Xu Hướng 5/2023 # Câu Đối Phật Đản Pl: 2562 Của Lê Đăng Mành # Top 11 View | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Câu Đối Phật Đản Pl: 2562 Của Lê Đăng Mành # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Câu Đối Phật Đản Pl: 2562 Của Lê Đăng Mành được cập nhật mới nhất trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mùa Phật đản đến khắp nơi trang trí băng rôn, thơ đối kính mừng Phật đản, song đó câu đối Phật đản luôn sử dụng đi sử dụng lại một trong 2 câu.

Khắp nơi đều sử dụng câu đối:

Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc – Ba ngàn thế giới đón Như Lai (tác giả Ngu Yên)

Hay là:

Vườn Lâm chợt thấy hoa đàm nở – Muôn vạn tin vui trổi nhịp đàn.

Thánh Ma Gia mộng ứng điềm lành – Vua Tịnh Phạn phước sanh con thảo.

Năm nay mùa Phật đản PL: 2562 đến, xin giới thiệu một số câu đối của tác giả Lê Đăng Mành.

Quốc độ ta bà Đạt Đa khai tạng xả định đản sanh – Cung trời Đâu xuất Bồ-tát vén trăng vào thiền thị hiện.

Bảy bước soi đường sen nâng gót từ bi – Hai tay chỉ lối trí mở mầm bát nhã

Thái tử đản sanh khai nguồn vi diệu trí – Như Lai thị hiện mở ngõ đại bi tâm.

Như Lai nhập thế Việt Nam nhuần nhị sắc cát tường – Thái tử vào đời đất nước thơm lừng hương an lạc.

Gội ân Như Lai bản quán thấm nhuần làn tịnh thủy – Lưu đức thiện thệ quê nhà nương náu đóa tường vân.

Quý thầy hay Phật tử thấy hay tiện bề sử dụng cho Đại lễ sắp tới. Mời quý vị đón đọc những câu đối Phật đản của Hòa thượng Thích Minh Cảnh.

Như Thị – Lê Đăng Mành

Lại Nói Về Biểu Ngữ Ngày Lễ Phật Đản

Lời người viết: Mỗi mùa Phật Đản về chúng ta thấy khắp mọi miền đất nước các lễ đài PĐ được thiết trí vô cùng hoành tráng, trang nghiêm, rực rở với băng cờ biểu ngữ, được trang hoàng trông thật đẹp mắt. Tuy nhiên không hiểu vì thiếu hiểu biết hay cố ý mà nội dung một số biểu ngữ đón mừng Phật Đản đã có nhiều biến tướng và lệch lạc. Trong tinh thần ưu tư của một người Phật tử, tôi (Tâm Lễ) đã viết thư gởi tòa soạn báo Giác Ngộ để nghe những lời chỉ dạy một cách chính xác từ Chư Tôn Đức. Nội dung thư như sau:

LẠI NÓI VỀ BIỂU NGỮ NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

-Kính bạch Chư Tôn Đức

-Kính thưa quý thiện hữu tri thức.

Con tên là Nguyễn Ngọc Luật, Pháp danh Tâm Lễ

Còn là một phật tử và là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử ở Bà Rịa Vũng Tàu, nhân dịp chuẩn bị đón mừng đại lễ Phật Đản PL 2560, con có vài băn khoăn ưu tư về những biểu ngữ trang hoàng lễ Phật Đản trong thời gian gần đây. Con cúi xin Chư tôn Đức cùng chư vị thiện tri thức hoan hỷ giải nghi cho con được am tường.

