Xu Hướng 3/2024 # Danh Ngôn Của Khổng Tử # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Danh Ngôn Của Khổng Tử được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

8. Người quân tử nên dựa vào địa vị hiện tại của mình mà làm việc, không nên ham những cái ngoài bổn phận của mình.

11. Các bài giảng của giáo sư, cho dù có đầy đủ, xúc tích đến đâu, có chứa chan tình yêu tri thức của bản thân giáo viên đến đâu, thì về thực chất, mà nói, đó chẳng qua cũng vẫn chỉ là chương trình, là những lời chỉ dẫn tuần tự để điều chỉnh trật tự nhận thức của sinh viên.

12. Những câu nói hay – Ngồi bàn tiệc đừng ra vẻ anh hùng, vì rượu đã làm cho lắm người gục ngã.

15. Người bề trên coi trọng lễ thì lãnh đạo dân chúng dễ dàng.

16. Những câu nói hay nhất của Khổng Tử đã nổi danh từ ngàn xưa, và đến hôm nay chúng vẫn giữ nguyên những giá trị tốt đẹp ấy, và đi vào lòng người trong mỗi chúng ta.

21. Những câu nói hay nhất của Khổng Tử đã nổi danh từ ngàn xưa, và đến hôm nay chúng vẫn giữ nguyên những giá trị tốt đẹp ấy, và đi vào lòng người trong mỗi chúng ta.

22. Creel, Chinese Thought from Confucius to Mao Tsê-Tung (Tư Tưởng Trung Quốc từ Khổng Tử đến Mao Trạch Đông), A ….

26. (Học đi với hành, không chỉ nói cho qua chuyện) ()Xảo ngôn lệnh sắc, tiên hĩ nhân.

28. Gần 2500 năm đã trôi qua, nhưng những tư tưởng và triết lý nhân sinh của Khổng Tử vẫn được người đời coi là chân lý.

30. 24 thg 10, 2024 – Khám phá bảng của 0104111988mai880101″khổng tử” trên Pinterest.

31. 04/01/2024 · Các bài giảng của Khổng Tử được nghiên cứu chủ yếu qua cuốn Luận Ngữ, một tập hợp những “mẩu chuyện cách ngôn ngắn”, được biên soạn nhiều năm.

37. Các bài giảng của giáo sư, cho dù có đầy đủ, xúc tích đến đâu, có chứa chan tình yêu tri thức của bản thân giáo viên đến đâu, thì về thực chất, mà nói, đó chẳng qua cũng vẫn chỉ là chương trình, là những lời chỉ dẫn tuần tự để điều chỉnh trật tự nhận thức của sinh viên.

Danh Ngôn Hay Của Khổng Tử

6. Học thuyết chính danh của Khổng tử không chỉ chỉ được áp dụng trong chính trị, cai trị mà còn được ông áp dụng trong cách gọi tên sự vật, đồ vật.

9. (Học đi với hành, không chỉ nói cho qua chuyện) ()Xảo ngôn lệnh sắc, tiên hĩ nhân.

10. 12/06/2024 · Danh ngôn hay nhất – Thuyết Khổng Tử Danh ngôn hay nhất là kênh chuyên sưu tầm các câu danh ngôn – châm ngôn- ngạn ngữ.

12. Khổng Tử đã mang tư tưởng triết lý nhân văn, đạo đức, luân lý khuyên dạy người đời cách sống đúng đắn.

14. Khổng Tử là một bậc thầy về danh ngôn cũng như triết lý cuộc sống, những câu danh ngôn hay của ông để lại giá trị muôn đời, lưu truyền từ đời này sang đời kia.

18. Gần 2500 năm đã trôi qua, nhưng những tư tưởng và triết lý nhân sinh của Khổng Tử vẫn được người đời coi là chân lý.

22. Những câu danh ngôn hay rất cô đọng, súc tích, tuy rất ngắn gọn nhưng lại thể hiện rõ tư tưởng, quan điểm của những nhà thông thái nổi tiếng trên thế giới được lưu truyền qua nhiều thế hệ, chứa đựng đầy tính triết lý và giá trị văn hóa của nhân loại,….

23. 04/01/2024 · Các bài giảng của Khổng Tử được nghiên cứu chủ yếu qua cuốn Luận Ngữ, một tập hợp những “mẩu chuyện cách ngôn ngắn”, được biên soạn nhiều năm.

25. Những câu nói hay của Khổng Tử được rất nhiều người quan tâm, họ sưu tầm và chép thành những bức họa tiết treo trong nhà, họ đóng thành tập thơ để tiện xem lại, một số được in lụa kỹ càng nhằm tôn vinh những danh ngôn hay nhất của ông.

29. – Tiên hành kì ngôn, nhi hậu tòng chi.

31. Người quân tử nên dựa vào địa vị hiện tại của mình mà làm việc, không nên ham những cái ngoài bổn phận của mình.

32. LỜI DẠY CỦA ĐỨC KHỔNG TỬ Hình hài của mẹ cha cho Trí khôn đời dạy, đói no tự mình.

33. Những câu nói hay của Khổng Tử giúp bạn thay đổi tư duy.

35. Danh ngôn về Tu thân, dưỡng tính – Khổng Tử Thấy người hay, nghĩ sao cho bằng người.

36. 04/01/2024 · Các bài giảng của Khổng Tử được nghiên cứu chủ yếu qua cuốn Luận Ngữ, một tập hợp những “mẩu chuyện cách ngôn ngắn”, được biên soạn nhiều năm.

40. Danh ngôn về Tu thân, dưỡng tính – Khổng Tử Có ba sự ưa thích có ích, có ba sự ưa thích có hại.

Danh Ngôn Của Khổng Tử Về Quân Tử Và Tiểu Nhân

Những câu danh ngôn của Khổng Tử hay

Người quân tử nghiêm khắc với mình. Kẻ tiểu nhân khắt khe với người.

Cứu xét tâm tánh thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo.

Sự nghiệp đừng mong không bị chôn gai. Vì không chông gai thì chí nguyện không kiên cường.

Người quân tử yêu cầu chính là bản thân, kẻ tiểu nhân yêu cầu chính là mọi người.

