Xu Hướng 3/2024 # Danh Ngôn Các Thánh: Thiếu Tình Yêu Đến Tình Yêu # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Danh Ngôn Các Thánh: Thiếu Tình Yêu Đến Tình Yêu được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

THIẾU TÌNH YÊU đến TÌNH YÊU

Khi đùa nghịch với bộ phận dò sóng các đài phát thanh, có lẽ bạn tưởng rằng thời đại của chúng ta đang tràn ngập tình yêu. Hết ca khúc này đến bài hát nọ đều ca ngợi tình yêu. Chính Thánh Kinh cũng cho chúng ta biết đức ái là nhân đức cao trọng nhất (1 Cr 13:13).

Tình yêu là tâm điểm của toàn bộ linh đạo Kitô Giáo, nhưng có nhiều thứ tình yêu: dục vọng đam mê, tình thân hữu, tình cảm gia đình, lòng nhân ái trước những người cùng quẫn. Tất cả các thứ tình yêu cần phải được Chúa Thánh Thần biến đổi và thanh luyện để khỏi rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm.

Đam mê có thể biến thành nhục dục, điên cuồng muốn thỏa mãn nhất thời. Vì thế, đam mê phải được biến đổi để trở nên một ngọn lửa khát khao hạnh phúc nơi Thiên Chúa và nơi những người được Thiên Chúa sai đến. Niềm vui tình thân ái không được dẫn đến tình trạng bè phái, loại trừ những người khác. Các mối dây liên kết đừng biến gia đình thành một nơi ngột ngạt. Sự quan tâm đến người chung quanh không được biến chất, hóa thành một hệ thống kiểm soát và thống trị họ.

Dĩ nhiên, trong đời sống các thánh có rất nhiều tấm gương về tình yêu chân chính. Câu nói của một người quen biết thánh Francis de Sales, giám mục và giảng giả danh tiếng, đã làm chúng tôi xúc động mãnh liệt: “Nếu Thiên Chúa cũng nhân từ như đức cha Francis de Sales, thì chẳng ai phải sợ hãi Người.” Một tấm gương sáng khác là bà Rose Hawthorne, ái nữ của văn hào Nathaniel Hawthorne. Mặc dù được sinh trong một gia đình chữ nghĩa và ăn học thành tài, nhưng bà Rose Hawthorne đã dùng phần lớn cuộc đời để chăm sóc các bệnh nhân ung thư với một lòng thương cảm và quan tâm đặc biệt.

* Anh em đừng ghét bỏ bất kỳ một ai; có những người anh em hãy khuyên nhủ, có những người anh em hãy cầu nguyện, và có những người anh em hãy yêu thương hơn cả mạng sống của anh em. (Giáo Huấn của Mười Hai Tông Đồ)

* Đừng một ai trong anh em có thái độ thuần túy tự nhiên đối với người lân cận, nhưng anh em hãy luôn luôn yêu thương nhau trong Chúa Giêsu Kitô. (Thánh Ignatius Antioch)

* Tôi sẽ chỉ cho anh em một việc duy nhất giúp ta nên vững vàng trong đàng lành và giữ ta bền đỗ đến cùng: đó là hãy yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết con tim, hết tâm trí, và hãy làm việc cho một mình Người. Khi ấy, Thiên Chúa sẽ ban cho anh em sức mạnh và niềm vui lớn lao…. Toàn bộ chiếc ách của Thiên Chúa sẽ trở nên êm ái và nhẹ nhàng cho anh em… trong nghịch cảnh, bằng sự phấn đấu và vươn lên… anh em sẽ dần dần trở nên mạnh mẽ hơn và… không còn sợ hãi sự dữ nữa. (Thánh Anthony Cả)

* Chúng ta đã yêu thương họ khi họ còn sống, vậy chúng ta cũng đừng lãng quên họ cho đến ngày chúng ta dẫn đưa họ – bằng lời cầu nguyện của chúng ta – vào đến nhà Chúa. (Thánh Ambrose)

* Không gì làm người ta đánh mất ơn Chúa và chắc chắn đi đến chỗ hư mất hơn là việc bới móc, gièm pha và kết án người chung quanh. Kết án tức là nói thế này: ông nọ bà kia là đồ dối trá, thứ ngoại tình, kẻ xấu thói. Người ấy đã kết án thực trạng linh hồn và phán xét toàn bộ cuộc sống của tha nhân…. Đó là một tội trọng…. Chỉ mình Thiên Chúa mới có quyền tuyên công hoặc kết án, vì Người biết rõ thực trạng linh hồn của mọi người, sức mạnh của họ, các khuynh hướng và các tặng ân của họ. (Thánh Abba Dorotheus)

* Có loại tình yêu giống như một ngọn đèn nhỏ, cháy sáng được nhờ dầu, và sẽ tắt lịm khi dầu cạn; hoặc giống như một dòng suối chảy tràn nước mưa, và khi mưa không cung cấp nước cho nó, thì nó sẽ khô cạn. Nhưng cũng có loại tình yêu giống như một dòng suối trào lên từ lòng đất, không bao giờ cạn khô. Loại tình yêu thứ nhất thuộc về nhân loại; loại tình yêu thứ hai thuộc về Thiên Chúa và lấy Thiên Chúa làm nguồn mạch.

Một con tim nhân ái là gì? Đó là con tim của người sốt sắng cảm thương mọi người…. Họ nhìn tha nhân mà mắt đẫm lệ. Lòng họ dạt dào sự cảm thương sâu xa và nhẫn nại vô biên. Tâm hồn họ tràn đầy sự hiền dịu và không đành tâm khi nhìn thấy hoặc nghe biết bất kỳ một điều dữ hoặc một nỗi buồn nhỏ mọn nào mà người khác phải chịu. (Thánh Isaak Syria)

* Khi được liên kết với nhau bằng sức mạnh của lời cầu nguyện, có thể nói chúng ta cùng nắm tay để tiến bước trên một con đường trơn trượt; nhờ tâm hồn tràn đầy đức ái, khi chúng ta mỗi người càng tựa vào người khác, thì càng liên kết chặt chẽ với nhau hơn trong tình yêu huynh đệ. (Thánh Gregory Cả)

* Tình yêu được minh chứng không phải chỉ bằng việc ban phát của cải, mà hơn nữa, còn bằng việc giảng dạy Lời Chúa và phục vụ phần xác.

Người chưa có đức ái hoàn hảo thì cư xử với tha nhân tùy theo tha nhân là người thế nào, thương hoặc ghét vì điều nọ điều kia, hoặc khi thì thương, khi thì ghét cũng cùng một người, với những lý do như nhau.

Việc nhớ đến lửa không làm tổn hại cho thân xác thế nào, thì đức tin mà thiếu đức ái cũng không tạo nên được ánh sáng hiểu biết trong linh hồn như vậy.

Bất cứ ai còn một chút giận ghét tha nhân trong lòng, dù sự xúc phạm kia là gì đi nữa, thì họ vẫn còn là một con người hoàn toàn xa lạ với tình yêu Thiên Chúa. (Thánh Maximus Hiển Tu)

* Hiện nay, chúng ta không thể nào có một ý tưởng chính xác về khả năng yêu mến mà một linh hồn sẽ có được ở đời sau, cũng như khả năng của nó ngay lúc này. (Thánh Bernard)

* Không có người cha, người mẹ, người con, hoặc bất kỳ người nào khác có thể ấp ủ đối tượng họ yêu dấu bằng một tình yêu lớn lao như tình yêu Thiên Chúa ấp ủ một linh hồn. (Chân phúc Angela Foligno)

* Có một ngọn lửa tình yêu trong Thiên Chúa nơi tâm hồn chúng ta, và ở đó, bà nói với tôi và tôi nói bà trong mọi lúc, trong những cảm xúc tình yêu mà không miệng lưỡi nào có thể tả xiết.

Hỡi Diana, thật là một tình trạng khốn khổ…. Tình yêu chúng ta dành cho nhau không bao giờ thoát khỏi đau đớn và lo lắng. Bà áy náy và đau đớn vì không được phép gặp tôi trong mọi lúc, còn tôi áy náy vì hiếm khi có được sự hiện diện của bà. Ước gì chúng ta có thể được vào thành thánh của Chúa các đạo binh, để ở đó chúng ta sẽ không còn phải xa Người hoặc phải xa nhau. (Chân phúc Jordan Saxony)

* Bổn phận trước tiên của chúng ta là đừng làm tổn thương những người anh em hèn mọn của mình, nhưng chỉ mới đến đó mà dừng lại thì đúng là hoàn toàn ngộ nhận về những chủ đích của Thiên Chúa quan phòng. Chúng ta còn có một sứ mạng cao hơn nữa. Thiên Chúa muốn chúng ta phải nâng đỡ người anh em bất cứ khi nào họ cần đến. (Thánh Francis Assisi)

* Ta hãy hết lòng yêu mến Đấng đã phó mình trọn vẹn vì mến yêu ta. (Thánh Clare Assisi)

* Ta [Thiên Chúa] thương yêu con nhiều hơn con có thể yêu thương bản thân con, và Ta ân cần chăm sóc cho con cả ngàn lần hơn con có thể chăm sóc bản thân con. (Thánh Catherine Siena)

* Giả như cần chết bao nhiêu lần, thì Chúa Giêsu cũng đã sẵn lòng chịu chết bấy nhiêu lần; tình yêu có lẽ không bao giờ để Người yên cho đến khi Người thực hiện xong điều ấy. (Chân phúc Julian Norwich)

* Nếu muốn giúp đỡ linh hồn người chung quanh, trước tiên, bằng trọn vẹn con tim của mình, anh em hãy đến với Thiên Chúa. Hãy nài xin Người lấy đức ái là nhân đức cao trọng nhất mà đổ đầy tâm hồn anh em, nhờ đó, anh em mới có thể thực hiện được điều anh em ước muốn. (Thánh Vincent Ferrer)

* Chúng ta phải làm phúc bố thí. Đức bác ái chinh phục và lôi kéo các linh hồn đến với nhân đức. (Thánh Angela Merici)

* Ta hãy luôn nghĩ mình là đầy tớ của mọi người.

Tôi tin mọi người nam ắt sẽ có một tình cảm lớn hơn đối với những người nữ mà họ thấy sẵn sàng sống tốt.

Chúa Kitô hiện nay chẳng còn thân xác nào trên trần gian này ngoài thân xác của bạn, không có bàn tay nào ngoài bàn tay của bạn, không có bàn chân nào ngoài bàn chân của bạn; đôi mắt của bạn là đôi mắt Chúa Kitô cảm thương đoái nhìn thế giới, đôi chân của bạn là đôi chân Chúa Kitô rảo bước khắp nơi để thi ân giáng phúc, và đôi tay của bạn là đôi tay Chúa Kitô giờ đây chúc lành cho chúng tôi. (Thánh Teresa Avila)

* Lúc cuối đời, chúng ta sẽ bị phán xét về đức ái. (Thánh Gioan Thánh Giá)

* Trường học của Chúa Kitô là trường đức ái. Vào ngày sau hết, khi cuộc thi cuối cùng được tổ chức, sẽ không có một câu hỏi nào về các tài liệu của Aristotle, về các cách ngôn của Hippocrates, hoặc các đoạn văn của Justinian. Đức ái là toàn bộ giáo trình. (Thánh Robert Bellarmine)

* Lạy Chúa Chúa Giêsu của con! Đấng Tình Yêu không được các thụ tạo nhận biết và yêu mến. Giả như con có một giọng nói đủ to và đủ mạnh để khắp nơi trên trần gian có thể nghe được, thì con sẽ gào thật lớn để cho mọi người nhận biết, yêu mến và tôn vinh Tình Yêu này như một sự thiện độc nhất khôn lường. (Thánh Mary Magdalene dei Paoãi)

* Yêu là một sự di chuyển, thông trào và vươn tới của trái tim về hướng sự thiện.

Linh hồn không thể sống được nếu thiếu tình yêu. Tất cả đều tùy thuộc vào việc linh hồn biết dành tình yêu cho một đối tượng xứng đáng.

