Xu Hướng 10/2023 # Top Sách Hay Và Những Câu Nói Ý Nghĩa Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh # Top 10 Xem Nhiều | Dtdecopark.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Top Sách Hay Và Những Câu Nói Ý Nghĩa Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top Sách Hay Và Những Câu Nói Ý Nghĩa Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Top sách hay và những câu nói ý nghĩa của thiền sư Thích Nhất Hạnh

“Giác ngộ luôn luôn hiện hữu. Sự giác ngộ nhỏ bé sẽ mang tới giác ngộ lớn lao. Nếu bạn hít thở và nhận ra rằng mình vẫn đang sống, đó là lúc bạn chạm tay vào điều kỳ diệu của việc được sống. Đó cũng là một loại giác ngộ”.

Có lẽ những ai yêu thích thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng như thường xuyên đọc sách của ông đều sẽ biết câu nói hay và đầy ý nghĩa này của ông.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình người Việt Nam. Sinh năm 1926 tại Thừa Thiên – Huế với tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo. Ông xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi tại chùa Từ Hiếu.

Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” trong cuốn “Việt Nam: Hoa sen trong biển lửa”. Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo John Malkin hơn một thập niên trước, thiền sư Thích Nhất Hạnh giải thích về Phật giáo dấn thân: “Khi bom dội lên đầu chúng sinh, bạn không thể ngồi trong thiền viện. Thiền là nhận thức về những gì đang xảy ra, không chỉ bên trong mà còn xung quanh cơ thể và cảm xúc của bạn”.

“Phật giáo phải gắn liền với cuộc sống thường nhật, với nỗi đau của bạn và những người xung quanh. Bạn phải học cách giúp đỡ một đứa trẻ bị thương trong lúc duy trì hơi thở chánh niệm. Bạn phải giữ cho bản thân khỏi lạc lối trong hành động. Hành động phải đi cùng thiền”, ông nhấn mạnh.

NHỮNG QUYỂN SÁCH HAY NHẤT CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

Cho đến nay ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó hơn 70 cuốn bằng tiếng Anh. Trong bài viết này List Sách xin giới thiệu đến các bạn top những quyển sách hay nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

01. Giận (Tái Bản 2023)

Giận là một cuốn sách hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nó mở ra cho ta những khả năng kỳ diệu, nhưng lại rất dễ thực hành để ta tự mình từng bước thoát khỏi cơn giận và sống đẹp với xã hội quanh mình.

Giận được xuất bản tại Hoa Kỳ ngày 10.9.2001, trước biến cố 11.9.2001 có một ngày. Vì thế Giận đã trở thành quyển sách bán chạy nhất Hoa Kỳ – 50.000 bản mỗi tuần – trong vòng 9 tháng.

Tại Hàn Quốc, quyển sách này đã bán được 1 triệu bản trong vòng 11 tháng. Rất nhiều độc giả nhờ đọc quyển sách này mà đã điều phục được tâm mình, biết lắng nghe để hoà giải với người thân, đem lại hạnh phúc trong gia đình và xã hội.

02. Đường Xưa Mây Trắng – Theo Gót Chân Bụt

Đường Xưa Mây Trắng là một câu chuyện vô cùng lý thú về cuộc đời của Bụt được kể lại dưới ngòi bút hùng hồn đầy chất thơ của tác giả. Với văn phong nhẹ nhàng giản dị, với lối kể chuyện sinh động lôi cuốn, tác giả đã đưa chúng ta trở về tắm mình trong dòng sông Nguyên thủy cách đây gần 2.600 năm, để được hiểu và gần gũi với một bậc giác ngộ mà cuộc đời của Ngài tỏa rạng nếp sống đầy tuệ giác và từ bi.

Đọc Đường Xưa Mây Trắng cho chúng ta cảm tưởng như đang đọc một thiên tình sử, nhẹ nhàng, gần gũi mà sâu lắng.

Sách Đường Xưa Mây Trắng đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, được tái bản nhiều lần ở các nước và được xếp vào hàng những quyển sách hay nhất của thế kỷ 20.

03. Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi

Bụt dạy không có sinh, không có diệt, không tới cũng không đi, không giống nhau cũng không khác nhau, không có cái ngã thường hằng cũng không có hư vô. Khi chúng ta hiểu rằng mình không bị hủy diệt thì chúng ta không còn lo sợ. Đó là sự giải thoát. Chúng ta có thể an hưởng và thưởng thức đời sống một cách mới mẻ.

Không diệt Không sinh Đừng sợ hãi là tựa sách được Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết nên dựa trên kinh nghiệm của chính mình. Ở đó, Thầy Nhất Hạnh đã đưa ra một thay thế đáng ngạc nhiên cho hai triết lý trái ngược nhau về vĩnh cửu và hư không: “Tự muôn đời tôi vẫn tự do. Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào, tử sinh là trò chơi cút bắt. Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt” và “Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm về đến-đi, lui-tới.”

