Xu Hướng 10/2023 # Chúc Mừng Ngân Khánh Linh Mục # Top 11 Xem Nhiều | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Chúc Mừng Ngân Khánh Linh Mục # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chúc Mừng Ngân Khánh Linh Mục được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“ Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” Tv 118,1

BBT TRANG TIN GIÁO XỨ HÂN HOAN KÍNH BÁO

THÁNH LỄ TẠ ƠN  MỪNG 25 NĂM LINH MỤC CỦA CHA PHÊRÔ TRẦN NGỌC ANH

Linh mục Giáo phận Ban Mê Thuột Cha giáo ĐCV Sao Biển Nha Trang & Linh mục thứ 07 của Giáo xứ Châu Sơn.

Thánh lễ Tạ ơn được cử hành Vào lúc 09 giờ 30 sáng Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2023 do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận chủ tế Tại Nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn, Giáo phận Ban Mê Thuột.  

QUÝ CHA QUẢN XỨ & QUÝ CHA ĐỒNG HƯƠNG QUÝ NAM NỮ TU SĨ – QUÝ CHỨC & CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ CHÂU SƠN HÂN HOAN CHÚC MỪNG

 25 NĂM LINH MỤC CỦA CHA PHÊRÔ TRẦN NGỌC ANH,  

Nguyện chúc Cha PHÊRÔ qua mỗi bước chân dạn dày kinh nghiệm của người Mục tử đã kinh qua, và, với những tháng năm của Hành trình còn lại, Cha vẫn toàn tâm toàn ý thực hiện Lý tưởng và Sứ vụ đời Linh mục của mình.  

Nguyện chúc Cha tiếp nối tâm nguyện của Đức cố Hồng y PX Nguyễn Văn Thuận: “ Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh. Đường hy vọng do mỗi chấm hy vọng. Đời hy vọng do mỗi phút hy vọng”. ( Đường Hy vọng, số 978 )  

25 năm đời Linh mục là Quà Tặng thật tuyệt vời và cao cả Dấu ấn Tình Yêu mà Thiên Chúa đã ân ban cho Cha. Chúng con cầu chúc Cha Phêrô sẽ tiếp tục chấm đời mình thành những trang đời phục vụ thật tươi và thật đẹp.

XIN CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO XỨ HIỆP DÂNG LỜI CẦU NGUYỆN CHO CHA PHÊRÔ TRONG NGÀY VUI TRỌNG ĐẠI NẦY.

Chúc Mừng Ngân Khánh Linh Mục 1993

Vì quen thân đã lâu, 28 năm, nên tôi biết năm 2023 là kỷ niệm ngân khánh linh mục của Cha. Trong một lần trao đổi email, tôi có nói không biết Cha có mừng lễ hay chưa nhưng cũng xin chúc mừng trước (hoặc sau). Và sau đó lại tiếp tục hỏi sẽ kỷ niệm ở Mỹ hay Canada. Lúc đó, có lẽ bị dồn vào thế bí nên Cha mới làm và gởi một cái link từ website Án Phong Thánh Cha Diệp, với nội dung thánh lễ mừng ngân khánh sẽ diễn ra ngày 20.1.2023 tại San Jose. Tôi chỉ có 4 ngày để … nhảy!

Thật tình tôi hơi stress vì quá gấp nên cũng có phần hơi giận. ‘Ổng đâu có mời nhưng tại vì hỏi nên phải mời cho có!’ Suy đi nghĩ lại tôi đoán có lẽ vì không chủ động mọi thứ và không muốn phiền người ở xa nên ‘im lặng là vàng’.

Một ngày sau, khi đã sắp xếp được mọi thứ tôi trả lời là sẽ có mặt vào ngày 19 và trở về ngày 21.1. Khi tới nơi, hóa ra vợ chồng tôi là người Canada duy nhất dự lễ kỷ niệm ngân khánh của một linh mục người Canada tại đất Mỹ.

Từ khi chịu chức ở địa phận St. Paul thuộc tỉnh bang Alberta, Cha phục vụ chủ yếu cho người bản xứ một thời gian dài. Sau đó đi học giáo luật rồi làm chưởng ấn – rồi được bầu làm Giám Quản giáo phận trong khi chờ đợi tòa thánh bổ nhiệm giám mục mới.

Trong thời gian từ 2002 Cha được bầu làm Chủ tịch Liên Giáo Sĩ và Tu sĩ Việt Nam tại Canada. Xong nhiệm kỳ 1, tới nhiệm kỳ 2. Và làm thêm 2 năm trong khi chờ đợi có người thay thế. Năm 2012 LGSTS tạm ngưng hoạt động – vì không có ai làm chủ tịch!

Ngoài ra vào năm 2011 Cha còn được Giám Mục giáo phận Cần Thơ giao nhiệm vụ Cáo Thỉnh Viên cho Vụ án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp.

Trong thời gian Cha làm Chủ Tịch LGSTS và Cáo thỉnh viên, tôi hân hạnh được làm việc chung với Cha nên có dịp thỉnh thoảng gặp nhau tại Vancouver.

Vì một lý do nào đó Cha về hưu sớm để trở lại Rôma hoàn tất việc học và đã bảo vệ thành công xuất sắc Luận án Tiến sĩ Giáo Luật với thành tích Magna Cum Laude (with great distinction) tháng 2 năm 2023! Và sau đó Cha làm việc cho một giáo phận ở Los Angeles.

Vì thế Cha không có giáo xứ, không có giáo dân khi kỷ niệm ngân khánh linh mục. Vì thế Cha đâu có mời ai dự lễ chỉ ‘Mời xem một chút và cầu nguyện cho một kinh’. Mọi thứ đều do anh chị em trong gia đình Thánh Quý lo liệu. Tạ ơn Chúa đã cho tôi sắp xếp được để cùng có mặt tạ ơn Chúa với Cha.

Mời xem: Thiệp mời kỷ niệm Ngân Khánh Linh Mục

Mời xem: Xin là công cụ hữu ích cho Chúa và mọi người.

Giờ đây xin phép Cha Tuyên chia sẽ một số hình ảnh quá khứ bắt đầu từ thời tỵ nạn tại Pulau Bidong:

Để kết thúc: Xin Chúa tiếp tục sử dụng Cha như cây bút chì – lúc này Cha rảnh rổi lắm – Amen

Quảng Trọng Hiển Vancouver

Chúc Mừng Ngân Khánh Linh Mục Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt

Tin Giáo hội Việt nam, Tin tức

Chiều ngày 23-5-2023, cha Tổng đại diện trưởng đoàn linh mục, tu sĩ thay mặt cộng đoàn giáo phận Phát Diệm đã đến Đan viện Châu Sơn chúc mừng Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nhân kỷ niệm 25 năm linh mục (31/5/1991-31/5/2023).

Cùng đi với cha Tổng đại diện có cha nguyên Tổng đại diện, quý cha quản hạt Phát Diệm, Văn Hải, quý cha trong hạt Vô Hốt, quý cha giáo đang làm việc tại Trung tâm mục vụ, chị Tổng phụ trách và quý nữ tu đại diện Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.

