Xu Hướng 2/2023 # Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống Hàng Ngày # Top 2 View | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống Hàng Ngày # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống Hàng Ngày được cập nhật mới nhất trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lời Phật dạy trong cuộc sống hàng ngày mà bạn nên đọc và suy ngẫm, sẽ giúp tâm thanh tịnh hơn giữa bộn bề lo toan trong cuộc sống. Từ đó vượt qua những trở ngại cần tiếp thêm cho mình niềm tin và nghị lực.

Trong cuộc sống, khi bạn làm vừa lòng người này thì lại mất lòng người kia. Có thể người này yêu quý bạn, người kia ghen ghét đố kị… Vì vậy hãy cứ sống là chính mình. Theo lời Phật dạy, bạn chỉ cần sống tốt, sống chân thành sẽ mang lại cho mình cảm giác thanh thản… Hãy bình thản trước thị phi thì cuộc sống của bạn sẽ tự khắc bình yên, không ai có thể lay chuyển được bạn.

Lời Phật dạy về chữ tâm

Tức mọi việc đều do tâm sinh ra. Tâm tốt tạo ra thiện hạnh, nghiệp lành, hướng con người đến những việc đơn giản, tốt đẹp. Tâm xấu thúc đẩy tham – sân – si, tất cả những sai lầm mà chúng ta gây ra đều xuất phát từ tâm không trong sáng. Từ trong tâm sẽ dẫn dắt hành động, từ hành động mà tạo ra nhân quả. Tâm sinh tính, tâm sinh tướng, tâm tốt thì mọi thứ đều vẹn tròn.

Tùy tâm biểu hiện

Mọi sự lành dữ, thiện ác đều do tâm biểu hiện ra. Người hành động không tốt, có tính dối trá, bạo lực, thù địch tức là tâm không sáng. Người thanh lịch, nho nhã, thật thà là biểu hiện của một tấm lòng tốt đẹp. Tâm và biểu hiện rất nhất quán, có sự tương thông tương đồng, vì thế ta có thể dễ dàng thấy được tâm tính của một người qua hành động của người đó.

Tam giới tận tâm, tức thị niết bàn

Tức chỉ khi nào tâm sạch ba cõi, không còn tham – sân – si thì mới thấy được Niết Bàn. Khi lòng tham nổi lên, con người sẽ mãi chìm đắm trong dục giới, sẵn sàng làm những chuyện xấu xa đồi bại để đạt được mục đích hay những thứ chưa chắc đã thực sự có ý nghĩa. Khi lòng sân hận nổi lên thì con người sẽ chìm đắm trong sắc giới, sinh sự bất mãn, dễ đố kị mà làm việc ác. Khi lòng si nổi lên thì con người sẽ chìm trong sự u mê ngu dốt, không thấy đúng sai, không màng trái phải và không có tâm dẫn đường, dễ mê lầm.

Nhất niệm sân tâm khởi, bách vạn chướng môn khai

Một khi tâm niệm tức sân hận, tức giận khởi lên mà ta không thể tự kiềm chế, không tự khắc phục thì trăm ngàn chuyện khó khăn, đau khổ, chương ngại sẽ tiếp nối ngay theo sau đó.

Lời Phật dạy về chữ nhẫn

– Niệm Phật: nhất tâm niệm Phật thường ngày sẽ mang đến sự tập trung vào chánh pháp, lắng nghe những lời Phật dạy về chữ nhẫn, không thèm để ý đến sự việc bên ngoài mà tu thành chữ nhẫn.

– Quán tưởng: cái gì trong cuộc sống cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó. Khi gặp cảnh chúng ta chia làm hai phần, cái tốt thì giữ cái tốt để giao lưu với họ, phần xấu thì mình quán, đây là nghiệp của họ không ngu gì mà hơn thua phần này. Quán xem trong sự việc này có lỗi của mình, không đời này thì cũng đời quá khứ.

– Không cố chấp: coi như trình độ nghiệp lực ngay cỡ đó thì họ sẽ ăn nói và hành động cỡ đó. Mình là người gặp phải nghiệp, chuyển sang tụng kinh, từ thiện, làm một việc gì đó có ích.