Là một huynh trưởng GĐPT nên hằng năm đến kỳ lễ Phật Đản con được đi thăm các đơn vị GĐPT và chiêm bái các lễ đài khắp nơi, điều hoan hỷ nhất là thấy nhiều lễ đài đón mừng Phật Đản được thiết trí rất trang nghiêm và rực rở. Phải nói rằng nhờ công nghệ in ấn hiện đại đã tạo điều kiện cho việc thiết trí lễ đài ngày càng đẹp hơn như cờ PG, băng rôn, biểu ngữ, vườn Lâm tỳ-ni v.v…. Nhưng theo bản thân con nhận định thì nhiều biểu ngữ treo tại các lễ đài nội dung hình như không được chuẩn xác cho lắm. Ví dụ:

1.Câu biểu ngữ “Kính mừng Phật Đản” là một câu kinh điển từ bao đời nay nhưng hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều câu “Kính Mừng Đại Lễ Phật Đản” . Nếu so sánh 2 câu trên thì câu thứ 2 xem qua thì thấy trang trọng hơn nhưng nội dung thì lại thiếu chính xác vì Kính mừng Phật Đản là mừng ngày đức Phật đản sanh còn Kính mừng đại lễ Phật Đản là kính mừng (bản thân) cái ngày lễ kỷ niệm mà thôi. Ví như đi dự lễ sinh nhật hay quà tặng sinh nhật người ta chỉ nói hoặc ghi “Chúc mừng sinh nhật” chứ không ai ghi là “Chúc mừng lễ sinh nhật”.

2.Câu “Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc – Ba ngàn thế giới đón Như Lai”. Đây là một câu tán dương sự giáng trần của Đức Phật nhưng ghi thành 2 vế đối thì con thấy phản cảm. ” bảy đóa sen vàng” ở vế thứ nhất đối với ” ba ngàn thế giới” ở vế thứ hai thì khá chỉnh nhưng “nâng gót ngọc” đối với “đón Như Lai” thì thấy không chỉnh mà ý lại mạo phạm nữa. Mặc dù có thể người ghi không có ý làm câu đối nhưng đã treo theo dạng câu đối như thế thì không tránh khỏi sự suy diễn. Vì vậy nên tránh đi hoặc không dùng nữa thì hơn.

3.Câu Phât ngôn “Phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật” đã bị biến tướng hoặc thêm thắt thành ” Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật” câu này thêm chữ ” thiết thực” làm cho giảm ý nghĩa (không xét về sai nguyên văn). Câu 1 là so sánh tuyệt đối nên bao hàm đầy đủ ý nghĩa còn câu 2 là so sánh tương đối (có cấp độ) nên không diễn tả hết ý mà làm cho ý nghĩa câu nói bị nhẹ đi. Có nơi thì ghi là “Phụng sự chúng sanh-Cúng dường Chư Phật” không có liên từ “là” nên hai trở thành hai câu độc lập với nhau không có ý nghĩa gì cả!. Có nơi ghi “Tùy thuận chúng sanh là cúng dường Chư Phật ” con thấy câu này sai hoàn toàn với nội dung câu Phật ngôn ban đầu, nếu như đây là câu biểu ngữ mới thì nội dung cũng lệch lạc. thiếu chuẩn xác..

Trên đây con chỉ ghi vài câu biểu ngữ nổi bật mà con thường thấy trang trí các lễ đài Phật Đản hiện nay. Con chỉ ghi lại những băn khoăn mang tính chủ quan, xin được trình bày lên Chư Tôn Đức và quý thiện hữu tri thức qua diễn đàn báo Giác Ngộ cao minh chỉ giáo cho con và những đồng đạo cùng chung suy nghĩ như trên được liễu tri. Nếu những nhận định trên có phần sai sót hoặc thiển cận thì xin quý Ngài và chư vị từ bi hoan hỷ lượng thứ chỉ bày.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát ma-ha-tát.