Cha Tổng đại diện chúc mừng Đức Tổng

Cũng như mọi khi, Đức Tổng đón tiếp đoàn trong niềm vui, cởi mở, chân tình và thương yêu. Qua cuộc nói chuyện, nơi ngài nổi bật lên những điều sau đây:

Âm thầm tạ ơn Chúa

25 năm là khoảng thời gian dài so với đời người, và càng dài đối với sứ vụ linh mục. Bởi vậy, đối với nhiều linh mục, dịp này sẽ được tổ chức lớn để tạ ơn Chúa và tri ân mọi người. Nhưng Đức Tổng Giuse lại chọn cách âm thầm, không tổ chức, không thông tin, không thiệp mời. Ngài khiêm tốn cho biết: “Ở trên đất Phát Diệm, học Đức Cha Phát Diệm mừng Ngân khánh linh mục âm thầm”.

Tuy Đức Tổng chủ trương mừng lễ âm thầm, nhưng không ít người biết tin đã lần lượt đến chúc mừng ngài. Đây chính là lý do mà cha Tổng và quý cha, quý nữ tu hôm nay đến mừng ngài.

Được biết, Đức Hồng Y và quý Đức Cha trong giáo tỉnh Hà Nội sẽ đến hiệp thông với ngài trong thánh lễ được dâng lúc 9g00 sáng 31-5-2023, tại Nhà thờ của đan viện Châu Sơn.

Cha Tổng đại diện chuyển lời chúc mừng của Đức Cha giáo phận đến Đức Tổng và kính biếu ngài món quà mọn. (Đức Cha giáo phận đang đi vắng). Mục tử yêu thương

Đức Tổng cảm ơn khi nhận lời chúc mừng và quà của đoàn. Ngài cũng chia sẻ rằng, ngài rất vui khi được tặng quà là phong thư, vì nó sẽ được chuyển đến Vũng Áng, cho những người đang gặp khó khăn, thiếu thốn vì bị ảnh hưởng trực tiếp hậu quả của hiện tượng nước biển bị ô nhiễm.

Đức Tổng có ý định nhân dịp này in tập sách Suy niệm lời Chúa hằng ngày để tặng quý khách đến thăm, nhưng không kịp. Thay vào đó là tập sách “Sống Lòng Thương Xót Theo Gương Mẹ Tê-rê-xa”, đây là những bài suy niệm và giảng tĩnh tâm trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đức Tổng chia sẻ: “Ngoài số sách để tặng, số còn lại để gây quỹ giúp bà con Vũng Áng”.

Nhân dịp này, Đức Tổng ký tên và đề tặng mỗi người một cuốn, như một kỷ vật, và cũng là quà tặng thiêng liêng.

Đức Tổng ký tên và đề tặng sách

Được biết, trong dịp nhậm chức Tổng Giám Mục tổng giáo phận Hà Nội (19-3-2005), Đức Tổng cũng không tổ chức linh đình, nhưng âm thầm và tiết kiệm. Toàn bộ quà mừng được ngài dành tặng cho bệnh nhân các trại phong ở miền Bắc.

Dù ở đâu, trong cương vị nào, lòng của Đức Tổng luôn hướng tới đồng bào của mình, những người nghèo, như khẩu hiệu giám mục của ngài: “Chạnh lòng thương”.

Miệt mài làm việc Về Châu Sơn, Đức Tổng không nghỉ hưu, nhưng vẫn tiếp tục làm việc với cách thức khác. Ngài không chỉ cầu nguyện cho Giáo Hội, thế giới, đất nước và dân tộc, mà còn giúp rất nhiều cuộc tĩnh tâm của nhiều thành phần khác nhau: từ sinh viên, các hội đoàn, dòng tu, đến các Phó tế chuẩn bị chịu chức linh mục.

Ngoài ra Đức Tổng còn viết các bài giảng lễ Chúa Nhật, viết suy niệm, và in sách.

Vườn Phatima đang được thi công kịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Phatima

Ngài cũng là một tác nhân góp phần làm thay đổi diện mạo đan viện Châu Sơn, tạo môi trường và không gian thuận tiện để nhiều người đến thăm viếng và tĩnh tâm. Vườn Phatima, một công trình đang được tích cực thi công dựa trên ý tưởng của Đức Tổng. Ngài tận tình giới thiệu cho phái đoàn từng chi tiết và ý nghĩa của nó trong toàn bộ công trình.

Một phần tư thế kỷ trôi qua với biết bao biến cố thăng trầm, “với biết bao hồng ân Chúa ban tặng, nhưng cũng không thiếu những lầm lỗi, khiếm khuyết, vì vậy trong dịp này mình tạ lỗi với Chúa trước, tạ ơn Chúa sau”- đó là tâm tình Đức Tổng ngỏ cùng đoàn.

Nguồn tin: GP Phát Diệm

Lễ Mừng Ngân Khánh Linh Mục Của Cha Phêrô Nguyễn Tấn Khoa

Trọng kính Đức Cha, Kính thưa Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Đại Diện, Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha Cố và Quý Cha.

Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến, Trước hết, cùng với cộng đồng Dân Chúa hiện diện nơi đây, chúng con xin nhiệt liệt chúc mừng Đức Cha nhân dịp sinh nhật lần thứ 70, kỷ niệm 40 năm linh mục và 15 năm Giám mục của Đức Cha. Chúng con xin kính chúc Đức Cha luôn được hồn an xác mạnh trong sứ mạng mục tử cao quý mỗi ngày, trong suốt cuộc đời.

Đồng thời, chúng con xin hết lòng cám ơn Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý Ông Bà và Anh Chị Em, đã đến dâng thánh lễ, hiệp thông và cầu nguyện, nhân dịp mừng lễ Ngân Khánh Linh Mục của Cha Sở Phêrô thân yêu của chúng con. Đây là một hồng ân rất cao quý và niềm vinh hạnh rất lớn lao cho tất cả chúng con. Xin Chúa thương chúc lành cho tất cả chúng ta.

Kính thưa Cha Sở Phêrô yêu quý của chúng con, Mừng lễ Ngân Khánh Linh Mục của Cha là một niềm vui khôn tả cho tất cả chúng con. Hai mươi lăm năm là một chặng đường, tuy không dài, nhưng là một dấu ấn rất quan trọng trong đời sống tông đồ của Cha, và là một khoảng thời gian rất có ý nghĩa và giá trị cho những người có duyên được cùng sống, cùng làm việc với Cha và được Cha giúp đỡ.

Chúng con có thể khẳng định điều đó một cách chắc chắn. Bởi vì, chỉ mới đến Châu Đốc hơn 5 năm, Cha đã làm cho bộ mặt giáo xứ thay đổi một cách rõ nét. Từng ngày một, Cha đã vất vả, cực khổ, lo lắng, chăm sóc và hướng dẫn, để giáo xứ thăng tiến theo thánh ý Chúa.

Dưới sự quan tâm rất nhiệt tình và chu đáo của Cha, những công trình mà giáo xứ đã và đang thực hiện, cách đặc biệt là Nhà Sinh Họat Giáo Xứ, thật có giá trị và ích lợi tích cực, đã làm cho khuôn viên nhà thờ được khang trang hơn và đẹp đẽ hơn.

