Câu Châm Ngôn Sống Của Tôi Là / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Dtdecopark.edu.vn

Châm Ngôn Là Gì, Nghĩa Của Từ Châm Ngôn

Mời bạn nhập câu hỏi ở đây (đừng quên cho thêm ngữ cảnh và nguồn bạn nhé 🙂 ). Bạn vui lòng soát lại chính tả trước khi đăng câu hỏi

Bạn vui lòng đăng ký để tham gia hỏi đáp!

Cho mình hỏi thêm chút là cụm từ “burning behaviour” dưới đây nên dịch là như thế nào? mình băn khoăn không biết có phải là “hành vi dễ gây cháy quần áo trẻ em” hay “đặc tính dễ cháy của quần áo trẻ em”. Có 1 bản dịch là “hành vi đốt quần áo ngủ của trẻ em” – mình thấy không đúng lắm.”FlammabilityThe EU has no specific legal requirements regarding apparel flammability, but several individual countries do, including the UK, Ireland, the Netherland… Cho mình hỏi thêm chút là cụm từ “burning behaviour” dưới đây nên dịch là như thế nào? mình băn khoăn không biết có phải là “hành vi dễ gây cháy quần áo trẻ em” hay “đặc tính dễ cháy của quần áo trẻ em”. Có 1 bản dịch là “hành vi đốt quần áo ngủ của trẻ em” – mình thấy không đúng lắm.”FlammabilityThe EU has no specific legal requirements regarding apparel flammability, but several individual countries do, including the UK, Ireland, the Netherlands and Switzerland (in German). The EU has a voluntary standard concerning the burning behaviour of children’s nightwear, which helps in complying with the GPSD.” Xem thêm.

Don’t ever tell me that the devil doesn’t have supernatural power. I wonder whether amongst the Maori people there aren’t, what I think you call toe-honers, that could do things like that. If the worse came to the worse. I’m inclined to think they could. But, the climax of that incident is that Moses’ snake ate up the snakes of the magicians. So, I don’t know whether you’ve ever pictured this scene, but Moses went out with a much thicker, heavier rod than he had before. And the Egyptians went out… Don’t ever tell me that the devil doesn’t have supernatural power. I wonder whether amongst the Maori people there aren’t, what I think you call toe-honers, that could do things like that. If the worse came to the worse. I’m inclined to think they could. But, the climax of that incident is that Moses’ snake ate up the snakes of the magicians. So, I don’t know whether you’ve ever pictured this scene, but Moses went out with a much thicker, heavier rod than he had before. And the Egyptians went out without any rods! Cho mình hỏi cụm từ “toe-honers” trong ngữ cảnh này là gì ạ. Mình thử tìm hiểu văn hóa của người Maori nhưng không tìm ra được khái niệm này. Xem thêm.

Hello mọi người, mình có đọc được đoạn này:”First telescope, in space, to be designed so that we’ve got what we call orbital replacement units.They’re modularboxes with handrails on them so the astronautscan go up and just pick and play They’ve got nice connectors on them that make it easy for the astronauts with their big gloves tobe able to put them in and out”Cho mình hỏi trong đoạn trên “orbital replacement units”, “just pick and play” và “to… Hello mọi người, mình có đọc được đoạn này:”First telescope, in space, to be designed so that we’ve got what we call orbital replacement units.They’re modularboxes with handrails on them so the astronautscan go up and just pick and play They’ve got nice connectors on them that make it easy for the astronauts with their big gloves tobe able to put them in and out”Cho mình hỏi trong đoạn trên “orbital replacement units”, “just pick and play” và “to put them in and out” mình có thể dịch như thế nào ạ Xem thêm.

‘Im Lặng Là Vàng, Nói Chuyện Là Bạc’, Châm Ngôn Sống Của Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới

Phần Lan được biết đến với những cái tên như “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”, “đất nước có hệ thống giáo dục hàng đầu”, “mảnh đất xanh” với nhiều hồ núi và thiên nhiên sạch nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều người không biết đất nước phía Bắc Cực này còn được biết đến với cái tên khác là “Phần Lan lặng lẽ”.