Chúng ta không bao giờ có thể yêu thương người chung quanh của mình quá mức.

Trong việc phụng sự Thiên Chúa, không có gì là tầm thường nhỏ bé cả. (Thánh Francis de Sales)

* Chúng ta chỉ nên nhìn những gì thiện hảo nơi người chung quanh. (Thánh Jeanne de Chantal)

* Tình thân là một tình yêu dịu dàng, lặng lẽ, giới hạn; trong khi tình yêu là một tình thân đạt đến chỗ hoan lạc và ngất ngây, không biết đến giới hạn và chỉ sống được ở mức thái quá…. Sự khắc khoải cực độ là đặc tính đích thực của tình yêu…. Tình yêu ghét trì hoãn, không gì có thể kiềm giữ được nó. Nó gạt phăng mọi ngãng trở, vượt thắng mọi gian nan chỉ trong một giây phút. Không gì là không thể, không gì là quá khó. (Chân phúc Claude de la Colombierè)

* Tất cả khát vọng của tôi đều hướng đến việc đi tìm hoan lạc và an ủi trọn vẹn nơi bí tích Cực Thánh trên bàn thờ.

Chúa đòi trái tim của tôi… rồi đặt nó vào Trái Tim đáng tôn thờ của Người. Chúa cho tôi nhìn thấy trái tim của tôi như một cái chấm nhỏ được thiêu đốt trong lò lửa bừng cháy ấy. Sau đó, Chúa lấy nó ra như một ngọn lửa bừng cháy có hình trái tim rồi đặt vào chỗ trước đó Người đã lấy ra. (Thánh Margaret Mary Alocoque)

* Mẹ tôi [Đức Maria] rất lạ lùng; nếu tôi đem những bông hoa đến dâng cho Mẹ, Mẹ bảo Mẹ không cần; nếu tôi đem những quả đào đến hiến tặng Mẹ, Mẹ bảo Mẹ không nhận, và khi tôi hỏi Mẹ thích gì, thì Mẹ trả lời: “Mẹ ước ao trái tim của con, vì Mẹ sống được nhờ các trái tim.” (Thánh Joseph Cupertino)

* Về ngôi trường truyền giáo dành cho người da đỏ tại Canada:

Tôi có một khát vọng rất mãnh liệt đối với nhiều linh hồn chưa thuộc về Giáo Hội và rất nhiều linh hồn khác, tuy đã thuộc về Giáo Hội nhưng không sống trong tình trạng ơn thánh, được thành tâm trở về. Có vậy mới thỏa nguyện được ước vọng của Đấng đã vì họ mà hiến thân với một tình yêu lớn lao và muốn trở nên thiên đàng hạnh phúc cho họ ngay ở đời này, để trên thiên đàng mai sau, càng trở nên sung mãn và hoàn hảo hơn nữa. (Chân phúc Marie Nhập Thể)

* Bí tích Thánh Thể là Chúa Kitô trở nên hữu hình. Bệnh nhân nghèo hèn cũng là Chúa Kitô trở nên hữu hình. (Thánh Gerald Majella)

* Về những học sinh của thánh nữ:

Bạn biết, tôi như một người mẹ có nhiều đứa con với những tâm trạng khác nhau vây quanh. Chúng không dễ thương hoặc ngoan ngoãn như nhau, nhưng tôi buộc phải yêu thương, dạy dỗ, đem hạnh phúc đến cho tất cả, làm gương sáng về sự vui tươi, bình an, nhẫn nại, coi tất cả chúng có cùng một nguồn gốc và cùng hướng đến một mục tiêu như nhau, trong những dáng vẻ khác nhau về công trạng hoặc khuyết điểm.

Đạo thánh không giới hạn những sức mạnh của tình cảm, vì Đấng Cứu Độ rất thánh đã thánh hóa và chấp nhận tất cả những mối liên hệ và tương giao thân ái nơi chúng ta, từ cuộc đời của chúng ta. Chỉ có đạo thánh mới có thể ràng buộc những hoàn cảnh và thời gian mà cái chết không có quyền lực nào trên đó. Ngược lại, cái chết hoàn hảo hóa sự kết hợp mà những săn sóc, những cơ hội và những nỗi buồn trong cuộc sống đã chấm dứt, bằng cách mở ra một quang cảnh, nơi đó, tất cả những lời hứa, những hy vọng, và những an ủi mà chúng ta đã nhận lãnh từ Đấng Cứu Độ sẽ được hoàn toàn nên trọn. (Thánh Elizabeth Seton)

* Đức ái chân thật là luôn luôn lấy lành báo oán. (Thánh Mary Maoãarello)

* Chỉ có thể tìm được hạnh phúc trong ngôi nhà nào mà Thiên Chúa được yêu mến và tôn vinh; mỗi người đều yêu thương, giúp đỡ và chăm sóc người khác. (Thánh Theophane Venard)

* Nếu như Lời Chúa… được một linh mục sôi trào ngọn lửa yêu mến Thiên Chúa và đồng loại công bố, thì Lời ấy sẽ đả thương tật xấu, tiêu diệt tội lỗi, hoán cải tội nhân và thực hiện các phép lạ. (Thánh Anthony Mary Claret)

* Trở nên mọi sự cho mọi người. (Đầy tớ Chúa Mary Teresa Bonzei)

* Đức ái tha nhân gồm ba điều: – ước muốn điều tốt hơn cho mọi người; – thực hiện điều tốt khi có thể; – chịu đựng, bênh vực và bao che sai lỗi của tha nhân. (Thánh Gioan Vianney)

* Người ta có thể sống bên cạnh nhau nhưng trí lòng xa cách nhau, thì chúng ta cũng có thể sống xa nhau về mặt thể lý, nhưng trí lòng lại hợp nhất gắn bó với nhau. Hỡi cha thân yêu, đó là điều chúng ta đang cảm nghiệm.

Trích bức thư gửi cho mẹ nhân dịp chân phúc trở lại tu viện:

Khi từ giã mẹ, ước vọng của con là được trở nên cửa thiên đàng cho mỗi người trong gia đình. (Chân phúc Eugénie Smet)

* Anh em không thể làm được gì cho các trẻ bao lâu anh em chưa thu phục được niềm tin và tình cảm của chúng, bằng cách đưa chúng đến chỗ tiếp xúc với anh em, sau khi dẹp bỏ mọi ngãng trở ngăn cách chúng với anh em. (Thánh Gioan Bosco)

* Chúng ta sinh ra để yêu, chúng ta sống để yêu, và chúng ta sẽ chết để yêu nhiều hơn nữa. (Thánh Joseph Cafasso)

* Yêu mến Thánh Tâm Chúa mà thiếu có tinh thần hy sinh là một ảo tưởng rỗng tuếch. (Chân phúc Maria Droste zu Vischering)

* Tâm hồn của người tín hữu, người tin tưởng và cảm nghiệm, không thể nào đi qua những người nghèo khó trong cảnh cùng quẫn và túng thiếu mà không giúp đỡ. (Chân phúc Louis Guanella)

* Càng yêu mến Thiên Chúa, chúng ta càng muốn yêu mến Người hơn nữa. (Thánh Joaquina)

* Xin cho con một trái tim lớn rộng như vũ trụ. (Thánh Frances Cabrini)

* Về những anh chị đã qua đời của thánh nữ:

Bốn linh hồn trong trắng đã sớm về thiên đàng ấy nhất định sẽ cảm thương đứa em gái còn phải chịu thử thách đau đớn trên dương thế này…. Sự nhận thức quí báu ấy đã ngập tràn linh hồn tôi từ lâu và tôi đã biết có những người yêu thương tôi đang ở trên thiên đàng. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Bổn phận làm vợ và làm mẹ chẳng hề ngãng trở đời sống thiêng liêng của tôi…. Tôi rất hạnh phúc với người chồng của tôi.

Tôi thường thấy chồng tôi, một người đàn ông tuyệt vời, sớm sủa trở về nhà và gặp được ở đây mọi sự mà không phải tìm kiếm những giải trí ở nơi đâu khác…. Tôi dành cho chồng tôi rất nhiều quan tâm. Mỗi khi đến dịp sinh nhật của chồng tôi, tôi tặng anh ấy mười tám hoặc hai mươi món quà…. Chồng tôi lúc nào cũng cư xử rất tế nhị với tôi. Tất cả những gì tôi làm cho anh ấy chẳng là gì so với những gì anh ấy thực sự xứng đáng. Chồng tôi giúp tôi cho con cái lên giường và ru chúng ngủ. Mái nhà và con cái là tất cả niềm hạnh phúc của anh ấy.

Tôi muốn mang trong tâm hồn tôi Đức Thánh Cha, người gánh vác tất cả gánh nặng của Giáo Hội, các đức hồng y, các tổng giám mục, các giám mục, các cha sở, các linh mục, các chủng sinh đang chao đảo và phấn đấu vì ơn gọi của họ… Tôi sẽ hiến dâng cuộc đời trần gian của tôi cho các vị ấy, và tôi sẽ dùng trọn thời gian của tôi trên thiên đàng để phục vụ họ vì tình yêu của Chúa. (Đầy tớ Chúa Concepción Cabrera de Armida)

* Người phụ nữ có thể hoàn tất sứ mạng làm mẹ của mình theo ba cách khác nhau: – trong hôn nhân; – theo đuổi một sự nghiệp coi trọng sự phát triển của nhân loại; – và dưới tấm lúp như một hiền thê của Chúa Kitô. (Chân phúc Theresia Benedicta (Edith Stein))

* Anh em đừng ngại gọi Chúa bằng thánh danh của Người là Giêsu, và hãy thưa Người rằng anh em yêu mến Người. (Thánh José Escriva)

Danh Ngôn Các Thánh: Thiếu Tình Yêu Đến Tình Yêu – Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh

THIẾU TÌNH YÊU đến TÌNH YÊU

Khi đùa nghịch với bộ phận dò sóng các đài phát thanh, có lẽ bạn tưởng rằng thời đại của chúng ta đang tràn ngập tình yêu. Hết ca khúc này đến bài hát nọ đều ca ngợi tình yêu. Chính Thánh Kinh cũng cho chúng ta biết đức ái là nhân đức cao trọng nhất (1 Cr 13:13).

Tình yêu là tâm điểm của toàn bộ linh đạo Kitô Giáo, nhưng có nhiều thứ tình yêu: dục vọng đam mê, tình thân hữu, tình cảm gia đình, lòng nhân ái trước những người cùng quẫn. Tất cả các thứ tình yêu cần phải được Chúa Thánh Thần biến đổi và thanh luyện để khỏi rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm.

Đam mê có thể biến thành nhục dục, điên cuồng muốn thỏa mãn nhất thời. Vì thế, đam mê phải được biến đổi để trở nên một ngọn lửa khát khao hạnh phúc nơi Thiên Chúa và nơi những người được Thiên Chúa sai đến. Niềm vui tình thân ái không được dẫn đến tình trạng bè phái, loại trừ những người khác. Các mối dây liên kết đừng biến gia đình thành một nơi ngột ngạt. Sự quan tâm đến người chung quanh không được biến chất, hóa thành một hệ thống kiểm soát và thống trị họ.

Dĩ nhiên, trong đời sống các thánh có rất nhiều tấm gương về tình yêu chân chính. Câu nói của một người quen biết thánh Francis de Sales, giám mục và giảng giả danh tiếng, đã làm chúng tôi xúc động mãnh liệt: “Nếu Thiên Chúa cũng nhân từ như đức cha Francis de Sales, thì chẳng ai phải sợ hãi Người.” Một tấm gương sáng khác là bà Rose Hawthorne, ái nữ của văn hào Nathaniel Hawthorne. Mặc dù được sinh trong một gia đình chữ nghĩa và ăn học thành tài, nhưng bà Rose Hawthorne đã dùng phần lớn cuộc đời để chăm sóc các bệnh nhân ung thư với một lòng thương cảm và quan tâm đặc biệt.