Tâm còn chưa thiện. Phong thủy vô ích.

Người quân tử lòng da luôn quang minh chính đại, sáng sủa, rộng rãi, thần định, khí an.

Người quân tử luôn hướng lên hướng xa, kẻ tiểu nhân thì lại mỗi ngày sa xuống dưới.

Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thường kiêu ngạo.

Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức.

Người quân tử có thể bao dung hết thảy những ý kiến bất đồng và cũng không giấu diếm quan điểm bất đồng của mình, chân thành đối xử với người khác.

Người khôn ngoan hỏi nguyên do lầm lỗi ở bản thân, kẻ dại khờ hỏi nguyên do ở người khác.

Người quân tử giúp người mà không so đo tính toán.

Người quân tử hiểu rõ nghĩa, kẻ tiểu nhân hiểu rõ lợi.

Hãy lấy lẽ phải để đáp trả lại oán thù, dùng lòng nhân đức để đáp lại người hiền

Người không có chữ tín, chẳng làm chi nên việc.

Người quân tử cầu ở mình, kẻ tiểu nhân cầu ở người

Tư tưởng của Khổng Tử về quân tử và tiểu nhân 1. Trí tuệ

Trí tuệ không chỉ nói đến sự thông minh, khôn khéo, ứng biến giỏi hay học thức cao. Rất nhiều người học cao, thông minh nhưng vẫn chưa đạt đến cảnh giới “quân tử”. Ngoài ra, nhiều kẻ khôn vặt, giảo hoạt, dù có được trí thông minh thì cũng chỉ là kẻ tiểu nhân đắc chí.

Trí tuệ của người quân tử đôi khi không biểu hiện ra ngoài trong những hoàn cảnh bình thường, chỉ như mặt nước hồ thu không mảy may gợn sóng. Trí tuệ của họ không phải là cái khôn nhất thời để chiếm đoạt lợi ích cho mình mà là trí huệ cao xa, lòng dạ quang minh chính đại, khoan dung độ lượng.

Quân tử lấy tĩnh chế động, bình ổn, hoà ái trong tâm. Tiểu nhân lấy động chế động, càng làm càng hỏng việc, luôn bứt rứt, lo nghĩ chẳng yên. Trí tuệ của người quân tử là để làm lợi cho người, cho quốc gia. Trí khôn của kẻ tiểu nhân thì chỉ một mực chăm chăm vụ lợi cho mình.

Người quân tử kết giao bạn bè nhạt như nước, kẻ tiểu nhân kết giao nồng như rượu. Nhạt như nước không có ý nói là nhạt nhẽo, vô vị mà bởi nước là thứ thuần khiết, nguyên sơ, là khởi nguồn của vạn vật. Nước không mùi không vị nhưng không ai thiếu nước mà sống được. Rượu tuy nồng đượm nhưng chỉ khiến người ta chìm trong cơn say nhất thời, tỉnh ra mọi thứ thật trống rỗng, chuốc rượu quá chén còn mệt thân, hại người.

Trong mối quan hệ với người khác, quân tử luôn thực hành đạo lý: “Điều mình không muốn, không làm cho người” (Khổng Tử). Họ kết giao vì tình thâm nghĩa nặng chứ không xuất phát từ lợi ích, danh tiếng. Họ ứng xử với người bằng tấm lòng ngay thẳng, chính trực, công bằng, không thiên vị.

Còn tiểu nhân thì kết bè kéo phái, dựa vào mấy chữ danh lợi mà quây quần bên nhau. Trong lòng họ đầy rẫy nghi tâm, nghi kỵ dù ngoài mặt nói nói cười cười. Họ dùng thủ đoạn để trừ diệt những người bất đồng ý kiến với mình, gây bao nghiệp quả, cuối cùng tự hại chính mình.

3. Lời nói và hành vi

Lời người quân tử nói ra có sức nặng như núi Thái Sơn. Có câu: “Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy” (quân tử nói một lời, bốn ngựa khó đuổi). Chính là nói một lời khi phát ra thì đã không thể thu lại, cũng là nói lời của người quân tử rất uy tín, không thể thay đổi.

Người quân tử “hòa” mà không “đồng”, kẻ tiểu nhân “đồng” mà không “hòa”. Ý nói rằng, người quân tử nói chuyện bằng tâm thái hòa ái, bao dung nhưng không ba phải, hùa theo người khác. Còn kẻ tiểu nhân thì đoán ý người khác để phụ họa lời theo mà trong lòng lại có bụng khác, nham hiểm khó lường.

Người quân tử tiếp nhận, bao dung hết thảy ý kiến bất đồng, cũng không giấu giếm lòng mình, bộc trực thẳng thắn ngay từ lời nói. Nhưng kẻ tiểu nhân thì luôn giấu kỹ suy nghĩ của mình, bằng mặt mà không bằng lòng.

4. Khí chất

Khí chất của người quân tử lâu nay vẫn là vấn đề nhiều người bàn luận. Nhưng khái quát lại, thì khí chất ấy có thể tóm lại trong mấy câu: Không sợ kẻ mạnh, chở che kẻ yếu, uy vũ không khuất phục, giàu sang không tha hóa, bần hàn không chuyển lay.

Người ta thường nhầm tưởng người quân tử thì phải có khí chất kiêu ngạo, coi mình là độc nhất giữa đất trời. Nhưng kỳ thực đó chỉ là cái khí độ của kẻ thất phu, coi trời bằng vung. Người quân tử ung dung, bình thản, sống hợp đạo Trời, thuận theo lòng người mà vẫn nhận được sự tôn kính tột bậc.

Người quân tử trang trọng trong ăn mặc, bình thản trong tâm hồn, không làm chuyện thất thố, thái quá. Còn kẻ tiểu nhân thì khoe mẽ, thùng rỗng kêu to, tâm hồn xao động như khỉ nhảy nhót, như ngựa chạy rông, chẳng lúc nào yên.

5. Chí hướng

Loài chim sẻ sống ở bụi rậm thì không biết được chí của chim bằng tung cánh giữa trời xanh. Chí hướng của người quân tử cao xa, trải dài bốn bể, tầm nhìn phóng ra ngoài mối lợi nhỏ nhen trước mắt. Họ thuận theo Đạo, ngày càng đề cao cảnh giới của mình, ngày càng thăng hoa. Kẻ tiểu nhân, trái lại ngày càng đi xuống, tàn phế dần theo những dục vọng thấp hèn.