Theo Báo cáo Hạnh phúc của Liên Hợp Quốc năm 2018, Phần Lan dẫn đầu bảng xếp hạng 156 quốc gia về chỉ số hạnh phúc. Điều này khiến nhiều người tò mò không hiểu điều gì đã khiến một “quốc gia lạnh lẽo” của Bắc Âu này lại khiến người dân cảm thấy hạnh phúc. Người Phần Lan có câu châm ngôn nổi tiếng: “Im lặng là vàng, nói chuyện là bạc”, họ trầm tĩnh, ít nói, sống lặng lẽ và có khuynh hướng sống hướng nội. Vậy đây có phải lý do khiến họ cảm thấy hạnh phúc?

Có câu chuyện nổi tiếng kể về một người đàn ông người Anh có tên là Peter đã sống tại Phần Lan 10 năm. Một lần nọ, bạn thân của Peter là Mark đến Phần Lan du lịch, cậu đã đưa bạn mình lên núi Lapland trượt tuyết. Mark trượt tuyết thấy ai ngược chiều cũng đều mỉm cười chào hỏi, nhưng đều không nhận lại được hồi đáp. Thấy lạ, Mark hỏi lại người bạn thân, Peter đáp: “Khổ quá, người ta đã lên tận Lapland để tìm kiếm yên tĩnh, cậu còn cố làm phiền họ nữa”.

Hanna, cô bạn thân người Phần Lan của nữ phóng viên Laura Studarus thuộc đài BBC tâm sự rằng: “Người Phần Lan không thích nói chuyện nhảm nhí”. Đó là câu chuyện của 1 năm về trước, khi Laura mới đến Helsinki và cô cảm thấy bị lạc lõng giữa phố xá đông người vì dường như không ai chịu nói chuyện.

Im lặng, trầm tĩnh là một trong những tính cách nổi bật của người Phần Lan. Họ rất ít khi bắt chuyện với người lạ, trong mỗi cuộc trò chuyện họ đều cân nhắc đến việc sử dụng các từ ngữ giao tiếp. Người Phần Lan không dễ bị sa đà vào những giao tiếp văn hóa như nhiều quốc gia khác, ví như họ không cảm thấy cần phải gặp gỡ để làm quen nhiều người mới hay giao lưu thường xuyên.

Alina Jefremoff, 18 tuổi, một sinh viên đại học tại Helsinki nhớ lại. Nhờ có truyền hình và phim (chủ yếu phát sóng bằng tiếng Anh), cô đã quen với phong cách giao thiệp không phải của người Phần Lan. “Chúng chủ yếu là những buổi trò chuyện cơ bản”, Alina kể lại. “Câu trả lời đã có. Chúng tôi được dạy cần trả lời rằng “Tôi rất tốt, bạn thế nào?”, “Mẹ bạn thế nào?”… Rõ ràng là trong cuộc trò chuyện, như thể chúng tôi chưa biết nhau. Điều đó rất kỳ lạ, như thể có câu trả lời đúng cho câu hỏi.

Có nhiều giả thuyết khác nhau được đưa ra nhằm giải thích cho tính cách trầm lặng của người Phần Lan. Một số nhà nghiên cứu lý giải rằng, tại một đất nước xem việc “tất cả mọi thử thách đều có thể vượt qua” thì không có chỗ cho những “câu chuyện vớ vẩn”. Tất cả đều trở nên vô nghĩa trước việc người ta cần hành động như thế nào.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ “e thẹn” hay “trầm lặng” thường mang nghĩa tiêu cực, biểu thị khả năng giao thiệp và kết nối xã hội kém. Tuy nhiên trong tiếng Phần Lan, tính từ này lại mang hàm nghĩa trung tính. Học giả người Mỹ, Michael Berry từng giảng dạy ở khu Turku nhận xét rằng: “Người Phần Lan thường thể hiện sự chú ý của mình bằng cách lắng nghe, trong khi người Mỹ thường hay hỏi”, nhưng ông không cho rằng sự im lặng đó biểu thị tính cách thiếu tự tin hay thiếu kỹ năng giao tiếp.

Người Phần Lan thường thể hiện sự chú ý của mình bằng cách lắng nghe, trong khi người Mỹ thường hay hỏi.

Khi đạt được thành công tại một lĩnh vực nào đó, người Mỹ hoặc người Đức thường biểu thị sự hài lòng bằng cách nói “Great”, nhưng tại Phần Lan điều tốt đẹp là những điều hiển nhiên và không có gì đáng nói.

