Xu Hướng 2/2023 # Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Lòng Hiểu Thảo, Trung Hậu, Nhân Ái # Top 7 View | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Lòng Hiểu Thảo, Trung Hậu, Nhân Ái # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Lòng Hiểu Thảo, Trung Hậu, Nhân Ái được cập nhật mới nhất trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái

Có những câu ca dao tục ngữ nào hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái nhỉ?

Ca dao tục ngữ là thể loại văn học đẹp, hay, ý nghĩa trong kho tàng văn học Việt Nam. Mỗi câu ca dao, tục ngữ là một triết lí sâu sắc, một bài học quý báu mà cha ông ta, những thế hệ đi trước muốn nhắn gửi đến chúng ta, thế hệ đi sau. Có rất nhiều thể loại ca dao, tục ngữ như là tình mẫu tử, gia đình, thiên nhiên, sản xuất, danh lam thắng cảnh ,… và bài viết này vforum sẽ đề cập đến một chủ đề khác đó là Ca dao tục ngữ hay vềlòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé.

Ca dao tục ngữ hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái

1.

Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Câu tục ngữ cho chúng ta thấy được lối sống đầy ẩn tình của con người Việt Nam, chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy.

2.

Ăn ở có nhân, mười phần chẳng khó.

Đây là câu tục ngữ nói về người có tấm lòng nhân hậu, nhân ai, thì sẽ luôn gặp phải những điều tốt đẹp.

3.

Bền người hơn bền của.

Câu tục ngữ này có nghĩa là khi dùng một vật nào đó mà biết giữ gìn, dùng cẩn thận thì vầt sẽ dùng được lâu dài

4.

Tìm nơi có đức gửi thân, tìm nơi có nhân gửi của.

5.

Ăn ở có đức, mặc sức mà ăn.

Câu này ý muốn dạy chúng ta rằng làm gì thì cũng phải coi trọng đức, tích đức và đề cao tầm quan trọng của đức

6.

Đường mòn nhân nghĩa không mòn.

So sánh lòng nhân nghĩa, nhân ái với “đường mòn”, thể hiện người có tấm lòng trượng nghĩa và nhân ái không bao giờ làm trái lương tâm.

7.

Giàu nhân nghĩa hãy giữ cho giàu, khó tiền bạc chớ cho rằng khó.

8.

Khinh tài trọng nghĩa.

Đem cái nghĩa (cao quý) đối lập với cái tài (vật chất tầm thường), coi nặng nghĩa, xem nhẹ của cải, câu thành ngữ này nhằm xây dựng một mẫu người biết vượt lên trên vật chất để hướng tới sự cao đẹp.

9.

Vì tình vì nghĩa không ai vì đĩa xôi đầy.

Dùng hình ảnh “đĩa xôi” là món ăn để so sánh với tình nghĩa, thể hiện quan điểm về tình nghĩa quan trọng hơn cả miếng ăn, vật chất

10.

Oán cừu thì cởi, nhân nghĩa thì thắt.

11.

Ở có nhân mười phần chẳng thiệt.

Đây là câu nói về tính nhân ái, khi bạn đã sống nhân ái với người khác rồi thì bạn sẽ chẳng bao giờ bị thiệt thòi.

12. Câu này có ý nghĩa là khi bị gặp cơn hoạn nạn ,khi gặp những điều đau khổ đến với chúng ta ,lòng chún ta đâu lưiơng tâm cắn rứt ,sẽ làm cho chí huớng chúng ta bị nhục đi vì quá suy nghĩ về những điều thất bại không may kia ,sẽ làm cho chúng ta chùn đi một bước về sự suy nghĩ lãng mạn và thăng hoa trong cuộc sống

13.

Câu tục ngữ có nghĩa là San sẻ cưu mang giúp đỡ nhau lúc thiếu thốn khó khăn,biết thương yêu đùm bọc chở che người khác nếu họ giặp khó khăn trong cuộc sống

14.

Thương người như thể thương thân

Đây là một lời khuyên chí tình, chí nghĩa nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình. Lời nói tự nhiên chân thành ngắn gọn, mà lại chứa chan bao điều giáo huấn.

15.

Nhiễu điều fủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng

Bài ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng để là con rồng cháu tiên, cùng chung một nguồn gốc, cùng sống trong một bờ cõi.

16.

