Tìm hiểu “dòng chảy lịch sử” qua trang phục truyền thống của Phụ nữ Việt

Đăng lúc : 02.03.2015 03:00

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đang cận kề, với mong muốn gửi tới các cô giáo, mẹ hiền cùng các bạn nữ lời tri ân và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, cũng như giúp học sinh hiểu hơn về lịch sử các trang phục truyền thống và trân trọng vẻ đẹp của phụ nữ Việt, thầy trò tổ Xã hội đã dày công chuẩn bị nhiều tiết mục biểu diễn hấp dẫn. Cũng vì vậy mà giờ sinh hoạt dưới cờ ngày 02/3 thêm đặc biệt.

Dưới sự hướng dẫn và chuẩn bị chu đáo của các thầy cô, các bạn học sinh khối tiểu học tự tin trình diễn và nhập vai suất sắc.

 

 

Mở màn là phần trình diễn mô phỏng bộ trang phục cổ của phụ nữ Việt thời Âu Cơ và Lạc Long Quân. Các bạn học sinh được tận mắt chứng kiến hai bộ trang phục được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, đơn sơ, mộc mạc thời bấy giờ.

 

Tiếp tục phát triển từ kiểu dáng giản dị, chú trọng hài hòa với môi trường khắc nghiệt của thiên nhiên nhiệt đới, thể hiện được nét khỏe khoắn gọn gàng khi trải qua những cuộc chiến chống ngoại xâm liên miên là bộ trang phục của những nữ vương, nữ tướng đầu tiên của Việt Nam đó là Hai Bà Trưng và Bà Triệu.

 

Không uy nghi như Hai Bà Trưng, không sa hoa như Bà Triệu, bộ trang phục của nữ tướng Bùi Thị Xuân – vị nữ tướng trong quân đội Tây Sơn của vua Quang Trung là bộ áo vải cờ đào, tôn lên vẻ kiều diễm thướt tha nhưng không kém phần oai phong, cứng rắn.

 

 

 

 

Trải qua năm tháng, bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Viêt tiếp tục phát triển, cho dù chịu sự ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa đến từ phương Đông và phương Tây nhưng vẫn giữ được những nét riêng truyền thống vốn có. Xuất hiện trong hình ảnh áo tứ thân và áo dài gần gũi quen thuộc, mang đậm bản sắc dân tộc màn trình diễn của các bạn học sinh khép lại trong tiếng vỗ tay tán thưởng của cả trường.

 

 

 

Qua buổi trình diễn, những kiến thức lịch sử được sân khấu hóa đã giúp các con hiểu sâu sắc hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của từng chi tiết trên trang phục của người phụ nữ Việt, từ đó thấu hiểu, trân trọng các giá trị truyền thống, những nét đẹp, đức hy sinh của người phụ nữ Việt và biết vận dụng một cách tinh tế, hài hòa khi khoác trên mình những bộ trang phục hiện đại.

 

Thuỳ Liên