Xu Hướng 4/2023 # Câu Đối Về Cuộc Khởi Nghĩa Hai Bà Trưng # Top 4 View | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Câu Đối Về Cuộc Khởi Nghĩa Hai Bà Trưng # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Câu Đối Về Cuộc Khởi Nghĩa Hai Bà Trưng được cập nhật mới nhất trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lịch sử và truyền thuyết kể rằng hai chị em vốn dòng dõi họ HÙNG – Một trong dòng họ làm Vua tổ của dân tộc Việt Nam nay thuộc MÊ LINH tỉnh PHÚ THỌ. Mẹ Hai Bà Trưng, Bà MAN THIỆN sớm góa bụa song đã nuôi dạy con cái theo tinh thần thượng võ và yêu nước. Chồng Trưng Trắc là THI SÁCH, con trai một Lạc tướng huyện CHU DIỄN bị giặc ngoại xâm giết hại. Trước cảnh nước mất nhà tan TRƯNG TRẮC cùng em TRƯNG NHỊ quyết tâm tiến hành khởi nghĩa NỢ NƯỚC, THÙ NHÀ. Tháng 3 năm 40, HAI BÀ TRƯNG lập đàn thờ trên cửa sông HÁT truyền lệnh khởi nghĩa. Nhân dân các quận CỬU CHÂN, NHẬT NAM, HỢP PHỐ cùng nổi dậy hưởng ứng cuộc đấu tranh chống kẻ thù. Hai Bà lập nên VƯƠNG TRIỀU mới, đóng đô ở MÊ LINH. Xưng hiệu là TRƯNG VƯƠNG.

Hai năm sau, MÃ VIỆN, tướng nhà Hán, mang hai vạn quân sang xâm lược nước ta. Do lực lượng yếu, Hai Bà lui về CẨM KHÊ và cầm cự với quân giặc hơn một năm trời. Cuối cùng, bị thất bại, Hai bà chạy về HÁT MÔN gieo mình xuống sông HÁT GIANG tự vẫn (năm 43). Khởi nghĩa Hai Bà Trưng cũng nổ ra ở 7 quận của Giao Châu này. Câu đối ở đền Hát Môn:

Dịch:

Cung kiếm vượt nam nhi, nữ chủ uy danh lưu bảy quận

“Che chở khắp đồng bào, thần vương phúc đức mãi nghìn năm.

Hai Bà Trưng toàn thắng, chiếm 65 thành ở Lĩnh Nam … Lẽ ra nếu khởi nghĩa Trưng Vương xảy ra ngay sau khi nước Nam Việt của nhà Triệu bị mất thì “Lĩnh Nam” phải là toàn bộ vùng đất Nam Việt cũ, nghĩa là phải có tới 9 quận gồm cả Đam Nhĩ, Chu Nhai. Sự thật là khởi nghĩa Trưng Vương nổ ra sau thời Sĩ Nhiếp lập Giao Châu bộ, nên Lĩnh Nam lúc này chỉ còn 7 quận mà thôi. Như vậy “thất quận” chính là vùng đất của nhà Nam Việt từ Triệu Vũ Đế. Bài thơ ở Đào Xá đã chỉ ra “Nam quốc” thực sự là gồm những vùng đất nào. Đồng thời bài thơ cũng cho thấy ý đồ của nhà Lý không chỉ giới hạn ở vùng Tĩnh Hải mà còn muốn phục quốc Đại Việt gồm 7 quận Lĩnh Nam. Thực tế thì Lý Thường Kiệt đã đánh vào châu Ung, châu Khâm, châu Liêm, mục đích rõ ràng là “thống nhất 7 quận” Nam Việt.