Phần Lan sử dụng 2 loại ngôn ngữ chính là Phần Lan và Thụy Điển và tất cả học sinh đều được học tiếng Anh ngay từ khi lên 6 hoặc 7. Tuy nhiên, khi cần phải sử dụng đến loại ngôn ngữ thứ 3 để giao tiếp, người Phần thường lựa chọn im lặng thay vì giao tiếp trong trường hợp không hiểu được toàn bộ câu chuyện. Và đối với nhiều người Phần Lan, sự im lặng như là phần mở đầu của một cuộc trò chuyện thoải mái.

Đây là một ý tưởng được nêu ra bởi Tiến sỹ Anna Vatanen, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oulu. Ví dụ câu hỏi “How are you?” thường được đặt trong phần đầu của những cuộc gặp gỡ. Ở các nước nói tiếng Anh, nó thường được sử dụng như một lời chào và không cần đợi chờ một câu hỏi nghiêm túc nào kèm theo. Tuy nhiên, tại Phần Lan, khi được hỏi: “Mitä kuuluu?”, thì sau đó sẽ là những câu trả lời thật sự về cuộc sống và những gì họ đang làm..

Karoliina Korhonen, một nhà văn lại cho rằng: “Tôi nghĩ người Phần Lan rất coi trọng không gian riêng tư”. “Nếu họ không biết một người nào đó, họ sẽ không muốn làm phiền. Ngay cả khi thoải mái cởi mở trò chuyện, mọi người đều lịch sự giữ khoảng cách và không gian riêng tư”.

Tuy nhiên, một phần nhỏ những người Phần Lan khác đang có xu hướng ngược lại. Jussi Salonen, Giám đốc điều hành công ty Sô-cô-la Phần Lan, từng sống tại Los Angeles 2 năm ước rằng anh có thể đem chút tinh thần cởi mở của văn hóa Mỹ hòa nhập vào đất nước mình.

Bên cạnh các giả thiết về văn hóa im lặng của người Phần Lan, có thể cho rằng tại một quốc gia với diện tích rừng cây bao phủ rộng khắp, tài nguyên thiên nhiên được bảo tồn trọn vẹn thì sự im lặng của người Phần Lan là cách họ hòa hợp với thiên nhiên, kết nối với mọi người và tìm ra chính mình.

Những Câu Châm Ngôn “Chỉnh Là Không Chuẩn” Của 12 Cung Hoàng Đạo

Bạch Dương vốn là người thẳng thắn, chân thật. Họ thường rất nghiêm túc trong chuyện tình cảm và coi trọng thể diện của bản thân. Tuy nhiên, vì tính tình khá vô tư và vô tâm nên họ thường làm phật lòng người khác. Các Dương nhi đa số đều là doanh nhân tiềm năng nhờ sự tự tin, quyết đoán, độc lập và trí tuệ hơn người bẩm sinh.

5 châm ngôn “sống còn” của Bạch Dương:

– Người khác từ bỏ ở đâu, chúng tôi tiến lên ở đó. (Khó khăn, thách thức làm người khác nản lòng nhưng lại là động lực của các Bạch Dương).

– Đừng bắt chước tôi điều gì bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ làm tốt hơn tôi.

– Bướng bỉnh không phải là thiếu sót.

– Tôi không phải kiểu người hay động thủ nhưng cảm thấy thật tội nghiệp cho ai đó lỡ xúc phạm tôi.

2. Kim Ngưu – “Nó là của tôi!”

Kim Ngưu thuộc tuýp người không giỏi bày tỏ cảm xúc nên không ít lần khiến mọi người khó chịu hoặc hiểu lầm. Khi cãi vã, họ thường chọn cách im lặng trong hòa bình. Tuy nhiên không vì thế mà người khác có thể lấn lướt các Ngưu nhi mãi. Đến giới hạn, họ sẽ bùng nổ dữ dội như một ngọn núi lửa. Ngoại trừ tình cảm ra, tiền và đồ ăn là những thứ quan trọng nhất với Kim Ngưu.

5 châm ngôn “sống còn” của Kim Ngưu:

– Tôi không cần đồ gì của bạn thì bạn cũng đừng động vào đồ của tôi.

– Chiến tranh lạnh tốt hơn là ẩu đả. (Trước nguy cơ bùng nổ 1 cuộc cãi vã hay gây gổ, Kim Ngưu luôn là người nhường bước. Điều đó không có nghĩa họ sợ mà họ quý trọng hòa khí hơn.)