– Nuôi dưỡng từ bi và quyết tâm hành trì: khi ai đó hành động không tốt với ai đó hay với chính mình thì khởi lòng thương họ vì họ đang tạo nhân ác, quả của họ sẽ đau khổ và chết bị rơi vào địa ngục.

Lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Phật dạy về duyên nợ vợ chồng

Đức Phật dạy về duyên nợ vợ chồng rằng, kiếp sống con người chỉ là 1 giai đoạn trong dòng chảy luân hồi, kiếp này thừa hưởng và kế thừa kiếp khác. Con người gặp nhau vởi chữ Duyên, yêu và nên nghĩa vợ chồng bởi chữ Nợ. Nhiều cặp vợ chồng đang sống hạnh phúc với nhau mà một trong hai người bỗng có tình cảm với người khác dẫn đến chuyện chia tay, hay vì một lý do nào đó mà hai người không thể sống tiếp cùng nhau thì âu đó cũng là hết nợ, người ta đã trả xong nợ và đến lúc phải rời đi.

Theo đạo Phật, vợ chồng là do duyên nghiệp mà gặp nhau ở kiếp này chứ không tự nhiên mà lấy được nhau. Để có được một gia đình hạnh phúc bền vững thì mỗi người cần có thức kinh trọng, giữ gìn và vun đắp, cố gắng nỗ lực để cùng nhau vượt qua những chông gai trong cuộc sống.

Dù tư tưởng hiện đại đề cao sự bình đẳng nam nữ nhưng ở phương diện vợ chồng và theo đạo vợ chồng trong kinh Phật thì mỗi người lại có bổn phận riêng. Người chồng tốt là trụ cột, lo lắng kiếm tiền cho gia đình để người vợ yên tâm chăm lo tổ ấm hạnh phúc. Chồng phải đối xử tử tế với vợ, chăm lo cho vợ đầy đủ và giúp đỡ vợ khi cần. Chồng có uy nhưng không được gia trưởng, cay nghiệp. Vợ phải biết vun vén, khéo léo giữ gìn hòa khí, hiểu và cảm thông với chồng thì gia đình mới thực sự hạnh phúc.

Phật dạy về cuộc sống

Chân lý sống hay

Hạnh phúc không phải là có tất cả những gì bạn muốn, mà là trân trọng những gì bạn đang có.

Thành công không phải là chưa từng thất bại mà là biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà là khi họ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ nhất.

Đừng gắng sức suy đoán cách nghĩ của người khác, nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí huệ và kinh nghiệm thì mắc phải nhầm lẫn là lẽ thường tình.

Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến.

Người giàu có không phải là người có nhiều mà là người cho nhiều.

Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình người.

Lo lắng không làm cho những điều tồi tệ ngừng xảy ra mà nó chỉ làm cho những điều tốt lành ngừng lại.

Mục đích tối thượng của đời người không phải là kiến thức mà là hành động.

Phật dạy tĩnh tâm trong cuộc sống, hãy ghi nhớ và hành xử theo đúng lời Phật dạy để có một cuộc đời thanh thản:

Người nào lấy tình yêu làm trung tâm, người đó sẽ sống rất đau thương.

Người nào lấy tiền làm trung tâm, người đó sẽ sống rất khổ.

Người nào lấy ganh đua làm trung tâm, người đó sẽ sống rất buồn khổ.

Người nào lấy biết đủ làm trung tâm, người đó sẽ sống rất khoái hoạt vui vẻ.

Người nào lấy biết ơn làm trung tâm, người đó sẽ sống vô cùng lương thiện.

Người nào lấy tha thứ làm trung tâm, người đó sẽ sống rất hạnh phúc.

“Người đang làm, trời đang nhìn”, ẩn sâu bên trong mỗi hành động đều có sự an bài của bánh xe nhân quả. Hãy luôn giữ tâm lương thiện đối đãi với người khác bạn nhất định sẽ có một tương lai tươi sáng!

Ghi Nhớ Những Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống

1. Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn đều là những điều nên xảy ra.