Mở đầu khu di tích là Quán Tiên được nhân dân dựng lên để thờ tiên thánh đã hiển linh thành bà lão bán hàng nước âm phù giúp Hai Bà Trưng. Thân trụ biểu lớn ghi đôi câu đối bằng chữ Hán với nội dung khẳng định sự bền vững của đất nước cùng chủ quyền dân tộc:

Nghĩa là:

Đồng trụ gãy hay còn, núi non Giao Chỉ vẫn vững Cấm Khê đầy hay cạn, sông nước Hát Giang vẫn dài

Từ cổng đền, rẽ tay trái là đến Nghi môn. Nghi môn tuy không cao lớn nhưng được làm theo hình thức cổ truyền nên mang nét ấm cúng, trữ tình để cho du khách khi bước tới đây sẽ dẹp bỏ được những lo toan, giữ lòng thanh tịnh mà hướng tới cõi thiêng liêng:

Nghĩa là:

Tiếng thét nơi đây âm hưởng mãi Giữ nguyên Nam quốc đức ân dày

Đặc biệt, ở đền còn có nhiều đôi câu đối viết bằng chữ Hán đặc sắc như:

Nghĩa là:

Anh hùng vượt thế thường, công lớn một thời điểm tô cho đất nước. Tinh linh cùng trời đất, bao trùm muôn thưở mang phúc cho dân Lẫm lẫm trượng phu phong bát diệp Lý Hoàng thôi tuấn vọng Đường đường thiên tử quý cửu chân Triệu Âu nhượng hồng danh

Nghĩa là:

Phong thái trượng phu lừng lẫy Lý Chiêu Hoàng sao khó ví Ngôi sao thiên tử uy nghi bà Triệu Âu há đọ bày

Câu đối khắc tại Trưng Vương Đại Công Thần linh từ:

Tại đền thờ đại công thần linh thiêng của Trưng-vương, hai bên có đôi câu đối nội dung như sau:

Nghĩa là:

Dẹp giặc Tô Định, dùng quần thoa đương với kiếm, kích. Phù vua Trưng, đem khăn yếm giữ non sông.

Một câu đối ở đền Đồng Nhân thờ Hai Bà Trưng đánh đố nhiều bậc túc nho:

Nghĩa là:

Tiếp Lạc Hồng mở Đinh Tây, áo mũ xưng vua ba mùa lưu sử sách Đuổi Tô Định chống Mã Viện, núi sông thu lại vạn xuân truyền danh thơm.

Chữ Đinh là một từ chỉ … phương hướng. Đinh, hay Tĩnh là tính chất của phương Tây. Vì Hai Bà Trưng khởi nghĩa từ “Châu Phong”, là vùng đất Tây Thổ, nên có thể người xưa cho rằng triều đại của Trưng Vương có tên là Đinh (Tây). Tiếp theo là Đinh Tiên Hoàng, hiểu theo từ ngữ tức là vị hoàng đế đầu tiên của phần đất Đinh (Tĩnh Hải – Giao Chỉ), vì khi đó phần Thanh Hải (Lưỡng Quảng) đã bị rơi vào tay nhà Tống. Ngay khi lập quốc Đinh Tiên Hoàng đã sai con đi sứ sang Tống. Nhà Tống phong cho Đinh Liễn làm Tĩnh hải quân tiết độ sứ An Nam đô hộ. Điều này cho thấy Tĩnh Hải hay Đinh vào thời gian này là chỉ phần Giao Chỉ. Chữ “Đinh” ở mặt sau của đồng tiền Đại Hưng bình bảo phải chăng cũng là chỉ vùng đất này, với nghĩa tiền được đúc ở phần Tây của nước Đại Hưng?

Nhà báo Phạm Hồng cho biết, ông đã thấy những ngôi đền thờ “Mụ Trưng”, “Mụ Trắc” trên đất Quảng Tây; BS Trần Đại Sĩ (trong chuyên luận Lĩnh địa thời vua Trưng) cũng cho biết, ông đã tìm được nhiều đền thờ Vua Bà và trong một ngôi miếu thờ ba vị tướng của Vua Bà ở Bồ Lăng còn thấy hai đôi câu đối minh chứng cho thực địa lãnh thổ và cuộc chiến của triều đại Hai Bà:

Câu thứ nhất:

Ông Trần Đại Sĩ dịch là:

“Khẳng khái phù vua Trưng, ngặt thời của Ngài không lâu Ðuổi được Tô Ðịnh, nhưng đau lòng thay, phải tự tận, khí tiết ngút từng mây”.