– Chuyện ăn uống không thể xem nhẹ được.

– Nếu là người dự bị, hãy cảm ơn vì bạn có cơ hội tiết kiệm năng lượng. (Kim Ngưu suy nghĩ lạc quan và luôn nhìn thấy mặt tốt của mọi vấn đề).

– Tôi không thù hằn ai, tôi chỉ bực bội thôi.

3. Song Tử – “Tất nhiên mình sẽ không tiết lộ với ai”

Song Tử là những người nhạy bén, lanh lợi và thường đa tài. Họ giao thiệp rộng và có nhiều bạn bè nhưng lại thích ở một mình vì khi đó họ có thể tự do nói chuyện với nửa còn lại. Không quyết tâm, thiếu kiên nhẫn là những khuyết điểm khiến Song Tử gặp nhiều rắc rối trong sự nghiệp và tình cảm của mình.

5 châm ngôn “sống còn” của Song Tử:

– Người nào có được càng nhiều thông tin, người đó càng kiểm soát tình huống tốt.

– Có 1 bộ não là tốt. Có được 2 lại càng tốt hơn, đặc biệt là khi chúng ở trong cùng 1 cơ thể.

– Khi tôi hợp nhất tất cả sức mạnh trong cơ thể, không có gì có thể ngăn được tôi.

– Người thất bại chỉ có thể là người đến muộn. (Song Tử rất quan trọng chuyện giờ giấc).

– Tôi không phải người thiếu nhất quán mà tôi suy nghĩ đa chiều. (Nhiều người cho rằng Song Tử chần chừ và thiếu quyết đoán nhưng thật ra lúc đó họ đang tự phản biện các suy nghĩ của bản thân và tìm kiếm các giải pháp tốt nhất).

4. Cự Giải – “Tôi nhớ khi…”

Những người thuộc chòm sao này thường khá nhạy cảm, kín đáo. Họ dịu dàng, tốt bụng, yêu thương gia đình và quan tâm đến mọi người xung quanh. Mặc dù vậy, họ lại sống khá tiêu cực và suy nghĩ bảo thủ, đa nghi. Nói cách khác, họ chỉ luôn muốn sống trong một “giới hạn an toàn” do chính họ đặt ra.

5 châm ngôn “sống còn” của Cự Giải:

– Ngôi nhà chính là pháo đài của riêng tôi.

– Cách tốt nhất để tồn tại trong thế giới này là chịu đựng. Biết kiên nhẫn, chịu đừng sẽ có được thành công.

– Chẳng có điều gì tuyệt vời bằng một bàn đầy thức ăn ngon bày trước mắt và xung quanh là những người mình yêu thương.

– Tiết kiệm là tốt nhưng cũng cần biết cách “tặng thưởng” cho bản thân.

– Bạn nghĩ một chiếc áo khoác sẽ bị mòn sau 20 năm sao? (Cự Giải có thể dùng và giữ đồ đạc rất mới sau một khoảng thời gian dài).

5. Sư Tử – “Tôi cũng có. Chỉ duy nhất cái của tôi tốt hơn (nhanh hơn, mạnh hơn, đẹp hơn,…)”

Sư Tử đại diện cho mặt trời, những gì chân thành, rõ ràng và thuần khiết nhất. Họ hào phóng, yêu đời và tỏa ra năng lượng tích cực thu hút người khác. Song Sư Tử đôi khi khiến người khác e dè, khó chịu vì tính tình trẻ con, háo thắng và luôn luôn cho mình là trung tâm vũ trụ.

5 châm ngôn “sống còn” của Sư Tử:

– Giúp đỡ tốt hơn là được giúp đỡ. (Sư Tử nhiệt tình giang tay giúp đỡ người khác nhưng lại rất ngại nhận sự giúp đỡ của bất kì ai, kể cả người thân).

– Tôi đúng và tôi luôn luôn đúng.

– Tôi thích kiếm thật nhiều tiền để tiêu xài “xả láng”.

– Nếu ý tưởng đó đã có người thực hiện, hãy thực hiện ý tưởng lớn hơn.

– Tại sao bạn lại cần ánh mặt trời khi đã có tôi ngay đây?

