Xu Hướng 4/2023 # Tình Yêu, Hạnh Phúc Trong Ca Dao # Top 7 View | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Tình Yêu, Hạnh Phúc Trong Ca Dao # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Tình Yêu, Hạnh Phúc Trong Ca Dao được cập nhật mới nhất trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

thaonguyenbt2010

Là một bộ phận cấu thành của văn học dân gian, ca dao – dân ca xứ Quảng chứa đựng trong bản thân những yếu tố truyền thống vững bền,đồng thời, cũng xác lập được những sắc thái riêng của một địa bàn cư dân giàu năng lực, có tính cách mạnh mẽ và có khát vọng vươn tới những chân trời hạnh phúc, tri thức mới. Ca dao – dân ca xứ Quảng là bức tranh sinh động phản ánh trung thực dòng chảy liên tục của ca dao dân ca Việt Nam.

Ca dao – dân ca xứ Quảng thường được sáng tác dựa theo cái khung có sẵn. Dù vậy,câu ca dao -dân ca mới sáng tác vẫn hay. Những tình cảm mới được lồng vào trong những khung chung có tình chất tiêu chuẩn mà mọi người đã thừa nhận làm cho câu ca dao dân ca dễ trở thành “của chung”. (Đặng Văn Lung, trong Văn học Dân gian, những công trình nghiên cứu, Nxb Giáo Dục, chúng tôi 1999, tr. 298)

Ca dao – dân ca xứ Quảng có tính dị bản. Đây là một hiện tượng lạ lùng, độc đáo, chưa từng thấy ở bất cứ địa phương nào khác.

Ca dao – dân ca xứ Quảng mang đậm nét tính cách con người xứ Quảng. Truyền tải tâm tư, tình cảm, tình yêu – hạnh phúc… của những con người nơi đây.

2. Quan niệm về tình yêu hạnh phúc của người dân xứ Quảng:

Những con người xứ Quảng – khúc ruột miền Trung, xứ sở của nắng mưa và gió bão. Những con người tưởng chừng như chỉ ngoi ngóp mãi trong cái bể khổ của cuộc đời. Vậy mà không, thật bất ngờ khi những câu ca dao – dân ca của họ ngân lên thì kiếp người đau khổ đã tan biến đi chỉ còn lại những gì thiêng liêng và cao quý. Họ bỏ qua những trắc trở, khó khăn, tìm đến niềm vui, tình yêu, hạnh phúc…

Người xứ Quảng quan niệm tình yêu – hạnh phúc của mình phải do chính mình lựa chọn hạnh phúc, họ chủ động đi tìm tình yêu – hạnh phúc của mình chứ không phải do ai sắp đặt cả. Tình yêu hạnh phúc được tìm thấy từ chỗ sợ cái lạ đến chỗ chủ động đi tìm cái lạ, khát khao, nhạy cảm với cái mới…

Tình yêu – hạnh phúc của những con người xứ Quảng ở trong chính những điều bình dị của cuộc sống hằng ngày của họ như một đặc sản, miếng ăn đậm chất Quảng cũng làm lòng người xứ Quảng xích lại gần nhau hơn, hay như chính những câu ca dao – dân ca nói về địa danh của quê hương cũng làm những người con đất Quảng tìm thấy tình yêu – hạnh phúc của mình trong đó khi xa quê,hoặc có thể là lời nhắn gửi nhớ thương, chờ đợi người đi được thổ lộ cũng làm người xứ Quảng có niềm tin hơn trong tình yêu – hạnh phúc của mình.

3. Tình yêu – hạnh phúc trong ca dao dân ca xứ Quảng:

a. Tình yêu – hạnh phúc ở ngay trên chính hành trình đi tìm:

Dù phải lên non cao ,dù phải vượt qua tam tứ núi người xứ Quảng vẫn đi tìm. Vất vả là thế mà họ chỉ đi tìm cái bình thường giản dị nhất:

“Lên non tìm hòn đá trắng” – Ô hay! Không phải tìm vàng hay tìm trầm mà chỉ tìm hòn đá trắng! Thật là kỳ diệu cái màu trắng thanh bạch,trong ngần vô giá. Nhưng nếu hiểu ở câu chữ không thì chưa đủ. Đọc xong ngẫm lại ta thấy giai điệu không nhẹ nhàng êm ái chút nào bởi hai thanh trắc (đá trắng) ở cuối câu lục thì thật là lạ. Phải chăng đó là nghịch lý của cuộc đời dù chỉ đi tìm điều đơn giản nhất. Nhưng rồi khi đọc câu tiếp theo:

“Con chim phượng hoàng sao vắng tiếng kêu?”

Ta như vỡ lẽ: À, thì ra con người xứ Quảng mượn hình ảnh bình thường nhất là hòn đá. Nhưng điều họ muốn gửi gắm lòng mình ở đây không phải là vật chất. Vì họ lại đi trách con chim phượng hoàng sao vắng tiếng kêu. Phải chăng con người đất Quảng luôn nuôi dưỡng tình người. Họ nói đến chim phượng hoàng là nói đến hình bóng của tình nhân quân tử, của nhơn tình nhơn ngãi trong tâm hồn họ. Dù phải vượt qua mọi gian lao vất vả để đến với con chim phượng hoàng nhưng tiếc cái âm thanh mong đợi mà họ cần tìm lại lịm tắt. Nếu thả hồn tận hưởng khúc nhạc ca dao thì ta như bắt gặp nỗi lòng người thương, bắt gặp tình cảm dặn dò tha thiết luôn ngân nga:

“Em thương anh như chỉ buộc trọn vòng Anh đừng bạc dạ đem lòng quên em”

Hay:

“Yêu nhau chẳng lọ bạc vàng Tình thân nghĩa thiết xin đừng chớ quên”

Thế mới hiểu rằng đời người biết bao cảnh ngộ éo le trắc trở để khi yêu nhau họ phải dặn dò, than thở. Nhưng rồi cái thâm thuý của bài ca dao không dừng ở đó. Nó khẳng định một điều trở thành chân lý:

“Trời mưa lâu đá nọ mọc rêu”

Vậy là dù hòn đá trắng – màu trắng trinh nguyên nhưng rồi nó cũng phải bị rêu xanh bao phủ bởi tháng năm, bởi mưa nắng. Thì ra bài ca dao đã nhắc nhở, cảnh báo rằng nếu ai không giữ được lòng mình thì thời gian sẽ làm cho ta không còn là ta nữa. Thần tình quá! Sự thay đổi sắc màu hay sự thay lòng đổi dạ của con người? Bài ca dao khép lại mà trong ta phải luôn suy nghĩ:

“Đứa nào ăn ở bạc con dế kêu thấu trời”

Thật là một sự bao dung và nhân hậu. Con người xứ ‘mía ngọt đường thơm’ không nguyền rủa đứa nào ăn ở bạc sẽ bị thế này hay thế khác… mà chỉ có tiếng dế não nùng thấu tận trời xanh. Nhưng thâm thuý lắm đấy! Tiếng dế réo rắt suốt đêm trường, liệu lương tâm con người bội bạc không day dứt, không dày vò, không nhức nhối trong hối hận trong đau khổ? Mà chẳng có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau ở tâm hồn!

Vậy là bài ca dao hồn nhiên nhưng đặc quánh cốt cách của con người xứ Quảng mà cũng rất Việt Nam: Con người trọng nhân nghĩa, chung tình và ghét thói bội bạc vong ơn . Dù năm tháng có trôi xa, nhưng những lời ca cứ mãi ngân vang trong ta. Nói như Nguyễn Đình Thi thì theo dòng ca dao càng làm cho ta thêm yêu. Yêu là để sống. Là để thêm mạnh mẽ trong lao động, trong đấu tranh. Một tình yêu chất phác mà cao thượng, bình dị mà sâu sắc biết bao!

