HỆ ĐIỀU HÀNH TLIM VÀ BƯỚC CHUYỂN MÌNH CỦA BỘ MÁY

Đăng lúc : 01.02.2024 07:20

Nhìn gương mặt rạng ngời đầy hi vọng của các thầy cô Ban Giám hiệu trong buổi trao đổi với FCE, gương mặt hứng khởi của học sinh khi tham gia tập huấn, chúng tôi có một niềm tin sắt đá rằng: “The Leader in Me” chắc chắn sẽ tạo một bước ngoặt trong công tác giáo dục tại Đoàn Thị Điểm Ecopark.

Đối với rất nhiều người, giáo dục không chỉ là một công việc, một nghề, mà đó là cả một niềm đam mê, một khát khao cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Chính vì vậy, mỗi ngày đến trường, mỗi giờ lên lớp, không phải là lặp đi lặp lại một bài giảng giống nhau, mà là cả sự đầu tư công sức, để đổi mới, để sáng tạo, để học sinh có thể phát triển toàn diện nhất.

Đứng trên bục giảng là niềm say mê đối với nhiều giáo viên

Cũng từ đó, rất nhiều phương pháp giáo dục ra đời. Và TLiM nổi bật lên là một phương pháp đạt được nhiều thành tựu. Xuất phát từ nước Mỹ năm 1999, áp dụng trên 2.500 trường học tại hơn 150 quốc gia khắp thế giới, TLiM được tin tưởng là một quy trình hiệu quả giúp kích hoạt những khả năng tiềm tàng của con người, giúp chúng ta trở nên chủ động và sáng tạo hơn.

Mô hình cây TLiM với 7 thói quen hiệu quả

Với tư duy đổi mới, thầy Nguyễn Hoài Bắc – hiệu trưởng Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã mạnh dạn kết nối với FCE mang TLiM về trường. Ban đầu, FCE không hứa hẹn chắc chắn rằng sau 3 năm có thể đưa trường trở thành “TLiM school” tiêu biểu. Nhưng nhìn sự hào hứng và chủ động của các giáo viên và học sinh trong các buổi tập huấn, sự quyết tâm theo đuổi mục tiêu của Ban giám hiệu nhà trường, hiện tại tất cả đều có một sự tin tưởng vững chắc rằng: ĐTĐE sẽ chuyển mình mạnh mẽ khi có TLiM.

Ban Giám hiệu nhà trường và FCE trao đổi về kế hoạch triển khai TLiM

Với một đội hoa tiêu được lựa chọn kỹ lưỡng, những đợt tập huấn hè về việc cụ thể hóa TLiM trong từng giai đoạn, tiết học hàng tuần dành cho học sinh, cùng một chuỗi các hoạt động ứng dụng TLiM trong thực tiễn cuộc sống, nhà trường mong muốn tinh thần TLiM sẽ được lan tỏa trong khắp giáo viên và học sinh.

Cô Lê Thị Hương (Trợ lý Hiệu trưởng – phụ trách chuyên môn THCS) xúc động chia sẻ: “Khi tiếp xúc với mô hình TLiM, tôi như thấy được bóng dáng mình trong đó. Khi là một giáo viên chủ nhiệm, tôi từng nỗ lực rất nhiều để thay đổi cách thức giảng dạy cũng như phát huy khả năng tiềm tàng của các em học sinh, nhưng sức của cá nhân còn có hạn, cách làm còn thủ công, dẫn đến hiệu quả chưa cao. Nghe quy trình thực hiện TLiM 3 năm, dù trường mới chỉ đang chậm chững những bước đầu tiên, nhưng tôi tin rất nhiều giáo viên cũng có niềm say mê đổi mới như vậy, sẽ coi đây là một đòn bẩy để đổi mới chính mình”.

Cô Lê Thị Hương tin tưởng vào mô hình TLiM sẽ được áp dụng hiệu quả

Với thông điệp “Great happens here”, TLiM mong muốn mỗi cá nhân đều lấy mình là điểm bắt đầu: Mọi thay đổi bắt đầu từ chính tôi. Hãy tự học, tự tạo động lực, và chính điều đó sẽ lan tỏa, truyền cảm hứng đến những người xung quanh. Do đó, năm học 2017 – 2018, các giáo viên sẽ là trọng tâm chính của chương trình đào tạo TLiM, bởi chính thầy cô sẽ là nguồn cảm hứng của các em học sinh trong phong trào thi đua tự thay đổi này!

Tập huấn TLiM được các thầy cô hào hứng tham gia.

Một sản phẩm của học sinh được thực hiện nhờ tác động của TLiM (ảnh do FCE cung cấp)

Cô Trần Thị Thu Hà – trợ lý Hiệu trưởng, người đã có kinh nghiệm thực hiện TLiM trong trường học, sẽ là người hướng dẫn triển khai chương trình trong nhà trường. Cô nhấn mạnh: “TLiM vẫn được ví như một “hệ điều hành” trong cơ thể, trong đó 7 thói quen là những vi mạch giúp củng cố sức mạnh, đưa những tiềm năng của con người được thể hiện ra bên ngoài. Với chủ đề TỰ GIÁC – TỰ CHỦ - TỰ TIN – TỰ HÀO, năm học 2017 – 2018 TLiM chắc chắn sẽ cùng với thầy trò nhà trường tạo nên những thay đổi mạnh mẽ”. Tin rằng, dưới sự dẫn dắt của cô, TLiM sẽ mang đến cho chúng ta một không khí học tập và giảng dạy hoàn toàn khác tại Đoàn Thị Điểm Ecopark.