* Anh em đừng ghét bỏ bất kỳ một ai; có những người anh em hãy khuyên nhủ, có những người anh em hãy cầu nguyện, và có những người anh em hãy yêu thương hơn cả mạng sống của anh em. (Giáo Huấn của Mười Hai Tông Đồ)

* Đừng một ai trong anh em có thái độ thuần túy tự nhiên đối với người lân cận, nhưng anh em hãy luôn luôn yêu thương nhau trong Chúa Giêsu Kitô. (Thánh Ignatius Antioch)

* Tôi sẽ chỉ cho anh em một việc duy nhất giúp ta nên vững vàng trong đàng lành và giữ ta bền đỗ đến cùng: đó là hãy yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết con tim, hết tâm trí, và hãy làm việc cho một mình Người. Khi ấy, Thiên Chúa sẽ ban cho anh em sức mạnh và niềm vui lớn lao…. Toàn bộ chiếc ách của Thiên Chúa sẽ trở nên êm ái và nhẹ nhàng cho anh em… trong nghịch cảnh, bằng sự phấn đấu và vươn lên… anh em sẽ dần dần trở nên mạnh mẽ hơn và… không còn sợ hãi sự dữ nữa. (Thánh Anthony Cả)

* Chúng ta đã yêu thương họ khi họ còn sống, vậy chúng ta cũng đừng lãng quên họ cho đến ngày chúng ta dẫn đưa họ – bằng lời cầu nguyện của chúng ta – vào đến nhà Chúa. (Thánh Ambrose)

* Không gì làm người ta đánh mất ơn Chúa và chắc chắn đi đến chỗ hư mất hơn là việc bới móc, gièm pha và kết án người chung quanh. Kết án tức là nói thế này: ông nọ bà kia là đồ dối trá, thứ ngoại tình, kẻ xấu thói. Người ấy đã kết án thực trạng linh hồn và phán xét toàn bộ cuộc sống của tha nhân…. Đó là một tội trọng…. Chỉ mình Thiên Chúa mới có quyền tuyên công hoặc kết án, vì Người biết rõ thực trạng linh hồn của mọi người, sức mạnh của họ, các khuynh hướng và các tặng ân của họ. (Thánh Abba Dorotheus)

* Có loại tình yêu giống như một ngọn đèn nhỏ, cháy sáng được nhờ dầu, và sẽ tắt lịm khi dầu cạn; hoặc giống như một dòng suối chảy tràn nước mưa, và khi mưa không cung cấp nước cho nó, thì nó sẽ khô cạn. Nhưng cũng có loại tình yêu giống như một dòng suối trào lên từ lòng đất, không bao giờ cạn khô. Loại tình yêu thứ nhất thuộc về nhân loại; loại tình yêu thứ hai thuộc về Thiên Chúa và lấy Thiên Chúa làm nguồn mạch.

Một con tim nhân ái là gì? Đó là con tim của người sốt sắng cảm thương mọi người…. Họ nhìn tha nhân mà mắt đẫm lệ. Lòng họ dạt dào sự cảm thương sâu xa và nhẫn nại vô biên. Tâm hồn họ tràn đầy sự hiền dịu và không đành tâm khi nhìn thấy hoặc nghe biết bất kỳ một điều dữ hoặc một nỗi buồn nhỏ mọn nào mà người khác phải chịu. (Thánh Isaak Syria)

* Khi được liên kết với nhau bằng sức mạnh của lời cầu nguyện, có thể nói chúng ta cùng nắm tay để tiến bước trên một con đường trơn trượt; nhờ tâm hồn tràn đầy đức ái, khi chúng ta mỗi người càng tựa vào người khác, thì càng liên kết chặt chẽ với nhau hơn trong tình yêu huynh đệ. (Thánh Gregory Cả)

* Tình yêu được minh chứng không phải chỉ bằng việc ban phát của cải, mà hơn nữa, còn bằng việc giảng dạy Lời Chúa và phục vụ phần xác.

Người chưa có đức ái hoàn hảo thì cư xử với tha nhân tùy theo tha nhân là người thế nào, thương hoặc ghét vì điều nọ điều kia, hoặc khi thì thương, khi thì ghét cũng cùng một người, với những lý do như nhau.

Việc nhớ đến lửa không làm tổn hại cho thân xác thế nào, thì đức tin mà thiếu đức ái cũng không tạo nên được ánh sáng hiểu biết trong linh hồn như vậy.

Bất cứ ai còn một chút giận ghét tha nhân trong lòng, dù sự xúc phạm kia là gì đi nữa, thì họ vẫn còn là một con người hoàn toàn xa lạ với tình yêu Thiên Chúa. (Thánh Maximus Hiển Tu)

* Hiện nay, chúng ta không thể nào có một ý tưởng chính xác về khả năng yêu mến mà một linh hồn sẽ có được ở đời sau, cũng như khả năng của nó ngay lúc này. (Thánh Bernard)

* Không có người cha, người mẹ, người con, hoặc bất kỳ người nào khác có thể ấp ủ đối tượng họ yêu dấu bằng một tình yêu lớn lao như tình yêu Thiên Chúa ấp ủ một linh hồn. (Chân phúc Angela Foligno)

* Có một ngọn lửa tình yêu trong Thiên Chúa nơi tâm hồn chúng ta, và ở đó, bà nói với tôi và tôi nói bà trong mọi lúc, trong những cảm xúc tình yêu mà không miệng lưỡi nào có thể tả xiết.

Hỡi Diana, thật là một tình trạng khốn khổ…. Tình yêu chúng ta dành cho nhau không bao giờ thoát khỏi đau đớn và lo lắng. Bà áy náy và đau đớn vì không được phép gặp tôi trong mọi lúc, còn tôi áy náy vì hiếm khi có được sự hiện diện của bà. Ước gì chúng ta có thể được vào thành thánh của Chúa các đạo binh, để ở đó chúng ta sẽ không còn phải xa Người hoặc phải xa nhau. (Chân phúc Jordan Saxony)

* Bổn phận trước tiên của chúng ta là đừng làm tổn thương những người anh em hèn mọn của mình, nhưng chỉ mới đến đó mà dừng lại thì đúng là hoàn toàn ngộ nhận về những chủ đích của Thiên Chúa quan phòng. Chúng ta còn có một sứ mạng cao hơn nữa. Thiên Chúa muốn chúng ta phải nâng đỡ người anh em bất cứ khi nào họ cần đến. (Thánh Francis Assisi)

* Ta hãy hết lòng yêu mến Đấng đã phó mình trọn vẹn vì mến yêu ta. (Thánh Clare Assisi)

* Ta [Thiên Chúa] thương yêu con nhiều hơn con có thể yêu thương bản thân con, và Ta ân cần chăm sóc cho con cả ngàn lần hơn con có thể chăm sóc bản thân con. (Thánh Catherine Siena)

* Giả như cần chết bao nhiêu lần, thì Chúa Giêsu cũng đã sẵn lòng chịu chết bấy nhiêu lần; tình yêu có lẽ không bao giờ để Người yên cho đến khi Người thực hiện xong điều ấy. (Chân phúc Julian Norwich)

* Nếu muốn giúp đỡ linh hồn người chung quanh, trước tiên, bằng trọn vẹn con tim của mình, anh em hãy đến với Thiên Chúa. Hãy nài xin Người lấy đức ái là nhân đức cao trọng nhất mà đổ đầy tâm hồn anh em, nhờ đó, anh em mới có thể thực hiện được điều anh em ước muốn. (Thánh Vincent Ferrer)

* Chúng ta phải làm phúc bố thí. Đức bác ái chinh phục và lôi kéo các linh hồn đến với nhân đức. (Thánh Angela Merici)

* Ta hãy luôn nghĩ mình là đầy tớ của mọi người.

Tôi tin mọi người nam ắt sẽ có một tình cảm lớn hơn đối với những người nữ mà họ thấy sẵn sàng sống tốt.

Chúa Kitô hiện nay chẳng còn thân xác nào trên trần gian này ngoài thân xác của bạn, không có bàn tay nào ngoài bàn tay của bạn, không có bàn chân nào ngoài bàn chân của bạn; đôi mắt của bạn là đôi mắt Chúa Kitô cảm thương đoái nhìn thế giới, đôi chân của bạn là đôi chân Chúa Kitô rảo bước khắp nơi để thi ân giáng phúc, và đôi tay của bạn là đôi tay Chúa Kitô giờ đây chúc lành cho chúng tôi. (Thánh Teresa Avila)

* Lúc cuối đời, chúng ta sẽ bị phán xét về đức ái. (Thánh Gioan Thánh Giá)

* Trường học của Chúa Kitô là trường đức ái. Vào ngày sau hết, khi cuộc thi cuối cùng được tổ chức, sẽ không có một câu hỏi nào về các tài liệu của Aristotle, về các cách ngôn của Hippocrates, hoặc các đoạn văn của Justinian. Đức ái là toàn bộ giáo trình. (Thánh Robert Bellarmine)

* Lạy Chúa Chúa Giêsu của con! Đấng Tình Yêu không được các thụ tạo nhận biết và yêu mến. Giả như con có một giọng nói đủ to và đủ mạnh để khắp nơi trên trần gian có thể nghe được, thì con sẽ gào thật lớn để cho mọi người nhận biết, yêu mến và tôn vinh Tình Yêu này như một sự thiện độc nhất khôn lường. (Thánh Mary Magdalene dei Paoãi)

* Yêu là một sự di chuyển, thông trào và vươn tới của trái tim về hướng sự thiện.

Linh hồn không thể sống được nếu thiếu tình yêu. Tất cả đều tùy thuộc vào việc linh hồn biết dành tình yêu cho một đối tượng xứng đáng.

Chúng ta không bao giờ có thể yêu thương người chung quanh của mình quá mức.

Trong việc phụng sự Thiên Chúa, không có gì là tầm thường nhỏ bé cả. (Thánh Francis de Sales)

* Chúng ta chỉ nên nhìn những gì thiện hảo nơi người chung quanh. (Thánh Jeanne de Chantal)

* Tình thân là một tình yêu dịu dàng, lặng lẽ, giới hạn; trong khi tình yêu là một tình thân đạt đến chỗ hoan lạc và ngất ngây, không biết đến giới hạn và chỉ sống được ở mức thái quá…. Sự khắc khoải cực độ là đặc tính đích thực của tình yêu…. Tình yêu ghét trì hoãn, không gì có thể kiềm giữ được nó. Nó gạt phăng mọi ngãng trở, vượt thắng mọi gian nan chỉ trong một giây phút. Không gì là không thể, không gì là quá khó. (Chân phúc Claude de la Colombierè)

* Tất cả khát vọng của tôi đều hướng đến việc đi tìm hoan lạc và an ủi trọn vẹn nơi bí tích Cực Thánh trên bàn thờ.

Chúa đòi trái tim của tôi… rồi đặt nó vào Trái Tim đáng tôn thờ của Người. Chúa cho tôi nhìn thấy trái tim của tôi như một cái chấm nhỏ được thiêu đốt trong lò lửa bừng cháy ấy. Sau đó, Chúa lấy nó ra như một ngọn lửa bừng cháy có hình trái tim rồi đặt vào chỗ trước đó Người đã lấy ra. (Thánh Margaret Mary Alocoque)

* Mẹ tôi [Đức Maria] rất lạ lùng; nếu tôi đem những bông hoa đến dâng cho Mẹ, Mẹ bảo Mẹ không cần; nếu tôi đem những quả đào đến hiến tặng Mẹ, Mẹ bảo Mẹ không nhận, và khi tôi hỏi Mẹ thích gì, thì Mẹ trả lời: “Mẹ ước ao trái tim của con, vì Mẹ sống được nhờ các trái tim.” (Thánh Joseph Cupertino)

* Về ngôi trường truyền giáo dành cho người da đỏ tại Canada:

Tôi có một khát vọng rất mãnh liệt đối với nhiều linh hồn chưa thuộc về Giáo Hội và rất nhiều linh hồn khác, tuy đã thuộc về Giáo Hội nhưng không sống trong tình trạng ơn thánh, được thành tâm trở về. Có vậy mới thỏa nguyện được ước vọng của Đấng đã vì họ mà hiến thân với một tình yêu lớn lao và muốn trở nên thiên đàng hạnh phúc cho họ ngay ở đời này, để trên thiên đàng mai sau, càng trở nên sung mãn và hoàn hảo hơn nữa. (Chân phúc Marie Nhập Thể)

* Bí tích Thánh Thể là Chúa Kitô trở nên hữu hình. Bệnh nhân nghèo hèn cũng là Chúa Kitô trở nên hữu hình. (Thánh Gerald Majella)

* Về những học sinh của thánh nữ:

Bạn biết, tôi như một người mẹ có nhiều đứa con với những tâm trạng khác nhau vây quanh. Chúng không dễ thương hoặc ngoan ngoãn như nhau, nhưng tôi buộc phải yêu thương, dạy dỗ, đem hạnh phúc đến cho tất cả, làm gương sáng về sự vui tươi, bình an, nhẫn nại, coi tất cả chúng có cùng một nguồn gốc và cùng hướng đến một mục tiêu như nhau, trong những dáng vẻ khác nhau về công trạng hoặc khuyết điểm.