Là thế đó, dù rằng giai điệu bài ca dao cất lên có vẻ buồn, nhưng không thế,ẩn sâu bên trong đó vẫn có những cái mà người Quảng luôn tự khẳng định, họ nói ra để quên đi cái khổ, quên đi nỗi lòng và cảm thấy hạnh phúc vì những gì giấu kín đã được bộc bạch, họ nói ra để biết mình cần phải vượt qua những thử thách ,trở ngại đó. Và vì thế, người Quảng vẫn cứ thấy được tình yêu – hạnh phúc mà người đọc cứ ngỡ như rằng họ đang than thở.

b. Tình yêu – hạnh phúc ở sự chủ động, lựa chọn:

Chủ thể trữ tình trong ca dao – dân ca xứ Quảng nói về tình yêu đôi lứa đa phần là phụ nữ. Có lẽ tình trường họ hứng chịu khổ đau nhiều hơn nam giới, do vậy mà nhu cầu bộc lộ giãi bày bằng tiếng hát lời ca ở họ cũng lớn hơn chăng. Quả là khi yêu, người phụ nữ phải đối mặt với bao nhiêu bất trắc:

hoặc:

hoặc:

Cả khi hai người cùng chung cảnh ngộ, thì phụ nữ thường cũng thiệt thòi hơn:

hay:

‘Anh buồn có chốn thở than Em buồn như ngọn nhang tàn thắp khuya’

… Thế nhưng vượt lên tất cả, người phụ nữ đất Quảng vẫn thể hiện rõ bản lĩnh của mình trong tình yêu:

‘Thiếp không thương chàng thì ra chỗ dở Cho nên thiếp phải thương đỡ vài ngày Thiếp có chồng rồi thiên hạ đều hay Sợ nước lui về đông hải càng ngày càng xa’ * ‘Liệu bề thương được thì thương Đừng trao gánh nặng giữa đường cho em’, ‘Xa xôi chi đó mà lầm Phải hương hương bén phải trầm trầm thơm’…

Cũng không ai khác ngoài họ đã chủ động dung hoà kiểu hôn nhân theo sắp đặt với kiểu hôn nhân có tình yêu – một mô hình hôn nhân đến nay và trong nhiều thập niên tới xem ra vẫn còn phù hợp. Người phụ nữ đất Quảng không đồng tình với kiểu hôn nhân sắp đặt:

‘Đôi ta tuổi lứa đang vừa Trách cho cha mẹ kén lừa nơi mô’, cũng không muốn bị làng xóm cười chê rằng: * ‘Gái đâu gái hỗn gái hào Trai chưa vô làm rể gái đã vào làm dâu’.

Họ tự đến với nhau, yêu nhau và cùng nhau thề non hẹn biển, sau đó tranh thủ sự đồng thuận của hai bên gia đình:

Hay như:

Khi cô gái Quảng dám tự chọn lựa hạnh phúc ‘thương anh cha mẹ không hay’ thì dẫu có ‘nghi binh’ sánh mình với ‘ngọn đèn giữa gió biết xoay phương nào’, thực chất cô cũng đã khẳng định cái hướng mà đời cô nhằm đến. Tính khẳng định của sự lựa chọn càng hai năm rõ mười hơn ở những cách nói: ‘kể từ ngày đó đã xa đây – sầu đêm quên ngủ sầu ngày quên ăn’, hay ‘lòng ta như chén rượu đầy – lời thề nhớ chén rượu này bạn ơi’, hay ‘thương nhau chưa đặng mấy ngày – đã mang câu ơn trọng nghĩa dày bạn ơi’, rồi ‘hai đứa ta ơn trọng nghĩa dày – chưa nên câu duyên nợ đã mấy trăm ngày nhớ thương’. Có lẽ tính khẳng định của sự lựa chọn đạt đến đỉnh điểm khi chủ thể trữ tình – dường như vẫn chính là cô gái Quảng – tự đặt bản thân trong quan hệ với người thứ ba: ‘ai’, ‘nơi mô’, từ đó mở ra cho người mình yêu khả năng lựa chọn:’coi ai ơn trọng nghĩa dày cho bằng em’, ‘nơi mô ơn trọng nghĩa dày bạn theo’.

c.Tình yêu-hạnh phúc ở sự thay đổi cách nghĩ, cách nhìn:

Cuộc sống khắc nghiệt luôn đặt ra cho người dân xứ Quảng nhiều câu hỏi lớn,chẳng hạn cam chịu nhớ thương mà chấp nhận ở lại với cái-lạ-nay-chưa-kịp-định-hình, hay tìm sự bằng an để giũ bỏ quay về với cái-quen-xưa-bao-đời-vẫn-vậy. Và câu trả lời của người Quảng là:

Không phải đừng về mà đừng quay về, đừng hồi hương, bởi giờ đây đã có thêm một quê hương!

Chính nhờ sống trong thế giới những cái-lạ-nay-chưa-kịp-định-hình, người Quảng xưa có nhu cầu và điều kiện đổi mới cách nhìn, cách nghĩ. Câu ca dân gian:

‘Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm Rượu hồng đào chưa nhấm đà say’

Cực tả sự khát khao cái mới, nhạy cảm với cái mới của người Quảng.

‘Ra đi mẹ có dặn dò Sông sâu chớ lội đò đầy đừng qua’

Kinh nghiệm sống khôn ngoan ấy giờ đây cơ hồ không còn thích hợp nữa. Cuộc sống giờ đây đòi hỏi con người phải biết tư duy kiểu khác:

‘Sông sâu không lội thì trưa Đò đầy không xuống ai đưa một mình’…

Và nhờ biết tư duy kiểu khác mà thái độ ứng xử với cái lạ ở người Quảng lúc này không giống khi vừa mới đến:

‘Tay ta cầm cần câu trúc ống câu trắc lưỡi câu thau Muốn câu con cá biển chứ cá bàu thiếu chi’

Hay:

‘Lên non tìm con chim lạ Ở dưới phố phường chim chạ thiếu chi’.

Từ chỗ sợ cái lạ – ‘con chim kêu phải sợ con cá vùng phải kiêng’ – tới chỗ chủ động đi tìm cái lạ, đó là cả một bước tiến dài trong tư duy người xứ Quảng xưa. Họ cảm thấy hạnh phúc trong kiểu tư duy mới. Tình yêu – hạnh phúc của người xứ Quảng được truyền tài vào ca dao một cách thông minh là thế đó.

d.Tình yêu – hạnh phúc thể hiện qua những đặc sản, món ăn đậm chất Quảng:

Ngoài những lúc làm việc mệt nhọc,người Quảng ngồi lại cùng nhau,chia sẻ cho nhau tình yêu-hạnh phúc qua những món ăn đạm bạc quê mình,vừa ăn,vừa ngâm lên những câu:

“Trăng rằm đã tỏ lại tròn Khoai lang đất cát đã ngon lại bùi”

Hay:

“Ai về đất Quảng làm dâu Ăn cơm ghế mít hát câu ân tình”

Rồi tiếp đó lại là:

“Tay cầm bánh tráng mỏng nương nương Miệng kêu tay ngoắt,bớ người thương uống nước nhiều”

Ở xứ Quảng, ăn mít trộn không thể thiếu bánh tráng. Đúng thế, đem bánh tráng xúc với mít trộn là một cách ăn điệu nghệ. Tuyệt lắm! Hạnh phúc lắm thay!

Không chỉ thế, vào xứ Quảng còn được tận hưởng cái khoảnh khắc hạnh phúc hòa cùng với hạnh phúc của người Quảng qua các món ăn được ý nhị nhắc nhở qua những câu như:

* “Ai đi cách trở sơn khê, Nhớ tô mì Quảng,tình quê mặn nồng “

Mì Quảng là món ăn chủ lực, bình dân của đất Quảng,nên đi đâu ở đâu, mà dân Quảng ăn được tô mì Quảng thì khoái khẩu, mặn mà nhất. Hoặc:

Bòn bon là môt loại trái cây, ngọt, sản xuất tại vùng núi huyện Ðại Lộc – Quảng Nam, mùa mưa lụt, nước lụt kéo trôi trái bòn bon, mồ côi cha không quan trọng bằng mồ côi mẹ, vì bà mẹ biết lo cho gia đình, tuy mồ côi cha, nhưng nhờ mẹ mà nhà có trâu và nhà gỗ.

Ðất Quảng nổi tiếng với món don, ngon nhất là don Vạn Tường, bởi vậy mới có câu ca:

Quảng Ngãi còn nhiều đặc sản nổi tiếng khác:

“Mứt gừng Ðức Phổ Bánh nổ Ðức Thành Ðậu xanh Sơn Tịnh…

Hoặc:

Bài ca dao quen thuộc trên trong kho tàng ca dao xứ Quảng không chỉ bày tỏ niềm hãnh diện, sung sướng của những cô gái miền xuôi được lấy chồng và ở trên miền ngược mà còn nhắn gởi trông đợi của họ đến với người miền xuôi về sự đối lưu, trao đổi sản phẩm, mít non, cá chuồn giữa hai vùng miền cách trở.

