Danh Ngôn – Cầu Nguyện

20 Câu Nói “truyền Cảm Hứng” Hay Nhất Của Những Doanh Nhân Thành Đạt Trên Thế Giới

15 Danh Ngôn Kinh Điển Về “Làm Giàu Nhanh Chóng” – Cophieux

Hoa Hồng Đẹp & Danh Ngôn Hay – Huỳnh Huệ

Mùa Xuân Trong Danh Ngôn Và Thánh Kinh – Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh

Danh Ngôn Về Môi Trường

Trước khi bạn nói, hãy lắng nghe.

Trước khi bạn viết, hãy nghĩ.

Trước khi bạn tiêu pha, hãy kiếm được.

Trước khi bạn đầu tư, hãy tìm hiểu.

Trước khi bạn phê phán, hãy chờ đợi.

Trước khi bạn cầu nguyện, hãy tha thứ.

Trước khi bạn bỏ cuộc, hãy thử.

Trước khi bạn nghỉ hưu, hãy tiết kiệm.

Trước khi bạn chết, hãy cho đi.

Before you speak, listen.

Before you write, think.

Before you spend, earn.

Before you invest, investigate.

Before you criticize, wait.

Before you pray, forgive.

Before you quit, try.

Before you retire, save.

Before you die, give.

William Arthur Ward

Lời cầu nguyện: chìa khóa của ban ngày và ổ khóa của ban đêm.

Prayer: the key of the day and the lock of the night.

Thomas Fuller

Hãy để mọi người thử và phát hiện ra lời cầu nguyện hàng ngày mang đến cho cuộc sống điều gì đó mới mẻ, một điều không gì có thể sánh được.

Let everyone try and find that as a result of daily prayer he adds something new to his life, something with which nothing can be compared.

Mahatma Gandhi

Trong cầu nguyện, thà có trái tim mà không thốt nên lời còn hơn thốt nên lời mà thiếu vắng trái tim.

In prayer it is better to have a heart without words than words without a heart.

Mahatma Gandhi

Hãy lao động như thể mình sẽ sống cả trăm năm. Hãy cầu nguyện như thể ngày mai mình sẽ chết.

Work as if you were to live a hundred years. Pray as if you were to die tomorrow.

Benjamin Franklin

~*~

Lời cầu nguyện càng ít ngôn từ càng tốt.

The fewer the words, the better the prayer.

Martin Luther

~*~

Lời cầu nguyện là tường và thành trì vững chắc của nhà thờ; nó là vũ khí mạnh mẽ của người Cơ đốc.

Prayer is a strong wall and fortress of the church; it is a goodly Christian weapon.

Martin Luther

~*~

Tất cả những người tìm đến Chúa trong đức tin chân chính, xuất phát từ tận trái tim, chắc chắn sẽ được lắng nghe, và sẽ nhận được điều mà họ mong muốn.

All who call on God in true faith, earnestly from the heart, will certainly be heard, and will receive what they have asked and desired.

Martin Luther

Cứ trông chờ lời cầu nguyện của ta được nghe thấy chỉ là vô vọng nếu ta chỉ cầu nguyện mà không phấn đấu.

It is in vain to expect our prayers to be heard, if we do not strive as well as pray.

Aesop

Delen:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Danh Ngôn Các Thánh: Tự Lực Đến Cầu Nguyện – Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh

Danh Ngôn Hay Về Ngành Y

13 Câu Nói Để Đời Của Warren Buffett

Warren Buffett Và Châm Ngôn Sống

Rượu Vang, Thịt Heo Iberico Và Thực Phẩm Nhập Khẩu Cao Cấp Nổi Tiếng Thế Giới

Danh Ngôn Các Thánh: Tự Lực Đến Cầu Nguyện

Những Câu Nói Hay Về Cầu Nguyện: 30+ Danh Ngôn

Tầm Quan Trọng Của Việc Cầu Nguyện Buổi Tối

14 Câu Nói Của Phật Tổ, Đọc Xong Tỉnh Ngộ Khỏi Cơn U Mê

Danh Ngôn Dạy Con Cái

Top Những Câu Nói Hay Về Duyên Số Trong Tình Yêu & Cuộc Đời Đọc Để Ngẫm

Nhiều năm trước đây – chúng tôi nhớ lại – khi còn là một kẻ vô thần, chúng tôi không thể chấp nhận được hình ảnh những người Công Giáo đang quì gối cầu nguyện. Sao họ lại chịu luồn cúi như thế. Đứng thẳng người và làm chủ tâm hồn của mình là một hình thức của chủ nghĩa tuyệt đối văn hóa. Về sau chúng tôi mới nhận thức được rằng, khi con người cầu nguyện, họ đạt được một phẩm giá đích thực, đó là một tầm vóc thật cao quí: Thiên Chúa toàn thiện đang nghiêm chỉnh lắng nghe những lời của chúng ta.

Hình ảnh biểu trưng cho sự tự lực oai hùng chắc chắn vẫn chưa phai nhòa từ thời chúng tôi còn trẻ. Diễn viên John Wayne đã bị thay thế bởi những “gã vai u thịt bắp” như Chuck Norris, Clint Eastwood và Arnold Schwarzenegger. Ngày nay, nhiều phần tử đấu tranh triệt để vì lý tưởng nam nữ bình quyền cũng kêu gọi mọi người phải tự lực tự cường để không cần nhờ vả người khác mãi mãi.

Ngược lại, các tín hữu là những người sẵn lòng chấp nhận sự lệ thuộc vào Thiên Chúa. Thánh Kinh mời gọi chúng ta hãy không ngừng cầu nguyện. “Bất cứ anh em làm việc gì, trong lời nói cũng như trong hành động, anh em hãy làm vì danh Chúa Giêsu, nhờ Người mà tạ ơn Thiên Chúa Cha” (Cl 3:17). Thái độ quá tự tín hoặc hoạt động mà thiếu cầu nguyện thường dẫn đến tình trạng mỏi mệt và chán chường. Nếp sống phàm tục đưa đến tình trạng trống rỗng, và cuối cùng là hỏa ngục. Chỉ khi nào biết kiếm tìm sự canh tân không ngừng trong tình yêu Thiên Chúa, khi ấy chúng ta mới có thể sống tự do trong Chúa Thánh Thần.

Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy chán ngại cầu nguyện, nguyên do là vì chúng ta có một cái nhìn quá thiển cận về phạm vi của nó. Có nhiều hình thức cầu nguyện với Thiên Chúa: cầu xin, tạ ơn, sám hối, chúc tụng, thờ lạy, và nhiều hình thức phong phú khác mà các bạn có thể tự khám phá được nếu các bạn biết để cho Chúa Thánh Thần soi động. Quyển sách nhan đề Tập Sống Trước Sự Hiện Diện Thiên Chúa của tu sĩ Lawrence là một khởi dẫn rất được ưa chuộng. Tất cả các thánh không ngừng mời gọi anh chị em của các ngài hãy liên lỉ sống trong sự cầu nguyện.

* Người tín hữu cầu nguyện trong mọi trạng huống, khi bách bộ, khi giao tiếp với tha nhân, khi thinh lặng, khi đọc sách, khi suy tư. (Thánh Clement Alexandria)

* Khi đứng cầu nguyện… chúng ta phải hết sức thành tâm. Chúng ta hãy gạt bỏ mọi tư tưởng trần gian và đừng để tâm hồn tưởng nghĩ tới bất cứ sự gì khác ngoài đối tượng của những lời cầu nguyện. (Thánh Cyprian)

* Sáng sớm, khi thức dậy, trước khi bắt tay vào các việc, mọi tín hữu nam nữ hãy rửa tay và cầu nguyện với Thiên Chúa…. Và anh em cũng hãy cầu nguyện trước khi đặt mình xuống giường. (Thánh Hippolytus)

* Việc suy niệm của chúng ta về đời sống hiện tại phải ở trong lời ca ngợi Thiên Chúa; bởi vì niềm hoan lạc của đời sống muôn đời mai sau sẽ là lời ca ngợi Thiên Chúa. Ai chưa thực tập điều ấy ngay từ bây giờ thì không thể phù hợp với đời sống tương lai.

Những lời cầu nguyện hằng ngày của các tín hữu đền bồi những sai lỗi sơ sài nhỏ mọn thường ngày của họ, những điều mà cuộc sống này không thể tránh được. (Thánh Augustine)

* Anh em hãy xét xem hạnh phúc được trào đổ và vinh quang được ban tặng cho anh em lớn lao nhường nào. Đó là việc anh em được thông hiệp với Thiên Chúa trong khi cầu nguyện, được liên kết với Chúa Kitô trong cuộc tâm sự, và nài xin những gì anh em ước muốn. (Thánh Gioan Kim khẩu)

* Theo tôi, cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa; là tiếng kêu của tình yêu tri ân phát xuất từ đỉnh cao niềm vui hoặc đáy sâu tuyệt vọng: đó là một sức mạnh lớn lao và siêu nhiên, mở rộng tâm hồn chúng ta, và liên kết chúng ta mật thiết với Chúa Giêsu. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Bằng việc cầu nguyện và cậy trông, chúng ta hãy gắng sức xua đi mọi ưu tư trần thế. Nhưng nếu chúng ta không thể làm được như thế để đạt đến trọn lành, chúng ta hãy thưa với Thiên Chúa về những khiếm khuyết của chúng ta và đừng bao giờ từ bỏ việc siêng năng cầu nguyện. Bởi vì bị trách cứ về những thiếu sót thường xuyên thì vẫn còn hơn là sự chểnh mảng hoàn toàn. (Thánh Mark khổ tu)

* Thiên Chúa sẽ không nhậm lời chúng ta cầu nguyện nếu như chúng ta không nhận mình là tội nhân. Chúng ta thực thi điều ấy khi chúng ta suy xét về tội lỗi của bản thân, chứ không phải tội lỗi của tha nhân. (Thánh Moses Ethiopi)

* Cầu nguyện làm cho chúng ta quen dần với việc thông hiệp với Thiên Chúa, và nhờ sự thực hiện lâu ngày, việc ấy sẽ đưa chúng ta đến chỗ thân thiết với Người; tình yêu Thiên Chúa chấp nhận và không ngại chia sẻ tình thân với cả những con người không có giá trị, miễn là tình yêu sống trong họ đem lại cho họ sự bạo dạn. (Thánh Nilus Sinai)

* Ban ngày, tôi đã cầu nguyện cả trăm lần, và ban đêm, cũng ngần ấy lần nữa. (Thánh Patrick)

* Một người không ngơi cầu nguyện sẽ biết ngay nguyên do mỗi khi họ đạt được điều gì, và họ không thể kiêu ngạo về điều ấy được…. Bởi vì họ không thể gán điều ấy cho những khả năng bản thân, nhưng qui tất cả thành công của mình cho Thiên Chúa. Lúc nào họ cũng cảm tạ và thường xuyên kêu cầu Thiên Chúa, lo sợ bị rút lại sự trợ giúp. (Thánh Abba Dorotheus)

* Nếu đặt tất cả các nỗ lực và các việc đạo đức của anh em lên một đĩa cân, rồi đặt sự thinh lặng lên đĩa cân bên kia, anh em sẽ thấy đĩa thứ hai trĩu nặng hơn nhiều. Người ta có nhiều điều phải giữ; nhưng nếu ai giữ được thinh lặng, thì việc giữ các điều khác chỉ là phụ thêm mà thôi, và các việc đạo đức trước kia của người ấy cũng hóa ra phụ thêm; người ấy tỏ ra vượt qua tất cả những điều ấy, vì họ đã gần đạt đến sự trọn lành.

Khi gặp gỡ Thiên Chúa trong giờ cầu nguyện, anh em hãy như một đứa trẻ nín lặng. (Thánh Isaak Syria)

* Mọi phương cách của trần gian này thất thường và bất trắc như một cơn giông tố giữa biển khơi. (Thánh Bede)

* Cầu nguyện là thứ rượu làm vui thỏa tâm hồn con người. (Thánh Bernard)

* Việc cầu nguyện giúp tâm hồn nhìn thấy sự phù phiếm của những của cải và khoái lạc trần thế. Nó đổ tràn cho họ ánh sáng, sức mạnh và an ủi; đồng thời cho họ cảm nếm trước hạnh phúc thanh nhàn nơi quê hương trên trời của chúng ta. (Thánh Rose Viterbo)

* Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên muôn loài,

Cách riêng là Anh Mặt Trời,

Anh phân ngày đêm, Anh cho ánh sáng,

Anh xinh đẹp và rạng ngời ánh quang chói lọi….

Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên Chị Trăng và các tinh tú,

Tuyệt đẹp, trong sáng và lấp lánh trên bầu trời….

Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên Chị Nước,

Thật hữu ích, khiêm tốn, cao quí và thanh sạch.

Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên Anh Lửa,

Nhờ Anh, Chúa soi sáng đêm đen

Anh xinh đẹp, vui vẻ, mạnh mẽ, hăng say….

Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên Chị Chết,

Không ai có thể chạy thoát khỏi tay chị….

(Thánh Francis Assisi)

* Người thế gian thường mua hỏa ngục bằng một cái giá quá đắt. Họ chịu hy sinh bản thân để làm đẹp lòng thế gian. (Chân phúc Henry Suso)

* Khi chúng ta cầu nguyện, thánh ý Thiên Chúa muốn lời cầu và niềm tin của chúng ta phải vươn xa như nhau. Vì nếu niềm tin chúng ta không vươn xa được như lời cầu nguyện, thì chúng ta chưa dâng lên Thiên Chúa một việc tôn vinh trọn vẹn trong giờ cầu nguyện của mình; chúng ta đã hoang phí thời gian và tự làm cho mình phải khổ. (Chân phúc Julian Norwich)

* Trong quãng thời gian hai mươi tám năm, tôi đã mất hơn mười tám năm trời trong cuộc chiến giằng co vì tôi đã cố sức dung hòa Thiên Chúa với thế gian. (Thánh Teresa Avila)

* Khi chúng ta cầu nguyện, lời từ con tim phải được lắng nghe nhiều hơn là lời từ miệng lưỡi. (Thánh Bonaventure)

* Khi áp đôi môi nóng bỏng của mình vào Thánh Tâm rất dịu hiền của Chúa, con muốn làm giãn cơn khát của con ở nơi suối nguồn thần linh này. (Thánh Phêrô Canisius)

* Phương cách cầu nguyện tuyệt hảo là chẳng theo phương cách nào cả. Khi đi cầu nguyện, nếu ta tạo được trong tâm hồn một khả năng tinh tuyền để có thể tiếp nhận tinh thần Thiên Chúa, thì điều ấy đã đủ cho mọi phương cách. (Thánh Jeanne de Chantal)

* Không khí chúng ta thở, cơm bánh chúng ta ăn, trái tim đập trong lồng ngực chúng ta cũng không cần thiết để giúp chúng ta có thể sống đúng là một con người cho bằng lời cầu nguyện giúp cho chúng ta có thể sống đúng là một tín hữu. (Thánh Gioan Eudes)

* Người không bỏ cầu nguyện thì chẳng thể kéo dài thói quen xúc phạm đến Thiên Chúa. Hoặc họ bỏ cầu nguyện, hoặc họ sẽ ngưng phạm tội. (Thánh Alphonsus Liguori)

* Ngủ ngon dưới bóng cánh chở che của Thiên Chúa, thức giấc dưới ánh nắng rạng rỡ của mặt trời quang vinh với một sức mạnh và những phúc lành mới, được ban khả năng để thần trí có thể thông hiệp sâu xa với Người Cha, cảm nhận sự hiện diện và những tác động tình yêu của Người là chuyện không có gì sao? Anh em hãy tin chắc rằng tình yêu đủ sức liên kết chúng ta trung thành với Thiên Chúa, và trong khi chúng ta trung thành với Người, thì tất cả những ưu tư và nghịch cảnh ở đời này chỉ là những sợi dây yêu thương ràng buộc chúng ta chặt chẽ hơn với Đấng sau này sẽ làm cho việc nhớ đến các điều ấy tan biến trong thực tại hạnh phúc đời đời của chúng ta. (Thánh Elizabeth Seton)