Đạo thánh không giới hạn những sức mạnh của tình cảm, vì Đấng Cứu Độ rất thánh đã thánh hóa và chấp nhận tất cả những mối liên hệ và tương giao thân ái nơi chúng ta, từ cuộc đời của chúng ta. Chỉ có đạo thánh mới có thể ràng buộc những hoàn cảnh và thời gian mà cái chết không có quyền lực nào trên đó. Ngược lại, cái chết hoàn hảo hóa sự kết hợp mà những săn sóc, những cơ hội và những nỗi buồn trong cuộc sống đã chấm dứt, bằng cách mở ra một quang cảnh, nơi đó, tất cả những lời hứa, những hy vọng, và những an ủi mà chúng ta đã nhận lãnh từ Đấng Cứu Độ sẽ được hoàn toàn nên trọn. (Thánh Elizabeth Seton)

* Đức ái chân thật là luôn luôn lấy lành báo oán. (Thánh Mary Maoãarello)

* Chỉ có thể tìm được hạnh phúc trong ngôi nhà nào mà Thiên Chúa được yêu mến và tôn vinh; mỗi người đều yêu thương, giúp đỡ và chăm sóc người khác. (Thánh Theophane Venard)

* Nếu như Lời Chúa… được một linh mục sôi trào ngọn lửa yêu mến Thiên Chúa và đồng loại công bố, thì Lời ấy sẽ đả thương tật xấu, tiêu diệt tội lỗi, hoán cải tội nhân và thực hiện các phép lạ. (Thánh Anthony Mary Claret)

* Trở nên mọi sự cho mọi người. (Đầy tớ Chúa Mary Teresa Bonzei)

* Đức ái tha nhân gồm ba điều: – ước muốn điều tốt hơn cho mọi người; – thực hiện điều tốt khi có thể; – chịu đựng, bênh vực và bao che sai lỗi của tha nhân. (Thánh Gioan Vianney)

* Người ta có thể sống bên cạnh nhau nhưng trí lòng xa cách nhau, thì chúng ta cũng có thể sống xa nhau về mặt thể lý, nhưng trí lòng lại hợp nhất gắn bó với nhau. Hỡi cha thân yêu, đó là điều chúng ta đang cảm nghiệm.

Trích bức thư gửi cho mẹ nhân dịp chân phúc trở lại tu viện:

Khi từ giã mẹ, ước vọng của con là được trở nên cửa thiên đàng cho mỗi người trong gia đình. (Chân phúc Eugénie Smet)

* Anh em không thể làm được gì cho các trẻ bao lâu anh em chưa thu phục được niềm tin và tình cảm của chúng, bằng cách đưa chúng đến chỗ tiếp xúc với anh em, sau khi dẹp bỏ mọi ngãng trở ngăn cách chúng với anh em. (Thánh Gioan Bosco)

* Chúng ta sinh ra để yêu, chúng ta sống để yêu, và chúng ta sẽ chết để yêu nhiều hơn nữa. (Thánh Joseph Cafasso)

* Yêu mến Thánh Tâm Chúa mà thiếu có tinh thần hy sinh là một ảo tưởng rỗng tuếch. (Chân phúc Maria Droste zu Vischering)

* Tâm hồn của người tín hữu, người tin tưởng và cảm nghiệm, không thể nào đi qua những người nghèo khó trong cảnh cùng quẫn và túng thiếu mà không giúp đỡ. (Chân phúc Louis Guanella)

* Càng yêu mến Thiên Chúa, chúng ta càng muốn yêu mến Người hơn nữa. (Thánh Joaquina)

* Xin cho con một trái tim lớn rộng như vũ trụ. (Thánh Frances Cabrini)

* Về những anh chị đã qua đời của thánh nữ:

Bốn linh hồn trong trắng đã sớm về thiên đàng ấy nhất định sẽ cảm thương đứa em gái còn phải chịu thử thách đau đớn trên dương thế này…. Sự nhận thức quí báu ấy đã ngập tràn linh hồn tôi từ lâu và tôi đã biết có những người yêu thương tôi đang ở trên thiên đàng. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Bổn phận làm vợ và làm mẹ chẳng hề ngãng trở đời sống thiêng liêng của tôi…. Tôi rất hạnh phúc với người chồng của tôi.

Tôi thường thấy chồng tôi, một người đàn ông tuyệt vời, sớm sủa trở về nhà và gặp được ở đây mọi sự mà không phải tìm kiếm những giải trí ở nơi đâu khác…. Tôi dành cho chồng tôi rất nhiều quan tâm. Mỗi khi đến dịp sinh nhật của chồng tôi, tôi tặng anh ấy mười tám hoặc hai mươi món quà…. Chồng tôi lúc nào cũng cư xử rất tế nhị với tôi. Tất cả những gì tôi làm cho anh ấy chẳng là gì so với những gì anh ấy thực sự xứng đáng. Chồng tôi giúp tôi cho con cái lên giường và ru chúng ngủ. Mái nhà và con cái là tất cả niềm hạnh phúc của anh ấy.

Tôi muốn mang trong tâm hồn tôi Đức Thánh Cha, người gánh vác tất cả gánh nặng của Giáo Hội, các đức hồng y, các tổng giám mục, các giám mục, các cha sở, các linh mục, các chủng sinh đang chao đảo và phấn đấu vì ơn gọi của họ… Tôi sẽ hiến dâng cuộc đời trần gian của tôi cho các vị ấy, và tôi sẽ dùng trọn thời gian của tôi trên thiên đàng để phục vụ họ vì tình yêu của Chúa. (Đầy tớ Chúa Concepción Cabrera de Armida)

* Người phụ nữ có thể hoàn tất sứ mạng làm mẹ của mình theo ba cách khác nhau: – trong hôn nhân; – theo đuổi một sự nghiệp coi trọng sự phát triển của nhân loại; – và dưới tấm lúp như một hiền thê của Chúa Kitô. (Chân phúc Theresia Benedicta (Edith Stein))

* Anh em đừng ngại gọi Chúa bằng thánh danh của Người là Giêsu, và hãy thưa Người rằng anh em yêu mến Người. (Thánh José Escriva)

Danh Ngôn Các Thánh: Chết Đến Sống Muôn Đời

Tất cả các thánh đã cảm nghiệm được tác động của cõi đời đời và muốn thúc giục mọi người thân quen của các ngài cũng hãy khao khát những điều nhất định sẽ đến. Theo lời kể, thánh nữ Teresa Avila thỉnh thoảng lại nhìn đồng hồ và nói rằng: trong cuộc sống vô vị này, niềm an ủi duy nhất của ngài là biết rõ mỗi giây phút qua đi, thì ngài càng đến gần hơn cuộc sống đời đời. Thánh Augustine cho rằng niềm vui đích thực duy nhất là niềm hy vọng về cõi đời đời.

* Hỡi anh chị em yêu quí, chúng ta hãy xem Thiên Chúa vẫn không ngừng mặc khải cho chúng ta về sự phục sinh sẽ đến. Về điều ấy, Thiên Chúa đã đặt Chúa Giêsu Kitô làm hoa quả đầu mùa, bằng cách cho Người sống lại từ kẻ chết. (Thánh Clement I Giáo Hoàng)

* Cội rễ của mọi công việc tốt lành là niềm hy vọng về sự sống lại; vì sự đợi trông phần thưởng [thúc bách] linh hồn đến với những công việc tốt lành. (Thánh Cyril Jerusalem)

* Ai sợ chết là người chưa sẵn sàng đến gặp Chúa Kitô. (Thánh Cyprian)

* Đối với người lành thánh, chết là một mối lợi. Người ngu dại sợ chết như điều dữ dằn kinh hãi nhất, còn người khôn ngoan mong mỏi cái chết như sự nghỉ ngơi sau bao nhiêu lao nhọc và chấm dứt những bệnh tật. (Thánh Ambrose)

* Cái chết kết liễu cuộc sống đem đến một hiệu quả thật quan trọng, bởi vì ai đã chết một lần thì không phải trải qua cùng một thử thách như thế lần thứ hai nữa.

Vì thế, khi sống lại, thân xác các thánh sẽ khỏi mọi khiếm khuyết, mọi biến dạng, mọi hư hoại, trì trọng hoặc cản trở. Về phương diện này, sự tự do trong hành động của các ngài sẽ trọn vẹn giống như hạnh phúc của các ngài vậy. (Thánh Augustine)

* Sống là sự hợp nhất và liên kết giữa tâm trí [thần trí], linh hồn và thân xác; còn chết là sự hợp nhất giữa chúng bị phân rẽ; sau sự phân rẽ ấy, Thiên Chúa vẫn bảo tồn tất cả. (Thánh Anthony Cả)

* Sau khi được cưu mang Thiên Chúa trong lòng, Người Tớ Nữ dịu hiền [Đức Maria] đã xin – như cái giá của việc ấy – hòa bình cho thế giới, ơn cứu độ cho những người đã bị hư mất, và sự sống cho những người đã chết. (Thánh Phêrô Kim Ngôn)

* Khi đứa con nhỏ của thánh nữ bị chết yểu:

Tôi cảm tạ Thiên Chúa Toàn Năng vì Người đã không cho rằng tôi hoàn toàn bất xứng, không xứng đáng làm mẹ của một đứa trẻ được nhận vào nước trời. Sau khi đã giã từ thế gian trong chiếc áo trắng tinh tuyền vô tội, đứa trẻ sẽ vui mừng trong sự hiện diện của Thiên Chúa cho đến muôn đời. (Thánh Clotilda)

* Tôi không bao giờ có thể mất được người mà tôi đã yêu thương đến cùng; người mà tâm hồn tôi gắn bó mật thiết đến độ không bao giờ có thể chia lìa, người ấy không đi mất, nhưng chỉ đi trước mà thôi. Xin hãy nhớ đến tôi khi người đến nơi mà tôi cũng sẽ theo bước. (Thánh Bernard)

* Toàn bộ thế giới hiện tại này đã ra tồi tàn và buồn chán; ngược lại, thế giới tương lai đã trở nên đáng khát khao và hết sức yêu dấu đến độ tôi coi tất cả những sự đang qua đi này nhẹ nhàng như bông. Tôi đã chán “sống.” (Thánh Herman Reichenau)

* Xin Thiên Chúa chúc phúc cho chị tôi, đó là cái chết của thân xác. (Thánh Francis Assisi)

* Người ta kể Chúa Giêsu đã phán với thánh nữ Gertrude: “Thiên đàng của Cha sẽ không trọn vẹn nếu như thiếu con.” (Thánh Gertrude Cả)

* Trên giường hấp hối:

Lạy Thiên Chúa đáng mến, con cảm tạ Chúa đã để thân xác của con ra yếu nhược và bệnh nạn, để con càng được thong dong hướng linh hồn của con về Chúa. (Chân phúc Margaret Colonna)

* Trí hiểu của tôi đã được đưa lên thiên đàng, nơi đó, tôi nhìn thấy Chúa Kitô như một vương tôn trong lâu đài của Người. Người gọi tất cả những tôi trung và bạn hữu đắc sủng của Người đến dự bữa tiệc thịnh soạn… và [Chúa Kitô] đổ tràn [đầy nhà] niềm vui và hương liệu. Chúa không ngừng ban hoan lạc và an ủi cho các bạn hữu đắc sủng của Người… bằng giai điệu tuyệt vời của tình yêu vô biên nơi thánh nhan mỹ diệu và hồng phúc của Người. Thánh nhan vinh quang của Thiên Chúa đem lại niềm vui và hạnh phúc tràn đầy cho thiên đàng…. Thiên Chúa đã cho thấy ba cấp độ hạnh phúc mà mọi linh hồn đã tự tình phụng sự Người… sẽ được hưởng trên thiên đàng. Thứ nhất là lòng tri ân… họ sẽ đón nhận từ nơi Chúa… thứ hai là mọi thụ tạo diễm phúc trên thiên đàng sẽ được nhìn thấy lời tạ ơn tuyệt đẹp… thứ ba… là điều ấy sẽ kéo dài mãi đến muôn đời. (Chân phúc Julian Norwich)

* Các vị tử đạo ước ao được chết không phải để tránh khổ nhọc, nhưng để đạt đến mục đích của các ngài. Tại sao các ngài lại không sợ chết, điều mà nhân loại tự nhiên ai cũng phải sợ? Bởi vì nhờ tình yêu siêu nhiên thần linh, các ngài đã chiến thắng tình yêu tự nhiên đối với thân xác của mình. (Thánh Catherine Siena)

* Hỡi sự chết, tôi đã tìm được chỉ một sai sót nơi ngươi, đó là ngươi quá trù trừ đối với những người khát khao ngươi, mà lại quá hào phóng đối với những ai trốn tránh ngươi.