Câu thứ hai:

Ông Trần Đại Sĩ dịch là:

“Trên sông Trường-giang, ba vị anh hùng phò tá nữ chúa Tại bến Bồ-lăng, trăm họ khóc các vị thần trung thành”

“Nhà sử học Trung Quốc La Hương Lâm cho rằng các dân tộc này có cùng tổ tiên với nhà Hạ. Tuy nhiên, các di chỉ khảo cổ học có niên đại thuộc thời đại Đồ Đá Mới (Neolithic) tại Quảng Tây và ở miền Bắc Việt Nam cho thấy thổ dân bản xứ có nguồn gốc ở phía Nam và có quan hệ gần gũi với các nền văn hóa Hòa Bình (9000-5600 TCN) và Bắc Sơn (8300-5900 TCN) ở Việt Nam. Thoát thân Nam thành xưng sư tổ Thọ pháp Tây-thiên diễn Phật- kinh

‘Hai câu này ngụ ý ca tụng Thái-tử Tất-Ðạt-Ða đang đêm ra khỏi thành đi tìm lẽ giải thoát sau đó đắc pháp ở Tây-thiên, đi giảng kinh. Tam bảo linh ứng, phong điều vũ thuận Phật công hiển hách quốc thái an dân

Hai câu này là ngụ ý nói: Tam bảo linh thiêng, khiến cho mưa thuận, gió hòa đó là công lao của nhà Phật khiến quốc thái dân an.

Nơi có dấu vết Thiên-đài, còn đôi câu đối khắc vào đá:

Nghĩa là:

Từ sau vụ Đế Minh tế cáo ở đây, đài thành Thiên-đài, biết bao đời phân ra Nam, Bắc. Núi Ngũ-lĩnh năm này qua năm khác với giòng giống Việt-thường.

Chỗ miếu thờ của Ðào Hiển-Hiệu có đôi câu đối:

Nghĩa là:

Một kiếm đánh trận ở phía Nam hồ Ðộng đình làm kinh tâm vua Quang Vũ nhà Hán (Ý chỉ nữ tướng Phật Nguyệt đánh bại Mã Viện ở phía Nam hồ Ðộng đình) Một nghìn tay đao do Hiển Hiệu thủ ở Bắc núi Ngũ lĩnh trấn Lưu Long.

ĐÌnh làng Dâu (tên Nôm là Cổ Châu) ở huyện Đông Anh thờ công chúa Vĩnh Huy, nữ tướng của Hai Bà Trưng. Có đôi câu đối như sau:

Tướng Tam Trinh sinh ở huyện Đông Sơn tỉnh Thanh Hoá. Những năm đầu công nguyên ông đi thăm thú khắp nơi và dừng chân tại hương Cổ Mai (trong đó có làng Mai Động ngày nay). Ông mở trường bên bờ sông Kim Ngưu dạy văn, dạy võ cho con em trong vùng. Mùa xuân năm 40, hưởng ứng lời hiệu triệu của Hai Bà, ông đưa ba nghìn tráng đinh ứng nghĩa. Hai Bà Trưng cử ông làm tướng, dẫn một đạo quân lớn, tiến thẳng tới trị sở giặc ở Luy Lâu. Nhưng đất nước thanh bình không được bao lâu, năm 43 Mã Viện lại kéo quân sang cướp nước ta. Tướng Tam Trinh được Hai Bà Trưng cử về trấn giữ vùng đất phía nam Hà Nội ngày nay. Ít lâu sau, ông về Mai Động đào hào đắp luỹ cùng nhân dân chống giặc. Khi nghe tin Hai Bà Trưng tuẫn tiết trên sông Hát, đô Tam Trinh quyết chiến một trận và hi sinh vào đêm 10 tháng Hai năm Quý Mão (43). Tưởng nhớ ông, nhân dân Mai Động dựng đình thờ ông làm thành hoàng. Nhân dân đất Việt tôn vinh ông là tổ vật của cả nước. Đôi câu đối ở đình ghi:

