Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark cam kết đảm bảo công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm

Đăng lúc : 16.04.2017 03:07

Giải đáp một số câu hỏi của Phụ huynh xung quanh dịch vụ bán trú, vệ sinh của Nhà trường, Ban giám hiệu Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark xin phản hồi như sau:

1. Về đầu mối cung cấp thực phẩm cho bếp ăn Nhà trường

- Từ ngày 13/3/2017, công ty TNHH MM Mega Market (siêu thị Metro Phạm Văn Đồng) là nhà cung cấp chính cho bếp ăn của Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark.

- Về quy trình đặt mua thực phẩm: Nhà trường đặt mua thực phẩm từ Metro trước tối thiểu 15 tiếng (theo thực đơn của ngày hôm sau). Tuy nhiên đối với những cơ sở đặt mua với khối lượng lớn như Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark, có một số mặt hàng Metro không có đủ khối lượng cung cấp cho đơn hàng.

- Đối với những mặt hàng Metro không kịp cung cấp theo đơn hàng, Nhà trường gọi mua từ các nhà cung cấp dự phòng.

- 100% nhà cung cấp chính và nhà cung cấp dự phòng cho Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm còn hiệu lực. Nhà trường sẵn sàng cung cấp các giấy tờ, văn bản chứng minh cần thiết cho các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền.

2. Về việc giám sát chất lượng thực phẩm đầu vào


Sau khi nhà cung cấp vận chuyển thực phẩm tới trường, bảo vệ, nhân viên Y tế, nhân viên kế toán, và quản lý kho cùng có mặt để nhận thực phẩm.

- Bước 1: Nhân viên kế toán, bảo vệ và nhân viên quản lý kho cân khối lượng thực phẩm.

- Bước 2: Nhân viên Y tế kiểm tra cảm quan đối với thực phẩm tươi sống, kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng của thực phẩm khô và đóng gói.

- Bước 3: Đối với các mặt hàng không đủ chất lượng, Nhà trường kiên quyết trả về. Khi thực phẩm tươi sống không đạt tiêu chuẩn cảm quan, Y tế sẽ thông báo, lập biên bản, và trả hàng về cho nhà cung cấp.

- Bước 4: Y tế nhà trường chủ động test nhanh (test ngẫu nhiên) với thịt, cá, bún, phở bằng Kit kiểm tra nhanh foocmon và Kit kiểm tra hàn the. Đối với rau, củ, quả công cụ test là Kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu.

- Bước 5: Sau khi test, nhân viên Y tế nếu phát hiện dấu hiệu đáng ngờ về chất lượng thực phẩm sẽ báo cáo cán bộ Giám sát trực tiếp và Hiệu trưởng, để ra quyết định hủy thực phẩm và chọn thực phẩm thay thế. Cán bộ Y tế lập biên bản kiểm tra thực phẩm và  đưa mẫu thực phẩm đi xét nghiệm sâu tại Cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (đơn vị được Bộ Y tế cấp phép).

 

3. Về lần kiểm tra của Ban phụ huynh vào ngày 12/4/2017

Ngày 12/4/2017, đại diện của Ban phụ huynh đã kiểm tra công tác bếp và bán trú tại Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark. Sau đó có một số nội dung như sau:

 

- Phụ huynh nhận thấy trong tủ đông có khay thịt gà còn lại từ ngày 11/4. Đây là 6kg thịt gà còn lại do ngày 11/4 có 31 học sinh nghỉ học nên số thịt mua không dùng hết.

Số lượng thịt gà này được lưu trữ đúng quy định trong tủ đông, có ghi tem mác (tem mác ghi rõ thông tin: số học sinh nghỉ, chuyển chế biến cho giáo viên ngày 12/4). Ngày 12/4/2017 thực đơn của học sinh toàn trường không có thịt gà.

- Đối với mặt hàng cá ngày 12/4/2017: Y tế nhà trường chủ động test ngẫu nhiên 3 mẫu cá trê phi lê khi nhập sản phẩm. Thông qua Kit kiểm tra KT04, cán bộ y tế phát hiện 01 mẫu có có dấu hiệu bất thường về dư lượng foocmon.

