Xu Hướng 6/2023 # Danh Tiếng Tốt (Châm Ngôn 22:1 # Top 12 View | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Danh Tiếng Tốt (Châm Ngôn 22:1 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Danh Tiếng Tốt (Châm Ngôn 22:1 được cập nhật mới nhất trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

                                                                                                                                                                           SL

DANH TIẾNG TỐT

Châm ngôn 22:1-4

Đức Chúa Trời muốn mọi người đều sống để có danh tiếng tốt; danh tiếng tốt không phải chỉ là do loài người phong tặng, nhưng còn quan trọng hơn là Đức Chúa Trời kể cho. Để sống có danh tiếng tốt trước mặt Đức Chúa Trời và loài người, chúng ta cần sống khiêm nhường và kính sợ Đức Chúa Trời, Đấng tạo hóa của loài người chúng ta(4).

1. ‘Danh tiếng tốt còn hơn tiền của nhiều; Và ơn nghĩa quý hơn bạc và vàng”(1).

Lời Chúa không phủ nhận giá trị của tiền của, bạc vàng trong đời sống con người, vì Ngài ban cho con người có của cải để tồn tại trong thế giới vật chất nầy; Nhưng Ngài cho biết Danh tiếng tốt của một con người, tức là 1 người sống có nhân đức, công nghĩa thì danh tiếng đó quý trọng hơn mọi của cải, tiền bạc họ có.

Nhiều người cũng công nhận điều nầy, nhưng cũng rất nhiều người không đồng tình. Những người không đồng tình thì luôn cho rằng, tiền bạc, của cải quan trọng hơn danh tiếng; và họ không cần có danh tiếng, thậm chí mất danh tiếng, tức trở nên tai tiếng vì tiền của, bạc vàng, như những người trộm cắp, bán thân, tay chân xã hội đen, lừa đảo…luôn coi đồng tiền hơn danh tiếng tốt. Tiền của, bạc vàng là thứ ai cũng cần để sống, nên nó quý giá; tuy nhiên 1 thứ quý giá hơn tiền của, bạc vàng đó là danh tiếng tốt của con người ta.

Vì sao danh tiếng tốt lại quý hơn của cải, tiền bạc?

Thứ nhất, trong thế giới vật chất, tiền bạc, của cải không thể mua được danh tiếng tốt, nhưng người có danh tiếng tốt có thê dễ dàng làm ra tiền bạc, của cải, mà họ vẫn được người khác kính nễ, tôn trọng và yêu mến.

Thứ hai, của cải, tiền bạc chưa hẳn sẽ mua được lòng thương mến của những người xung quanh mình, và hạnh phúc; nhưng người có danh tiếng tốt sẽ có được nhiều người bạn chân thành,và những người nầy sẽ đem đến cho họ niềm vui và hạnh phúc, dù là giới hạn ở trên đời nầy.

Thứ ba, của cải, tiền bạc không bền lâu, vì nó có thể dễ dàng mất đi lúc nào chúng ta không ngờ. Nhưng danh tiếng tốt thì có thể còn lại nhiều đời, và con cháu, chắt chít còn hãnh diện và noi theo. Ca dao Việt Nam ta có câu: ‘Trăm năm bia đá cũng mòn. Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.’ Để sống có danh tiếng tốt ở đời, Kinh thánh dùng chữ ‘ơn nghĩa’ để nói đến cách sống của người có danh tiếng tốt.

Ở đây, Kinh thánh cho thấy người có danh tiếng tốt không phải là người có nhiều tài năng, tiền của hay quyền lực, hay ngoại hình xinh đẹp bên ngoài; Nhưng là người sống ở đời biết sống mà làm ơn và có nghĩa, có với mọi người xung quanh mình mới là người có danh tiếng tốt.

Chúng ta đẹp trai, đẹp gái; chúng ta học thật giỏi, tốt nghiệp trường đại học tiếng tăm, chúng ta vào công ty được nhiều đãi ngộ, rồi sắm nhà lầu, xe hơi, và luôn có kế hoạch cho nhiều chuyến đi du lịch xa…mà chẳng quan tâm, giúp đỡ những người đang khốn cùng, rồi một ngày chúng ta lâm chung và qua đời; Người như thế không phải là người có danh tiếng tốt, mà là người có tai tiếng ích kỷ, sống vô tình, chủ nghĩa cá nhân.

Nhưng 1 người có danh tiếng tốt, thì dù họ có ngoại hình bình thường; học thật dở; tốt nghiệp tiểu học, làm công ty bình thường, nhưng hay làm ơn cho người khốn khổ, nâng đỡ những người ngã lòng, lấy khả năng mình có mà giúp đỡ người đang cần… đó là sống hay làm ơn; Ngoài ra, người đó không giàu, hay dù nghèo, nhưng sống có nghĩa với vợ, với chồng, với cha mẹ, ông bà, bạn bè, làng xóm…Có như vậy, người đó mới được người chung quanh thương mến, được khen ngợi là người nhân đức, hiếu thảo…

Nếu người không sống làm ơn, có nghĩa với người xung quanh, nhưng lại muốn có danh tiếng, thì người đó sẽ sống ích kỷ, hay chỉ làm hại cho người khác và gây tai tiếng mà thôi.

