Trần Quang - Người hùng biện tốt nhất của năm

Đăng lúc : 25.05.2017 11:51

Trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak Out vừa qua do trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark tổ chức, bạn Trần Quang lớp 10A1 đã vinh dự nhận được giải cá nhân “Best speaker of the year” (Người hùng biện tốt nhất của năm). 

Nhưng Trần Quang không chỉ có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc thi hùng biện lần này, bạn còn có một bảng thành tích học tập rất đáng nể.

 

 

Ngay từ khi vào lớp 9A1 tại trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark từ đầu năm lớp 9, Trần Quang đã dẫn đầu trong nhiều môn ở lớp. Quang nổi tiếng vì sự chăm chỉ và cẩn thận khi học.

 

Sau khi nhận được giải thưởng “Best speaker of the year”, Trần Quang đã có một số chia sẻ về cách học tiếng Anh của chính bản thân mình. Quang luôn mang theo mình một quyển từ điển để tra các từ mới và học các từ vựng này một cách nhanh chóng. Về kỹ năng nói, Quang chia sẻ rằng để tăng khả năng nói, các bạn cần tự tin và luyện tập thật nhiều. Cách tốt nhất để luyện tập thật nhiều đó là đi ra người, gặp các bạn nước ngoài và nói chuyện với họ. Những người bạn nước ngoài sẽ giúp bạn tăng khả năng ứng biến, giao tiếp và vận dụng từ vựng của các bạn vào kỹ năng nói. Theo Quang, việc hùng biện không chỉ dựa vào kỹ năng nói mà còn dựa vào kỹ năng nghe vì nếu bạn nghe không tốt, bạn sẽ không biết đối thủ nói những luận điểm nào, những ý nào để phản biện lại.

 

Để nghe Tiếng Anh tốt hơn, Trần Quang thường nghe các bản tin của một số đài nước ngoài như CNN hay BBC, hoặc xem một số bộ phim nước ngoài. Theo Quang, việc nghe các đài nước ngoài sẽ là cơ hội cho các bạn tiếp cận với các nguồn Tiếng Anh chất lượng. Đồng thời, điều đó giúp các bạn được nghe chính người nước ngoài nói Tiếng Anh chuẩn, bạn vừa có thể học được khả năng nghe trôi chảy, vừa giúp bạn tự sửa các lỗi phát âm tiếng Anh.

 

Khả năng đọc cũng giúp đỡ Quang rất nhiều trong việc chuẩn bị các nguồn tài liệu bằng tiếng Anh để giúp bạn tìm ra các luận điểm và dẫn chứng cho bài hùng biện. Quang tin rằng việc đọc các báo nước ngoài trên Internet là một cách rất tốt để tăng khả năng đọc vì khi đọc các bài báo này, bạn sẽ tăng thêm lượng từ vựng và ngữ pháp. Bên cạnh đó, việc đọc báo nước ngoài cũng giúp các bạn nhìn nhận thông tin một cách đa chiều hơn. Quang có gợi ý một số báo như: New York Times, The Guardian, Forbes, AP News,…Cuối cùng, với kỹ năng viết, Quang thường tìm cách đề tiếng Anh trên mạng để làm và nhờ giáo viên chấm, chữa. Đó là cách sẽ giúp các bạn nhận biết các lỗi sai của bản thân và sửa chữa chúng.

 

Quang chia sẻ, “Mình sẽ không thể nhận được giải thưởng này nếu không có sự giúp đỡ của hai đồng đội là Ngọc Quý và Bảo Châu – Lớp 11A1 cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi. Và đặc biệt là sự cổ vũ, động viên  của tập thể 10A1.”

 

Không chỉ giỏi ngoại ngữ, Quang còn là học sinh có thành tích học tập rất tốt. Trong năm học 2015 – 2016, khi là học sinh lớp 9 của ĐTĐE, Trần Quang đạt thành tích học tập tốt nhất lớp 9A1, với trung bình các môn là 9.3, trong đó không có môn nào dưới 8.8. Quang còn đạt được một số giải thưởng như: Giải Nhì IOE cấp tỉnh, giải Khuyến khích kỳ thi HSG tỉnh Hưng Yên môn Tiếng Anh.

 

Trong kỳ thi cấp ba, Trần Quang được 57 điểm – một số điểm đáng mơ ước với nhiều bạn học sinh. Năm lớp 10, Quang quyết định tiếp tục học THPT tại trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark. Trong năm học này, Trần Quang tiếp tục học tập một cách chăm chỉ và đạt một số giải thưởng như Giải Nhì IOE cấp tỉnh, giải nhất cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh Speak Out và đặc biệt là giải cá nhân “Best speaker of the year” trong cuộc thi này. Bên cạnh thành tích học tập tốt, Quang còn thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn Đội và hoạt động của trường. Hiện nay, Quang đang là lớp trưởng lớp 10A1 và bí thư chi đoàn 10A1.

 

Nhiệt tình, chăm chỉ, luôn nỗ lực trong công việc và “rất tình cảm”, Trần Quang nhận được sự yêu quý của thầy cô và các bạn trong lớp. Anh chàng da nâu, cười “duyên” này là niềm tự hào của ĐTĐE.

 

Trần Thu Trang - PVN