Các lớp giáo lý, các hội đoàn, các ca đoàn, các sinh họat đạo đức luôn được Cha hết lòng quan tâm về tinh thần, và tận tình giúp đỡ về vật chất.

Trong chương trình đào tạo và huấn luyện nhân sự, phục vụ cho Giáo Hội tại địa phương, những ngày Thường Huấn, những buổi tĩnh tâm, những khóa đào tạo giáo lý viên của giáo xứ và Giáo hạt, vẫn được thường xuyên tổ chức thực hiện, đã giúp phát triển khả năng phục vụ của những tông đồ nhiệt thành của Chúa.

Những mối quan hệ tốt đẹp với Chính Quyền và các tôn giáo bạn mà Cha đã cố gắng gầy dựng, đã tạo nên một bầu khí ấm áp, thân thiện, hòa đồng, tươi vui cho tất cả mọi người… Tất cả đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cho đời sống tôn giáo của bà con giáo dân. Tất cả đã giúp cho lòng đạo đức càng ngày càng thêm khởi sắc hơn.

Tuy nhiên, tất cả đã làm hao mòn thân xác của Cha. Tất cả đã biến mái tóc “muối tiêu” của Cha càng ngày càng có nhiều “muối” hơn “tiêu”. Tất cả đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe có giới hạn của Cha.

Chúng con cảm nhận rất rõ điều đó. Chúng con xin hết lòng cám ơn Cha về những hy sinh rất quý báu và những công ơn rất cao trọng này của Cha. Chúng con sẽ luôn ghi nhớ và cầu nguyện nhiều cho Cha. Giờ đây, với tất cả tấm lòng, chúng con xin kính chúc Cha: luôn được nhiều sức khỏe và an lành trong tình yêu Thiên Chúa và Mẹ Maria nhân lành. Chúng con xin hứa: sẽ tiếp tục nỗ lực cộng tác hết mình với Cha, để đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cho công cuộc Truyền Giáo tại thành phố Châu Đốc này.

Trọng kính Đức Cha, Kính thưa Quý Cha, Quý Tu Sĩ, Quý Ông Bà và Anh Chị Em, Một lần nữa, chúng con xin cám ơn rất nhiều. Nhờ lời cầu bầu của Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel, xin Chúa ban cho Đức Cha, Quý Cha và tất cả mọi người nhiều sức khỏe, niềm vui, bình an và ơn thánh của Ngài.

TÂM TÌNH CHIA SẺ CỦA CHA PHÊRÔ NGUYỄN TẤN KHOA LỄ MỪNG NGÂN KHÁNH LINH MỤC

Trọng kính Đức Cha, Kính thưa Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Đại Diện, Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha và Quý Tu sĩ, Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến,

Thật là một niềm vui rất lớn lao và là một vinh dự rất đặc biệt cho giáo xứ Châu Đốc cách chung, và cho con cách riêng, khi được đón tiếp Đức Cha, Quý Cha, và Quý vị, trong bầu khí ấm cúng, thân mật, nhưng rất trang trọng, sốt sắng, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày lãnh nhận Thừa Tác Vụ Linh Mục của con. Sự hiện diện đông đủ và đầy ắp tình nghĩa cao quý ny l dấu chỉ r nt của tình yu mến thắm thiết m tất cả mọi người dành cho chúng con, khi mà công việc của mỗi người thì rất bề bộn, đường xá lại xa xôi, cách trở. Chúng con xin hết lòng cám ơn.

Mừng Ngân Khánh Linh Mục là một dịp rất tốt, để một lần nữa, con cảm nhận một cách sâu sắc tình yu bao la của Thin Cha luơn trn ngập trong cuộc đời của con, cũng như những tình cảm thn thương, quý mến của từng người dành cho con trên con đường bước theo Ơn Gọi.

Con luôn luôn dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn sâu thẩm về biết bao ơn lành ngài đã trao ban, trong từng giây phút sống, cách riêng là đã hướng dẫn, dìu dắt con đáp lại lời mời gọi làm tông đồ của Đức Kitô, trong thánh chức linh mục, cho đến ngày hôm nay. Và còn mãi, suốt đời con. Mặc dù biết rõ con rất bất xứng. Con vẫn thường xác tín: giữa biết bao khó khăn, thử thách, hiểu lầm, vu khống, kể cả thất bại, tưởng chừng như bế tắc, sở dĩ mà con còn đứng vững, chỉ là nhờ vào tình yêu bao la của Thiên Chúa và sự trợ lực rất hiệu lực của ngài mà thôi. Và con cũng nghiệm ra rằng, Chúa dùng những những thử thách, khó khăn để đào tạo, giúp con trưởng thành hơn.

Chúng con rất cám ơn Đức Cha Giuse đã đến với chúng con và chủ sự thánh lễ Tạ Ơn hôm nay. Điều đó đã nói lên rõ ràng sự ưu ái mà Đức Cha đã dành cho chúng con. Ơ nơi Đức Cha, con đã học được rất nhiều mẫu gương sáng của người tông đồ-mục tử, cách đặc biệt là sự kiên nhẫn, tính hiền hòa, lạc quan, vui tươi, đạo đức, phục vụ và trí thức. Có lẽ nhờ đó mà Đức Cha chưa bao giờ mất ngủ. Chắc chắn tất cả đã giúp cho việc mục vụ của Đức Cha và của chúng con đạt được nhiều kết quả mong muốn.

Con sẽ luôn ghi nhớ mãi công ơn Đức Cha Gioan, đã tận tình hướng dẫn con trong vai trò linh hướng từ Tiểu Chủng Viện, thường xuyên nâng đỡ con trong những thời điểm khó khăn, đồng hành với con trong những cơn thử thách. Chính Đức Cha đã thương yêu trao ban cho con thánh chức linh mục, tại nhà thờ chánh tòa Long Xuyên, cách nay 25 năm. Sau đó, đã gởi con sang Cộng Hòa Pháp, trong bốn năm, để bồi dưỡng kiến thức trong ngành Khoa Học Chính Trị-Kinh Tế-Xã Hội. Nhờ những gì học hỏi được trong thời gian này, mà con đã hiểu biết nhiều hơn về chế độ mới. Và nhờ noi theo đường hướng “Điều Răn Mới” của Đức Cha, mà con nghĩ rằng, công việc mục vụ của con có nhiều thuận lợi và hiệu quả hơn, trong một xã hội còn rất mới và xa lạ, sau năm 1975. Con thực sự cảm nghiệm rằng, từ cái nhìn nghi kỵ của những con người quá khích, xem người môn đệ của Đức Kitô như là kẻ thù, tôn giáo là thuốc phiện, cần phải xóa bỏ, đi đến chỗ chấp nhận, có thiện cảm, cùng làm việc chung với nhau, thậm chí là thân tình… thì đó đã là một bước tiến rất lớn trong sứ mạng truyền giáo của người tông đồ. Con vẫn tâm niệm: đó luôn luôn là hướng đi đúng đắn, nhất là trong hòan cảnh hiện nay.