Kỳ thực điều đó cũng phản ánh một sự thật hoàn toàn khách quan. Chỉ khi hướng đến những giá trị cao đẹp, người ta mới có thể vươn lên, thoát khỏi số kiếp tầm thường. Còn trước mắt chỉ là lợi ích nhỏ nhoi, vật chất hiện thực thì không cách nào buông bỏ tâm phàm mà đề cao tầng thứ của mình được.

Điều người quân tử một đời theo đuổi, truy cầu chính là đức hạnh. Điều kẻ tiểu nhân cui cút lo âu chỉ là lợi lộc. Sự tu dưỡng đức hạnh là nền tảng tạo ra khí chất, phong thái, tinh thần quân tử. Còn những mối lợi nhỏ chỉ rặt tạo thành những kẻ trọng lợi khinh nghĩa, không phân phải trái, đúng sai.

Điều người quân tử một đời theo đuổi, truy cầu chính là đức hạnh.

7. Tu dưỡng

Người quân tử luôn lấy tu dưỡng bản thân làm trọng yếu, không hề buông lơi. Sự tu luyện ấy thể hiện là trong khi mâu thuẫn, va chạm, họ có thể hướng nội tìm sai, xét lại chính mình, thấy được sai sót bản thân từ đó không ngừng tu sửa.

Kẻ tiểu nhân ngược lại luôn hướng ánh mắt phán xét vào người khác, cứ không chịu nhìn lại chính mình. Họ yêu cầu người khác rất cao nhưng lại tự buông lơi bản thân, không ước thúc dục vọng của mình. Họ không bao giờ tìm lỗi sai ở chính mình, luôn quy chụp cho người khác. Bởi thế trước những rắc rối, bản thân họ rất lúng túng, thay vì quang minh chính đại hành xử lại lén lén lút lút giở ra thủ đoạn thấp hèn.

Người quân tử là sống thuận theo Đạo. Mà Đạo là thứ vĩnh hằng, là điều chi phối vạn vật, trong đó có cả xã hội nhân loại. Lẽ nào những kẻ không thuận theo Đạo lại có thể tồn tại mãi sao?

Dù là xã hội thời nào, người quân tử cũng luôn nhận được sự tôn trọng, yêu mến. Bởi họ là tinh anh của xã hội, là những người có thể quyết định vận mệnh hưng suy của quốc gia.

Lời Dạy Của Khổng Tử: 100 Danh Ngôn Hay

Khổng tử dạy cách đối nhân xử thế

Khiêm tốn là tự tôn

Kiêu căng là tự sát

Sống trung tín bền lâu

Với chúng sinh thân ái

Dùng thì đừng nghi, nghi thì đừng dùng.

Dở nhất trong trong cái đạo xử thế là không thấy cái lỗi của mình.

Điều mình không thích thì đừng làm cho người khác. Đối với quê hương, gia đình nên tránh gây thù, chuốc oán.

Việc mình không muốn làm, đừng bắt người khác làm.

Khổng tử dạy chữ nhẫn

Hỏng việc thì hấp tấp

Va vấp bởi vội vàng

Khổng tử nói về giáo dục

Khốn nạn quên mẹ cha

Hình hài của mẹ của cha

Chiều con quá con hư

Thời gian đừng uổng phí

Trí khôn đời dạy, đói no tự mình

Thận trọng trước lợi danh

Đang thắng phòng khi bại

Gặt hái phòng mất mùa

Hứa trước thì khó đạt

Làm nên nhờ có thầy

Cảnh giác với lời khen

Bình tâm nghe lời trách

Không hứa hão là khôn

Không tin xằng ít vạ

Giữ mình đừng buông thả

Tránh xa phường trí trá

Đẹp lòng hơn tốt mã

Nền nã hơn kiêu kì

Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức.

Học cho rộng, hỏi cho kĩ, nghĩ cho cẩn thận, phân biệt cho rõ, làm cho hết sức.

Biết có lỗi mà không chịu sửa thì đó chính là lỗi.

Giao tiếp đừng mong lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa.

Không nhìn điều sai trái, không nghe điều xằng bậy, không nói điều sai, không làm điều càn quấy.

Người không biết lo xa, tất gặp phải ưu phiền trước mắt.

Khổng tử dạy về tình bạn

Vì tình nghĩa bền lâu

Tình nghĩa thường khó quên

Đức nhân tìm ra bạn

Đủ đầy nhờ có bạn

Hiểu bạn lúc gian nguy

Hiểu được bạn là khôn

Quá nể bạn tai ương

Quá nghiêm thì ít bạn

Dễ dãi bạn khinh nhờn

Có ba hạng bạn bè ích lợi và có ba dạng làm nguy hại. Bạn ngay thẳng, bạn trung thực và bạn nghe nhiều học rộng là bạn lợi ích. Bạn làm nhiều bộ tịch, bạn ưu chiều chuộng và gian sảo, nịnh bợ là bạn nguy hiểm.