Rõ ràng, người xứ Quảng tự hào lắm chứ, hạnh phúc lắm chứ khi đưa những món đặc sản quê mình vào những câu ca dao – dân ca để khi ngân lên thì ôi hạnh phúc xiết bao cái chất Quảng ngọt ngào đã hòa chung vào cái tinh tế của ca dao – dân ca Việt Nam để giới thiệu đến bạn bè cả nước.

e. Tình yêu – hạnh phúc của người xứ Quảng ẩn chứa trong những câu ca dao – dân ca nói về địa danh quê hương mình:

Mỗi người dân xứ Quảng đều mang trong mình chút lưng vốn ca dao – dân ca. Có lẽ vì thế mà mỗi khi ai đó hỏi đến xứ Quảng thì dường như họ tuôn trào mọi cảm xúc yêu-nhớ-tự hào với cái tình quê vốn luôn được họ nuôi dưỡng hằng ngày, hằng giờ và cứ thế họ sẽ cất lên những câu ca dao – dân ca có những địa danh xứ Quảng bằng cái chất gọng đặc sệt Quảng, thì không thể trộn lẫn vào đâu được:

Câu này đồng thời còn diễn tả rõ tánh tình người dân đất Quảng,bộc trực, bén nhạy, nhớ ơn, trọng nghĩa đối vơí các ân nhân của mình. Hay:

“Hội An đất hẹp, người đông, Nhân tình thuần hậu là bông đủ màu”

Phố Hội An nhỏ hẹp, nhưng ai đã ở Hội An một thời gian rồi, khi rời Hội an không làm sao quên được tình cảm nồng hậu của cư dân ở đây.

“Hội An bán gấm, bán điêù Kim Bồng bán cải, Trà Nhiêu bán hành’

Hội An, là thương cảng nên buôn bán hàng hoá sang đẹp, còn Kim Bồng, Trà Nhiêu là vùng ngoại ô, chuyên sản xuất rau cải đem qua bán ở Hội An.

Những người dân Hội An, vì sinh kế phải đi làm ăn xa, tuy nhiên vẫn thương và nhớ phố Hội.

Kim Bồng là một xã bên kia sông, đối diện với Hội An, sản xuất nhiều nghệ nhân đồ mộc, hằng ngày qua phố Hôị làm việc, nên những cô gái đến hốt dăm bào về nấu bếp, bèn hát những câu trữ tình để ghẹo chú thợ mộc.

Cù Lao Chàm, nằm ngoài khơi tỉnh,gồm năm hòn đảo, hòn Nồm là đảo nằm riêng một mình, không chen vơí các hòn đảo khác. Hoặc có thể là những câu:

“Trà My sông núi đượm tình, Nơi đây là chỗ Thượng Kinh chan hoà”

Trà My là huyện miền Thượng tỉnh Quảng Nam, có cả Thượng Kinh chung sống, chuyên sản xuất quế rừng, được các tay thợ rừng lột vỏ, cắt đoạn, và sắp xếp theo các hạng để định giá xuất khẩu.

“Gập ghềnh Giảm thọ, Ðèo Le . Cu ngói cõng mè, cà cưỡng cõng khoai”

Dốc Giảm thọ và Ðèo Le là 2 cao độ đi lên huyện lỵ Quế Sơn, trèo qua 2 đèo nầy thì chắc giảm thọ và mệt lè lưỡi.

Hàn tức là tên cũ của Ðà Nẵng, Hà Thân là xã ở bên kia sông, Tây tức là người Pháp, sông Câu Nhí là sông do người Pháp lúc mới cai trị Ðà Nẵng cho đào chạy qua cầu Cẩm Lệ, chàng dặn dò người yêu cố gắng ở với cha mẹ, chờ chàng về.

“Kể từ đồn Nhứt kể vô, Liên Chiêủ, Thuỹ Tú, Nam Ô, xuống Hàn, Hà Thân, Quán Cái, Mân Quang . Miếu Bông, Cẩm Lệ là đàng vô ra. Ngó lên chợ Tổng bao xa, Bước qua Phú Thượng, Ðai la, Cồn Dầøu Cẩm Sa, Chơ Vãi, Câu Lâu. Ngó lên đường cái, thấy cầu Giáp Năm. Bây chừ, thiếp viếng, chàng thăm , Ở cho trọn nghĩa, cắn tăm nằm chờ”

Ðồn Nhứt là đồn gác số 1 đóng trên đèo Hải Vân và từ đó kể vào toàn là những địa danh cho đến huyện Ðiện Bàn.

“Kể cầu Ông Bộ kể ra, Cây Trâm ,Trà Lý, bước qua Bàu Bàu, Tam kỳ, Chợ Vạn bao lâu, Ngó qua đường cái, thấy lầu Ông Tây, Chiên Ðàn , Chợ Mới là đây, Kế Xuyên mua bán, đông, tây rộn ràng Hà Lam gần sát Phủ Ðàng, Phiá ngoài bãi cát , Hương An nằm dài , Cầu cho gái sắc, trai tài . Ðồng tâm xây dựng, tương lai huy hoàng”

Vậy đó, dù rằng không nói trực tiếp cái tình yêu quê hương, cái hạnh phúc trong lòng mình nhưng mỗi người đọc ca dao – dân ca xứ Quảng tinh ý, nhạy bén sẽ cảm nhận được tình yêu – hạnh phúc được truyền tải qua những lời ca ấy.

g. Niềm tin tình yêu – hạnh phúc:

Những con người xứ Quảng có một niềm tin vững chắc, vô điều kiện:

“Thương nhau chớ quá e dè, Hẹn nhau gặp lại bến Cầu Rô Be Thiếp nói thì chàng phải nghe, Thức khuya, dậy sớm, làm che 1 ngày 12 xu, Mãn mùa chè, nệm cuốn sàn treo , Ta về, bỏ bạn, cheo leo một mình, Bạn ơi, bạn chớ phiền tình, Mùa ni không gặp, xin hẹn cùng mùa sau, Lạy trời, mưa xuống cho mau. Chè kia ra đọt, trước sau cũng gặp chàng”

Hoặc có thể là câu ca dao – dân ca của lòng thủy chung, chờ đợi:

Hay câu:

Câu ca dao thấm nhuần tình tự dân tộc, xuất phát từ tình yêu giữa đôi trai gái, có tính chất mộc mạc,chân tình, nói lên bản chất của người dân đất Quảng vẫn luôn tồn tại, không đổi thay, qua thời gian và không gian, giữa những dòng đổi thay của đất nước.

4. Nghệ thuật của người xứ Quảng trong ca dao – dân ca:

Nhìn chung ngôn ngữ ca dao – dân ca xứ Quảng nói chung thô mộc song không phải không có những nét đặc sắc.

a. Nghệ thuật chơi chữ:

‘Thương nhau trường đoạn đoạn trường Lụy lưu lưu lụy dạ dường kim châm’.

Một câu lục bát mười bốn chữ mà đa phần là từ Hán – Việt, trong đó đáng chú ý là cách đảo từ ‘trường đoạn’ thành ‘đoạn trường’, ‘lụy lưu’ thành ‘lưu lụy’ nhằm khai thác sức mạnh biểu cảm của những từ đồng âm dị nghĩa. Khi cần ‘chữ nghĩa’, người Quảng cũng rất chi là ‘chữ nghĩa’, đấy chứ. Ở đây, nghệ thuật chơi chữ đã được vận dụng một cách triệt để, hay ví dụ như câu

‘Anh từ trong Quảng ra thi Leo lên đèo ải chữ chi mập mờ’

hoặc câu:

Hay câu:

‘Con gái La Qua Qua đường qua chọc

Qua biểu em rằng Đừng có la qua’

Cái tên ‘La Qua’ vốn chỉ là một địa danh trong câu:

‘Dù xa cửa ngõ cũng xa Dù gần Bến Điện, La Qua cũng gần’

đến đây bỗng trở thành ngữ động từ ‘la qua’ – tức ‘mắng anh’ (vì anh đã trêu chọc em). Ngay chữ ‘qua’ cũng rất đa nghĩa: vừa là thành tố của địa danh La Qua, vừa là anh (qua chọc, qua bảo, la qua), lại vừa là bước sang (qua đường). Rõ ràng nghệ thuật chơi chữ của người Quảng trong câu ca dân gian này khá là độc đáo.

b. Tính truyền thống và cách tân :

– Người Quảng thường sáng tác dựa theo kết cấu có sẵn: Có những câu ca dao sau:

Nước Thổ Hà vừa trong vừa mát Đường Vạn Vân lắm cát dễ đi (Hà Bắc)

Nhưng với cái khung có sẵn ấy, bài ca ở vùng đất Quảng cũng vẫn có phần sáng tạo riêng:

Đấy là cách sáng tác truyền miệng phổ biến khắp nước ta…Người xứ Quảng đã cảm thụ truyền thống chung trong nghệ thuật ca dao – dân ca dân tộc.