Cung kính cẩn bạch

Bà Rịa Vũng Tàu ngày 6 tháng 5 năm 2016

Tâm Lễ – Nguyễn Ngọc Luật

Và sau đây là phản hồi tử tòa soạn báo Giác Ngộ, qua lời giải thích của Thượng Tọa Thích Nhật Từ

TT.Thích Nhật Từ: “Góp ý của bạn đọc là hợp lý”

– Từ ý kiến bạn đọc Tâm Lễ – Góp ý nội dung một số biểu ngữ mùa Phật đản, PV Giác Ngộ có cuộc trao đổi với TT.Thích Nhật Từ, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM(ảnh) về một số biểu ngữ nhân mùa Phật đản, Thượng tọa nói như vậy và giải thích thêm:

Theo tôi, để thể hiện tính tôn kính nên dùng Kính mừng Phật đản, còn thể hiện tính quy mô của lễ thì dùng Đại lễ Phật đản. Kính mừng đại lễ Phật đản thì chỉ là mừng cái lễ như bạn đọc đã phản ánh.

Còn câu “Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc – Ba ngàn thế giới đón Như Lai” là 2 câu trong bài sám mùa Phật đản thuộc thể loại biền ngẫu, nên ăn với nhau về trắc bằng, về chữ là đủ.Còn câu đối thì sẽ đối về từ loại, về bằng trắc, về ý tưởng… nên khi gắn hai câu này vô hàng trái và phải thì sai luật đối. Khi đặt một hàng ngang là một câu trích minh họa cho một sự kiện được xem là một câu hay. Hiện nay người ta lấy hai câu trên để đối nhau như vậy là không hợp lý.

“Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”, nghĩa là phụng sự chúng sinh bằng với cúng dường chư Phật, nội dung tương tức nhau, bằng nhau, khẳng định sự nhập thế giúp đời là quan trọng. Sau này một số nơi thêm từ thiết thực thành “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật – ý nói là cách thiết thực nhất, đề cao cấp bậc giá trị cúng dường. Tôi thấy thêm chữ thiết thực không cần thiết.

“Tùy thuận chúng sanh là cúng dường chư Phật” câu này biến tướng của câu ” Hằng thuận chúng sinh sanh là cúng dường chư Phật” đây là một trong 10 câu pháp hiệu của Bồ-tát Phổ Hiền nói về sự hài hòa, sự đoàn kết, sự tương tác, sự hỗ trợ – hòa hợp giữa con người với con người một cách thường xuyên không gián đoạn.

Tùy thuận thì nói về hướng bị động bị tùy thuộc theo một chiều không đúng với tinh thần Phật dạy, nên dùng hằng thuận thì đúng hơn.

18 Lời Chúc Lễ Phật Đản: Hay Và Ý Nghĩa Nhất

2. Quan Âm nói: “Khi con nỗ lực không ngừng, ta sẽ lặng lẽ ở phía sau hỗ trợ!”

Như Lai nói: “Khi con giành được thành công, ta sẽ âm thầm cầu phúc cho con!”

4. Hôm nay ngày Phật đản sinh, Phúc Quang giáng thế, giúp chúng ta thắp sáng ánh đèn hạnh phúc vui tươi, để bạn mãi luôn nở nụ cười. Thắp sáng ánh đèn trí tuệ, để bạn tài hoa hơn người. Thắp sáng ánh đèn hạnh phúc, để bình an luôn bên bạn.

5. Lễ Phật đản sinh, Bồ Tát truyền Phật chỉ: Ban cho bạn bình an phú quý, phù trợ cả đời hạnh phúc an vui. Cát khí từ hướng Đông thổi về, nâng đỡ bạn tài lộc dồi dào. Tường vân giá lâm, vận may không dứt. Cát Tinh chiếu rọi, mỗi ngày đều gặp điều kì diệu.

6. Phật dạy: “Chỉ được thu nạp vui tươi, chớ màng đến muộn phiền. Chỉ được đọc sách tốt lành, chớ ngồi không sầu não. Chỉ được nhớ đến điều như ý, chớ nghĩ tới chuyện giận dữ.” Bạn nhận được tin nhắn này thì chỉ được gửi chuyển tiếp cho người khác, chớ có ý định xóa bỏ. Lễ Phật đản sinh, nghe Phật dạy chẳng sai đâu.