04. Tĩnh Lặng

Còn sống và bước đi trên mặt đất này là một phép lạ, nhưng hầu hết chúng ta lại chạy đi tìm hạnh phúc ở một nơi xa xôi nào đó như thể là có một nơi tốt đẹp hơn để đến vậy. Chúng ta mất rất nhiều thời gian để đi tìm hạnh phúc trong khi đó thế giới quanh ta tràn đầy những mầu nhiệm. Những vẻ đẹp của đất trời đang gọi ta từng ngày, từng giờ nhưng hiếm khi ta nghe được. Điều kiện căn bản để chúng ta có thể nghe và đáp lại những tiếng gọi ấy là sự Tĩnh Lặng.

Nếu không có sự tĩnh lặng trong tự thân, nếu thân tâm ta đầy sự ồn ào, náo loạn thì ta không thể nghe được tiếng gọi của vẻ đẹp ấy.

TOP NHỮNG CÂU NÓI HAY VÀ Ý NGHĨA CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

01. Tự do có được nhờ tu tập và thói quen. Bạn phải rèn luyện mình cách bước đi như một người tự do, ngồi như một người tự do và ăn như một người tự do. Chúng ta phải rèn luyện bản thân về cách sống như thế nào.

02. Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, còn bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng tư bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Đừng trừng phạt họ, thay vào đó, hãy nói gì đó, làm gì đó để vơi bớt nỗi đau buồn.

03. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.

04. Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình.

05. Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương.

Câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh

06. Cũng như một người làm vườn biết cách dùng phân bón để cho ra những bông hoa tươi đẹp, người tu tập biết tận dụng nỗi đau khổ để tạo ra hạnh phúc.

07. Tôi đã tới. Tôi đang ở nơi cần ở. Điểm đến của tôi nằm trên mỗi bước đi.

08. Cuộc sống chỉ hiện hữu ở thực tại. Đó là lý do mà chúng ta nên đi theo cách mà mỗi bước đều mang ta đến thực tại.

09. Mỗi sáng thức dậy, tôi lại mỉm cười. Hai mươi tư tiếng mới mẻ đang ở trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn cho từng phút giây và xem xét mọi thứ bằng ánh nhìn từ bi.

10. Nếu ta tin ngày mai sẽ tốt đẹp hơn thì hôm nay ta có thể chịu đựng mọi khó khăn.

11. Không ai có thể trao cho ta tự do. Ta phải tự mình nuôi dưỡng nó. Đó là một công việc hàng ngày

Bạn nghĩ sao về những câu nói hay và ý nghĩa của thiền sư Thích Nhất Hạnh? Đừng quên chia sẽ bài viết này nếu bạn cảm thấy hay và hữu ích nhé.

Bài viết liên quan:

Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Pháp môn Làng Mai đầu tuần này ra thông báo cho biết sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ổn định, nhưng ông ngủ sâu nhiều hơn và ít giao tiếp hơn. Pháp môn cũng kêu gọi các tín hữu cùng cầu nguyện và thực hành chánh niệm, suy tưởng những điều thiền sư chỉ giảng.

Những câu nói nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Các điều chỉ giảng dưới đây được Oprah Winfrey, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới của Mỹ, từng có cuộc phỏng vấn ông năm 2009, chia sẻ. Bà ca ngợi những câu nói của ông có tác dụng truyền cảm hứng cho mọi người.

“Không ai có thể trao cho ta tự do. Ta phải tự mình nuôi dưỡng nó. Đó là một công việc hàng ngày”.

“Con người luôn gặp khó khăn trong việc buông bỏ đau khổ. Với nỗi sợ hãi về những điều bất định, họ chọn chịu đau khổ trong những thứ quen thuộc”.

“Giác ngộ luôn luôn hiện hữu. Sự giác ngộ nhỏ bé sẽ mang tới giác ngộ lớn lao. Nếu bạn hít thở và nhận ra rằng mình vẫn đang sống, đó là lúc bạn chạm tay vào điều kỳ diệu của việc được sống. Đó cũng là một loại giác ngộ”.

“Con người đau khổ vì họ bị mắc kẹt trong quan điểm. Chỉ khi nào chúng ta giải phóng được những quan điểm đó, chúng ta mới tự do và không còn đau khổ”.

“Cuộc sống chỉ hiện hữu ở thực tại. Đó là lý do mà chúng ta nên đi theo cách mà mỗi bước đều mang ta đến thực tại”.

Oprah Winfrey nhận xét thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà sư Phật giáo có hơn 60 tuổi đạo, cũng là một thầy dạy học, một nhà văn, một người can đảm, gióng lên tiếng nói chống chiến tranh. Thiền sư, người mà Martin Luther King Jr gọi là ” tông đồ của hòa bình”, đã chỉ cho chúng ta thấy cái đẹp của phút giây hiện tại, biết cảm ơn từng hơi thở, và giúp cho ta thấy được giải thoát và hạnh phúc có thể tìm thấy rất dễ dàng trong khi ta uống một ngụm trà.