* Càng cầu nguyện, chúng ta càng ước muốn cầu nguyện. Như một con cá lúc đầu bơi trên mặt nước, sau đó, lặn xuống và càng lặn sâu hơn nữa thế nào, thì linh hồn cũng bơi, lặn và mất hút trong hương vị ngọt ngào của cuộc chuyện vãn với Thiên Chúa như vậy. (Thánh Gioan Vianney)

* Cả thế gian cứ ngủ mê, trong khi Thiên Chúa vô cùng nhân lành, vô cùng cao sang, vô cùng xứng đáng với mọi lời ngợi khen, thế mà chẳng ai tưởng nghĩ đến Người! Hãy xem, thiên nhiên ngợi khen Người, còn nhân loại… những kẻ phải chúc tụng Người thì lại ngủ mê! Vậy chúng ta hãy đi đánh thức vũ trụ dậy… và hát lên những khúc ca tán tụng Người. (Chân phúc Mariam Baoudardy)

* Suốt ngày đêm tôi miệt mài với một suy tư: người ta cầu nguyện không đủ cho những người đã qua đời. Riêng tại quốc gia này, mỗi ngày có đến tám mươi ngàn người chết. (Chân phúc Eugénie Smet)

* Tôi biết các binh lính phải khổ sở rất nhiều và phải chịu đựng trong âm thầm. Giả như mỗi sáng khi thức giấc, họ chịu khó thân thưa với Thiên Chúa lời than thở đơn sơ này: “Lạy Thiên Chúa của con, con ước ao làm và chịu đựng mọi sự trong ngày hôm nay vì yêu mến Chúa.” Họ sẽ tích lũy được nhiều vinh quang muôn đời. (Thánh Bernadette)

* Tình trạng thê thảm của các thụ tạo không thể làm phai nhòa niềm vui sâu xa trong tâm hồn tôi, đó là “dòng chảy an bình” được trào tuôn khi tôi tưởng nghĩ đến phúc lành vô biên, lớn lao và bất biến của Đấng Tạo Hóa. Chúng ta phải “tạ ơn Thiên Chúa vì vinh quang cao cả của Người,” hân hoan vì Người là Thiên Chúa. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Dưới tác động nhiệm lực của Chúa Thánh Thần, linh hồn như một chiếc đàn phát ra những giai điệu thần linh. Sợi dây càng đau đớn thì càng phát ra những thanh âm tuyệt vời. Vì thế, linh hồn thích thú nhìn sợi dây đàn của nó được tác động để có thể đạt đến cung lòng Thiên Chúa. (Thánh Elizabeth Chúa Ba Ngôi)

* Thật là một niềm vui khi tôi thức giấc và được chào kính Thiên Chúa bằng lời ca. (Chân phúc Teresa Andes)

* Chúng ta phải cầu nguyện không mỏi mệt, vì phần rỗi nhân loại không tùy thuộc vào thành tựu vật chất hoặc những khoa học làm u mê lý trí. Nó cũng không tùy thuộc vào vũ khí và các ngành công nghiệp nhân loại, nhưng chỉ tùy thuộc vào một mình Chúa Giêsu. (Thánh Frances Cabrini)

* Anh em đi cầu nguyện: để trở thành lửa, một ngọn lửa sống động, lan truyền nhiệt tâm và ánh sáng. (Thánh José Escriva)

Danh Ngôn Chào Buổi Sáng

Danh Ngôn Của Bác Hồ

Những Câu Nói Hay Về Bình Yên: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay

Những Câu Nói Hay Của Albert Einstein: 50+ Danh Ngôn Hay

16 Câu Nói Thâm Thúy Của Người Do Thái Về Cuộc Đời Có Thể Giúp Bạn Sống Khôn Ngoan Hơn :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com

Những Câu Nói Hay Về Cầu Nguyện: 30+ Danh Ngôn

Tầm Quan Trọng Của Việc Cầu Nguyện Buổi Tối

14 Câu Nói Của Phật Tổ, Đọc Xong Tỉnh Ngộ Khỏi Cơn U Mê

Danh Ngôn Dạy Con Cái

Top Những Câu Nói Hay Về Duyên Số Trong Tình Yêu & Cuộc Đời Đọc Để Ngẫm

Danh Ngôn Hay Nhất Của La Fontaine

Hãy lao động như thể mình sẽ sống cả trăm năm. Hãy cầu nguyện như thể ngày mai mình sẽ chết. – Benjamin Franklin

Tất cả những người tìm đến Chúa trong đức tin chân chính, xuất phát từ tận trái tim, chắc chắn sẽ được lắng nghe, và sẽ nhận được điều mà họ mong muốn. – Martin Luther

Lời cầu nguyện là tường và thành trì vững chắc của nhà thờ; nó là vũ khí mạnh mẽ của người Cơ đốc. – Martin Luther

Cứ trông chờ lời cầu nguyện của ta được nghe thấy chỉ là vô vọng nếu ta chỉ cầu nguyện mà không phấn đấu. – Aesop

Lời cầu nguyện càng ít ngôn từ càng tốt. – Martin Luther

Trong cầu nguyện, thà có trái tim mà không thốt nên lời còn hơn thốt nên lời mà thiếu vắng trái tim. – Mahatma Gandhi

Hãy để mọi người thử và phát hiện ra lời cầu nguyện hàng ngày mang đến cho cuộc sống điều gì đó mới mẻ, một điều không gì có thể sánh được. – Mahatma Gandhi

Lời cầu nguyện: chìa khóa của ban ngày và ổ khóa của ban đêm. – Thomas Fuller

Con người cầu nguyện, và đầu tiên, anh ta tưởng cầu nguyện là lên tiếng. Nhưng anh ta càng ngày càng khẽ khàng cho tới khi cuối cùng anh ta nhận ra cầu nguyện là lắng nghe. – Soren Kierkegaard

Tác dụng của lời cầu nguyện không phải để tác động tới Chúa, mà là để thay đổi bản tính của người cầu nguyện. – Soren Kierkegaard

Nếu bạn nói với Chúa, bạn đang cầu nguyện; Nếu Chúa nói với bạn, bạn mắc chứng tâm thần phân liệt rồi. – Thomas Szasz

Cầu nguyện là im lặng dâng hiến mọi thứ lên Chúa. – Soren Kierkegaard

Hãy luôn bắt đầu ngày mới với lời cầu nguyện. Đó là tác nhân điều chỉnh tâm trí hữu dụng nhất. – Norman Vincent Peale

Chúng ta chẳng bao giờ biết chắc được những lời cầu nguyện của mình sẽ đi đâu, hay câu trả lời sẽ đến từ ai. Khi mà chúng ta nghĩ mình gần nhất với chúa trời, chúng ta cũng có thể hóa ra lại đang yểm trợ ác quỷ. – Norman Mailer

Bốn điều cần cho thành công: lao động và cầu nguyện, suy nghĩ và tin tưởng. – Norman Vincent Peale

Danh Ngôn Các Thánh: Tự Lực Đến Cầu Nguyện

Danh Ngôn Chào Buổi Sáng

Danh Ngôn Của Bác Hồ

Những Câu Nói Hay Về Bình Yên: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay

Những Câu Nói Hay Của Albert Einstein: 50+ Danh Ngôn Hay

Danh Ngôn Các Thánh: Tự Lực Đến Cầu Nguyện – Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh

Danh Ngôn – Cầu Nguyện

20 Câu Nói “truyền Cảm Hứng” Hay Nhất Của Những Doanh Nhân Thành Đạt Trên Thế Giới

15 Danh Ngôn Kinh Điển Về “Làm Giàu Nhanh Chóng” – Cophieux

Hoa Hồng Đẹp & Danh Ngôn Hay – Huỳnh Huệ

Mùa Xuân Trong Danh Ngôn Và Thánh Kinh – Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh

TỰ LỰC đến CẦU NGUYỆN

Nhiều năm trước đây – chúng tôi nhớ lại – khi còn là một kẻ vô thần, chúng tôi không thể chấp nhận được hình ảnh những người Công Giáo đang quì gối cầu nguyện. Sao họ lại chịu luồn cúi như thế. Đứng thẳng người và làm chủ tâm hồn của mình là một hình thức của chủ nghĩa tuyệt đối văn hóa. Về sau chúng tôi mới nhận thức được rằng, khi con người cầu nguyện, họ đạt được một phẩm giá đích thực, đó là một tầm vóc thật cao quí: Thiên Chúa toàn thiện đang nghiêm chỉnh lắng nghe những lời của chúng ta.

Hình ảnh biểu trưng cho sự tự lực oai hùng chắc chắn vẫn chưa phai nhòa từ thời chúng tôi còn trẻ. Diễn viên John Wayne đã bị thay thế bởi những “gã vai u thịt bắp” như Chuck Norris, Clint Eastwood và Arnold Schwarzenegger. Ngày nay, nhiều phần tử đấu tranh triệt để vì lý tưởng nam nữ bình quyền cũng kêu gọi mọi người phải tự lực tự cường để không cần nhờ vả người khác mãi mãi.

Ngược lại, các tín hữu là những người sẵn lòng chấp nhận sự lệ thuộc vào Thiên Chúa. Thánh Kinh mời gọi chúng ta hãy không ngừng cầu nguyện. “Bất cứ anh em làm việc gì, trong lời nói cũng như trong hành động, anh em hãy làm vì danh Chúa Giêsu, nhờ Người mà tạ ơn Thiên Chúa Cha” (Cl 3:17). Thái độ quá tự tín hoặc hoạt động mà thiếu cầu nguyện thường dẫn đến tình trạng mỏi mệt và chán chường. Nếp sống phàm tục đưa đến tình trạng trống rỗng, và cuối cùng là hỏa ngục. Chỉ khi nào biết kiếm tìm sự canh tân không ngừng trong tình yêu Thiên Chúa, khi ấy chúng ta mới có thể sống tự do trong Chúa Thánh Thần.

Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy chán ngại cầu nguyện, nguyên do là vì chúng ta có một cái nhìn quá thiển cận về phạm vi của nó. Có nhiều hình thức cầu nguyện với Thiên Chúa: cầu xin, tạ ơn, sám hối, chúc tụng, thờ lạy, và nhiều hình thức phong phú khác mà các bạn có thể tự khám phá được nếu các bạn biết để cho Chúa Thánh Thần soi động. Quyển sách nhan đề Tập Sống Trước Sự Hiện Diện Thiên Chúa của tu sĩ Lawrence là một khởi dẫn rất được ưa chuộng. Tất cả các thánh không ngừng mời gọi anh chị em của các ngài hãy liên lỉ sống trong sự cầu nguyện.

* Người tín hữu cầu nguyện trong mọi trạng huống, khi bách bộ, khi giao tiếp với tha nhân, khi thinh lặng, khi đọc sách, khi suy tư. (Thánh Clement Alexandria)

* Khi đứng cầu nguyện… chúng ta phải hết sức thành tâm. Chúng ta hãy gạt bỏ mọi tư tưởng trần gian và đừng để tâm hồn tưởng nghĩ tới bất cứ sự gì khác ngoài đối tượng của những lời cầu nguyện. (Thánh Cyprian)

* Sáng sớm, khi thức dậy, trước khi bắt tay vào các việc, mọi tín hữu nam nữ hãy rửa tay và cầu nguyện với Thiên Chúa…. Và anh em cũng hãy cầu nguyện trước khi đặt mình xuống giường. (Thánh Hippolytus)

* Việc suy niệm của chúng ta về đời sống hiện tại phải ở trong lời ca ngợi Thiên Chúa; bởi vì niềm hoan lạc của đời sống muôn đời mai sau sẽ là lời ca ngợi Thiên Chúa. Ai chưa thực tập điều ấy ngay từ bây giờ thì không thể phù hợp với đời sống tương lai.

Những lời cầu nguyện hằng ngày của các tín hữu đền bồi những sai lỗi sơ sài nhỏ mọn thường ngày của họ, những điều mà cuộc sống này không thể tránh được. (Thánh Augustine)

* Anh em hãy xét xem hạnh phúc được trào đổ và vinh quang được ban tặng cho anh em lớn lao nhường nào. Đó là việc anh em được thông hiệp với Thiên Chúa trong khi cầu nguyện, được liên kết với Chúa Kitô trong cuộc tâm sự, và nài xin những gì anh em ước muốn. (Thánh Gioan Kim khẩu)

* Theo tôi, cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa; là tiếng kêu của tình yêu tri ân phát xuất từ đỉnh cao niềm vui hoặc đáy sâu tuyệt vọng: đó là một sức mạnh lớn lao và siêu nhiên, mở rộng tâm hồn chúng ta, và liên kết chúng ta mật thiết với Chúa Giêsu. (Thánh Thérèse Lisieux)

* Bằng việc cầu nguyện và cậy trông, chúng ta hãy gắng sức xua đi mọi ưu tư trần thế. Nhưng nếu chúng ta không thể làm được như thế để đạt đến trọn lành, chúng ta hãy thưa với Thiên Chúa về những khiếm khuyết của chúng ta và đừng bao giờ từ bỏ việc siêng năng cầu nguyện. Bởi vì bị trách cứ về những thiếu sót thường xuyên thì vẫn còn hơn là sự chểnh mảng hoàn toàn. (Thánh Mark khổ tu)

* Thiên Chúa sẽ không nhậm lời chúng ta cầu nguyện nếu như chúng ta không nhận mình là tội nhân. Chúng ta thực thi điều ấy khi chúng ta suy xét về tội lỗi của bản thân, chứ không phải tội lỗi của tha nhân. (Thánh Moses Ethiopi)

* Cầu nguyện làm cho chúng ta quen dần với việc thông hiệp với Thiên Chúa, và nhờ sự thực hiện lâu ngày, việc ấy sẽ đưa chúng ta đến chỗ thân thiết với Người; tình yêu Thiên Chúa chấp nhận và không ngại chia sẻ tình thân với cả những con người không có giá trị, miễn là tình yêu sống trong họ đem lại cho họ sự bạo dạn. (Thánh Nilus Sinai)

* Ban ngày, tôi đã cầu nguyện cả trăm lần, và ban đêm, cũng ngần ấy lần nữa. (Thánh Patrick)

* Một người không ngơi cầu nguyện sẽ biết ngay nguyên do mỗi khi họ đạt được điều gì, và họ không thể kiêu ngạo về điều ấy được…. Bởi vì họ không thể gán điều ấy cho những khả năng bản thân, nhưng qui tất cả thành công của mình cho Thiên Chúa. Lúc nào họ cũng cảm tạ và thường xuyên kêu cầu Thiên Chúa, lo sợ bị rút lại sự trợ giúp. (Thánh Abba Dorotheus)

* Nếu đặt tất cả các nỗ lực và các việc đạo đức của anh em lên một đĩa cân, rồi đặt sự thinh lặng lên đĩa cân bên kia, anh em sẽ thấy đĩa thứ hai trĩu nặng hơn nhiều. Người ta có nhiều điều phải giữ; nhưng nếu ai giữ được thinh lặng, thì việc giữ các điều khác chỉ là phụ thêm mà thôi, và các việc đạo đức trước kia của người ấy cũng hóa ra phụ thêm; người ấy tỏ ra vượt qua tất cả những điều ấy, vì họ đã gần đạt đến sự trọn lành.

Khi gặp gỡ Thiên Chúa trong giờ cầu nguyện, anh em hãy như một đứa trẻ nín lặng. (Thánh Isaak Syria)

* Mọi phương cách của trần gian này thất thường và bất trắc như một cơn giông tố giữa biển khơi. (Thánh Bede)

* Cầu nguyện là thứ rượu làm vui thỏa tâm hồn con người. (Thánh Bernard)

* Việc cầu nguyện giúp tâm hồn nhìn thấy sự phù phiếm của những của cải và khoái lạc trần thế. Nó đổ tràn cho họ ánh sáng, sức mạnh và an ủi; đồng thời cho họ cảm nếm trước hạnh phúc thanh nhàn nơi quê hương trên trời của chúng ta. (Thánh Rose Viterbo)

* Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên muôn loài,

Cách riêng là Anh Mặt Trời,

Anh phân ngày đêm, Anh cho ánh sáng,

Anh xinh đẹp và rạng ngời ánh quang chói lọi….

Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên Chị Trăng và các tinh tú,

Tuyệt đẹp, trong sáng và lấp lánh trên bầu trời….

Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên Chị Nước,

Thật hữu ích, khiêm tốn, cao quí và thanh sạch.

Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên Anh Lửa,

Nhờ Anh, Chúa soi sáng đêm đen

Anh xinh đẹp, vui vẻ, mạnh mẽ, hăng say….

Lạy Chúa con, con ngợi khen Chúa,

Vì Chúa đã dựng nên Chị Chết,

Không ai có thể chạy thoát khỏi tay chị….

(Thánh Francis Assisi)

* Người thế gian thường mua hỏa ngục bằng một cái giá quá đắt. Họ chịu hy sinh bản thân để làm đẹp lòng thế gian. (Chân phúc Henry Suso)

* Khi chúng ta cầu nguyện, thánh ý Thiên Chúa muốn lời cầu và niềm tin của chúng ta phải vươn xa như nhau. Vì nếu niềm tin chúng ta không vươn xa được như lời cầu nguyện, thì chúng ta chưa dâng lên Thiên Chúa một việc tôn vinh trọn vẹn trong giờ cầu nguyện của mình; chúng ta đã hoang phí thời gian và tự làm cho mình phải khổ. (Chân phúc Julian Norwich)

* Trong quãng thời gian hai mươi tám năm, tôi đã mất hơn mười tám năm trời trong cuộc chiến giằng co vì tôi đã cố sức dung hòa Thiên Chúa với thế gian. (Thánh Teresa Avila)

* Khi chúng ta cầu nguyện, lời từ con tim phải được lắng nghe nhiều hơn là lời từ miệng lưỡi. (Thánh Bonaventure)

* Khi áp đôi môi nóng bỏng của mình vào Thánh Tâm rất dịu hiền của Chúa, con muốn làm giãn cơn khát của con ở nơi suối nguồn thần linh này. (Thánh Phêrô Canisius)

* Phương cách cầu nguyện tuyệt hảo là chẳng theo phương cách nào cả. Khi đi cầu nguyện, nếu ta tạo được trong tâm hồn một khả năng tinh tuyền để có thể tiếp nhận tinh thần Thiên Chúa, thì điều ấy đã đủ cho mọi phương cách. (Thánh Jeanne de Chantal)

* Không khí chúng ta thở, cơm bánh chúng ta ăn, trái tim đập trong lồng ngực chúng ta cũng không cần thiết để giúp chúng ta có thể sống đúng là một con người cho bằng lời cầu nguyện giúp cho chúng ta có thể sống đúng là một tín hữu. (Thánh Gioan Eudes)

* Người không bỏ cầu nguyện thì chẳng thể kéo dài thói quen xúc phạm đến Thiên Chúa. Hoặc họ bỏ cầu nguyện, hoặc họ sẽ ngưng phạm tội. (Thánh Alphonsus Liguori)

* Ngủ ngon dưới bóng cánh chở che của Thiên Chúa, thức giấc dưới ánh nắng rạng rỡ của mặt trời quang vinh với một sức mạnh và những phúc lành mới, được ban khả năng để thần trí có thể thông hiệp sâu xa với Người Cha, cảm nhận sự hiện diện và những tác động tình yêu của Người là chuyện không có gì sao? Anh em hãy tin chắc rằng tình yêu đủ sức liên kết chúng ta trung thành với Thiên Chúa, và trong khi chúng ta trung thành với Người, thì tất cả những ưu tư và nghịch cảnh ở đời này chỉ là những sợi dây yêu thương ràng buộc chúng ta chặt chẽ hơn với Đấng sau này sẽ làm cho việc nhớ đến các điều ấy tan biến trong thực tại hạnh phúc đời đời của chúng ta. (Thánh Elizabeth Seton)

* Càng cầu nguyện, chúng ta càng ước muốn cầu nguyện. Như một con cá lúc đầu bơi trên mặt nước, sau đó, lặn xuống và càng lặn sâu hơn nữa thế nào, thì linh hồn cũng bơi, lặn và mất hút trong hương vị ngọt ngào của cuộc chuyện vãn với Thiên Chúa như vậy. (Thánh Gioan Vianney)

* Cả thế gian cứ ngủ mê, trong khi Thiên Chúa vô cùng nhân lành, vô cùng cao sang, vô cùng xứng đáng với mọi lời ngợi khen, thế mà chẳng ai tưởng nghĩ đến Người! Hãy xem, thiên nhiên ngợi khen Người, còn nhân loại… những kẻ phải chúc tụng Người thì lại ngủ mê! Vậy chúng ta hãy đi đánh thức vũ trụ dậy… và hát lên những khúc ca tán tụng Người. (Chân phúc Mariam Baoudardy)

* Suốt ngày đêm tôi miệt mài với một suy tư: người ta cầu nguyện không đủ cho những người đã qua đời. Riêng tại quốc gia này, mỗi ngày có đến tám mươi ngàn người chết. (Chân phúc Eugénie Smet)

* Tôi biết các binh lính phải khổ sở rất nhiều và phải chịu đựng trong âm thầm. Giả như mỗi sáng khi thức giấc, họ chịu khó thân thưa với Thiên Chúa lời than thở đơn sơ này: “Lạy Thiên Chúa của con, con ước ao làm và chịu đựng mọi sự trong ngày hôm nay vì yêu mến Chúa.” Họ sẽ tích lũy được nhiều vinh quang muôn đời. (Thánh Bernadette)

* Tình trạng thê thảm của các thụ tạo không thể làm phai nhòa niềm vui sâu xa trong tâm hồn tôi, đó là “dòng chảy an bình” được trào tuôn khi tôi tưởng nghĩ đến phúc lành vô biên, lớn lao và bất biến của Đấng Tạo Hóa. Chúng ta phải “tạ ơn Thiên Chúa vì vinh quang cao cả của Người,” hân hoan vì Người là Thiên Chúa. (Đấng đáng kính Charles de Foucauld)

* Dưới tác động nhiệm lực của Chúa Thánh Thần, linh hồn như một chiếc đàn phát ra những giai điệu thần linh. Sợi dây càng đau đớn thì càng phát ra những thanh âm tuyệt vời. Vì thế, linh hồn thích thú nhìn sợi dây đàn của nó được tác động để có thể đạt đến cung lòng Thiên Chúa. (Thánh Elizabeth Chúa Ba Ngôi)

* Thật là một niềm vui khi tôi thức giấc và được chào kính Thiên Chúa bằng lời ca. (Chân phúc Teresa Andes)

* Chúng ta phải cầu nguyện không mỏi mệt, vì phần rỗi nhân loại không tùy thuộc vào thành tựu vật chất hoặc những khoa học làm u mê lý trí. Nó cũng không tùy thuộc vào vũ khí và các ngành công nghiệp nhân loại, nhưng chỉ tùy thuộc vào một mình Chúa Giêsu. (Thánh Frances Cabrini)

* Anh em đi cầu nguyện: để trở thành lửa, một ngọn lửa sống động, lan truyền nhiệt tâm và ánh sáng. (Thánh José Escriva)

Danh Ngôn Hay Về Ngành Y

13 Câu Nói Để Đời Của Warren Buffett

Warren Buffett Và Châm Ngôn Sống

Rượu Vang, Thịt Heo Iberico Và Thực Phẩm Nhập Khẩu Cao Cấp Nổi Tiếng Thế Giới

Những Câu Nói Bất Hủ Của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Tầm Quan Trọng Của Việc Cầu Nguyện Buổi Tối

14 Câu Nói Của Phật Tổ, Đọc Xong Tỉnh Ngộ Khỏi Cơn U Mê

Danh Ngôn Dạy Con Cái

Top Những Câu Nói Hay Về Duyên Số Trong Tình Yêu & Cuộc Đời Đọc Để Ngẫm

Danh Ngôn Hay Nhất Của La Fontaine

Danh Ngôn Về Giấc Ngủ

Cầu nguyện trước khi ngủ đêm là điều quan trọng. Nhiều người cầu nguyện liên lỉ, tâm hồn luôn hướng về Chúa dù họ đang làm việc gì. Chúng ta càng phải cầu nguyện nhiều hơn khi phải quyết định một điều quan trọng.

Việc cầu nguyện trước khi đi ngủ ban đêm có thể làm thay đổi cuộc đời chúng ta. Những người cầu nguyện trước khi đi ngủ ít bị đau nhức, căng thẳng, tức giận, và cảm thấy hạnh phúc hơn. Đây là vài lý do chứng tỏ cầu nguyện trước khi đi ngủ ban đêm là điều cần thiết cho đời sống tâm linh và là khí cụ ích lợi cho cuộc sống hằng ngày.

1. HÃY ƯU TIÊN CẦU NGUYỆN

Cầu nguyện là kết hiệp với Thiên Chúa và là chìa khóa mở cửa Thiên Đàng để Ngài lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Thánh Giacôbê khuyên chúng ta nên cầu xin ơn soi sáng: “Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan, hãy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi, không quở trách” (Gc 1:5). Cầu nguyện trước khi đi ngủ là giữ liên lạc với Thiên Chúa, Ngài sẽ nói khi chúng ta cảm thấy mình không còn gì trên thế gian này nữa.

2. CHÚA GIÊSU MUỐN CHÚNG TA CẦU NGUYỆN

Chúng ta được dạy cầu nguyện cho chính mình và người khác. Chúa Giêsu đã dạy: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày; xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con; xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” (Mt 6:9-13).

Chúng ta thực sự cần điều này làm nền tảng cho đời sống cầu nguyện. Nếu Chúa Giêsu nói rằng chúng ta cần thêm điều này vào đời sống cầu nguyện là có lý do của Ngài. Đó là linh hồn của chúng ta được nuôi dưỡng.

Buổi tối, những người cầu nguyện 20 phút đều cảm thấy rằng họ ít bị nhức đầu. Thật vậy, cầu nguyện có lợi cho cả thể lý chứ không chỉ tinh thần. Khi được thực hành, hệ quả bình tĩnh không tạm thời, mà lâu dài. Cầu nguyện không chỉ giúp chúng ta ít tập trung vào đau nhức, mà còn giúp chúng ta cảm thấy ít đau nhức. Đây là cách bắt đầu cầu nguyện: “Lạy Chúa, con cảm thấy mệt mỏi vì luôn bị đau nhức. Nó làm cho những điều nhỏ mọn giống như điều lớn lao. Xin giúp con xử lý bệnh tật và tiếp tục tìm kiếm thời gian để nghỉ ngơi và điều trị. Xin cho lúc con thức được thanh thản và khi con ngủ được bình an”.

4. CẦU NGUYỆN LÀM GIẢM LO LẮNG

Cầu nguyện trước khi đi ngủ giúp giảm bớt lo lắng. Thánh Phaolô nói: “Tôi nghĩ rằng những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta” (Rm 8:18). Cầu nguyện có thể chữa lành các vết thương tình cảm, giúp chúng ta kiềm chế các ý tưởng nông nổi. Hãy cầu xin và Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi lo âu và căng thẳng. Hãy cầu xin Ngài làm cho tâm trí chúng ta thoải mái và giúp chúng ta tập trung vào tư tưởng và đường lối của Ngài.

5. CẦU NGUYỆN LÀM GIẢM CĂNG THẲNG

Tiến sĩ Patricia Murphy, Trung tâm Y khoa của ĐH Rush, thấy rằng nhờ cầu nguyện mà các bệnh nhân có nhiều phản ứng tích cực với thuốc khi bị trầm cảm. Bà nói: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, sự phản ứng tích cực với thuốc thì ít phải xử lý cảm xúc về sự hy vọng theo sau niềm tin về tâm linh”. Các tốt để bắt đầu cầu nguyện buổi tối có thể như thế này: “Lạy Cha, xin ban cho con ơn can đảm, xin hướng dẫn con tìm kiếm hòa bình, sự vui mừng và niềm an ủi”.

6. CẦU NGUYỆN MỞ RA LỐI THOÁT

Vua Đa-vít đã chiến đấu trong những lúc ông đồng hành với Thiên Chúa và ông đã viết về điều này trong các Thánh Vịnh. Ông nói: “Người kéo tôi ra khỏi hố diệt vong, khỏi vũng lầy nhơ nhớp, đặt chân tôi đứng trên tảng đá, làm cho tôi bước đi vững vàng” (Tv 40:3). Bạn có cảm thấy như đang ở trong vũng lầy trần gian? Nhưng bạn không một mình, và cầu nguyện là phương tiện để đưa bạn ra khỏi đó. Hãy tâm sự với Chúa về mọi nỗi khó khăn của bạn. Cầu nguyện sẽ giúp bạn khỏi bồn chồn, lo lắng. Khi chúng ta cầu nguyện lâu, cơ thể cũng sẽ thay đổi theo và thoải mái hơn. Bác sĩ Herbert Benson, chuyên khoa tim mạch tại Trường Y Harvard giải thích tình trạng này là “sự phản ứng nới lỏng”. Điều xảy ra là nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm và chúng ta trở nên bình tĩnh hơn.

7. CẦU NGUYỆN LÀM TĂNG SỨC KHỎE

Theo thời gian, cầu nguyện buổi tối có thể chữa lành cơ thể. Càng ngày càng có nhiều bác sĩ phát hiện rằng đa số các chứng bệnh đều do căng thẳng. Ung nhọt, đau nửa đầu, béo phì, tiểu đường và các vấn đề về bao tử đều do căng thẳng. Báo Huffington Post cho biết: “Dù bạn cầu nguyện cho mình hoặc cho người khác thì việc cầu nguyện cũng chữa lành một bệnh nào đó hoặc thế giới được bình an, hoặc đơn giản chỉ là ngồi tĩnh lặng mà thôi”. Nhờ cầu nguyện trước khi ngủ mà sức khỏe thể lý của bạn cũng khá hơn nhiều.

8. CẦU NGUYỆN GIÚP NGỦ TỐT HƠN

Nếu ác mộng làm bạn thức giấc, nó có thể ảnh hưởng ngày hôm sau. Cầu nguyện buổi tối có thể giúp chúng ta vượt qua sự cản trở này vào ban đêm, giúp chúng ta đạt được tình trạng thư giãn. Cầu nguyện buổi tối cần thiết cho mọi người ở mọi lứa tuổi, thực sự có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta và khả dĩ vượt qua chính mình. Cầu nguyện giúp chuyển biến thể lý, tinh thần và linh hồn để có thể thanh thản và vui sống hơn.