Con rất nhớ ơn Đức Cha Micae đã khơi mào Ơn Gọi của con, lúc con còn thơ dại. Còn nhớ, vào năm 1962, khi đến nhà thờ Chợ Mới để trao ban bí tích Thêm Sức, sau thánh lễ, giữa đám đông đang vui mừng chào đón, Đức Cha đã bất ngờ quay sang con và hỏi: con có muốn đi tu không ?- Con liền trả lời: Dạ, có. Mặc dù chưa biết đi tu là gì. Và ngay sau đó, Đức Cha đã nhờ Cha sở giúp con thi vào Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng Châu Đốc, vào năm sau. Khi con là linh mục, Đức Cha cũng vẫn thường xuyên thăm hỏi, nhắc nhở. Ngay cả khi Đức Cha đã nghỉ hưu, mỗi lần gặp gỡ, Đức Cha vẫn động viên, và thỉnh thỏang vẫn khuyến khích con bằng những ý lễ đặc biệt.

Con không bao giờ quên công ơn cao dày của Quý Cha giáo, những vị Ân sư, trải dài qua các Tiểu Chủng viện Á thánh Phụng, thánh Têrêxa, Giáo Hòang Học Viện Piô X Đà Lạt, Hội Truyền Giáo Paris…Vì lòng kính Chúa và yêu mến Giáo Hội, cũng như vì những tâm huyết đối với công cuộc truyền giáo, các ngài đã nhiệt tình, hy sinh dâng hiến tất cả công lao sức lực, để đào tạo những mục tử như lòng Chúa mong ước, trong đó con là một thành viên. Giờ đây, có vị đã an nghỉ trong Chúa; có vị đang nghỉ hưu sau khi đã hòan thành sứ mạng; có vị đang ở cách xa ngàn dặm.. Con tự hứa sẽ luôn cố gắng, để không phụ lòng các ngài.

Con rất cám ơn Cha Antôn Phạm Trung Kiên, nguyên Cha sở nhà thờ Ông Chưởng-Chợ Mới, đã giúp đỡ con rất nhiều trong những năm tháng đầu tiên của đời tu. Cha đã giới thiệu cho con nhập vào Tiểu Chủng Viện Á thánh Phụng Châu Đốc, hướng dẫn con từng bước, khi con còn quá non nớt. Con còn nhớ, một lần Cha đã phải bật cười, khi con chưa phân biệt thế nào là Người Việt Nam và người Nam, với người Bắc, mặc dù đã vào Nhà Chúa được hơn một năm. Xin Chúa luôn ban nhiều ơn lành cho Cha.

Con vẫn luôn nhớ ơn và cầu nguyện nhiều cho Cha Phêrô Phan Văn Khả, Cố Cha sở nhà thờ Năng Gù. Sống và làm việc bên cạnh Cha gần 13 năm, với tư cách là thầy giúp xứ, vào một thời buổi thật khó khăn, con đã được Cha giúp đỡ rất nhiều, về mọi mặt. Vào ngày 09-01-1989, trên đường đến Đại Chủng viện Cần Thơ dạy học, do một tai nạn giao thông nghiêm trọng, Cha đã về với Chúa, để lại nơi tất cả những người giáo dân, biết bao thương tiếc. Trong hòan cảnh rất khó khăn lúc bấy giờ, để khỏi phải điều một linh mục từ nơi khác đến với biết bao vấn đề phải cảnh giác, đề phòng, Chính Quyền đã chấp nhận cho Tòa Giám Mục phong chức linh mục cho con là người tại chỗ, mặc dù trong một thời gian khá dài trước đó, Đức Cha Gioan đã đề nghị nhiều lần, nhưng không được đáp ứng. Từ đó, con mới nghiệm ra rằng, sự ra đi của Cha là tiếng nói mạnh nhất để cho con được tiến lên. Và cũng từ đó mà con luôn tự hứa với lòng mình, sẽ luôn luôn nhớ ơn Cha và cầu nguyện cho Cha, sẽ luôn luôn nỗ lực để tiếp nối công việc tốt đẹp của Cha.

Với Anh Em lớp Don Bosco 63 thân thương. Hơn 50 năm qua, cùng được đào tạo, huấn luyện và làm việc cho Chúa và cho Giáo Hội, tại giáo phận và khắp nơi trên thế giới, chắc chắn mỗi người chúng ta đều cảm nghiệm một cách sâu sắc, thế nào tình huynh đệ thân thiết, thế nào là sự nâng đỡ tinh thần cao quý, và thế nào sự hỗ trợ đắc lực mà chúng ta cùng chia sẻ cho nhau, để giúp nhau chu tòan sứ mạng Tông đồ của Chúa. Dù là linh mục, hay đang sống đời đôi bạn, tôi vẫn xác tín rằng, tình nghĩa anh em là điểm tựa rất vững chắc, để nâng đỡ nhau, trong mọi hòan cảnh của cuộc đời. Xin hết lòng cám ơn Anh Em. Và xin hãy tiếp tục xây dựng và phát triển tinh thần này của thánh Don Bosco, để tất cả luôn xứng đáng là chứng nhân của Thầy Chí Thánh.

Giáo Hoàng Học Viện Piô X, nơi Cha Phêrô Nguyễn Tấn Khoa tu luyện và học tập trong 6 năm

Tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt. Con chỉ có diễm phúc được hưởng bầu khí thân tình, thương mến… trong 6 năm. Thế nhưng, thời gian tương đối ngắn ngủi này đã để lại nơi bản thân con những dấu ấn tâm hồn rất sâu đậm, gắn bó. Cách sống và sinh họat, cách làm việc và giao tiếp, cách học hỏi và nghiên cứu, cách ứng xử và trao đổi, giữa các thành viên trong học viện với nhau, giữa Quý Cha giáo và Quý Thầy… tất cả đã tạo nên nơi các học viên một phong cách sống rất đặc biệt. Và điều đó đã trở thành một truyền thống riêng biệt, rất là Piô. Cho dù là Giám mục, hay linh mục, cho dù là tu sĩ hay trong bất cứ bậc sống nào khác, tất cả vẫn luôn luôn là huynh đệ, anh em; tất cả vẫn luôn luôn là thân tình, thương mến. Và truyền thống đó vẫn còn được tiếp tục, càng ngày càng thắm thiết, sâu đậm hơn. Xin tạ ơn Chúa về hồng ân cao quý này.

Trong hơn 60 năm qua, Chúa đã gởi đến con những linh mục, tu sĩ, là những người Cha, người Thầy, người anh, người chị trong giáo phận Long Xuyên, là những người bạn cùng trang lứa, hay quen biết qua những thời điểm và môi trường sống khác nhau, cùng làm việc chung với nhau, hoặc chỉ thỏang qua gặp gỡ trong cuộc sống đời thường… Con luôn tin rằng, đó là những sứ thần mà Chúa sai đến để động viên, nâng đỡ con trên đường bước theo Chúa. Xin Chúa luôn ban nhiều ơn lành cho tất cả.