– Câu chúc lễ phật đản (Tiếp) –

1./ Nơi Tây – trúc Thích Tôn xuất thế

Lâm-tỳ-ni Thái tử đản sinh

Chín rồng phun nước tắm mình

Bảy sen đỡ bước tôn vinh cát tường.

Chúc nguyện mùa lễ Phật đản thật nhiều an lạc !

2./ Một con người, một pháp thân thường tại

Vầng hào quang ngời rạng đấng Thế Tôn

Ngài hạ sanh khơi nguồn siêu chân lý

Nước từ bi rưới tắt mọi đau buồn.

Kính nguyện mùa lễ Phật đản thật nhiều an lành !

3./ Bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc

Đón mừng Bồ-tát xuống trần gian

Vườn Lâm chợt thấy hoa đàm nở

Muôn vạn tin vui trỗi nhịp đàn.

Kính nguyện mùa lễ Phật đản thật nhiều pháp lạc !

4./ Đóa ưu đàm nở rạng ngời

Lâm-tỳ-ni rực một trời sắc hương

Pháp thân hiện giữa vô thường

Gót vàng bảy bước mở đường chân như

Kính nguyện mùa lễ Phật đản tràn ngập niềm vui !

5./ Con về đây dưới chân Ngài quy ngưỡng

Hóa thân mình làm ngọn cỏ giọt sương

Để thẩm thấu những khuôn vàng thước ngọc

Tỏa sắc hương, đóa hoa đạo cúng dường.

Chúc nguyện mùa lễ Phật đản đầy niềm hân hoan !

6./ Ðường tu bố thí đứng đầu,

Vị tha là tánh vô cầu là tâm

Không vì thương ghét sơ thân,

Bàn tay ban bố nào phân biệt gì.

Phật xưa pháp độ vẹn toàn,

Chúng con nguyện bước theo chân Ðại Từ.

Kính nguyện mùa lễ Phật đản thật nhiều an lành !

7./ Như biển cả âm vang dào dạt sóng

Rất dịu hiền con khởi những ngôn từ

Tự nghìn xưa và mãi đến nghìn sau

Ngợi ca Phật, biển muôn trùng công đức.

Mùa Phật đản tịnh lạc đến với mọi người !

8./ Xinh tốt như hoa sen, rạng ngời như Bắc Đẩu

Xin quay về nương náu, bậc Thầy của Nhân Thiên.

Mùa Phật đản tràn ngập niềm vui !

9./ Về nương Phật trong con,

Xin nguyện cho mọi người,

Thể nhận được giác tính, sớm mở lòng Bồ Đề.

Mùa Phật đản tràn ngập hiểu và thương!

10./ Vô Ưu tưng bừng nở, mừng đón Phật ra đời

Rằm tháng Tư rực rỡ, vừa nắng rạng ban mai

Giáng Trần đi bảy bước, từng bước nở hoa sen

Pháp giới đã lên đèn, phá tan màn tăm tối.

11./ Nhìn lên Đức Phật ngự tòa sen

Hình bóng Từ Nghiêm lại thấy quen

Vi diệu pháp thân Ngài hiển hiện

Mừng cho pháp giới đã lên đèn.

Chúc nguyện mùa lễ Phật đản thật nhiều an lạc !

12./ Phật ân vi diệu bóng hào quang

Tỏa chiếu muôn phương ánh đạo vàng

Tỏa đức từ bi tan khổ lụy

Cho đời thân thiện sống hòa vang

Kính nguyện mùa lễ Phật đản thật nhiều an lành !

13./ Tay phải chỉ trời xanh, thượng cầu nhất thiết trí

Đất hồng tay kia chỉ, hạ phát tâm đại bi.

Kính nguyện mùa lễ Phật đản thật nhiều pháp lạc !