2. Đừng gắng sức suy đoán cách nghĩ của người khác, nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí tuệ và kinh nghiệm thì mắc phải nhầm lẫn là lẽ thường tình.

3. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.

4. Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Bạn muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn.

5. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

6. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.

7. Mong bạn đem lòng từ bi và thái độ ôn hòa để bày tỏ những nỗi oan ức và bất mãn của mình, có như vậy người khác mới khả dĩ tiếp nhận.

8. Cùng là một chiếc bình như vậy, tại sao bạn lại chứa độc dược? Cùng một mảnh tâm tại sao bạn phải chứa đầy những não phiền như vậy?

9. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của bạn đi.

10. Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực.

Lời Phật dạy trong cuộc sống giúp con người tìm ra lẽ sống cho chính bản thân mình

11. Con đường là tự mình đi, cẩn thận chút đừng để ngã.

Vợ là trời ban, yêu thương chút đừng để mất.

Bạn bè là để giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau chút, đó là điều nên làm.

Hạnh phúc là cảm giác, xem nhẹ chút, thoải mái trong lòng.

Phiền não là tự mình chuốc lấy, quên nó đi, đừng quấn lấy mãi.

Tâm thái là do rèn luyện, cần phải bình thản, có tấm lòng yêu thương.

Tình cảm là từ bồi dưỡng mà thành, cần thuần khiết, đơn giản.

Thành công thì phải trả giá, cần cố gắng và chịu vất vả.

Thất bại là khó tránh, nghĩ thoáng chút, cần chấp nhận.

12. Hạnh phúc không phải là vơ vào cho mình thật nhiều mà ngược lại, bạn nên ban tặng, san sẻ những gì mình có cho người khác. Đó mới là hạnh phúc. Bản thân hạnh phúc tất vận mệnh sẽ tươi đẹp.

13. Chuyện gì đã qua, hãy để cho nó qua.

14. Tất cả mọi chuyện trên đời đều bắt đầu vào đúng thời điểm nó cần đến, không sớm hơn, cũng chẳng muộn hơn.

15. Người thường có tâm nguyện thì khó mà tự tại, tốt nhất nên biến thành hư nguyện, chỉ nên thành tâm mà làm còn viên mãn hay không phải tùy duyên.

Lời Phật dạy về tiền bạc

Theo Lời Phật dạy, tiền không có gì là xấu, ai cũng có quyền làm giàu để nâng cao sự sống ngoài việc lo tròn trách nhiệm, bổn phận đối với gia đình và xã hội.

Những ai làm ra tiền bạc bằng mồ hôi nước mắt của chính mình, bằng sự siêng năng, chăm chỉ để tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc rất đáng khen. Tiền bạc và của cải là phương tiện để con người sinh sống, ăn mặc, và đáp ứng các nhu cầu cần thiết hằng ngày, nếu để thiếu trước, hụt sau thì cũng không tốt. Tiền bạc nếu làm ra không chân chính thường hay bị năm nhà cuốn trôi: lũ lụt, hỏa hoạn, trộm cướp, bị vua quan tịch thâu và con cái bất hiếu phá sản.

Người giàu có không phải là người có nhiều mà là người cho nhiều.

Lời Phật dạy giúp cuộc sống an nhiên hơn

1. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não. 2. Nhân sinh trên đời như thân ở trong bụi gai, tâm bất động nhân không vọng động, người không động tâm thì không làm bậy, người động tâm rồi nhất định phải chịu đau đớn. Thiện ác, sướng khổ đều bắt đầu từ suy nghĩ mà ra.

3. Mỗi người đều phải tìm thấy sự yên bình từ bên trong bản thân mình. Và sự bình yên thật sự không thể bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.

4. Người thường có tâm nguyện thì khó mà tự tại, tốt nhất nên biến thành hư nguyện, chỉ nên thành tâm mà làm còn viên mãn hay không phải tùy duyên.

Chỉ cần tự giác tâm an, thì đông tây nam bắc đều tốt. Nếu còn một người chưa độ thì đừng nên thoát một mình.

5. Nếu bạn không muốn rước phiền não vào mình, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não cho bạn. Vì chính tâm bạn không buông xuống nổi.

6. Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng.

7. Người có trí tuệ hãy thổi bay những cấu uế của bản thân mình, như một người thợ rèn thổi sạch những cặn bã của chất bạc, từng tí một, từng cái một, và từng lúc một.

8. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước dông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.

9. Chỉ cần tự giác tâm an, thì đông tây nam bắc đều tốt. Nếu còn một người chưa độ thì đừng nên thoát một mình.

10. Buông xả mọi phiền não trong cuộc sống để tâm bình an là niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi người.

Lời phật dạy về công việc

Lời phật dạy về cuộc sống phủ định quan điểm rằng hạnh phúc và khổ đau của con người đã được định sẵn và ngài khuyến khích mọi người làm việc và không quên:

Tin vào khả năng của chính mình

Phát triển sự hiểu biết và khả năng trong nghề nghiệp mà ta chọn lựa.

Khéo tổ chức công việc kinh doanh

Khám phá các phương tiện phát triển chiến lược

Theo Đức Phật, còn cần thêm một bước nữa để đến được thành công vật chất, đó là sự tìm kiếm, khám phá ra các phương tiện phát triển có chiến lược. Đây có thể là một trong những phương cách mới mẻ và hữu hiệu nhất để đi đến thành công của một cá nhân.

Làm việc: Đối với việc lớn mà không hồ đồ, việc nhỏ mà không so đó thì là trí tuệ

Khi sự nghiệp thành công: Nếu đem trí tuệ cho đi thì vui mừng sẽ đến. Đây gọi là “đức hành thiên hạ”.

Lời phật dạy về cách sống

1. Bởi chúng ta không thể thay đổi được thế giới xung quanh, nên chúng ta đành phải sửa đổi chính mình, đối diện với tất cả bằng lòng từ bi và tâm trí huệ.

2. Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên.

3. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm. 4. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên. 5. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”. 6. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.

7. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.

8. Người xin lỗi trước là người dũng cảm nhấtNgười tha thứ trước là người mạnh mẽ nhấtVà người lãng quên trước là người hạnh phúc nhất

9. Làm người: Đối với người trên mà cung kính, đối với người bên dưới không cao ngạo, ấy là lễ.

Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác

10. Bạn cứ xem những chuyện đơn thuần thành nghiêm trọng, như thế bạn sẽ rất đau khổ.

11. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

12. Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.

13. Người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.

14. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai? Giả sử bạn bị chó điên cắn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy đến cắn lại một phát?

15. Nguồn gốc mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.

Lời phật dạy về tình người

Khi nói về đạo làm người, Phật nói về 4 nghiệp mà con người chúng ta tránh phạm phải đó là: Sát sinh, trộm cắp, dâm dật, vọng ngữ. Và 4 trường hợp ác mà bất cứ một người nào cũng nên tránh: Tham dục, sân hận, sợ hãi, ngu si.

6 nghiệp hao tổn tài sản: Đam mê rượu chè, cờ bạc, phóng đãng, đam mê kỹ nhạc, kết bạn người ác, biếng lười. Tu lấy thân mình bao gồm thu thân và tu khẩu, hãy cẩn thận với cái miệng của mình.

Lời phật dạy về chữ hiếu

1. Giữa các loài hai chânChánh giác là tối thắngTrong các loài con cáiHiếu thuận là tối thắng.

2. Hiếu thuận đối với cha mẹ, Sư trưởng, chư Tăng, đối với Tam bảo – sự hiếu thuận phù hợp chánh pháp chí thượng, sự hiếu thuận ấy gọi là giới, cũng gọi là năng lực chế ngự, đình chỉ mọi sự tội lỗi”. Cho nên đạo Phật còn gọi là Đạo Hiếu. (Kinh Phạm Võng). 3. Vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, cắt da đến xương, nghiền xương thấu tuỷ, máu đổ thịt rơi cũng không đáp được công ơn cha mẹ 4. Giả như có ai gặp lúc đói khát, phá hoại thân thể, cung phụng cha mẹ cũng không đáp được công ơn cha mẹ. 5. Vì cha mẹ mà trăm kiếp nghìn đời, đâm tròng con mắt, cắt hết tâm can, trăm nghìn dao sắc xuất nhập toàn thâncũng không trả nỗi công ơn cha mẹ.

