Đào tạo cho toàn bộ nhân viên bếp và bán trú về tiêu chuẩn 5S và môi trường làm việc chuyên nghiệp

Đăng lúc : 08.09.2017 04:30

Để xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và ngày càng nâng cao dịch vụ bán trú, cuối tháng 8 vừa qua, Giám đốc dịch vụ Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark, cô Trần Thị Thanh Tần đã trực tiếp có buổi đào tạo cho toàn bộ nhân viên bếp và bán trú về tiêu chuẩn 5S – một trong những phương pháp quản lý nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc được áp dụng phổ biến tại Nhật Bản, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark là một trong số ít các trường PT ở Hà Nội và cả nước có mô hình bán trú đạt tiêu chuẩn với hệ thống phòng ngủ bán trú riêng biệt và bếp ăn bán trú ngày càng được quản lý chặt chẽ và chuyên nghiệp. Để duy trì và ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ bán trú của nhà trường, cuối tháng 8 vừa qua, một buổi tập huấn về “tiêu chuẩn 5S” đã được cô Trần Thị Thanh Tần, Giám đốc dịch vụ của Nhà trường trực tiếp đào tạo cho toàn thể nhân viên bếp và bán trú.

 


Các buổi tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ bán trú dành cho cán bộ nhà trường luôn diễn ra hết sức nghiêm túc và chất lượng.

 

“Tiêu chuẩn 5S” bao gồm 5 tiêu chí “Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ - Săn sóc – Sẵn sàng”, đây là tư duy làm việc hướng dẫn mọi người cách chỉ giữ những gì cần thiết, dễ dàng tiếp cận, sạch sẽ, gọn gàng và đúng tiêu chuẩn… Việc nắm rõ và thực hành tiêu chuẩn 5S giúp cho môi trường làm việc trở nên chuyên nghiệp hơn, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời tạo nên sự phát triển bền vững cho các công ty, doanh nghiệp.

 

Tập đoàn Toyota của Nhật là đơn vị đầu tiên áp dụng 5S, sau đó tiêu chuẩn này phát triển rất nhanh ở các công ty Nhật Bản và dần phổ biến sang các nước khác ở Mỹ và Châu Âu. Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993 cũng ở 1 công ty của Nhật.

 

Trong buổi đào tạo, cô Trần Thị Thanh Tần đã chia sẻ chi tiết từng tiêu chí của tiêu chuẩn 5S và mô tả cụ thể việc áp dụng của từng tiêu chí đó vào các hoạt động của dịch vụ bán trú tại trường Đoàn Thị Điểm Ecopark, đặc biệt là đối với các quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn của học sinh trong trường. Buổi đào tạo cũng là một buổi tập huấn chuyên sâu dành cho tất cả các nhân viên bếp và bán trú để mọi khâu trong việc vận hành dịch vụ bán trú đều được thực hiện với tiêu chuẩn cao nhất và tốt nhất.

 

Trong thời gian tới, bên cạnh các hoạt động về chuyên môn, Nhà trường sẽ có nhiều những buổi đào tạo, tập huấn cho khối dịch vụ bán trú để nâng cao chất lượng môi trường làm việc, đảm bảo cung cấp những dịch vụ tốt nhất tới cho học sinh toàn trường.

 

10 gợi ý để thực hiện thành công 5S

 

Tiêu chuẩn 5S không chỉ hữu ích cho việc cải tiến môi trường làm việc tại các công ty, doanh nghiệp và tổ chức mà còn cho cả các cá nhân muốn cải thiện môi trường sống, làm việc xung quanh mình. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp chúng ta áp dụng thành công và hiệu quả tiêu chuẩn này.

 

1. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái đầu – phát huy tối đa phương pháp huy động trí não .

 

2. Luôn ý thức tìm ra các điểm không thuận tiện để cải tiến.

 

3. Luôn ý thức tìm ra những nơi làm việc không ngăn nắp để cải tiến.

 

4. Tìm ra những khu vực làm việc không an toàn để cải tiến.

 

5. Tìm ra những nơi chưa sạch sẽ để cải tiến.

 

6. Tìm ra các điểm lãng phí để loại bỏ.

 

7. Mở rộng phạm vi vệ sinh bề mặt máy móc.

 

8. Chú ý tới các khu vực công cộng như căng tin, nhà vệ sinh, vườn, hành lang ngoài và bãi đỗ xe.

 

9. Chỉ ra những bằng chứng mà nhân viên cần phải tăng cường hoạt động 5S.

 

10. Sử dụng hữu hiệu cách thức kiểm soát bằng trực quan.