Đây là vài câu danh ngôn về cầu nguyện khả dĩ giúp củng cố đức tin chúng ta:

∎ “Mỗi ân sủng đến trong linh hồn đều nhờ lời CẦU NGUYỆN” (Thánh nữ Faustina)

∎ “CẦU NGUYỆN là chìa khóa mở kho tàng của Thiên Chúa” (Thánh Lm Piô Năm Dấu)

∎ “Chúng ta chỉ vĩ đại khi chúng ta CẦU NGUYỆN” (Bác học André-Marie Ampère)

Trầm Thiên Thu (chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Những Câu Nói Hay Về Cầu Nguyện: 30+ Danh Ngôn

Danh Ngôn Các Thánh: Tự Lực Đến Cầu Nguyện

Danh Ngôn Chào Buổi Sáng

Danh Ngôn Của Bác Hồ

Những Câu Nói Hay Về Bình Yên: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay

Nguyện Cầu Phật Đản Kỷ Niệm Ngày Phật Đản Nhớ Lời Phật Dạy Thích Nguyên Siêu Ngày Phật Đản Chúng Con Xin Cầu Nguyện Đấng Từ Bi Đuốc Tuệ Tỏa Mười Phươn

Nhận Quả Báo Đoạ Vào Địa Ngục Nếu Bạn Phá Thai (1)

Lời Phật Dạy Về 7 Tội Nghiệp Làm Giảm Phúc Báo, Nghèo Khó 3 Đời

Lời Phật Dậy : Nạo Phá Thai Phải Chịu Nghiệp Chướng

Qủa Báo Của Việc Phá Thai Và Cách Chuyển Nghiệp Theo Lời Phật Dạy

Kinh Trường Thọ Diệt Tội

1 CHAÙNH PHAÙP PHÁT HÀNH MỖI ĐẦU THÁNG HOẰNG PHÁP TIN TỨC PHẬT SỰ VĂN HỌC PHẬT GIÁO SỐ RA MẮT – THÁNG KỶ NIỆM NGÀY PHẬT ĐẢN NHỚ LỜI PHẬT DẠY Sống cả trăm năm Mà không thấy biết Giáo lý tối thượng Không bằng chỉ sống Một ngày mà biết Giáo lý như vậy (Pháp Cú Nam Tông) Trí Quang Biên Tập, 2545 Từ khi Ðức Phật đản sinh dưới gốc cây vô ưu trong vườn Lâm Tỳ Ni, rồi bước đi bảy bước nói lời đầu tiên: Thiên Thượng Thiên Hạ, Duy Ngã Ðộc Tôn. Các chư Thiên phun xuống hai vòi nước nóng và lạnh để tắm cho Thái tử… tất cả là một bài pháp sống động nhiệm mầu, mãi cho đến nay, đầu thế kỷ 21, vẫn còn hiển hiện rõ nét trong hàng triệu triệu trái tim của nhân loại. Bài pháp ấy, lời dạy ấy như cơn mưa làm tươi mát ngàn cây nội cỏ, làm lớn mạnh cho những khu rừng già đại thọ xanh tươi, tất cả đều được thấm nhuần ân đức của Phật. Phật pháp như chiếc bè đưa người qua sông. Phật pháp như người nghèo được của báu. Phật pháp như ánh đèn chiếu vào nơi tối tăm. Phật pháp như lời Kinh siêu độ trầm hùng, thanh thoát xóa sạch vô minh để minh hiển lộ soi đường đưa kẻ trầm luân đến bờ giải thoát. Phật pháp mang lòng Từ Bi – tình thương vô phân biệt, trang trải đến muôn loài, (tiếp trang 2) PHẬT NGỌC CHO NỀN HÒA BÌNH THẾ GIỚI, trang 5 ĐỨC PHẬT Tác giả: Narada Thera Dịch giả: HT. Thích Trí Chơn Vào ngày trăng tròn tháng năm năm 623 trước Tây lịch, một hoàng tử thuộc bộ tộc Thích Ca (1) của Ấn Ðô, tên là Tất Ðạt Ða (Siddhattha) họ Cồ Ðàm (Gotama) đã ra đời tại một vùng ở xứ Nepal (2), là đấng được xem như bậc Thầy của tôn giáo vĩ đại nhất trên thế giới. Ðược nuôi dưỡng trong cảnh xa hoa và hấp thụ một nền giáo dục xứng đáng với một vị hoàng tử, như mọi người, thái tử đã lập gia đình và có một con. Bản tính ưa trầm tư và lòng từ bi bao la của thái tử, đã không cho phép thái tử hưởng thụ những thú vui vật chất nhất thời ở cung điện hoàng gia. Thái tử không hề biết buồn khổ, nhưng người cảm thấy xót thương sâu xa cho sự khổ đau của nhân loại. Mặc dù sống trong cảnh giàu sang phú quí, nhưng thái tử đã ý thức được tính phổ cập của sự khổ đau. Cung điện với mọi thú vui thế gian không còn là nơi thích đáng cho vị hoàng tử đầy lòng từ bi sống nữa. Thời gian thuận tiện đã đến để thái tử xuất gia. Nhận thức được sự hư ảo (phù hoa) của những thú vui khoái lạc, vào năm (tiếp trang 6) VÀI LỜI KHUYÊN CHO TUỔI TRẺ, trang 12 TƯỞNG NIỆM NGÀY SINH CỦA ĐỨC PHẬT GIỮA CƠN KHỦNG HOẢNG HIỆN NAY Trên mặt hiện tượng và lịch sử, đức Phật chỉ đản sinh vào một thời điểm, một nơi chốn nhất định nào đó trên thế giới này. Thời điểm và nơi chốn ấy là vào năm 624 trước tây lịch tại vương quốc Kapilavastu mà ngày nay là Nepal, phía tây bắc Ấn Độ. Trên bình diện bản thể, Phật là tánh giác của tất cả hữu tình chúng sinh. Vì vậy, bất cứ khi nào chúng sinh nghĩ về Phật thì Phật thị hiện ở đó. Nói như vậy không có nghĩa là Phật tính có sinh có diệt mà do tâm chúng sinh có sinh diệt nên Phật có lúc hiện lúc ẩn. Do đó, người Phật tử thường nghĩ nhớ đến Phật thì Phật thường có mặt với họ. Thường ngày, con người nghĩ tưởng đến Phật qua nhiều cơ duyên khác nhau, không ai giống ai. Có người thường ngày hành trì niệm Phật, nên nhớ đến Phật thường xuyên. Có người khi có dịp đến chùa hay gặp chư tăng, ni thì nhớ đến Phật. Có người ban đêm, trong giấc mơ chẳng lành, sợ hãi, bỗng nhiên tiềm thức nhớ Phật, niệm Phật, tỉnh giấc mới biết mình bị ác mộng. Có người khi gặp hoàn cảnh đau khổ tột cùng không biết làm gì để thoát khổ nên nghĩ nhớ đến Phật, niệm Phật. Có người gặp lúc cực kỳ may mắn phước lộc tràn đầy không biết làm sao cảm tạ bèn nghĩ (tiếp trang 4) LỄ HỘI PHẬT ĐẢN 2009 TẠI ANAHEIM CONVENTION CENTER, trang 11

2 Nguyện cầu Phật Đản KỶ NIỆM NGÀY PHẬT ĐẢN NHỚ LỜI PHẬT DẠY Thích Nguyên Siêu Ngày Phật Đản chúng con xin cầu nguyện Đấng Từ Bi đuốc tuệ tỏa mười phương Cho chúng sanh nương vi diệu pháp vương Thoát biển khổ trong ba đường sáu nẻo Ngày Phật Đản chúng con xin cầu nguyện Đấng Cha Lành dung ruổi nhủ lòng thương Cho chúng sanh nương con thuyền thanh lương Vượt đại hải, hồi đầu reo bỉ ngạn Ngày Phật Đản chúng con xin cầu nguyện Mọi chúng sanh thắp đuốc lên mà đi Cảnh trầm luân đừng lưu luyến làm gì Đường Tứ Thánh thênh thang cùng tiến bước Ngày Phật Đản chúng con xin cầu nguyện Mọi chúng sanh mau thức tỉnh lầm mê Cõi Lạc Bang, nương ánh đạo dắt về Căn nhà cũ, đã từ lâu xa vắng Ngày Phật Đản, chúng con xin cầu nguyện Hoa Vô Ưu thơm ngát tỏa muôn phương Đạo Từ Bi trang trải vạn con đường Khắp pháp giới không còn nơi tăm tối Thành Ca Tỳ La, tưng bừng mở hội Vườn Lâm Tỳ Ni, mừng Phật Đản Sanh Bồ đề đạo tràng, chứng đắc vô sanh Rừng Câu Thi La, pháp thân bất diệt Khấn nguyền Phật Đản, pháp âm bất tuyệt Tứ sanh cửu hữu, đồng đẳng quay về Hoa tạng huyền môn, một bước Tào Khê Chấm dứt vạn duyên, du thuyền bát nhã. Tháng MẶC GIANG (tiếp theo trang 1) dù là sinh vật bò, bay, máy, cựa cho đến chư Thiên và nhân loại đều được tôn trọng, thương yêu: Just as a mother would protect her only child at the risk of her own life, even so let him cultivate a boundless heart towards all beings. (The Buddha and His Teachings, Mettà Sutta, Loving – Kindness. P. 696) Cũng như bà từ mẫu hết lòng bảo bọc đứa con duy nhất của bà dẫu có hiểm nguy đến tánh mạng, cũng thế ấy, người kia trau dồi từ tâm vô lượng vô biên, bao trùm tất cả mọi chúng sanh. (Ðức Phật và Phật pháp, Kinh Từ Bi Lòng Từ Bi là sức sống chân thật. Là tình yêu thương cần có để nuôi lớn con người. Lòng Từ Bi ấy được diễn đạt qua đời sống hằng ngày: qua lời nói, thái độ, cung cách cư xử với nhau. Chính nhờ lòng Từ Bi này mà hận thù được xóa sạch. Lòng độ lượng, tánh khoan dung được đơm chồi nảy lộc, đơm bông kết trái thương yêu: Let none deceive another nor despise any person whatsoever in any place. In anger on ill-will let him not wish any harm to another. Không ai làm cho ai thất vọng, không ai khinh bỉ ai, dẫu người như thế nào hoặc ở nơi đâu. Trong cơn giận dữ hay lúc oán hờn, không nên mong điều bất hạnh đến với người khác. (sđd) Lòng không chất chứa hận thù, thì tấm lòng ấy trong sạch, tinh khiết như đóa hoa sen trắng vươn lên giữa đám bùn lầy ô nhiễm. Lòng không đố kỵ, tỵ hiềm thì tấm lòng ấy thanh thản, thong dong như mây ngàn bềnh bồng giữa hư không lồng lộng. Lòng không ghét bỏ hủy nhục, thì tấm lòng ấy khoáng đạt, xanh mát, bao la như biển cả làm đẹp cuộc đời, như bức tranh thủy mạc thiên nhiên của tạo hóa. Ðó đây lòng Từ Bi, ý yêu thương được tạo dựng, bồi đắp, là giá trị sống được thăng hoa muôn thuở: Let his thoughts of boundless love pervade the whole world – above, below and across – without any obstruction, without any hatred, without any enmity. Hãy rải những tư tưởng từ ái vô biên cùng khắp toàn thể thế gian: bên trên, bên dưới, bốn phương tám hướng, không để cho điều gì làm trở ngại, không mảy may nóng giận, không chút hiềm thù. (sđd) Ngày Phật đản sinh, chúng ta nhớ lời Phật day như nhớ sự đói phải ăn, khát phải uống, như buồn ngủ phải ngủ và ước vọng sinh tồn được bảo trì như bản năng của muôn loài sinh động vật. Nhớ lời Phật dạy để được lợi ích cho mình, lợi ích cho tha nhân, và lợi ích cho cả hai, mà từ thuở sơ sinh cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay theo cuộc vô thường: Việc ác làm ra Mà chưa chín mùi Thì người làm ác Có thể gặp hay. Việc ác chín mùi, Thì người làm ác Phải chịu khốn khổ. (Pháp Cú 120) Việc lành làm ra Mà chưa chín mùi, Thì người làm lành Có thể gặp dở Việc lành chính mùi, Thì người làm lành Ðược hưởng an vui. (Pháp Cú 121) Lời Phật dạy tạo sự bình an và hạnh phúc cho người có cuộc sống bình thường giữa xã hội ồn ào, huyên náo. Chính sự bình an, hạnh phúc đó là giá trị sống đích thực, cao quý. Lời Phật dạy tạo sự hướng thượng, tu chứng cho những người đem tâm tu hành, giải thoát. Y cứ vào lời Phật dạy mà kẻ phàm phu thành thánh giả. Lời Phật dạy rõ ràng, trong sáng, minh nhiên như ánh sáng mặt trời, chiếu soi khắp trên mặt đất làm sống dậy từ loại cỏ cây, sỏi đá, cho đến các loài có cánh để bay, có chân để chạy, có mình để trườn, có vảy để bơi và có thân để lăn lóc cựa quậy… Chúng ta hãy tĩnh tâm chiêm nghiệm lời Phật day: Dễ thay, tìm thấy lỗi người! Khó thay, tự thấy lỗi mình! Lỗi người thì mình cố phanh phui ra như là sàng gạo, mà lấy trấu cám! Lỗi mình thì mình cố che dấu đi, như kẻ bẫy chim, Ngụy trang mà núp. (Pháp Cú sđd) Thế giới này được tạo thành như là tác phẩm của lòng minh. Tâm mình nghĩ thiện, tạo thành thế giới thiện. Lòng mình nghĩ ác tạo thành thế giới ác. Lòng thiện và thế giới thiện là phước báu của con người. Còn lòng ác và thế giới ác là điều bất hạnh cho hết thảy chúng sinh. Mong cho lòng mình, cầu nguyện cho lòng người, tất cả đều nghĩ thiện để xây dựng một thế giới thiện. We are what we think. All that we are arises with our thoughts. With our thoughts, we make the world. (Heart of a Buddha) Kỷ niệm ngày Ðức Phật đản sinh, chúng ta nhớ lại lời Ðức Phật dạy trong một tâm thức trong sáng, trong một ý tưởng mẫn tiệp, và trong một tư duy tinh khiết để làm đẹp cuộc đời, mà cúng dường lên đấng Thế Tôn. Mùa Phật Ðản – PL 2553 Thích Nguyên Siêu Trang 2 SỐ RA MẮT

3 Hân hoan kính mừng Phật Đản CỘNG ÐỒNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM MIỀN NAM CALIFORNIA BAN TỔ CHỨC ÐẠI LỄ PHẬT ÐẢN PHẬT LỊCH 2553 HÌNH ẢNH BUỔI HỌP VỀ LỄ HỘI PHẬT ĐẢN PL (2009) CỦA CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO NAM CALIFORNIA, TẠI CHÙA LIÊN HOA, NGÀY THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI PHẬT ĐẢN PL 2553 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Trân trọng kính thông báo đến chư Tôn Ðức Tăng Ni, cùng toàn thể quý Ðồng hương, Ðồng bào Phật tử: Ðể tỏ lòng thành kính, tưởng niệm ngày đức Phật đản sinh mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng cao quý mà toàn thể Tăng tín đồ Phật tử trên thế giới đều hân hoan chào mừng ngày lịch sử trọng đại này. Chương trình Ðại Lễ Phật Ðản miền Nam California năm nay được tổ chức tại Anaheim Convention Center hội trường Arena Ðịa chỉ: 800 W. Katella Ave., Anaheim, Cali Vào lúc: 02:00 chiều đến 11:00 tối thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2009 Thay mặt Ban Tổ Chức, thành tâm kính mời quý Ðồng hương, đồng bào Phật tử hoan hỷ tham dự Ðại Lễ Phật Ðản nói trên, để cùng góp phần cầu nguyện cho quê hương Việt Nam thực sự được tự do, dân chủ và cộng đồng nhân loại trên thế giới được thanh bình, phúc lợi. Mọi chi tiết xin vui lòng liên lạc điện thoại: (714) Kính chúc quý Ðồng hương, Phật tử vô lượng an khang, cát tường như ý. Santa Ana, ngày 06 tháng 03 năm 2009 Trưởng Ban Tổ Chức, Sa Môn Thích Chơn Thành CHÁNH PHÁP Trang 3