Dù vậy, nếu chúng ta có chỉ là có danh tiếng tốt trong xã hội loài người nầy, thì khi chúng ta qua đời, danh tiếng tốt đó chẳng còn có giá trị gì cho chúng ta nữa, vì chúng ta phải để lại toàn bộ những gì mình đã làm nên ở thế giới nầy, mà đến 1 thế giới khác, là nơi chúng ta không mang theo gì đi được, ngoài linh hồn của chúng ta.

Trong tòa án phán xét của Đức Chúa Trời, mọi công đức của chúng ta không được dùng để giảm nhẹ lỗi lầm mình đã phạm. Tiêu chuẩn vào Thiên đàng không phải là điều công đức, từ thiện, làm ơn, hay sống có nghĩa với người khác, bèn là người không còn có tội mà thôi.

Như vậy, có 1 danh tiếng tốt nhất cho con người đó là ‘Cơ đốc nhân’, tức là ‘người tin theo Chúa Jêsus Christ.’ Vì Người tin theo Chúa Jêsus Christ, sẽ có sức của Chúa để làm được mọi việc lành cho mọi người xung quanh, tức là sống hay làm ơn và có nghĩa với người chung quanh mình; chẳng những Cơ đốc nhân được con người khen  là có danh tiếng tốt, nhưng còn được Đức Chúa Trời khen, vì người đó được tha thứ mọi tội mình đã phạm, được ban cho 1 cuộc đời mới tốt lành, không phạm tội đáng chết, chiến thắng được mọi cám dỗ, tội lỗi, ma quỷ và sự chết đời đời; và khi qua đời, được Đức Chúa Trời đem vào vương quốc của Đức Chúa Trời, được Đức Chúa Trời ví sánh như sự sáng trên bầu trời, sáng láng như các ngôi sao đời đời, mãi mãi(Đaniên 12:3).

2. “Kẻ giàu và người nghèo đều gặp nhau; Đức Giê-hô-va đã dựng nên cả hai”(2). Ý nghĩa của câu Kinh thánh nầy là kẻ giàu và người nghèo đều giống nhau ở điều nầy: đó là cả hai đều là người được Đức Chúa Trời dựng nên cả. Đức Chúa Trời dựng nên con người không có sự phân chia đẳng cấp; Đối với Ngài, người giàu và người nghèo đều ngang bằng nhau; Người ta thường nghĩ người giàu thì quý hơn, đáng được sống hơn người nghèo, nhưng với Đức Chúa Trời thì không phải như vậy; Vì con người quý ở giá trị của linh hồn, đời sống của họ, chứ không phải là ở tại số lượng tài sản mà họ sở hữu.

Khi con người qua đời, người giàu và người nghèo thảy đều giống nhau; Người giàu hay nghèo, khi qua đời, tất cả họ đều không đem theo tài sản, bằng cấp mình theo được. Như Kinh thánh nói: ‘Vì chúng ta ra đời chẳng hề đem gì theo, chúng ta qua đời cũng chẳng đem gì đi được”(1 Timôthê 6:7). Dù nghèo hay giàu, nhưng ai từng chưa phạm tội, hay ai đã từng phạm tội mà tin Chúa để được tha thứ, thì họ thảy đều vào thiên đàng; Còn phạm tội, mà không tin Chúa Jêsus để được tha thứ, thì tất cả đều bị vào địa ngục(Giăng 3:36).

Khi vào thiên đàng, con người sẽ sống hoàn toàn bình đẳng; không còn có một sự phân biệt nào; mọi người đều được sống hạnh phúc, thỏa lòng, có giá trị bình đẳng với nhau trước mặt Đức Chúa Trời. Trong Hội thánh của Chúa Jêsus cũng vậy; không phải người giàu có, nhiều bằng cấp thì được giao cho chức vụ nầy, chức vụ kia, nhưng mọi người đều được hầu việc Chúa cách bình đẳng; ai có đức tin, có lòng thì được hầu việc Chúa theo ân tứ mà Chúa cho.

3. “Người khôn ngoan thấy điều tai vạ, và ẩn mình; Nhưng kẻ ngu muội cứ đi luôn, và mắc phải vạ.” Câu Kinh thánh nầy được hiểu là, ‘người khôn ngoan khi thấy tai vạ đang xảy đến thì tìm cách tránh né; còn người ngu muội thì nghe thấy, nhưng cứ thản nhiên cứ đâm đầu vào tai vạ đó và kết cuộc là phải bị tai nạn.”