Anh Chị Em giáo dân thân mến, Anh Chị Em là một phần đời rất quan trọng của tôi trên hành trình Ơn Gọi cao quý. Tôi luôn luôn tạ ơn Chúa vì đã tạo điều kiện cho tôi được đồng hành, gặp gỡ những con người rất chơn chất, tốt lành, thân ái, những ân nhân trong những thời điểm đặc biệt của đời sống tông đồ của tôi, chẳng hạn như: Dominic Design, Nhóm Bác Ai Trinh Vương Hố Nai … và còn rất nhiều người khác, đã luôn luôn hỗ trợ những cộng đoàn, mà tôi có trách nhiệm trong suốt nhiều năm qua… Xin cám ơn rất nhiều.

Giáo xứ Chợ Mới, nơi Cha Phêrô Nguyễn Tấn Khoa được sinh trưởng, lớn lên, và bắt đầu ơn gọi

Giáo xứ Chợ Mới là nơi mà tôi được sinh trưởng, lớn lên, và bắt đầu Ơn gọi. Gọi là giáo xứ, nhưng số giáo dân rất là ít oi, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, mọi người rất thương yêu, hòa hợp, tương thân tương ái. Những buổi kinh chiều hằng ngày tại nhà thờ, những thánh lễ hiếm hoi vì là họ lẻ, những ngày lễ trọng mà mọi người nô nức chuẩn bị, cử hành… rất sốt sắng và phấn khởi. Chính trong bầu khí thân tình này mà gia đình tôi đã được đón nhận thương mến, và ơn gọi của tôi đã được ươm mầm để phát triển. Xin cám ơn Chợ Mới rất nhiều.

Tôi rất cám ơn bà con Năng Gù và Lộ Đức ( Kinh Ông Quýt ). Hơn 17 năm, trong một hòan cảnh rất khó khăn, nhiều thử thách, gian khổ trong chế độ mới. Đời sống kinh tế thật là thảm hại. Nhiều gia đình thiếu đói, túng cực. Việc giữ đạo đã rất khó, huống hồ là sống đạo bình thường. Tất cả dường như có mục đích làm cho tôi nản chí, bỏ cuộc, làm cho bà con chối bỏ Đức Tin. Thế nhưng, nhờ tình yêu thương và sự đùm bọc của Anh Chị Em mà tôi còn bám trụ, ở lại, trước nhiều lời mời mọc ra đi. Nhờ tình yêu thương hiệp nhất trung tín, mà chúng ta đã vượt qua tất cả thử thách, nhất là khi Cha sở đã vắng bóng. Cũng nhờ đó, mà chúng ta đã hòan thành được nhiều công việc tốt đẹp, chẳng hạn như đẩy lùi được nhiều tệ nạn xã hội, đấu tranh giữ lại được ruộng đất Nhà Chung, sửa sang và mở rộng Đất Thánh.. cách đặc biệt là cùng với Đức Cha Gioan, giúp cho Cha Phêrô Lê Văn Quan được phục hồi tác vụ linh mục, sau một thời gian khá dài ngài sống tại gia đình.

Riêng với bà con ở Kinh Ông Quýt. Tôi sẽ không bao giờ quên những hy sinh dâng hiến rất đáng trân trọng trong công trình xây dựng nhà thờ của chúng ta. Vì thiếu tài chánh, phương tiện, vật tư, tất cả mọi người, từ những người lớn tuổi, đến thanh niên, nam cũng như nữ, và cả các em bé, đã phải vất vả, cực khổ, khiêng từng thúng cát, chuyển từng viên gạch, từ những chiếc ghe ở bờ sông, hoặc lượm lặt từng viên đá cuội trong lòng sông để đổ bêtông… Biết bao nhiêu mồ hôi công sức đã đổ ra, để xây dựng được ngôi nhà thờ đầu tiên được chính quyền tỉnh An Giang cho phép, trong thời kỳ bắt đầu đổi mới của Đất Nước…

Nhà thờ Cần Xây do Cha Phêrô Nguyễn Tấn Khoa xây dựng

Anh Chị Em Cần Xây đã để lại cho tôi nhiều niềm vui và kỷ niệm khó quên. Trong 10 năm ở Cần Xây, tôi biết rất rõ, Anh Chị Em rất nghèo, mặc dù là công dân của một thành phố. Tuy nhiên, tôi phải nhìn nhận rằng, tinh thần của Anh Chị Em rất cao, sự hy sinh của Anh Chị Em rất lớn, sự chịu đựng gian khó của Anh Chị Em rất bền. Tôi còn nhớ như in: những giọt mồ hôi chảy dài trên mặt, trên lưng của từng người dưới trời nắng gắt, và cái lạnh rét run khi trời dông bão. Bất chấp mọi khó khăn của thời tiết khắc nghiệt, mọi người đều rất kiên trì làm việc. Nhờ đó mà Anh Chị Em đã thực hiện nhiều công trình rất có giá trị, chẳng hạn như: ngôi nhà thờ, tháp chuông, Tàng Cốt Đường, và khu Đất Thánh mới, rộng lớn, kể cả những toilettes composites cho nhiều trăm gia đình… Tất cả đều xinh xắn, đẹp đẽ, khang trang, vững chắc. Xin hãy luôn tạ ơn Chúa và nhớ cầu nguyện cho nhau.

Gx. Châu Đốc, nơi Cha Sở Phêrô Nguyễn Tấn Khoa đang phục vụ

Anh Chị Em giáo xứ Châu Đốc thân mến. Phải thú thực là tôi rất may mắn được sống và làm việc với Anh Chị Em. Không cần phải nói, ai ai cũng biết là Anh Chị Em rất tốt. Chỉ cần nhìn thấy những công việc tốt đẹp mà Anh Chị Em đã và đang làm, cũng đủ thấy tấm lòng và sự gắn bó của Anh Chị Em với Chúa và với Giáo Hội như thế nào. Chỉ cần nhìn thấy sự cộng tác nhiệt tình, sự hăng hái tham gia vào công việc chung, sự hy sinh cống hiến những gì mình có, và siêng năng lãnh nhận các bí tích.. thì cũng đủ cảm nhận được lòng đạo đức của Anh Chị Em. Những gì mà Anh Chị Em đã thực hiện thật rất có giá trị. Chẳng hạn như việc chỉnh trang khuôn viên nhà thờ, sửa sang nhà xứ, tu sửa văn phòng giáo xứ, làm mới lại Tàng Cốt Đường, cải tạo Đất Thánh v.v. cách đặc biệt là công trình xây dựng Nhà Sinh Họat Giáo Xứ, cũng là Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương sắp hoàn thành. Trong hơn hai năm qua, ngoài những đóng góp tài chánh, vật tư, phương tiện, tuy không nhiều, nhưng rất đáng kể, Anh Chị Em còn tự nguyện đến làm “công quả” hằng ngày tại công trình. Các Chị Em Hiền Mẫu đã tự xoay sở trong khu xóm để chăm lo lương thực đầy chất bổ dưỡng cho anh em lao động đủ sức làm việc nặng nhọc.. như thế đã gần 3 năm. Nhờ tinh thần cao quý đó, Anh Chị Em sắp hoàn thành một sứ mạng bất khả thi. Tôi rất thán phục và cám ơn Anh Chị Em. Chắc chắn nhờ lời cầu bàu của Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel, Chúa sẽ ban nhiều ơn lành cho Anh Chị Em.