Tôi tin rằng không thể tìm thấy một niềm vui nào sánh được với niềm vui của một linh hồn nơi luyện ngục, ngoại trừ niềm vui của các phúc nhân trên thiên đàng. Đó là một niềm vui mỗi lúc một tăng bội, vì Thiên Chúa ban tràn đầy cho linh hồn khi mọi ngãng trở trên con đường Người đến được tháo dỡ đi. (Thánh Catherine Genoa)

* Tôi thấy mình mỏi mòn vì khát khao được hưởng kiến Thiên Chúa, và tôi không biết làm sao để tìm được sự sống ấy ngoài con đường phải chết.

Nơi tâm trí tôi lóe sáng và ẩn hiện trong ánh sáng thần linh những thị kiến rạng ngời và vinh quang của thế giới tôi sẽ đến. (Thánh Teresa Avila)

* Cuộc sống thật bấp bênh và thực sự rất vắn vỏi. Nếu sánh với cõi đời đời, chúng ta thấy rõ ràng nó không hơn gì một thoáng qua.

Mối quan tâm chính yếu của chúng ta là một cái chết an bình đối với mọi sự thuộc đời sống này. Bởi vì khi chúng ta đạt được điều ấy và mất tất cả mọi sự khác, thì cũng chẳng có gì đáng kể. Còn nếu chúng ta không đạt được điều ấy, thì chẳng còn một sự gì khác sẽ có giá trị cả. (Chân phúc Junipero Serra)

* Khi sắp được tử đạo:

Lạy Chúa Giêsu rất dịu hiền của con, xin Chúa hãy đến để giờ đây con được kết hợp bất phân với Chúa trong thời gian và trong cõi muôn đời: xin chào những dây rợ, những rào chắn, những giá treo cổ, những gươm đao và giết chóc, xin chào vì tình yêu Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của tôi. (Chân phúc Henry Morse)

* Tôi không muốn sống thêm nữa, và chỉ nghĩ đến việc hiến dâng mạng sống của tôi cho Chúa mà thôi. (Thánh Lugartha Lee Yu-Hyu tử đạo (Triều Tiên))

* … Trong giờ linh hồn phân vân giữa quê hương tương lai và ngôi nhà hiện tại của nó, linh hồn tôi được đưa đến chỗ có thể [chết] bởi vì những sợi dây ràng buộc hầu như không còn sức để giữ nó lại nữa… nếu lý trí và những tình cảm tốt đẹp nhất của trần gian đã không ràng giữ và níu kéo những lực bay của nó lại bằng một sức mạnh khác thường, thì có lẽ tôi đã từ bỏ mọi ước muốn và mục đích khác từ lâu rồi. (Thánh Elizabeth Seton)

* Hỡi cõi muôn đời, hỡi cõi muôn đời, rốt cuộc khi nào tôi mới gặp được ngươi?… Trên thiên đàng, nơi chúng ta sẽ nhận biết nhau bằng một ánh nhìn của linh hồn. (Thánh Elizabeth Seton)

* Tôi sẽ bị xử trảm. Chỉ trong một vài giờ vắn vỏi nữa thôi, linh hồn tôi sẽ giã từ cõi đất, cuộc lưu đầy sẽ qua, và khải hoàn vinh thắng. Tôi sẽ bước lên và tiến vào ngôi nhà đích thực của chúng ta. Nơi đó, giữa các phúc nhân của Thiên Chúa, tôi sẽ ngắm nhìn những gì con mắt nhân loại không thể tưởng tượng, sẽ nghe những giai điệu không ai có thể nghĩ tưởng, và sẽ hoan hưởng niềm hạnh phúc tâm hồn không thể hiểu thấu. (Thánh Theophane Venard)

*Trên giường bệnh:

Tôi nhìn thấy một điều xinh đẹp biết bao. (Thánh Dominic Savio)

* Trên đường đi chịu tử đạo:

Tại sao các người trói tôi? Tôi chạy trốn ai kia chứ? Trốn Thiên Chúa à? (Thánh Joseph Mukasa Balikuddembe)

* Tôi không sợ hãi. Từ lâu lắm rồi tôi vẫn đợi trông Thiên Chúa của tôi. Người là Đấng đã ban cho tôi mộ mến cái chết, và giờ đây, khát vọng duy nhất của tôi là được đi đến bên Người. (Chân phúc Rafka al-Rayes)

* Lạy Chúa Giêsu, xin hãy phá hủy xiềng xích thân xác này đi, bởi vì con sẽ không bao giờ được thỏa nguyện cho đến khi linh hồn con có thể bay lên cùng Chúa. Khi nào con sẽ được hoàn toàn hạnh phúc trong Chúa? (Thánh Gemma Galgani)

* Hãy nhớ rằng ngươi sẽ phải chết như một vị tử đạo, bị tước lột tất cả, bị căng thây trần trụi dưới đất, không còn nhân dạng, đầy những thương tích và máu me, chết tàn khốc và đau đớn – và hãy khát mong điều ấy được thực hiện ngay hôm nay…. Hãy thường xuyên nghĩ đến cái chết để chuẩn bị và thẩm định mọi sự theo đúng giá trị xác thực của chúng. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Có những khó khăn, đau khổ và lo lắng…. Nhưng đến một ngày tươi đẹp nào đó, tất cả sẽ qua đi, và tất cả chúng ta sẽ thấy mình được kết hợp với Thiên Chúa Ba Ngôi đáng kính thờ, với Đức Maria Rất Thánh, với những người thân yêu và với những chị em đã ra đi trước chúng ta. Đó là niềm vui, là sự an ủi của chúng ta. Hãy can đảm lên! (Đấng đáng kính Thecla Merlo)

* Nếu bạn là một tông đồ, bạn sẽ không chết. Bạn sẽ chuyển đến một ngôi nhà mới: tất cả chỉ có thế. (Thánh José Escriva)

Danh Ngôn Các Thánh: Tự Lực Đến Cầu Nguyện

Nhiều năm trước đây – chúng tôi nhớ lại – khi còn là một kẻ vô thần, chúng tôi không thể chấp nhận được hình ảnh những người Công Giáo đang quì gối cầu nguyện. Sao họ lại chịu luồn cúi như thế. Đứng thẳng người và làm chủ tâm hồn của mình là một hình thức của chủ nghĩa tuyệt đối văn hóa. Về sau chúng tôi mới nhận thức được rằng, khi con người cầu nguyện, họ đạt được một phẩm giá đích thực, đó là một tầm vóc thật cao quí: Thiên Chúa toàn thiện đang nghiêm chỉnh lắng nghe những lời của chúng ta.

Hình ảnh biểu trưng cho sự tự lực oai hùng chắc chắn vẫn chưa phai nhòa từ thời chúng tôi còn trẻ. Diễn viên John Wayne đã bị thay thế bởi những “gã vai u thịt bắp” như Chuck Norris, Clint Eastwood và Arnold Schwarzenegger. Ngày nay, nhiều phần tử đấu tranh triệt để vì lý tưởng nam nữ bình quyền cũng kêu gọi mọi người phải tự lực tự cường để không cần nhờ vả người khác mãi mãi.

Ngược lại, các tín hữu là những người sẵn lòng chấp nhận sự lệ thuộc vào Thiên Chúa. Thánh Kinh mời gọi chúng ta hãy không ngừng cầu nguyện. “Bất cứ anh em làm việc gì, trong lời nói cũng như trong hành động, anh em hãy làm vì danh Chúa Giêsu, nhờ Người mà tạ ơn Thiên Chúa Cha” (Cl 3:17). Thái độ quá tự tín hoặc hoạt động mà thiếu cầu nguyện thường dẫn đến tình trạng mỏi mệt và chán chường. Nếp sống phàm tục đưa đến tình trạng trống rỗng, và cuối cùng là hỏa ngục. Chỉ khi nào biết kiếm tìm sự canh tân không ngừng trong tình yêu Thiên Chúa, khi ấy chúng ta mới có thể sống tự do trong Chúa Thánh Thần.

Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy chán ngại cầu nguyện, nguyên do là vì chúng ta có một cái nhìn quá thiển cận về phạm vi của nó. Có nhiều hình thức cầu nguyện với Thiên Chúa: cầu xin, tạ ơn, sám hối, chúc tụng, thờ lạy, và nhiều hình thức phong phú khác mà các bạn có thể tự khám phá được nếu các bạn biết để cho Chúa Thánh Thần soi động. Quyển sách nhan đề Tập Sống Trước Sự Hiện Diện Thiên Chúa của tu sĩ Lawrence là một khởi dẫn rất được ưa chuộng. Tất cả các thánh không ngừng mời gọi anh chị em của các ngài hãy liên lỉ sống trong sự cầu nguyện.

* Người tín hữu cầu nguyện trong mọi trạng huống, khi bách bộ, khi giao tiếp với tha nhân, khi thinh lặng, khi đọc sách, khi suy tư. (Thánh Clement Alexandria)

* Khi đứng cầu nguyện… chúng ta phải hết sức thành tâm. Chúng ta hãy gạt bỏ mọi tư tưởng trần gian và đừng để tâm hồn tưởng nghĩ tới bất cứ sự gì khác ngoài đối tượng của những lời cầu nguyện. (Thánh Cyprian)

* Sáng sớm, khi thức dậy, trước khi bắt tay vào các việc, mọi tín hữu nam nữ hãy rửa tay và cầu nguyện với Thiên Chúa…. Và anh em cũng hãy cầu nguyện trước khi đặt mình xuống giường. (Thánh Hippolytus)

* Việc suy niệm của chúng ta về đời sống hiện tại phải ở trong lời ca ngợi Thiên Chúa; bởi vì niềm hoan lạc của đời sống muôn đời mai sau sẽ là lời ca ngợi Thiên Chúa. Ai chưa thực tập điều ấy ngay từ bây giờ thì không thể phù hợp với đời sống tương lai.