Tạm dịch:

“Văn thánh đức cao truyền đất Việt Võ thần vui mạnh dậy trời Nam”

Quân sĩ của ông vừa là những người lính chiến thực sự, vừa là đô vật lừng danh: “Khố xanh khố đỏ vào sân, Hai tay bưng giải mười xuân đủ mười.” Tướng tài Tam Trinh ra trận múa gươm đi đầu, quân sĩ noi gương chĩa mũi giáo vào ngực giặc, thét to xông tới. Đình Mai Động có câu đối thờ:

Tướng Tam Trinh còn được coi ông tổ lò vật phường Mai Động, Thăng Long xưa. Đình Mơ Táo phía dưới chợ Mơ thờ ông, cột đình sáng lên câu đối:

Thời nhà Hán đô hộ, khoảng năm 40-43, dưới cờ nghĩa Hai Bà Trưng còn Nàng Tía, vị nữ tướng múa thanh kiếm báu trong tay, xông vào giữa trận diệt bầy sói lang, khiến giặc vừa khiếp sợ vừa kinh phục. Đình Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì thờ Bà Nàng Tía có câu đối:

Làng Vĩnh Ninh còn có tên Vĩnh Đặng, nay thuộc xã Vĩnh Quỳnh huyện Thanh Trì. Từ ga Văn Điển đi vào khoảng 3 km về phía Nam, cạnh đầm Mực – chiến trường diệt quân Thanh mùa xuân Kỷ Dậu (1789)

Đình thờ thành hoàng là Bà Tía, một nữ tướng của Hai Bà Trưng thời đầu Công nguyên. Thần tích kể rằng: Bà mẹ là người làng, mộng thấy được thần tặng hoa sen mà có hai sinh ra nàng. Bố mẹ mất sớm, nàng Tía ở với bà cô, dung mạo xinh đẹp lại có tài võ nghệ. Năm 15 tuổi, Hai Bà lên ngôi vua, có một lần qua làng gặp nàng đang gánh nước bên giếng bèn hỏi chuyện. Cảm mến tài trí, vua Bà đưa về triều. Năm 43, Mã Viện sang đánh Âu Lạc, nàng Tía được phong tướng, đánh nhiều trận. Cả đến khi hay tin Hai Bà đã tự vẫn, nàng Tía vẫn câm quân chống cự ở cửa Thần Phù. Giữa sóng to gió cả, mưa kéo đen trời đất, nàng Tía đã hóa đi vào cõi bất diệt. Dân làng lập đình thờ Nàng cùng với ông Rắn và ông Đất.

Nghĩa là :

Thề trả mối thù với Tô Định, trừ khử giặc Bắc Giữ nghĩa phò Trưng Vương, khôi phục nước Nam

Bà Lê Thị Hoa tên hiệu là Từ Thiện, tặng phong là Phu Nhân. Dòng tộc họ Mai, khu Thượng trang An Nội phụng thờ. Đền thờ Bà Từ Thiện Phu nhân thuộc xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1989. Hàng năm, họ Mai xã Nga Thiện tổ chức tế lễ vào ngày 25 tháng 2 và ngày 15 tháng 11 âm lịch, theo nghi thức tế thần. Những câu đối khác:

Và:

Trong tác phẩm Anh hùng Lĩnh Nam, bác sĩ Trần Đại Sỹ có kể lại câu chuyện khá cảm động của hai vợ chồng Đào Kỳ và Phương Dung, là tướng của Hai Bà Trưng, đóng ở vùng Bắc sông Đuống. Trong trận Cấm Khê Đào Kỳ đã bị thương, về đến Cổ Loa thì mất. Phương Dung tuẫn tiết theo chồng. Câu đối còn truyền lại nói về hai vị tướng này:

Dịch nghĩa:

Chưa bọc xác Phục Ba, cạnh sông xe loan còn vang uất hận. Không rời giáp Tiên Trấn, ngựa về Cổ Loa, vẫn vọng âm thanh.