– Tính dị bản trong ca dao – dân ca xứ Quảng:

Có lẽ câu ca dao truyền thống và tiêu biểu nhất của người xứ Quảng có nhiều dị bản nhất là:

“Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm Rượu hồng đào chưa nhấm đã say”

Theo cuốn Văn học dân gian Quảng Nam(miền biển), tập III, năm 2001 thì đã có 14 dị bản. 10 dị bản thuộc loại trữ tình và 4 dị bản thuộc loại tự sự lịch sử. Có thể kể đến một vài dị bản như sau:

Tính chất trữ tình của bài ca này đã được chuyển hóa thành tính chất tự sự lịch sử, nhưng vẫn không đi ra ngoài mô típ của một câu cao dao cổ. Đây chính là hình thức vừa ổn định của yếu tố truyền thống vững bền, vừa biến đổi nhờ yếu tố cách tân, để bài ca đi sát với thực tế xã hội và tình trạng lịch sử…

c. Hiện tượng chính trị hóa ca dao – dân ca trữ tình:

Người Quảng nhạy cảm với chính trị, cho nên bên cạnh những câu ca dao – dân ca có nội dung chính trị hẳn hoi, chẳng hạn câu ca dao:

“Ai lên chín ngã sông Con Hỏi thăm ông Hường Hiệu có còn hay không’

hay câu hát:

Rõ ràng hai chữ ‘nghênh ngang’ đã công khai bày tỏ thái độ chính trị của nhân dân Đà Nẵng đang phải chung sống với kẻ thù), còn khá phổ biến trong thơ ca dân gian Quảng Nam – Đà Nẵng hiện tượng chính trị hoá ca dao – dân ca trữ tình.

Câu ca dao trữ tình quen thuộc :

“Trời mưa ướt bụi ướt bờ Ướt cây ướt lá ai ngờ ướt em’

được người Quảng chính trị hoá trở thành những câu trữ tình – chính trị:

Ra đời vào thời gian đất nước bị chia cắt sau Hiệp định Genève chúng tôi thấy rằng trongnhững cảnh ngộ không thể nói thẳng được điều cần nói, người Quảng vẫn có thể kín đáo vận động chính trị đồng thời gián tiếp tự bộc lộ sự lựa chọn chính trị của mình. Điều đó đã được dễ dàng đưa vào ca dao – dân ca một cách khéo léo,tài tình.

d. Hiện tượng tách từ,nói lái:

Hiện tượng tách từ được người Quảng dùng khá thuần thục trong ca dao – dân ca :

Hay:

‘Xa làm chi mà xa quanh xa quất Xa làm chi mà xa tức xa tối xa vội xa vàng Không cho thiếp thở chàng than đôi lời’.

Đến chữ nghĩa cũng chia rời, xa cách, huống chi đôi lứa đang yêu! Sở trường nói lái thường được tận dụng:

‘Một chữ anh cũng thi Hai chữ anh cũng thi May thời đậu trạng dẫu rớt đi cũng ông nghè hồi’.

Ông ‘nghè hồi’ ở đây không phải là ông tiến sĩ vinh quy (nghè: tiến sĩ; hồi: trở về), mà là ông ‘ngồi hè’ – vì đã thi hỏng tức vẫn còn là anh học trò nghèo kiết xác, không ngồi ngoài hè thì ngồi vào đâu được!

Với những câu ca dao – dân ca không chỉ ở mảng đề tài tình yêu – hạnh phúc, chúng ta đã có thể thấy được nghệ thuật của ca dao – dân ca xứ Quảng. Từ đó hiểu được những điều người xưa Quảng xưa muốn nói .

5. Kết luận:

Tình yêu – hạnh phúc trong ca dao – dân ca xứ Quảng với lối nói mộc mạc đơn giản, đậm chất Quảng được truyền tải bằng âm thanh giọng điệu, ngôn ngữ với nội dung nghệ thuật phong phú, đa dạng đã nói lên được cái tình yêu – hạnh phúc rất riêng của người xứ Quảng.

Tình yêu – hạnh phúc trong ca dao – dân ca xứ Quảng xuất phát từ những cái bình dị hằng ngày .Bằng những nét tài hoa, óc sáng tạo đầy tinh thần thẩm mỹ, ca dao – dân ca xứ Quảng đã thể hiện tâm tư, tình cảm mộc mạc, trong sáng, đậm đà tình nghĩa của những con người xứ Quảng chịu thương chịu khó. Họ bất chấp mọi trắc trở để tìm thấy niềm vui, lạc quan trong cuộc sống, tình yêu hạnh phúc.

Ca dao – dân ca xứ Quảng là một phần hồn về đề tài tình yêu – hạnh phúc trong nội dung ca dao – dân ca Việt Nam. Cho dù đi bất cứ nơi đâu,chúng tôi – những con người xứ Quảng vẫn cảm thấy tâm hồn thanh thản và ấm áp khi nghe lại những câu ca dao – dân ca xứ Quảng quê mình.

Có dịp nhìn lại ca dao – dân ca xứ Quảng để chúng ta có dịp nhắc nhở nhau rằng ca dao – dân ca vốn có rất nhiều những nội dung sắc sảo cần được giữ gìn, phát huy. Mà một trong những nội dung có thể kể đến là đề tài tình yêu – hạnh phúc. (Hết)

@ thaonguyenbt2010

Ca Dao Về Vợ Chồng Hạnh Phúc ❤️ Tục Ngữ Vợ Chồng Hay

Ca Dao Về Vợ Chồng Hạnh Phúc

Chồng yêu cái tóc nên dàiCái duyên nên đẹp, cái tài nên khôn.

Ðốt than nướng cá cho vàngLấy tiền mua rượu cho chàng uống chơi.

Chồng chài, vợ lưới, con câu,Sông Ngô, bể sở, biết đâu là nhà!

Chồng ta áo rách ta thươngChồng người áo gấm, xông hương mặc người

Lấy chồng cận núi kề sôngNước không lo cạn, củi không lo tìm.

Ai kêu xeo xéo bên sôngTôi còn vá áo cho chồng tôi đây!

Ðêm khuya lặng gió thanh trờiKhuyên chàng bớt ngủ nghe lời em than.

Ðêm nằm nghĩ lại mà coiLấy chồng hay chữ như soi gương vàng.

Ngoài Ca Dao Về Vợ Chồng ⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😂 THƠ CHẾ TÌNH YÊU 😂Hài Hước Nhất

Ði đâu cho thiếp đi cùngÐói no thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam.

Râu tôm nấu với ruột bầuChồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon

Ai kêu, ai hú bên sông?Tôi đang sắm sửa cho chồng xuống gheChồng xuống ghe, quạt che tay ngoắt,Cất mái chèo, ruột thắt từng cơn …Tay mang khăn gói sang sôngMồ hôi ướt đẫm thương chồng phải theo.

Ca Dao Tục Ngữ Chế Về Vợ Chồng

Những ca dao chế về vợ chồng vui, hài hước nhất

Lấy chồng từ thuở mười lămChồng chê tôi bé chẳng nằm cùng tôiÐến năm mười tám, đôi mươiTôi nằm dưới đất, chồng lôi lên giường!Một rằng thương, hai rằng thươngCó bốn chân giường gẫy một còn ba!Ai về nhắn nhủ mẹ chaChồng tôi nay đã giao hòa cùng tôi

Ai đời chồng thấp, vợ cao,Rờ vú không tới lấy sào mà quơ.

Thả thính stt cà khịa vui với 1001 Phiên Bản Chế 😂 NẾU BIẾT NGÀY MAI EM LẤY CHỒNG 😂 Cười Méo Miệng

Mồ cha con bướm khôn ngoan,Hoa thơm bướm đậu, hoa tàn bướm bay.