6. Xử Nữ – “Bạn có đang thử (mặc, ăn, đeo, ngồi, mua,…)?”

Xử Nữ là những tín đồ cầu toàn. Bất kì việc gì họ cũng làm một cách tỉ mỉ, cẩn thận và gọn gàng nhất có thể. Chính vì quá chi li, chi tiết nên các Xử Nữ thường hay gặp rắc rối với chuyện giờ giấc. Mặc dù bề ngoài có vẻ lạnh lùng, trầm mặc nhưng kì thực Xử Nữ là người có nội tâm đặc biệt sâu sắc, thủy chung và căm ghét sự phản bội.

5 châm ngôn “sống còn” của Xử Nữ:

– Chỉ cần kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ, mọi thành công sẽ đến với bạn.

– Càng chi tiết càng tốt.

– Sống cuộc đời của bạn và để yên cho tôi sống cuộc đời tôi. (Mặc dù mang danh “bà Tám” nhưng Xử Nữ lại rất ghét người khác soi mói đời tư của mình).

– Những thứ xấu xí khiến tôi khó chịu.

– Rất khó để tìm ra điều tôi thích nhưng nếu tìm được, bằng mọi giá tôi sẽ có được nó.

7. Thiên Bình – “Tôi không chắc lắm. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào?”

Thiên Bình là những nhà ngoại giao bẩm sinh. Không chỉ khéo léo, duyên dáng, Thiên Bình còn được mọi người quý mến ở sự hòa đồng và trái tim biết cảm thông. Mặc dù là người nắm giữ cán cân công lí song Thiên Bình thường hay do dự, thiếu quyết đoán và phụ thuộc vào cảm xúc của người khác quá nhiều.

5 châm ngôn “sống còn” của Thiên Bình:

– Không có người đồng hành cũng đồng nghĩa với việc không có trái tim.

– Điều khó khăn nhất là chọn lựa.

– Công việc là công việc. Nhưng nếu không có thời gian để thư giãn, hãy đổi việc.

– Cái đẹp sẽ khiến thế giới thay đổi.

– Điều kinh tởm nhất chính là gây gổ, to tiếng.

8. Thiên Yết – “Thực sự tối qua bạn đã làm gì?”

Thiên Yết là kiểu người “khẩu xà tâm Phật”, thường buông lời lẽ cay độc nhưng kì thực trong lòng lại trân trọng, yêu quý vô cùng. Nhiều người vì thế hay hiểu nhầm Thiên Yến thủ đoạn vô biên. Yết nhi yêu ghét rõ ràng, chỉ “rửa hận” khi thực sự thấy cần thiết.

5 châm ngôn “sống còn” của Thiên Yết:

– Đôi khi bạn cần phải trả đũa.

– Mọi việc xảy ra đều có nguồn gốc, căn nguyên của nó.

– Nếu bạn thắng được sự tận tâm, nhiệt thành của tôi, bạn sẽ có nó mãi mãi. (Thiên Yết là cung hoàng đạo tận tâm, tận tụy nhất).

– Tôi không dễ dàng trao nụ cười cho bất kì ai.

– Khát khao ẩn giấu sâu thẳm nơi tôi như con dao sắc lạnh ẩn sâu dưới nước và chẳng ai có thể thấy được.

9. Nhân Mã – “Ai quan tâm?!”

Nhân Mã dù đã trưởng thành nhưng tâm hồn vẫn là một đứa con nít vô tư, vô lo và cực kì ham chơi. Đa số thường đánh đổi tất cả để theo đuổi cuộc sống tự do. Chính vì liều lĩnh, nông nổi, thiếu sự cẩn thận và chu đáo đó, Nhân Mã không ít lần vấp ngã ê chề.

5 châm ngôn “sống còn” của Nhân Mã:

– Tôi yêu bạn nhưng thực ra tôi yêu bản thân tôi hơn.

– Cắn rứt lương tâm? Đó là gì vậy?

– Tôi là trung tâm của vũ trụ. Bạn không nhận thấy điều đó à?

– Thật ngốc nghếch khi lo lắng về những thứ chưa xảy ra.

– Kì nghỉ tuyệt vời nhất là ở một mình.