Khôn ngoan đá đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

Khôn ngoan là khôn nhưng ngoan, cái khôn tích cực, khác với khon lỏi. Đối đáp người ngoài là đối phó, đối xử với người ngoài, dùng câu chữ hoặc hành động trấn áp, thuyết phục người ngoài, những lực lượng ngoài xã hội… Câu dưới nghĩa là anh em môt nhà, thân thích thì đừng đối phó với nhau, hãy chân thật

17.

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Câu tục ngữ vừa nói lên tình nhân ái, tình yêu thương vừa nói đến sự đoàn kết trong một tập thể. Bởi tập thể được tạo nên, được gắn kết từ nhiều cá nhân. Và cá nhân chính là những mắt xích móc nối trở thành một tập thể vững mạnh.

18.

Môi hở rẳng lanh, máu chảy ruột mềm;

Nghĩa bóng của câu này là: Những người thân trong gia đình phải luôn gắn bó giúp đỡ nhau, nếu không từ đó sẽ làm ảnh hưởng và gây tổn thương cho nhau.

19.

Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều

Ý nghĩa của câu này là cùng là con người với nhau phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để giải quyết mọi khó khăn, thể hiện lòng nhân ái. 20.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no

Câu này có nghĩa khi khó khăn đói rách mà có ai tỏ lòng thương cảm,cho mình lót dạ một miếng thì đã thấy cảm động lắm thay. Khi đã giàu có rồi, chúc tụng nhau và tặng nhau những báu vật có giá trị ngàn vàng cũng không thể bằng cái thuở cơ hàn mà có người động lòng giúp đỡ, khuyên ta nên tôn trọng biết ơn những người gia ân giúp đỡ mình trong lúc khó khăn.

Trên đây là bài viết về Ca dao tục ngữ hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về thể loại văn học ý nghĩa này của Việt Nam.

Xem thêm:Ca dao tục ngữ về hạnh phúc, bất hạnh, hiếu thảo, có hiếu

20 Ca Dao Tục Ngữ Về Lòng Nhân Ái Em Cần Gấp Trả Lời Trước 12 Giờ Tối Nay Câu Hỏi 104117

Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của chúng tôi.

1.Một giọt máu đào hơn ao nước lãCâu tục ngữ cho chúng ta thấy được lối sống đầy ẩn tình của con người Việt Nam, chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy.

2.Ăn ở có nhân, mười phần chẳng khó.Đây là câu tục ngữ nói về người có tấm lòng nhân hậu, nhân ai, thì sẽ luôn gặp phải những điều tốt đẹp.

3.Bền người hơn bền của.Câu tục ngữ này có nghĩa là khi dùng một vật nào đó mà biết giữ gìn, dùng cẩn thận thì vầt sẽ dùng được lâu dài

4.Tìm nơi có đức gửi thân, tìm nơi có nhân gửi của.5.Ăn ở có đức, mặc sức mà ăn.Câu này ý muốn dạy chúng ta rằng làm gì thì cũng phải coi trọng đức, tích đức và đề cao tầm quan trọng của đức

6.Đường mòn nhân nghĩa không mòn.So sánh lòng nhân nghĩa, nhân ái với “đường mòn”, thể hiện người có tấm lòng trượng nghĩa và nhân ái không bao giờ làm trái lương tâm.

7.Giàu nhân nghĩa hãy giữ cho giàu, khó tiền bạc chớ cho rằng khó.8.Khinh tài trọng nghĩa.Đem cái nghĩa (cao quý) đối lập với cái tài (vật chất tầm thường), coi nặng nghĩa, xem nhẹ của cải, câu thành ngữ này nhằm xây dựng một mẫu người biết vượt lên trên vật chất để hướng tới sự cao đẹp.

9.Vì tình vì nghĩa không ai vì đĩa xôi đầy.Dùng hình ảnh “đĩa xôi” là món ăn để so sánh với tình nghĩa, thể hiện quan điểm về tình nghĩa quan trọng hơn cả miếng ăn, vật chất

10. Oán cừu thì cởi, nhân nghĩa thì thắt.11.Ở có nhân mười phần chẳng thiệt.Đây là câu nói về tính nhân ái, khi bạn đã sống nhân ái với người khác rồi thì bạn sẽ chẳng bao giờ bị thiệt thòi.