Thuyền tình trở lái về đôngEm đi theo chồng để mẹ cho ai?

Mẹ già đã có em traiPhận em là gái dám sai chữ tòng.

Thêm những câu ca dao tục ngữ chế về vợ chồng vui nhất

Có chồng, bớt áo thay vaiBớt màu trang điểm, kẻo trai nó lầm

Con sóc mày trèo cành nhoAnh kia không vợ hay mò đi đêm

Dốc bồ thương kẻ ăn đongVắng chồng, thương kẻ nằm không một mình

Bên cạnh các câu ca dao vợ chồng hạnh phúc, chúng tôi Chia sẽ bạn thơ chế ❤️️ Bắc Thang Lên Hỏi Ông Trời ❤️️ Cười Méo Miệng

Ca Dao Về Tình Nghĩa Vợ Chồng Thuỷ Chung

Những câu ca dao về tình nghĩa vợ chồng thủy chung

Thương chồng nấu cháo le leNấu canh bông bí, nấu chè hạt sen

Thương nhau bất luận giàu nghèoDù cho lên ải xuống đèo cũng cao

Theo nhau cho trọn đạo đời,Dẫu mà không chịu, trải ơi mà nằm

SCR.VN tặng bạn thêm các câu tục ngữ việt nam về vợ chồng thuỷ chung son sắc, bền chặt qua năm tháng:

Non non nước nước khơi chừngái ân đôi chữ, xin đừng có quênTình sâu mong trả nghĩa đềnÐừng vui chốn khác mà quên chốn nàyNước vơi rồi lại nước đầyTình kia chưa trả, nghĩa này chớ quên.

Mù u ba lá mù uVợ chồng cãi lộn, con cu giải hòa.

Ðốn cây ai nỡ dứt chồiÐạo chồng nghĩa vợ, giận rồi lại thương.

⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😍 CA DAO VỀ TÌNH YÊU 😍 Hay Nhất

Ca Dao Về Chồng Già Vợ Trẻ

SCR.VN chia sẽ bạn những câu ca dao về chồng già vợ trẻ vui, trào phúng hài hước nhất:

Chồng già vợ trẻ là tiênVợ già, chồng trẻ là duyên trên đời

Mười bảy mà lấy bảy mươiLộn lên lộn xuống cũng người đồng canh

Dại gì không lấy chồng giàMai sau ổng chết để cửa nhà lại cho

Thuyền tôi chở lưới chở câuThuyền đâu mà chở hàm râu ông già

Con gái mà lấy chồng giàĐêm nằm thỏ thẻ đẻ ra con chồn

Vô duyên lấy phải chồng giàKêu chồng thì lỡ kêu cha bạn cười

Vô duyên lấy phải chồng giàRa đường bạn hỏi rằng cha hay chồng?Nói ra đau đớn trong lòngChính thực là chồng có phải cha đâu.Ngày ngày vác cối giã trầuTay thời rót nước, tay hầu cái tăm.Đêm đêm đưa lão đi nằmThiếp đặt lão xuống, lão nằm trơ trơ.Hỡi ông lão ơi! Ông trở dậy cho thiếp tôi nhờĐể thiếp tôi kiếm chút con thơ bế bồng.Nữa mai người có thiếp khôngXấu hổ với chúng bạn, cực lòng mẹ cha.

⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😍 TỤC NGỮ TÌNH YÊU 😍 Hay Nhất

Tốt số lấy được chồng giàRa đường bạn hỏi: Ông gia hay chồng?Không nói ra thì cực trong lòng– Ông gia tôi đó, nỏ phải chồng tôi đâuCơm xong, múc nước, nhai trầuĐêm tắt đèn đi ngủ, hàm râu ông kề vàoTôi xê ra ông lại xịch vàoPhận tôi là gái má đào mắt xanhLẽ nào kêu cố bằng anh?

Có duyên mới lấy chồng giàĂn xôi bỏ cháy, ăn gà bỏ xương

Gà tơ xào với mướp giàVợ hai mươi mốt chồng đà sáu mươiRa đường, chị giễu em cườiRằng hai ông cháu kết đôi vợ chồngĐêm nằm tưởng cái gối bôngGiật mình gối phải râu chồng nằm bênSụt sùi tủi phận hờn duyênOán cha trách mẹ tham tiền bán con

Chồng già vợ trẻ là tiênVợ già, chồng trẻ là duyên trên đời

Bữa cơm múc nước rửa râuHầu cơm, hầu rượu, hầu trầu, hầu tămĐêm đêm dắt cụ đi nằmThan thân phận gái, ôm lưng lão giàÔng ơi, ông buông tôi raKẻo người trông thấy, người ta chê cười

⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😍 CA DAO VỀ MẸ 😍 Hay Nhất

Ca Dao Hay Về Vợ Chồng

SCR.VN chia sẽ bạn những câu tục ngữ hay về vợ chồng

Anh đi ba tháng thì vềRừng thiêng nước độc, chớ hề ở lâu.

Thương chồng nên phải lầm thanXưa nay ai bắt việc quan đàn bà.

Ðôi ta là nghĩa tao khangXuống khe bắt ốc lên ngàn hái rau

Vì chuôm cho cá bén đăngVì chàng thiếp phải đi trăng về mò.

Ðã lòng đùm bọc vì yêuThời anh đắp điếm trăm điều dại khôn

ở cho chung thủy vẹn toànLên non lên dõi, xuống thuyền xuống theo

Vợ chồng là nghĩa già đờiAi ơi, chớ nghĩ những lời thiệt hơn.

Giấn vốn em chỉ có ba đồngNửa để nuôi chồng, nửa để nuôi tôiCòn thừa mua cái bình vôiMua xanh, mua chảo, mua nồi nấu ănCòn thừa mua nhiễu quấn khănMua dăm vuông vóc, may chăn cho chồngCòn thừa mua chiếc thuyền rồngÐem ra cửa bể cho chồng thả chơiCòn thừa mua khám thờ thờiMua tranh sơn thủy treo chơi đầu thuyền.

⚡️ Tặng bạn các Câu 😍 CA DAO TỤC NGỮ VỀ MẸ CHỒNG NÀNG DÂU 😍 Hay Nhất

Thêm những câu tục ngữ hay về tình cảm vợ chồng ý nghĩa

Nhà anh chỉ có một gianNửa thì làm bếp nửa toan làm buồngAnh cậy em coi sóc trăm đườngÐể anh buôn bán thông hành đường xaLiệu mà thờ kính mẹ giàÐừng tiếng nặng nhẹ, người ta chê cườiDù no dù đói cho tươiKhoan ăn bớt ngủ, liệu bài lo toanCho anh đành dạ bán buôn …

Sinh con mới ra thân ngườiLàm ăn thịnh vượng đời đời ấm no.

Anh đi làm thợ nơi naoÐể em gánh đục gánh bào đi theo.

Chàng ơi đưa gói thiếp mangÐưa gươm thiếp vác, cho chàng đi không.

Cái bống là cái bống bìnhThổi cơm nấu nước một mình mồ hôiRạng ngày có khách đến chơiCơm ăn rượu uống cho vui lòng chồng.Rạng ngày ăn uống vừa xongTay nhấc mâm đồng, tay trải chiếu hoaNhịn miệng đãi khách đàng xaấy là của gửi chồng ta ăn đường.

Có chồng thì phải theo chồngChồng đi hang rắn, hang rồng cũng theo.

⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😍 CA DAO VỀ TÌNH YÊU 😍 Hay Nhất

Tục Ngữ Việt Nam Về Vợ Chồng

Những câu tục ngữ việt nam về vợ chồng hay

Vì chồng nên phải gắng côngNào ai xương sắt, da đồng chi đây.

Ðưa nhau giọt lệ khôngngừngNgó sông, sông rộng, ngó rừng, rừng cao.

Ai làm cho cải tôi ngồngCho dưa tôi khú, cho chồng tôi chê

Chồng chê thì mặc chồng chêDưa khú nấu với trê ngọt lừ.

Ðèn trời thắp sáng bốn phươngÐèn tôi sáng tỏ đầu giường nhà tôi.

SCR.VN chia sẽ bạn thêm các câu tục ngữ nói về tình cảm vợ chồng bền chặt:

ó chồng phải lụy theo chồng,Nắng mưa phải chịu, mặn nồng phải cam.