10. Ma Kết – “Cho tôi thấy có bao nhiêu tiền?”

Ma Kết là người siêng năng, cần mẫn, kĩ tính và có tinh thần trách nhiệm cao. Họ còn được biết đến như kiểu người ham công tiếc việc. Dành nhiều thời gian theo đuổi tham vọng sự nghiệp, Ma Kết thường bỏ qua các giá trị quan trọng khác như gia đình, tình yêu, bạn bè,… Họ có thể giàu về tiền tài nhưng lại khá thiếu thốn về mặt tình cảm.

5 châm ngôn “sống còn” của Ma Kết:

– Tôi không cần nhiều. Tài sản của tôi là chiếc gương phản chiếu thành công.

– Cuộc sống như một chuyến tàu, khởi hành đúng giờ ở từng trạm. (Ma Kết sống rất nguyên tắc, quy củ và lí trí).

– Thậm chí dù cô đơn, một chiến binh vẫn là một chiến binh. (Họ cố gắng tự vượt qua mọi khó khăn, gian khổ mà không nhờ đến sự giúp đỡ của ai hay than phiền điều gì).

– Tôi là người duy nhất vẫn giữ được vẻ đẹp của tuổi thanh xuân theo năm tháng.

– Ngồi ở nhà và để tâm trí phiêu lưu đến các vùng đất xa xôi là một điều khá thú vị.

5 châm ngôn “sống còn” của Bảo Bình:

– Với tôi, cuộc sống là những cuộc phiêu lưu không hồi kết.

– Thành kiến được tạo ra bởi những kẻ ngốc.

– Mục đích tốt đôi khi quan trọng hơn hành động hiệp nghĩa.

– Tiền ư? Có nhiều thứ khác còn quan trọng hơn.

– Bạn số 1, gia đình số 2,… tất nhiên, nếu còn thời gian cho họ.

12. Song Ngư – “Tôi cảm thấy…”

Song Ngư là cung Hoàng đạo cực kì nhạy cảm. Họ có thể nhận ra được mọi sự thay đổi dù nhỏ bé tinh tế nhất. Mặc dù ghét sự giả dối nhưng lòng tốt vô hạn không cho phép Song Ngư từ chối bất cứ ai dù lí trí đang đầy rẫy nghi ngờ. Ngoài ra, sự nhút nhát và chần chừ làm Song Ngư vuột mất nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống.

5 châm ngôn “sống còn” của Song Ngư:

– Cảm nhận quan trọng hơn suy nghĩ.

– Đừng gia hạn bất kì việc gì nếu không muốn thất bại.

– Tôi ghét bị xô đẩy nơi đông người vì tôi là cá. (Cá tự do bơi lội trong đại dương rộng lớn nên Song Ngư ghét nơi tù túng, chật chội là điều hiển nhiên).

– Tôi hiểu được tất cả mọi người ngoại trừ bản thân tôi.

– Quá khứ nằm trong tâm trí nhưng tương lai hiển hiện trước mắt tôi. (Song Ngư không dễ quên đi những lỗi lầm của người khác nhưng điều đó không có nghĩa họ không có lòng vị tha).

Theo chúng tôi (Ảnh: ozock.com)

Châm Ngôn Sống: Bi Kịch Của Đời Người

“Cuộc đời là một bi kịch mà ở đó ta già đi quá nhanh, trong khi trở nên khôn ngoan khi đã quá trễ.”

Ngài Benjamin Franklin

Ắt hẳn trong quãng thời gian sống của mỗi độc giả, ít nhất chúng ta đã từng một lần muốn quay trở lại quá khứ, với bộ óc đã được trang bị sự tinh khôn mà dòng đời đã giày xéo ta nhiều lần: ” Nếu ta biết điều này sớm hơn một chút, ta có thể đã làm cuộc sống ta được tốt hơn bội phần”. “Nếu ta chịu lắng nghe những bài học từ những thế hệ đi trước, ta đã không mắc sai lầm nghiêm trọng như thế” …

Cái thói này thoạt nhìn thường chỉ hay gặp ở những ông thuộc hạng gay gắt, cay đắng về cuộc đời. Ấy vậy mà ngay cả bậc thông thái nhất như ngài Ben Franklin, cũng phải ngậm ngùi như vậy. Mỗi lần đọc những câu châm ngôn về cuộc sống của Franklin, chúng tôi thấy ở đó không chỉ thoáng sự hài hước – châm biếm, hay sự thông thái; mà ở đó tự nhiên ta cảm thấy còn có một cơn “gió lạnh suy tư” nào đó thổi qua dòng suy nghĩ của mình…

Như vậy, qua câu văn trên, có phải rằng ngài Franklin muốn ta cay nghiệt về cuộc đời hay không?