12.Máu chảy ruột mềmCâu này có ý nghĩa là khi bị gặp cơn hoạn nạn ,khi gặp những điều đau khổ đến với chúng ta ,lòng chún ta đâu lưiơng tâm cắn rứt ,sẽ làm cho chí huớng chúng ta bị nhục đi vì quá suy nghĩ về những điều thất bại không may kia ,sẽ làm cho chúng ta chùn đi một bước về sự suy nghĩ lãng mạn và thăng hoa trong cuộc sống

13. Nhường cơm sẻ áoCâu tục ngữ có nghĩa là San sẻ cưu mang giúp đỡ nhau lúc thiếu thốn khó khăn,biết thương yêu đùm bọc chở che người khác nếu họ giặp khó khăn trong cuộc sống

14.Thương người như thể thương thânĐây là một lời khuyên chí tình, chí nghĩa nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình. Lời nói tự nhiên chân thành ngắn gọn, mà lại chứa chan bao điều giáo huấn.

15.Nhiễu điều fủ lấy giá gươngNgười trong một nước phải thương nhau cùngBài ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng để là con rồng cháu tiên, cùng chung một nguồn gốc, cùng sống trong một bờ cõi.

16.Khôn ngoan đá đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhauKhôn ngoan là khôn nhưng ngoan, cái khôn tích cực, khác với khon lỏi. Đối đáp người ngoài là đối phó, đối xử với người ngoài, dùng câu chữ hoặc hành động trấn áp, thuyết phục người ngoài, những lực lượng ngoài xã hội… Câu dưới nghĩa là anh em môt nhà, thân thích thì đừng đối phó với nhau, hãy chân thật

17.Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏCâu tục ngữ vừa nói lên tình nhân ái, tình yêu thương vừa nói đến sự đoàn kết trong một tập thể. Bởi tập thể được tạo nên, được gắn kết từ nhiều cá nhân. Và cá nhân chính là những mắt xích móc nối trở thành một tập thể vững mạnh.

18.Môi hở rẳng lanh, máu chảy ruột mềm;Nghĩa bóng của câu này là: Những người thân trong gia đình phải luôn gắn bó giúp đỡ nhau, nếu không từ đó sẽ làm ảnh hưởng và gây tổn thương cho nhau.

19.Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều

Ý nghĩa của câu này là cùng là con người với nhau phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để giải quyết mọi khó khăn, thể hiện lòng nhân ái.

20.Một miếng khi đói bằng một gói khi no

Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?

Ca Dao Tục Ngữ Về Hạnh Phúc, Bất Hạnh, Hiếu Thảo, Có Hiếu

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về hạnh phúc, bất hạnh, hiếu thảo, có hiếu.

Có những câu ca dao tục ngữ nào về hạnh phúc, bất hạnh, hiếu thảo, có hiếu nhỉ?

Con chú con bác Có khác gì nhau

Câu này muốn nói rằng con chú, con bác cũng chung một gia tộc, một dòng máu, do vậy mà phải biết yêu thương, hòa thuận với nhau.

2. Đây là câu tục ngữ thể hiện sự hiếu thảo của người con đối với người cha, so sánh hình ảnh con gà với người con để tô đậm hơn ý nghĩa của câu nói.

3.

Con hơn cha, là nhà có phúc.

Câu tục ngữ rất ngắn gọn nhưng nội dung ý nghĩa thật phong phú. Con và cha ở đây ngoài việc nêu mối quan hệ máu thịt trong gia đình, còn có ý nghĩa tượng trưng cho thế hệ trước và thế hệ kế cận trong xã hội.

4.

Con khôn, nở mặt mẹ cha.

Câu này muốn nói đến sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ khi trưởng thành làm cho cha mẹ vui mừng.

5.

Con cái khôn ngoan, vẻ vang cha mẹ.

Mặc dù ít nghe ai nói câu này nhưng nghĩa thì rõ ràng quá rồi: con cái thông minh lanh lợi, học hanh tốt cha mẹ nở mặt nở mày đi đâu cũng tự hào là co đứa con giỏi.

6.