Câu đối khác tương truyền có ở đền thờ Đào Kỳ – Phương Dung ở làng Hội Phụ:

Dịch là:

Chốn Giao Chỉ quận Tượng thành công, sáu mươi thành lẻ đâu cũng là tướng giỏi Gặp Đô Dương giặc Mã hết lối, muôn ngàn năm sau mãi mãi có thần thiêng.

“Mã bất tiến” đây là quân của Mã Viện đã không thể tiến lên được bởi sự kháng cự của Đô Dương. Đây là một bằng chứng cho thấy cuộc đàn áp của Mã Viện đã không hoàn toàn thành công như sử vẫn chép. Sau khi Hai Bà mất, Đô Dương lui về giữ Cửu Chân và đã cản được bước tiến của Mã Viện xuống phía Nam. Đô Dương không phải chỉ cầm cự được với Mã Viện trong 2 năm như chính sử viết, mà Mã Viện đã “không thế tiến” được qua đất của Đô Dương. Vậy Đô Dương, người thực tế đã tiếp nối thành công sự nghiệp của Trưng Vương là ai? Sử cũ hầu như không cho biết gì về Đô Dương cả. Người đã ngăn được bước tiến của giặc Mã phương Bắc không thể không có những vết tích để lại.

Nghè Lê Xá thờ Đào Kỳ – Phương Dung ở Đông Anh với câu đối:

Dịch:

Ngước mắt núi sông không tướng Hán Tâm nguyền trời đất có vua Trưng

Nghĩa là:

Rửa hận Cha, thẹn thùng mất nước, tên Tô Định tham tàn, muốn tìm ngươi cho một nhát kiếm Người là bậc thần và người nữ oanh kiệt thời Trưng Vương nổi tiếng, tham mưu danh luận, nghìn vẻ dáng như hoa

Đặc biệt, đền còn giữ được bức tượng Hoàng Bà bằng gỗ quý rất đẹp từ thời Bà còn sống, đúng như lời một câu đối khác ca ngợi:

Nghĩa là:

Sắc đẹp đã tôn màu vẻ bay khắp không trung, chọn nơi giáng sinh là đất Việt Hình dung vàng ngọc chiếu khắp trời Nam, toả ra nhiều nét thiêng

7 Câu Nói Mang Đặc Trưng Lý Quang Diệu

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sẽ được nhớ đến với công lao đưa nước này thoát cảnh đói nghèo, cho dù điều đó đồng nghĩa với việc ông quản lý từng điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống người dân.

Theo tờ Global Post, hầu hết các nhà lãnh đạo chuyên quyền thường đưa đất nước của họ tới chỗ lụn bại. Nhưng Lý Quang Diệu, một nhà lãnh đạo cũng từng bị chỉ trích là chuyên quyền, lại làm được điều ngược lại. Trong 3 thập kỷ giữ vai trò Thủ tướng Singapore từ năm 1959 đến năm 1990, ông đã đưa đảo quốc này đạt tới những thành công vào hàng đáng nhớ nhất trong lịch sử nhân loại.

Lý Quang Diệu đã biến một làng chài hỗn độn và chịu sự hoành hành của căn bệnh sốt rét trở thành một quốc gia hiện đại bậc nhất với GDP bình quân đầu người vượt Mỹ.

Thành công này có được là nhờ phong cách lãnh đạo theo chủ nghĩa độc đoán đã trở thành đặc trưng của Lý Quang Diệu.

Một trong những chính sách nổi tiếng mà Chính phủ của ông áp dụng là chính sách cấm nhai kẹo cao su trên đường phố – một trong những quy định nhằm giữ cho đường phố tránh khỏi tình trạng khạc nhổ, vứt rác bừa bãi.