4 (tiếp theo trang 1) đến ân đức của Phật, niệm Phật. Nhiều, nhiều lắm, có vô số trường hợp nghĩ nhớ đến Phật khác nhau tùy theo cơ duyên mỗi người. Nhưng, có một cơ duyên xảy ra hàng năm mà người Phật tử nào cũng nghĩ nhớ đến Phật, đó là ngày đản sinh của ngài. Năm nay, ngày đản sinh của đức Phật đến trong bối cảnh bất an về kinh tế lan rộng khắp toàn cầu. Các thông tin cho thấy tình trạng thất nghiệp trên thế giới đang lên cao chưa từng có và sẽ còn tiếp tục gia tăng. Liên Hiệp Quốc báo động chỉ trong năm nay không thôi số người thất nghiệp trên thế giới sẽ lên tới 40 triệu. Cộng chung với số người đang thất nghiệp, thế giới hiện có khoảng 200 triệu người không có việc làm. Trong số những người còn đang làm việc trên thế giới, có khoảng 20% chỉ kiếm được $1.25 đô la một ngày, và khoảng 40% người lao động chỉ đem được về nhà $2 đô la một ngày. Tình trạng này khiến gây nên nạn thiếu dinh dưỡng và đói khát triền miên trên hành tinh này. Cơ quan Liên Hiệp Quốc phúc trình cho biết trên thế giới hiện có 963 triệu người bị đói kinh niên và mỗi ngày có khoảng 16,000 trẻ em chết vì đói và thiếu dinh dưỡng. Tác động của cơn khủng hoảng kinh tế và tài chánh toàn cầu hiện nay đã lan rộng khắp nơi và không chừa một quốc gia, một khu vực nào trên thế giới, từ Mỹ Châu đến Âu Châu, từ Phi Châu đến Á Châu. Không phải chỉ có những ai đang bị thất nghiệp và làm ăn thua lỗ mới lo lắng, phiền muộn, những người đang còn làm việc, những thương gia đang còn hoạt động cũng không yên tâm, không biết ngày mai sẽ ra sao! Mọi người đều lo âu. Nỗi lo bên trong được gia thêm với hoàn cảnh bất an bên ngoài xã hội sẽ làm cho cuộc sống con người trở nên đầy bất trắc và đau khổ. Chưa hết, lòng tham lam, thù hận và si mê của con người khiến họ có những ý tưởng, ngôn ngữ và hành động làm tổn hại nghiêm trọng đến những người chung quanh, đến cả nhân loại. Trong số những tác động gây Trang 4 TƯỞNG NIỆM NGÀY SINH CỦA ĐỨC PHẬT GIỮA CƠN KHỦNG HOẢNG HIỆN NAY Huỳnh Kim Quang đau khổ cho nhân quần xã hội mà con người đã và đang chứng kiến có nạn cuồng tín và kỳ thị tôn giáo, nạn độc tài và tham nhũng của các cơ chế chính trị ở cấp quốc gia, nạn đầu cơ tích trữ trong giới thương nghiệp, nạn buôn bán người trong và ngoài lãnh thổ của nhiều nước, nạn bạo hành trong gia đình và ngoài xã hội, nạn phe phái, chủ nghĩa và ý thức hệ kéo dài hàng nhiều thập niên qua nhiều lãnh địa quốc gia, nạn chà đạp lên quyền sống và quyền làm người của kẻ khác, nạn tham vọng bá quyền xâm chiếm biên cương đất đai và lãnh hải của lân bang, v.v Còn nữa, trong cuộc cạnh tranh sinh tồn, để đáp ứng với những nhu cầu phát triển về mặt dân số cũng như về mặt tiến bộ trong các lãnh vực kinh tế, khoa học, chính trị và quân sự, con người bất chấp đến hậu quả đã không ngừng khai thác đất đai, dầu mỏ, đào phá rừng, săn bắn thú rừng và đánh bắt các loài cá, chế tạo vũ khí nguyên tử, hóa học và vi trùng. Kết quả là trái đất ngày càng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, khí thải nhà kính gây thay đổi trầm trọng khí hậu toàn cầu khiến thiên tai xảy ra thường xuyên, mực nước biển dâng cao xâm thực đất sinh sống, nạn sa mạc hóa ngày càng lan rộng, nhiều loại thú rừng và cá đã và đang trên đà diệt chủng, mối đe dọa thường trực đối với sinh mạng con người vì các loại vũ khí độc hại, v.v Tất cả những tác hại vừa nêu trên không phải là ảo ảnh mơ hồ mà là các hiện tượng có thật đã và đang xảy ra hàng ngày trên thế giới này. Vì vậy, đó không phải là những sản phẩm tưởng tượng của người viết cố ý bôi đen hình ảnh của thế giới hay tô đậm nét bi quan, tiêu cực về cuộc đời. Đó là sự thật. Sự thật về khổ mà đức Phật đã từng dạy trong những bài Pháp lúc Ngài còn tại thế. Sống trong bối cảnh xã hội và cuộc đời như vậy, người Phật tử, khi tưởng niệm ngày đản sinh của đức Phật, có thể chiêm nghiệm được điều gì để mang lại lợi lạc cho mình và cho người hầu giải thoát một phần nào những khổ đau trầm thống đang đè nặng lên thân phận con người? Trước hết, mọi người Phật tử đều biết rằng đức Phật ra đời vì để giải khổ cho mình và cho chúng sinh. Chính vì vậy, trong suốt gần năm mươi năm, đức Phật đã không ngừng vân du đó đây để chỉ dạy con đường giác ngộ và giải thoát. Trong phương thức giáo hóa, đức Phật luôn luôn dựa trên thực trạng của xã hội, căn cơ hoàn cảnh của mỗi người mà đưa ra các phương thức diệt khổ và sống an lạc không những trong đời này mà còn trong những đời sau. Vì lẽ đó, đức Phật không đề cập đến những vấn đề siêu hình và thuần lý mà ngài dạy con người quán chiếu vào thực tại để nhận chân sự thật, dù sự thật mang bất cứ vóc dáng nào, rồi từ đó chấm dứt các nguyên nhân gây ra phiền não và khổ đau để đạt đến an lạc và giải thoát. Nhìn nhận sự thật là bước đầu tiên và cũng là cuối cùng cần phải thực hiện nếu muốn diệt khổ. Trong sự thật này bao hàm bốn dạng thức nền tảng: sự thật về khổ, sự thật về nguyên nhân gây ra khổ, sự thật về trạng thái hết khổ sau khi thực nghiệm sự thật về con đường diệt khổ. Bốn sự thật này vốn nằm trong luật tắc nhân quả và duyên khởi mà bất cứ người nào cũng có thể nhận biết vì nó phù hợp với các hiện tượng xảy ra thường trực trong đời sống, trong vũ trụ, và vì nó là các nguyên lý nhận thức phổ quát mà con người vốn có. Trong ý nghĩa đó, người Phật tử có thể ứng dụng các sự thật này vào trong đời sống hiện thực hằng ngày để giảm trừ khổ đau. Bây giờ xin đi sâu vào các chi tiết ứng dụng lời Phật dạy để học làm sao sống bình thản và an lạc giữa cuộc đời phiền tạp. Phiền não, buồn phiền, phiền nhiễu, bất xứng ý, không vừa lòng, bất mãn, khổ đau, v.v là những hiện tượng xảy ra thường xuyên trong đời sống con người, dù con người ở giai tầng, ở bối cảnh xã hội nào, hay dù con người sống ở thời đại nào, thậm chí dù con người ở lớp tuổi nào. Đây là sự thật. Nếu chúng ta không thừa nhận, hay nếu chúng ta tìm cánh lẩn tránh nó thì vấn đề sẽ càng nhiêu khê và phiền phức hơn. Chính vì tìm cách tránh né khổ đau, con người lại càng cảm thấy mình bị áp lực, bị vây hãm, bị tấn công mạnh hơn bởi khổ đau. Tại sao? Bởi vì thái độ không nhìn nhận sự thật khổ đau là hành vi, là nguyên nhân tạo ra khổ đau khác. Khi con người tránh né khổ đau, họ sẽ không có cơ hội để trui luyện khả năng đối đầu với khổ đau, nhưng họ lại không có cách nào hữu hiệu để diệt sạch khổ đau, cho nên khổ đau vẫn tiếp tục xuất hiện, và họ lại càng cảm thấy bị quấy rầy vì khổ đau. Giống như, một người đang làm việc trong một công ty mà công ty này đang gặp phải khó khăn về tài chánh, không biết sẽ phải sa thải một số công nhân vào lúc nào. Người đó mỗi ngày đến sở làm đều nghĩ và lo lắng về chuyện có thể mình sẽ bị cho nghỉ việc. Chuyện cho nghỉ việc thì chưa đến, mà cũng có thể là sẽ không đến với cá nhân người đó, nhưng anh/chị này vẫn cứ lo, lo rồi sợ, sợ rồi muốn trốn tránh chuyện mình sẽ bị sa thải, cho nên mỗi ngày đều mong là mình sẽ không phải là người bị cho nghỉ việc. Tâm trạng này cứ đeo đuổi người đó mãi, không biết bao giờ mới chấm dứt, trừ phi công ty tuyên bố rằng sẽ không cho ai nghỉ việc cả, nhưng thực tế công ty không thể chắc là có thể vượt qua được khó khăn hay không mà dám tuyên bố như vậy. Ở đây cái khổ của người đó là không nhìn nhận vào sự thật. Sự thật gì? Sự thật là hiện tại công ty vẫn chưa sa thải anh/chị này. Sự thật là đến khi công ty có quyết định sa thải thì anh/chị này cũng không có cách nào để trốn tránh. Sống trong lo sợ như vậy, người công nhân đó sẽ không thể tìm được an lạc trong đời sống hằng ngày. Trong trường hợp trên, nỗi lo sợ làm cho người đó khổ đau. Nỗi lo sợ xảy ra là khi một điều gì đó chưa thật sự đến, có nghĩa là đó chỉ là một sự kiện không thật trong hiện tại, nó chỉ là một sản phẩm do con người thêu dệt ra. Điều này đã được đức Phật dạy trong Tâm Kinh Bát Nhã là điên đảo mộng tưởng. Một người biết nhìn nhận sự thật sẽ không mộng tưởng. Như người công nhân nói trên, nếu biết nhìn nhận sự thật thì sẽ không có chuyện phải lo lắng mỗi ngày về một sự kiện chưa xảy ra hay có thể chẳng bao giờ xảy ra đối với người đó. Cái khổ ở đây là do mộng tưởng, không phải do hiện thực. (tiếp trang 23) SỐ RA MẮT

5 Phật Ngọc cho nền hòa bình thế giới Thích Nguyên Tạng Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới được xem là pho tượng lớn nhất và trang nghiêm nhất trên thế giới hiện nay được điêu khắc từ tảng ngọc thạch. Tượng Phật (kể cả pháp tòa và đài sen) có chiều cao 3 mét 5. Với chiều kích và vẻ đẹp của tôn tượng, Phật Ngọc này được vinh danh là kỳ quan của thế giới hiện nay. Tượng Phật Thích Ca được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) được chọn làm khuôn mẫu cho Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới này, đơn giản vì pho tượng ở Bồ Đề Đạo Tràng là hình ảnh quen thuộc của hàng triệu đệ tử Phật trên khắp thế giới. Hiệp Hội Đại Bồ Đề đã cho phép nghiên cứu chụp hình một cách chi tiết tỉ mỉ pho tượng. Các nhà điêu khắc và tạc tượng ở Thái Lan đã dựa vào các hình ảnh chụp ấy để tôn tạo Phật Ngọc này. Giá trị của pho tượng Phật Ngọc: Được chiêm bái và đảnh lễ tượng Phật được tạo ra từ một loại ngọc quý hiếm là một duyên lành khó có được trong cuộc đời này. Đức Phật đã từng đề cập điều này trong Kinh Thủ Ấn Tăng Tín Lực rằng: Chỉ một phút giây ngắn ngủi chiêm ngưỡng Phật tượng, hành giả ấy đã được vô lượng công đức rồi, huống chi người ấy được đối trước Phật tượng mà lễ bái, cúng dường, thì công đức còn nhiều hơn gấp bội. Hành Trình của Tượng Phật Ngọc Tháng 12, 2006 Vận chuyển khối ngọc Polar Pride từ Vancouver đến Bangkok Tháng 05, 2007 Mô hình đầu tiên được Lama Zopa Rinpoche điều chỉnh Cuối 2007 Mô hình thứ hai được Lama Zopa Rinpoche điều chỉnh Cuối 2007 Mô hình thứ ba được Jonathon Partridge điều chỉnh Đầu 2008 Mô hình thứ tư được chấp thuận Đầu 2008 Jade Thongtavee bắt đầu khắc tượng Tháng 06, 2008 Hoàn tất công trình khắc tượng Tháng 07, 2008 Hoàn tất công trình đánh bóng tượng Tháng 12, 2008 Hoàn tất nghi lễ chú nguyện Đầu năm 2009 Chương trình triển lãm bắt đầu Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới Tượng Phật trong Bảo Tháp Đại Bồ Đề ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) được chọn làm mẫu tượng cho Phật Ngọc Tượng Phật uy nghi bắt ấn xúc địa (xem hình bên phải), ngài Lama Zopa Rinpoche chọn mẫu tượng này vì đây là hình ảnh quen thuộc của đức Phật trong lòng Phật tử ở khắp mọi nơi. Ban điều hành chùa Bồ Đề Đạo Tràng đặc biệt cho phép chụp nhiều hình ảnh ghi lại mọi chi tiết tỉ mỉ của tượng Phật để mang về cho các nhà khắc ngọc dựng mẫu tượng. Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới sẽ là một trong những pho tượng lớn nhất và uy nghi nhất được tạc trong ngọc quí. Đức Phật gồm cả đài sen và pháp tòa sẽ cao gần 3.5 thước tây (11.4 feet). Phật Ngọc được tạc từ khối ngọc thạch vĩ đại mang tên Polar Pride. Đây là một kỳ quan của thế giới. Ngài Lama Zopa Rinpoche nói rằng, Phật Ngọc sẽ thắp sáng toàn cõi thế gian, sẽ mang niềm an lạc hạnh phúc không thể nghĩ bàn, góp phần ngăn chận những cuộc hủy hại tàn phá đang xảy ra khắp nơi, kể cả nạn chiến tranh. Tượng Phật ở Bảo Tháp Đại Bồ Đề (Mahabodhi Stupa), Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn độ, được chọn làm mẫu cho Phật Ngọc. Mẫu hình này được chọn vì đây là hình ảnh quen thuộc của đức Phật trong lòng Phật tử ở khắp mọi nơi. Polar Pride Sâu thẳm trong lòng miền Bắc Gia Nã Đại, dưới bóng rặng núi British Columbian là nền đá ngọc thạch. Ở đây, giữa những đồi cỏ xanh tươi đầy hoa dại, đá ngọc thạch nằm với trọn vẻ trang nghiêm. Được khám phá đầu tiên vào thập niên 60 và 70, nền đá ngọc thạch này được xem là nền ngọc lớn nhất trên thế giới. Vào cuối năm thập niên 90 xảy ra một điều bất ngờ. Người ta tìm thấy ở phía Nam biên giới Yokon một nền ngọc thạch với màu xanh rực rỡ sáng đẹp chưa từng thấy ở các tảng ngọc thạch được tìm thấy trước đây. Lấy bối cảnh đặt tên, nền ngọc này được gọi là “Ngọc Bắc Cực” (Polar Jade). Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết loại ngọc này cứng chắc hơn bất cứ loại ngọc thạch Nephrite nào khác. Màu ngọc sáng bóng, chất lượng được đánh giá là loại ngọc quí dùng làm nữ trang. Trong thế giới tâm linh, người ta thường tin rằng ngọc thạch chứa đựng nguồn năng lực linh thiêng phi thường. Những tác phẩm điêu khắc bằng ngọc thạch thường được thế giới đánh giá cao. Thật sự Ngọc Bắc Cực đã thay đổi cách nhìn của cả thế giới về ngọc thạch Nephrite. Vào năm 2000, người ta tìm thấy một khối ngọc khiến cho toàn thế giới kinh ngạc. Khối ngọc này vĩ đại chưa từng thấy, hoàn toàn không tì vết, phẩm lượng đá quí Ngọc Bắc Cực. Khối ngọc nặng 18 tấn được gọi tên là Polar Pride, nghĩa là “niềm Kiêu Hãnh của Bắc Cực”. Khối ngọc này được một nhà nghiên cứu đá quí lừng danh thế giới, ông Fred Ward, đánh giá là “khám phá của thiên niên kỷ”. Sau khi khối ngọc Polar Pride được tìm thấy, người ta hỏi ông Kirk Makepeace, giám đốc công ty khai thác ngọc rằng ông sẽ làm gì với khối ngọc này. Tôi sẽ để thế giới quyết định, ông ta trả lời, (tiếp trang 17) Tôn tượng tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ Đạo Hữu Ian Green, giám đốc công trình Phật Ngọc Đạo Hữu Ian Green, giám đốc công trình Phật Ngọc đã đến tận địa điểm mỏ Ngọc ở miền Bắc Canada để tìm kiếm Ngọc để khắc tượng Phật CHÁNH PHÁP Trang 5