Huffington Post hồi cuối năm 2012 cũng đăng tải các câu nói đáng nhớ của thiền sư Thích Nhất Hạnh và gọi đó là “những bài học cuộc sống từ con người điềm đạm nhất thế giới”:

“Nếu ta tin ngày mai sẽ tốt đẹp hơn thì hôm nay ta có thể chịu đựng mọi khó khăn”.

“Biết bỏ qua sẽ đem cho ta sự tự do, và tự do chính là điều kiện duy nhất của hạnh phúc”.

“Mọi ý tưởng bạn nghĩ trong đầu, mọi lời bạn nói, mọi thứ bạn làm đều mang dấu ấn của riêng bạn”.

Khi biết thiền sư Thích Nhất Hạnh bị xuất huyết não, những học trò, những người từng có cơ hội đàm đạo hoặc chỉ đơn giản nghe ông nói hay đọc một cuốn sách ông viết, đều nhớ đến những sâu sắc của ông.

“Tôi đã đến. Tôi đang ở nơi của mình. Điểm đến của tôi nằm trên mỗi bước đi”, tài khoản Twitter có tên Manduka chia sẻ một câu nói của thiền sư, gọi ông là “người thầy yêu quý của thế giới” đồng thời gửi tới ông tình yêu và mọi điều tốt đẹp nhất.

Một người khác có tên T.Harv Eker, chép: “Nếu ta không sống là chính mình, hoàn toàn ở thực tại, thì ta đang đánh mất mọi thứ”.

Những Câu Danh Ngôn Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Những câu danh ngôn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn mang một cảm giác nhẹ nhàng, sâu lắng và đầy ý nghĩa. Thông điệp mà ông nhắn gửi đi vào tâm trí chúng ta một cách từ tốn nhưng kèm theo một sức mạnh kỳ diệu khiến chúng ta phải suy ngẫm, chiêm nghiệm và thay đổi cách sống của mình tích cực hơn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một tu sĩ Phật giáo, một nhà hoạt động vì hòa bình rất nổi tiếng trên thế giới, ông đã xuất bản hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 bài viết bằng tiếng Anh. Ông là một vị thầy mà tôi thực sự yêu mến và ngưỡng mộ, có rất nhiều bài học tuyệt vời mà chúng ta có thể học được từ người thầy giàu trí tuệ và từ bi này.

Hôm nay tôi xin chia sẻ những câu nói hay và ý nghĩa của Thầy Thích Nhất Hạnh về cuộc sống, gia đình và tình yêu để nuôi dưỡng tâm trí của bạn và tôi, để chúng ta có thể sống thật trong giây phút hiện tại và tìm thấy hạnh phúc đâu đó bên trong chúng ta.

Những câu danh ngôn ý nghĩa của thiền sư Thích Nhất Hạnh:

“Chạy trốn đau khổ để đi tìm hạnh phúc cũng giống như bạn đi tìm hoa sen ở nơi không có bùn vậy.”

“Lắng nghe và hiểu được những đau khổ bên trong sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề mà chúng ta gặp phải.”

“Phật giáo dạy chúng ta đừng cố gắng chạy trốn khỏi đau khổ mà phải đối mặt với nó. Bạn phải nhìn sâu vào bản chất của đau khổ để nhận ra nguyên nhân của nó, điều gì đã tạo ra những đau khổ đó.”

“Bởi vì nụ cười của bạn, bạn làm cho cuộc sống đẹp hơn.”

“Nếu bạn yêu một ai đó, món quà lớn nhất bạn có thể tặng cho họ là sự có mặt của bạn.”

“Mỗi hơi thở chúng ta mang theo, mỗi bước chúng ta làm đều có thể tràn ngập niềm vui và thanh thản.”

“Tức giận giống như một cơn bão nổi lên từ đáy ý thức của bạn. Khi bạn cảm thấy nó đến, hãy tập trung vào hơi thở của mình.”

“Mỗi ý nghĩ của bạn, bất cứ điều gì bạn nói, bất kỳ hành động nào bạn làm, nó mang chữ ký của bạn.”

“Con người hy sinh hiện tại cho tương lai nhưng cuộc sống chỉ có trong hiện tại. Đó là lý do tại sao chúng ta nên đi theo một cách mà mỗi bước có thể đưa chúng ta đến đây và bây giờ.”

“Sự sợ hãi làm chúng ta tập trung vào quá khứ và lo lắng về tương lai. Nếu chúng ta có thể thừa nhận sự hiện diện của nó, chúng ta có thể nhận ra rằng ngay bây giờ chúng ta vẫn ổn. Ngay bây giờ, hôm nay, chúng ta vẫn còn sống, và cơ thể chúng ta đang làm những việc kỳ diệu. Mắt của chúng ta vẫn có thể nhìn thấy bầu trời tuyệt đẹp. Tai của chúng ta vẫn có thể nghe tiếng nói của những người thân yêu.”

“Nếu chúng ta hòa bình, nếu chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười, và mọi người trong gia đình, toàn xã hội sẽ được hưởng lợi từ sự bình an của chúng ta.”