Singapore là một đất nước đặc biệt. Người dân tộc Hoa chiếm đa số ở nước này, nhưng họ đều nói tiếng Anh. Singapore có những nhà vệ sinh công cộng siêu sạch, cảnh sát ở Singapore không nhận tiền hối lộ – rất khác so với ở các nước Đông Nam Á khác.

Hầu hết những thành công này đều được cho là xuất phát từ tầm nhìn và chính sách của Lý Quang Diệu. Tuy vậy, song song với thành công, người dân Singapore phải tuân thủ một chính phủ – mà ngoài những cuộc bầu cử thi thoảng được tổ chức – vận hành như một quốc gia đơn đảng hầu như không dung thứ đối lập chính trị.

Báo Global Post đã điểm lại một số câu nói thể hiện sự độc đoán của Lý Quang Diệu khi lãnh đạo đất nước.

Về trao quyền lực chính trị cho quần chúng

“Khi người ta nói “Hãy hỏi mọi người đi”, thì đó chỉ là chuyện trẻ con vớ vẩn… Người ta nói người dân có thể nghĩ cho bản thân mình ư?

Các bạn có thực sự tin là một người không qua nổi bậc tiểu học biết được những hậu quả từ sự lựa chọn của anh ta, khi anh ta dùng bản năng để trả lời những câu hỏi về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo?… Chúng tôi sẽ chết đói, chúng tôi sẽ có xung đột sắc tộc. Chúng tôi sẽ bị chia năm xẻ bảy”.(Trích cuốn “Lee Kuan Yew: The Man and His Ideas”, 1998)

Về đặt thịnh vượng lên trên dân chủ

“Các bạn đang nói về Rwanda hay Bangladesh, Campuchia hay Philippines. Họ có dân chủ… Nhưng liệu ở đó có cuộc sống văn minh hay không?

Trước tiên và hơn tất cả, người dân cần phát triển kinh tế. Trong khi nhà lãnh đạo có thể lại đang nói tới chuyện khác. Các bạn thử thăm dò ý kiến người dân bất kỳ nước nào xem họ muốn gì? Có phải là quyền viết một bài xã luận theo ý muốn hay không? Họ cần nhà ở, thuốc men, việc làm, trường học”.

Giữa một bên là được yêu quý và một bên bị nể sợ, tôi luôn tin Machiavelli đúng. Nếu không ai sợ tôi, tôi chỉ là một kẻ vô nghĩa”.(Trích cuốn: “The Singapore Story: Memoirs of Lee Kuan Yew”, 1997)

Về đối thủ và những người chỉ trích

“Do phong cách và cách phản ứng của tôi như vậy, không ai nghi ngờ về việc nếu anh đấu với tôi, tôi sẽ dùng tới quả đấm sắt và dồn anh vào ngõ cụt… Nếu anh nghĩ anh có thể khiến tôi đau hơn những gì tôi có thể làm với anh, hãy thử xem.

Không còn cách nào khác ngoài cách này để có thể lãnh đạo một xã hội người Hoa”.(Trích cuốn Lee Kuan Yew: The Man and His Ideas”, 1998)

Về can thiệp vào đời sống riêng tư của người dân

“Tôi thường bị chỉ trích là can thiệp vào đời sống riêng tư của người dân. Vâng, nhưng nếu tôi không làm vậy, thì chúng ta không thể có ngày hôm nay.

Và tôi không hề hối tiếc một chút nào cả khi nói rằng, chúng ta không thể đạt được tiến bộ kinh tế nếu không can thiệp vào những vấn đề rất riêng tư như láng giềng của anh là ai, anh sống ra sao, anh gây tiếng ồn gì, anh khạc nhổ thế nào, hay anh dùng ngôn ngữ nào…

Chúng tôi quyết định điều gì là đúng. Đừng bao giờ bận tâm chuyện mọi người nghĩ gì”.(Ông Lý Quang Diệu phát biểu trên tờ Straits Times, 1987)

Về đạo Hồi

“Tôi nghĩ rằng mọi chuyện đã diễn ra êm đẹp cho tới khi xuất hiện làn sóng người theo đạo Hồi tới đây.