Khổng tử nói về tiền

Vì tiền thì dễ bạc

Tiền của dư con hỏng

Dễ kiếm tiền khó giữ

Sống vì tiền đổ vỡ

Những câu nói hay khổng tử

Biết dạy dỗ con ngoan

Chịu bảo ban con giỏi

Dễ thích nghi thì sống

Muốn hiểu cần lắng nghe

Nợ nhân duyên khó trả

Quân tử thì trọng danh

Tiểu nhân thì trọng lợi

Thời cơ chớ bỏ qua

Khó gần người quá sạch

Tốt đẹp hãy bày ra

Xấu xa nên đậy lại

Tình nghĩa sâu hạnh phúc

Sang hèn trong kiếp nhân sinh

Buồn vui sướng khổ thường tình thế thôi

Không hơn hãy cố gắng bằng người

Cho thiên hạ khỏi ai cười ai khinh

Có chí thì ham học

Bất chí thì ham chơi

Trí khôn tạo nên người

Thành đạt nhờ đức dày

Gái ngoan nhờ đức hạnh

Trai mạnh nhờ lực cường

Tươi đẹp lắm người thương

Lực cường nhiều kẻ mạnh

Biết năng động thì nên

Đủ tài trí làm nên

Đủ sức bền thì thắng

Biết mình khi hoạn nạn

Nghèo hèn bởi tự ti

Ngu si vì tự phụ

Tài đức cao hơn phú

Hạnh phúc đủ hơn giàu

Đủ tài thì đỡ cực

Đủ sức thì đỡ nghèo

Dốt nát hay làm theo

Hiểu biết nhiều thì lợi

Làm ơn đừng mong trả

Được ơn nhớ đừng quên

Nhu nhược bị ép trèn

Quá cương thì bị gãy

Cái quý thì khó thấy

Dễ lấy thường của tồi

Của rẻ là của ôi

Dùng người tội sinh vạ

Thận trọng từng bước đi

Xét suy khi hành động

Hiểu biết nhiều dễ sống

Luôn chủ động dễ thành

Tai vạ bởi nể nang

Tài giỏi chớ khoe khoang

Giàu sang đừng kênh kiệu

Học bao nhiêu vẫn thiếu

Học bao nhiêu chẳng thừa

Nhân đức chớ bán mua

Được thua không nản trí

Đủ đức tài bớt lụy

Đủ dũng khí chẳng hàng

Có vợ đảm thì sang

Có bạn vàng thì quý

Đói nghèo vì bệnh sĩ

Quẫn trí dễ làm liều

Tỉnh táo với tình yêu

Biết điều khi yếu thế

Lo việc nhà chớ kể

Ân nghĩa chớ đếm đong

Người phúc lộc nhờ nguồn

Sống bất nghĩa tai ương

Sống bất lương tù ngục

Phải cầu xin là nhục

Phải khuất phục là hèn

Hay đố kị nhỏ nhen

Hay ép trèn độc ác

Lắm gian truân càng sáng

Nhiều hoạn nạn càng tinh

Với mình phải nghiêm minh

Thói quen thường khó chừa

Say sưa thường khó tỉnh

Sống ỉ lại ăn sẵn

Dễ bạc phân tán mình

Sống dựa dẫm ngu đần

Sống bất cần phá sản

Hay đua đòi hoạn nạn

Gia đình trọng yêu thương

Sống nhịn nhường hỉ hả

Thiếu tình thương man trá

Gắn vàng đá cũng tan

Tinh khôn nhờ học hỏi

Cứng cỏi nhờ luyện rèn

Sống vì nhau dễ bền

Rèn con từ mới nở

Khuyên vợ lúc mới về

Có ích thì tồn tại

Có hại thì diệt vong

Nhiều tham vọng long đong

Lắm ước mong lận đận

Hay vội vàng hối hận

Quá cẩn thận lỗi thời

Biết được người là sáng

Hèn nhát thì khó thành

Thù hận bởi lợi danh

Tranh giành vì chức vị

Giàu sang hay đố kị

Tài trí sinh ghét ghen

Tham giàu thì cuồng điên

Tham quyền thì độc ác

Người hiểu nói trọn câu

Người dốt tâu phách lối

Có quyền thì hám lợi

Có tội thường xum xoe

Khờ dại hay bị lừa

Nó bừa hay vạ miệng

Đa ngôn thì tai tiếng

Ngậm miệng dễ được tin

Hám lợi hay cầu xin

Hám quyền hay xu nịnh

Thật thà hay oan trái

Thẳng thắn hay bị hại

Thông thái hay bị ngờ

Giàu mạnh thường thao túng

Nghèo vụng dễ theo đuôi

Người tài giỏi khó chơi

Kẻ trây lười khó bảo

Thành tâm thì đắc đạo

Mạnh bạo việc dễ thành

Bất tài hay đòi hỏi

Lộc lõi khó khiêm nhường

Khó thuần phục kẻ sĩ

Khó phòng bị tướng tài

Biết chấp nhận thảnh thơi

Hay hận đời đau khổ

Của quý thì khó giữ

Con cầu tự khó nuôi

Nhà dư của hiếm hoi

Nhà lắm người bạc cạn

Vắng khách tại quá nghèo

Dễ nổi danh kị hiền

Kiếp người là duyên nợ

Lành vỡ lẽ thường tình

Bại thành từ lực trí

Biết suy nghĩ sâu xa

Vững vàng khi thành bại

Cần học và hành mãi

Sẽ gặt hái thành công

Buổi sáng nghe được đạo lí, buổi chiều dẫu chết cũng được rồi.

Học mà không suy nghĩ thì vô ích, suy nghĩ mà không học là hiểm nghèo.

Người quân tử cầu ở mình, kẻ tiểu nhân cầu ở người.

Không oán trời, không trách người là quân tử.

Người khôn ngoan hỏi nguyên do lầm lỗi ở bản thân, kẻ khờ dại hỏi nguyên do ở người khác.

Thấy người hiền phải tính sao để bằng người. Thấy người dữ phải tự xét xem mình có dữ không.

Kẻ sĩ không lo người đời chỉ biết mình mà chỉ sợ mình bất tài thôi.

Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không tật bệnh, vì không tật bệnh thì tham dục dễ sanh.

Người quân tử nghiêm khắc với mình, kẻ tiểu nhân khắt khe với người.

Quân tử rộng rãi bao dung, tiểu thân hẹp hòi tính toán.

Sự nghiệp đừng mong bằng phẳng dễ đi, vì không gặp phải chông gai chí nguyện không kiên cường.

Làm việc đừng mong dễ thành, việc dễ thành lòng thường kiêu ngạo.

Làm ơn chớ mong đền đáp, mong cầu đền đáp ấy là có mưu tính.

Thấy lợi đừng nhúng tay, nhúng tay hắc ám tâm trí.

Thấy người hay nghĩ sao cho bằng, thấy người dở tự xét mình có dở.

Người khôn ngoan hỏi nguyên do lầm lỗi ở bản thân, kẻ dại khờ hỏi nguyên do ở người khác.

Không oán trời, không trách người là quân tử.

Ai cũng có quyền được học hành được giáo dục, không phân biệt loại người.