6. Ai thành tựu thân làm ác với cha mẹ, lời nói ác đối với cha mẹ, ý nghĩ ác đối với cha mẹ; không biết ơn, không trả ơn, sẽ tương xứng rơi vào địa ngục và hiện đời sẽ bị đau khổ. 7. Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu. 8. Vui thay hiếu kính mẹ Vui thay hiếu kính cha Vui thay kính Sa môn Kính bậc thánh vui thay 9. Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”.

Lời phật dạy về vô thường

Lời phật dạy về vô thường giúp ta hiểu và càng quý trọng cuộc sống:

Phật dạy thân này sinh già bệnh chết không thật, mà lâu nay ta cứ lầm chấp, rồi cố gắng gìn giữ, bảo vệ nó, ai đụng đến là có chuyện.

Tuy thân giả tạm vô thường không thật có, nhưng chúng ta phải biết bảo vệ nó để làm phương tiện tiến tu, như người đi qua sông thì cần có chiếc bè, khi đến bờ rồi mới bỏ bè. Việc chúng ta cần làm là nuôi dưỡng linh hồn mình để chúng trưởng thành qua mỗi ngày vì có những người mấy chục năm đang để tâm hồn mình bỏ đói vì vướng mắc vào thú vui đời thường.

Lời Phật dạy về phước đức

– Bố thí: Bao gồm Bố thí tài (tiền bạc), bố thí Pháp (giảng pháp cho mọi người), bố thí vô úy (ăn chay, giới cấm không sát sinh). – Từ lời nói: Cẩn thận kẻo nói thẳng, nói thật có thể là khẩu nghiệp không chừng – Cứu người – Phúc đức từ việc biết lắng nghe – Hóa giải hận thù – Lòng lương thiện

Lời Phật dạy về sự vĩnh cửu của cuộc đời

1. Hữu thường giả tất vô thường: Mọi thứ rồi sẽ thay đổi, có sinh rồi ắt diệt, hữu biến thành vô, chẳng gì là có thể bảo trì được trạng thái ban đầu.

2. Phú quý giả tất bất cửu: Giàu có không thể là vĩnh cửu.

3. Hội hợp giả tất biệt ly: Tụ hợp thì ắt có biệt ly, đâu có ai bên nhau mãi mãi.

4. Cường kiện giả tất quy tử: Dù có mạnh khỏe tới đâu, cuối cùng cũng quy về cái chết.

Lời phật dạy về sống có đại khí

Theo lời Phật dạy, đối với người luôn khoan dung, không tính toán chi li. Đồng thời, giữa người với người cần có sự thấu hiểu, quý trọng duyên phận, giúp đỡ nhau, phối hợp với nhau, lấy thành tâm đối đãi nhau. Đối với những mục tiêu chung cần hợp tác, hợp lực, tín nhiệm lẫn nhau cầu tiến bộ.

Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút

Đối với sự tình luôn siêu xuất, không bị hãm sâu trong đó. Chớ nên vừa thấy chuyện tốt liền vui mừng hớn hở; gặp chuyện xấu liền đăm chiêu ủ dột, ủ rũ héo úa.

Gặp chuyện lại không dám đảm đương, sao có thể thành đại khí? Đối với những bất công luôn rộng lượng, không mang bụng dạ hẹp hòi Một người sống trong hiện thực của xã hội, sẽ phải chịu những thiệt thòi, phải chịu ủy khuất, đó là chuyện rất bình thường.

Lời phật dạy về những điều không nên nói

1. Cãi nhau được lợi ích gì? Sao không bình tĩnh nhẹ nhàng nói năng?Si mê, nộ khí chẳng tăngNgười khôn mới tạo an bình cho nhau…

2. Nói một lời dối gian thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì khổ như vậy?

3. Im lặng là một câu trả lời hay nhất cho sự phỉ báng.

4. Lương tâm là tòa án công bằng nhất của mỗi người, bạn dối người khác được nhưng không bao giờ dối nổi lương tâm mình.

5. Nói năng đừng có tánh châm chọc, đừng gây thương tổn, đừng khoe tài cán của mình, đừng phô điều xấu của người, tự nhiên sẽ hóa địch thành bạn.