“Chúng ta sẽ thành công hơn trong tất cả những nỗ lực nếu chúng ta buông bỏ thói quen chạy theo thời gian, tạm dừng để thư giãn và bình tĩnh lại. Chúng ta sẽ có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.”

“Nếu bạn thực sự liên lạc với một miếng cà rốt, bạn sẽ liên lạc với đất, mưa và nắng. Bạn có thể liên lạc với Mẹ Trái đất và ăn uống theo cách đó, bạn liên lạc với cuộc sống, gốc rễ của bạn, đó là thiền định. Nếu chúng ta nhai mọi thức ăn bằng cách đó, chúng ta trở nên biết ơn và khi bạn biết ơn, bạn sẽ thấy hạnh phúc.”

“Thiền có thể giúp chúng ta ôm lấy những lo lắng, sợ hãi và giận dữ, đó là cách chữa bệnh. Chúng ta để cho khả năng chữa bệnh tự nhiên của chúng ta làm việc.”

” Thiền định có nghĩa là về nhà với chính mình. Sau đó, bạn biết làm thế nào để chăm sóc những điều đang xảy ra bên trong bạn, và bạn biết làm thế nào để chăm sóc những điều xảy ra xung quanh bạn.”

“Không có cách nào để hạnh phúc – hạnh phúc là con đường.”

“Hãy lấp đầy trái tim của chúng ta bằng lòng từ bi – hướng về bản thân và hướng về tất cả chúng sinh.”

“Điều quan trọng là chúng ta phải học nghệ thuật nghỉ ngơi và thư giãn. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa sự khởi phát của nhiều bệnh tật phát triển thông qua căng thẳng mãn tính và đáng lo ngại. Nó cho phép chúng ta dọn dẹp tâm trí, tập trung, và tìm giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.”

“Con người đang đánh mất sự khôn ngoan của việc nghỉ ngơi và thư giãn thực sự. Chúng ta lo lắng quá nhiều. Chúng ta không cho phép cơ thể của chúng ta được chữa lành, cả tâm trí và trái tim cũng không được phép lành lại.”

“Sợ hãi, tách rời, ghét và tức giận đến từ cái nhìn sai lầm rằng bạn và trái đất là hai thực thể riêng biệt. Trái đất chỉ là môi trường. Bạn đang ở giữa và bạn muốn làm điều gì đó cho trái đất để bạn tồn tại. Đó là một cách nhìn nhận nhị nguyên.”

“Trong quá khứ, có những người không giàu có nhưng hài lòng với cuộc sống của họ, cười và hạnh phúc mỗi ngày. Nhưng khi những người giàu xuất hiện, họ nhìn vào những người đó và hỏi, “tại sao tôi không có một cuộc sống như thế, một ngôi nhà đẹp, xe hơi!” Từ đó, họ đánh mất giá trị của họ.”

“Khi bạn nhìn mặt trời trong lúc đi thiền, sự chánh niệm của cơ thể giúp bạn nhìn thấy mặt trời đang ở trong bạn, nếu không có mặt trời thì không có cuộc sống nào cả và đột nhiên bạn liên lạc với mặt trời bằng một cách nào đó.”

“Khoảnh khắc hiện tại đầy niềm vui và hạnh phúc. Nếu bạn quan tâm, bạn sẽ nhìn thấy nó.”

“Tôi hứa với bản thân rằng, tôi sẽ tận hưởng mọi phút giây trong ngày mà tôi được sống.”

“Giữ cho cơ thể khỏe mạnh là biểu hiện của lòng biết ơn đối với toàn thể vũ trụ – cây, mây và mọi thứ.”

“Khi chúng ta vội vã, chúng ta in lo lắng và buồn phiền trên trái đất. Chúng ta phải đi theo một cách mà chúng ta chỉ in hòa bình và thanh thản…Hãy nhận thức được sự tiếp xúc giữa đôi chân của bạn và trái đất. Đi bộ như thể bạn đang hôn trái đất bằng đôi chân của mình.”

“Uống trà từ từ và kính nể, như thể nó là trục mà trái đất xoay quanh – từ từ, đều đặn mà không cần vội về phía tương lai.”

“Buổi sáng thức dậy, tôi mỉm cười, 24 giờ mới hoàn toàn trước mắt tôi. Tôi nguyện sống một cách trọn vẹn trong từng khoảnh khắc và nhìn tất cả chúng sinh bằng đôi mắt từ bi.”

“Mỉm cười, hít thở và đi chậm.”

“Thỉnh thoảng, để nhắc nhở chúng ta hãy thư giãn và bình an, chúng ta có thể dành ra một khoảng thời gian cho một khóa tu, một ngày của chánh niệm, khi đó chúng ta có thể bước đi chậm rãi, mỉm cười, uống trà với một người bạn, tận hưởng nó như thể chúng ta là những người hạnh phúc nhất trên trái đất này.”

“Nhờ vô thường, mọi thứ đều có thể. Bởi vì bạn còn sống, mọi thứ đều có thể.”