Người quân tử không đề bạt kẻ biết nói lời hay, cũng không được bỏ ngoài tai lời kẻ xấu nói phải.

Danh không chánh, lời chẳng xuôi.

Ngồi bàn tiệc đừng ra vẻ anh hùng vì rượu đã làm cho nhiều người gục ngã.

Chim trước lúc chết cất tiếng bi thương, người trước lúc chết nói lời lương thiện.

Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kêu sa nổi dậy.

Cứu xét tâm tánh thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo.

Trong ba người cùng đi, tất có người là thầy ta. Hãy học theo cái hay, mà tránh cái dở.

Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi.

Người không có chữ Tín sẽ chẳng làm nên việc gì.

Mọi thứ đều từ hư vô mà ra.

Đừng mong người khác thuận theo ý mình vì nếu được người khác thuận ý sẽ tất sinh tự kiêu.

Đừng lo mình không có chức vị, chỉ lo mình không đủ tài để nhận lấy chức vị.

Người không có nhận thức sâu xa sẽ có ngày sẽ gặp phiền muộn, âu lo.

Dụng nhân như dụng mộc.

Khổng Tử Là Ai Và Những Câu Danh Ngôn Hay Của Khổng Tử Về Cha Mẹ

Có thể từ trước đến nay, chúng ta ai cũng một lần nghe qua đến Khổng Tử hay Đạo Khổng hoặc Nho giáo. Tuy nhiên, cũng không ai biết Khổng Tử là ai và có liên quan gì đến Nho giáo hay không? Nhất là tại sao những câu danh ngôn của Đức Khổng Tử về cha mẹ lại có sức ảnh hưởng như vậy? Lời hay ý đẹp sẽ cùng chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hỏi Khổng Tử là ai ?

Khổng Tử hay còn gọi là Khổng Phu Tử, nguyên danh là Khổng Khâu. Ông được sinh vào thời Xuân Thu tại ấp Trâu, thôn Xương Bình, nước Lỗ (nay chính là huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc). Chỉ mới có 3 tuổi, Khổng Khâu đã mồ côi cha, khi đó Mẹ ông đã không quản ngại khó khăn đưa ông đến ở Khúc Phụ, thừa phủ nước Lỗ thời bấy giờ, mong ông có được môi trường sống và phát triển tốt hơn.

Chính vì thấu hiểu những Đức hi sinh của Cha Mẹ, nên Khổng Tử luôn có những câu danh ngôn về Cha Mẹ hay và cảm động lòng người. Nhờ sự dưỡng dục và lòng yêu thương vô bờ bến của người Mẹ góa chồng mà Đức Khổng Tử đã trở thành một nhà triết học được triệu người mến mộ và kính trọng.

Có thể tóm tắt cuộc đời của Đức Khổng Tử qua 5 cột mốc:

Sau này ông chính là 1 trong những người khai sáng Nho giáo, hơn nữa còn là một nhà triết gia lỗi lạc bậc nhất khu vực Á Đông. Hơn nữa, Đức Khổng Tử còn được người đời tôn xưng là Vạn thế Sư biểu (Bậc thầy của muôn đời).

30 tuổi: Có thể một mình tự lập, là trụ cột vững chắc cho gia đình. 40 tuổi: Lúc này Khổng Tử đã sống 1 cuộc sống không còn nghi hoặc 50 tuổi: Thời điểm này Đức Khổng Tử có thể đoán được Thiên mệnh 60 tuổi: Qua quá nhiều thăng trầm của cuộc đời, lúc 60 tuổi Khổng Tử không còn thấy chuyện gì lạ nữa 70 tuổi: Đức Khổng Tử khi đến độ tuổi 70 có thể nghĩ và không làm việc gì sai trái, tuyệt đối không để dục vọng chi phối. Đạt đến cảnh giới không tham sân si của những người phàm tục nữa. Sở dĩ, Đức Khổng Tử có thể sống 1 đời liêm khiết, ung dung tự tại không tham sân si cũng nhờ vào phần lớn sự dưỡng dục của Mẹ Cha. Mồ côi Cha từ năm lên 3 tuổi, sau đó vào năm ông 16 tuổi thì Mẹ ông cũng ra đi để lại một mình Khổng Tử.

Khổng Tử nói “Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức”

Nhưng ông vẫn chăm chỉ học hành không phụ lòng của người Mẹ lúc sinh thời. Chính vì thế Đức Khổng Tử có rất nhiều câu danh ngôn nổi tiếng về đức hiếu thảo với Cha Mẹ, có sức ảnh hưởng đến ngàn đời sau.

Dưới đây là 5 câu danh ngôn về Cha Mẹ hay và có giá trị đạo đức nhất “Hiếu thảo là nguồn gốc của Đạo Đức” Là người đề cao 5 đức tính : Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín, trong đó Nhân đức đứng hàng đầu ở vị trí quan trọng nhất. Thì Đức Khổng Tử lại cho rằng Hiếu thảo chính là nguồn gốc của Đạo Đức. Có thể thấy Hiếu thảo là đức tính đầu tiên mà con người cần có. Và hiếu thảo cũng chính là nguồn gốc của đạo đức, vì thế muốn có những đức tính tốt hay nhân nghĩa khác thì điều đầu tiên cần có chính là hiếu thảo với đấng sinh thành.

“Phụ Mẫu tại, bất viễn du, du tất hữu phương” Được dịch là khi Cha Mẹ còn sống thì không nên đi xa, hoặc bất kỳ đi xa ở đâu làm gì cũng cần nói cho Cha Mẹ biết nơi đến. Câu danh ngôn của Đức Khổng Tử còn có giá trị đến ngàn đời sau, trong thời đại nay cũng vậy, nếu như con cái đi xa hoặc đơn giản là đi chơi về khuya thì trong lòng Cha Mẹ lúc nào cũng bất an, lo lắng. Bạn làm gì hay về trễ thì cũng nên nói để Cha Mẹ an tâm.

Khổng Tử dạy về hiếu thảo với Cha Mẹ

Tôi tin rằng 1 ngày nào đó bạn về trễ bất chợt bạn thấy trên ghế sofa vẫn có người Mẹ vẫn nằm đó đợi mở cửa cho bạn, và bạn bỗng nhận thấy rằng, không ngờ Mẹ đã già đến như vậy rồi.

