Xu Hướng 1/2023 # Nhận Thức Về Lý Tưởng Sống Của Tuổi Trẻ Hiện Nay # Top 5 View | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Nhận Thức Về Lý Tưởng Sống Của Tuổi Trẻ Hiện Nay # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Nhận Thức Về Lý Tưởng Sống Của Tuổi Trẻ Hiện Nay được cập nhật mới nhất trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhận thức về lý tưởng sống của tuổi trẻ hiện nay – văn lớp 9.

Trong mọi thời đại, để đạt được mục đích, ước mơ thì bất cứ ai cũng phải có một lý tưởng sống tốt đẹp, điều này càng quan trọng hơn trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa như ngày nay. Đặc biệt là thế hệ trẻ thanh niên chúng ta cần có mục đích sống cao đẹp bởi nó không chỉ giúp ta vượt qua khó khăn mà còn góp phần hoàn thiện nhân cách của ta.

Vì sao con người cần phải có lý tưởng sống? bởi có lý tưởng sống con người con người có hướng phấn đấu để vươn lên. Lý tưởng sống cao đẹp là điều kiện để con người sống có ý nghĩa, giúp con người hoàn thiện nhân cách bồi đắp vẻ đẹp tâm hồn. Điển hình tấm gương tiêu biểu là bác Hồ của chúng ta, vì lý tưởng sống cao cả của mình, muốn dành lại hòa bình cho đất nước, mang lại cuộc sống ấm lo, hạnh phúc cho nhân dân, Bác đã ra đi tim đường cứu nước, trải qua bao khó khăn, gian khổ Bác đã thành công, Bác đã hi sinh cả cuộc đời mình cho dân ta được ấm lo, hạnh phúc, hay sự hi sinh thầm lặng của anh thanh niên trong ” lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long….Có thể nói biểu hiện ở mỗi người là khác nhau nhưng đều gặp nhau tại một điểm là những người biết sống vì hạnh phúc của mọi người.

Chúng ta – tuổi trẻ ngày hôm nay cần phải tìm cho mình một lý tưởng sống tốt đẹp. Lý tưởng sống ấy cần phải thực hiện bằng việc làm, hành động cụ thể, phải sống hết mình với vị trí mà mình đang đứng, công việc mà mình đang làm. Là học sinh chúng ta phải ra sức học tập vươn lên trong học tập để đạt được kết quả cao trong các kỳ thi phổ thông trung học và tiến tới cao đẳng, đại học… và có việc làm theo đúng nguyện vọng phục vụ cho bản thân gia đình và cái chung lớn lao hơn đó la quê hương đất nước.

Trái vớ i lý tưởng sống cao đẹp là lối sống ích kỷ, cá nhân, lối sống tầm thường, nó khiến cho nhân cách của con người bị mai một, đây là một điều không thể chấp nhận được.

Như vậy trong cuộc sống của mỗi người cần phải có lý tưởng sống cao đẹp, đặc biệt là thanh niên. Ngay từ hôm nay chúng ta hãy tạo cho mình lý tưởng sống cao đẹp bởi có như vậy chúng ta sẽ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhân cách được hoàn thiện, góp phần làm cho xã hội trở lên giàu đẹp văn minh.

Từ khóa tìm kiếm:

Những bài văn lớp 9 hay, những bài văn mẫu lớp 9 hay, suy nghĩ về lý tưởng sống của tuổi trẻ, nhận thức về lý tưởng sống của tuổi trẻ, nhung bai van lop 9 hay, nhung bai van mau lop 9 hay, suy nghi ve ly tuong song cua tuoi tre, nhan thuc ve ly tuong song cua tuoi tre.

Thành Ngữ, Quán Ngữ Trong Hoạt Động Giao Tiếp Của Giới Trẻ Hiện Nay

UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHTRƢỜNG ĐẠI HỌC SÀI GÒN

BÁO CÁO TỔNG KẾTĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN

Thành ngữ, quán ngữtrong hoạt động giao tiếp của giới trẻ hiện nayMã số đề tài: SV2016 – 12

Thuộc nhóm ngành khoa học: Khoa học cơ bảnChủ nhiệm đề tài: Phan Hoàng TấnThành viên tham gia:1. Võ Minh Triệu Luân2. Lê Duy Nhã3. Tạ Uyên VyGiáo viên hướng dẫn: ThS. Lê Thị Thanh ThủyTP. Hồ Chí Minh, Tháng 5/ 2017

0

MỤC LỤCPhần mở đầuBản tóm tắt

5

1. Lí do chọn đề tài

8

2. Lịch sử nghiên cứu vấn đề

9

3. Mục tiêu

12

4. Phạm vi

12

5. Phương pháp nghiên cứu

13

6. Đối tượng, khách thể nghiên cứu

13

7. Cấu trúc

Chương 1. Cơ sở lí luận

1.1. Quan niệm của các nhà ngôn ngữ học Việt Nam về thành ngữ, quán ngữ

1.2. Cấu trúc của thành ngữ, quán ngữ

29

1.3. Vai trò của thành ngữ, quán ngữ trong hoạt động giao tiếp

47

1.4. Ảnh hưởng của văn hóa xã hội trong việc sử dụng thành ngữ, quán ngữ

53

57

1.6. Lí thuyết về hoạt động giao tiếp

59

Chương 2. Thực trạng sử dụng thành ngữ, quán ngữ trong hoạt động giao

67

tiếp của giới trẻ hiện nay

2.1. Thực trạng sử dụng thành ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay

67

2.2. Đánh giá việc sử dụng thành ngữ quán ngữ trong giao tiếp.

90

1

Chương 3. Đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng,

96

hiệu quả việc sử dụng thành ngữ, quán ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiệnnay3.1. Đối với việc sử dụng hiệu quả thành ngữ, quán ngữ trong hoạt động

97

giao tiếp3.2. Đối với việc dạy và học thành ngữ, quán ngữ trong nhà trường phổthông

2

104

LỜI CẢM ƠNTrong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu, chúng em luôn nhận được sự giúp đỡ tậntình của:– Quý thầy cô trong ban Chủ nhiệm khoa Sư phạm Khoa Học Xã Hội.– Quý thầy cô giảng dạy ngành Ngữ văn.– ThS Lê Thị Thanh Thủy – giảng viên hướng dẫn đề tài.– Sự giúp đỡ của quý thầy cô và các bạn học sinh:+ Lớp 10 chuyên Văn, 10A1 trường trung học phổ thông Gia Định, quận BìnhThạnh, TPHCM+ Lớp 12 Ban D trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp,TP.HCM+ Lớp 12 Ban A trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM+ Lớp 12 trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hiền, quận 1, TP.HCM– Sự giúp đỡ tận tình của các anh chị sinh viên:+ Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM+ Trường Đại học Công nghệ TP.HCM+ Trường Đại học Văn Hiến+ Trường Đại học Sài Gòn.

3

BẢN TÓM TẮTĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊNThành ngữ, quán ngữ trong hoạt động giao tiếp của giới trẻ hiện nayMã số đề tài: SV2016 – 121. Vấn đề nghiên cứuKhi nói đến bản sắc dân tộc được thể hiện trong lớp từ vựng của một ngôn ngữthì không thể không nói đến thành ngữ, quán ngữ. Thành ngữ, quán ngữ (thành ngữ,quán ngữ) là lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân chứa đựng cả chiều sâu tư duy vềlao động sản xuất, quan hệ xã hội, đạo lí làm người, quan điểm thẩm mĩ… Ngoài ra,thành ngữ, quán ngữ còn là phương tiện ngôn ngữ có giá trị độc đáo với lối diễn đạtsinh động, tinh tế, nhiều hàm ý và giàu tính biểu cảm. Nó giúp ngôn ngữ giao tiếp củacon người vừa súc tích, gãy gọn, vừa ý nhị, sâu sắc, đậm tính trí tuệ. Nó cũng góp phầnhình thành và phát triển nhân cách, hướng con người đến những chuẩn mực đạo đứccủa xã hội, nâng cao khả năng giao tiếp, ứng xử làm cho đời sống của mỗi người thêmphong phú, tinh tế.Giới trẻ hiện nay có còn quan tâm đến thành ngữ, quán ngữ? Thực trạng sửdụng thành ngữ, quán ngữ trong hoạt động giao tiếp của giới trẻ như thế nào trong bốicảnh hội nhập quốc tế? Làm sao để nâng cao nhận thức và khai thác kho tàng các thànhngữ, quán ngữ một cách triệt để giao tiếp có hiệu quả? Làm sao để việc sử dụng thànhngữ, quán ngữ tránh được những sai sót, dùng sai mục đích, tránh gây ra sự nhàmchán, phản cảm? Cách nhìn nhận và sử dụng những thành ngữ, quán ngữ mới tronggiai đoạn hiện nay như thế nào? Đó là lí do chọn đề tài của nhóm tác giả.2. Mục đích nghiên cứu/mục tiêu nghiên cứuTrên cơ sở nguồn ngữ liệu chúng tôi khảo sát, mục tiêu chính của đề tài này:Một là, làm rõ vấn đề lí luận về thành ngữ, quán ngữ và vai trò của chúngtrong việc tạo phát ngôn.4

Hai là, tiến hành khảo sát, thống kê, phân tích làm rõ thực trạng trong việc sửdụng thành ngữ, quán ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay.Ba là, đề xuất giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả việc sử dụng thànhngữ, quán ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay.3. Nhiệm vụ nghiên cứu– Làm rõ các lí thuyết về thành ngữ, quán ngữ.– Làm rõ những ảnh hưởng của văn hóa xã hội trong việc sử dụng thành ngữ,quán ngữ trong hoạt động giao tiếp.– Khảo sát thực trạng sử dụng thành ngữ, quán ngữ trong hoạt động giao tiếphằng ngày của giới trẻ.– Xác định cấu trúc một số thành ngữ, quán ngữ mới được ra đời trong quátrình hiện đại hóa.– Đánh giá việc sử dụng thành ngữ mới trong cuộc sống của giới trẻ.– Đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việcsử dụng thành ngữ, quán ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay.4. Phƣơng pháp nghiên cứuTrong quá trình nghiên cứu, chúng tôi sử dụng một số phương pháp sau đây:– Phương pháp nghiên cứu tài liệu: Phương pháp này được sử dụng nhằm kháiquát, hệ thống hoá, bổ sung về mặt lý thuyết về thành ngữ, tục ngữ, lí thuyết hội thoạinói riêng và đặc biệt là việc sử dụng thành ngữ, tục ngữ trong giao tiếp. Đây chính lànhững lý thuyết cơ sở để đánh giá các kết quả khảo sát thực tế và đưa ra những giảipháp khoa học cho vấn đề nghiên cứu.