“Hít vào, tôi bình tĩnh trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Ở trong thời điểm hiện tại, tôi biết đây là khoảnh khắc duy nhất.”

“Để có hòa bình trên thế giới, trước tiên phải có sự bình an giữa các tôn giáo.”

“Chúng ta thường nghĩ về hòa bình như sự vắng mặt của chiến tranh, rằng nếu các nước mạnh giảm bớt vũ khí của họ, chúng ta có thể có hòa bình. Nhưng nếu chúng ta nhìn sâu vào vũ khí, chúng ta sẽ thấy tâm trí của chúng ta – thành kiến, lòng tham, nỗi sợ hãi và sự thiếu hiểu biết của chính chúng ta. Ngay cả khi chúng ta vận chuyển tất cả quả bom lên mặt trăng, gốc rễ của chiến tranh vẫn ở đó, trong trái tim và tâm trí chúng ta, sớm hay muộn chúng ta sẽ chế tạo những quả bom mới.”

“Mầm mống đau khổ trong bạn có thể mạnh mẽ, nhưng đừng chờ đợi cho đến khi bạn không còn đau khổ nữa mới cho phép mình được hạnh phúc.”

“Khi một người khác làm bạn đau khổ, đó là vì anh ta phải chịu đựng nỗi đau sâu thẳm bên trong, và nỗi đau đó đang dâng trào. Anh ta không đáng bị trừng phạt, anh ta cần giúp đỡ. Đó là thông điệp mà anh ấy đang gửi.”

“Khi bạn trồng rau diếp, nếu nó không phát triển tốt, bạn sẽ không đổ lỗi cho rau diếp. Bạn tìm lý do khiến nó không phát triển tốt, có thể là cần thêm phân bón, nước hoặc ánh mặt trời. Bạn không bao giờ đổ lỗi cho rau diếp. Tuy nhiên, nếu chúng ta có vấn đề với bạn bè hoặc gia đình, chúng ta sẽ đổ lỗi cho họ. Nếu chúng ta biết làm thế nào để chăm sóc cho mối quan hệ đó, nó sẽ phát triển tốt, giống như rau diếp.”

“Hy vọng là điều quan trọng, vì nó có thể làm cho khoảnh khắc hiện tại ít khó chịu. Nếu chúng ta hy vọng rằng ngày mai sẽ tốt hơn, chúng ta có thể chịu đựng được khó khăn của hôm nay.”

“Buông xả cho chúng ta tự do, và tự do là điều kiện duy nhất cho hạnh phúc. Nếu chúng ta vẫn còn bám víu vào bất cứ điều gì – tức giận, lo lắng, hoặc vật chất, chúng ta không thể tự do.”

“Con người thường gặp khó khăn trong việc buông bỏ những đau khổ của mình. Trong nỗi sợ hãi về cái không biết, họ chọn những đau khổ quen thuộc.”

“Bí mật của Phật giáo là loại bỏ tất cả các ý tưởng, tất cả các khái niệm, để sự thật có cơ hội thâm nhập và để lộ ra chính nó.”

“Nguồn tình yêu sâu thẳm trong chúng ta có thể giúp người khác nhận ra hạnh phúc. Một từ, một hành động, một ý nghĩ có thể làm giảm đau khổ của người khác và mang niềm vui đó đến với người đó.”

“Bạn phải yêu theo cách mà người bạn yêu cảm thấy tự do. Tình yêu chân thật là không còn trói buộc.”

“Một số người sống như thể họ đã chết. Họ bị ám ảnh bởi quá khứ, sợ hãi về tương lai, và bị mắc kẹt trong sự tức giận và ghen tuông của họ. Họ không sống thật sự, họ chỉ là một xác chết biết đi.”

“Sự gắn bó với quan điểm là trở ngại lớn nhất cho con đường thiêng liêng.”

“Sống ở đây và bây giờ không có nghĩa là bạn không bao giờ nghĩ về quá khứ hoặc không lập kế hoạch cho tương lai. Ý tưởng chỉ đơn giản là không cho phép mình đánh mất giá trị khi nghĩ về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Nếu bạn vững vàng trong khoảnh khắc hiện tại, quá khứ có thể là một đối tượng của cuộc điều tra, đối tượng của sự chú ý và tập trung của bạn. Bạn có thể đạt được nhiều hiểu biết bằng cách nhìn vào quá khứ, nhưng bạn vẫn phải dựa vào khoảnh khắc hiện tại.”

“Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, và nếu chúng ta không trở lại với chính chúng ta trong giây phút hiện tại, chúng ta không thể liên lạc được với cuộc sống.”

“Qua tình yêu của tôi dành cho bạn, tôi muốn thể hiện tình yêu của mình đối với vũ trụ, toàn thể nhân loại và tất cả chúng sinh. Bằng cách sống với bạn, tôi muốn học cách yêu thương mọi người và muôn loài. Nếu tôi thành công trong việc yêu thương bạn, tôi có thể yêu tất cả mọi người và tất cả các loài trên trái đất…Đây là thông điệp thực sự của tình yêu.”