Những người buôn ma túy, xã hội đen, biết rằng vì công việc họ sẽ sống giàu sang, nhưng thời gian sống giàu sang sẽ chẳng được bao lâu rồi sẽ phải ngồi tù, hoặc chịu án tử, nhưng họ vẫn cứ làm. Theo Kinh thánh, họ là những người không sống khôn ngoan. Nhưng những người khôn ngoan họ biết chọn việc mình làm không đem đến thảm họa.

Kinh thánh nói, ‘sự kính sợ Đức Giê-hô-va là khởi đầu của sự tri thức. Còn kẻ ngu muội khinh bỉ sự khôn ngoan và lời khuyên dạy.”(Châm ngôn 1:7)

Trong thế giới, tai vạ thì vô kể, đói nghèo, bệnh tật, tai nạn thiên nhiên, chiến tranh…nhưng tai vạ lớn nhất là bị đi vào hỏa ngục đau đớn. Muốn tránh nghèo đói, chúng ta làm kiềm tiền; muốn tránh bệnh tật, thì ăn uống điều độ, tránh thức ăn có hại, tập thể dục. Muốn không bị Siđa thì tránh mại dâm, ma tuý. Tránh tai nạn thiên nhiên thì tìm nơi an toàn mà ở, mà làm việc. Để tránh chiến tranh thì phải sống hòa bình. Cách sống như vậy thì dầu có thể không tránh được những tai vạ đó cách tuyệt đối, nhưng là cách sống khôn ngoan, vì có thể tránh được 1 phần lớn tai vạ đó; Thế nhưng còn tai vạ lớn nhất thì tránh cách nào?

Chúa Jêsus dạy: ‘Hãy xưng tội mình, thì Đức Chúa Trời là Đấng thành tín, công bình, sẽ làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác”(1 Giăng 1:9). Kinh thánh cũng dạy: ‘Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con Một của Ngài. Hầu cho hễ ai tin Con ấy, không bị hư mất, mà được sự sống đời đời”(Giăng 3:16).

Như vậy, nhân loại đều có thể tránh được tai vạ lớn nhất là sự chết đời đời trong địa ngục, đó là ăn năn tội mình và tin nhận Chúa Jêsus là Cứu Chúa của mình. Ngoài ra không có con đường nào khác. Chúa Jêsus phán: ‘Ta là đường đi, lẽ thật và sự sống; không bởi ta ta thì không một ai được đến cùng Cha”(Giăng 14:6).

Nếu chúng ta biết mình có tội lỗi, và chính tội lỗi đó làm cho cuộc đời mình bất hạnh trên đời nầy và vào hỏa ngục sau khi qua đời; và nếu bạn biết Chúa Jêsus là Đấng duy nhất có quyền tha thứ mọi tội cho chúng ta, cho chúng ta 1 con người mới tốt lành và đem chúng ta vào thiên đàng, và nếu chúng ta muốn tránh được hỏa ngục, muốn được vào thiên đàng, thì việc ăn năn tội và tin Chúa Jêsus của bạn là hành động khôn ngoan nhất trong mọi hành động khôn ngoan mà chúng ta từng làm trên mặt đất nầy. Đức Chúa Trời muốn và kêu gọi bạn hãy sớm làm người khôn ngoan, để Ngài vui, và ma quỷ phải thua cuộc.

4. “Phần thưởng của sự khiêm nhượng và sự kính sợ Đức Giê-hô-va, ấy là sự giàu có, sự tôn trọng, và mạng sống”(4).

Maquỷ kiêu ngạo và chống nghịch Đức Chúa Trời, nên số phận của nó đầy đau đớn trong lửa hừng. Những con người kiêu ngạo cũng bị Đức Chúa Trời chống cự, nhưng Ngài ban ơn cho ai khiêm nhường(Gia cơ 4:6; 1 Phierơ 5:5). Tất cả những người chối bỏ Chúa Jêsus đều là người kiêu ngạo; Họ cho rằng tự nỗ lực có thể chiến thắng được mọi tội lỗi và sống tốt, và còn có thể đi được vào chốn cực lạc mà không cần có Chúa Jêsus. Những người có lòng kiêu ngạo họ không muốn nghe Tin lành, và chống trả đến cùng, dù không đủ lý lẽ để bác bỏ. Họ có thể giàu có, có tri thức ở đời, được một số người tôn trọng, nhưng họ sẽ không có sự sống đời đời, phải ở hỏa ngục vì tội lỗi của họ không được tha thứ.

Người khiêm nhường rất dễ dàng tiếp nhận Chúa; vì họ biết mình có tội cần được tha thứ; họ nhẫn nại tìm biết sự cứu rỗi của Chúa Jêsus và gặp được chân lý của Ngài. Họ tiếp nhận Chúa và bắt đầu 1 cuộc đời mới, cuộc đời kính sợ Đức Chúa Trời.