Nếu bạn hỏi về quan điểm của tôi, thì tôi nói là các cộng đồng khác hòa nhập dễ dàng hơn – về kết bạn, kết hôn… – so với người Hồi giáo…

Hôm nay, tôi muốn nói là chúng tôi có thể hòa nhập tất cả các tôn giáo và sắc tộc, trừ người theo đạo Hồi”.(Trích cuốn “Lee Kuan Yew: Hard Truths to Keep Singapore Going”, 2011. Về sau, ông Lý Quang Diệu đã rút lại câu nói này)

“Chúng tôi cho phép các nhà báo người Mỹ tới Singapore để đưa tin về Singapore cho người dân nước họ biết… Nhưng chúng tôi không thể cho phép họ chiếm vai trò ở Singapore như truyền thông Mỹ có ở Mỹ. Đó là vai trò giám sát, đối nghịch và thẩm tra chính quyền”.(Ông Lý Quang Diệu phát biểu trước Hiệp hội Biên tập báo Mỹ, 1988)

23 Câu Nói Hay Về Sự Khởi Đầu Mới

Nhớ lưu lại những câu nói hay này để chia sẻ hy vọng về những khởi đầu mới trong dịp Tết năm nay nhé!

Dù cho 2017 có phải là năm đáng nhớ với bạn hay không, hãy gạt bỏ những suy nghĩ về năm cũ để đón chào những điều tốt đẹp của năm 2018. Hãy để những câu nói hay sau đây truyền cảm hứng cho bạn về những khởi đầu mới trong cuộc sống.

1.”Chắc hẳn có nhiều điều tốt đẹp hơn so với những gì chúng ta đã dành lại phía sau” – C.S.Lewis.

2. “Và đột nhiên bạn chỉ cần biết rằng đã đến lúc để bắt đầu một cái gì đó mới và tin tưởng vào điều kỳ diệu của sự khởi đầu” – Meister Eckhart.

3. “Vì vậy, tôi nhắm mắt lại với những điều đã qua. Và mở rộng trái tim cho một sự bắt đầu”- Nick Frederickson.

4. “Mỗi sự khởi đầu mới đều bắt nguồn từ một sự kết thúc khác” – Semisonic “Closing Time”.

5. “Hôm nay tôi đóng cửa quá khứ, mở cửa tương lai, hít một hơi thật sâu, bước qua và bắt đầu một chương mới trong cuộc đời tôi” – Khuyết danh.

6. “Tháng mới. Bắt đầu mới. Tư duy mới. Tập trung mới. Mục tiêu mới. Kết quả mới” – Khuyết danh.

7. “Cô ấy yêu mùi vị cà phê dịu nhẹ, những cánh hoa hồng nở rộ, và cả những khởi đầu mới”- Sonia Azalia.

8. “Sâu bướm chỉ có thể hóa thân thành con bướm tuyệt đẹp khi nó tưởng chừng như mọi thứ đã kết thúc” – Barbara Haines Howett.

9. “Tôi đã tự quyết định rằng đây sẽ là một năm thật tuyệt vời” – Khuyết danh.

10. “Sức mạnh không chỉ nằm ở khả năng chống chịu, mà còn là năng lực để bắt đầu lại” – F. Scott Fitzgerald.

11. “Bạn sẽ đi đến đâu?”. Tôi nói: “Những nơi tốt đẹp hơn.” – Drake “10 Bands”.

12. “Tôi dừng lại để đợi ánh sáng ở cuối đường hầm và hơn cả là thắp sáng cho chính mình” – Khuyết danh.

13. “Có một ngày bạn sẽ nhận ra rằng lật những trang sách mới là cảm giác kì diệu nhất trên thế giới, bởi vì cuốn sách còn nhiều thứ phía trước hơn là trang mà bạn bị mắc kẹt” – Zayn Malik.

14. “Và cuộc phiêu lưu bắt đầu” – Khuyết danh.

