Thư Viện

Nhà văn Voltaire có câu nói rất nổi tiếng: “Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, để nó trở thành tài sản của tất cả mọi người”. Đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết, không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người chúng ta.

 

Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, thư viện trường Đoàn Thị Điểm Ecopark  luôn ý thức xây dựng một thư viện đạt chuẩn để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của giáo viên và học sinh trong nhà trường.

I. Tổng quan  

Thư viện trường được bố trí ở tầng 1 nhà B với không gian rộng thoáng và yên tĩnh, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách.

 

 

Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là >5000 cuốn sách gồm các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, sách tiếng anh, sách truyện, báo chí hết sức phong phú, đa dạng và đều đảm bảo chất lượng. Các bạn học sinh có thể dễ dàng tìm các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Sử học, Địa lí, Sinh học, …

II. Tổ chức, sắp xếp và phục vụ bạn đọc

Thư viện được tổ chức theo hình thức kho mở. Do có những đặc thù riêng nên thư viện trường được tổ chức, phân chia, sắp xếp thành các khu vực rất khoa học dễ tìm gồm có:

- Khu vực sách giáo khoa

- Khu vực sách nghiệp vụ

- Khu vực sách tham khảo

- Khu vực sách tiếng anh

- Khu vực sách truyện

 

 

Thư viện còn chia ra nhiều loại tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình như:  tủ sách tấm gương đạo đức Bác Hồ, tủ sách Pháp luật, tủ sách các môn học, tủ sách báo, tạp chí...

Bạn đọc có thể vào thư viện từ thứ 2 đến thứ 7, được tự chọn tài liệu trên giá, mỗi lần chọn tối đa 02 cuốn, đọc xong để vào đúng vị trí cũ trước khi chọn tài liệu khác.

 

 

Cách bài trí trong thư viện đẹp mắt, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Bên cạnh các giá sách là “bảng tin thư viện” với những thông tin về danh mục sách mới, giới thiệu sách,…

III. Một số hoạt động khác

Để công tác phục vụ bạn đọc của Thư viện thực sự có hiệu quả trong thời gian qua Thư viện rất chú trọng:

- Bổ sung nguồn vốn tài liệu đầy đủ và phong phú các sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, sách tham khảo. Bổ sung vốn tài liệu phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và nhu cầu của giáo viên và học sinh trong nhà trường.

- Mỗi tháng thư viện đều giới thiệu “cuốn sách hay của tháng” để giới thiệu đến bạn đọc, và đã thu hút được nhiều bạn đọc đến thư viện. Thư viện cũng thường xuyên biên soạn các thư mục sách nhằm phục vụ nhu cầu học tập của học sinh và giáo viên.

- Phát động các phong trào quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng.

Với sự phong phú về tài liệu, một không gian thoáng mát, yên tĩnh, sự nhiệt tình và niềm nở của cán bộ thư viện, chúng tôi hy vọng thư viện trường là điểm đến thường xuyên của các bạn học sinh và CBGV trong toàn trường.