“Nhập tắc hiếu, xuất tắc đễ, cẩn nhi tín, phiếm ái chúng nhi thân nhân, hành hữu dư lực, tắc dĩ học văn” Được dịch thành Khi ở nhà phải hiếu thuận với Phụ Mẫu, ra ngoài cần tôn kính người hơn tuổi, luôn cẩn thận giữ chữ tín, có thái độ gần gũi thân thiện với người nhân nghĩa.

“Sự phụ mẫu ki gián, kiến chí bất tòng, hựu kính bất vi; lao nhi bất oán” Lời dạy này của Đức Khổng Tử nghĩa là khi thờ phụng Cha Mẹ thì luôn phải nhỏ nhẹ, nếu quan điểm và suy nghĩ của Cha Mẹ có khác mình thì cũng không được xúc phạm mà vẫn phải giữ thái độ tôn kính, tuy có nhiều lúc sẽ mệt mỏi nhưng không được oán hận.

Vì dù Cha Mẹ có thể nào, có làm gì thì cũng chỉ mong muốn đem lại cho con mình 1 cuộc sống mà Cha Mẹ cho là hoàn hảo nhất. Đôi khi có thể sẽ không phù hợp với con nhưng con phải nhẹ nhàng giải thích và luôn giữ thái độ kính trọng và yêu thương Cha Mẹ.

“Kim chi hiếu giả, thị vị năng dưỡng. Chí ư khuyển mã giai năng hữu dưỡng, bất kính hà dĩ biệt hồ?” Khổng Tử cũng chỉ ra rằng: ngày nay cứ nuôi được Cha Mẹ là được coi là Hiếu thảo nhưng đến Chó, đến Ngựa người ta cũng nuôi thì nếu không kính Cha Kính Mẹ thì có khác gì.

Với những câu danh ngôn và tư tưởng vượt thời đại của Đức Khổng Tử đã giúp rất nhiều người nhận ra được giá trị cốt lõi của đạo đức chính là Hiếu thảo. Những tư tưởng lỗi lạc của Khổng Tử đã giúp cho cuộc sống đẹp hơn và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử ❤️ Triết Lý Khổng Tử

Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử ❤️ Triết Lý Khổng Tử ✔️ Những câu danh ngôn, đạo lý sâu sắc, giá trị của vị Nho giáo lỗi lạc.

Khổng Tử – Người khai sáng ra Nho giáo và là triết gia lỗi lạc bậc nhất Á Đông. Ông là người Trung Quốc với trí tuệ và công đức hơn người.

Những triết lý của Khổng Tử đã trở thành tư tưởng đắt giá của các thế hệ sau và đến giờ vẫn được lưu truyền mạnh mẽ. chúng tôi đã tổng hợp những câu nói hay của Khổng Tử trong bài viết.

Câu Nói Của Khổng Tử Về Thành Công

Những câu nói hay của Khổng Tử về thành công với sự kiên trì, nỗ lực và cố gắng hết mình.

Ai chinh phục được chính mình là chiến binh hùng mạnh nhất.

Bất cứ nơi nào bạn đi, hãy đi với tất cả trái tim.

Buổi sáng nghe được đạo lí, buổi chiều dẫu chết cũng được rồi.

Khi muốn di chuyển một ngọn núi, họ thường bắt đầu bằng cách lấy đi những viên đá nhỏ.

Khi rõ ràng đó là những mục tiêu không thể đạt được, đừng điều chỉnh mục tiêu mà hãy điều chỉnh từng bước hành động.

Không quan trọng chậm như thế nào, miễn là đừng bao giờ bỏ cuộc

Không quan trọng việc bạn đi chậm thế nào, miễn là đừng bao giờ dừng lại.

Làm việc đừng mong dễ thành, việc dễ thành lòng thường kiêu ngạo.

Nhìn vào những lợi thế nhỏ sẽ cản trở hoàn thành những việc lớn.

Sự nghiệp đừng mong bằng phẳng dễ đi. Vì không gặp phải chông gai chí nguyện không kiên cường.

Đọc ✔️ Stt Thành Công ✔️ giúp bạn có thêm động lực để cố gắng

Câu Nói Hay Của Khổng Tử Về Học Hành

Ai cũng có quyền được học hành được giáo dục, không phân biệt loại người.

Biết mà học không bằng thích mà học, thích mà học không bằng vui say mà học.

Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi.

Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời

Hãy chọn công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời của mình.

Hãy đưa hướng dẫn cho những người tìm kiếm kiến thức sau khi họ đã phát hiện ra sự thiếu hiểu biết của mình.

Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự

Học bao nhiêu vẫn thiếu. Hiểu bao nhiêu chẳng thừa. Nhân đức chớ bán mua. Được thua không nản chí.

Học cho rộng, hỏi cho kỹ, nghĩ cho cẩn thận, phân biệt cho rõ, làm cho hết sức.

Học mà không suy nghĩ thì vô ích, suy nghĩ mà không học thì hiểm nghèo.

Khám phá thêm: 📝 Stt Học Hành 📝 với những câu nói truyền cảm hứng

Câu Nói Hay Của Khổng Tử Về Cuộc Sống

Những lời sâu sắc, giá trị về cuộc đời được đúc kết qua câu nói hay của Khổng Tử về cuộc sống.

Cây dừa dẻo dai luôn sống sót qua cơn bão, cây sồi hùng vĩ thường gãy đổ sau cơn mưa.

Cuộc sống thực sự rất đơn giản. Nhưng chúng ta nhấn mạnh làm cho nó phức tạp hơn.

Khi bạn yêu một điều gì đó có nghĩa là bạn muốn nó sống.

Những mong ước trong cuộc sống thành hay bại phụ thuộc vào sự chăm chỉ, tuy vậy một người thợ sẽ khiến công trình của mình trở nên hoàn hảo khi anh ta biết mài dũa công cụ của mình trước tiên

Thật dễ dàng để ghét và thật khó để có thể yêu. Đó là cách mà mọi thứ trong cuộc sống được sắp đặt để hoạt động. Những điều tốt đẹp luôn luôn khó đạt được, còn những điều xấu lại dễ dàng mắc phải

Câu Nói Hay Của Khổng Tử Về Bạn Bè

Câu nói hay của Khổng Tử về bạn bè trong cuộc đời của mỗi người.