Phần thưởng thật lớn lao cho người khiêm nhường và kính sợ Đức Chúa Trời, đó sự giàu có, được mọi người và Đức Chúa Trời tôn trọng, tức là có danh tiếng tốt lành; và sự sống sung mãn, đời đời.

Kết luận: Danh tiếng tốt, tức là danh tiếng của người có sống làm ơn và có nghĩa cho người chung quanh mình, quý hơn tiền của, bạc vàng; Nhưng Đức Chúa Trời muốn chúng ta còn có danh tiếng tốt hơn nữa đó là danh được gọi là ‘con cái Đức Chúa Trời’, hay ‘người tin theo Chúa Jêsus Christ’, hay ‘Cơ đốc nhân’. Vì có danh là Con Đức Chúa Trời, chúng ta chẳng những được người xung quanh nói tốt cho mà còn được Đức Chúa Trời khen và tôn trọng.

Giàu nghèo không quan trọng trước mặt Đức Chúa Trời; quan trọng là chỗ chúng ta có được sự cứu rỗi, sự sống đời đời không?

Hỏa ngục là tai vạ lớn nhất của đời người. Hãy tin Chúa Jêsus, để bạn tránh được đại tai vạ nầy sau khi bạn qua đời.

Đức Chúa Trời muốn chúng ta hãy sống khiêm nhường, kính sợ Đức Chúa Trời, để được giàu có, được Đức Chúa Trời tôn quý(Giăng 12:26), được nhiều người tôn trọng và có được sự sống phong phú, sự sống vĩnh cửu./.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Châm Ngôn Ngạn Ngữ (Bài 1)

Kính thưa quý thính giả,

Châm ngôn, ngạn ngữ, tục ngữ hay thành ngữ là những câu nói ngắn gọn nhưng thật súc tích và dễ nhớ, được truyền miệng trong dân gian, từ đời này sang đời khác. Châm ngôn, thành ngữ hay ca dao là kho tàng văn hóa của một dân tộc, chứa đựng những triết lý, kinh nghiệm và chân lý của đời sống, đã trải qua sự thử nghiệm lâu dài của thời gian và thời cuộc.

Trong tiếng Anh, một phần châm ngôn, ngạn ngữ xuất phát từ dân gian, một phần từ các kiệt tác văn chương như của William Shakespeare, và phần còn lại là từ Kinh Thánh. Do vậy, có nhiều ngạn ngữ trong tiếng Anh nghe rất giống những lời trích từ Kinh Thánh, thí dụ như câu ngạn ngữ “laughter is the best medicine”, hay “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” là xuất phát từ câu Kinh Thánh “Niềm vui vẻ như thang thuốc bổ” (Châm Ngôn 17:22).

Kinh Thánh, là lời của Thượng Đế gởi đến cho con người, chứa đựng những chân lý sống. Thật ngạc nhiên, mặc dầu nền văn hóa Việt Nam chưa được tiếp cận nhiều với Kinh Thánh, nhưng châm ngôn, ngạn ngữ và ca dao Việt chứa đựng nhiều sự dạy dỗ gần giống như trong Kinh Thánh. Thực ra, điều lạ lùng này không chỉ giới hạn ở châm ngôn ngạn ngữ Việt, nhưng cũng đúng với đại đa số những nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Điều này minh chứng rằng có một Đấng Tạo Hóa của cả nhân loại, với những tiêu chuẩn đạo đức tuyệt đối, không bị ràng buộc bởi văn hóa, chủng tộc hay thời gian. Chính Thượng Đế, tác giả của Kinh Thánh, cũng đã đặt những tiêu chuẩn đạo đức vào tâm trí mỗi con người, mà ta gọi là “lương tâm” để giúp con người phân biệt thiện ác trong lề lối cư xử mỗi ngày. Chính lương tâm kết hợp với kinh nghiệm sống đã thể hiện qua kho tàng châm ngôn ngạn ngữ của từng nền văn hóa khác nhau.

Trong chương trình phát thanh hôm nay, chúng tôi xin mời quý vị cùng thưởng thức những dẫn chứng trong châm ngôn ngạn ngữ Việt Nam đi đôi với sự dạy dỗ trong Kinh Thánh.

1./ Khuyên về lòng rộng rãi, biết chia sớt cho người khác.

Ca dao Việt có câu:

Ở xởi lởi Trời gởi của cho, Ở quanh co Trời gò của lại.

Chính Chúa Giê-xu đã từng khuyên: Ban cho thì có phước hơn là nhận lãnh (Công Vụ 20:35)

Mà thật vậy, kinh nghiệm người xưa cho biết:

Người ăn thì còn, con ăn thì hết.