Cán bộ y tế đã báo cáo với Hiệu trưởng và Hiệu trưởng yêu cầu dừng sử dụng, niêm phong toàn bộ số cá đã nhập, gửi mẫu đi xét nghiệm chuyên sâu. Nhà trường đã lập biên bản trường hợp này và chủ động thông tin cho đại diện Ban phụ huynh trong buổi kiểm tra.

 

Sau khi niêm phong toàn bộ số cá, Nhà trường đặt mua 130kg thịt lợn từ Metro, nhưng Metro không thể đáp ứng (do trường hợp đột xuất, không kịp đặt trước 15 tiếng), vì vậy Nhà trường gọi mua thịt lợn từ nhà cung cấp dự phòng.

 

Nhà cung cấp dự phòng mổ thịt tới đâu thì chuyển ngay tới trường để kịp sơ chế và chế biến phục vụ bữa trưa cho học sinh. Khi thịt chuyển tới, Y tế đã test kiểm tra và không phát hiện dấu hiệu bất thường. Tổng khối lượng thịt lợn nhập thay thế cho cá ngày 12/4 là 135kg.

           

4. Kết luận kiểm tra của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hưng Yên đối với bếp ăn nhà trường

Ngày 31/3/2017, Đoàn thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên đã có buổi làm việc về kết quả thanh tra chi tiết về toàn bộ các nội dung liên quan tới việc đảm bảo ATTP của Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark, như: hồ sơ pháp lý, điều kiện cơ sở vật chất và kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm đã gửi đi kiểm nghiệm trước đó.

 

Kết quả kiểm tra hoạt động bếp ăn tập thể của Nhà trường, theo Biên bản làm việc số 03/BB-LV ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hưng Yên ghi nhận nhà trường đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, như: xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm đầu đủ trang thiết bị, dụng cụ và hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đề nghị Phòng Y tế huyện Văn Giang cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, số cấp 20/YT, ngày 28/11/2014.

 

Hiện nay, việc cần khắc phục tại bếp ăn nhà trường là cần thiết kế, tổ chức bếp ăn theo nguyên tắc một chiều. Nội dung này nhà trường đã cam kết hoàn thành sửa chữa, nâng cấp khu vực bếp ăn trong thời gian 60 ngày, kể từ 31/3/2017.

 

5. Xử lý vệ sinh

Nhà trường thường xuyên tiến hành các biện pháp giữ gìn vệ sinh học đường:

 

- Bát, khay, thìa đũa của học sinh trước giờ ăn được hấp sấy, tiệt trùng, đảm bảo vệ sinh. Tất cả giá, kệ, công cụ chế biến thức ăn đều được vệ sinh sạch sẽ trước khi hết giờ làm việc. Nhà trường có giám sát kiểm tra hàng ngày.

- Nhà trường đã lắp đặt cửa chắn muỗi, côn trùng bằng màng nhựa PVC màu vàng tại khu bếp, tầng 1 nhà D. Cửa nhựa vàng có tác dụng là lóa mắt côn trùng và ngăn côn trùng bay vào khu vực nhà ăn.

- Tất cả các ô, lỗ trống dẫn vào bếp đều lắp đặt lưới che chắn, chống côn trùng. Hàng ngày trong kho đặt bẫy chuột, không sử dụng thuốc diệt chuột để tránh ảnh hưởng tới thực phẩm.

- Quy trình phun muỗi: tùy tình hình thực tế (các yếu tố thời tiết, độ ẩm) nhà trường tổ chức phun diệt muỗi. Theo quy định các trường phun thuốc diệt muỗi định kỳ mỗi lần từ 3 tới 6 tháng. Thời gian vừa qua Nhà trường đã tiến hành phun diệt muỗi toàn trường vào: 25/1/2017 và 25/3/2017. Sau đó Nhà trường sử dụng những bình xịt muỗi khắc phục tạm thời tại những khu vực nhiều muỗi, mua vợt muỗi để các cô bán trú diệt muỗi trong phòng ngủ học sinh.

 

Nhà trường luôn lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp của phụ huynh về chất lượng giáo dục và dịch vụ bán trú của Nhà trường. Nhà trường mong muốn trực tiếp giải đáp những góp ý của phụ huynh. Quý Phụ huynh vui lòng liên hệ với Ban giám hiệu để Nhà trường bố trí thời gian làm việc cụ thể:

- Điện thoại: 04 6261 8651

- Email: hieutruong@dtdecopark.edu.vn

Trân trọng./.