Tôi trân trọng cám ơn Chính Quyền các cấp, ở những nơi mà tôi đã phục vụ, cách đặc biệt là tại thành phố Châu Đốc thân yêu này. Chính trong bầu khí thân ái tình người, hiểu biết, tôn trọng, chân thành và thông cảm của người Dân Việt, mà chúng ta đã thực hiện nhiều thành quả tốt đẹp trong việc xây dựng và phát triển Đất Nước, tại địa phương, giúp cho đời sống của bà con được an bình hơn, thỏai mái hơn… Xin cám ơn và kính chúc nhiều sức khỏe.

Trước hết và trên hết, chính là Ba Má yêu quý của chúng con. Chúng con biết rất rõ, Ba Má rất thương anh em chúng con, cách đặc biệt là riêng cá nhân con. Và Ba Má cũng biết rõ, chúng con rất thương mến và biết ơn Ba Má. Chúng con luôn luôn nhớ đến Ba Má trong những kinh nguyện và thánh lễ hằng ngày. Theo gương của Ba Má, chúng con nguyện sẽ sống xứng đáng là con của Ba Má. Chúng con xin phó dâng Ba Má trong tình yêu bao la của Thiên Chúa… Xin cầu nguyện và che chở chúng con.

Sau cùng, cũng ít là một lần trong đời, con xin Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ và Anh Chị Em thương thông cảm, bỏ qua và tha thứ những lỗi lầm, những thiếu sót trong bổn phận, những vụng về trong cách cư xử và phục vụ, những đụng chạm và xúc phạm trong cách ứng xử, những phiền hà, khó dễ trong công việc, hoặc là vì quá nhiệt thành với trách nhiệm, có khi là vì vô tình, nhưng cũng có lúc là do cố ý. Con biết con còn nhiều giới hạn, yếu đuối, khiếm khuyết… Xin lượng tình tha thứ, và xin tiếp tục cầu nguyện nhiều cho con.

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA GIUSE TRẦN XUÂN TIẾU

Mỗi khi có dịp mừng tân linh mục, hay mừng kỷ niệm ngân khánh hoặc kim khánh linh mục của một vị nào đó, chúng ta lại có cơ hội nhìn lại chức vụ linh mục để suy nghĩ và để cảm tạ Thiên Chúa về ơn huệ vô cùng lớn lao mà Chúa ban cho con người. Hôm nay, nhân kỷ niệm 25 năm trong chức linh mục của Cha QH Phrơ, chúng ta cùng với Ngài nhìn lại chức vụ linh mục đã lãnh nhận để một đàng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, đàng khác thúc giục chúng ta cầu nguyện nhiều hơn cho Ngài và cho các linh mục.

Thưa anh chị em, ĐGH Gioan Phaolô II, trong lá thư Ngài viết dịp kỷ niệm Kim khánh linh mục của Ngài thì ” Ơn gọi linh mục là một mầu nhiệm. Đó là mầu nhiệm cuả một cuộc “trao đổi kỳ diệu” giữa Thiên Chúa và con người. Một người trao hiến nhân tính mình cho Chúa Kitô, ngõ hầu Chúa sử dụng người ấy như khí cụ ơn cứu độ, làm cho người ấy như thể trở thành một Đức Kitô khác vậy” (Ân sủng và mầu nhiệm). Tin Mừng theo Thánh Gioan cho ta biết rằng, ơn gọi làm linh mục luôn luôn là sáng kiến phát xuất từ Thiên Chúa, nên là một ơn huệ nhưng không của Chúa, chứ không phải do công lao của con người, như lời Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em” (Ga 15,16). Tác giả thư gửi cho tín hữu Do thái cũng khẳng định: “Quả vậy, thượng tế nào cũng là người được chọn trong số người phàm, và được đặt lên làm đại diện cho loài người, trong các mối tương quan với Thiên Chúa, để dâng lễ phẩm cũng như tế vật đền tội.. .. Không ai tự gán cho mình vinh dự ấy, nhưng phải được Thiên Chúa gọi, như ông A-ha-ron đã được gọi” (Dt.5,1-5).

Vì thế, chúng ta không ngừng tạ ơn Chúa vì hồng ân cao cả là được tham dự vào chức vụ linh mục của Chúa Kitô. Chức linh mục thật đẹp đẽ và cao cả biết chừng nào. Nó làm cho con người phàm trần trở thành “bạn hữu” của Chúa. Nó làm cho một người hèn mọn trở thành Đức Kitô thứ hai, thực hiện những mầu nhiệm thánh với tư cách là Đức Kitô. Chỉ một lời linh mục nói, Đức Kitô hiện diện trên bàn thờ trong bí tích Thánh Thể; chỉ một lời linh mục nói trong tòa giải tội, con người được ơn tha thứ tội lỗi, được giao hoà với Chúa.

Tuy nhiên, khi bắt đầu bước vào đời sống linh mục, là bắt đầu cuộc thương khó, là bắt đầu chặng đàng thánh giá. Đã hẳn, tất cả mọi kitô hữu khi bước theo chân Chúa Giêsu là bắt đầu bước vào đường thập giá, vì Chúa đã nói rõ điều kiện tất yếu trở thành môn đệ của Ngài: “Ai muốn theo Thày hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Thày”. Nhưng linh mục với ơn gọi trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô một cách đặc biệt, nên con đường thập giá càng nặng nề hơn, càng gay go hơn.

Tôi nghĩ đời linh mục có rất nhiều thập giá, Nhưng hôm nay tôi chỉ nêu lên 3 thập giá mà thôi.

Thập giá nặng nề thứ nhất đó chính là bản thân linh mục. LM cảm nghiệm sâu sắc mình chỉ là con người yếu đuối, mỏng dòn như chính Thánh Phaolô đã thú nhận: “Nếu cần vênh vang thì tôi chỉ vênh vang về những yếu đuối của tôi thôi” (2Cr.11,30). Yếu đuối là bản chất tự nhiên của con người. Không thể làm người mà không có yếu đuối. Bí tích truyền chức dù cao trọng cũng không thể gột rửa và tẩy trừ hết những bóng tối trong đời dâng hiến. Đàng sau những phẩm phục mang vẻ thánh thiện, đàng sau những bài giảng hùng hồn, đàng sau những lời cầu nguyện sốt sắng thì vẫn ẩn giấu ở đó một thân phận yếu đuối mọn hèn mong manh. Đ l con người thì đều phải trải qua lúc thì thánh thiện lúc thì tội lỗi. Cả các vị thánh cũng đều phải ý thức và chấp nhận sự giới hạn trong yếu đuối và tính bất trung trong chính cuộc sống mình. Thánh Phêrô, Thánh Phaolô, hai vị đại Thánh trong GH cũng đều đã vấp ngã đau thương. Thân phận con người là thế. LM luôn cảm thấy mình chỉ là cái bình bằng sành dễ vỡ chứa đựng kho tàng vô cùng quí giá, đó là chức linh mục. Điều đó khiến linh mục luôn phải sống khiêm tốn và luôn trông cậy vào ơn Chúa.