Đúng như nhà hiền triết Sa-lô-môn trong Kinh Thánh có nói:

Người nào tung của cải ra để bố thí, sau này sẽ thu lại. Khi bố thí, nên phân phát rộng rãi cho nhiều người, vì biết đâu sẽ có ngày mình gặp tai nạn. (Truyền Đạo 11:1,2)

Ông bà mình dạy rằng chẳng có nghĩa cử nào là nhỏ mọn cả, như ca dao có ghi:

Miếng khi đói, gói khi no, Của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng.

Mà thật vậy, Thượng Đế không phân biệt nghĩa cử lớn hay nhỏ, nhưng Ngài nhìn vào tận tấm lòng người ban cho, như chính Chúa Cứu Thế Giê-xu khẳng định:

Nếu các con cho một người hèn mọn này uống một chén nước lạnh vì người ấy là môn đệ Ta, chắc chắn các con sẽ được tưởng thưởng. (Ma-thi-ơ 10:42)

2./ Khi nói về lòng tham lam, châm ngôn Việt có khuyến cáo:

Tham thì thâm hay Tham thực cực thân hay Tham có, tham giàu, đâm đầu vô lưới.

Kinh Thánh thì giải thích thật tường tận:

Người ham làm giàu thường mắc vào những cám dỗ và cạm bẫy, bị lôi cuốn vào những “lòng chảo” tham dục dại dột và tai hại, bị nhận chìm xuống đáy “biển” hư hoại và diệt vong. Vì lòng ham mê tiền bạc là căn nguyên của mọi tội ác. (1 Ti-mô-thê 6:9,10)

Kinh Thánh cũng cho biết của cải chỉ là tạm bợ, như hiền triết Phao-lô có ghi: Vì con người ra đời tay trắng, khi qua đời cũng chẳng đem gì theo được, nên đủ ăn đủ mặc là thỏa lòng rồi. (1 Ti-mô-thê 6:7,8)

Đúng như người xưa có nói:

Của Trời, Trời lại lấy đi, Trơ trơ hai mắt, làm chi được Trời.

Con người chúng ta thường ít thỏa mãn với những gì mình đang có, như tục ngữ có ghi:

Đứng núi này trông núi nọ

Mà thực ra, vì không thỏa nguyện với những gì đang có trong tay, xui khiến con người không ngừng tranh chấp, giành giựt, gây khổ cho chính mình và những người khác. Do vậy, Thượng Đế đã ban cho loài người lời khuyên thứ mười trong Mười Điều Răn như sau:

Không được tham muốn nhà cửa của người khác. Không được tham muốn vợ, tôi trai, tớ gái, bò lừa hay bất cứ thứ gì của người khác. (Xuất Ê-díp-tô ký 20:17)

Tục ngữ có khuyên đừng chèn ép, bóp chắt người làm công cho mình:

Trâu đạp lúa phải cho ăn cỏ

Còn Kinh Thánh có chép:

Đừng khớp miệng một con bò đang đạp lúa (Phục Truyền 25:4)

Kinh nghiệm cho thấy, làm giàu bất chánh, như cướp đoạt, buôn lậu, lường gạt vv. thì của cải sẽ không được bền lâu, như chúng ta thường nghe:

Của thiên trả địa

hay

Hoạnh tài bất phú Của phù vân sớm họp tối tàn

Còn Kinh Thánh có ghi:

Của phi nghĩa là của phù vân Tiền mồ hôi nước mắt, mới còn bền lâu (Châm Ngôn 13:11)

Giá trị một người không dựa vào của cải, như tục ngữ Việt có ghi:

Tốt danh hơn lành áo

Hiền triết Sa-lô-môn trong Kinh Thánh cho biết được người khác yêu mến, kính trọng đáng kể hơn sự giàu có:

Danh thơm, tiếng tốt, hơn giàu có, Kẻ mến, người yêu, vượt bạc vàng. (Châm Ngôn 22:1)

Ấy vậy mà, chạy theo đồng tiền, bỏ quên tình nghĩa, vẫn là tình trạng phổ thông của con người, như ca dao Việt có mỉa mai như sau:

Khi hèn thì chẳng ai nhìn, Đến khi đỗ Trạng, chín nghìn anh em.

hay:

Vai mang túi bạc kè kè, Nói bậy nói bạ, chúng nghe rầm rầm.

Còn Kinh Thánh có mô tả:

Khi giàu có thu hút nhiều bè bạn, Lúc khốn cùng, bạn thiết cũng lánh xa. (Châm Ngôn 19:4)

Cũng có người tằn tiện quá mức, khư khư giữ lấy đồng tiền, như châm ngôn có mô tả:

Chẳng ăn, chẳng mặc, chẳng chơi, Bo bo giữ lấy của đời làm chi.