5

– Phương pháp điều tra xã hội học: Phương pháp này nhằm khảo sát trực tiếpviệc sử dụng thành ngữ, quán ngữ trong giáo tiếp của giới trẻ hiện nay. Phương phápnày được thực hiện bằng cách phỏng vấn, phát phiếu điều tra.– Phương pháp thống kê: Phương pháp này được dùng để xác định tần số xuấthiện, hiệu quả những cuộc giao tiếp có sử dụng thành ngữ, quán ngữ trong giới trẻ từcứ liệu điều tra xã hội học.– Phương pháp phân tích, tổng hợp: Thực hiện phương pháp này nhằm mụcđích phân tích, tổng hợp việc nhận diện, sử dụng thành ngữ, quán ngữ như thế nàotrong giao tiếp của giới trẻ hiện nay.5. Kết quả nghiên cứuĐề tài góp phần tiếng nói chung trong việc nghiên cứu về thành ngữ, quán ngữhiện đại được ra đời trong xã hội ngày nay. Qua đề tài, chúng tôi nhận thấy được kiếnthức về thành ngữ, quán ngữ của giới trẻ còn hạn chế. Từ đó, chúng tôi đưa ra nhữnggiải pháp để giúp các bạn hiểu rõ hơn về thành ngữ, quán ngữ – một kho tàng phongphú của ngôn ngữ dân tộc. Đồng thời, với những giải pháp này, chúng tôi mong muốngiúp các bạn sử dụng triệt để thành ngữ, quán ngữ để mang đến những giá trị biểu cảmcao trong việc giao tiếp.

6

PHẦN MỞ ĐẦU1. Lí do chọn đề tàiKhi nói đến bản sắc dân tộc được thể hiện trong lớp từ vựng của một ngôn ngữthì không thể không nói đến thành ngữ, quán ngữ. Thành ngữ, quán ngữ là lời ăn tiếngnói hàng ngày của nhân dân chứa đựng cả chiều sâu tư duy về lao động sản xuất, quanhệ xã hội, đạo lí làm người, quan điểm thẩm mĩ… Ngoài ra, thành ngữ, quán ngữ còn làphương tiện ngôn ngữ có giá trị độc đáo với lối diễn đạt sinh động, tinh tế, nhiều hàmý và giàu tính biểu cảm. Nó giúp ngôn ngữ giao tiếp của con người vừa súc tích, gãygọn, vừa ý nhị, sâu sắc, đậm tính trí tuệ. Nó cũng góp phần hình thành và phát triểnnhân cách, hướng con người đến những chuẩn mực đạo đức của xã hội, nâng cao khảnăng giao tiếp, ứng xử làm cho đời sống của mỗi người thêm phong phú, tinh tế.Chẳng hạn, trong giao tiếp và diễn đạt, chúng ta thường hay sử dụng các cụm từ cốđịnh như nói cách khác, suy cho cùng, một mặt thì, mặt khác thì,… Đó chính là cácquán ngữ. Quán ngữ có chức năng vừa là phương tiện liên kết các đơn vị giao tiếp, lạivừa như một tín hiệu có chức năng đưa đẩy, chêm xen làm cho lời nói tăng tính biểuthị tình thái.Và hàng loạt thành ngữ của nhân dân dù đơn giản nhất như những câu nóithông thường nhưng khá tinh tế như “cao bay xa chạy”, thành ngữ “nói giăng nóicuội” bị biến thành “nói nhăng nói cuội”,… làm cho lời nói thêm gợi hình, gợi cảm.Việc sử dụng thành ngữ, quán ngữ không phải chỉ với cái vốn sẵn có mà luônluôn thay đổi và sáng tạo theo mô hình nào đó. Ngôn ngữ càng phát triển tất yếu sẽ kéotheo sự xuất hiện của các thành ngữ, quán ngữ mới. Chúng xuất hiện cùng với sự biếnđổi của đời sống xã hội và phản ánh chân thực nhất những nét mới, sự thay đổi trongđời sống xã hội của người Việt. Trên các diễn đàn (forum), các trang mạng xã hội(Facebook, zing,..), hay nói chuyện tán gẫu (chat, viber, zalo,….), chúng ta dễ dàngthấy tiếng Việt được các bạn trẻ thay đổi từ cách viết đến ngữ pháp câu, thậm chí cốtình viết chệch âm, sai lỗi chính tả để tiết kiệm thời gian hay tạo sự vui vẻ, tinh nghịchtrong lời nói mà các bạn ấy thường gọi là “Teencode”. Đồng thời, trong giới trẻ đã

7

8

thành một thể thốngn hất bền chặt. Nghĩa của kết hợp đó không được tạo nên từ nghĩacủa những thành tố nằm trong thành phần của nó. Hồ Lê cũng cho rằng thành ngữ làmột tổ hợp từ cố định về cấu trúc, có nghĩa bóng, được sử dụng để miêu tả những hìnhảnh, hiện tượng, tính cách hoặc quan hệ.Nghiên cứu thành ngữ như một cương vị nhất định (trong sự phân định với cácđơn vị khác như tục ngữ, quán ngữ, từ ghép…). Đi theo hướng này, thành ngữ đượcnghiên cứu ở hầu hết các công trình về từ vựng học, ngữ pháp học hoặc tách riêngthành các bài nghiên cứu về vấn đề ranh giới giữa các đơn vị từ vựng. Các công trìnhcó thể kể ở đây như công trình của Nguyễn Văn Tu, Đỗ Hữu Châu, Nguyễn Kim Thản,Nguyễn Thiện Giáp, Hồ Lê.Nghiên cứu thành ngữ ở mặt riêng lẻ như nguồn gốc hình thành, ngữ nghĩa,văn hóa, biến thể… phải kể đến các công trình nghiên cứu của Nguyễn Đức Dân, PhanXuân Thành, Vũ Quang Hào, Nguyễn Như Ý, Nguyễn Văn Khang…Một số tác giả khác nghiên cứu thành ngữ về mặt cấu trúc, hình thái, ngữnghĩa như Trương Đông San, hoặc nghiên cứu thành ngữ so sánh như Hoàng VănHành; Bùi Khắc Việt. Bên cạnh đó, cũng có các công trình thạc sĩ, tiến sĩ khác cũngnghiên cứu về thành ngữ như: “Bình diện cấu trúc hình thái – ngữ nghĩa của thànhngữ tiếng Việt” năm 1995 của Nguyễn Công Đức [9].Về phía quán ngữ, có thể thấy trong hàng chục đầu sách nghiên cứu về từ vựnghiện đại chỉ có độ vài ba tác phẩm viết vài dòng về quán ngữ mà thôi. Nổi bật có cáctác giả như Nguyễn Văn Tu, Nguyễn Thiện Giáp, Đỗ Hữu Châu. Đặc biệt là HoàngTrọng Phiến, bởi ông đã đề cập trực tiếp và định nghĩa quán ngữ trong công trình củamình như những gợi mở cho các hướng nghiên cứu sâu hơn. Hơn hết, Hoàng TrọngPhiến đã liệt kê được gần 500 quán ngữ trong công trình từ điển giải thích hư từ tiếngViệt của tác giả cũng như Đỗ Thanh và các đồng sự đã bổ sung hàng trăm đơn vị nữatrong tác phẩm từ điển nói về công cụ tiếng Việt của họ.Có thể thấy, khi xã hội ngày càng phát triển, ngôn ngữ cũng phát triển theo dẫntheo sự xuất hiện của các cụm từ cố định mới. Những cụm từ ấy trải qua một thời gian10

dài sử dụng, nó dần dần hội tụ đủ các điều kiện để được xem là thành ngữ, quán ngữ.Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu thành ngữ, quán ngữ trong việc giao tiếp phải đượcquan tâm hơn. Từ trước tới nay, các công trình nghiên cứu về thành ngữ, quán ngữtương đối nhiều song chưa có công trình nào nghiên cứu về vấn đề thành ngữ, quánngữ được giới trẻ nhận diện và sử dụng như thế nào trong giao tiếp trong giai đoạnhiện nay. Chính vì vậy, thiết nghĩ việc khảo sát thành ngữ, quán ngữ trong giao tiếpcủa giới trẻ hiện nay là việc làm vô cùng cần thiết.3. Mục tiêu đề tàiMục tiêu chính của đề tài này:Một là, làm rõ vấn đề lí luận về thành ngữ, quán ngữ và vai trò của chúngtrong việc tạo phát ngôn.Hai là, tiến hành khảo sát, thống kê, phân tích làm rõ thực trạng trong việc sửdụng thành ngữ, quán ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay.Ba là, đề xuất giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả việc sử dụng thànhngữ, quán ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay.4. Phạm vi nghiên cứuTrong hệ thống từ vựng tiếng Việt, thành ngữ, quán ngữ là những bộ phậnchiếm số lượng lớn, rất đa dạng và phong phú về mặt nội dung và phạm vi sử dụng.Trong khảo sát bước đầu chúng tôi chọn phạm vi nghiên cứu là thành ngữ, quán ngữtrong hoạt động giao tiếp, trong mối quan hệ với phát ngôn của giới trẻ hiện nay tạimột số trường THPT, đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (như: TrườngTHPT Nguyễn Công Trứ, Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trường THPT Gia Định,Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Công nghệ chúng tôi Trường Đại học BáchKhoa TP.HCM,…)

11

5. Phƣơng pháp nghiên cứuTrong quá trình nghiên cứu, chúng tôi sử dụng một số phương pháp sau đây:Phƣơng pháp nghiên cứu tài liệu: Phương pháp này được sử dụng nhằm kháiquát, hệ thống hoá, bổ sung về mặt lý thuyết về thành ngữ, tục ngữ, lí thuyết hội thoạinói riêng và đặc biệt là việc sử dụng thành ngữ, tục ngữ trong giao tiếp. Đây chính lànhững lý thuyết cơ sở để đánh giá các kết quả khảo sát thực tế và đưa ra những giảipháp khoa học cho vấn đề nghiên cứu.Phƣơng pháp điều tra xã hội học: Phương pháp này nhằm khảo sát trực tiếpviệc sử dụng thành ngữ, quán ngữ trong giáo tiếp của giới trẻ hiện nay.Phương phápnày được thực hiện bằng cách ghi âm, phỏng vấn, phát phiếu điều tra.Phƣơng pháp thống kê: Phương pháp này được dùng để xác định tần số xuấthiện, hiệu quả những cuộc giao tiếp có sử dụng thành ngữ, quán ngữtrong giới trẻ từ cứliệu điều tra xã hội học.Phƣơng pháp phân tích, tổng hợp: Thực hiện phương pháp này nhằm mụcđích phân tích, tổng hợp việc nhận diện, sử dụng thành ngữ, quán ngữ như thế nàotrong giao tiếp của giới trẻ hiện nay.6. Đối tƣợng và khách thể nghiên cứuĐối tượng nghiên cứu: Nội dung kiến thức về thành ngữ, quán ngữKhách thể nghiên cứu: Học sinh lứa tuổi trung học phổ thông Gia Định,Nguyễn Công Trứ, Bùi Thị Xuân, sinh viên đại học các trường Bách Khoa Tp.HCM,Công nghệ chúng tôi Đại học Sài Gòn.7. Cấu trúc của đề tàiNgoài phần Mở đầu, Kết luận, Phụ lục và Tài liệu tham khảo, nội dung chínhcủa đề tài gồm 3 chương:

12

Chương 1. Cơ sở lí luậnChương 2. Thực trạng sử dụng thành ngữ, quán ngữ trong hoạt động giao tiếpcủa giới trẻ hiện nayChương 3. Đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quảviệc sử dụng thành ngữ, quán ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay.