Có ba hạng bạn bè ích lợi và có ba dạng làm nguy hại. Bạn ngay thẳng, bạn trung thực và bạn nghe nhiều học rộng là bạn lợi ích. Bạn làm nhiều bộ tịch, bạn ưu chiều chuộng và gian xảo, nịnh bợ là bạn nguy hiểm.

Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình.

Mất niềm tin vào bạn bè còn xấu hổ hơn bị chính họ lừa dối.

Nếu họ khạc nhổ sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang ở phía trước họ.

Sự im lặng là người bạn thật sự và không bao giờ phản bội.

Điều mà người quân tử suy nghĩ và lo âu chính là “đức hạnh”, điều mà kẻ tiểu nhân đăm chiêu lo nghĩ chính là bổng lộc, lợi ích.

Điều mình không thích thì đừng làm cho người khác. Đối với quê hương, gia đình nên tránh gây thù, chuốc oán.

Kẻ tiểu nhân trong lòng luôn có sự tình nào đó chất chứa, ấp ủ, luôn cảm thấy người khác không đúng, xã hội không đúng với mình, cảm thấy người khác hơn mình là không thể chịu được nên luôn toan tính.

Trọn bộ 👥 Cap Về Tình Bạn 👥 hay và ý nghĩa nhất

Câu Nói Hay Của Khổng Tử Thâm Thúy

Tổng hợp những câu nói hay của Khổng Tử thâm thúy và giá trị nhất.

Bản chất của kiến ​​thức là, có nó và áp dụng nó. Không có nó, hãy thú nhận sự thiếu hiểu biết của bạn.

Bằng ba phương pháp chúng ta có thể học sự khôn ngoan: Thứ nhất, bởi sự quán chiếu, đó là cao quý. Thứ hai, bằng cách bắt chước, đó là cách dễ nhất. Và thứ ba là bằng kinh nghiệm, đó là cách cay đắng nhất.

Bị xúc phạm không phải là điều tồi tệ, trừ khi bạn tiếp tục nhớ về nó.

Biết có lỗi mà không chịu sửa thì đó chính là lỗi.

Cứu xét tâm tánh thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo.

Nếu mục tiêu của bạn là một năm, hãy trồng một hạt giống. Nếu trong thời hạn mười năm, hãy trồng cây. Nếu trong khoảng 100 năm, hãy dạy cho người dân.

Nếu như khi nãy con khom lưng một lần, chẳng phải về sau con hoàn toàn không cần phải khom lưng nữa hay sao? Việc nhỏ không làm, sau này sẽ phải khổ sở vì những việc nhỏ hơn.

Nếu tôi đang đi cùng với hai người, tôi sẽ xem mỗi người họ đều như là thầy của tôi. Tôi sẽ lượm lấy những điểm tốt của mỗi người rồi bắt chước. Và đối với những điểm xấu của họ, tôi sẽ sửa chúng ở bản thân mình

Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không tật bệnh. Vì không tật bệnh thì tham dục dễ sanh.

Người không có nhận thức sâu xa sẽ có ngày sẽ gặp phiền muộn, âu lo.

Người tài đức làm rồi mới nói và nói theo những việc đã làm.

1001 câu ⚙️ Danh Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất gửi đến bạn đọc

Câu Nói Hay Của Khổng Tử Bất Hủ

Top những câu nói hay của Khổng Tử bất hủ, được lưu truyền và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong thế giới hiện đại ngày nay.

Dụng nhân như dụng mộc.

Dùng thì đừng nghi, nghi thì đừng dùng.

Điều khó nhất là tìm một con mèo đen trong phòng tối.

Đừng lo mình không có chức vị, chỉ lo mình không đủ tài để nhận lấy chức vị.

Đừng mong người khác thuận theo ý mình vì nếu được người khác thuận ý sẽ tất sinh tự kiêu.

Giao tiếp đừng mong lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa.

Giữ sự trung thành và chân thành như những nguyên tắc đầu tiên.

Hãy tập quên đi vết thương, nhưng không bao giờ quên sự tử tế.

Hãy tìm một ngọn nến nhỏ để thắp lên, đừng ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối.

Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức.

Ở một đất nước được quản lý tốt, nghèo đói là điều đáng xấu hổ. Nhưng ở một quốc

gia bị quản chế một cách tồi tệ, giàu có là một điều đáng xấu hổ.

Quân tử rộng rãi bao dung, tiểu nhân hẹp hòi tính toán.

Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu.

Thấy lợi đừng nhúng tay, nhúng tay hắc ám tâm trí.

Thấy người hay nghĩ sao cho bằng, thấy người dở tự xét mình có dở.

Thấy người hiền phải tính sao để bằng người. Thấy người dữ phải tự xét xem mình có dữ không.

Vô minh là đêm của tâm, nhưng đó là một đêm không có mặt trăng và sao.

Với người đừng mong thuận chiều ý mình, vì được thuận chiều ý mình thì tất sanh tự kiêu.

Tuyển tập 🍁 Những Câu Nói Bất Hủ 🍁 của các vĩ nhân

Câu Nói Hay Của Khổng Tử Sâu Sắc

Symbols.vn chia sẻ đến bạn những câu nói hay của Khổng Tử sâu sắc, lỗi lạc và phù hợp với mọi thời đại.

Dở nhất trong trong cái đạo xử thế là không thấy cái lỗi của mình.

Dù đi bất cứ đâu, hãy đi bằng tất cả trái tim

Khi bạn nhìn thấy một người tốt, hãy nghĩ đến việc trở thành người đó. Khi bạn nhìn thấy ai đó không tốt, hãy suy nghĩ về những điểm yếu của bạn.

Không nhìn điều sai trái, không nghe điều xằng bậy. Không nói điều sai, không làm điều càn quấy.

Làm ơn chớ mong đền đáp, mong cầu đền đáp ấy là có mưu tính.

Lỗi thật sự là có lỗi mà không sửa đổi chúng.

Mọi thứ đều có vẻ đẹp nhưng không phải ai cũng nhìn thấy điều đó.