Còn hiền triết Sa-lô-môn trong Kinh Thánh thì khuyên phải làm lụng lương thiện và rồi tận hưởng công lao, sức lực của mình:

Tôi mới cho rằng ở đời chẳng gì bằng cứ hưởng vui sướng, ăn và uống. Như vậy, một người theo lệnh Thượng Đế làm lụng vất vả suốt đời thì sẽ được thụ hưởng. (Truyền Đạo 8:15)

3./ Luận về lời ăn, tiếng nói với nhau hằng ngày, ca dao Việt có câu:

Lời nói không mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Kinh Thánh thì khuyên:

Lời nói anh em phải luôn luôn ân hậu, mặn mà, để anh em đối xử xứng hợp với mọi người. (Cô-lô-se 4:6)

Vợ chồng mà biết nhường nhịn nhau trong lời ăn tiếng nói thì giữ được hạnh phúc lâu bền, như chúng ta thường nghe:

Chồng giận thì vợ bớt lời, Miệng cười chúm chím, thưa anh giận gì.

Còn Kinh Thánh thì khuyên:

Đối đáp êm dịu làm nguôi cơn giận, Trả lời xẵng xớm, như lửa thêm dầu. (Châm Ngôn 15:1)

Mà thiệt vậy, “đối chát” chỉ chuốc nhiều ân oán, nhưng “nhịn nhục” thì có cơ giữ tình cảm được lâu bền, như tục ngữ Việt có nói:

Một câu nhịn, chín câu lành

Sứ đồ Phao-lô thì có khuyên:

Đừng hận thù nhau; hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau, như Chúa đã tha thứ anh em. (Cô-lô-se 3:13)

Nếu không biết rõ, đừng lắm lời, chuốc hại vào thân, như người xưa có dạy:

Biết thì thưa thốt, Không biết thì dựa cột mà nghe.

Còn Kinh Thánh có chép:

Biết im lặng, dại cũng thành khôn, Biết hãm cầm miệng lưỡi được coi là sáng suốt. (Châm Ngôn 17:28)

Chúng ta thường nghe nói:

Trước khi nói phải uốn lưỡi bảy lần

Còn Kinh Thánh mô tả sự lợi hại của cái lưỡi như sau:

Cái lưỡi tuy rất nhỏ, nhưng có thể gây thiệt hại lớn lao. Một đốm lửa nhỏ có thể đốt cháy cả khu rừng rộng lớn. Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa. (Gia-cơ 3:5,6)

Ấy vậy mà, khi “thần ve-chai” đã nhập, thì chẳng mấy ai biết giữ lưỡi, giữ lời, như tục ngữ Việt có mô tả:

Rượu vào lời ra, Tửu nhập ngôn xuất.

Còn Kinh Thánh có cảnh cáo:

Rượu nồng sinh nhạo báng, men say tạo ồn ào, Kẻ nào vướng vào đó, đâu còn là người khôn. (Châm Ngôn 20:1)

Rồi khi nóng giận, người ta thường tuôn ra lời “độc địa”, gây hại nghìn thu, như châm ngôn có ghi:

Cả giận mất khôn

Còn sứ đồ Phao-lô trong Kinh Thánh khuyên ta phải cẩn thận khi đang nóng giận và cũng đừng giận dai:

Lúc nóng giận, đừng để cơn giận đưa anh em đến chỗ phạm tội. Đừng giận cho đến chiều tối. (Ê-phê-sô 4:26)

4./ Nói về chữ hiếu với cha mẹ, người Việt chúng ta xem đây là đạo đức hàng đầu, như ca dao có ghi:

Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Trong Kinh Thánh có ghi lại Mười Điều Răn, là mạng lịnh của Thượng Đế gởi cho con người. Bốn điều răn đầu nói về sự tôn kính mà con người phải có trước mặt Đấng Tạo Hóa. Sáu điều răn còn lại nhắc nhở trách nhiệm yêu thương với người đồng loại, và mạng lệnh đầu tiên trong sáu điều răn này là:

Phải hiếu kính cha mẹ, như vậy ngươi mới được sống lâu trên đất mà Chúa Hằng Hữu Thượng Đế ban cho. (Xuất Ê-díp-tô ký 20:12)

Con cái phải vâng lời cha mẹ, như ca dao có nhắc nhở:

Cá không ăn muối cá ươn, Con cãi cha mẹ, trăm đường con hư.

Kinh Thánh có chép:

Ai cãi lời cha là con ngu dại, Ai nghe sửa dạy mới là con ngoan. (Châm Ngôn 15:5)

hay

Con ơi, phải nghe lời cha khuyên dạy, Đừng bỏ khuôn phép của mẹ con. (Châm Ngôn 1:8)

5./ Bàn về phương thức dạy con trẻ, các bậc cha mẹ, dầu thương con lai láng, nhưng cũng không nên bỏ qua việc sửa trị khi chúng lầm lỗi, như tục ngữ có nhắc nhở:

Yêu cho roi, cho vọt, Ghét cho ngọt, cho bùi.