15. “Đừng sợ hãi với sự khởi đầu mới, đừng ngại ngần với những con người mới, những nguồn năng lượng mới. Hãy tận hưởng cơ hội hạnh phúc bởi nó sẽ chẳng xảy đến nhiều lần trong đời” – Billy Chapata.

16. “Đừng lo lắng nếu sự sợ hãi đến gần. Điều đó có nghĩa là bạn đang làm một cái gì đó thực sự dũng cảm” – Mandy Hale.

17. “Đây là sự khởi đầu của bất cứ điều gì bạn muốn” -Boy, “This Is The Beginning”.

18. “Cách duy nhất để biến sự thay đổi thành sự thật chính là liều mạng với nó và tận hưởng thành quả” -Alan W. Watts.

19. “Đừng bao giờ sợ hãi khi phải bắt đầu lại từ bước đầu tiên. Đây là cơ hội để xây dựng lại cuộc sống của bạn theo cách bạn muốn” – Khuyết danh.

20. “12 chương mới, 365 cơ hội mới” – Khuyết danh.

21. “Đã đến lúc biến những điều kì diệu trở thành sự thực” – Khuyết danh.

22. “Những gì đang đến luôn tốt hơn những gì đã mất” – Arabic Proverb.

23. “Tôi ngắm nhìn mọi thứ bắt đầu lại” – Taylor Swift, “Begin Again”.

Lược dịch: Diệu Linh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: elitedaily/ Ảnh: Unsplash)

Thiết kế hình ảnh: Đ.T

Những Câu Nói Hay Hai Hước Về Con Trai Và Con Gái

Những câu nói hay hai hước về con trai và con gái mình sưu tầm được mời các bạn cùng đọc

– Trúc xinh trúc mọc đầu đình.

– Em xinh em hút thuốc lào cũng xinh

– Em đứng 1 mình em xinh nhất hội.

– Hâm mộ mọi phụ nữ thì là hội chứng Ðông Gioăng, chỉ hâm mộ 1 phụ nữ thì đó chính là Ðông Ki Sốt.

– Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ … không đẹp.

– Con gái đẹp là con gái trong mơ, con gái ngoan là con gái…trong nhà trẻ

– 1 cô gái đứng trước tôi mà cúi mặt xuống có nghĩa là cô ấy đang thẹn thùng vì thích tôi, còn nếu tôi mà nhìn xuống trước mặt 1 cô gái thì đơn giản là tôi thích…cặp đùi của cô ấy.

– Không phải người đàn bà nào cũng đẹp và không phải người đẹp nào cũng là đàn bà

– Có 1 cô gái sẵn sàng chết vì tôi, bạn có biết vì sao không,Vì cô ấy thà chết còn hơn phải yêu tôi…hu hu hu hu hu hu hu

– Chị mắng em trai :”Cái thằng quỷ sứ, làm gì mà cứ huỳnh huỵch lên thế, chẳng có 1 chút … nữ tính gì cả”.

– Đường saigon vừa dài vừa hẹp – Gái saigon vừa đẹp vừa dê

– Mẹ ơi con muốn lấy chồng chúng tôi ơi mẹ cũng một lòng như con

– Mập thì đẹp – Ốm thì dễ thương – Lòi xương thì dễ mến

– Trên trời mây trắng như bông Ở giữa cánh đồng mông trắng như mây

– Bánh mì phải có patê Làm trai phải có máu dê trong người!!!

– Làm trai cho đáng nên trai Lang beng cũng trải giang mai cũng từng!!!

– Bước chân dô quán đèn mờ Ngồi gần con gái không sờ là ngu!!

– Thà rằng cắt tóc đi tu Ngồi gần con gái ….. ngu sao không sờ!!

– Làm trai cờ bạc rượu chè Vợ có lè nhè thì ghè nó luôn

– “Cái con bé ấy không xinh, không khéo thì cũng chẳng được cái gì..”

Cập nhật thông tin chi tiết về Câu Đối Về Cuộc Khởi Nghĩa Hai Bà Trưng trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!