13

Chƣơng 1. CƠ SỞ LÍ LUẬN1.1. Quan niệm của các nhà ngôn ngữ học Việt Nam về thành ngữ, quán ngữ1.1.1. Thành ngữViệc tìm một định nghĩa chính xác nhất về thành ngữ là vô cùng khó, mỗi nhànghiên cứu đều cố gắng đưa ra một định nghĩa hàm súc, dễ hiểu về bản chất của thànhngữ. Theo quan điểm của các nhà ngôn ngữ học, cũng như các nhà nghiên cứu vănhọc, chưa thể nêu ra một khái niệm chính xác tuyệt đối và vẫn còn có nhiều tranh cãi,mỗi người đầu có những định nghĩa riêng của mình:Theo Dương Quảng Hàm thành ngữ là những lời nói do nhiều tiếng ghép lại đãlập thành sẵn, ta có thể mượn để diễn đạt một ý tưởng của ta khi nói hoặc viết văn.Theo Vũ Ngọc Phan: “Thành ngữ là một thành phần câu sẵn có, là một bộ phận củacâu mà nhiều người đã quen dùng, nhưng tự riêng nó không diễn đạt được một ý nghĩatrọn vẹn”, nghĩa là tác giả cho rằng thành ngữ không phải một thành phần chính mà làmột bộ phận của câu và tự thành ngữ không diễn đạt trọn vẹn ý nghĩa. Theo CùĐinhTú: “Thành ngữ là những đơn vị có sẵn mang chức năng định danh, nói khác đi,dùng để gọi tên sự vật, tính chất, hành động” và “thành ngữ là những đơn vị tươngđương như từ”. Theo Hồ Lê: “Thành ngữ là tổ hợp từ – nhiều từ kết hợp lại và có tínhchất vững chắc về cấu tạo, bóng bẩy về ýnghĩa, dùng để miêu tả một hình ảnh, mộthình tượng một tính cách , một thái độ nào đó”. Quan điểm của ông góp phần làm chokhái niệm thành ngữ thêm phần cụ thể nhưng vẫn chưa được đồng ý hoàn toàn.Theo Nguyễn Văn Tu: “Thành ngữ là một cụm từ cố định mà các từ trong đó đãmất tính độc lập ở một trình độ cao về nghĩa, liên kết thành một khối vững chắc, hoànchỉnh. Nghĩa của chúng không phải do nghĩa của từng thành tố tạo ra. Những thànhngữ này có tính hình tượng hoặc có thể không có.” [30]. Với định nghĩa này, ông đã đềcập đến tính hình tượng của thành ngữ.Nhìn chung, các nhà nghiên cứu văn học và ngôn ngữ học đều cố gắng đưa ranhững định nghĩa đúng nhất, thuyết phục nhất. Có thể do một phần vì cái nhìn chủ14

quan nên mỗi người lại có những ý kiến khác nhau về định nghĩa thành ngữ nên đã gâynhiều tranh cãi và thiếu nhất quán. Tuy vậy, những công trình nghiên cứu trên có tầmquan trọng và đóng góp lớn cho việc tìm ra định nghĩa chính xác và là nền tảng chonhững công trình nghiên cứu sau này.Trên cơ sở đó, chúng tôi nhất trí khái niệm về thành ngữ: “Thành ngữ là mộtcụm từ cố định có tính vững chắc về hình thức cấu trúc và hoàn chỉnh, bóng bẩy về ýnghĩa, dùng để biểu thị một cách hình ảnh các sự vật, hiện tượng, tính chất, hành độnghay một trạng thái nào đó”. Và nghĩa của thành ngữ là nghĩa của một chỉnh thể chứkhông phải của từng yếu tố trong chỉnh thể.Ví dụ: Để biểu đạt việc “chạy rất nhanh”, chúng ta có các thành ngữ: chạy thụcmạng, chạy bán sống bán chết, chạy như, chạy như cờ long công,… Để biểu đạt vẻ đẹpcủa một người con gái, chúng ta có thành ngữ: đẹp như tiên, đẹp hoa nhường nguyệtthẹn, đẹp nghiêng nước nghiêng thành… Vậy, tuy cùng diễn tả một sự vật, hiện tượng,nhưng thành ngữ biểu đạt một cách hình ảnh hơn, gợi hình, gợi cảm hơn, và nghĩa củanó là của toàn bộ chỉnh thể chứ không phải các thành tố cộng lại. Chính vì vậy, việcsưu tập và nghiên cứu thành ngữ lâu nay đã được nhiều nhà ngôn ngữ học quan tâmtới. Điều đó cũng thể hiện ở sự đa dạng trong quan niệm về thành ngữ: quan niệm củaNguyễn Văn Tu, Nguyễn Như Ý, Kiều Văn.Trong gian đoạn hiện đại, thành ngữ có được giới trẻ quan tâm và có đượchiểu theo cách nhìn truyền thống? Và thành ngữ thời hiện đại, nếu có, nó là gì? Theoquan điểm của chúng tôi, giới trẻ vẫn rất quan tâm đến việc sử dụng thành ngữ tronghoạt động giao tiếp. Dĩ nhiên theo cách nhìn của giới trẻ hiện nay, chúng tôi tạm gọi làthành ngữ thời hiện đại, thành ngữ thời @.Thành ngữ thời hiện đại, chúng ta có thể hiểu là tổ hợp từ trước hết phải mangnhững đặc trưng cơ bản của thành ngữ, tức là tính ổn định về thành phần từ vựng vàcấu trúc, tính hoàn chỉnh và bóng bẩy về nghĩa; được dùng đi dùng lại nhiều lần dothói quen của người sử dụng; chúng là đơn vị xuất hiện từ đầu thế kỷ hai mươi trở lạiđây nhằm phản ánh phẩm chất đạo đức, tư duy lối sống và cách nhìn của nhân dân

15

bỏ ngoài tai, của đáng tội” thường được dung trong phong cách hội thoại. Các quánngữ như đã nói, có thể nghĩ rằng, nói cách khác, trước hết, đáng chú ý, mặt khác là,v.v. thường dùng trong phong cách sách vở. [10, tr.109]Theo giáo sư Đỗ Hữu Châu thì quán ngữ là một bộ phận ngữ cố định. Trongcuốn “Giáo trình Từ vựng học Tiếng Việt [8] tác giả đã viết “Quán ngữ là các ngữ cốđịnh phần lớn không có từ trung tâm, không có kết cấu. Chúng là những công thức nóilặp đi lặp lại với những từ ngữ tương đối cố định, không có tác dụng định danh cũngkhông có tác dụng sắc thái hóa sự vật, họat động, tính chất, trạng thái mà chủ yếu làđể đưa đẩy, liên kết, để chuyển ý, để thể hiện các hành động nói khác nhau và nhất làđảm nhiệm chức năng rào đón” [8, tr.80]. Tác giả xếp tất cả các ngữ cố định có tácdụng gọi tên sự vật, hoạt động tính chất, trạng thái như “chuột sa chĩnh gạo, chuột salọ mỡ” hay các ngữ có tác dụng thể hiện các sắc thái khác nhau của một vật, một hoạtđộng, một tính chất.Các tác giả Đặng Thị Lanh, Bùi Minh Toán, Lê Hữu Tỉnh trong Tiếng Việt tập1 – Giáo trình chính thức đào tạo giáo viên tiểu học hệ CĐSP và SP12+2 đã đưa ramột quan niệm về quán ngữ gần với quan niệm của tác giả Nguyễn Thiện Giáp: “Quánngữ là những cụm từ cố định có những đặc trưng rất gần với cụm từ tự do. Đó lànhững cách nói, cách diễn đạt nhằm mục đích đưa đẩy, chuyển ý hay dẫn ý để mở đềhoặc gây chú ý, tạo tình huống giao tiếp, không khí giao tiếp”. [20]Cho đến bây giờ, những định nghĩa mà chúng tôi có được đa phầntập trung ở địa hạt này. Đỗ Hữu Châu phát biểu: “Quán ngữ là những cách nói, cáchdiễn đạt cần thiết để đưa đẩy, để chuyển ý hay dẫn ý, để nhập đề chứ không có tácdụng nêu bật một sắc thái của những cái đã có tên hoặc nêu bật ra các sự vật, hiệntượng, tính chất,…chưa có tên gọi. Ngoài các thí dụ đã nêu, có thể dẫn thêm các Quánngữ khác như : “ai cũng biết rằng”, “rõ ràng là”, “chắc chắn là” [5, tr.74]Quán ngữ là một tổ hợp từ cố định được sản sinh trong quá trình giao tiếp. Vìthế nó mang theo tất cả những đặc điểm được thể hiện trong giao tiếp và chịu sự chếđịnh từ các yếu tố lời nói.

17

Đó là những lối nói do sử dụng lâu ngày mà quen dần và trở lên ổn định về tổchức hình thức và nghĩa. Khác với thành ngữ, trong quán ngữ, các từ vẫn còn giữ đượctính độc lập tương đối của chúng, vì thế thường ta có thể suy ra nghĩa của quán ngữbằng cách tìm hiểu ý nghĩa của các từ hợp thành. Nói chung, ta đều có thể giải thích lýdo cấu tạo của quán ngữ. Và có thể thấy rằng mối quan hệ giữa các từ tạo thành quánngữ không vững chắc như trong thành ngữ, do đó nhiều khi các quán ngữ được sửdụng giống như các cụm từ tự do.1.1.3. Quan niệm thành ngữ, quán ngữ của đề tài1.1.3.1. Thành ngữQua trên có thể thấy rằng đây là vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu tìm tòi trongnhiều năm qua, và mỗi người có một cách hiểu, một khái niệm của riêng mình. Tuynhiên chúng tôi quyết định chọn khái niệm trong “Từ điển Tiếng Việt” bởi tính phổbiến của nó. “Thành ngữ”: Là tập hợp từ ngữ cố định diễn đạt một ý nghĩa, một nộidung trọn vẹn. Ví dụ : “tay xách nách mang”, “một nắng hai sương”,… [27, tr.882]1.1.3.2. Quán ngữQuán ngữ là một vấn đề không mới lạ trong nghiên cứu tiếng Việt song vớinhiều người thì đây là một khái niệm lạ, ít được biết đến. Qua việc tìm hiểu các đề tàinghiên cứu về quán ngữ từ trước đến nay, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tác giả đềucho rằng quán ngữ mang tính cố định hoặc nửa cố định.Theo giáo sư Đỗ Hữu Châu thì quán ngữ là một bộ phận của ngữ cố định. Trongcuốn “Giáo trình Từ vựng học tiếng Việt”, tác giả đã viết: “Quán ngữ là các ngữ cốđịnh phần lớn không có từ trung tâm, không có kết cấu. Chúng là những công thức nóilặp đi lặp lại với những từ ngữ tương đối cố định, không có tác dụng định danh cũngkhông có tác dụng sắc thái hoá sự vật, hoạt động, tính chất, trạng thái mà chủ yếu làđể đưa đẩy, liên kết, để chuyển ý, để thể hiện các hành động nói khác nhau và nhất làđảm nhiệm chức năng rào đón” [8, tr.80].