6 ĐỨC PHẬT Tác giả: Narada Thera Dịch giả: HT. Thích Trí Chơn (tiếp theo trang 1) 29 tuổi, thái tử từ bỏ mọi dục lạc trần gian, để đắp lên mình mảnh y vàng giản dị của nhà tu khổ hạnh, một mình, không một đồng dính túi, lang thang đây đó để đi tìm Chân Lý và sự An Lạc. Ðó là một cuộc từ bỏ lịch sử vô tiền khoáng hậu, vì thái tử đã đi tu không phải lúc tuổi về già, mà là đang độ thanh xuân; không phải trong cảnh nghèo khổ mà là giàu sang. Như thời xưa người ta tin tưởng rằng không có sự giải thoát nào có thể đạt tới, trừ phi con người sống một đời sống hết sức khắc khổ, thái tử cũng đã áp dụng liên tục mọi hình thức tu hành cực kỳ khổ hạnh. Thái tử đã thực hiện một nỗ lực phi thường trong suốt sáu năm trường. Thân hình thái tử gầy ốm đến chỉ còn một bộ xương. Thái tử càng hành hạ xác thân bao nhiêu thì mục tiêu (giải thoát) càng xa người ấy bấy nhiêu. Những sự khổ hạnh cực nhọc và không kết quả mà thái tử thực hành liên tục đã tỏ ra hoàn toàn vô ích. Thái tử bây giờ nhận thức được trọn vẹn qua kinh nghiệm bản thân, về sự quá vô ích của hành động ép xác, đã làm gầy yếu thân thể và gây nên sự sút kém tinh thần. Do lợi ích (có được) từ kinh nghiệm vô giá này của mình, thái tử cuối cùng đã quyết định theo con đường độc lập, tránh cả hai cực đoan của sự quá dục lạc và quá ép xác. Ðiều trước làm trì chậm sự tiến bộ tinh thần và điều sau làm giảm sút trí tuệ của hành giả. Con đường mới Ngài tự mình tìm ra là Trung Ðạo mà sau này đã trở thành một trong những đặc tính nổi bật ở giáo lý của Ngài. Một buổi mai an lành, trong lúc Ngài đang chú tâm thiền định, không được sự giúp đỡ và chỉ dẫn của bất cứ siêu lực nào; duy nhất chỉ dựa vào nỗ lực và trí tuệ của mình, Ngài đã đoạn diệt tất cả phiền não, thân tâm thanh tịnh, quan sát sự vật đúng như thật, và chứng đạo Giác Ngộ (thành Phật), vào lúc tròn 35 tuổi. Lúc mới sinh ra, Ngài không phải là một vị Phật, nhưng Ngài đã thành Phật do nỗ lực tu tập của chính Ngài. Như sự hiện thân hoàn toàn của những đức hạnh mà đức Phật đã thuyết dạy, vốn sẵn có trí tuệ sâu xa, cùng với lòng từ bi bao la, Ngài đãùng quãng đời quý báu còn lại của mình, để phục vụ cho nhân loại, cả bằng (hành động) gương mẫu cũng như lời giáo huấn, không bị chi phối bởi lý do cá nhân nào khác. Sau 45 năm trường thành công giáo hóa, đức Phật, như tất cả mọi người,không chống lại được luật vô thường tàn ác, và cuối cùng (trước khi) nhập diệt vào năm 80 tuổi, Ngài đã khuyên hàng đệ tử hãy nhận đem giáo pháp của Ngài làm thầy. Ðức Phật là một người như chúng ta, Ngài sinh ra là một người, sống như một người, và đã từ giã cõi đời như một người. Mặc dù là con người, Ngài đã trở thành một nhân vật siêu phàm, nhưng Ngài không bao giờ tự nhận cho mình là Thần linh. Ðức Phật đã nhấn mạnh vào điểm quan trọng này, và đã không lưu lại một điều gì để bất cứ ai có thể nhầm lẫn nghĩ rằng Ngài là một Thần linh bất tử. May mắn là không có sự thần thánh hóa trong trường hợp của đức Phật. Tuy nhiên, tưởng nên ghi nhận rằng không có một vị giáo chủ nào thật là vô thần như đức Phật, nhưng cũng không có ai có đặc tính thần linh như Ngài. Ðức Phật không phải là hóa thân của vị thần Vishnu (3) của Ấn Ðộ giáo, như một số người tin tưởng, Ngài cũng chẳng phải là đấng Cứu Thế mà (có thể) tự ý cứu rỗi những kẻ khác bằng sự giải thoát của cá nhân Ngài. Ðức Phật khuyên dạy các đệ tử của Ngài hãy nương tựa vào chính họ để tìm giải thoát, vì cả hai sự thanh tịnh hay nhiễm ô (phiền não) đều tùy thuộc ở chính mình. Ðể làm sáng tỏ sự tương quan giữa Ngài với các đệ tử cũng như nhấn mạnh đến điều trọng yếu của đức tính tự tin và nỗ lực cá nhân, đức Phật đã dạy một cách rõ ràng là: Các con nên tự mình cố gắng, còn các đức Như Lai (Tathagatas) chỉ là những bậc Thầy. Ðức Phật chỉ rõ con đường và dành cho chúng ta tự ý đi theo con đường đó để đạt tới sự thanh tịnh (giải thoát). Nương vào kẻ khác để tìm sự giải thoát là tiêu cực, nhưng dựa vào chính mình là tích cực. Trông cậy vào người khác có nghĩa là đầu hàng trước nỗ lực của chính mình. Nhằm khuyên các đệ tử của Ngài nên biết tự chủ, đức Phật đã dạy trong kinh Bát Niết Bàn (Parinibbana Sutta) như sau: Hãy làm những hòn đảo cho chính các ngươi, hay làm nột nơi ẩn náu cho chính các ngươi, đừng tìm chốn nương tựa nào ở kẻ khác. Những lời dạy ý nghĩa này là một sự đề cao con người. Ðiều ấy cho thấy sự tự cố gắng để thành đạt mục đích của mình là cần yếu như thế nào, cũng như nông nổi và vô ích ra sao khi (chúng ta) tìm sự giải thoát qua các đấng cứu rỗi có từ tâm; cùng mong cầu hạnh phúc hão huyền ở kiếp sau qua sự chuộc tội của các thần linh tưởng tượng, hoặc do sự lặng lẽ cầu nguyện và những cuộc tế lễ vô nghĩa. Hơn nữa, đức Phật không giành độc quyền Giác Ngộ (Buddhahood), mà thật vậy, đó không phải là đặc quyền của bất cứ nhân vật đặc biệt nào. Ngài đã đạt tới cái quả vị khả hữu cao nhất của sự toàn thiện mà bất cứ người nào cũng có thể ước mong, và không có tâm ích kỷ của một bậc thầy, Ngài đã chỉ bày con đường đạo chân chính để dẫn đưa (chúng ta) tới đích. Theo giáo lý của đức Phật, ai cũng có thể mong cầu cái quả vị tối thắng của sự toàn thiện đó, nếu họ thực hiện được một sự cố gắng cần thiết. Ðức Phật không lên án mọi người bằng cách xem họ như những kẻ tội lỗi xấu xa; nhưng trái lại, Ngài đã cho họ niềm vui, khi dạy rằng bản tâm họ vốn là thanh tịnh. Theo quan niệm của đức Phật,thế giới (con người) không độc ác, nhưng thế giới ấy đã bị lầm lạc bởi vô minh. Thay vì làm chán nản các đệ tử của Ngài, và dành riêng địa vị cao quý ấy cho chính mình, đức Phật đã khuyến khích và khuyên họ noi gương Ngài, vì sự Giác Ngộ tiềm ẩn nơi mọi người. Nói cách khác, tất cả chúng sanh đều có khả năng thành Phật. (còn tiếp một kỳ) Ðức Phật là một người như chúng ta, Ngài sinh ra là một người, sống như một người, và đã từ giã cõi đời như một người. Mặc dù là con người, Ngài đã trở thành một nhân vật siêu phàm, nhưng Ngài không bao giờ tự nhận cho mình là Thần linh. Ðức Phật đã nhấn mạnh vào điểm quan trọng này, và đã không lưu lại một điều gì để bất cứ ai có thể nhầm lẫn nghĩ rằng Ngài là một Thần linh bất tử. Trang 6 SỐ RA MẮT

9 LỄ HỘI PHẬT ÐẢN VÌ HÒA BÌNH và DÂN CHỦ Ngày Ðức Phật Ðản sinh là ngày đánh dấu một thời điểm lịch sử trọng đại của nhân loại, của pháp giới chúng sinh; ngày mà tinh thần nô lệ giai cấp bất công giữa người với người được công nhiên xóa bỏ, vì con người ai cũng có dòng máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn, chớ có áp bức, chớ có phân chia vì tình thương người rất cần cho sự sống. Ngày Đức Phật Đản sinh cũng là ngày mà tự do, bình đẳng trên tinh thần tu tập, chứng đắc, của con người được tôn vinh trên hoàn vũ, vì rằng tất cả chúng sinh đều có tánh làm Phật, ai nỗ lực tinh tấn hành trì điều thiện, tích tập hạnh lành và thăng hoa đời mình được nhiều tịnh lạc thì tất cả đều được chuyển mê khai ngộ, chuyển phàm thành thánh. Ý nghĩa Đản sinh cũng được hiểu như là mục đích có mặt của Ðức Phật trên thế gian này, đó là, tuyên thuyết tường tận về nguyên nhân và hậu quả của sự khổ đau và đạo lộ tu tập để đạt đến giải thoát giác ngộ qua giáo pháp Bát Chánh Ðạo. Và, ngày Đản sinh cũng là ngày mà bức Thông Ðiệp Hòa Bình được tuyên đọc trên đỉnh Hy Mã Lạp Sơn: Hãy tôn trọng sự sống của con người, sự sống của tất cả muôn loài. Tất cả sự sống ấy chớ giết, chớ bảo giết, mà hãy mở rộng tấm lòng độ lượng, đôi tay tha thứ và trái tim nồng ấm vị tha để nuôi dưỡng, trưởng thành trong ý vị thương yêu. Chúng ta, người con Phật, kính mừng ngày Ðức Phật Ðản sinh trong không khí huy hoàng, trang nghiêm trọng thể nơi đây, thì chúng ta đồng lúc thành tâm hướng vọng về quê hương góp phần cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam thân yêu được thực sự an lành, hạnh phúc, cho giang sơn gấm vóc được vẹn toàn lãnh thổ và đạo Phật Việt được xiển dương, thăng hoa trên dòng sử mệnh quê hương để làm chất liệu, tài bồi trong công cuôc hộ quốc an dân, thanh bình và dân chủ. Chúng ta hãy nhất tâm nguyện cầu cho thế giới được hòa bình, chúng sinh được an lạc trong giá trị cao quý của lòng từ bi và ánh sáng trí tuệ của bậc Ðại Giác Thế Tôn. Kỷ niệm ngày Phật Ðản trong phương châm Hòa Bình và Dân Chủ, chúng ta nhất tâm tưởng nhớ lời Phật dạy: Vì lòng thương tưởng cho đời, vì hạnh phúc của chư Thiên và nhân loại, các thầy hãy đi giáo hóa, đi vì hạnh phúc muôn nơi và muôn loài, đi để gieo rắc hương vị giải thoát đến khắp mọi nẻo đường, không phân biệt giàu nghèo sang hèn, vua chúa hay quần chúng bình dân… Các thầy hãy lên đường bằng hành trang của người hóa độ. Thành kính đảnh lễ bậc Thiện Thệ Như Lai từ bi gia hộ cho mùa Lễ Hội Phật Ðản năm nay vì Hòa Bình cho nhân loại trên thế giới và vì sự hạnh phúc, dân chủ cho Việt Nam được thành tựu viên mãn. Ban Tổ Chức Lễ Hội Phật Ðản PL 2553 Chuông vọng Ngân lên sớm đón triêu dương Nhắc nhau ngày mới yêu thương sớt cùng Đời gian nan khổ chập chùng Nhẹ vơi khi trái tim gần bên nhau, Ngân lên trưa nắng đỉnh đầu Nhắc nhau san sẻ sang giàu sướng vui Bát cơm đạo vị chia người Đời khô khốc đã xanh tươi duyên lành, Ngân vào chiều xế nguội tanh Nhắc nhau hâm nóng nghĩa tình thủy, chung Ngàn sau biến đổi không cùng Biết ai bước tiếp, ai dừng chân đi? Ngân lên xuyên bóng tối dầy Nhắc nhau dìu dắt đan tay nhau về Bóng Từ Bi mát chở che Đường dài hun hút chẳng hề quạnh hiu Ngân lên khuya sớm trưa chiều Chuông nhà ai vọng nghe đều ngày qua Chuông chùa nào vọng tâm ta Chuông tâm ta vọng ngân xa gọi người Tâm Không- Vĩnh Hữu CHÁNH PHÁP Trang 9

10 XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH (tiếp theo trang 8) Vấn đề hạnh phúc gia đình, tôi khi còn ở Học Đường Ấn Quang, trong lớp Trung Đẳng có học qua, nhưng không chút quan tâm, chỉ chuyên tu học những tư tưởng triết học của Phật Giáo cho được thông suốt. Lúc đó tôi quan niệm rằng, vấn đề hạnh phúc gia đình là chuyện của thế gian thường tình, không phải là pháp môn vô lậu giải thoát, cho nên không thích hợp với những người xuất gia như tôi để tâm đi sâu vào nó. Đến khi ra nước ngoài, tôi đi hoằng pháp khắp nơi, nhất là ở nước Mỹ và nước Canada, gặp rất nhiều Đạo Hữu hỏi tôi trong Phật Giáo có Kinh nào dạy cách xây dựng hạnh phúc gia đình, cũng như một số thanh niên Phật Tử cũng hỏi tôi về vấn đề trên. Đó cũng là những lý do thúc đẩy tôi phải nghiên cứu lại các kinh điển của Phật Giáo và viết thành tác phẩm này. Nội dung trong tác phẩm này chưa hẳn không có khuyết điểm, nguyên nhân là vì tác giả hoàn toàn chưa có kinh nghiệm trên lãnh vực tình yêu, nhưng dù sao cũng là khởi điểm lúc ban đầu cho những tư tưởng mới đáng giá và thiết thực xuất hiện qua những ngòi bút đầy kinh nghiệm hơn. Tôi hy vọng sẽ đón nhận rất nhiều sáng kiến đầy kinh nghiệm và thiết thực của quý đọc giả bốn phương để bổ xung tác phẩm này cho được hoàn hảo, mong làm sao cho các thế hệ trẻ bước chân vào đời có một cẩm nang gối đầu quan yếu cho việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Cẩn bút Phật Lịch 2551, năm Mậu Tý, ngày 4 tháng 3 năm 2008 TỊNH THẤT VIÊN HẠNH Sa Môn THÍCH THẮNG HOAN XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH I.- VÀO ĐỀ: Vấn đề hạnh phúc gia đình là vấn đề trọng đại trong cuộc sống của con người. Từ xưa đến nay không có người nào không bôn ba khắp mọi nẻo đường đời để đi tìm hạnh phúc chân thật cho lẽ sống, nhưng họ hoàn toàn thất bại vì không biết bản chất của hạnh phúc là như thế nào và phải đi tìm ở đâu. Phần đông họ tưởng rằng hạnh phúc phát xuất từ bên ngoài và trên lạc thú vật chất. Cho nên họ thi đua đổ rất nhiều công sức xây dựng hạnh phúc gia đình trên ngũ dục lạc của thế gian, như xây dựng trên tiền tài, trên sắc đẹp, trên danh vọng, trên ăn uống, trên ngủ nghỉ, rồi đi vào thực tế những người đó không có chút nào hạnh phúc cả. Người giàu có cái khổ của người giàu, người nghèo có cái khổ của người nghèo, người quan quyền có cái khổ của người quan quyền, người thứ dân có cái khổ của người thứ dân..v..v…, nghĩa là gia đình nào cũng có thảm cảnh riêng của họ. Họ không biết rằng hạnh phúc chân thật đều phát sanh từ nơi tâm linh của mỗi con người và phải được xây dựng trên tinh thần hòa hợp thân thương. Trong sự sống chung hằng ngày, bất hòa là một tai họa không gì bằng. Trong gia đình, vợ chồng không hòa thì gia nghiệp không thành, con cái khổ sở vì xa cha hoặc xa mẹ. Trong xã hội, xóm làng không hòa thì sanh ra rầy rà, kiện cáo, chém giết lẫn nhau, Quốc gia không hòa thì sanh ra giặc giả loạn lạc, dân chúng khổ sở, Nhân loại không hòa thì chiến tranh tiếp diễn, nhân sanh điêu đứng, suy tàn. Vì sự bất hòa vô cùng nguy hiểm cho nếp sống tập thể, thế nên đức Phật mới chế ra Pháp Hòa Kính, Pháp Hòa Kính gồm có sáu loại, gọi chung là Lục Hòa. II.- ĐỊNH NGHĨA: Lục là sáu, Hòa là hòa kính, nghĩa là hòa thuận và kính nể lẫn nhau. Lục Hòa là sáu pháp hòa kính, nghĩa là sáu phương pháp cư xử hòa thuận, tôn trọng và kính nể lẫn nhau trong sự sống chung. Hòa ở đây không phải nhu nhược mà nhằm mục đích làm lợi lạc cho tất cả, gây hạnh phúc cho tất cả, trong đó có ta và người. Muốn xây dựng hạnh phúc gia đình trên tinh thần Lục Hòa cho được hữu hiệu, trước hết chúng ta cần phải ý niệm rõ tinh thần duyên sanh của Phật Giáo. III.- TINH THẦN DUYÊN SANH: Duyên sanh gọi cho đủ là nhân duyên sanh. Tinh thần duyên sanh, nghĩa là tất cả pháp trong thế gian đều quan hệ lẫn nhau để sanh tồn, để phát triển, cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia không, cái này sanh thì cái kia sanh, cái này diệt thì cái kia diệt, bác sĩ sống được là nhờ bệnh nhân hổ trợ và bệnh nhân sống được là nhờ bác sĩ trị liệu, cho đến cỏ cây sống được là nhờ con người cung cấp thán khí và con người sống được là nhờ cỏ cây cung cấp dưỡng khí, v.v… Tất cả đều nói lên tinh thần duyên sanh cả, cho nên nhà thơ có câu: Cây thường cho ta dưỡng khí để ta sống góp mặt đời, Ta thường cho cây thán khí để cho cây lá khoe tươi (Thắng Hoan Thi Tập) LỄ BỐ TÁT ĐẦU NĂM CỦA TĂNG ĐOÀN NAM CALIFORNIA Trên tinh thần duyên sanh, con người muốn sống có ý nghĩa để được hạnh phúc chân thật trước hết cần phải ý niệm những điều cơ bản sau đây: Giá trị gia đình, giá trị nương tựa và giá trị chức năng. (còn tiếp) Trang 10 SỐ RA MẮT