(1) Chấp nhận quy luật tự nhiên của cuộc đời.

Như ngài Dale Carnegie đã dạy ta nhiều lần trong quyển Quẳng gánh lo đi mà vui sống, 1948, ta càng cay nghiệt về quá khứ, ta càng tự hại chính bản thân mình. Quá khứ thực đã chết rồi, điều quan trọng là ta đã có sự tinh khôn cần thiết ở thời điểm hiện tại – và nhất thiết ta cần phải tập trung vào việc cải thiện khoảng thời gian còn lại.

Con người ta thường có xu hướng tập trung vào những chiếc lỗ khiến con thuyền đắm thay vì cố gắng lấp lấy nó để cứu con thuyền. Ngài Munger cũng có một châm ngôn tuyệt vời về vấn đề này: “Cách duy nhất để bạn không khiến mình rơi vào một cái hố chính là hãy dừng đào nó sâu thêm!” Hãy tập trung vào những bước để ta cải thiện tình thế và khiến khoảng thời gian còn lại trở nên hạnh phúc và tuyệt vời.

(2) Hãy trở nên thông thái hơn càng sớm càng tốt

Con người chúng ta hay coi thường những tấm gương sai lầm và tập trung vào những người thành công nhiều hơn. Họ bỏ qua những quyển sách quý, những bài học đã đúc kết từ cả cuộc đời của một tác giả… Gần đây chúng tôi đọc được một đoạn khá hay của ông Nicholas Taleb trong quyển Thiên Nga Đen, ông nói rằng những vị học giả thông thái nhất không phải là người tự hào về những quyển sách mình đã đọc đầy trên kệ. Mà ngạc nhiên thay, họ lại luôn tập trung vào những kiến thức mà họ còn thiếu sót – những quyển mà họ chưa có thời gian đọc tới (!)

Một trong những tiếc nuối của chúng tôi đó chính là không dành nhiều thời gian cho sách khi còn ở thưở niên thiếu. Nhìn lại tiểu sử của ngài Franklin hay Buffett – khi hai ông mới 16 tuổi đã học non hơn trăm quyển – mới thấy tự xấu hổ vô cùng! Không có cách nào để ta trở nên thông thái lên nhanh bằng việc học hỏi qua những quyển sách quý và những bài học sai lầm từ người khác.

Ngẫm lại về chuyện này, chúng tôi nhớ đến hai câu châm ngôn của ngài Munger ( “Chúng tôi trở nên thông thái bởi vì chúng tôi học lấy những chỗ mà chúng tôi sẽ bị chôn và cố gắng tránh nó bằng mọi giá!”) và ngài Jack Ma ( “Đừng học những tấm gương những thành công. Có rất nhiều yếu tố, trong đó có may mắn, để ta thấy rằng chỉ có 1 người thành công vỏn vẹn trên 1,000 người bình thường khác. Hãy cố gắng học nhiều nhất những sai lầm và thất bại để bạn biết cách tránh nó hoặc đối phó khi nó bất ngờ xảy ra với bạn!”)

(3) Thực hiện ngay ước mơ của mình vì cuộc đời rất ngắn

Lời cuối, với sự thật rằng ta sẽ trở nên già đi nhanh chóng, nếu chúng ta có ước mơ hoặc có cơ hội để giúp đỡ người khác, hãy thực hiện ngay đi! Ta có thể sai lầm, hoặc thất bại, nhưng ít nhất ta đã có cố gắng và khi ta trở nên già đi, ta vẫn không hề hối hận về những tháng ngày đã trôi qua một cách đầy hữu ích.

Không ai có thể hoàn hảo – vừa trẻ tuổi và vừa thông thái được, điều quan trọng là ta tiến bộ hơn mỗi ngày, và khi nhìn đến mục tiêu và ước mơ, ta ngày càng tiến gần hơn. Như vậy là ta đã hạnh phúc rồi!

Quý độc giả nghĩ như thế nào về câu châm ngôn bất hủ này của ngài Franklin? Chúng tôi rất vui khi được nghe chia sẻ của quý độc giả…

Saigon, 01.11.2018, Filologos

View all posts