18

Tác giả Đỗ Hữu Châu xếp tất cả các ngữ cố định có tác dụng gọi tên sự vật,hoạt động tính chất, trạng thái như chuột sa chĩnh gạo, chuột sa lọ mỡ hay các ngữ cótác dụng thể hiện các sắc thái khác nhau của một vật, một hoạt động., một tính chấtmột trạng thái như: mắt lươn, mắt phượng, dai như đỉa, chạy long tóc gáy vào một loạigọi là ngữ danh hay thành ngữ. Còn các quán ngữ chỉ bao gồm các ngữ đảm nhiệmchức năng ngoài nòng cốt câu như chức năng chuyển tiếp, chêm, xen kẽ.Tác giả Nguyễn Văn Tu trong cuốn Từ vựng học tiếng Việt hiện đại gọi quánngữ là những từ tổ cố định tổ hợp “Trong tiếng Việt có một số từ rất gần với từ tổ tự donhưng tương đối ổn định về kết cấu, được quen dùng mà các từ tạo ra chúng còn giữtính chất độc lập, có khi một từ trong đó có thể thay thế bằng một từ khác. Nghĩa củatừ tổ được thể hiện qua nghĩa đen hay nghĩa bóng của những từ thành tố của chúng.Sở dĩ có thể quy những từ tổ này vào từ tổ cố định vì so với các loại từ tổ tự do, quanhệ giữa các từ tương đối ổn định. Theo truyền thống những từ trong những từ tổ nàygắn với nhau và được quen dùng‟‟. [30]Theo tác giả thì quán ngữ là bộ phận gần gũi với cụm từ tự do nhưng bởi cótính ổn định tương đối nên có thể xếp chúng vào loại từ tổ cố định. Tác giả cho rằngcụm từ “bạn nối khố‟‟ là một quán ngữ chỉ người bạn rất thân. Các danh từ như “cườinụ‟‟ “bạn cố tri‟‟ “anh hùng rơm‟‟ “kỉ luật sắt‟‟ cũng được tác giả coi là quán ngữ.Đồng thời các ngữ cố định như: lành như bụt, dốt đặc cán mai, giấu đầu hở đuôi, đượcvoi đòi tiên” cũng được coi là quán ngữ.Sau này, tác giả Nguyễn Thiện Giáp trong cuốn “Từ vựng học tiếng Việt” [11]cũng coi quán ngữ là một bộ phận trung gian giữa cụm từ tự do, và các kiểu cụm từ cốđịnh. Theo ông về hình thức cũng như về ý nghĩa, quán ngữ chẳng khác gì các cụm từtự do. Nội dung của chúng đã trở thành điều thường xuyên phải cần đến trong suy nghĩvà diễn đạt. Chúng được dùng lặp đi lặp lại như một đơn vị có sẵn. Phạm vi bao quátcủa quán ngữ theo quan niệm của tác giả Nguyễn Thiện Giáp hẹp hơn quan niệm củatác giả Nguyễn Văn Tu: ”Quán ngữ theo chúng tôi quan niệm là những cụm từ đượcdùng lặp đi lặp lại trong các loại văn bản để liên kết, đưa đẩy, rào đón hoặc nhấnmạnh nội dung cần diễn đạt nào đó. Mỗi phong cách thường có những quán ngữ riêng,19

chẳng hạn các quán ngữ: Của đáng tội, nói khí vô phép, nói bỏ ngoài tai, thường đượcdùng trong phong cách hội thoại, các quán ngữ: như đã nói, thiết nghĩ, có thể nghĩrằng, nói cách khác, trước hết, một mặt thì, mặt khác thì, nghĩa là, đáng chú ý, thườngđược dùng trong phong cách sách vở”. [30]Trong Từ điển tiếng Việt, quán ngữ là ”Tổ hợp từ cố định dùng lâu thành quen,nghĩa có thể suy ra từ nghĩa các yếu tố hợp thành. ”Lên lớp” “lên mặt” ” lên tiếng”đều là những quán ngữ trong tiếng Việt. [27, tr.801]Nhìn chung, quan niệm về quán ngữ của các tác giả từ trước đến nay đã khá đầyđủ, cụ thể. Trong phạm vi đề tài này, chúng tôi theo quan điểm quán ngữ của NguyễnVăn Tu, đồng thời tiếp thu những ý kiến của tác giả khác, chúng tôi tiến tới tìm hiểuchức năng của quán ngữ; khảo sát, phân tích vai trò của quán ngữ trong hoạt động giaotiếp nói chung, trong giao tiếp của giới trẻ nói riêng.1.1.4. Phân biệt cụm từ cố định (thành ngữ, quán ngữ) với các đơn vị lân cậnTrước hết, nếu so sánh một từ ghép điển hình với một cụm từ cố định điểnhình ta thấy chúng đều giống nhau ở chỗ: Cùng có hình thức chặt chẽ, cấu trúc cố định;cùng có tính thành ngữ; cùng là những đơn vị có sẵn trong ngôn ngữ.Ví dụ: sinh viên, học tập, đỏ rực, ngon lành, hoa hồng,… ăn ốc nói mò, mặttrái xoan, vênh váo như bố vợ phải đấm,…Ở đây, tính thành ngữ là khái niệm chưa phải là tuyệt đối rõ ràng. Nói chung,thường gặp nhất là cách hiểu như nhau: Giả sử có một kết cấu X gồm các yếu tố a, b,c,… hợp thành X = a + b + c +… Nếu ý nghĩa của X mà không thể giải thích đượcbằng ý nghĩa của từng yếu tố a, b, c,… thì người ta bảo kết cấu X (hoặc tổ hợp X) cótính thành ngữ. Vậy chứng tỏ rằng tính thành ngữ có các mức độ cao, thấp khác nhautrong các tổ hợp, kết cấu khác nhau, bởi vì cách tổ chức nội dung và hình thức củachúng theo những con đường, những phương sách rất khác nhau. Đối chiếu với các vídụ nêu trên, ta sẽ thấy điều đó.Từ ghép với cụm từ cố định phân biệt, khác nhau ở chỗ:20

luôn luôn ổn định. Thế nhưng, một cụm từ tự do “những người cười” chẳng hạn, có thểthêm bớt các thành tố một cách tuỳ ý để cho ta những cụm từ có kích thước khácnhau: những người này – những người chưa nói đã cười này – những người vừa mớiđến mà chưa nói đã cười này,… Về ý nghĩa, cụm từ cố định có ý nghĩa như một chỉnhthể tương ứng với một chỉnh thể cấu trúc vật chất của nó. Có nghĩa là nó có tính thànhngữ rất cao, còn cụm từ tự do thì không như vậy. Ví dụ, chỉnh thể ý nghĩa của cụm từcố định: rán sành ra mỡ, méo miệng đòi ăn xôi vò, say như điếu đổ,… có tính thànhngữ cao đến mức tối đa, còn những cụm từ tự do như rán mỡ, miệng cười, say thuốclào,… thì tính thành ngữ của chúng chỉ là zero.1.1.5. Phân biệt quán ngữ với thành ngữQuán ngữ và thành ngữ đều là những cụm từ đã được cố định hoá, nhưng giữahai loại đơn vị này vẫn có điểm khác biệt. Theo quan điểm của một số nhà nghiên cứuthì việc phân chia rạch ròi ranh giới của hai loại cụm từ này rất phức tạp. Chúng tôitạm đặt ra một số tiêu chí phân biệt quán ngữ với thành ngữ để làm cơ sở nghiên cứu.a) Về tính thành ngữTính thành ngữ được tác giả Đỗ Hữu Châu định nghĩa như sau:“Cho một tổ hợp có nghĩa S so các đơn vị A, B, C… mang ý nghĩa lần lượt s [1],s [2], s [3]… tạo nên nếu như nghĩa S không thể giải thích bằng các ý nghĩa s [1]”, s[2]”, s [3] thì tổ hợp A, B, C có tính thành ngữ”. [5, tr.72]Lẽ đương nhiên các thành ngữ sẽ mang tính thành ngữ cao hay thấp, còn quánngữ thì không có tính chất này. Nghĩa của cả tổ hợp giống tổng hợp số nghĩa của cácyếu tố cấu thành.Ví dụ: Cụm từ “đi guốc trong bụng” là một thành ngữ vì nghĩa của các đơn vịtrong cụm từ không thể giải thích cho ý nghĩa cả cụm là “hiểu rất rõ suy nghĩ củangười khác”. Cụm từ “Đáng chú ý là” là một quán ngữ vì nghĩa của cả cụm chính làtổng số nghĩa của các từ đáng, chú ý, là.

22

Hay thành ngữ có nghĩa khái niệm. Và nghĩa của nó toát lên từ nghĩa của toànbộ tổ hợp, khác hơn, mới hơn so với tổng số nghĩa của các yếu tố trong tổ hợp.Như vậy, ở thành ngữ, nghĩa thống nhất thành một khối, có tính biểu trưng, tínhhình tượng, bóng bẩy về mặt ý nghĩa. Thành ngữ Cá nằm trên thớt nói lên tình trạngnguy hiểm có thể de dọa sự sống còn.Còn nghĩa của phần lớn quán ngữ đều là nghĩa chức năng, nghĩa tình thái. Mộtsố quán ngữ có tính thành ngữ thấp, đã bị mờ đi, không còn được hiểu là tính thànhngữ. Cách hiểu quán ngữ thường không theo cơ chế ẩn dụ, hoán dụ, so sánh như thànhngữ mà gắn liền với từng cách dùng của nó.b) Về kết cấuThành ngữ thường có bộ phận trung tâm và những thành phần phụ bổ sung ýnghĩa của thành phần trung tâm những sắc thái phụ, ý nghĩa của thành phần trung tâmcũng là ý nghĩa nòng cốt của cả cụm từ. Ví dụ: Thành phần trung tâm của thành ngữ“Thần hồn nát thần tính” là “khủng hoảng”, các thành phần phụ là “do chính những ảotưởng, những ý nghĩa ma quái nẩy sinh từ trong đầu óc mình gây ra nhân khi tâm hồnmình không ổn định”.Thành ngữ thường có 3 thành tố trở lên (phổ biến là 4 thành tố), có đối, có điệp,có vần điệu, kết hợp với nhau theo một số quy luật nhất định, có cấu trúc đối xứng.Chẳng hạn: Xanh vỏ đỏ lòng. Trong cấu trúc thường có xuất hiện từ như (trong TN sosánh).Quán ngữ là các ngữ cố định phần lớn không có từ trung tâm, không có kết cấucâu. Chúng chỉ là những công thức nói lặp đi lặp lại với những từ ngữ tương đối ổnđịnh. Ví dụ: Các quán ngữ “tức là” “ngược lại” “nói tóm lại”… đều không có từ trungtâm. Quán ngữ có khi dài như nói khí vô phép, khổ một nỗi là,…; cũng có khi ngắnnhư: trước hết, tất nhiên,… Quán ngữ thường có cấu trúc không chặt chẽ như thànhngữ. Do vậy, một số trường hợp nếu thêm vào, bớt đi trong kết cấu của chúng một đơnvị hay thay thế một kết cấu tương đương khác cũng không ảnh hưởng gì đến ý nghĩa23

chức năng của chúng. Ví dụ: Các quán ngữ có động từ nói như: nói tóm lại có thể thaythế bằng nói ngắn gọn, nói một cách ngắn gọn,, nói chung, …c) Về chức năngThành ngữ có chức năng định danh, chúng vừa có tác dụng gọi tên sự vật, hoạtđộng, tính chất, trạng thái… chưa có tên gọi cụ thể. Nghĩa của phần lớn quán ngữ đềulà nghĩa chức năng, nghĩa tình thái. Một số quán ngữ có tính thành ngữ thấp, đã bị mờđi, không còn được hiểu là tính thành ngữ. Cách kiểu quán ngữ thường không theo cơchế ẩn dụ, hoán dụ, so sánh như thành ngữ mà gắn liền với từng cách dùng của nó.Ví dụ có trường hợp “chờ quá lâu, quá sức chịu đựng” được diễn đạt bằng ngữ“chờ hết nước hết cái”, vừa có tác dụng thể hiện các sắc thái khác nhau của một sự vật,một hoạt động, một tính chất, một trạng thái vừa có thể định danh. Hoặc trường hợp“dai dẳng, không dứt”, được diễn đạt bằng dai như đỉa, dai như chão, dai như chónhai giẻ rách… thể hiện tính chất dai của các sự vật, hoạt động khác nhau… Hay hiệntượng chạy nhanh, ta có chạy long tóc gáy, chạy rống bãi công, chạy như cờ lôngcông… miêu tả các tình thế, các dạng chạy khác nhau…Nhìn chung các thành ngữ đều có chức năng miêu tả, sắc thái hoá sự vật, hoạtđộng, tính chất, trạng thái được gọi tên, vừa thể hiện thái độ, tình cảm của người dùngđối với các sự vật, hoạt động, trạng thái, tính chất.Trong khi đó, quán ngữ là các ngữ cố định không có tác dụng định danh cũngkhông có tác dụng sắc thái hóa sự vật, hoạt động, tính chất, trạng thái mà chủ yếu là đểđưa đẩy, để liên kết, để chuyển ý, để thể hiện các hành động nói khác nhau và nhất làđảm nhiệm chức năng rào đón hoặc nhấn mạnh nội dung nào đó cần truyền đạt. Quánngữ không làm thành phần chính trong nòng cốt câu mà đảm nhiệm các chức năngngoài nòng cốt như chuyển tiếp, chêm, xen kẽ, tính thái. Ví dụ như các quán ngữ: Mộtmặt là…, mặt khác là…, nói cách khác…, chắc chắn là…,dễ thường… xin bỏ ngoàitai, khổ nỗi, suy cho cùng,……1.1.6. Phân biệt quán ngữ với từ nối:24