Áo vá vai, vợ ai không biết,Áo vá quàng, nhất quyết vợ anh

Anh về mắc võng ru conAi lên xe xuống ngựa, ai đẹp giòn mặc ai!

Anh về chẻ nứa đan sàng,Chẻ tre đan chõng cho nàng ru con.

Anh thương em dầm nắng dãi mưa,Cơm đùm cơm gói sớm trưa nhọc lòng.

Anh em ai đầy nồi nấy,Vợ chồng không thấy lìa nhau.

Ngoài những câu ca dao về tình cảm gia đình vợ chồng ⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😭 CA DAO TÌNH YÊU BUỒN 😭 Hay Nhất

Tục Ngữ Nói Về Tình Cảm Vợ Chồng

Những câu tục ngữ nói về tình cảm vợ chồng trào phúng hài hước

Ai ơi chồng dữ thì lo,Mẹ chồng mà dữ mổ bò ăn khao.Đó là mẹ chồng dữ, còn cha chồng mà dữ thì:Ai ơi chồng dữ thì rầu,Bố chồng mà dữ mổ trâu ăn mừng.

Duyên em đáng giá ngàn vàng,Anh về bán cả họ hàng cưới em.

Chàng trai đáp:

Anh về bán cái hột xoàn,Bán thêm cây vàng dư sức cưới em.

Sông bao nhiêu nước cho vừa,Trai bao nhiêu vợ cũng chưa bằng lòng.Đàn ông tham lam, năm, bảy trái tim:Đàn ông năm, bảy trái tim,Trái ở cùng vợ, trái toan cùng người.

Trách ai ăn ở hai lòng,Đang chơi với phượng, thấy rồng bay theo.Ở đời có nhiều người chủ quan, tự phụ:Gió thu thổi ngọn phù dung,Dạ nàng dù sắt anh nung cũng mềm.

Gái chưa chồng hay đi chợ,Trai chưa vợ ruột tợ trái chanh.Ngó lên mây trắng trời xanh,Thương ai cũng vậy, thương anh cho rồi.Khi mới quen nhau:Nàng về ta chẳng cho về,Níu áo nàng lại ta đề bài thơ

Bên cạnh những câu ca dao về gia đình ý nghĩa⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😭 CA DAO THẤT TÌNH 😭 Hay Nhất

Tình Yêu Quê Hương, Đất Nước Trong Ca Dao, Tục Ngữ

Có lẽ, không ai biết chính xác ca dao, tục ngữ có từ bao giờ. Chỉ biết là từ lúc mới được sinh ra, những câu ca dao, tục ngữ đã ngấm sâu vào tâm hồn mỗi người dân đất Việt qua lời hát ru à ơi của bà, của mẹ.

Ca dao, tục ngữ sử dụng những ngôn từ giản dị, tinh tế, qua việc phản ánh về thời tiết, về cách đối nhân xử thế, những kinh nghiệm trong lao động sản xuất… đã được dân gian chiêm nghiệm, đúc kết và lưu truyền từ nhiều đời nay, nó giúp nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn trong mỗi con người. Ở phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được nói đôi điều về tình yêu quê hương, đất nước trong ca dao, tục ngữ.

Bà Đặng Thị Lý, 87 tuổi ở tổ 13, phường Phan Thiết (TP. Tuyên Quang) trao đổi với các cháu của mình về tình yêu quê hương, đất nước trongca dao, tục ngữ

Tình yêu quê hương, đất nước được in đậm trong ca dao, tục ngữ. Nói về tình yêu quê hương, đất nước, mỗi vùng miền lại có cách nói, cách thể hiện khác nhau, nhưng tựu trung lại, đó đều là những câu hát đằm thắm, thiết tha, ngắn gọn, súc tích về cảnh đẹp, về địa danh, về những đặc trưng của từng vùng miền của quê hương, đất nước. Bởi thế mà đọc ca dao, tục ngữ chúng ta thấy như thể đang được trải nghiệm thực tế và từng câu, từng chữ dễ thuộc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. “Hỡi cô thắt lưng bao xanh/Có về Vạn Phúc với anh thì về/Vạn Phúc có gốc cây đề/Có sông tắm mát, có nghề quay tơ…”.

Quê hương, đất nước nơi nuôi ta khôn lớn, trưởng thành, nơi nuôi dưỡng cho tâm hồn mỗi con người. Đó là những thứ bình dị, đơn sơ mà rất đỗi quen thuộc, thân thương. Đó là hình ảnh của những cánh đồng thẳng cánh cò bay, là lũy tre xanh mát, là con đê đầu làng, là bến nước, sân đình, là những bữa cơm giản dị… “Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”. Hay là lời nhắc nhở: “Ai về Phú Thọ cùng ta/Vui ngày giỗ Tổ tháng ba mùng mười/Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba” hay “Dù ai buôn đâu bán đâu/Mồng mười tháng chín chọi trâu thì về”. Đọc những câu cao dao ấy ta như được trở về với cội nguồn dân tộc, như được sống trong không gian văn hóa đặc sắc của mỗi vùng quê đất Việt.

Ca dao, tục ngữ nói về cảnh đẹp của quê hương, đất nước thật vô vàn. Đất nước ta nơi nào cũng đẹp, cảnh trí non sông như gấm vóc, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng và mang những đặc trưng riêng. Chúng ta có thể kể đến nhiều câu ca hay như: “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh, nước biếc như tranh họa đồ”; “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”; hay “Xem kìa Yên Thái như kia/Giếng sâu chín trượng nước thì trong xanh/Đầu chợ Bưởi điếm cầm canh/Người đi kẻ lại như tranh hoạ đồ/ Cổng chợ có miếu thờ vua/Đường cái chính xứ lên chùa Thiên Niên…”.

Không chỉ nói về những danh lam thắng cảnh ở mọi miền đất nước, ca dao, tục ngữ còn thể hiện niềm yêu quý, tự hào về một chiến công, một linh địa gắn với một anh hùng dân tộc, về nét đẹp của nền văn hóa Đại Việt, về những chứng tích lịch sử còn đó với thời gian: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ/Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn/Đài nghiên, Tháp Bút chưa mòn/Hỏi ai gây dựng lên non nước này?”; hay “Sâu nhất là sông Bạch Đằng/Ba lần giặc đến, ba lần giặc tan/Cao nhất là núi Lam Sơn/Có ông Lê Lợi trong ngàn bước ra”.

Vẻ đẹp của ngôn từ trong ca dao, tục ngữ có sức mạnh biểu cảm mạnh mẽ. Qua ca dao, tục ngữ, hình ảnh quê hương, đất nước như trở nên gần gũi hơn, lung linh hơn nhờ những ca từ đầy hình ảnh, giúp chúng ta hiểu hơn về từng mảnh đất, con người trên mọi miền Tổ quốc, tự hào hơn về những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Chùm Stt Tình Yêu Ngắn Hạnh Phúc, Lâng Lâng Trong Nguồn Cảm Xúc

Những dòng stt tình yêu ngắn hạnh phúc, bày tỏ tình cảm thương mến, dạt dào cảm xúc đối với ‘người ấy’. Đó chính là món quà tinh thần bất ngờ mang lại niềm vui nhỏ, xua tan đi những căng thẳng, mệt mỏi đang phải đối mặt trong cuộc sống, trong tình yêu. Chúng tôi tin chắc rằng các bạn sẽ thích thú với stt hay nhé

Stt tình yêu ngắn hạnh phúc

Cùng nhau cập nhật những stt tình yêu ngắn hạnh phúc những lời ngọt ngào, có cánh sẽ chắp cánh ước mơ, niềm khao khát về chung một nhà của bao người. Những stt hay này đang gây sốt trên cộng đồng mạng.

-Sai lầm của 1 người con gái là quá tin vào 1 người con trai. Sai lầm của 1 người con trai là quá thờ ơ nên đánh mất người con gái tin mình

-Mỗi ngày thức dậy bạn nghĩ đến 1 ai đó, trước khi đi ngủ bạn nghĩ đến 1 ai đó…

-Tình yêu: Cũng giống như đôi giày vậy – Chiếc đẹp thì không đi vừa – Chiếc vừa thì không đẹp nhất – Hãy chọn cho mình đôi vừa chân và hợp với bạn – Chứ đừng chọn đôi đẹp nhất mà không vừa chân – Vì … chân bạn sẽ đau và ko thoải mái.

-Yêu hoàn hảo 1 người chứ đừng tìm 1 người hoàn hảo để yêu!