Thập giá thứ hai của linh mục là đòi hỏi của giáo dân. Giáo dân luôn mong đợi người linh mục phải thánh thiện, phải thông thái, phải hết lòng phục vụ họ. Đòi hỏi đó là chính đáng. Thế nhưng, nhiều khi sự đòi hỏi lại thiếu sự cảm thông. Ngày nay, ở nhiều nơi, sự kính trọng đối với hàng giáo sĩ có phần giảm sút. Dư luận thường nhắm vào linh mục để kết án, như công tố viên thiếu kính trọng, thiếu khách quan và đầy ác cảm. Trên thế giới ngày nay, những vụ kiện nơi toà đạo toà đời càng ngày càng nhiều. Những vụ tố cáo chửi bới được đưa lên báo chí, đưa lên mạng internet càng thường xuyên hơn và ác độc hơn. Chúng ta đều biết mới đây tại Mỹ có hàng trăm vụ kiện các linh mục xâm phạm tình dục trẻ em, đã khiến cho giáo hội Mỹ phải lao đao khốn đốn, một số toà giám mục đã phải tuyên bố phá sản, một số các vị hồng y, giám mục đã phải từ chức và lòng tin vào linh mục bị giảm sút trầm trọng. Ngoài ra không thiếu những thư nặc danh, những truyền đơn phát tán, những cú điện thoại tố cáo, những dư luận chê bai ngày một thường xuyên hơn. Chức thánh linh mục không còn là một pháo đài bất khả xâm phạm nữa. Giáo dân ngày nay tự cho mình có quyền đòi hỏi, phê phán và ngay cả quyền chọn lựa mục tử cho mình. Sống trong hoàn cảnh như vậy, linh mục luôn cảm thấy sợ hãi, bấp bênh. Luôn bị giằng co giữa cái phải làm và không nên làm…Linh mục cảm thấy cô đơn ngay giữa giáo dân của mình.

Thập giá thứ ba của linh mục, chính là những kẻ thù của Giáo Hội. Có kẻ thù hữu hình, có kẻ thù vô hình. Điều này đã được Chúa Giêsu tiên báo ngay trong bữa tiệc ly, như trong bài phúc âm chúng ta nghe tuần vừa qua: ” Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em” (Ga 15,18-19). Từ hai mươi thế kỷ nay, GH luôn là đối tượng của sự bách hại. Ngày nay dân Chúa và dĩ nhiên cả các linh mục luôn bị vây quanh và luôn bị tấn công bởi những kẻ thù vô hình là thế lực của sự dữ, những nền văn hoá đen mang đầy nọc độc của sự chết. Như ĐGH Benedictô đã nói, Giáo Hội như con thuyền tròng trành giữa cơn phong ba bão táp, bị vùi dập bởi những làn sóng của chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa lợi nhuận, chủ nghĩa hưởng thụ, chủ nghĩa tương đối. Những cơn sóng giĩ đó đang muốn vùi dập Giáo Hội và lôi kéo con người xa Thiên Chúa. Chẳng hạn, mới đây, cuốn tiểu thuyết của Dan Brown có tựa đề là “Mật Mã Da Vinci”, và tiếp đó là cuốn phim cùng tên đã xuất hiện như một cơn sóng thần muốn đánh tan vào nền tảng của Kitô giáo, đó chính là niềm tin vào Đức Kitô là Thiên Chúa. Họ muốn chối bỏ thiên tính của Đức Kitô, coi Đức Kitô như một con người bình thường, lấy bà Mađalêna làm vợ và cũng sinh con đẻ cái. Họ muốn coi giáo hội chỉ là một guồng máy lừa bịp. Rất nhiều người đã bị lôi cuốn theo những luận điệu sai trái của họ. Và dĩ nhiên, một khi người ta đã nhắm vào Đức Kitô để chối bỏ, để đả kích, thì lẽ đương nhiên chức linh mục cũng chẳng còn có giá trị gì.

Nêu lên những thập giá trong đời linh mục để chúng ta thấy rằng chức linh mục vô cùng cao đẹp, nhưng đồng thời cũng đem lại nhiều khó khăn, nhiều thử thách. Chúng ta luôn cảm tạ TC đã ban cho loài người được tham dự vào chức linh mục của Chúa Kitô. Đồng thời chúng ta được mời gọi hãy có tấm lòng cảm thông chia sẻ với linh mục. Các ngài cũng là những con người mỏng manh yếu đuối cần nâng đỡ. Chúng ta cũng được mời gọi luôn cầu nguyện cho các linh mục để các ngài vững mạnh và trung tín trong việc phục vụ theo gương Chúa Giêsu linh mục tối cao.

Để kết thúc, tôi xin mượn lời của ĐGH GP II đã viết trong lá thư gửi các linh mục: “Tôi ao ước ngỏ lời với tất cả anh em trong hàng ngũ linh mục: với mỗi người và từng người một. Tôi làm như vậy theo lời dạy của Thánh Phêrô: “Thưa anh em, anh em đã được Thiên Chúa tuyển chọn và mời gọi, thì hãy cố gắng hết mình, để làm cho các ơn đó nên vững mạnh. Có thế, anh em sẽ không bao giờ vấp ngã” (2Pr.1,10). Hãy yêu ơn gọi linh mục của anh em. Hãy trung thành mãi mãi. Hãy học cách nhìn thấy kho tàng phúc âm trong chức linh mục của mình hầu đáng cho anh em từ bỏ mọi sự khác” (x.Mt.13,14).

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngân Khánh Linh Mục Cha Phanxicô Đỗ Đình Đạt

WGPHH – Sáng thứ năm ngày 03.12.2023, cha Phanxicô Xaviê Đỗ Đình Đạt đã dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 25 năm hồng ân linh mục, tại quê hương giáo xứ Lũng Hiền.