13 căn bản của con người. Chẳng lẽ không có ai chăm lo cho những người bệnh tật, trẻ mồ côi, người già yếu và những kẻ tật nguyền với tấm lòng bất vụ lợi; chẳng có một ai đứng lên vì tình thương yêu kẻ khác hay sao? Những hành vi như thế xảy ra rất nhiều, nhưng ta lại xem những hành vi ấy là bình thường. Tôi tin chắc rằng từ bản chất và từ nơi sâu kín của lòng ta, chẳng có ai muốn sát sinh, hãm hiếp, cước bóc, nói dối hay phạm vào những hành vi tiêu cực khác, trái lại tất cả chúng ta đều hàm chứa khả năng yêu thương và từ bi. Hãy nhìn vào tầm ảnh hưởng của sự trìu mến phát sinh một cách tự nhiên nơi người mẹ khi ta lọt lòng. Thiếu sự triều mến đó, ta đâu còn sống đến hôm nay. Hãy tự nhìn xem chúng ta đang cảm thấy an lành như thế nào khi được che chở bởi tình thương yêu của những người chung quanh, kể cả lúc chính ta tự phát lộ được tình thương yêu đó, trong trường hợp ngược lại ta sẽ cảm thấy khổ sở ra sao khi đang bị giận dữ và hận thù xâm chiếm. Tư duy và hành vi phát sinh từ yêu thương ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và thể xác một cách rõ rệt. Chúng phù hợp với bản tính đích thực của ta. Trái lại những hành vi hung bạo, độc ác, hận thù sẽ chi phối và khống chế ta. Để rồi ta cảm thấy thích thú khi đề cập đến những chuyện như thế và cũng chính vì thế mà chúng xuất hiện nhan nhản trên báo chí. Vấn đề nguy hiểm là dần dần ta bị lừa phỉnh, cứ ngỡ rằng bản chất con người là xấu xa. Biết đâu một ngày nào đó chúng ta sẽ thốt lên rằng không còn một hy vọng nào nữa cho loài người. Tôi nghĩ rằng thật cần thiết phải nói với tuổi trẻ như sau: Các em hãy cố gắng nhận thấy những phẩm tính con người đang hiện hữu một cách tự nhiên trong các em. TỪ BI VÀ BẠO LỰC Thích Chân Tuệ Trong thành Xá Vệ (xứ Kosala), ai cũng biết Angulimala là một kẻ sát nhân nguy hiểm. Khi nghe tin Angulimala xuất hiện trong thành phố, mọi người đều kinh sợ. Vua Ba Tư Nặc nghĩ rằng đối với Angulimala, phải huy động cả quân đội mới có thể bắt được. Dân chúng xem Angulimala như ác quỉ, không có tình thương. Tất cả dân chúng trong thành người nào cũng đồng ý là gặp Angulimala thì phải giết, phải tiêu diệt. Chỉ trừ có một người. Người đó nghĩ rằng trong Angulimala vẫn còn có hạt giống thiện. Người đó là đức Thế Tôn. Nhưng chưa ai có khả năng khơi dậy hạt giống đó, cho nên Angulimala chưa có cơ hội để quay đầu trở thành con người tốt. Angulimala đã giết rất nhiều người. Mỗi khi giết một người, anh ta cắt một ngón tay, rồi xỏ xâu đeo vào cổ. Nghe nói anh ta đã có 99 đốt xương rồi. Anh ta muốn giết thêm một người nữa cho đủ số 100, để có xâu chuỗi nạp cho tà giáo. Chữ mala trong danh từ Angulimala có nghĩa là xâu chuỗi. Tên thật của Angulimala là Ahimsaka (Kẻ vô tội). Một buổi sáng, đức Thế Tôn vào thành, đang bưng bát đi khất thực từng bước thảnh thơi thì nghe có tiếng chân chạy phía sau. Ngài biết rằng Angulimala đang đuổi theo, nhưng vẫn bình thản bước đều. Đức Thế Tôn không cần phải thi thố phép thần thông. Ngài có niềm tin lớn nơi tình thương và trí tuệ của mình để vượt khỏi những tình trạng khó khăn. Angulimala lớn tiếng gọi: Tu sĩ kia, đứng lại! Thế Tôn vẫn tiếp tục đi, không mau hơn, không chậm hơn. Phong độ của Ngài rất an nhiên tự tại. Thấy vậy, Angulimala lớn tiếng hơn: Đứng lại! Tu sĩ kia, đứng lại! Đức Thế Tôn thản nhiên tiếp tục bước đi, vẻ tự tại vô úy. Angulimala chạy mau hơn chỉ trong khoảnh khắc đã đuổi kịp và la lên: Tôi bảo ông dừng lại, tại sao không dừng? Thế Tôn vẫn bước đi, nói với giọng điềm tĩnh: Này Angulimala! Ta đã dừng lại từ lâu rồi, chính anh mới là người chưa dừng lại. Chưa bao giờ nghe một câu nói kỳ lạ như vậy, Angulimala ngạc nhiên hỏi: Ông nói sao? Ông đang đi rõ ràng mà tại sao nói ông đã dừng lại? Đức Thế Tôn từ tốn nói: Này Angulimala, trên con đường tạo tác những ác nghiệp thì ta đã dừng lại từ nhiều kiếp rồi. Còn anh, anh vẫn còn đang tiếp tục, anh nên dừng lại! Lúc đó đức Thế Tôn đứng lại. Angulimala cũng đứng lại. Đức Thế Tôn nhìn thẳng vào Angulimala mà nói: Anh biết không, ở đời ai cũng sợ đau khổ, ai cũng muốn sống, ai cũng sợ chết. Mình phải biết thương người! Angulimala la lên: Trên đời này có ai thương tôi đâu, mà bảo tôi thương họ? Loài người là loài độc ác nhất ở trên đời, tôi muốn tiêu diệt hết loài người cho hả dạ tôi. Đức Thế Tôn nói: Này Angulimala, tôi biết anh đã chịu nhiều đau khổ. Cuộc đời đã bạc đãi anh, người ta đã không tử tế với anh, đã làm khổ anh. Anh đâm ra hận thù cuộc đời! Nhưng anh nên biết: hận thù chỉ làm cho mọi người thêm khổ đau, chỉ có tình thương mới đem lại hạnh phúc cho đời mà thôi. Angulimala la lớn: Tình thương hả? Ai là người có tình thương, ông chỉ cho tôi coi? Đức Thế Tôn vẫn dịu dàng: Anh đã từng gặp vị tỳ kheo hay tỳ kheo ni nào chưa? Các vị đó không những tôn trọng sinh mạng của con người, họ còn tôn trọng sự sống của loài vật. Họ tôn trọng các loài cỏ cây và đất đá nữa. Nếu anh gặp được họ, anh sẽ thấy rằng tình thương là cái gì có thật. Khi có tình thương trong lòng, người ta không còn đau khổ nữa. Hận thù là một khối lửa đốt cháy con người, đốt cháy thế gian. Anh nên quay đầu lại, từ khước bạo lực, trở về với con đường cảm thông và yêu thương. Những lời nói của Thế Tôn tràn đầy từ bi, phát xuất từ trái tim. Angulimala là một con người thông minh nhưng bị hận thù che lấp. Nghiệp thiện ngày xưa của Angulimala tác động vào tư tưởng, và anh ta biết rằng mình đang đứng trước mặt Đức Phật Thích Ca. Ngài đã vì lòng thương xót mà đến cứu anh ra khỏi vòng tội lỗi. Anh ta vứt gươm xuống đất, xin Đức Phật cho được xuất gia. Đức Phật chỉ nói một câu đơn giản: “Ehi! Bikkhu” (Hãy đến! Tỳ kheo). Thế nhưng, mặc dù xuất gia, tinh thần của Tỳ kheo Angulimala vẫn không được yên ổn. Thường xuyên, ông bị ám ảnh bởi tiếng kêu khóc của những người bị ông sát hại. Có hôm, đi khất thực, ông bị quần chúng đuổi đánh, ném đá, ông trở về tu viện, lỗ đầu, chảy máu. Đức Phật giải thích cho biết, đó là Angulimala trả nợ nghiệp ác cũ của mình. Sau này, Angulimala tu chứng thánh quả A la hán. Tóm lại, chúng ta thấy câu chuyện Angulimala gặp đức Thế Tôn là một cuộc đấu gươm rất ngoạn mục: Angulimala có thanh (xem tiếp trang 16) (xem tiếp trang 16) CHÁNH PHÁP Trang 13

14 D ừng chân bên khu vườn rợp bóng mát của những táng cây cổ thụ, Người lữ khách đặt nhẹ chiếc ba lô xuống, rồi ngồi thư giản trên một tảng đá trong tư thế toạ thiền đếm hơi thở. Dù từng đi đây đó nhiều, cảm thụ biết bao kỳ quan dị cảnh cuả đất trời, nhưng chàng vẫn bị thu hút trước vẻ đẹp huyền ảo của buổi ban mai rực vàng bóng nắng. Nhiều người khác cũng lần lượt kéo tới, không gian bao trùm trong sự chiêm bái thành kính mà yên lặng tôn nghiêm. Đến với miền đất Phật xa xôi này, Du Tử chợt nghe lòng thoáng chút nhẹ nhàng thanh thản an vui. Khu rừng Lâm Tỳ Ni đang bước những ngày hạ nắng gắt. Từng đoàn người hành hương trên khắp các châu lục kéo về nhân kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca đản sanh. Dòng người cứ đông dần lên trong tuần lễ cuối khi trăng rằm tháng tư vừa đến. Những nén hương, những đoá hoa đủ sắc đủ màu được bày biện cắm đầy xung quanh trụ đá, mà Vua A Dục đã cẩn thận ghi dấu lại để cho người đời sau biết được nơi Phật đã ra đời. Du Tử- những người quen biết đều gọi Chàng bằng cái tên đó với nhiều ngụ ý, đến đây từ rất sớm. Chàng ngồi yên lặng hằng giờ để ngắm cảnh vật và dòng người qua lại. Chàng có lối hành hương DẤU CHÂN MÙA PHẬT ĐẢN Lam Khê không giống ai. Không nghiêng về màu sắc tín ngưỡng, cũng không mang tính chất tham khảo nghiên cứu. Nói chung là chàng chỉ nhìn và suy nghiệm mọi thứ theo lăng kính và suy tưởng riêng cuả mình. Khu vườn này Du Tử từng tham quan vào các mùa khác. Hôm nay, Chàng đến với tâm trạng của người mong tìm lại dấu chân xưa. Bước đường thiên lý đã đưa chàng đi khắp nơi, chiêm bái hầu hết các Thánh tích Phật Giáo. Mỗi chuyến đi là mỗi lần cảm thụ sâu hơn về cảnh sắc qua tâm ý thức trở về. Nhưng thường cứ khơi dậy trong chàng sự ưa thiách tìm cầu khám phá. Từ buổi khởi đầu cho bước đường du phương lãng tử, Du Tử chưa có một khái niệm gì rõ rệt. Chẳng qua vì tánh hiếu kỳ của tuổi trẻ, ưa thích làm kẻ độc hành dong ruổi cho thoả chí bình sinh. Dù không mang phong cách của người mộ đạo chơn chánh. Nhưng Chàng cũng tìm đọc kinh điển Phật để biết thêm về những nơi mình đến, tham khảo với các vị tu hành đạo hạnh. Càng tìm hiểu chàng càng thích thú vui mừng như đứa con đi xa được trở về với ngôi nhà cũ. Chàng tự ví mình như gã Cùng Tử mà Phật dẫn dụ trong kinh Pháp Hoa, đã tìm ra được đấng cha lành sau bao năm xa cách. Người con vốn mang mặc cảm tội lỗi thấp hèn nên không bao giờ dám nghĩ là sẽ có ngày mình được thừa hưởng cả một kho tàng phật pháp cao siêu vô giá. – Này Ông! Sao không đi chiêm lễ quanh trụ đá mà lại ngồi đây. Ông không nhìn thấy là mình làm cản trở bao người khác, khi ai cũng phải bước vòng để tránh đó sao? Một người phụ nữ đến bên nói nhỏ làm Du Tử giật mình vội đứng dậy tránh đường: – Xin lỗi Tôi đã không để ý. – Tôi nói vì nghĩ là Ông mãi chiêm bái nên quên, chứ không có ý gì. Xin đừng phiền. Chắc Ông mới đến đây lần đầu chứ gì? Du Tử mỉm cười không đáp. Lạ thật, trời đã xế chiều; Từng đoàn người đến hành lễ rồi đi, vậy mà Chàng cứ ngồi đây không biết đến mọi khoảnh khắc trôi qua của thời gian. Phải rồi! Chàng đang bận chiêm bái Thánh tích và suy tưởng lại một thời đại xa xôi từng hiện hữu trên mảnh đất mang đầy sự tích huyền thoại về cuộc đời của Đức Phật. Thái Tử Tất Đạt Đa đản sanh đúng vào thời điểm nầy của hơn hai ngàn năm trước. Nơi đây, cây Vô Ưu một ngàn năm bỗng trổ ra những sắc hoa rực rỡ, cùng bảy búp sen hồng vươn lên từ lòng đất để đón lấy bước chân của bậc Đại Giác vừa xuất hiện ở đời. Và Người đã thốt lên một câu nói để trở thành di ngôn bất diệt cho muôn đời sau. Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn (trên trời dưới đất chỉ có mình ta là tôn quý). Có vẻ thần tượng hoá về sự kiện ra đời của Phật, nhưng thời gian đã mặc nhiên công nhận dòng lịch sử ấy, và niềm tin cứ len lỏi dần vào tâm tư của bao thế hệ người đi qua. Quãy chiếc ba lô lên vai, Du Tử từ từ tiến sâu vào rừng. Những người hành hương thường qua đêm bên mấy ngôi khách sạn nằm ngoài khu vườn. Có người trải bạt, giăng lều xung quanh trụ đá hay đền thờ Ma Da phu nhân để nghỉ lại. Du Tử nghe nói sâu trong khu rừng có nhiều hang động mà từ thuở xa xưa, hay bây giờ thỉnh thoảng có mấy vị Đạo sĩ vào đó nhập thiền. Vốn tánh thích mạo hiểm, cũng như ưa sự yên tịnh vắng lặng, Du Tử muốn tìm chỗ nghỉ ngơi trong hang động nào đó. Sáng sớm mai Chàng sẽ trở ra tham bái trụ đá Phật đản sanh một lần nữa. (Nếu như đêm nay không bị thú rừng hỏi thăm). Khi màn đêm buông xuống, Du Tử vẫn còn len lỏi trong rừng. Ánh trăng rằm thoắt ẩn thoắt hiện vì bị những tàng cây cao che khuất, nhưng cũng soi tỏ con đường mòn đầy cỏ dại và gai góc để Chàng đi tới. Có tiếng Cú rừng kêu văng vẳng, tiếng gió đập mạnh vào các khe đá vang lên một thứ âm thanh rờn rợn nghe như tiếng thú rừng vẫy chết trong những chiếc bẫy vô hình, càng làm cho không gian chìm trong nỗi hãi hùng ghê rợn. Du Tử không cảm thấy lo lắng hay sợ sệt. Chàng đã từng trải qua nhiều khu rừng vắng, lang thang trên những con đường ít người lui tới, nhưng chưa bao giờ đi trong bóng đêm tịch mịch như thế này. Xuyên qua cánh rừng và bóng trăng, chàng trai đến bên một triền núi thấp. Khi leo lên mấy bè đá, tìm được nơi bằng phẳng để ngồi nghỉ, Trang 14 SỐ RA MẮT