“Người ta nói rằng Thiên Chúa đã tạo ra con người theo hình ảnh của chính mình. Nhưng có thể nhân loại đã tạo ra Thiên Chúa theo hình ảnh loài người.”

“Thiên đàng của Thiên Chúa có sẵn cho bạn ở đây và bây giờ. Nhưng câu hỏi đặt ra là bạn đã sẵn sàng để chấp nhận nó hay không. Thực hành của chúng tôi là làm cho mình sẵn sàng để Thiên đàng hiện diện ở đây và bây giờ. Bạn không cần phải chết để bước vào nó. Thực ra, bạn phải sống thật để làm như vậy.”

“Giác ngộ luôn ở đó. Giác ngộ nhỏ sẽ mang lại sự giác ngộ tuyệt vời. Nếu bạn hít thở và biết rằng bạn đang sống, rằng bạn có thể chạm vào phép màu của sự sống – đó là một loại khai sáng.”

“Nếu bạn nhìn sâu vào lòng bàn tay của bạn, bạn sẽ thấy cha mẹ và tất cả các thế hệ tổ tiên của bạn. Tất cả họ đều đang sống trong thời điểm này. Mỗi người đều có mặt trong cơ thể bạn. Bạn là sự tiếp nối của mỗi người trong số những người đó.”

“Người ta thường coi việc đi bộ trên mặt nước hoặc trong không khí là một phép lạ. Nhưng tôi nghĩ phép lạ thực sự không phải là đi bộ trên mặt nước hay trong không khí, mà là đi bộ trên mặt đất. Mỗi ngày chúng ta tham gia vào một phép lạ mà chúng ta không nhận ra: bầu trời xanh, mây trắng, lá xanh, đôi mắt đen, tò mò của một đứa trẻ – đôi mắt của chúng ta. Tất cả là một phép lạ.”

Hoa Sen Phật – Ảnh tnhspain.org

Những Câu Nói Hay Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, Danh Ngôn Hay