Những lời cầu nguyện hằng ngày của các tín hữu đền bồi những sai lỗi sơ sài nhỏ mọn thường ngày của họ, những điều mà cuộc sống này không thể tránh được. (Thánh Augustine)

* Anh em hãy xét xem hạnh phúc được trào đổ và vinh quang được ban tặng cho anh em lớn lao nhường nào. Đó là việc anh em được thông hiệp với Thiên Chúa trong khi cầu nguyện, được liên kết với Chúa Kitô trong cuộc tâm sự, và nài xin những gì anh em ước muốn. (Thánh Gioan Kim khẩu)

* Theo tôi, cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa; là tiếng kêu của tình yêu tri ân phát xuất từ đỉnh cao niềm vui hoặc đáy sâu tuyệt vọng: đó là một sức mạnh lớn lao và siêu nhiên, mở rộng tâm hồn chúng ta, và liên kết chúng ta mật thiết với Chúa Giêsu. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Bằng việc cầu nguyện và cậy trông, chúng ta hãy gắng sức xua đi mọi ưu tư trần thế. Nhưng nếu chúng ta không thể làm được như thế để đạt đến trọn lành, chúng ta hãy thưa với Thiên Chúa về những khiếm khuyết của chúng ta và đừng bao giờ từ bỏ việc siêng năng cầu nguyện. Bởi vì bị trách cứ về những thiếu sót thường xuyên thì vẫn còn hơn là sự chểnh mảng hoàn toàn. (Thánh Mark khổ tu)

* Thiên Chúa sẽ không nhậm lời chúng ta cầu nguyện nếu như chúng ta không nhận mình là tội nhân. Chúng ta thực thi điều ấy khi chúng ta suy xét về tội lỗi của bản thân, chứ không phải tội lỗi của tha nhân. (Thánh Moses Ethiopi)

* Cầu nguyện làm cho chúng ta quen dần với việc thông hiệp với Thiên Chúa, và nhờ sự thực hiện lâu ngày, việc ấy sẽ đưa chúng ta đến chỗ thân thiết với Người; tình yêu Thiên Chúa chấp nhận và không ngại chia sẻ tình thân với cả những con người không có giá trị, miễn là tình yêu sống trong họ đem lại cho họ sự bạo dạn. (Thánh Nilus Sinai)

* Ban ngày, tôi đã cầu nguyện cả trăm lần, và ban đêm, cũng ngần ấy lần nữa. (Thánh Patrick)

* Một người không ngơi cầu nguyện sẽ biết ngay nguyên do mỗi khi họ đạt được điều gì, và họ không thể kiêu ngạo về điều ấy được…. Bởi vì họ không thể gán điều ấy cho những khả năng bản thân, nhưng qui tất cả thành công của mình cho Thiên Chúa. Lúc nào họ cũng cảm tạ và thường xuyên kêu cầu Thiên Chúa, lo sợ bị rút lại sự trợ giúp. (Thánh Abba Dorotheus)

* Nếu đặt tất cả các nỗ lực và các việc đạo đức của anh em lên một đĩa cân, rồi đặt sự thinh lặng lên đĩa cân bên kia, anh em sẽ thấy đĩa thứ hai trĩu nặng hơn nhiều. Người ta có nhiều điều phải giữ; nhưng nếu ai giữ được thinh lặng, thì việc giữ các điều khác chỉ là phụ thêm mà thôi, và các việc đạo đức trước kia của người ấy cũng hóa ra phụ thêm; người ấy tỏ ra vượt qua tất cả những điều ấy, vì họ đã gần đạt đến sự trọn lành.

Khi gặp gỡ Thiên Chúa trong giờ cầu nguyện, anh em hãy như một đứa trẻ nín lặng. (Thánh Isaak Syria)

* Mọi phương cách của trần gian này thất thường và bất trắc như một cơn giông tố giữa biển khơi. (Thánh Bede)

* Cầu nguyện là thứ rượu làm vui thỏa tâm hồn con người. (Thánh Bernard)

* Việc cầu nguyện giúp tâm hồn nhìn thấy sự phù phiếm của những của cải và khoái lạc trần thế. Nó đổ tràn cho họ ánh sáng, sức mạnh và an ủi; đồng thời cho họ cảm nếm trước hạnh phúc thanh nhàn nơi quê hương trên trời của chúng ta. (Thánh Rose Viterbo)

* Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa, Vì Chúa đã dựng nên muôn loài, Cách riêng là Anh Mặt Trời, Anh phân ngày đêm, Anh cho ánh sáng, Anh xinh đẹp và rạng ngời ánh quang chói lọi…. Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa, Vì Chúa đã dựng nên Chị Trăng và các tinh tú, Tuyệt đẹp, trong sáng và lấp lánh trên bầu trời…. Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa, Vì Chúa đã dựng nên Chị Nước, Thật hữu ích, khiêm tốn, cao quí và thanh sạch. Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa, Vì Chúa đã dựng nên Anh Lửa, Nhờ Anh, Chúa soi sáng đêm đen Anh xinh đẹp, vui vẻ, mạnh mẽ, hăng say…. Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa, Vì Chúa đã dựng nên Chị Chết, Không ai có thể chạy thoát khỏi tay chị…. (Thánh Francis Assisi)

* Người thế gian thường mua hỏa ngục bằng một cái giá quá đắt. Họ chịu hy sinh bản thân để làm đẹp lòng thế gian. (Chân phúc Henry Suso)

* Khi chúng ta cầu nguyện, thánh ý Thiên Chúa muốn lời cầu và niềm tin của chúng ta phải vươn xa như nhau. Vì nếu niềm tin chúng ta không vươn xa được như lời cầu nguyện, thì chúng ta chưa dâng lên Thiên Chúa một việc tôn vinh trọn vẹn trong giờ cầu nguyện của mình; chúng ta đã hoang phí thời gian và tự làm cho mình phải khổ. (Chân phúc Julian Norwich)

* Trong quãng thời gian hai mươi tám năm, tôi đã mất hơn mười tám năm trời trong cuộc chiến giằng co vì tôi đã cố sức dung hòa Thiên Chúa với thế gian. (Thánh Teresa Avila)

* Khi chúng ta cầu nguyện, lời từ con tim phải được lắng nghe nhiều hơn là lời từ miệng lưỡi. (Thánh Bonaventure)

* Khi áp đôi môi nóng bỏng của mình vào Thánh Tâm rất dịu hiền của Chúa, con muốn làm giãn cơn khát của con ở nơi suối nguồn thần linh này. (Thánh Phêrô Canisius)

* Phương cách cầu nguyện tuyệt hảo là chẳng theo phương cách nào cả. Khi đi cầu nguyện, nếu ta tạo được trong tâm hồn một khả năng tinh tuyền để có thể tiếp nhận tinh thần Thiên Chúa, thì điều ấy đã đủ cho mọi phương cách. (Thánh Jeanne de Chantal)

* Không khí chúng ta thở, cơm bánh chúng ta ăn, trái tim đập trong lồng ngực chúng ta cũng không cần thiết để giúp chúng ta có thể sống đúng là một con người cho bằng lời cầu nguyện giúp cho chúng ta có thể sống đúng là một tín hữu. (Thánh Gioan Eudes)

* Người không bỏ cầu nguyện thì chẳng thể kéo dài thói quen xúc phạm đến Thiên Chúa. Hoặc họ bỏ cầu nguyện, hoặc họ sẽ ngưng phạm tội. (Thánh Alphonsus Liguori)

* Ngủ ngon dưới bóng cánh chở che của Thiên Chúa, thức giấc dưới ánh nắng rạng rỡ của mặt trời quang vinh với một sức mạnh và những phúc lành mới, được ban khả năng để thần trí có thể thông hiệp sâu xa với Người Cha, cảm nhận sự hiện diện và những tác động tình yêu của Người là chuyện không có gì sao? Anh em hãy tin chắc rằng tình yêu đủ sức liên kết chúng ta trung thành với Thiên Chúa, và trong khi chúng ta trung thành với Người, thì tất cả những ưu tư và nghịch cảnh ở đời này chỉ là những sợi dây yêu thương ràng buộc chúng ta chặt chẽ hơn với Đấng sau này sẽ làm cho việc nhớ đến các điều ấy tan biến trong thực tại hạnh phúc đời đời của chúng ta. (Thánh Elizabeth Seton)

* Càng cầu nguyện, chúng ta càng ước muốn cầu nguyện. Như một con cá lúc đầu bơi trên mặt nước, sau đó, lặn xuống và càng lặn sâu hơn nữa thế nào, thì linh hồn cũng bơi, lặn và mất hút trong hương vị ngọt ngào của cuộc chuyện vãn với Thiên Chúa như vậy. (Thánh Gioan Vianney)

* Cả thế gian cứ ngủ mê, trong khi Thiên Chúa vô cùng nhân lành, vô cùng cao sang, vô cùng xứng đáng với mọi lời ngợi khen, thế mà chẳng ai tưởng nghĩ đến Người! Hãy xem, thiên nhiên ngợi khen Người, còn nhân loại… những kẻ phải chúc tụng Người thì lại ngủ mê! Vậy chúng ta hãy đi đánh thức vũ trụ dậy… và hát lên những khúc ca tán tụng Người. (Chân phúc Mariam Baoudardy)

* Suốt ngày đêm tôi miệt mài với một suy tư: người ta cầu nguyện không đủ cho những người đã qua đời. Riêng tại quốc gia này, mỗi ngày có đến tám mươi ngàn người chết. (Chân phúc Eugénie Smet)

* Tôi biết các binh lính phải khổ sở rất nhiều và phải chịu đựng trong âm thầm. Giả như mỗi sáng khi thức giấc, họ chịu khó thân thưa với Thiên Chúa lời than thở đơn sơ này: “Lạy Thiên Chúa của con, con ước ao làm và chịu đựng mọi sự trong ngày hôm nay vì yêu mến Chúa.” Họ sẽ tích lũy được nhiều vinh quang muôn đời. (Thánh Bernadette)

* Tình trạng thê thảm của các thụ tạo không thể làm phai nhòa niềm vui sâu xa trong tâm hồn tôi, đó là “dòng chảy an bình” được trào tuôn khi tôi tưởng nghĩ đến phúc lành vô biên, lớn lao và bất biến của Đấng Tạo Hóa. Chúng ta phải “tạ ơn Thiên Chúa vì vinh quang cao cả của Người,” hân hoan vì Người là Thiên Chúa. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Dưới tác động nhiệm lực của Chúa Thánh Thần, linh hồn như một chiếc đàn phát ra những giai điệu thần linh. Sợi dây càng đau đớn thì càng phát ra những thanh âm tuyệt vời. Vì thế, linh hồn thích thú nhìn sợi dây đàn của nó được tác động để có thể đạt đến cung lòng Thiên Chúa. (Thánh Elizabeth Chúa Ba Ngôi)

* Thật là một niềm vui khi tôi thức giấc và được chào kính Thiên Chúa bằng lời ca. (Chân phúc Teresa Andes)

* Chúng ta phải cầu nguyện không mỏi mệt, vì phần rỗi nhân loại không tùy thuộc vào thành tựu vật chất hoặc những khoa học làm u mê lý trí. Nó cũng không tùy thuộc vào vũ khí và các ngành công nghiệp nhân loại, nhưng chỉ tùy thuộc vào một mình Chúa Giêsu. (Thánh Frances Cabrini)

* Anh em đi cầu nguyện: để trở thành lửa, một ngọn lửa sống động, lan truyền nhiệt tâm và ánh sáng. (Thánh José Escriva)

Danh Ngôn Các Thánh: Tham Vọng Đến Mãn Nguyện

THAM VỌNG đến MÃN NGUYỆN

Trong xã hội chúng ta, nhiều người coi thành công là mục đích chính yếu của cuộc sống. Trong những khóa học về kinh doanh tại một số đại học Công Giáo, các sinh viên thậm chí còn được khuyên hãy gạt bỏ giáo lý Công Giáo để có thể thảnh thơi thăng tiến mà khỏi bị vướng bận vì những chuyện đạo đức lỗi thời! Khi những người trẻ mới phất lên trong thời đại chúng ta bị trĩu nặng vì triệu chứng stress, người ta thường bắt đầu đặt nghi vấn về các giá trị của một mục tiêu như thế. Phải chăng tham vọng thực sự là điều thiện hảo tối chung trong cuộc đời? Hay còn những điều khác quan trọng hơn nữa?