Những Câu Nói Hài Hước, Bá Đạo Nhất Hiện Nay Của Giới Trẻ

Những câu nói hài hước được giới trẻ kiếm tìm sử dụng nhiều để mua vui,xả stress,”chém gió”cùng bạn bè trong những cuộc chuyện trò nhằm mang lại nhiều tiếng cười,phút giây thư giãn ý nghĩa.Qua đó tạo sự gắn két,yêu thương nhau hơn.

Những câu nói bá đạo,hài hước khiến bạn cười té ghế sẽ mang lại những tiếng cười sảng khoái, dù không “bổ dọc” thì cũng “bổ ngang” vì một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ mà.

1. Ế là vì quá tử tế. Ế là vì không đủ kinh tế để khống chế tình yêu.

2. Ế là xu thế mà ai cũng muốn thế.

3. Trai xưa liều chết sa trường. Trai nay liều chết trên giường mỹ nhân.

4. Gái xưa chạm nhẹ bảo dê. Gái nay chạm nhẹ… “Chưa phê anh à!”.

5. Cuộc tình dù đúng dù sai… Chuyện phá thai vẫn là của bác sĩ.

6. Đằng sau một người đàn ông thất bạn – là một người đàn bà xúi dại. Đằng sau một người đàn bà xúi dại – là một thằng thứ 3 vô cùng lợi hại.

7. Có một số đứa con gái tự cho mình là Nắng Rồi cho mình cái quyền được Chói Chang.

8. Nhiều lúc muốn yêu… Nhưng kiêu không thèm nói.

9. Tiệc tùng với đồng nghiệp về nhà muộn, vợ không cho vào phòng bắt ngủ sofa. Tôi điên tiết quát: “Nhà tôi, tôi thích ngủ đâu thì ngủ. Không ngủ sofa đấy, ngủ đất đã làm sao?”.

10. Không phải bạn ế, mà là một nửa của bạn chưa đến mà thôi.

11. Đến khi nào trái đất ngừng quay, mây ngừng bay, cô dâu 8 tuổi ngừng phát sóng, Thì khi đó, anh ngừng yêu em.

12. Có một việc mà chỉ có khi kết hôn bạn mới làm được, đó là LY DỊ.

13. Trong tình yêu Ghen là tai nạn, trong tình bạn tự ái là sai lầm, nếu thần chết là kẻ thù của cuộc sống thì phản bội là thuốc độc của tình yêu

14. Hồi nhỏ cứ nghĩ ngủ với nhau là có con, lớn lên rồi mới biết thức với nhau mới thực sự làm ra con người

15. Chết vì gái là cái chết êm ái, chết vì gái là cái chết thoải mái, chết vì gái là cái chết không tê tái, thằng nào không chết vì gái là một thằng … ÁI.

16. Chết vì người phụ nữ bạn yêu thì dễ hơn sống chung với họ.

17. Tình yêu sẽ mãi mãi trường tồn, chỉ có người yêu là thay đổi.

18. Yêu nhau thì thề sống chết cùng nhau. Ghét nhau thì thề sống chết với nhau.

19. Truyền máu là con đướng ngắn nhất đi đến trái tim đối phương.

20. Nếu có yêu ngay cái nhìn đầu tiên thì bạn sẽ đỡ tốn tiền và thời gian.

21. Nếu bạn gái bạn không biết Kim Tan. Hãy cưới ngay người đó.

22. Trái tim em sẽ mở cửa 2 lần. Đón anh vào và tống cổ anh đi.

23. Yêu nhau trong sáng, phang nhau trong tối.

24. Sống chết có nhau, ốm đau thì ai nấy tự lo.

25. Không có người yêu thật bình yên, Chẳng cần mua sắm đỡ tốn tiền. Ra đường khỏi lo phải tốn tiền, Ở nhà nằm ngủ sướng như tiên.

26. Người yêu là phù du, thầy u mới là vĩnh hằng.

27. Sai phải sửa như chửa phải đẻ.

28 Tình chỉ đẹp khi tiền đầy túi- Đời bớt vui khi túi cạn tiền.

29. Tình Yêu là 1 trò chơi…chơi đi chơi lại vẫn game Over.

30. Ôm hôn chỉ là tình bạn, vượt quá giới hạn mới là tình yêu.

2. Những câu nói hài hước trên facebook

2. Nếu có thể hãy để em một lần được yêu anh, được không?

3. Xin thề: tôi với anh kết nghĩa anh em, tuy không sinh cùng năm cùng tháng cùng ngày, nhưng nguyện sống cùng ngày cùng tháng cùng năm.

4. Xa cách ngắn ngủi khích động say mê nhưng xa cách lâu dài giết chết say mê.

5. Tình yêu là vĩnh cửu. Và chỉ duy nhất một thứ được phép thay đổi. Đó là người yêu.

6. Em thân yêu. Sự thiếu vắng em đang làm tan vỡ trái tim anh. Anh yêu em, anh muốn quay lại với em. Tái bút: Chúc mừng em đã trúng giải đặc biệt 2 tỉ đồng.

7. Chuyện cổ tích thời hiện đại không bắt đầu bằng câu “Ngày xửa ngày xưa” mà bắt đầu bằng: “Và rồi cậu ấy xuất hiện…”

8. Anh phải thừa nhận, khi một cô gái ôm anh từ phía sau, anh có cảm giác như mình đã có tất cả trong tay. Và thế gian này, cũng chẳng còn gì quan trọng nữa.

9. Tự hỏi tại sao em vẫn chưa tìm thấy được người yêu em thật lòng? Nếu gặp được người đó, đời này kiếp này em nguyện sẽ yêu thương họ hết lòng, hơn cả chính bản thân em.

10. Nếu mỗi lần nhớ tới em anh được 500 đồng chắc giờ này anh đã vượt xa Bill Gates.

11. Ngày nào còn được sống trong tình yêu thì ngày đó chính là ngày tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người.

12. Tình yêu nào đâu cần cao sang, chỉ đơn giản là ngồi tựa lưng vào nhau, cùng nắm tay nhau đi trong buổi chiều đầy gió.

13. Những người yêu nhau sẽ luôn tìm thấy được nửa kia của mình kể cả trong những ồn ã của cuộc sống, trong những bộn bề lo toan.

14. Những dự định trong cuộc sống của bạn sẽ tuyệt vời hơn khi có thêm một người bạn đồng hành.

15. Tình yêu đẹp, tình yêu đích thực sẽ làm thay đổi con người, khiến chúng ta sống ý nghĩa hơn.

16. Nơi nào tồn tại sự sống thì nơi đó có tình yêu.

17. Tình yêu có lẽ là thứ tình cảm đẹp đẽ và tuyệt vời nhất trong cuộc đời.

18. Ở bên anh, em bình yên đến lạ Xa anh, em thấy lạ nhưng cũng khá bình yên.

19. Tay em ngắn nên không ôm hết được… * Chân em ngắn nên bước không kịp… * Không đủ đẹp để ai cũng phải yêu… * Không đủ ngọt ngào để lấy lòng người khác… * Nhưng… – Đủ yêu thương để dành chọn cho một người mà tôi yêu thương nhất.

20. Nếu anh là giọt nước mắt trong em, thì em sẽ khóc để anh lăn xuống chạm vào môi em. Nhưng nếu em là giọt nước mắt trong anh thì anh sẽ không bao giờ khóc bởi vì anh không muốn mất em.

21. Anh yêu em như Bác Hồ yêu nước Mất em rồi như Pháp mất Đông Dương.

22. Khi anh yêu ai đó, anh sẽ tin chắc rằng người đó chính là người tuyệt vời nhất trên thế giới này. Người đó có thể lại cảm nhận khác anh, và đó là điều anh cần làm để chứng minh cho người đó biết chính họ là điều tuyệt vời nhất trong anh. Đó mới là tình yêu, anh muốn em yêu bản thân mình như cách anh yêu em vậy.

23. Tay em ngắn nên không ôm hết được… – Chân em ngắn nên bước không kịp…

24. EM có biết: – Đã có lúc ANH định thôi không yêu em nữa – nhưng nhận ra rằng – Ngay cả trong mơ ANH cũng KHÔNG làm được – ĐỪNG để hạnh phúc mất rồi mới tìm lại. – ĐỪNG để đi rồi – Mới mong HỌ đừng biến mất – Hôm nay, yêu EM nhiều hơn hôm qua VÀ chắc chắn rằng sẽ không bằng ngày mai.

25. Nếu ngày ấy KHÔNG đi về phía em, không gặp em – Giờ này ANH đã giàu.

27. Người đi một nửa hồn tôi mất …. MỘt nửa hồn kia vẫn bình thường.

28. Yêu nhau trái ấu cũng tròn, ghét nhau đôi dép dẫu mòn cũng chia.

29. Con đường của anh lại quá dài nên anh mải miết đi đến cùng dù đã không còn em bên cạnh…

30. Cần 1 bàn tay… có thể cùng tớ đi trên con đường đầy trông gai… có thể giúp tớ lau nước mắt nếu như tớ khóc… có thể nắm lấy tay tớ và kéo tớ lên nếu tớ vấp ngã… có thể nấu cho tớ cái gì đó ăn khi tớ bị ốm… … Cậu đừng trốn tớ được không?

Với những câu nói hài hước trên facebook, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ hốt trọn hàng trăm, hàng ngàn thang thuốc bổ, giúp tiếp thêm nguồn năng lượng bằng những tràng cười thả ga. Cuộc sống dường như thoải mái, dễ thở hơn trước những dồn ép của công việc, trước những áp lực của gia đình.

3. Những câu nói hài hước bất hủ

Cuộc sống của dân ” chém gió ” có quá nhiều những câu nói chém gió hay hài hước, bá đạo trên từng hạt gạo. Để ta phải suy ngẫm sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 1 số câu nói bất hủ, hay nhất quả đất luôn!

– Định nghĩa mới về vợ : ” học dốt nói ngông , đi chơi lông bông , mồm thì khoác lác , mua sắm nát đời , mà câu nào nói ra cũng lời lời đạo lý “

– Trăm năm bia đá cũng mòn , bia chai cũng bể , chỉ còn bia … ôm.