Buông bỏ mang lại cho chúng ta tự do, và tự do là điều kiện duy nhất để hạnh phúc. Nếu trong lòng, chúng ta còn bám víu vào bất cứ thứ gì – tức giận, lo lắng hay của cải – thì chúng ta không thể được tự do. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bởi vì bạn còn sống, mọi thứ đều có thể xảy ra. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cảm xúc đến và đi như những đám mây trên bầu trời đầy gió. Thở có ý thức là mỏ neo của tôi. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nhiều người nghĩ rằng phấn khích là hạnh phúc … Nhưng khi bạn phấn khích bạn không bình yên. Hạnh phúc thực sự dựa trên hòa bình. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hạt giống của đau khổ trong bạn có thể rất mạnh, nhưng đừng đợi cho đến khi bạn không còn đau khổ nữa rồi mới cho phép mình hạnh phúc. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thở vào, tôi làm dịu cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Sống trong khoảnh khắc hiện tại, tôi biết đây là khoảnh khắc duy nhất. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi sẵn sàng đón nhận người ấy, đó không phải là tình yêu đích thực. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hy vọng rất quan trọng vì nó có thể làm cho khoảnh khắc hiện tại bớt khó khăn hơn. Nếu chúng ta tin rằng ngày mai sẽ tốt hơn, chúng ta có thể chịu đựng khó khăn ngày hôm nay. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hành động của tôi là hành trang chân chính duy nhất của tôi. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Để mọi thứ tự tiết lộ cho chúng ta, chúng ta cần sẵn sàng từ bỏ quan điểm của mình về chúng. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cuộc sống của chúng ta phải là thông điệp của chúng ta. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Khoảnh khắc hiện tại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Nếu bạn chú tâm, bạn sẽ thấy được điều đó. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cuộc sống chỉ có sẵn trong giây phút hiện tại. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tôi tự hứa với bản thân rằng tôi sẽ tận hưởng từng phút trong ngày được cho để sống. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh là một biểu hiện của lòng biết ơn đối với toàn bộ vũ trụ – cây cối, đám mây, mọi thứ. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nếu bạn đau khổ và làm cho những người thân yêu của bạn đau khổ, không có gì có thể biện minh cho mong muốn của bạn. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hiểu biết có nghĩa là vứt bỏ kiến thức của bạn. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tôi tin chắc rằng không có con đường nào dẫn đến hòa bình – hòa bình là con đường. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Khi bạn bắt đầu thấy rằng kẻ thù của bạn đang đau khổ, đó là khởi đầu của sự thấu hiểu. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nhờ vô thường, mọi thứ đều có thể xảy ra. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trong tình yêu đích thực, bạn đạt được tự do. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nếu tình yêu của chúng ta chỉ là ý muốn chiếm hữu, thì đó không phải là tình yêu. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nếu chúng ta không hoàn toàn là chính mình, thực sự trong giây phút hiện tại, chúng ta bỏ lỡ mọi thứ. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Suy nghĩ theo hướng bi quan hoặc lạc quan làm đơn giản sự thật. Vấn đề là nhìn thực tế như nó vốn có. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mỗi giây phút là một cơ hội để chúng ta tạo hòa bình với thế giới, hòa bình cho thế giới, hạnh phúc cho thế giới. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nếu chúng ta bình an, nếu chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể mỉm cười và nở như một bông hoa, và mọi người trong gia đình chúng ta, toàn bộ xã hội của chúng ta, sẽ được hưởng lợi từ hòa bình của chúng ta. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Những người không có lòng từ bi không thể nhìn thấy những gì được nhìn thấy bằng con mắt của lòng từ bi. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Người ta nói rằng Thượng đế đã tạo ra con người theo hình ảnh của chính mình. Nhưng có thể nhân loại đã tạo ra Thượng đế theo hình ảnh của loài người. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Chỉ khoảnh khắc hiện tại mới chứa đựng cuộc sống. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thực tế là khi bạn khiến người kia đau khổ, anh ta sẽ cố gắng tìm cách giải tỏa bằng cách khiến bạn đau khổ hơn. Kết quả là sự leo thang của đau khổ cho cả hai bên. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mọi suy nghĩ bạn tạo ra, bất cứ điều gì bạn nói, bất kỳ hành động nào bạn làm, nó đều mang dấu ấn của bạn. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Khi bạn yêu ai đó, bạn phải cống hiến cho người đó những gì tốt nhất mà bạn có. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể cung cấp cho người khác là sự hiện diện thực sự của chúng ta. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hạnh phúc không đến từ việc tiêu thụ nhiều thứ. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tự do không phải do ai ban cho chúng ta; chúng ta phải tự trau dồi nó. Đó là một thực tế hàng ngày … Không ai có thể ngăn cản bạn nhận thức được từng bước bạn đi hay từng hơi thở vào và thở ra. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Chúng ta phải tiếp tục học hỏi. Chúng ta phải cởi mở. Và chúng ta phải sẵn sàng giải phóng kiến ​​thức của mình để hiểu rõ hơn về thực tế. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cách tốt nhất để chăm lo cho tương lai là quan tâm đến giây phút hiện tại. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hãy biết rằng cuộc sống chỉ có thể được tìm thấy trong giây phút hiện tại. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Những gì bạn đang tìm kiếm đã ở trong bạn… Bạn đã là tất cả những gì bạn đang tìm kiếm. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Chánh niệm giúp bạn trở về nhà với hiện tại. Và mỗi khi bạn đến đó và nhận ra một điều kiện hạnh phúc mà bạn có, hạnh phúc sẽ đến. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cuộc sống chỉ có ở hiện tại. Đó là lý do tại sao chúng ta nên bước đi theo cách mà mỗi bước đều có thể đưa chúng ta đến đây và ngay bây giờ. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Người bạn đời hoặc người bạn đích thực là người khuyến khích bạn nhìn sâu vào bên trong bản thân để tìm kiếm vẻ đẹp và tình yêu mà bạn đang tìm kiếm. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Chạm vào khoảnh khắc hiện tại, chúng ta nhận ra rằng hiện tại được tạo nên từ quá khứ và đang tạo ra tương lai. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trong tình yêu đích thực, không có sự kiêu hãnh. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hành động của người khác là kết quả của nỗi đau của chính họ chứ không phải kết quả của bất kỳ ý định làm tổn thương bạn. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mỗi người là một thế giới để khám phá. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nguồn gốc của một mối quan hệ lâu dài là sự quan tâm, lắng nghe sâu sắc và lời nói yêu thương, và một cộng đồng vững mạnh để hỗ trợ bạn. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tình yêu không có nghĩa lý gì nếu không có sự thấu hiểu. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Yêu mà không biết yêu sẽ làm tổn thương người mình yêu. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Được yêu có nghĩa là được công nhận là hiện hữu. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nguồn: Từ điển danh ngôn

30 Câu Nói Bất Hủ Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

30 câu nói bất hủ của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, hàm chứa những triết lý tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng nhận ra. Trong bài hôm nay Thuyết Giảng Phật Pháp xin giới thiệu những trích dẫn hay này và tóm cuộc đời đầy thăng trí nhưng cũng đầy ý nghĩa của Thiền Sư.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo ,sinh ngày 11/10/1926 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là một Thiền Sư, nhà văn, nhà hoạt động xã hội ,nhà hoạt động vì hòa bình nổi tiếng của Việt Nam và trên cả thế giới. Đã từng có nhận định cho rằng Thiền Sư Thích Nhất Hạnh là người có tầm ảnh hưởng thứ hai trong Phật giáo ở phương pháp sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, góp phần đưa Phật giáo đến gần với nền văn hóa ở các nước phương tây hơn và từng được hãng tin AP nhận định ” là con người điềm đạm nhất thế giới “.