6. Ác khẩu, mãi mãi đừng để nó thốt ra từ miệng chúng ta, cho dù người ta có xấu bao nhiêu, có ác bao nhiêu. Bạn càng nguyền rủa họ, tâm bạn càng bị nhiễm ô, bạn hãy nghĩ, họ chính là thiện tri thức của bạn.

7. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.

Lời Phật Dạy Sâu Sắc Về Việc Nhẫn Nhịn Trong Cuộc Sống

Đức Phật dạy rằng: “Nhứt thiết hữu vi pháp, như mộng huyễn bào ảnh, như lộ diệc như điển, ưng tác như thị quán”. Có nghĩa rằng trong đời sống, chúng ta phải học chữ nhẫn, ấy là một phương pháp tu tập để tạo nên nghiệp lành, vãn sanh cực lạc và không oán trách trời cao.

>>Những lời Phật dạy sâu sắc

Theo cách nghĩ của thế gian, nhẫn nhịn, hay nhẫn nhục, có nghĩa là nhẫn nại, chịu đựng, nhịn nhục, cam chịu…đối với những nghịch cảnh hay những điều bất như ý, nhằm khiến bản thân được yên ổn. Hoặc nhẫn nhịn còn có ý nghĩa là nhẫn nhịn chịu đựng luồn cúi, chấp nhận thấp hèn hơn để có thể danh vọng địa vị, hoặc trong cuộc sống bị chèn ép quá nên phải nhẫn nhịn mà sống, nếu không sẽ bị dồn đến bước đường cùng.

Thế nhưng, nhẫn nhịn như vậy chỉ khiến bản thân được yên ổn nhưng trong lòng luôn phiền não, tâm ấp ủ oán hận.

Lời Phật dạy nhẫn nhịn nằm ở một khía cạnh khác hẳn. Nhẫn theo quan niệm của đạo Phật chính là nhận lãnh sự khinh khi, nhục mạ, não hại với một tâm thế bình thản, không giận tức. Nhẫn nhịn là dứt sự tranh cãi vô lý, là dùng chánh niệm để thắng tà niệm, là dùng tình thương để cảm hóa sự sân hận, là dùng trí huệ để mọi việc ôn hòa.

Trong kinh thư Phật giáo ghi lại câu nói của Phật Thích Ca Mâu Ni: “Ta hiểu rõ cái tinh túy của ‘không tranh giành’, có thể nói là thiên hạ đệ nhất.”

“Trong sáu phép độ và hàng vạn phương pháp tu hành, ‘Nhẫn’ là đệ nhất”

Trong kinh Phật viết: “Thái độ đối nhân xử thế đoan chính, nét mặt kiền tịnh tinh khiết, phong thái dung mạo tốt đẹp, đây đều là từ trong ‘Nhẫn’ mà đạt được.” Trong kinh thư cũng ghi lại: “Trong quá khứ có người ca ngợi Phật là người có đại phúc đại đức. Một người nghe được rất tức giận, nói: ‘Sinh ra bảy ngày đã mất mẹ, làm sao có thể nói là đại phúc đại đức chứ?’ Người ca ngợi Phật nói: ‘Cả tuổi tác và tư tưởng đều đến thời kỳ cực đỉnh mà vẫn không chết. Ai đánh cũng không tức giận, ai mắng cũng không mắng lại. Như vậy chẳng phải là đại phúc đại đức sao?’ Người tức giận sau đó tâm phục.”

Lời Phật dạy về nhẫn nhịn có thể được đúc kết như sau:

Làm người ở đời, được mất hơn thua là điều khó tránh khỏi. Cuộc sống của mỗi người là muôn màu muôn vị, mọi cung bậc đắng cay hay ngọt ngào đều đáng quý như nhau. Trải qua hết những hỉ nộ ái ố của đời, ấy mới là sống có ý nghĩa. Phàm mà cuộc sống bình lặng quá, thì tự khắc sẽ sinh phiền muộn. Nhưng đứng trước những bi ai, nếu không biết nhẫn, thì tâm thế chỉ như một ngọn lửa chực chờ mà bùng phát, sẽ gây họa khôn lường.