Về chúc mừng và hiệp thông với cha Phanxicô Xaviê trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay có cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp – quản  hạt Tây Nam Phú Thọ, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại – quản hạt Hòa Bình Sơn La Điện Biên, đông đảo quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách, quý ban hành giáo các giáo xứ trong giáo hạt và cộng đoàn dân Chúa. Từ lúc 7g00 sáng, các đoàn thể trong và ngoài giáo xứ lần lượt tới chúc mừng cha Phanxicô Xaviê trong ngày hồng phúc này. Đúng 8g15, toàn thể cộng đoàn hân hoan bước vào Thánh lễ hiệp ý với cha Phanxicô Xaviê dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn nhân kỷ niệm 25 năm hồng ân linh mục. Trước khi bước vào Thánh lễ, một vị đại diện ban hành giáo giáo xứ Lũng Hiền có lời chúc mừng, cảm ơn quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách, quý đại biểu đã về chung chia niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng ngân khánh linh mục cha Phanxicô Xaviê và tặng cha Phanxicô Xaviê bó hoa tươi thắm nhân ngày trọng đại của ngài. Giảng trong Thánh lễ tạ ơn và cũng là ngày mừng kính thánh bổn mạng của cha Phanxicô Xaviê, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại đã giúp cho cộng đoàn hiểu thêm về tiểu sử cũng như lòng hăng say, nhiệt thành trong sứ mạng truyền giáo của thánh Phanxicô Xaviê. Đặc biệt, cha nhấn mạnh đến việc Chúa luôn hoạt động trong công cuộc truyền giáo của thánh nhân. Từ đó, cha Giuse cũng cho cộng đoàn thấy sự hăng say, nhiệt thành của cha Phanxicô Xaviê trong sứ vụ linh mục suốt 25 năm qua. Dù ở bất cứ cương vị nào, môi trường nào, cha Phanxicô Xaviê luôn dấn thân phục vụ hết mình mà không nề hà bất cứ công việc gì, và sẵn sàng vâng phục các đấng bề trên trong giáo phận. Lòng hăng say, nhiệt thành và đời sống vâng phục trong suốt 25 năm linh mục của cha Phanxicô Xaviê đã phần nào làm nên nét đẹp trong thiên chức linh mục mà Chúa và Giáo hội mong muốn nơi các linh mục. Cuối Thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quý cha, quý cộng đoàn, cách riêng các cộng đoàn giáo xứ mà  ngài đã phục vụ trong 25 năm qua. Cha Phanxicô Xaviê cũng xin quý cha, quý thầy  quý dì và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài, để ngài chu toàn bổn phận trong suốt đời sống linh mục còn lại. Sau Thánh lễ, quý cha và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với cha Phanxicô Xaviê và giáo xứ Lũng Hiền trong bữa tiệc mừng, tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ.

Những hình ảnh:

Về chúc mừng và hiệp thông với cha Phanxicô Xaviê trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay có cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp – quản hạt Tây Nam Phú Thọ, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại – quản hạt Hòa Bình Sơn La Điện Biên, đông đảo quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách, quý ban hành giáo các giáo xứ trong giáo hạt và cộng đoàn dân Chúa.Từ lúc 7g00 sáng, các đoàn thể trong và ngoài giáo xứ lần lượt tới chúc mừng cha Phanxicô Xaviê trong ngày hồng phúc này.Đúng 8g15, toàn thể cộng đoàn hân hoan bước vào Thánh lễ hiệp ý với cha Phanxicô Xaviê dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn nhân kỷ niệm 25 năm hồng ân linh mục.Trước khi bước vào Thánh lễ, một vị đại diện ban hành giáo giáo xứ Lũng Hiền có lời chúc mừng, cảm ơn quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách, quý đại biểu đã về chung chia niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng ngân khánh linh mục cha Phanxicô Xaviê và tặng cha Phanxicô Xaviê bó hoa tươi thắm nhân ngày trọng đại của ngài.Giảng trong Thánh lễ tạ ơn và cũng là ngày mừng kính thánh bổn mạng của cha Phanxicô Xaviê, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại đã giúp cho cộng đoàn hiểu thêm về tiểu sử cũng như lòng hăng say, nhiệt thành trong sứ mạng truyền giáo của thánh Phanxicô Xaviê. Đặc biệt, cha nhấn mạnh đến việc Chúa luôn hoạt động trong công cuộc truyền giáo của thánh nhân. Từ đó, cha Giuse cũng cho cộng đoàn thấy sự hăng say, nhiệt thành của cha Phanxicô Xaviê trong sứ vụ linh mục suốt 25 năm qua. Dù ở bất cứ cương vị nào, môi trường nào, cha Phanxicô Xaviê luôn dấn thân phục vụ hết mình mà không nề hà bất cứ công việc gì, và sẵn sàng vâng phục các đấng bề trên trong giáo phận. Lòng hăng say, nhiệt thành và đời sống vâng phục trong suốt 25 năm linh mục của cha Phanxicô Xaviê đã phần nào làm nên nét đẹp trong thiên chức linh mục mà Chúa và Giáo hội mong muốn nơi các linh mục.Cuối Thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quý cha, quý cộng đoàn, cách riêng các cộng đoàn giáo xứ mà ngài đã phục vụ trong 25 năm qua. Cha Phanxicô Xaviê cũng xin quý cha, quý thầy quý dì và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài, để ngài chu toàn bổn phận trong suốt đời sống linh mục còn lại.Sau Thánh lễ, quý cha và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với cha Phanxicô Xaviê và giáo xứ Lũng Hiền trong bữa tiệc mừng, tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ.Những hình ảnh:

Thư Của Bề Trên Giáo Phận Chúc Mừng Quý Cha Nhân Dịp Mừng Ngân Khánh Linh Mục (31/5/1994 – 31/5/2023)

Tòa Giám mục Xã Đoài, ngày 27 tháng 5 năm 2023

CHÚC MỪNG NGÂN KHÁNH LINH MỤC “Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê” (Tv 110,4)

Kính gửi quý Cha:

– Gioan Trần Minh Cẩn, – Antôn Nguyễn Thanh Đương, – Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, – Gioan B. Nguyễn Xuân Huyền, – Giuse Hoàng Thái Lân, – Gioan Trần Quốc Long, – Antôn Hoàng Đức Luyến, – Gioan Nguyễn Hồng Pháp, – Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, – Phêrô Nguyễn Xuân Quý, – Phêrô Nguyễn Quyền, – Antôn Nguyễn Đình Thăng,

Nhân dịp quý Cha kỷ niệm Ngân Khánh Linh Mục vào ngày 31 tháng 5 năm 2023 sắp tới, thay lời cho linh mục đoàn và các thành phần trong đại gia đình Giáo Phận Vinh, chúng tôi xin chúc mừng qu‎ý Cha và hiệp thông với quý Cha tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Người đã ban cho qu‎ý Cha trong suốt 25 năm qua. Chúng tôi cầu nguyện cách đặc biệt cho qu‎ý Cha trong dịp này.

Chân thành cám ơn quý Cha về lòng trung thành, tận tụy phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội qua các sứ vụ đã được trao phó.

Dịp Lễ này không chỉ là niềm vui riêng của quý Cha, mà còn là niềm vui chung của tất cả mọi người trong đại gia đình Giáo Phận Vinh, bởi vì, quý Cha đã góp phần quan trọng trong việc làm cho giáo phận ngày càng tiến triển hơn về mọi mặt.

Cầu chúc quý Cha trong những năm tháng sắp tới, dù tuổi cao, sức yếu hay bệnh tật, luôn thể hiện căn tính, đời sống và sứ mệnh của mình cách trung tín nhất, hầu làm sáng Danh Chúa qua việc phục vụ anh chị em đồng loại.

Thân ái chúc mừng,

+Anphong Nguyễn Hữu Long Giám mục Giáo phận

+ Phêrô Nguyễn Văn Viên Giám mục Phụ tá

       

Cập nhật thông tin chi tiết về Chúc Mừng Ngân Khánh Linh Mục trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!