– Khi yêu nhau thì người ta thề sống chết có nhau , còn khi ghét nhau rồi thì người ta thường thề sẽ sống chết với nhau. – Hôn nhân luôn tặng bạn một đặc ân : chỉ có ai có nó mới có thể ly dị được.

– Nếu bạn lật một cái bình lại thì nó sẽ không có chỗ để cắm hoa, nếu xem xuống phía dưới thì bạn sẽ phát hiện một điều rất hay : ” nó cũng không có cả đáy “

– Không ít phụ nữ già đi nhanh chóng có khi do họ động não suy nghĩ phải làm sao để mình trẻ lại.

– Chết cho người phụ nữ mình yêu vẫn dễ hơn là phải sống chung với họ.

– Phụ nữ đem lại niềm vui nhưng không phải lúc nào cũng vậy , còn thuốc lá thì lúc nào cũng có khói.

– Nhục không phải là nghèo khó , nhưng nghèo khó thì thật là nhục.

– Đằng sau sự thành công của một người đan ông luôn có hình bóng của một người đàn bà , và đằng sau sự thất bại của một gười đan ông là một người đàn bà thật sự .

– Thể thao là có hại . Nếu ta sống được thêm 10 năm nhờ luyện tập thì ta cũng mất 15 năm vào các buổi tập luyện đó.

– Tại sao chỉ có danh hiệu bà mẹ việt nam anh hùng mà không có danh hiệu ông bố việt nam anh hùng nhỉ ? .

– Tình yêu là bất tử , chỉ có người yêu là thay đổi.

– Hài kịch sẽ chuyển sang bi kịch nếu không bán được vé.

– Một người vợ tốt luôn tha thứ cho chồng khi cô ta sai.

– Ly dị là sự kiện mà người đàn ông phải giặt đồ cho mình … thay vì trước đó phải giặt đồ cho cả hai .

– Con đường ngắn nhất để đi từ một trái tim đến 1 trái tim là con đường truyền máu.

– Chân lý là mặt trời chói lọi . Nếu bạn không nghiên cứu về nó thì đừng có điên mà nhìn vào nó . Theo lý thuyết thì Lý thuyết không khác với thực tế là mấy , nhưng thực tế thì thực tế khác xa lý thuyết.

– Thuoc la co hai suc khoe == hút thuốc lá thì ta có được đến 2 sức khoẻ dại gì mà không hút.

– Lương tâm là cái gì đó cảm thấy tổn thương trong khi các phần khác của cơ thể cảm thấy dễ chịu.

– Lương tâm là cái buộc ta phải kể hết mọi bí mật cho người tình trước khi có ai đó mách.

– Thà sống hèn còn hơn chết dại.

– Bạn có thể mua một người trung thực không ? Không ! nhưng bán một người như vậy dễ hơn .

– Khi một cô gái được nhiều người theo đuổi cô ta sẽ làm cao , khi cô ấy được một người theo đuổi thì cô ta sẽ làm dáng , khi không có ai theo đuổi cô ấy cô ta sẽ làm … thơ , và khi cô ta theo đuổi nhiều người cô ta sẽ làm ca … ve.

– Bia độc hơn rượu , bằng chứng trên thế giới chỉ có ” mộ bia ” mà không có ” mộ rượu “.

– Đàn ông không khóc là đàn ông nhút nhát (không dám làm gì (khóc) là nhút nhát rồi).

– Không có gì tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

– Một người phụ nữ toàn diện : sáng diện , trưa diện , chiều diện , tối diện.

– Thiếu nữ là chữ viết tắt của thiếu … nữ tính.

– Phim sạch là phim trong sáng . Phim sạch là phim mà diễn viên lúc nào cũng ở trạng thái sạch sẽ và được người khác liếm láp cho sạch.

Rõ ràng là trên đời này không có gì là rõ ràng.

Vì tao chắc chắn là trên đời này không có gì là chắc chắn.

Cách tốt nhất để giữ lời hứa là đừng hứa gì cả.

Tôi đã nói “không” với ma túy, nhưng tụi nó không chịu nghe.

Luôn luôn nhớ rằng bạn là duy nhất … giống như những người khác.

Luôn cố gắng khiêm tốn, và hãy lấy làm … tự hào về điều đó.

Xem nhiều hơn: Top những câu nói hài hước bất hủ cười không nhặt được mồm

4. Những câu nói hài hước về phụ nữ khiến bạn không thể nhịn cười

Phụ nữ là một ngôn ngữ mà đàn ông không bao giờ hiểu được.

Chúng tôi luôn nắm tay nhau, bởi nếu buông ra, cô ấy sẽ đi mua sắm.

Có ba cách truyền thông tin: đánh điện, xem tivi và nói với một phụ nữ.

Những người đàn ông nói rằng “căn bếp là chỗ của phụ nữ” hãy nhớ rằng đó là nơi giữ rất nhiều dao.

Phụ nữ chẳng khác gì cảnh sát, họ có mọi bằng chứng trên thế giới nhưng vẫn muốn một lời thú tội.

Phụ nữ lái xe như những vì sao trên bầu trời. Bạn thấy họ, nhưng họ không thể nhìn thấy bạn.

Nếu thế giới này nằm trong tay phụ nữ, chiến tranh sẽ không bao giờ xảy ra… mà đó sẽ là những cặp quốc gia không thèm nói chuyện với nhau.

Rất khó để nói với một người phụ nữ về nơi bạn định đi… bởi vì nó còn khó hơn để trả lời những câu hỏi phía sau. Đi đâu? Đi đến khi nào? Đi vì cái gì? Và tệ hơn nữa là “Em cũng muốn đi”.

Không có người đàn ông nào hiểu biết về phụ nữ nhiều như tôi. Còn tôi thì không biết gì về họ.

Đàn ông kết hôn với phụ nữ với hy vọng họ sẽ không bao giờ thay đổi. Phụ nữ kết hôn với đàn ông với hy vọng họ sẽ thay đổi. Và rồi, cả hai đều thất vọng.

Làm thế nào để tìm một người vợ? Bước 1: Tìm một người phụ nữ hiện tại bạn đang thích nhưng sẽ ghét sau khoảng 5 năm nữa. Bước 2: Hãy cho cô ấy ngôi nhà của bạn.

Mỹ phẩm là vật không thể thiếu đối với phái đẹp, nhưng bạn thân nhất của một cô gái thường vẫn là một người đàn ông bị cận thị.

Chỉ khi nào một người phụ nữ trông trẻ hơn con gái mình 10 năm, chừng ấy họ mới hoàn toàn hài lòng.

Bạn có thể tưởng tượng một thế giới không có đàn ông không? Đó là nơi không có tội phạm và rất nhiều phụ nữ béo phì nhưng vui vẻ.

Sigmund Freud đã từng nói: “Phụ nữ muốn gì?”, điều duy nhất tôi học được trong 52 năm qua là phụ nữ muốn đàn ông ngừng hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn kiểu như thế.

Mặc dù đã 30 năm nghiên cứu về suy nghĩ của phụ nữ, tôi vẫn không thể trả lời được câu hỏi lớn hóc búa nhất trong lịch sử nhân loại: Người phụ nữ muốn gì?

Đàn ông sẽ chi 2 USD cho một món hàng trị giá 1 USD mà họ rất cần. Phụ nữ sẽ dành 1 USD cho một món hàng trị giá 2 USD mà họ có thể chẳng bao giờ dùng tới.

Làm thế nào để biến một con cáo thành một con voi? Hãy cưới cô ấy.

Vào giờ phút quyết định, tôi đặt rất ít niềm tin vào phụ nữ.

Hãy đưa cho cô gái một đôi giày vừa vặn, cô ấy có thể chinh phục cả thế giới.

Tâm trí của phụ nữ thường “sạch” hơn nam giới bởi họ thay đổi tâm trí thường xuyên hơn. Một phụ nữ Pháp khi bị lừa dối, sẽ muốn giết chết đối thủ của mình, phụ nữ Ý thích giết người yêu phản bội, phụ nữ Anh đơn giản chỉ là cắt đứt mối quan hệ. Nhưng giữa họ có một điểm chung là an ủi bản thân với một người đàn ông khác.

Tôi muốn làm một người phụ nữ hơn là một người đàn ông. Phụ nữ có thể khóc, có thể mặc quần áo dễ thương và họ là những người đầu tiên được giải cứu khỏi tàu chìm.

Khuôn mặt của người đàn ông là một cuốn tự truyện về anh ta. Khuôn mặt một người phụ nữ là tác phẩm hư cấu của cô ấy.

Điều đáng sợ nhất là khi một người phụ nữ nói với tôi rằng: “Anh có thấy điều gì khác biệt không?”.

Nếu vợ bạn muốn học lái xe, tốt nhất bạn không nên đứng trước mũi xe của cô ấy.

Một người đàn ông có thể đúng hoặc sai… nhưng một người phụ nữ luôn luôn đúng.

Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ, cứ về nhà hỏi vợ. Vợ bảo sao cứ làm ngược lại, ắt sẽ thành công.

Chỉ có người ngu ngốc thì mới bảo một người phụ nữ ngừng nói chuyện, vì một người khôn ngoan sẽ nói với cô ấy rằng, miệng cô ấy rất đẹp khi đôi môi cô ấy khép lại.

Khi vợ tôi nói rằng cô ấy sẽ sẵn sàng trong 5 phút, tôi biết tôi có đủ thời gian để bay lên không gian và viết một bài thơ lên mặt trăng trước khi chúng tôi đi.

Không có người phụ nữ xấu chỉ có người phụ nữ sửa hoài không đẹp

Vào giờ phút quan trọng…Tôi đặt rất ít niềm tin vào phụ nữ.

Vợ hiền là: Không bắt chồng nấu cơm Không bắt chồng lau nhà Không bắt chồng giặt đồ Không bắt chồng trông con Mà chỉ cần liếc mắt là chồng phải làm hết.

5. Những câu nói hài hước về tình bạn siêu đáng yêu

Bạn bè Mày ơi thương lấy tao cùng Tuy rằng khác lớp nhưng chung 1 đề Mày cho tao chép tí đê Kẻo mai tao rớt mặt mày bầm đen

Đi khắp thế gian không đâu bằng đứa bạn thân khốn nạn.

Nếu là bạn xin mãi mãi là bạn , đừng như sông lúc cạn lúc đầy

Mặc sông lúc cạn lúc đầy. Mạng ai nấy giữ bạn bè tính sau =))

Đúng nghĩa từ bạn.. Là không thêm từ phản.. Và không bắn đạn sau lưng.

Bạn thân là đứa không phân biệt giàu nghèo, đẹp hay xấu, là đứa luôn nói thẳng với tôi chứ không bao giờ nịnh hót hay lừa dối, và là đứa luôn cười… toe toét khi tôi bị ngã

Học hành có nghĩa là dành 10% thời gian nghiên cứu và 90% còn lại để than phiền với đứa bạn thân bạn học khổ sở như thế nào

Bạn bè ít thôi vừa đủ dùng Chứ đừng để cả thùng, Rồi lâm vào đường cùng Phút cuối cùng nó mới đi cúng.

Chúng ta sẽ là bạn của nhau mãi mãi bởi vì đã biết quá nhiều về nhau nên không dám chọc nhau giận

Cha mẹ khó nhọc nuôi ta lớn .. Bạn bè chơi “xấu” khiến ta khôn.

Tình bạn, cũng như tình yêu, bị sự thiếu vắng kéo dài phá hủy, dù nó có thể trở nên mạnh mẽ hơn nhờ những xa cách ngắn tạm thời.