-Anh yêu em như Bác Hồ yêu nước

Mất em rồi như Pháp mất Đông Dương.

-Ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên

-Thất tình tự tử đu dây điện.

-Điện giật tê tê chết từ từ.

-Một người buông tay, một người té…

Một người né tránh, một người đau…

Yêu nhau trái ấu cũng tròn, ghét nhau đôi dép dẫu mòn cũng chia.

Yêu là đeo gông vào cổ

Là làm khổ bản thân

Là hao cân sút thịt

Là mù mịt tương lai

Là tiêu tàn tiền tiêu

-Chưa đủ nhớ để gọi là yêu. Chưa đủ quên để thành xa lạ. Anh ám ảnh em giữa hai chiều nghiệt ngã. Nghiêng bên này lại chống chếnh bên kia.

-Nếu anh là giọt nước mắt trong em, thì em sẽ khóc để anh lăn xuống chạm vào môi em. Nhưng nếu em là giọt nước mắt trong anh thì anh sẽ không bao giờ khóc bởi vì anh không muốn mất em.

-Nếu em là trại thương điên thì anh sẽ là thằng điên mãi mãi.

-Thu đi để lại lá vàng, anh đi để lại cho nàng thằng cu. Mùa thu nối tiếp mùa thu, thằng cu nối tiếp thằng cu ra đời.

-Người đi một nửa hồn tôi mất! Một nửa hồn kia… đứng chửi thề!

-Hoa mắt… chóng mặt… buồn HÔN.

-Cưa gái không khó, cái khó là làm sao cho nó yêu mình. Lừa tình không khó, cái khó là giữ sao cho mình đừng yêu nó.

-Mấy đời bánh đúc có xương. Mấy đời gái đẹp lại thương trai nghèo.

-Anh lớn lên dưới bầu sữa mẹ

-Lại dại khờ trước bầu ngực của em!

-Hãy yêu một người có thể vì bạn mà làm tất cả…

Chứ đừng yêu một người chỉ biết diễn tả tương lai!

-Một buổi chiều gió mát… Vẽ hình em lên cát… Thì bị ăn một tát… Của một con bồ khác… Nãy giờ đang quan sát… Anh còn đang ngơ ngác… Liền ăn thêm một tát… Ôi tình yêu trên cát… Thật là chua và chát.

-“CHÚC” gì đây khi 2 người 2 lối

“EM” lạnh lùng ngước mắt nhìn ra xa

‘HẠNH” phúc đến nhưng tôi ko biết giữ

“PHÚC” ở đời ngắn ngủi thế thôi sao?

Người

Chợt đến

Chợt đi

Rồi chợt mất …

Ta

Chợt buồnn

Chợt khóc

Chợt cô đơn.

-Nếu em là bịch thuốc phiện thì anh sẽ là thằng nghiện đầu tiên.

-Anh bàng hoàng nhận ra mình là kẻ thiếu muối… đang đắm đuối yêu một kẻ củ chuối như em

-Yêu không dám nói của Phạm Trường:

Yêu là phải nói cũng như đói là phải ăn.

Nhiều lúc muốn yêu, nhưng kiêu không thèm nói.

Để bây giờ bị đói về tình yêu.

Mối tình đầu luôn đẹp hoàn mỹ

Yêu thì đơn giản nhưng cơ bản là được bao lâu.

-Khi yêu nhau thì nói cho nhau nghe những bí mất, khi chia tay thì khai quật tất cả bí mật về nhau.

-Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cách tốt nhất là chúng ta nên yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên

-Tình yêu như những miếng ghép không khít. Không có ai hợp ai 100% cả! Cứ đi tìm một tình yêu hoàn hảo mà bỏ lại phía sau những cảm xúc đẹp đẽ, thì bạn là kẻ ngốc đó.

-Khi chưa biết YÊU:

Mưa là cái thứ…

Cản trở niềm vui tung tăng…

Khi đang YÊU:

Mưa là cái cớ…

Để gần nhau hơn… ấm áp hơn…

Khi hết YÊU:

Mưa cũng là cái cớ…

Để khóc thật nhiều, rồi nói đó là nước mưa.

Những cảm xúc trong tình yêu

Stt hay về tình yêu đẹp

Đã bao lâu, bạn không trao tặng cho một nửa yêu thương những điều ngọt ngào, lãng mạn nhất. Cùng nhau cập nhật những stt hay về tình yêu đẹp dưới đây để làm mới quan hệ của bạn nhé.

-Còn tôi thì gọi mùa Đông là mùa nhớ

Này em, dẫu ta không ở cạnh bên nhắc nhở

Nhưng trời lạnh rồi, nhớ giữ ấm, nhé em!

Đi bao nhiêu cây số rồi mới hết khoảng cách

Đi bao nhiêu giấc mơ rồi mới thành sự thật

Đi bao nhiêu cô đơn để thấy người là duy nhất

Đi bao nhiêu tháng năm ta mới gặp được người.

Hạnh phúc…

Không phải lúc nào nó cũng xây được bằng tiếng cười…

Nó được xây bằng cả những giọt nước mắt…

Những lúc cãi nhau…

Giận nhau…

Rồi tha thứ cho nhau…

-Nhưng thời gian có thể làm cho nó vững chắc hơn… Hay không đều là do 2 người…

-Nỗi buồn lớn nhất là cố tỏ ra hạnh phúc. Nỗi đau lớn nhất là luôn cố gắng mỉm -cười.Sai lầm lớn nhất của một cô gái là nghĩ chàng trai sẽ vì mình mà thay đổi.

-Nhầm tưởng lớn nhất của một chàng trai là nghĩ cô ấy sẽ vì mình mà không bao giờ bỏ đi.

-Con gái thường rất nặng tình, nhưng một khi đã quyết định từ bỏ thì lại lạnh lùng và tàn nhẫn hơn cả con trai.

-Tình yêu của anh nhẹ nhàng như gió, mỏng manh như nắng. Và rồi để lại cho em cay đắng ngút ngàn.

-Tôi đã luôn tin rằng trên đời này tình yêu thật lòng thật dạ vẫn còn tồn tại, khi mình quan tâm và thương yêu ai đó bằng cả tấm lòng. Thế nhưng, tất cả những gì xảy ra trước mắt tôi hôm nay đã khiến niềm tin trong tối vụn vỡ mất rồi. Thất vọng!

-Tình yêu không có lỗi, lỗi là do hai người yêu nhau mà không biết đến hai chữ VÌ NHAU.

-khi chúng ta phải chấp nhận việc QUÊN đi một số người trong QUÁ KHỨ.

Bởi vì một lý do đơn giản:” họ không thuộc về TƯƠNG LAI của bạn”.

Chợt thoáng… Nhớ về những hồi ức xưa…

Sao mà khi ấy lại vui vẻ và hạnh phúc đến thế …!?

Nhưng rồi…

Cũng tỉnh giấc..

Vì tất cả… giờ chỉ là quá khứ ngày xưa…!!!

Đâu ai có thể quay ngược được thời gian…!

Để một lần được thấy ai kia..!

-Khi yêu sợ nhất là người ta vẫn nhận lời yêu nhưng trong tim họ mình không hề tồn tại.

-Khi không còn vị trí đặc biệt trong lòng ai đó. Tốt nhất ta nên chọn cách im lặng và ra đi.

-Có khi nào xung quanh vẫn luôn có rất nhiều người thực lòng yêu thương ta nhưng sâu bên trong ta vẫn thấy đơn độc lẻ loi

-Cố quên một người ta đã từng yêu cũng giống như cố nhớ một người mà ta chưa từng gặp.

Chùm stt tình yêu chân thành hay nhất

Những stt tình yêu chân thành sâu sắc giúp bạn bộc lộ tấm chân tình sâu sắc, giúp lứa đôi son sắc hạnh phúc mặn nồng. Ngay dưới đây là những stt tình yêu hay, ý nghĩa nhất, mời các bạn tham khảo nhé.