Di sản lớn mà Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tạo dựng và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền Phật giáo của thế giới chính là trung tâm tu học Làng Mai. Tại đây Thiền sư đã xây dựng các khóa tu cho mọi đối tượng, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, giới tính. Mọi người tìm đến đây để học cách tu tập, tìm về với những chân lý đơn giản nhưng giúp người ta có được sự thanh thản và bình yên nơi tâm hồn giữa đời sống xô bồ của thế giới hiện đại. Hiện nay, trung tâm tu học Làng Mai có khoảng 200 tu sĩ từ khắp các nước ở đây quanh năm và mỗi năm có hàng ngàn lượt khách du lịch đến đây tham quan .

Ngoài một sự nghiệp truyền bá đạo pháp đầy các đóng góp to lớn thì sự nghiệp văn chương của Thiền Sư cũng vô đáng nể. Cho đến hiện tại Thiền Sư đã có hơn 100 đầu sách được xuất bản trong đó có khoảng 40 tác được viết bằng tiếng Anh. Ngoài tiếng Anh thì những tác phẩm này còn được dịch ra hàng chục ngôn ngữ khác nhau nữa. Một số tác phẩm tiêu biểu phải kể tới như Quyền lực đích thực, Muốn an được an, Tuổi trẻ tình yêu và lý tưởng, Đường xưa mây trắng,.. Ngoài ra, còn rất nhiều các tác phẩm thơ và các công trình nghiên cứu khác nữa.

30 câu nói bất hủ của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Những Câu Nói Hay Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Giúp Bạn Sống Hạnh Phúc Hơn

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thầy đi khắp thế giới để truyền dạy và viết hơn 100 cuốn sách về Phật giáo. Những lời dạy của thầy đầy tính chiêm nghiệm, rất gần gũi, thiết thực với đời.

2. Cũng như một người làm vườn biết cách dùng phân bón để cho ra những bông hoa tươi đẹp, người tu tập biết tận dụng nỗi đau khổ để tạo ra hạnh phúc.

3. Tự do có được nhờ tu tập và thói quen. Bạn phải rèn luyện mình cách bước đi như một người tự do, ngồi như một người tự do và ăn như một người tự do. Chúng ta phải rèn luyện bản thân về cách sống như thế nào.

4. Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bạn phải là người có được những điều đó đã.

5. Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, còn bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng tư bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Đừng trừng phạt họ, thay vào đó, hãy nói gì đó, làm gì đó để vơi bớt nỗi đau buồn.

6. Chúng ta được tạo ra từ ánh sáng. Chúng ta là những đứa trẻ của ánh sáng. Chúng ta là con cái của thần mặt trời.

7. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.

8. Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình.

9. Khi một người làm bạn đau khổ, ấy là vì ẩn sâu bên trong, nỗi đau khổ của anh ta đang tràn trề. Anh ta không đáng bị trừng phạt. Anh ta cần sự giúp đỡ.

10. Đôi khi niềm vui mang tới nụ cười. Nhưng cũng đôi khi, chính nụ cười mang tới niềm vui.

11. Hạnh phúc là được là chính mình. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận mình là được rồi.

12. Bởi vì bạn đang sống nên mọi thứ đều có thể thành sự thật.

13. Hãy cười, thở và bước đi thật chậm.

14. Mỗi sáng thức dậy, tôi lại mỉm cười. Hai mươi tư tiếng mới mẻ đang ở trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn cho từng phút giây và xem xét mọi thứ bằng ánh nhìn từ bi.

15. Những mầm mống khổ đau trong bạn có thể thật mạnh mẽ, nhưng đừng đợi cho đến khi mọi khổ đau đi hết rồi mới cho phép mình được hạnh phúc.

16. Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên.

17. Hành động của tôi nói lên tôi là ai.

18. Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.

19. Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ thì đó không phải tình yêu thật sự.

20. Tình yêu của bạn phải khiến cho người yêu cảm thấy tự do.

22. Tôi tự hứa với lòng mình rằng tôi sẽ vui sống từng phút giây mà đời ban cho tôi.

23. Tất cả suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn đều mang dấu ấn của riêng bạn.

24. Con người đau khổ là vì các thành kiến. Khi nhìn mọi thứ cởi mở hơn, chúng ta sẽ tự do và chẳng còn khổ đau nữa.

25. Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Và mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta.

26. Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.

27. Tôi đã tới. Tôi đang ở nơi cần ở. Điểm đến của tôi nằm trên mỗi bước đi.

28. Chúng ta cần học cách nghỉ ngơi và thư giãn. Nó giúp ta phòng chống bệnh tật và giảm ngừa căng thẳng. Nó giúp ta có tâm trí sáng suốt để tập trung giải quyết các vấn đề.

29. Mỗi hơi thở, mỗi bước đi của chúng ta có thể lấp đầy bởi bình an, hạnh phúc và sự thanh thản.

30. Tĩnh lặng là điều cốt lõi. Chúng ta cần tĩnh lặng như chúng ta cần không khí, như cái cây cần ánh sáng. Nếu tâm trí chúng ta lúc nào cũng đầy những từ ngữ và suy nghĩ, thì lấy đâu ra không gian cho chính chúng ta.

Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Top Sách Hay Và Những Câu Nói Ý Nghĩa Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trên website Dtdecopark.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!