Rất nhiều đôi vợ chồng cãi nhau, vì không kiềm chế được sự nóng nhận đã dẫn đến những sự sát thương, hoặc những lời nói làm tổn thương nhau, rồi dần dần cũng chính bởi những lời nói ấy làm tình cảm vợ chồng sứt mẻ, dẫn đến chia lìa, con cái chính là người chịu thiệt thòi nhất.

Bạn bè của nhau, không kiềm chế được sự giận giữ đã đả thương người, rồi khi lâm cảnh tù tội mới hối tiếc phút giây đã không giữ được sự bình tĩnh đáng có, nhẹ hơn thì dẫn đến bất hòa, mối tương tri lâu nay đổ vỡ, khi tỉnh thức rồi mới thấy mất đi tri kỉ bao năm. Sân hận tất yếu sẽ dẫn đến mất lý trí, thiệt hại đến bản thân, đến người khác, oán kết chất chồng, oan trái nhiều đời sau không giải được, nghiệp báo luân hồi mãi đến kiếp sau.

Nhẫn nhịn được rồi, trong nghịch cảnh cũng sẽ thấy không bi lụy, không oán mình trách người, trí huệ sáng suốt để có thể tìm được cứu cánh cho cuộc đời mình. Không nhẫn nhịn, đa phần chỉ rước họa vào thân. Cảm thông, bao dung và tha thứ lỗi lầm của người khác, ấy là đã đạt được cảnh giới đắc đạo thành tiên.

Theo lời Phật dạy nhẫn nhịn, học cách nhẫn không phải là hạ thấp mình, mà chính là nâng mình lên, dùng sự tỉnh thức của bản thân để thức tỉnh người khác. Sở dĩ chúng ta tồn tại ở đời là do thiện duyên hoặc ác duyên đã tạo nên từ kiếp trước. Kiếp này dùng thân tâm mà tu tập, tạo duyên lành cho mai sau, vừa trả nghiệp vừa làm sạch nghiệp, ấy mới chính là một đời an vui an lạc.

Là một Phật tử khi đã nhận thức được điều này rồi, vậy chúng ta hãy phát khởi tín tâm nghe theo lời Phật dạy quán sát thế giới, tu tập thân tâm, có như vậy đời sống hiện tại mới an lạc tự tại, tương lai hy vọng sẽ sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn, hoặc cuộc sống sẽ có những điều kiện nhơn duyên thù thắng hơn.

Một khi đã nhận thức được thế giới rồi chúng ta sẽ không than oán trời đất, khi đã nhận diện được thân tâm chúng ta không tạo tác ác nghiệp nữa, lúc ấy chúng ta cũng như tất cả chúng sanh sẽ sống trong cảnh thanh bình, kiến lập cõi Tịnh Độ ngay tại nhân gian. Vậy ngay từ bây giờ trong cuộc sống hiện tại chúng ta hãy phát tâm tu tập một trong những phương pháp thù thắng mà Đức Phật đã dạy đó là hạnh Nhẫn Nhục.

Linh Tâm (TH)

6 Chân Lý Về Lời Phật Dạy Buông Bỏ Trong Tình Yêu Trong Cuộc Sống

Tình yêu là một trong những tình cảm phức tạp và thiêng liêng của mỗi con người. Thế nhưng, chấp niệm trong tình yêu lại gây cho chúng ta rất nhiều phiền não. Làm thế nào để tình yêu thực sự giúp chúng ta thăng hoa? Hãy nghe và cảm nhận những lời Phật dạy về sự buông bỏ trong tình yêu để thấy được nên yêu thế nào trong cõi vô thường này.

6 chân lý về lời Phật dạy buông bỏ trong tình yêu trong cuộc sống

Yêu một người, thương một người, vì một người mà cười, vì một người mà khóc. Những cung bậc tình ái ấy hẳn là mỗi người sống trên đời này đều trải qua ít nhất một lần. Thế nhưng, cuộc sống vô thường, tình yêu cũng không nằm ngoài quy luật.