1, Người ta ngây ngất trước sự hào nhoáng, mê mẩn trước sự bóng bẩy, nhưng chỉ rơi nước mắt trước sự giản dị tự đáy lòng. Nguyễn Ngọc Tư

2, Cái đau lòng nhất không phải sống trong cuộc đời không có ai cần mình, không có ai hiểu mình. Mà là có sống hết cả đời vẫn không biết ai là người thật sự cần mình, ai thật sự hiểu mình…

3, Ai khen tất cả mọi người, người đó chẳng khen ai cả. – He who praises everybody, praises nobody. Samuel Johnson

4, Nếu không có niềm tin thì sẽ không bao giờ là mãi mãi. – Và nếu không có lòng chân thành thì mọi thứ cũng bằng không. Khuyết danh

5, Trò chuyện sôi nổi không bao giờ thay thế được gương mặt của người lấy hết tấm chân tình để khuyến khích người khác can đảm và trung thực. – Electric communication will never be a substitute for the face of someone who with their soul encourages another person to be brave and true. Charles Dickens

6, Lòng nhiệt tình là thiên tài của sự chân thành, và sự thật không dành được chiến thắng nào nếu thiếu nó. – Enthusiasm is the genius of sincerity and truth accomplishes no victories without it. Edward Bulwer Lytton

7, Chỉ những người đã học được quyền năng của sự chân thành và cống hiến vị tha mới trải nghiệm được niềm vui sâu sắc nhất của cuộc đời: sự viên mãn. – Only those who have learned the power of sincere and selfless contribution experience life’s deepest joy: true fulfillment. Tony Robbins

8, Tình là mê luyến, nếu gặp được chân tình thì sẽ là thiên đường. – Tình là bi ai, nếu không gặp đúng người thì đau đến xương tủy. Ai hiểu được lòng em? – Lục Xu

9, Mọi cảm xúc nếu chân thật đều không chủ tâm. – Any emotion, if it is sincere, is involuntary. Mark Twain

10, Ít người thực sự nhìn với đôi mắt của mình và cảm nhận bằng trái tim mình. – Few are those who see with their own eyes and feel with their own hearts. Albert Einsteint

11, Sự khác biệt giữa tán thưởng và tâng bốc là như thế nào? Đơn giản lắm. Một bên là chân tình, và bên kia thì không. Một bên đi ra từ trái tim; bên kia đi ra từ hàm răng. Một bên không vị kỷ; một bên ích kỷ. Một bên thường được tán đồng; một bên thường bị phê phán. – The difference between appreciation and flattery? That is simple. One is sincere and the other insincere. One comes from the heart out; the other from the teeth out. One is unselfish; the other selfish. One is universally admired; the other universally condemned. Dale Carnegie

12, Sẽ đến lúc chúng ta hiểu ra lời yêu vụng về nhất là lời yêu mong được đáp lại. Bởi tình yêu đó, rốt cục, cũng chỉ là ước muốn chiếm hữu.

13, Lời yêu chân thành nhất, ngược lại, chẳng đòi hỏi và mong cầu gì. Vì chỉ cần nhìn thấy nhau và biết rằng chúng ta vẫn còn sống dưới chung bầu trời, ướt cùng một cơn mưa, là đủ. Đường hai ngả – người thương thành lạ – Anh Khang

14, Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim. Khuyết danh

15, Quan trọng không phải là bạn nói thế nào, mà là lời bạn nghe chân thành đến bao nhiêu. – It’s never what you say, but how you make it sound sincere. Marya Mannes

Stt ngắn hạnh phúc khi có anh

Những stt ngắn hạnh phúc khi có anh hay, ý nghĩa luôn được nhiều cặp đôi tìm đến để chia sẻ cảm xúc của mình. Mời các bạn cùng đọc và cảm nhận những stt ngắn hay này nhé.

1, Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu – được yêu vì chính bản thân, hay đúng hơn được yêu bất chấp bản thân ta.

– The greatest happiness in life is the conviction that we are loved – loved for ourselves, or rather, loved in spite of ourselves.

2, Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

– Life becomes harder for us when we live for others, but it also becomes richer and happier.

3, Thành công và hạnh phúc nằm trong bạn. Quyết tâm hạnh phúc, và niềm vui sẽ đi cùng bạn để hình thành đạo quân bất khả chiến bại chống lại nghịch cảnh.

– Your success and happiness lies in you. Resolve to keep happy, and your joy and you shall form an invincible host against difficulties.

4, Làm điều bạn thích là tự do. Thích điều bạn làm là hạnh phúc.

– Doing what you like is freedom. Liking what you do is happiness.

5, Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công.

– Success is not the key to happiness. Happiness is the key to success. If you love what you are doing, you will be successful.

6, Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc – chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười.

– We don’t laugh because we’re happy – we’re happy because we laugh.

7, Hạnh phúc không có gì hơn là có một sức khỏe tốt và một trí nhớ kém.

– Happiness is nothing more than good health and a bad memory.

8, Mong bạn có hơi ấm trong nhà tuyết, dầu trong đèn dầu và sự yên bình trong trái tim.

– May you have warmth in your igloo, oil in your lamp, and peace in your heart.

9.Để đạt được cái gọi là hạnh phúc cần 1 chút can đảm, cần 1 chút lòng tin và cần nhiều hơn sự cô gắng. Chỉ buồn là chưa cô gắng đã muốn đừng lại rồi.

10.Hạnh phúc cũng là khi ta thấy người yêu sống vui vẻ hạnh phúc bên mái ấm gia đình của họ …

11.Hạnh phúc là? thân đứa nào đứa đấy lo. Việc đứa nào đứa đấy làm. Chỉ cần ngày qua ngày hỏi thăm nhau thôi thế là đã hạnh phúc chưa

12.Lúc nào cũng yêu thương mình.. Biết quan tâm va luôn thấu hiểu đến cảm giác của mình… Luôn lắng nghe những gì mình nói. Luôn la người dâu tiên trong lòng họ va đừng bao giờ phản bội.

13.Ở trong cái xóm nhỏ, bạn gặp được bao nhiêu người, lên thị xã, bạn gặp được bao nhiêu người, bước vào thành phố nhỏ, bạn gặp bao nhiêu người, đặt chân vào thành phố lớn, bạn gặp bao nhiêu người, khi bước chân bạn là trên mọi nẻo đường của đắt nước, khi bạn không còn giới hạn trong nước, bạn sẽ gặp bao nhiêu người, duyên cũng là do người mà thôi.

14.không phải những người giầu đã hạnh phúc. Mà những người hạnh phúc giàu tình cảm và tình yêu thương con người . Nếu có điều kiên bạn hãy giúp đỡ những ng có hoàn cảnh khó khăn.

15.Hạnh phúc luôn trong tầm tay mỗi chúng ta!Hãy mang hạnh phúc đến cho người khác và bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc của chính mình!

16.Hạnh phúc là những điều giản đơn…nhưng không phải ai cũng có những điều giản đơn ấy…Đôi lúc nó là một điều bình thường của một số người…nhưng lại là mơ ước của một số khác….

17.Hạnh phúc là những điều giản đơn và bình dị, đơn sơ, đời thường nhất của cuộc sống, không cần phải bằng những lời bay bỗng có cánh như trong thiểu thuyết, văn chương, hay những bài thơ.

18.Yêu… không phải là từng giây từng phút nói ‘tôi thích cậu’. Yêu…là giữ người ấy ở trong tim, đến cuối vẫn không quên

19.Hạnh phúc thật đơn giản, vì hạnh phúc được xây nên từ 2 trái tim đồng cảm. Còn vật chất mà bạn mơ ước cũng có được nhờ 2 trái tim gắn kết yêu thương tạo nên.

20.Hạnh phúc đối với mình thật đơn giản, chỉ cần nhìn những nguời mình yêu thương dược sống vui vẻ mạnh khỏe và hạnh phúc là mình đã hạnh phúc rồi.

21.Cảm giác hồi hộp, nhớ mong được gặp người mình yêu thương, được trở thành người đầu tiên gặp bạn ý khi ở xa về, thật tuyệt. Hạnh phúc đôi khi đến từ những điều vô cùng nhỏ bé.

22.Hạnh phúc đôi khi thật đơn giản. Được ngồi cùng em, nghe mùi hương trên mái tóc em, nhìn em cười với cái răng khểnh, những cái nhéo, những dấu răng cắn đầy trên cánh tay… vậy mà đã gần 1 năm. 10 năm tình bạn, 4 tháng tình yêu.

Tuyển tập stt tình yêu ngắn hạnh phúc hay, ý nghĩa dưới đây sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui thú vị, mang lại cho bạn những giây phút thăng hoa trong hạnh phúc lứa đôi. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn, chúc các bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tình Yêu, Hạnh Phúc Trong Ca Dao trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!