Mọi thứ đều từ hư vô mà ra.

Ở một đất nước được quản lý tốt, nghèo đói là điều đáng xấu hổ. Nhưng ở một quốc

gia bị quản chế một cách tồi tệ, giàu có là một điều đáng xấu hổ.

Trong ba người cùng đi, tất có người là thầy ta. Hãy học theo cái hay, mà tránh cái dở.

Trước khi bạn bắt tay vào một cuộc hành trình trả thù, hãy đào hai cái mộ.

Việc mình không muốn làm, đừng bắt người khác làm.

Danh Ngôn Của Khổng Tử

Tham khảo những câu danh ngôn của Khổng Tử để hiểu thêm về sự đời, sự người.

Danh không chánh, lời chẳng xuôi.

Mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về những hậu quả.

Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó.

Người quân tử cầu ở mình, kẻ tiểu nhân cầu ở người.

Người quân tử hòa mà không đồng, kẻ tiểu nhân đồng mà không hòa.

Người quân tử không đề bạt kẻ biết nói lời hay, cũng không được bỏ ngoài tai lời kẻ xấu nói phải.

Người quân tử luôn hướng lên, hướng xa còn kẻ tiểu nhân thì lại mỗi ngày sa xuống dưới.

Người quân tử luôn khoan dung, không thù hận người khác, lạc quan tươi vui cho nên họ “ngẩng lên không xấu hổ với trời, cúi xuống không thẹn với đất”.

Người quân tử nghiêm khắc với mình, kẻ tiểu nhân khắt khe với người.

Người quân tử trang trọng, tâm thái bình thản, “khí định thần nhàn”, không có cảm giác kiêu căng ngạo mạn. Kẻ tiểu nhân ngạo mạn, tự cao tự đại, luôn công kích người khác.

Tổng hợp những câu 🌟 Danh Ngôn Hay Nhất 🌟 về cuộc sống, con người

Câu Nói Hay Của Khổng Tử Về Con Người

Các câu nói hay của Khổng Tử về con người giúp bạn ngộ ra được điều tốt, việc xấu ở mỗi người.

Chỉ có sự khôn ngoan và ngu ngốc nhất của con người là không bao giờ thay đổi.

Chim trước lúc chết cất tiếng bi thương, người trước lúc chết nói lời lương thiện.

Đá quý không thể được đánh bóng mà không có ma sát cũng như con người không thể tốt lên mà không trải qua rèn luyện.

Khả năng của con người sẽ không bao giờ bắt kịp được nhu cầu.

Khi một người khôn ngoan chỉ vào mặt trăng, người ngu ngốc kiểm tra ngón tay.

Không bao giờ đưa thanh gươm cho một người không thể nhảy được.

Không oán trời, không trách người là quân tử.

Một kẻ ngốc khinh miệt lời khuyên tốt, một người khôn ngoan sẽ ôm nó vào lòng.

Một người không nghĩ và lập kế hoạch lâu dài sẽ gặp rắc rối ngay tại cửa nhà mình.

Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó

Ngồi bàn tiệc đừng ra vẻ anh hùng vì rượu đã làm cho nhiều người gục ngã.

Người biết kiềm cơn giận còn mạnh hơn cả dũng sĩ

Người có trí tuệ hành động trước khi nói, và sau đó, họ sẽ nói theo hành động của mình.

Người đặt câu hỏi là kẻ ngốc trong một phút, người không hỏi là kẻ ngốc suốt cả đời.

Người khôn ngoan hỏi nguyên do lầm lỗi ở bản thân, kẻ khờ dại hỏi nguyên do ở

người khác.

Người không biết lo xa, tất gặp phải ưu phiền trước mắt.

Người không có chữ Tín sẽ chẳng làm nên việc gì.

Đừng bỏ lỡ: 🔔 Câu Nói Hay Về Lòng Dạ Con Người 🔔

Câu Nói Hay Của Khổng Tử Về Đạo Lý

Những câu nói hay của Khổng Tử về đạo lý làm người, làm quân tử và cách để nhìn ra kẻ tiểu nhân.

Chúng ta nên cảm nhận đau khổ, nhưng chúng ta không nên bị chìm dưới áp lực của nó.

Người quân tử yêu cầu chính là bản thân, kẻ tiểu nhân yêu cầu chính là mọi người.

Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân nhìn người khác

Người thông minh đơn thuần chỉ là sáng tạo trong một tập hợp các ý tưởng đã có tiền lệ chứ không phải sự khôn ngoan. Người khôn ngoan thật sự vượt ra khỏi sự hiểu biết thông thường.

Những gì người có địa vị cao tìm kiếm là ở bản thân mình; những gì người thấp bé tìm kiếm là ở những người khác.

Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu xa nổi dậy.

Vinh quang lớn nhất của chúng ta không phải là không bao giờ bị ngã, mà là chúng ta có thể đứng dậy sao mỗi lần vấp ngã đó.

Giống như nước, một người khôn ngoan sẽ biết thích nghi với hoàn cảnh.

Hãy lấy lẽ phải để đáp trả lại sự oán thù, dùng nhân đức để đáp lại người hiền.

Hãy tìm cái ác bên trong mình, trước khi tấn công cái ác bên trong người khác.

Kẻ sĩ không lo người đời chỉ biết mình mà chỉ sợ mình bất tài thôi.

🌌 Những Câu Châm Ngôn Hay 🌌 và giá trị trong xã hội hiện đại

7 Điều Vô Ích Của Khổng Tử

7 điều vô ích của Khổng Tử ngắn gọn, súc tích nhưng vô cùng sâu sắc và không hề sai chút nào.

Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích.

Bất hiếu cha mẹ, thờ cúng vô ích.

Anh em không hòa thuận, bạn bè vô ích.

Làm việc bất chính, đọc sách vô ích.

Làm trái lòng người, thông minh vô ích.

Không giữ nguyên khí, thuốc bổ vô ích.

Thời vận không thông, mưu cầu vô ích.

Những lời dạy sâu sắc nhất của Khổng Tử được đúc kết trong video sau:

Cập nhật thông tin chi tiết về Danh Ngôn Của Khổng Tử trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!