Kinh Thánh có dạy rằng:

Ai kiêng roi vọt ghét con trai mình, Người biết thương con không quên sửa trị nó. (Châm Ngôn 13:24)

Nghệ thuật dạy con là từ khi còn thơ, như người xưa có nhắc:

Dạy con từ thuở còn thơ

Hay

Uốn cây từ thuở còn non, Dạy con từ thuở con còn ngây thơ.

Nếu không sửa trị nghiêm khắc khi còn nhỏ, thì hậu quả về sau có thể không biết đâu mà lường, như chúng ta thường nghe nói:

Bé ăn trộm gà, Già ăn trộm trâu, Lâu nữa làm giặc.

Còn Kinh Thánh có chép:

Dạy trẻ thơ nẻo chính đường ngay, Dù đến già, nó chẳng đổi thay. (Châm Ngôn 22:6)

Kính thưa quý thính giả,

Qua những đối chiếu vừa rồi, chắc hẳn quý vị và các bạn cũng nhận thấy rằng, những câu ca dao, châm ngôn hay thành ngữ Việt lại đi đôi với những lời dạy dỗ trong Kinh Thánh, cho dầu nền văn hóa Việt rất ít tiếp cận với Kinh Thánh. Thoạt tiên, đây có thể là điều khá ngạc nhiên. Tuy vậy, xét ra thì đây cũng là điều tự nhiên thôi, vì ca dao, châm ngôn hay thành ngữ là những đúc kết của kinh nghiệm sống, chứa đựng những chân lý được thử nghiệm qua thời gian, thì chắc phải giống như Kinh Thánh, là lời chân lý, là lời luôn luôn thật, luôn luôn đúng, bởi vì Kinh Thánh là lời đến từ Thượng Đế.

Ca dao, châm ngôn, thành ngữ hay tục ngữ là kho tàng vô giá của nền văn hóa Việt Nam, tuy vậy, vẫn chỉ là sự khôn ngoan của con người, trong khi Kinh Thánh là lời chân lý của Đấng Tạo Hóa, của Đấng đã dựng nên vũ trụ và con người chúng ta.

Cho nên, ca dao, châm ngôn, thành ngữ hay tục ngữ vẫn không có những điều vô cùng quan trọng khác mà chỉ duy Kinh Thánh mới bày tỏ. Đó là điều mà chúng tôi xin mời quý vị và các bạn cùng khám phá với chúng tôi trong tuần tới.

Thân chào quý vị và các bạn.

Châm Ngôn Và Danh Ngôn

2. Danh ngôn hay và ý nghĩa 3/2019

5. Có những lúc chúng ta cảm thấy tuyệt vọng thì hãy tìm đến những câu nói hay những danh ngôn triết lý sâu sắc về cuộc sống nơi bạn sẽ cảm thấy được giải tỏa.

9. Hy vọng rằng các bạn cũng sẽ thích và yêu mến những câu châm ngôn hay về tình yêu này.

10. Có những lúc chúng ta cảm thấy tuyệt vọng thì hãy tìm đến những câu nói hay những danh ngôn triết lý sâu sắc về cuộc sống nơi bạn sẽ cảm thấy được giải tỏa.

11. Những danh ngôn hay về học tập, Giáo dục là một điều đáng kính trọng nhưng nên nhớ rằng đôi khi những điều được dạy là những cái không đáng biết.

12. Mục Lục:” Những dòng danh ngôn về tri thức hay và ý nghĩa nhất” Châm ngôn tri thức chứa đựng nhiều triết lý và rất đáng để suy ngẫm” Những câu nói hay nhất về kho tàng tri thức của nhân loại” Status tri thức bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa nhất” Danh ngôn […].

13. Tuyển chọn những câu châm ngôn hay và ý nghĩa nhất cho cuộc sống cạnh đó bài viết cũng làm một số tấm hình và những câu châm ngôn cuộc sống trong đó nhằm tặng bạn đọc để làm hình nền.

15. Com sẽ gửi đến bạn đọc khá nhiều câu danh ngôn cuộc sống với nhiều tâm trạng khác nhau, vui có, buồn có,…ngắn dài khác nhau cho bạn chọn lựa.

18. Gửi đến các bạn tuyển tập những câu danh ngôn, câu châm ngôn hay và ý nghĩa nhất mà mình sưu tầm được trên mạng.

24. Và danh ngôn ra đời – nó như là phương châm sống và hành động của mỗi con người.

25. 18/07/2017 · Danh ngôn sự nghiệp thành công.

27. Kho tàng châm ngôn đời sống hay, những câu nói nổi tiếng về cuộc sống, lời nói ý nghĩa của danh nhân trên toàn thế giới giúp bạn hiểu rõ chân lý của cuộc sống hơn.

32. 02/03/2019 · Những câu nói, triết lý hay, những danh ngôn, châm ngôn tiếng Anh hay về cuộc sống và tình yêu sẽ giúp cho tâm hồn bạn trở lên tươi đẹp hơn.