Một kẻ thù không phải là ít, một trăm người bạn chưa phải là nhiều.

.Bạn biết đó là bạn thân vì nó là đứa hiểu bạn muốn gì ngay cả khi bạn lầm bầm một thứ ngôn ngữ chết tiệt nào đó

Sự phê bình của người bạn còn tốt hơn lời nịnh nọt của kẻ thù.

Mỉm cười thì có bạn, nhăn mặt thì có nếp nhăn.

Một ngày cho công việc cực nhọc, một giờ cho thể thao, cả cuộc đời dành cho bạn bè cũng còn quá ngắn ngủ

Tôi yêu bạn không phải vì bạn là ai, mà là vì tôi sẽ là người thế nào khi ở bên bạn.

Bạn thân là đứa có đánh chết cũng không khen bạn một câu, nhưng nó luôn nói tốt về bạn sau lưng với đứa khác.

Quá xấu với kẻ thù và ít tử tế với bạn bè đều nguy hiểm như nhau.

Khi gặp nhau: ạn bình thường: Chào bạn, lâu lắm rồi mới gặp ấy nhỉBạn thân tri kỷ: Ê thằng cờ hó, vẫn chưa chết à.

Bạn thân là đứa có đánh chết cũng không khen bạn một câu nhưng luôn nói tốt về bạn trước mặt người khác

Bạn thân có thể phũ với bạn cả chục lần nhưng nhất định sống chết với ai làm tổn thương bạn dù chỉ 1 lần

Bạn thân là đứa để suốt ngày nghe ta phàn nàn oán trách về mọi thứ trong cuộc sống nhưng rồi cuối cùng nó chốt một câu: Kệ mẹ mày chứ

Tôi không cần lời nói thể hiện, không cần nước mắt để thương cảm, không cần một nụ cười hay cái nắm tay an ủi, tất cả những gì tôi cần là làm bạn của bạn mãi mãi.

Tìm 1 người bạn thân không khó… Nhưng quan trọng nó là cờ hó hay là người… =))

Lúc ăn chơi sao không gọi bạn? Lúc hoạn nạn cứ gọi bạn ơi…!!

Xem đầy đủ hơn: Những câu nói hài hước về tình bạn siêu đáng yêu

6. Những câu nói hài hước về cuộc sống vợ chồng bạn yêu thích

Vợ tôi mà ăn diện thì ai nhìn cũng chết. Và khi cô ấy nấu nướng cũng vậy.

Điều quan trọng nhất để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc nằm trong 4 chữ: Anh – sẽ – rửa – bát.

Đằng sau một người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ đến bất thình lình.

Tôi và vợ tôi đã sống hạnh phúc 20 năm…mãi cho đến khi chúng tôi gặp nhau.

Khi một người đàn ông tiến lại gần một người phụ nữ mặc váy ngắn bằng da, tim của anh ấy đập nhanh hơn, cổ hỏng anh ấy trở nên khô, đầu gối của anh ấy như muốn khụy xuống và anh ấy cảm thấy khó hiểu? Tại sao? Bởi vì chất vải da của chiếc váy cô gái mặc có mùi giống mùi xe hơi mới.

Nếu bạn muốn vợ bạn lắng nghe mình, hãy nói chuyện với người phụ nữ khác; vợ bạn, cô ấy sẽ tự muốn nghe ngóng.

Tôi nghĩ tôi đang bắt đầu có vấn đề về thị lực, bởi vì kể từ khi kết hôn đến giờ tôi không nhìn thấy tiền đâu trong căn nhà của mình.

Người ta nói bạn không thể sống nếu không có tình yêu, nhưng tôi nghĩ oxy còn quan trọng hơn.

Phụ nữ thường hay lo lắng về tương lai cho đến khi họ lấy chồng. Còn đàn ông thì chẳng bao giờ lo lắng về tương lai cả cho đến khi họ lấy vợ.

Khi anh nhìn vào trong ví, trong đó chẳng còn xu nào, khi anh nhìn vào túi quần, nó cũng rỗng tuếch, và khi anh nhìn vào trái tim mình, anh thấy em, và chỉ lúc đó anh mới nhận ra rằng mình đã giàu.

Vợ tôi mà ăn diện thì ai nhìn cũng chết. Và khi cô ấy nấu nướng cũng vậy.

Một vài người bước vào cuộc đời chúng ta và để lại dấu chân của họ trong trái tim chúng ta, nhưng cũng có những người bước vào cuộc đời chúng ta và chúng ta chỉ muốn để lại dấu chân của mình trên mặt họ.

Tôi thích được kết hôn. Thật là tuyệt khi bạn tìm thấy một người đặc biệt và làm phiền họ hết cuộc đời của bạn.

Tại sao những bà vợ lại nguy hiểm hơn cả trùm Mafia? Họ chỉ cần tiền hoặc mạng sống. Các bà vợ thì muốn cả hai.

Hôm nay, anh đã nhìn thấy một thứ gì đó từ cửa sổ của một cửa hiệu. Nó sáng đẹp lấp lánh và cuốn hút. Anh đã muốn mang nó về tặng nhưng, nhưng sau đó anh nhận ra rằng đó chính là hình ảnh phản chiếu của chính mình.

Hôn nhân là sợi dây kết nối giữa một người không bao giờ nhớ những ngày lễ kỷ niệm và một người chẳng bao giờ quên những ngày đó.

Một ngày vợ tôi bị mất cắp thẻ tín dụng. Cầu trời tên trộm đó tiêu ít tiền hơn vợ của tôi!

Chồng tôi có thể mặc quần, nhưng tôi là người kiểm soát cái khóa quần.

Mọi thứ trong hôn nhân của chúng tôi đều là 50/50. Khi tôi nấu thì anh ấy ăn. Khi tôi giật đồ thì anh ấy mặc và khi tôi đi mua sắm, anh ấy là người trả tiền.

Giấy đăng ký kết hôn là loại giấy phép cho phép phụ nữ điều khiển đàn ông.

Khi bạn nói “Em đồng ý”. Thôi, coi như đời bạn xong!

Khi tôi cưới Ms Right, tôi đã không biết rằng họ của cô ấy là “Always”!

Một người đàn ông kết hôn với một người phụ nữ và hi vọng rằng cô ấy sẽ không bao giờ thay đổi. Một người phụ nữ kết hôn với một người đàn ông lại nghĩ rằng cô ta có thể thay đổi được anh ấy.

Mọi đàn ông đều mong muốn lấy một người vợ xinh đẹp, hiểu mình, biết tiết kiệm và biết nấu ăn ngon. Nhưng trớ trêu thay pháp luật chỉ cho họ cưới có một vợ.

Thời điểm duy nhất mà vợ tôi lắng nghe tôi là khi tôi nói em có muốn một ít tiền không.

Hôn nhân là khi một người đàn ông và người phụ nữ trở thành một và vấn đề bắt đầu nảy sinh khi họ cùng giải quyết một việc.

Tình yêu là một giấc mơ dài ngọt ngào, còn kết hôn là một chiếc đồng hồ báo thức!

Anh sẽ cho em tất cả cuộc đời này để đổi lại được nhìn em cười, được nắm tay em

Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu. Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương.

. Một người đàn ông có bổn phận trước tiên là che chở cho vợ mình.

Chồng giận thì vợ phải lui, Chồng giận, vợ giận thì dùi nó quăng.

Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn.

Nhiều cuộc hôn nhân sẽ tốt hơn nếu người chồng và người vợ hiểu rõ ràng rằng họ đang ở cùng một bên.

Cập nhật nhiều hơn nữa: Những câu nói hài hước về cuộc sống vợ chồng hay nhất hiện nay

Những Câu Nói Bá Đạo Của Giới Trẻ Đang Hot Trên Facebook Hiện Nay

Những câu nói bá đạo của giới trẻ đang hot trên facebook hiện nay mà bạn không thể nào bỏ qua. Khi nói đến giới trẻ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những thanh niên nhiệt huyết và họ cũng là những người sáng tạo ra nhiều thứ mới lạ, trong đó có những câu nói bá đạo khiến người nghe bất ngờ. Những câu nói bá đạo của giới trẻ thuộc rất nhiều chủ đề khác nhau như cuộc sống, gia đình, tình yêu, học tập, con gái, con trai,….thường được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, từ đó ngày càng lan rộng và trở nên phổ biến với mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm những câu nói bá đạo đang hot, thì không thể nào bỏ qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây đâu nhé.

Những câu nói hay về tình yêu buồn của con trai xúc động và ý nghĩa nhất

1. Trai xưa liều chết sa trường Trai nay liều chết trên giường mỹ nhân

2. Gái xưa chạm nhẹ bảo dê Gái nay chạm nhẹ chưa phê anh à

3. Cuộc tình dù đúng dù sai Người phá thai vẫn là bác sĩ

4. Đằng sau một người đàn ông thất bại … là một người phụ nữ xúi dại Đằng sau một người đàn bà xúi dại … là một kẻ thứ 3 rất lợi hại

5. Nhiều đứa con gái cứ tưởng mình là nắng … rồi cho mình cái quyền được chói chang

6. Nhiều lúc muốn yêu nhưng kiêu không thèm nói

7. Đường lên đại học thì xa … Đường ra ruộng lúa thì : A đây rồi !

8. Tiền không phải là tất cả vì trên thế giới này còn vàng và kim cương

9. Khả năng bẩm sinh của những đứa thần kinh là làm cho những người thông minh phải ức chế

10. Đến khi nào trái đất ngừng quay, mây ngừng bay, cô dâu 8 tuổi ngừng phát sóng thì em sẽ yêu anh

11. Xinh là lợi thế, ế là kỹ năng. Mình không có lợi thế nhưng bù lại được cái kỹ năng rất tốt

12. Đừng buồn vì nghĩ rằng mình xấu, hãy luôn nghĩ rằng mình có một vẻ đẹp tiềm ẩn mà càng tìm nó càng ẩn =))

13. Trai thời nay kiên cường, bất khuất. Đầu đội trời chân đạp đất nhưng vợ dọa là ngất

14. Thời buổi này mà đi hỏi vợ thì: Xăng phải chín thùng Vàng chín lượng Lương chín ngàn đô Oto phải có điều hòa

15. Yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên chính là cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc một cách nhanh nhất.

16. Trong tình yêu, tình cảm là thứ bất tử chỉ có một điều duy nhất có thể thay đổi là thay người yêu.

17. Tình yêu là dành cho một người bạn yêu thương và chuyển đổi yêu thương đó từ dành cho người này sang người khác. Tình yêu không bao giờ thay đổi.

18. Sẵn sàng chết vì người phụ nữ mình yêu thương dễ dàng hơn việc sống chung với họ đến hết cuộc đời.

19. Giang hồ đẫm máu anh không sợ, anh sợ nhất trên đường về… thấy bóng em.

20. Hạnh phúc là: có một người hiểu mình, có một người yêu mình và có một người làm mình vui. Nhưng đừng để 3 đứa nó gặp nhau.

21. Gấu xấu thì sợ bạn chê. Gấu đẹp thì sợ bạn mê, bạn giành. Thế nên anh đành làm thân trai ế, giành gấu bạn anh.

22. Trái tim chỉ mở cửa 2 lần: đón anh vào và tống cổ anh ra.

23. Khi đã yêu, người ta từng thề non hẹn biển sống chết có nhau. Nhưng khi chia tay người ta vẫn thề, nhưng là thề sống chết với nhau.