14./ Kính lạy Phật ân từ luôn ban rải

Ngài ra đời hàn gắn lại thương đau

Thương chúng sanh như nguồn suối dạt dào

Lòng bi mẫn bao la không ngằn mé.

Kính nguyện mùa lễ Phật đản tràn ngập niềm vui !

15./ Tháng tư hoa tâm nở, Luân chuyển suốt bốn mùa

Khắp đất trời hương rộ, ngày đức Phật ra đời.

Tháng tư hoa tâm nở, ngày cuộc đời nở hoa

An bình cho sáu cõi, Ôi ! Phật cười trong ta.

Mùa Phật đản an lành đến với mọi người !

16./ Khắp cõi trời bình an, ôm ấp niềm hân hoan,

Ngày Đản sinh đã gieo, sáng tươi ngày trần gian.

Đêm Ấn Độ bình an, trăng chiếu miền trần gian,

Cùng hòa vui đêm thâu, khúc ca giáng trần.

Chúc nguyện Phật đản tịnh an !

17./ Kính lạy Thế Tôn, Đấng tuệ giác bình đẳng vĩ đại!

Như mặt trời rực sáng ở phương Đông,

Chánh pháp của Ngài nhiệm mầu vô thượng.

Con nay xin nương tựa để đi vào hiện quán

Sống trong sinh thức của tuệ giác ngàn xưa.

Mừng Phật đản khai mở tiềm năng tuệ giác

Câu Nói Hay Của Lê Thẩm Dương ✅

4.1

/

5

(

7

bình chọn

)

CÓ THỂ BẠN CẦN

1. Câu nói hay của Lê Thẩm Dương

1. Khác biệt đừng để dị biệt.

2. Khó mới cần học, dễ thì cần gì hỏi.

3. Cuộc sống khó hơn bạn nghĩ nhưng nó không khó nếu như bạn tư duy.

XEM THÊM: 30 Câu nói hay của Nguyễn Phương Hằng  [Chất Lừ]

4. Cái gì cũng phải học.

5. Lúc nào cũng phải nghĩ.

6. Miếng phô mai có sẵn chỉ có ở trên cái bẫy chuột.

7. Cái gì cũng phải học… học quyết liệt đi.

XEM THÊM: Những câu nói HAY của Hương Giang Idol ❤️[Tổng hợp]❤️

8. Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công.

9. Một ngày không học được cái gì thì đừng đi ngủ.

10. Nhàm chán + so sánh sẽ giết chết bạn.

XEM THÊM: Những câu nói HAY của BTS ❤️ [Đáng suy ngẫm] ❤️

12. Bạn không cần giàu ở điểm xuất phát nhưng phải có tầm nhìn.

13. Thấy người ta giỏi hơn mình, cuối xuống thừa nhận, và cố gắng được như vậy.

14. Phải tập phản xạ nhanh, cái gì cũng liên tưởng được thì mới làm kinh tế được.

15. Muốn nhanh thì phải từ từ.

16. Kẻ trưởng thành là kẻ biết dùng mình chứ không phải kẻ trên 18 tuổi.

17. Nhiều cộng vân vân là biểu hiện của bí.

18. Cái đích của cuộc đời 1 là sức khỏe 2 là gia đình, 3 là sự nghiệp, và 4 là bạn bè, kẻ thành công là kẻ làm được hàng fx này.

CÓ THỂ BẠN CẦN

3. Những câu nói của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

19. Ai cũng có chỗ để khen.

20. Khôn đi với ngoan. Đừng khôn mất dạy.

21. Thông minh mới giả ngu. Còn ngu sẵn rồi thì không cần nữa.

22. Kiềm chế là sức mạnh – Sức mạnh là kiềm chế.

CÓ THỂ BẠN CẦN

4. Lời kết

Theo chúng tôi tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Câu Đối Phật Đản Pl: 2562 Của Lê Đăng Mành trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!