36. Vn xin tổng hợp danh sách những câu danh ngôn và châm ngôn tiếng anh hay nhất về cuộc sống, tình yêu bao gồm 32 câu châm ngôn tiếng anh và 14 câu danh ngôn tiếng anh bất hủ có lời dịch.

38. 28 thg 12, 2019 – Explore teaka1k’s board “Danh ngôn”, followed by 528 people on Pinterest.

40. Trong cuộc sống có lúc ta cảm thấy bế tắc không tìm được lối thoát và khi đó ta bắt gặp một câu châm ngôn về cuộc sống hay một chân lý sống đó như là một liều thuốc quý giá giúp bạn đứng vững lên và bước tiếp.

44. Kho tàng châm ngôn đời sống hay, những câu nói nổi tiếng về cuộc sống, lời nói ý nghĩa của danh nhân trên toàn thế giới giúp bạn hiểu rõ chân lý của cuộc sống hơn.

46. 23 thg 11, 2019 – Explore chirikatorhuyen’s board “Danh Ngôn :)”, followed by 383 people on Pinterest.

22 Danh Ngôn Làm Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn!

1.Tiền xu luôn gây ra tiếng động… nhưng tiền giấy lại luôn im lặng. Vì thế khi giá trị của bạn tăng lên, hãy giữ cho mình luôn khiêm tốn và nói ít đi!

2. Càng nói ít, càng nghe được nhiều.- Alexander Solshenitsen

3. Khi người khác hỏi những điều mà bạn không muốn trả lời, xin hãy cười và nói “tại sao bạn lại muốn biết điều đó?”

4. Không ai cần đến một nụ cười nhiều như người không thể cho đi nụ cười.

5. Thành công lớn nhất là đứng dậy sau mỗi lần bị vấp ngã!

6. Rất nhiều người không dám nói lên những gì họ muốn. Đó là lý do tại sao họ không có được chúng. – Madonna

7. Khi trưởng thành, tôi ngày càng ít quan tâm đến những gì mọi người nói. Tôi chỉ xem những gì họ làm được. – Andrew Carnegie

8. Kiên trì làm việc tốt sẽ mang lại nhiều thứ. Như mặt trời có thể làm tan băng, lòng tốt có thể làm bốc hơi sự hiểu lầm, hoài nghi và thù địch. – Albert Schweitzer

9. Cuộc sống giống như một cuốn sách. Một vài chương khá buồn, một số chương hạnh phúc và một số chương rất thú vị. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ lật thử một trang bạn sẽ không bao giờ biết được những gì ở chương tiếp theo!

10. Bạn có thể kết bạn được nhiều hơn trong vòng hai tháng bằng cách quan tâm đến người khác hơn là hai năm cố gắng bắt người khác quan tâm đến bạn. – Dale Carnegie

11. Tình bạn là một tâm hồn trú ngụ trong hai cơ thể. – Aristotle

12. Tôi tiến bộ bằng cách ở cạnh với những người tốt đẹp hơn mình và lắng nghe họ. Và tôi giả sử rằng mọi người đều tốt đẹp hơn tôi ở một mặt nào đó. – Henry J. Kaiser

13. Tranh cãi với một kẻ ngốc sẽ chứng minh rằng có hai kẻ ngốc. – Doris M. Smith

14. Những người làm việc cùng bạn phản ánh chính thái độ của bạn – Beatrice Vincent

15. Đừng quá khắt khe với chính mình. Thậm chí những sai lầm cũng có nghĩa là bạn đang cố gắng!

16. Không có hành động tử tế nào, dù nhỏ, lại bị xem là lãng phí. – Aesop

17. Bất luận lúc nào khi bạn nghe điện thoại, khi nhấc điện thoại lên xin bạn hãy cười lên, vì đối phương sẽ cảm nhận được nụ cười của bạn!

18. Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó! – Bill Gates

19. Lưỡi không xương nhưng đủ cứng để làm vỡ nát một trái tim… vì thế hãy cẩn thận với ngôn từ của bạn!

20. Đừng bao giờ cố giải thích con người bạn với bất cứ ai. Vì những người tin bạn không cần điều đó còn những người không thích bạn sẽ không tin lời bạn đâu!

21. Nhu cầu cơ bản nhất của con người là nhu cầu thấu hiểu và được thấu hiểu.- Ralph Nichols

22. Hãy ghi nhớ 3 điều: CỐ GẮNG, KIÊN ĐỊNH, TIN TƯỞNG CỐ GẮNG cho một tương lai tốt hơn KIÊN ĐỊNH với công việc TIN TƯỞNG vào bản thân Và thành công sẽ thuộc về bạn

Theo Langnhincuocsong

Cập nhật thông tin chi tiết về Danh Tiếng Tốt (Châm Ngôn 22:1 trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!