24. Yêu là phải nói. Giống như đói là phải ăn.

25. Đừng cố gắng níu giữ thứ tình cảm không thuộc về mình. Mà phải cố gắng giành giật để nó thuộc về mình.

26. Nếu em lấy anh, thì anh sẽ nhường tất cả mọi thứ trong cuộc sống của anh dành cho em. Dành cho em việc rửa bát, nấu cơm, quét nhà…

27. Tình yêu em dành đến anh cũng giống như giá xăng ngày càng tăng và tăng càng nhiều.

28. Có lẽ với anh, hạnh phúc nhất là khi em đi bên người mới mà vẫn gọi nhầm tên anh.

29. Nếu yêu nhau là do duyên số, thì lấy nhau là do sự cố xảy ra.

30. Tình yêu vốn mong manh và dễ vỡ. Vì thế, để bảo vệ tình yêu, chúng ta cần dự phòng thật nhiều cái khác, để tình yêu không dừng lại.

31. Tình yêu không thay đổi, mà tình yêu chỉ chuyển hóa từ người này sang người khác.

32. Người ta thường quên những thứ đang có bên cạnh mình. Mà thường cố dòm ngó những thứ khó thuộc về mình.

33. Muốn ngủ ngon thì đừng lấy vợ. Muốn thoải mái thì đừng có yêu.

34. Gái không khó tán, chỉ là làm sao cho nó yêu mình. Gái không khó lừa, chỉ là làm sao giữ cho nó không bị lừa bởi thằng khác.

35. Hãy đồng ý yêu một người, vì em mà làm tất cả. Đừng yêu một người, chỉ biết ngồi diễn tả tương lai cùng em….

36. Nếu em là thuốc phiện thì anh nguyện là thằng nghiện đầu tiên.

37. Yêu em bằng tất cả những gì anh có. Để rồi, em đi theo nó như chưa từng có anh.

38. Bạn đừng yêu người con gái ít cười. Bởi đó là cô gái rất lười đánh răng.

39. Bạn vẫn có thể sống nếu thiếu tình yêu. Nhưng bạn sẽ chết khi thiếu ô xi.

40. Ở bên anh em bình yên đến lạ. Xa anh, em thấy lạ nhưng cũng thấy khá bình yên.

Những câu nói bá đạo về học sinh, sinh viên

1. Hạnh phúc là khi đi thi giám thị nói: Các em trao đổi bài nhỏ thôi nhỡ giám thị đi bên ngoài nghe thấy

2. Q: “Bạn có thể dùng một câu khiến cả lớp đều tức giận được không?” A: “Em thưa thầy, thầy quên chưa ra bài tập ạ!”.

3. Thực ra thi Đại học nào đâu có đáng đáng sợ, ôn tập một năm, tất cả câu hỏi đều là những gì mình đã biết. Thi cuối kỳ Đại học mới là đáng sợ, chỉ có thời gian một tuần, mà đề thi thì toàn những gì không biết

4. Thi Văn xong, mình khóc. Thi xong Toán, nhận ra mình đã khóc quá sớm.

5. Thi cử giống như bị bệnh vậy. Trước khi thi thì bệnh trầm cảm, khi thì là mất trí nhớ tạm thời, thi xong thì bệnh tình có vẻ chuyển biến tốt, lúc nhận lại bài thi, bệnh tim liền phát tác.

6. Phong cách của đám lười học: Làm bài tập, làm một đêm, ngồi một đêm, xong một tờ

7. Có người làm bài thi dựa vào thực lực, có người làm bài thi dựa vào thị lực, còn mình làm bài thi dựa vào trí tưởng tượng phong phú của bản thân

8. Học hành như cá kho tiêu Kho nhiều thì mặn học nhiều thì ngu!

9. Học làm chi, thi làm gì Tú Xương còn rớt, huống chi là mình.

Những câu nói bá đạo về gia đình, cha mẹ

1. Năm lớp 12, tôi cầm lá thư tình đầu tiên nhận được về khoe bố mẹ. Mẹ lập tức giãy nảy: “Cấm tiệt! Tí tuổi ranh yêu đương gì! Thằng đó tên gì, nhà ở đâu, mẹ phải đến tận nhà nó nói chuyện cho ra nhẽ.” Bố cười bảo: “Đã có gì đâu mà em cuống cả lên thế. Một lá thư thôi mà.” Mẹ tức giận quát: “Một lá thư thôi à?! Năm tôi 15 tuổi vì lá thư của ông mà tôi bỏ cả thi học kì đấy!”

2. ‘Miu Miu nhà tôi đẻ ra đứa con xấu mù, tai cụt mắt híp, tôi vừa vuốt lông nó vừa chán nản nói: “Sao mày xấu thế, chẳng giống mẹ mày gì.” Mẹ tôi đi qua buông cho câu: “Con cũng thế đấy.”

3. Lần đầu đưa bạn trai về nhà ăn cơm, lúc mẹ chạy đi pha nước chấm, bố tôi chỉ vào món bò hầm khoai tây trên bàn nói nhỏ: “Đây là món tủ của cô đấy, cháu tập trung khen món này là qua cửa rồi.”

4. Mẹ hay chê tôi là lớn đầu mà vẫn ham coi hoạt hình. Có lần tôi đang dán mắt vào màn hình TV, mẹ thì gọt hoa quả bên cạnh, giọng bố vang ra từ phòng ngủ: “Em chưa là bộ vest cho anh à? Mai anh phải dùng đấy.” Mẹ vẫn im lặng gọt. Bố lại nói: “Áo này bị đứt khuy mấy hôm nay rồi mà em chưa khâu lại giúp anh à?” Mẹ vẫn không nói gì. Bố tiếp tục: “Anh không tìm thấy cà vạt màu ghi đâu cả, em vào giúp anh đi.” Mẹ bực quá quát lên:” Tôi là Naruto biết thân phân đấy à, mà cái gì cũng vợ vợ vợ. Tự làm đi, lười vừa thôi.”

5. Chả hiểu vì lý do gì mà bố mẹ to tiếng với nhau. Tôi chạy ra phòng khách xem thế nào thì mẹ vùng vằng xách giỏ đi chợ. Tôi hỏi: “Có chuyện gì thế bố?”, nhưng bố không trả lời mà chạy đi lấy ba lon bia đặt lên bàn. Uống một ngụm xong, bố đổ hết bia vào bồn rửa bát. Tôi ngạc nhiên hỏi:” Bố làm gì thế?”. Lúc này bố mới cười bảo: “Chốc mẹ con về thấy ba lon bia rỗng là hết giận ngay.”

6. Gọi cho mẹ than hết tiền, mẹ xuýt xoa: “Hết tiền à, thế thôi mẹ cúp máy đây, không lại tốn tiền điện thoại của con.”

7. Người yêu sang chơi, tôi lấy hoa quả gọt cho anh ấy ăn, ra vẻ thuỳ mị nết na. Mẹ trông thấy thì hỏi: “Hôm nay ăn táo bỏ vỏ cơ à?”

8.Có thím hàng xóm nổi tiếng nhiều chuyện, hỏi mẹ tôi rằng: “Con bé nhà chị vẫn chưa có người yêu à?” Mẹ đáp: “Nó còn nhỏ mà.” Thím ta trợn mắt bảo:” Nhỏ gì nữa?! Đến tuổi yêu rồi, mấy đứa bằng tuổi nó có đôi có cặp hết rồi ý chứ.” Mẹ mỉm cười hỏi lại: “Có ai bắt buộc đến tuổi yêu là phải yêu đâu? Chẳng lẽ đến tuổi thọ trung bình là phải tự tử hết sao?”

9. Trên đường đi siêu thị về, mẹ và tôi tình cờ gặp một cô trong ngõ. Cô ta nhìn tôi tặc lưỡi: “Con bé này một dạo không gặp mà đã đen thùi lùi thế này. Con gái phải giữ gìn da dẻ chứ, kiểu này lớn lên lại phải đi tắm trắng rồi.” Mẹ bảo: “Hai mẹ con tôi ăn sáng rồi.” Cô ta chưng hửng: “Ăn sáng rồi hay chưa có liên quan gì ở đây đâu?” Mẹ tiếp lời: “Đúng thế, con tôi da đen hay trắng có liên quan gì chị đâu.”

Những câu nói bá đạo về tình bạn

1. Bạn bè Mày ơi thương lấy tao cùng Tuy rằng khác lớp nhưng chung 1 đề Mày cho tao chép tý đê Kẻo mai tao rớt mặt mày bầm đen

2. Lúc huy hoàng chỉ có tôi và bạn. Lúc hoạn nạn chỉ có bạn và tôi. Trong cuộc vui ko biết ai là bạn. Lúc hoạn nạn mới biết bạn là ai !!!

3. – Nếu là bạn xin mãi mãi là bạn , đừng như sông lúc cạn lúc đầy – Mặc sông lúc cạn lúc đầy. Mạng ai nấy giữ bạn bè tíh sau =))

4. Đúng nghĩa từ bạn.. Là không thêm từ phản.. Và không bắn đạn sao lưng.

5. *★ Bạn Bè…! – Lúc bạn cần, tôi có ! – Lúc bạn khó , có tôi ! – Tôi xem bạn , là 1 đứa bạn thân…! – Bạn xem tôi, là 1 đứa đần ! – Tìm đến tôi, khi bạn cần ! – Và biến dần, khi hết chuyện !

6. – Sống cho đáng ;)) – Đừng vì mù quáng mà đánh mất tình bạn ? – Tiếp xúc thì Hiểu – Không chơi thì đừng Phát Biểu

7. Bạn bè ít thôi vừa đủ dùng Chứ đừng để cả thùng, Rồi lâm vào đường cùng Phút cuối cùng nó mới đi cúng.

8. Đã là bạn thì suốt đời là bạn Đừng như sông lúc cạn lúc vơi

9. Cha mẹ khó nhọc nuôi ta lớn .. Bạn bè chơi “xấu” khiến ta khôn.

10. Tình bạn, cũng như tình yêu, bị sự thiếu vắng kéo dài phá hủy, dù nó có thể trở nên mạnh mẽ hơn nhờ những xa cách ngắn tạm thời.

11. Một kẻ thù không phải là ít, một trăm người bạn chưa phải là nhiều.

12. Nếu không có người bạn tốt thì ta khó mà biết được những sai lầm của bản thân.

13. Sự phê bình của người bạn còn tốt hơn lời nịnh nọt của kẻ thù.

14. Mỉm cười thì có bạn, nhăn mặt thì có nếp nhăn.

15. Một ngày cho công việc cực nhọc, một giờ cho thể thao, cả cuộc đời dành cho bạn bè cũng còn quá ngắn ngủ

16. Tôi yêu bạn không phải vì bạn là ai, mà là vì tôi sẽ là người thế nào khi ở bên bạn.

17. Tình bạn chân chính xoá tan sự ghen tỵ, cũng như tình yêu chân chính đánh chết thói đỏm dáng

18. Quá xấu với kẻ thù và ít tử tế với bạn bè đều nguy hiểm như nhau.

Trên đây là những câu nói bá đạo của giới trẻ đang hot trên facebook, với cách viết hài hước vui nhộn, chắc chắn sẽ khiến cho mọi người cưới cả ngày khi đọc. Những câu nói bá đạo khá đa dạng, thuộc nhiều chủ đề khác nhau chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý hay cho bản thân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhận Thức Về Lý Tưởng Sống Của Tuổi Trẻ Hiện Nay trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!