Giáo lý Kitô Giáo chưa bao giờ kết án sự thành công trong việc đeo đuổi những điều tốt đẹp và đã dạy chúng ta: “Tiên vàn anh em hãy tìm kiếm nước trời và sự công chính, rồi mọi sự khác sẽ được ban thêm cho” (Mt 6:33). Chúng ta hy vọng Thiên Chúa sẽ sử dụng tất cả những nén bạc Người đã ban cho chúng ta để biến chúng ta thành khí cụ trong những công cuộc tốt lành; nhưng chúng ta cũng phải phó thác sự thành công vào tay Thiên Chúa và tránh những quyết định đòi phải thành công bằng bất cứ giá nào. Đối với nhiều người, điều ấy có thể là phải từ chối những tăng lương tiến chức buộc họ phải bớt xén khoản thời gian chính đáng dành cho gia đình. Đối với những người khác, điều ấy có thể là phải từ bỏ một công việc hái ra tiền để đến sống trong một môi trường lành mạnh, dễ giữ đạo hơn.

Đời sống các thánh đầy những lần thất bại hồng phúc. Thánh nữ Catherine Alexandria, một nhà thần học và tu từ học, được tưởng thưởng vì đã thành công trong cuộc công khai tranh luận với các triết gia ngoại đạo bằng khổ hình và xử tử trên bánh xe nung đỏ. Thánh nữ Elizabeth nước Hungary có quyền sống như một bà hoàng, nhưng lại sống như một thành viên dòng Ba thánh Phanxicô để chuyên tâm săn sóc cho những người khó nghèo. Thánh Ignatius Loyola buộc lòng phải rời quân ngũ vì bị thương trong chiến đấu, nhưng đã trở thành một vương công, một lãnh tụ của những người hiến thân cho một mình Thiên Chúa. Thánh Benedict Labré đã sống một cuộc đời lang thang trên các đường phố Roma, sau khi đã bị chính những dòng tu chiêm niệm mà thánh nhân khát khao gia nhập khước từ.

* Vinh dự trần thế này là gì nếu không phải là làn hơi thoảng, là sự trống rỗng và hiểm họa sa đọa? (Thánh Augustine)

* Chúa Kitô cho chúng ta biết nếu muốn kết hợp với Người, chúng ta phải bước theo con đường Người đã đi qua. Con Thiên Chúa đi trên con đường nhục nhã, trong khi con cái nhân loại lại đi trên con đường vinh hoa trần thế, thật chẳng hữu lý chút nào. (Thánh Gioan Avila)

* Khát vọng muốn làm đẹp lòng người đời thật tinh quái và rất khó nhận ra: nó chiếm đoạt cả những người khôn ngoan! Hệ quả của các dục vọng khác rất dễ dàng bị những kẻ chiều theo nhận ra, vì thế, họ hạ mình và ăn năn. Còn hệ quả của thói muốn làm đẹp lòng người đời thì đội lốt ngôn từ và dáng điệu đạo hạnh, thành ra các nạn nhân bị nó phủ dụ thật khó mà nhận ra được những bộ mặt muôn hình vạn trạng của nó. (Thánh Mark khổ tu)

* Cái mà người đời gọi là danh giá thực ra chỉ là một thứ hết sức phù phiếm. Họ tưởng nhiều người đang ca ngợi, đang bàn tán về họ, nhưng kỳ thực thiên hạ chỉ dành một phần thời gian rất ngắn ngủi trong ngày để nghĩ tới họ mà thôi, bởi vì ai nấy đều bận rộn với những chuyện riêng của mình. (Thánh Thomas More)

* Anh em đừng tìm cách để trổi trang; trong bất cứ việc gì, anh em đừng sánh mình với người khác. Anh em hãy kệ mặc thế gian, hãy vác lấy thập giá, hãy vứt bỏ tất cả những gì phàm tục, hãy giũ sạch bụi trần khỏi bàn chân anh em. (Thánh Barsanuphius)

* Các thánh hoàn toàn chết cho bản thân đến độ không màng đến việc thiên hạ có tán thành các ngài hay không. (Thánh Gioan Vianney)

* Tham vọng là mẹ đẻ của thói giả hình, thích lẩn lút trong các xó xỉnh và những nơi tăm tối. Nó không thể chịu nổi ánh sáng ban ngày. Nó là thói xấu dơ bẩn rất sa đọa, luôn luôn che đậy, nhưng lại có một con mắt dòm ngó sự thăng quan tiến chức. (Thánh Bernard)

* Tôi vẫn luôn mãn nguyện với nơi này… Nhờ ơn Chúa thương, tôi chẳng thà được làm kẻ rốt bét trong dòng Thương Khó còn hơn được làm vua và thừa kế đất nước này. (Thánh Gabriel Possenti)

* Chúng ta dẫm nát đầu con cựu xà khi chúng ta khinh chê và chà đạp dưới chân chúng ta vinh quang trần thế, những lời tán tụng, những phù hoa, và tất cả những thứ hào nhoáng kiêu sa khác. (Chân phúc Maria Nhập Thể)

* Những người ham muốn vinh dự – tôi có ý nói những danh giá cao sang – là ham muốn một điều thực sự không có thực chất chút nào. (Đấng đáng kính hồng y John Henry Newman)

* Anh em ham muốn: kiến thức?… làm đầu?… những dự phóng táo bạo? Tốt, rất tốt. Nhưng hãy vì Chúa Kitô, hãy vì tình yêu. (Thánh José Escriva)

* Những người chung quanh bạn, bạn không coi là anh chị em mình; mà lại coi là những bậc cấp để bước lên. (Thánh José Escriva)

Danh Ngôn Các Thánh: Xa Cách Đến Thân Mật Với Thiên Chúa

XA CÁCH đến THÂN MẬT VỚI THIÊN CHÚA

Bao nhiêu người trong chúng ta vẫn còn giữ một quãng cách nào đó trong các mối tương giao với tha nhân chỉ vì chúng ta sợ những yêu sách phát sinh từ các mối liên kết thân ái? Thật là một điều rất đáng tiếc, bởi vì chúng ta cũng đánh mất cả niềm vui của cuộc sống chia sẻ. Đối với Thiên Chúa, việc giữ quãng cách như thế thật vô nghĩa, bởi vì chúng ta đã được dựng nên để nhận biết, yêu mến và phụng sự Người.

Thật đáng buồn. Thiên Chúa đang lôi cuốn chúng ta đến chỗ gần gũi với Người, trong khi chúng ta lại muốn ở xa, dường như muốn an toàn và tự tại trên lãnh thổ riêng của mình. Các thánh khuyên chúng ta hãy cầu nguyện để xin ơn biết sống thân mật hơn với Thiên Chúa tình yêu.

Thánh nữ Catherine Genoa là một phụ nữ điển hình đã ra sức tránh né cuộc sống thân mật với Thiên Chúa, bằng cách lao mình vào đời sống xã hội. Nhưng cuối cùng, thánh nữ đã dứt bỏ tất cả, ngoại trừ cái xã hội chỉ gồm những con người thánh đức và những bệnh nhân trầm trọng. Thánh nữ đã hiểu ra tầm quan trọng của mối tương giao thân mật với Thiên Chúa. Thực vậy, từ thời thơ ấu, nhiều vị thánh đã sống thắm thiết với Thiên Chúa; nhưng cũng có nhiều vị đã trải qua một cuộc sống trần tục đến một mức độ nào đó. Đấng đáng kính Charles de Foucauld là một thí dụ điển hình. Ngài đã sống cuộc đời của một quân nhân trần tục tội lỗi, để rồi kết thúc bằng cuộc sống như một ẩn sĩ trong sa mạc!

* Chúa Kitô đã làm linh hồn tôi nên xinh đẹp bằng những bảo ngọc ân sủng và nhân đức. Tôi thuộc về Đấng được các thiên thần phục vụ. (Thánh Agnes)

* Đối với con người, chỉ có một điều không thể: đó là né tránh cái chết. Thông hiệp với Thiên Chúa là điều có thể đối với con người, nếu như họ hiểu điều ấy là điều có thể. Vì nếu họ ước muốn và hiểu biết [làm cách nào để điều ấy được thực hiện] bằng đức tin và đức ái, minh chứng qua một cuộc sống tốt lành, thì một con người có thể thông hiệp với Thiên Chúa. (Thánh Anthony Cả)

* Ôi Đấng Toàn Mỹ tận ngàn xưa nhưng vẫn mãi trẻ trung, con đã yêu Chúa quá muộn màng! Con đã mến Chúa quá muộn màng! Nhưng kìa! Chúa đã ở bên trong, mà con lại tìm Chúa ở bên ngoài. Chúa ở với con, thế mà con lại không ở với Chúa.

Đây [Hiệp Lễ] là bánh hằng ngày của chúng ta; anh em hãy lãnh nhận hằng ngày, để bánh ấy đem lại lợi ích hằng ngày cho anh em. Anh em hãy sống sao để xứng đáng lãnh nhận bánh ấy hằng ngày. (Thánh Augustine)

* Thiên Chúa vô hình trong bản tính của Người nhưng đã trở nên hữu hình trong bản tính của chúng ta. Từ ngoài tầm với của chúng ta, Người đã muốn đến trong tầm với của chúng ta. (Thánh Lêô Cả)

* Linh hồn là bộ mặt bên trong của con người, theo đó, chúng ta được Đấng Tạo Thành nhận biết và chăm sóc. (Thánh Gregory Cả)

* Dù là một thụ tạo hèn mọn, tôi vẫn là tay chân của Chúa Kitô. Tôi cử động tay tôi, và tay của tôi thực sự là tay của Chúa Kitô, vì Thiên Chúa đã trở nên bất phân với tôi. Tôi thực hiện những điều tốt và ngời sáng Thiên Chúa. (Thánh Simeon thần học gia mới)

* Chúng ta hãy học cho biết đặt con tim chúng ta vào Thiên Chúa. (Thánh Bernard)

* Thần Tính Người chẳng hề xa lạ đối với tôi. Bởi vì tôi luôn luôn cảm nghiệm [Thần Tính ấy] trong mọi chi thể của tôi, không bị ràng buộc nào cả…. Linh hồn tự ban đầu phát xuất từ tâm hồn Thiên Chúa và phải trở lại đó. (Thánh Mechtild Magdeburg)

* Vậy, anh em hãy hoàn toàn phó thác cho tình yêu Thiên Chúa, và như vậy, anh em sẽ được hạnh phúc trọn vẹn. (Chân phúc Henry Suso)

* Thiên Chúa yêu thương tất cả các vật hiện hữu.

Yêu mến Thiên Chúa là việc cao quí hơn việc nhận biết Người.

Các lao nhọc của tôi đã đạt đến mục đích. Tất cả những gì tôi đã viết dường như cùng lắm chỉ như rơm rạ, sau khi tôi đã được mặc khải về các điều ấy. (Thánh Thomas Aquinas)

* Nơi những vật mỹ diệu, thánh Phanxicô đã nhìn thấy chính Đấng Toàn Mỹ, và qua những vết tích Người ghi khắc trên tạo vật, thánh nhân đã bước theo Đấng Yêu Dấu của ngài đi khắp nơi, biến mọi vật thành một chiếc thang để leo lên và ôm chằm lấy Đấng vô cùng đáng khát khao.

Nếu anh em muốn nhận biết… hãy xin ân sủng, chứ không phải lời chỉ dẫn; niềm khát khao, chứ không phải trí hiểu; lời cầu nguyện thở than, chứ không phải việc chuyên chăm đọc sách; Tình Quân, chứ không phải thầy dạy; Thiên Chúa, chứ không phải con người; ẩn áo, chứ không phải quang đãng; không phải ánh sáng nhưng là ngọn lửa hoàn toàn cháy sáng và đưa chúng ta vào trong Thiên Chúa bằng thứ dầu ngất ngây và những cảm tình nồng thắm. (Thánh Bonaventure)

* Tôi đã thấy Chúa là tất cả những gì tốt lành, an ủi và hữu ích cho chúng ta; Người là trang phục của chúng ta, vì tình yêu đã bao bọc chúng ta, ôm ghì chúng ta; Người ấp ủ chúng ta vì tình yêu dịu hiền, để không bao giờ xa rời chúng ta, bởi vì Người là nguồn mọi sự tốt lành đối với chúng ta, theo như tôi đã được hiểu biết. (Chân phúc Julian Norwich)

* Ở đời này, những người kết hợp với Ta [Thiên Chúa] được bừng cháy và ngụp lặn trong máu thánh, nơi đó, họ gặp được đức ái nồng nhiệt của Ta. Đức ái này là một ngọn lửa từ Ta phát ra, giành lấy tâm hồn và thần trí của họ, chấp nhận hy sinh từ những khát khao của họ. Sau đó, mắt tâm trí họ hướng lên và chiêm ngắm Thần Tính của Ta, nơi ấy, tình yêu theo sau sự hiểu biết sẽ được nuôi dưỡng và được vào sự hợp nhất….