– Không tranh giành – chính là từ bi

Phật dạy rằng, mọi thứ trên đời đều do nhân duyên mà thành. Gặp một người, yêu một người, kết hôn với một người, ấy đều là do duyên nợ đã hình thành từ kiếp trước. Nếu tình yêu có được do tranh giành, thì có gì vui vẻ.

Rất nhiều cuộc tình tay ba, người mất hay được cuối cùng đều không thấy vui vẻ. Đôi khi chúng ta dùng thủ đoạn để cưới một người, nhưng cái nhận lại chỉ là thể xác, không thể có được sự đồng điệu tất yếu của tâm hồn. Tình yêu không được xây dựng từ tình cảm, ấy là một tình yêu chết.

– Không tranh cãi – chính là trí huệ

Nhiều người khi yêu nhau, những bất đồng trong cuộc sống dẫn đến tranh cãi. Tranh cãi càng nhiều tình yêu càng rạn nứt, tranh cãi càng sâu sự tôn trọng nhau càng giảm dần. Dần dần, dẫn đến chia tay nhưng trong lòng còn nhiều oán hận đối phương.

Mọi thứ trên đời đều có nhân quả nghiệp báo, những chuyện cơm không lành canh không ngọt chính đa phần là do vợ chồng không nhường nhịn nhau. Có câu: “chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê”, chính là khuyên chúng ta nên tôn trọng nhau, nhẫn nhịn nhau, tránh tranh cãi trong đời sống vợ chồng, tập buông bỏ những vụn vặt không đáng, chính là cách để giữ gìn hôn nhân hạnh phúc lâu bền.

– Không nghe – chính là thanh tịnh

Khi thực sự yêu thương một ai đó, hãy để người đó được là chính mình. Sự soi xét quá mức sẽ làm đối phương ngột ngạt trong tình yêu, và tất yếu chia tay là điều khó tránh khỏi.

– Không nhìn – chính là tự tại

Khi mọi thứ đã khó an bày, cuộc tình chia tay dù muốn dù không thì cả hai đều đau khổ. Đừng ngoái đầu nhìn lại quá khứ để mãi sống trong sự dằn vặt của tình yêu. Đừng tự trách mình, cũng đừng nhìn vào cuộc sống của người đó sau chia tay để nuối tiếc ân hận.

– Tha thứ – chính là giải thoát

Người yêu gây đau khổ cho bạn khi yêu, chia tay rồi bạn mãi giữ tâm oán hờn? Được gì ích gì. Người đã ra đi, oán sầu mình ta giữ, rồi rốt cuộc cũng chỉ mình ta ôm sầu hận, tự mình cản đường nhân duyên của mình.

Người bạn gặp trong kiếp này, ở bất cứ hoàn cảnh thời điểm nào, ấy cũng là sự an bài của nhân duyên. Người gây cho bạn đau khổ chính là để báo oán đã có từ kiếp trước. Nếu trong lòng cứ giữ mãi oán hờn, oan nghiệp sẽ kéo dài mãi trong vòng luân hồi không thoát ra được.

Tha thứ cho người chính là mở lối cho mình. Gieo thiện căn gặt thiện lành. Ai gây oan nghiệt, người đó sẽ tự nhận nhân quả ở đời. Bản thân ta cứ nhẹ nhàng mà buông bỏ, tương lai ắt sẽ gặp lành. Và hiện tại, thân khỏe tâm an, chắc chắn rồi sẽ gặp được nhân duyên tốt của đời mình.

– Biết đủ – chính là buông

Nhiều khi, chúng ta kết hôn với người mà ta không yêu, cũng như li hôn với người ta vẫn còn yêu tha thiết. Cuộc đời này có nhiều chuyện nằm ngoài tầm với, vì vậy chỉ cần chúng ta nhìn nhận đối mặt với một thái độ sáng suốt chân thành, như vậy sẽ nhận ra được bản chất thật của tình yêu. An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Cập nhật thông tin chi tiết về Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống Hàng Ngày trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!