Con chê cha mẹ khó Chó không chê chủ nhà nghèo

Câu này có ý chê con người đôi lúc bội bạc hơn con vật. Cha mẹ nghèo khó quá , con đôi lúc cũng chê : tại sao mình sinh vào nhà nghèo như thế này , sao chạ mẹ mình nghèo vậy , phải gì cha mẹ mình giàu nhỉ ! Nhưng con chó trung thành với chủ dù chủ nó nghèo nhưng không bao giờ bỏ chủ nó chạy qua nhà kế bên giàu có hơn để ăn cơm với thịt

7.

Con một mẹ như hoa một chùm Yêu nhau nên phải bọc đùm lấy nhau

Câu ca dao thể hiện sự hiếu thảo của con đối với mẹ, tình mẹ là vô bờ bến không gì có thể so sánh được.

8.

Con nay tóc bạc da mồi Nhớ thương cha mẹ trọn đời không nguôi

9.

Công cha nặng lắm ai ơi Nghĩa mẹ bằng trời mang nặng đẻ đau!

Câu ca dao thể hiện công lao của bậc làm cha mẹ, nuôi dưỡng con cái từ thuở còn non không gì có thể so sánh được với tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái.

10.

Dạt dào gió kép mưa đơn Tấc lòng ghi nhớ công ơn mẫu từ

11.

Dạy con, con nhớ lấy lời, Trọng cha, kính mẹ, suốt đời chớ quên.

Hai câu ca dao thể hiện rõ nét sự hiếu thảo của con cái đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ.

12.

13.

14.

Cha mẹ là biển là trời, Nói sao hay vậy, đâu dám cãi lời mẹ cha

15.

Chí tâm niệm Phật đêm ngày Cầu cho cha mẹ sống tày non cao

16.

Đây là câu ca dao khẳng định công lao to lớn của cha mẹ, sinh thành nuôi nấng ta biết bao nhiêu năm. Do vậy khi lớn khôn trưởng thành thì phải biết báo hiếu cho cha mẹ.

17.

Ăn bát cơm nhớ công ơn cha mẹ

18.

Đường đi năm bảy bữa, xe lửa chạy cũng gần

19.

Muốn ăn cá trắng chấm với rau tần Muốn rời chốn cũ cho gần mẹ cha.

20. 21.

Đường xa chi ngại Trường Sơn Ngại chăng là ngại lòng con quên về

22.

Đạo mẹ cha mất là khó kiếm, Đạo vợ chồng chẳng hiếm chỉ nơi.

23.

Đa đa đậu nhánh cây đa Chồng gần không lấy em lấy chồng xa Một mai cha yếu mẹ già Bát cơm ai đỡ, chén trà ai dâng?

24.

Đêm rằm tháng bảy Vu Lan Phận con báo hiếu muôn ngàn ghi ân

25.

26.

Đói lòng ăn đọt chà là, Để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng.

27.

Đói lòng ăn trái ổi non, Nhịn cơm nuôi mẹ cho tròn nghĩa xưa.

28.

29.

Hạnh phúc dễ tìm nhưng khó giữ.

Câu tục ngữ muốn nói để tìm được hạnh phúc thì rất dễ nhưng để giữ được hạnh phúc thì đó là cả một vấn đề.

30.

Có vợ có chồng như đũa có đôi.

Câu tục ngữ xưa đã lấy đôi đũa làm hình tượng nói về tình yêu và hạnh phúc lứa đôi. Đôi trai gái nào “chẳng may” lại “chồng thấp, vợ cao” thì đôi đũa cũng được đem ra so sánh “như đôi đũa lệch so sao cho bằng”.

31.

Vợ chồng sống gửi thịt, chết gửi xương.

32.

Đàn ông quện nhà, đàn bà quện bếp.

33.

Đạo vợ nghĩa chồng.

34.

Chồng giận thì vợ bớt lời, Cơm sôi bớt lửa bao đời nào khê.

35.

Chồng giận thì vợ làm lành Miệng cười chúm chím: thưa anh giận gì ?

36.

Chồng giận thì vợ bớt lời Cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê.

37.

Chồng làm thì vợ có công Của chồng công vợ đừng mong của mình.

38.

Có phúc lấy được vợ già Sạch cửa sạch nhà lại ngọt cơm canh.

39.

Em về anh mượn khăn tay Gói câu tình nghĩa lâu ngày sợ quên.

40.

41.

Râu tôm nấu với ruột bầu Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

42.

Thuận vợ thuận chồng Tát biển đông cũng cạn

43. 44.

Cha truyền con nối.

Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Lòng Yêu Nước, Bảo Vệ Tổ Quốc, Ái Quốc Hay Nhất

Tục ngữ là những câu thơ, những kinh nghiệm được ông bà ta xưa đúc kết đưa vào những câu tục ngữ. Những câu tục ngữ là những kinh nghiệm trong cuộc sống như thời tiết, con người, đạo lí sống, chân lí làm người, những điều hay lẻ phải trong cuộc sống,…. Ca dao là những lời hát, câu hát được lưu truyền trong dân gian từ nhiều thế hệ, qua nhiều hình thức và được lưu truyền đến ngày nay. Trong bài này mình sẽ giới thiệu các câu ca dao và tục ngữ về lòng yêu nước, tinh thần yêu nước, bảo vệ tổ quốc hay nhất dành cho các em tham khảo

Các bài viết liên quan tới chủ đề ca dao tục ngữ về lòng yêu nước đáng chú ý:

Những câu ca dao tục ngữ đã đi sâu vào tâm trí mỗi con người Việt Nam, nó như một món ăn tinh thần, một khi tàn quý báu của con người Việt Nam. Dân tộc Việt Nam ta đã trải qua những năm tháng kháng chiến, những năm tháng gian khổ và khó khăn. Trong những năm tháng ấy nhân dân ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc, những hình ảnh ấy đã được đưa vào những câu ca dao tục ngữ, chúng ta cùng đi tìm hiểu về những câu ca dao tục ngữ về lòng yêu nước, bảo vệ tổ quốc hay nhất.

Những câu ca dao về lòng yêu nước, bảo vệ tổ quốc hay nhất:

Câu 1:

Tinh thần yêu nước, bảo vệ tổ quốc của dân tộc ta được thể hiện rất sâu sắc và chân thật qua những câu ca dao, tục ngữ. những hình ảnh chân thực và sâu sắc được thể hiện rất rõ ràng. Câu ca dao trên thể hiện được tình thần yêu nước, hi sinh của những người ở hậu phương để cho các chiến sĩ ngoài chiến trường an tâm kháng chiến.

Câu 2:

Ðeo hoa chỉ tổ nặng tai

Ðeo kiềng nặng cổ hỡi ai có vàng

Làm thân một nước vẻ vang

Ðem vàng giúp nước giàu sang nào tầy

Ðổi vàng lấy súng cối say

Bắn tan giặc Pháp dựng ngày vinh quang

Từ những hình ảnh giản dị và chân thực, người dân đã làm nổi bật lên hình ảnh yêu nước và bảo vệ tổ quốc một cách rất chân thật và sâu sắc. họ không muốn những thứ cao sang, quý giá mà chỉ muốn có được một cây sung để chiến đấu chống giặc, bảo vệ tổ quốc mang lại vinh quang cho đất nước, dân tộc.

Câu 3:

Những câu ca dao ấy đã nói lên được tình thần yêu nước, cam thù giặc ngoại xâm của con người, dân tộc Việt Nam. Tác giả đã khẳng định nên tinh thần bất khuất, khẳng định sự chiến thắng, sự oai hùng của người dân Việt Nam. Khẳng định tinh thần hiên ngang của người dân Việt Nam, hiên ngang, kiên cường.

Câu 4:

Những câu ca dao nói đến sự khó khăn của những chiến sĩ ở chiến trường, những khó khăn gian khổ mà họ phải chịu đựng trong cuộc sống chiến trường. nhưng dù có khó khăn gian khổ cỡ nào thì những con người ấy vẫn hiên ngang vẫn bất khuất tiếp tục chống giặc ngoại xâm.

Lòng yêu nước là điều cần của bất kỳ công dân Viêt Nam nào, lòng yêu nước được thể hiện theo nhiều cách khác nhau trong đó việc cố gắng học tập giúp đỡ mọi người sẽ góp phần làm cho đất nước ngày càng giầu đẹp hơn nếu bạn đang tìm các câu ca dao về lòng yêu nước thì bài này có thể giúp bạnCâu 1:

Tổng hợp những câu ca dao về lòng yêu nước, bảo vệ tổ quốc hay nhất:

Câu 2:

Dấu chân trên cát quen quen

Thoạt nhìn đã biết chân em đi tuần

Xôn xao bãi cát trắng ngần

Đếm sao hết được mấy lần em qua

Mắt nhìn như ánh sao sa

Ngày đêm em giữ quê nhà yên bình

Đẹp thay! Bãi cát êm êm

In bàn chân nhỏ của em đi tuần

Câu 3:

Đứng trên cầu Cấm em thề:

Chưa xong nhiệm vụ chưa về quê hương

Câu 4:

Mù u ba thứ mù u

Lính ta thì tình nguyện chớ tình thù ta chẳng đi

Chị em đã quyết chẳng chùn

Hai vai áo ướt chân bùn đường trơn

Đường trơn thì mặt đường trơn

Em gánh thóc thuế chẳng sờn hai vai

Trời mưa cho ướt lá khoai

Thóc em không ướt vì ngoài lá che

Đường xa, chân bước, tai nghe

Tin vui chiến thắng đưa về khắp nơi

Câu 5: Câu 6:

Ngọn núi Truồi vừa cao, vừa dựng

Lòng người Thừa Thiên vừa cứng, vừa dai

Dù cho nắng sớm mưa mai

Sóng đồn gió dập, vẫn tranh đấu cho Nam Bắc trong

ngoài gặp nhau

Bắc Nam là con một nhà.

Là gà một mẹ, là hoa một cành

Nguyện cùng biển thẳm non xanh

Thương nhau nuôi chí đấu tranh cho bền

Câu 7: Câu 8:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Ru con con ngủ cho lành

Để mẹ múc nước rửa bành con voi

Muốn coi lên núi mà coi

Coi bà Triệu tướng cưỡi voi, đánh cồng

Tục ngữ về lòng yêu nước, bảo vệ tổ quốc hay nhất:

Thà rằng uống nước hố bom,

Còn hơn theo giặc, lưng khom, chân quỳ

Câu 9:

Câu tục ngữ trên thể hiện tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam, dù có khó khăn gian khổ con người ta vẫn không sợ hiểm nguy. Dù đến chiến trường có khó khăn, uống nước hố bom, sự dơ bẩn của hố bom chứ không chịu theo giặc, không chịu khom lung, quỳ gối trước những con người tàn ác, cướp nước của dân tộc ta.

Câu 10:

Những câu tục ngữ trên thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau tham gia kháng chiến để dành độc lập dân tộc cho đất nước. tinh thần yêu nước kiên cường, yêu tổ quốc kiên trung thì những người con ấy luôn mong muốn sự độc lập dân tộc, một cuộc sống tự do, độc lập, hòa bình, ấm no.

Tấc đất tấc vàng,

Một góc giang san,

Một dòng máu đỏ.

Quyết tâm không bỏ

Một mảnh đất hoang,

Trồng bắp, trồng lang,

Tăng nguồn lương thực

Tinh thần yêu nước không chỉ thể hiện tinh thần yêu nước qua những hành động kháng chiến yêu nước mà con được thể hiện qua sự tăng gia sản xuất, phát triển đất nước, phát triển kinh tế xã hội. câu tục ngữ trên đã thể hiện đầy đủ tinh thần ấy của những con người yêu nước.

Câu 1: Câu 2:

Tổng hợp những câu tục ngữ về lòng yêu nước, bảo vệ tổ quốc hay nhất:

Câu 3:

Ô Loan nước lặng như tờ,

Thương người chiến sĩ dựng cờ Cân vương (1)

Trải bao gối đất nằm sương,

Một lòng vì nước nêu gương anh hùng.

Nghèo thì ăn sắn ăn khoai?

Ai ơi đừng có theo loài Pháp gian

Câu 4:

Hải Vân cao ngất từng mây,

Giặc đi đến đó bỏ thây không về.

Câu 5:

Đá mòn, nhưng dạ chẳng mòn,

Tình dân nghĩa nước một lòng sắt non.

Câu 6:

Đồn Tây dù chắc, dù dày,

Thuế nộp đủ đầy, đồn ắt phải tan.

Trên đây là Ca dao, tục ngữ về lòng yêu nước, bảo vệ tổ quốc hay nhất do wikivui.com tổng hợp, hi vọng bài viết đã đáp ứng được những kiến thức mà bạn cần. xin chân thành cảm ơn.

Dù em con bế con bồng

Thi đua yêu nước không lơ là

Cập nhật thông tin chi tiết về Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Lòng Hiểu Thảo, Trung Hậu, Nhân Ái trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!