Chúa là một ngọn lửa xua tan sự lạnh lẽo, chiếu soi tâm trí bằng ánh sáng, làm cho con nhận thức chân lý của Chúa và con biết Chúa là Đấng Toàn Mỹ và Thượng Trí. Chúa ban mình Chúa, thần lương của các thiên thần, cho nhân loại trong ngọn lửa tình yêu của Chúa.

Đối với các linh hồn hoàn thiện, mọi nơi đều là nguyện đường. (Thánh Catherine Siena)

* Tôi không còn thuộc về tôi nữa. Dù sống hay chết, tôi vẫn thuộc về Đấng Cứu Độ của tôi. Tôi chẳng còn gì là của riêng tôi nữa. Thiên Chúa là tất cả của tôi, và trọn vẹn hữu thể tôi là của Người.

* Ma quỉ sợ hãi linh hồn nào kết hợp với Thiên Chúa, bởi vì linh hồn ấy chính là nơi Thiên Chúa ngự. (Thánh Gioan Thánh Giá)

* Hãy thực hiện nhiều tác động yêu mến, bởi vì chúng hun đốt và làm cho linh hồn nên dịu hiền.

Bất kỳ làm gì, chúng ta cũng hãy dâng lên Thiên Chúa, cầu mong nó tôn vinh và tán tụng vinh quang Người. (Thánh Teresa Avila)

* Trong chiến thuyền vương giả của Đấng Tình Yêu Chí Thánh không có các nô lệ: Tất cả đều là những tay chèo tự nguyện.

Tình yêu không có mục tiêu nào khác hơn là hợp nhất người yêu với người được yêu. (Thánh Francis de Sales)

* Người tín hữu có một sự liên kết với Chúa Giêsu Kitô còn cao quí, gắn bó và hoàn thiện hơn sự liên kết giữa các chi thể với đầu.

Chúa khát khao ngự trong anh em, Người muốn hơi thở Người là hơi thở anh em, trái tim Người là trái tim anh em, và tâm hồn Người ở trong tâm hồn anh em. (Thánh Gioan Eudes)

* Tôi biết chắc Đấng Cứu Độ thần linh đang sở hữu chị em bởi vì chị em muốn được ẩn náu trong Người. Vì vậy, tôi tìm chị em ở đó, tôi thấy chị em ở đó, tôi gặp chị em ở đó, đó là nơi tôi yêu mến và nâng niu chị em. Bị tách lìa khỏi Chúa Giêsu Kitô là không có đức tin; hoặc nếu có, thì người ta không sống theo tinh thần hoặc ân sủng của Chúa nên họ hóa thành những chi thể chết, khô bại, tuy vẫn còn dính liền với thân thể nhưng cũng như không, bởi vì không còn thông phần sự sống thiêng liêng trong thân thể. (Chân phúc Marie Nhập Thể)

* Ngoại trừ ý riêng, không gì có thể tách lìa chúng ta xa khỏi Thiên Chúa. Có một số linh hồn khát khao nên trọn lành ngay tức khắc, và niềm khát khao ấy làm cho họ lúc nào cũng khắc khoải. Trước tiên, cần phải bám chặt lấy chân Chúa Giêsu; sau đó, hôn đôi tay thánh thiện của Người; và cuối cùng, tìm cách thế để đi vào trái tim thần linh của Người.

Tình yêu hướng đến sự kết hợp với đối tượng được yêu. Chúa Giêsu Kitô thương yêu linh hồn sống trong tình trạng ân sủng bằng một tình yêu lớn lao; Người nồng nàn khát khao hợp nhất với họ. Đó là điều mà sự hiệp lễ thực hiện. (Thánh Alphonsus Liguori)

* Chúa đã đeo bám tôi một thời gian lâu dài… nhưng tôi lại cứ quyến luyến với cái hão huyền để tránh né vực thẳm tình yêu Chúa Giêsu đã dành cho tôi. (Thánh Phêrô Julian Eymard)

* Thầy Chí Thánh cho tôi nhìn thấy linh hồn tôi là một tấm vải trắng tinh, trên đó, Người muốn vẽ lại tất cả những chi tiết cuộc đời đau khổ của Người, hoàn toàn sống trong yêu thương và nghèo khó, cô quạnh, lặng lẽ và hy sinh đến cùng.

Thánh Tâm Chúa Giêsu khát khao trở nên mọi sự cho trái tim nào Người yêu mến. Nhưng điều ấy chỉ có thể thực hiện qua việc chịu đau khổ vì Người. (Thánh Margaret Mary Alacoque)

* Về bí tích Thánh Thể:

Ôi ngọt ngào biết bao sự hiện diện của Chúa Giêsu đối với linh hồn khát khao, thao thức! Đó là sự bình an tức khắc, là dầu thơm cho mọi thương tích. (Thánh Elizabeth Seton)

* Khi ở trước Thánh Thể, tôi cảm thấy một đức tin sống động không sao tả được. Đối với tôi, Chúa Kitô trong bí tích Thánh Thể hầu như sờ được. [Tôi] hôn kính các vết thương của Người liên tục và ôm lấy Người. Khi đến giờ phải ra về, tôi đành phải rứt mình ra khỏi sự hiện diện linh thánh của Người. (Thánh Anthony Mary Claret)

* Khi ra vào phòng riêng, cũng như những lúc có thể được, trước tiên tôi quì gối, rồi tưởng nghĩ Thiên Chúa đang đến thăm tôi, mang theo ơn thánh tràn đầy; tôi cũng tin Người sẽ kết hợp với tôi và hoàn toàn nên một với tôi. (Thánh Vincent Pallotti)

* Hiệp lễ là con đường vắn tắt và an toàn nhất để lên thiên đàng. Cũng còn những con đường khác: con đường vô tội, nhưng con đường này chỉ dành cho các trẻ nhỏ; con đường khổ chế, nhưng chúng ta lại sợ hãi; con đường quảng đại chịu đựng những thử thách ở đời, nhưng khi chúng đến, chúng ta lại than khóc và nài xin miễn chước.

Con đường chắc chắn nhất, dễ dàng nhất, ngắn ngủi nhất chính là Thánh Thể. (Thánh Piô X Giáo Hoàng)

* Dùng tranh ảnh thánh để trang trí nhà cửa là một tập quán đã có lâu đời như chính Kitô Giáo, bởi vì người tín hữu chân chính luôn cho rằng ngôi nhà của họ là đền thờ của Thiên Chúa, và các tranh ảnh thánh là những phương tiện để khuếch trương và duy trì tinh thần Kitô Giáo tại gia đình.

Quê hương của chúng ta là thiên đàng. Ở trần gian, chúng ta như những lữ khách trú ngụ tại một lữ quán. Khi đi xa, người ta lúc nào cũng tưởng nhớ về quê nhà.

[Đức Maria] ân cần với những ai đến cùng Mẹ với lòng sùng mộ và tôn kính, bởi vì Mẹ yêu thương, nuôi nấng và tiếp nhận họ như những người con của Mẹ.

Khi chúng ta hiệp lễ, Máu Chúa Giêsu Kitô thực sự tuôn chảy trong huyết mạch chúng ta và Mình Người thực sự hòa hợp với thịt chúng ta…. Khi Chúa nhìn thấy những linh hồn thanh sạch nao nức đến viếng thăm Người trong bí tích Thánh Thể, Người tươi cười với họ. Họ đến với lòng đơn thành rất làm đẹp lòng Người.

Đời sống nội tâm như một đại dương tình yêu, linh hồn được gieo mình vào đó, và có thể nói ngụp lặn trong tình yêu. Người mẹ dùng đôi tay ôm chặt khuôn mặt của đứa con nhỏ để hôn hít nó thế nào, thì Thiên Chúa cũng giữ gìn một con người đạo đức như vậy. (Thánh Gioan Vianney)

* Ôi, nếu như mọi người đều biết Chúa Giêsu xinh đẹp dường nào, khả ái dường nào! Có lẽ tất cả đều chết vì tình yêu. (Thánh Gemma Galgani)

* Mỗi ngày, Chúa từ trời xuống không phải để ngự vào một chiếc bình bằng vàng. Chúa xuống để tìm kiếm một thiên đàng khác thân thương hơn đối với Người, đó là thiên đàng tâm hồn của chúng ta. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Chúa yêu thương, Chúa hy vọng, Chúa đợi chờ. Giả như Chúa chỉ ngự trên các bàn thờ của chúng ta trong một số ngày nào đó mà thôi, thì một số tội nhân, khi động lòng thống hối, có lẽ sẽ đi tìm Chúa, và vì không gặp được Người, nên phải chờ đợi. Chúa muốn chính Người chờ đợi tội nhân ấy nhiều năm trời còn hơn để họ phải đợi chờ Người một phút giây.

Bí tích Thánh Thể là biểu hiện hoàn hảo của tình yêu Chúa Giêsu Kitô dành cho nhân loại, đó là tinh túy tất cả mọi mầu nhiệm trong cuộc đời của Người.

Tôi không thể sống được nếu thiếu Chúa Giêsu. Bao giờ tôi mới được tiếp đón Người nữa đây? (Thánh Maria Goretti)

* Khi tôi vào khoảng 14 hoặc 15 tuổi, mỗi tuần, tôi chỉ được phép [rước lễ] bốn hoặc năm lần, và chẳng bao lâu sau đó, mới được hằng ngày. Tôi cảm thấy hạnh phúc, rất hạnh phúc mỗi khi tôi được hiệp lễ! Đó là một nhu cầu tuyệt đối cho đời sống của tôi. (Đầy tớ Chúa Concepción Cabrera de Armida)

* Giả như mỗi tuần anh chị em chỉ ăn một bữa thôi, liệu anh chị em có sống được không? Với linh hồn của anh chị em cũng vậy. Hãy nuôi dưỡng nó bằng bí tích Thánh Thể. Một chiếc đĩa xinh đẹp được dọn sẵn cho chúng ta, với của ăn mỹ vị trên đó – thế mà chúng ta lại chẳng quan tâm gì cả. (Chân phúc André Tu sĩ)

* Trên thế giới đau thương này có một niềm vui mà các thánh và các thiên thần trên thiên đàng không được hưởng – đó là được cùng đau khổ với người yêu dấu của chúng ta. Dù cuộc sống có gian truân đến đâu, chuỗi ngày thê lương của chúng ta có lê thê đến mấy… chúng ta cũng đừng bao giờ rời xa chân thập giá trước khi Chúa muốn… Thầy Chí Thánh thật nhân lành đã cho chúng ta, những tâm hồn yêu mến thập giá, được cảm nghiệm sự ngọt ngào của nó, nếu không phải luôn luôn, thì ít ra là vẻ đẹp và sự cần thiết của nó. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Thiên Chúa muốn kết ước với linh hồn trong đức tin, linh hồn nào muốn cử hành hôn lễ thiên đàng ấy phải bước đi trong đức tin tinh ròng, đó là phương thế duy nhất thích hợp cho sự kết hợp tình yêu. (Thánh Piô Năm Dấu)

* Bất kỳ gì không đưa anh em đến với Thiên Chúa đều là vật cản. Hãy nhổ bật lên và vứt cho xa khỏi anh em. (Thánh José Escriva)

Cập nhật thông tin chi tiết về Danh Ngôn Các Thánh: Thiếu Tình Yêu Đến Tình Yêu trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!