15 Du Tử nghe có tiếng suối chảy róc rách qua màn sương đêm mờ ảo. Dòng suối từ nên dốc cao đổ xuống, hình thành một khe nước trong vắt như mang cả cảnh sắc và bầu trời đêm soi tỏ vào nơi sâu thẳm của dòng chảy. Chàng đứng lên hít thở thật sâu, rồi kêu lên khe khẻ: – Ồ nơi đây thật là tuyệt diệu. Ta sẽ ngồi tĩnh tâm nơi tảng đá này để ngắm trăng suốt đêm. Các Tổ Sư ngày trước chắc cũng có vị từng đến đây tu tập thiền định. Du Tử để túi xách sang bên rồi lần xuống suối tắm rửa một chút cho sảng khoái. Vừa ngâm mình trong làn nước mát lạnh, Du Tử vừa đưa mắt nhìn quanh. Dường như mọi cảnh quan của núi rừng đều kết tụ nơi đây. Chàng muốn thu hết mọi thứ vào trong tầm mắt của mình, để cùng thấm lạnh với sương đêm, để nghe rõ mọi thinh âm của đất trời trong đêm tịch diệu. Tắm xong, chàng theo ngách đá phía bên kia đi lên và bất ngờ nhìn thấy một hang động. Nương theo ánh trăng, chàng đi vào hang. Bên trong không rộng, lại thông với hóc núi khác. Du Tử lần bước sang bên đó. Cả một cánh rừng hoa và cây trái xanh tươi rậm rạp bỗng nhiên hiện bày ra. Đá núi chập chùng, mây trời thấp thoáng khi gần khi xa. Cũng có ánh trăng soi sáng và dòng suối trong xanh uốn khúc, mà sao phong cảnh nơi đây như chốn thần tiên cõi mộng. Chàng thoáng thấy một bóng người ngồi khuất sau một hóc đá. Hơi e ngại nhưng Du Tử vẫn bước tới. Vị Đạo sĩ có râu tóc dài bạc phơ và trang phục như người tiền sử đang tĩnh toạ, chợt mở mắt ra nhìn Chàng. Giây lâu sau khi xả thiền, Ẩn sĩ cất tiếng hỏi Du Tử nãy giờ vẫn đứng yên: – Ngươi là ai? sao lại đến được nơi này? – Chính con muốn hỏi Ngài là ai mà lại ngồi ở đây trong đêm hôm khuya khoắc? – A! cái gã du phương lãng Tử, Ngươi đã đến đây mà còn cao giọng như thế à! Ta ngồi đây suốt hai ngàn năm rồi, chưa từng thấy một bóng người lai vãng. Nay ngươi là người đầu tiên gặp được ta, có thể gọi là nhân duyên hội ngộ. – Ngài nói sao? Ngài ngồi đây đã hai ngàn năm rồi. Vậy ra ngài là Tôn giả Ca Diếp. Nhưng Tôn giả đang bận thiền định tại núi Kỳ xà Quật chờ dự hội Long Hoa của Phật Di Lặc chứ đâu có ngồi ở chốn này. – Ngươi có vẻ thuộc sử Phật Giáo lắm. Nhưng Ta chẳng phải là Tôn giả Ca Diếp. Ta là ai ngươi chớ tìm hiểu làm gì. Vì ngươi đã có duyên gặp ta ở đây, nên Ta cũng muốn nói mấy lời. Nếu Ngươi cứ mãi làm kẻ cùng tử lang thang như thế này thì bao giờ bước vào được ngôi nhà chánh pháp của Như Lai. Phật diệt độ đã hơn hai ngàn năm rồi. Thời kỳ chánh pháp tượng pháp đã qua, còn mạt pháp thì đang tới. Tất cả mọi sự kiện hưng suy dời đổi cùng những chuyển biến xáo trộn trong cuộc đời, đã tạo ra nhiều bước ngoặc cho Đạo Phật tồn tại và lan rộng khắp năm châu bốn bể. Con người thời nay ưa tìm cầu nắm bắt những cái hư ảo bên ngoài, nên ra sức nghiên cứu đào xới lại bao dấu vết của người xưa. Nhưng Họ không chịu hiểu là đạo pháp sâu xa vi diệu nằm ngay trong tâm mình. Mỗi người đều có hột minh châu quý giá cột nơi chéo áo, vậy mà cứ mãi chịu cực khổ tìm kiếm xa xôi. – Ồ! Ngài nói y như một diễn giả đang thuyết pháp. Nhưng Ngài là người của thời đại xa xưa, lại ở trong chốn hang động như thế này, làm sao biết rõ từng diễn biến của cuộc đời. Như lời Phật nói chúng sanh thời mạt Pháp nghiệp chướng sâu dày khó tu khó độ. Còn ngài đại diện cho thời kỳ chánh pháp, chắc hẳn đã nhận di ngôn của Phật mà lưu lại xác thân cho đến ngày nay để làm công việc truyền thừa chánh pháp tiếp độ chúng sanh. Vậy sao ngài vẫn ở mãi nơi này, một mình vui với Pháp thiền duyệt Đạo mầu, mà bỏ quên hết bao tiếng kêu thống khổ của nhân sinh. Như vậy thật trái với lòng từ bi và bổn nguyện của người tu sĩ. Lại nữa, thời đại văn minh cần có sự chứng thực rõ ràng về nơi đản sanh, hành đạo của vị đã sáng tạo ra chơn lý Đạo Phật, như vậy con người mới có đủ niềm tin để xác định phương hướng. Cũng như con đây, từ chỗ ham tìm hiểu vui chơi mà lần lần tin tưởng Đạo Pháp sâu xa. Dù mang hình thức gì đi nữa nhưng biết hướng thiện làm lành, cũng là tốt lắm rồi. Còn sự chứng ngộ thì cần phải có thời gian, tuỳ theo năng lực và bổn nguyện của mỗi người. Hơn nữa bây giờ Vị ẩn sĩ mỉm cười từ tốn:_ Này! Ta không có ý chê trách gì đâu. Mỗi thời đại, mỗi con người đều có tầm tư tưởng và trọng trách khác nhau. Chỉ sợ vì cách Phật đã lâu xa, giáo pháp tuỳ duyên e sẽ làm mất đi bản sắc ban đầu. Tìm kiếm chân tướng đạo mầu không thể ngao du mãi ở chốn sơn cùng hải tận. Dấu chân Phật Tổ nằm sẵn trong tâm niệm mỗi người. Đành rằng pháp môn thì vô tận, nhưng con đường quy tâm trước sau cũng chỉ có một. Thôi trời sắp sáng rồi, Ngươi nên quay về. Bình minh sẽ toả rạng trước khi Ngươi trở lại được Quê nhà. Đừng nghĩ là ta không thiết gì đến sự thống khổ của Thế Gian. Cũng bởi nhân loại ngày nay mãi đua chen trong vòng danh lợi phù hư, thì làm sao thấy được tâm nguyện từ bi của Bồ Tát luôn có mặt khắp nơi để cứu người giúp đời. Nay Ta chỉ muốn nhắn nhủ với Ngươi cùng tất cả mọi người rằng: Hãy luôn lau chùi và gìn giữ hạt minh châu sáng rỡ trong tự tâm của mình. Mọi bóng sắc bên ngoài dù tốt dù xấu cũng dễ làm cho ta mê lầm hoan lạc trong nẻo thường tình mà quên mất mọi phương hương quay về Du Tử trở lại vườn Lâm Tỳ ni. Chàng theo dòng người đi đi nhiễu quanh trụ đá. Trời nắng nóng quyện hòa theo mùi hương khói nhập nhoà, nhưng lòng Chàng thật sự mát dịu trong âm vang của núi rừng đang vào hạ. Một đêm trải qua bên khu rừng lạnh, Chàng không rõ mình đang bước vào cõi thực hay mơ. Tỉnh dậy bên một khe đá hẹp, giữa vầng trăng thanh và dòng suối trong veo lắng động, Du Tử vẫn còn mang cảm giác bồi hồi xao động. Vị ẩn sĩ đã đi rồi hay người không thực sự hiện hữu nơi này; Người chỉ ẩn hiện trong tiềm thức, để cho một kẻ rong ruỗi như Chàng chợt nhận ra được dấu chân thực sự lâu nay của mình. Chàng đang trở lại mái nhà xưa, hay vẫn tha phương tìm kiếm bao chân trời mới lạ. Trước lúc bình minh, Chàng sẽ tìm ra được câu trả lời. Chàng quay về khu vườn đảnh lễ nơi đản sanh của Đức Từ Phụ rồi lại ra đi. Chơn lý Đạo mầu bừng ngộ sau một đêm tĩnh thức, trong từng âm thanh thâm diệu của núi rừng. CHÁNH PHÁP Trang 15

16 VÀI LỜI KHUYÊN CHO TUỔI TRẺ Đức Đạt-lai Lạt-ma – Hoàng Phong dịch (tiếp theo trang 12) Các em hãy xây dựng trong lòng một niềm tự tin vững chắc, và tập cho mình biết đứng thẳng trên đôi chân của chính mình! Một số bạn trẻ khởi sự bước vào đời nhưng không hiểu mình muốn gì. Các bạn ấy chọn một nghề nào đó, nhưng lại cảm thấy không thích hợp với mình, bỏ nghề và chọn một nghề khác, sau đó lại tiếp tục bỏ nữa, sau cùng thì buông trôi tất cả và nghĩ rằng chẳng có gì cho mình tha thiết cả. Nếu người bạn trẻ của tôi rơi vào trường hợp như thế, vào trường hợp như thế, thì cũng nên hiểu rằng không có một sự sống nào mà không gặp khó khăn. Đừng nên hy vọng tất cả sẽ bỗng nhiên tự động thành công và những khó khăn sẽ tan biến như phép lạ. Khi các bạn học xong và tìm kiếm một việc làm, thì hãy chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với bản chất của mình, sự hiểu biết của mình, khả năng của mình, quyền lợi của mình và có thể của gia đình mình, kể cả bạn hữu hay thân thuộc của mình nữa. Cũng có thể cho là hợp lý khi ta biết chọn một nghề nghiệp mà những người chung quanh đang thực thi. Như thế ta có thể nhận được những lời chỉ dẫn và thừa hưởng những kinh nghiệm của họ. Hãy quán xét tất cả mọi yếu tố, chú ý đến những khả năng nào phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình để lựa chọn. Khi đã chọn thì cố gắng duy trì. Dù có gặp khó khăn đi nữa, thì hãy quyết tâm để vượt qua. Hãy tự tin nơi chính mình và huy động mọi năng lực sẵn có. Nếu bạn nghĩ rằng nhiều nghề nghiệp sẽ chờ đợi bạn như những món ăn để cho bạn tự do nếm thử, hết món này đến món khác, thì quả thật bạn sẽ có rất ít may mắn để thành công. Hãy tự nhủ rằng một ngày nào đó rồi cũng phải chọn lấy một quyết định và trong thế giới này tuyệt đối không có bất cứ một thứ gì lại không hàm chứa những bất lợi. Tôi nghĩ rằng chúng ta thường cư xử như những đứa trẻ được nuông chìu quá đáng. Khi còn bé xíu, chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào cha mẹ. Đến tuổi đi học, chúng ta được giáo dục, có cơm ăn áo mặc, tất cả gánh nặng và khó khăn đè lên vai của kẻ khác. Đến lúc ta đủ sức lo toan cho chính sự hiện hữu của mình, tự vác lên vai gánh nặng của chính mình, thì ta lại nghĩ rằng tất cả đều sẽ dễ dàng! Thái độ ấy trái ngược với thực tế. Trong thế giới này, không có một ngoại lệ nào cả, tất cả mọi chúng sinh đều phải gặp những khó khăn. Hoàng Phong dịch, [Trích trong quyển: Những lời khuyên tâm huyết của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma, sách được thực hiện với sự hợp tác của Ngài Mathieu RICARD, do Christian BRUYAT dịch từ tiếng Tây Tạng, nhà xuất bản PRESSE DE LA RENAIS- SANCE, Paris, 2001] HÓA THÂN TỪ BI VÀ BẠO LỰC Thích Chân Tuệ Màn tuyết trắng giăng mờ đôi ngả (tiếp theo trang 13) Vầng trăng xưa nay đã về đâu Hóa thân từ hạt bụi nào Mà ngồi đây với sắc màu thực hư. Thân hư huyễn Tâm Như tịch tĩnh Đời vô thường bất định mong manh Vô ngôn – vô sắc – vô thanh Bụi xưa nay đã hoá thành càn khôn. MỸ HUYỀN gươm của trí tuệ và từ bi. Trên thế gian này, chỉ có từ bi và trí tuệ hóa giải được bạo lực và hận thù mà thôi. Chúng ta hãy suy ngẫm những lời dạy vàng ngọc sau đây của chư Phật, chư Tổ: Lấy oán báo oán Oán nghiệp chập chùng Lấy ơn báo oán Oán nghiệp tiêu tan Thắng lợi sinh thù oán Thất bại chịu khổ đau Không hơn thua thắng bại Sống an nhiên tự tại Người hơn thì thêm oán Kẻ thua ngủ chẳng yên Hơn thua đều xả bỏ Giấc ngủ được bình yên Hận thù diệt hận thù Đời đời không thể có Từ bi xóa hận thù Định luật đúng thiên thu Thích-Chân-Tuệ Cơ-sở Phật-học Tịnh-Quang Canada Trang 16 SỐ RA MẮT

17 Phật Ngọc cho nền hòa bình thế giới (tiếp theo trang 5) Tôi gọi khối ngọc này là Polar Pride, và tôi sẽ không xẻ thêm chút nào vào khối ngọc này nữa. Tôi sẽ để nguyên như vậy mà đấu giá, vì đây là một kỳ quan của thiên nhiên. Tôi mong đợi khối đá này sẽ trở thành một món vật đặt trong viện bảo tàng, một công trình lớn, một biểu tượng; là khối ngọc thạch nephrite với màu xanh sáng đẹp chưa từng thấy trên toàn thế giới. hai mô hình trước khi bắt đầu khắc tượng, một mô hình thu nhỏ và một mô hình đúng kích thước. Các mô hình khắc tượng được giám đốc tinh thần của công trình khắc tượng là Lama Zopa Rinpoche đích thân kiểm soát và phê chuẩn. Phật Ngọc Quanh Thế Giới Lần đầu tiên Việt Nam triển lãm một tượng Phật bằng đá quý vĩ đại này và cũng là nước đầu tiên trên thế giới có thắng duyên được triển lãm Ngọc Phật. Sau khi kết thúc chương trình triển lãm ở Việt Nam, Phật Ngọc này sẽ được thỉnh đến triển lãm ở các thành phố lớn của Úc Đại Lợi như Brisbane, Sydney, Perth, Adelaide và Melbourne, trước khi đến Đài Loan,Tân Tây Lan và Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, tượng Phật Ngọc sẽ được trưng bày tại năm ngôi chùa lớn trong vòng 10 tuần lễ. Dự kiến sẽ có hơn 100,000 người đến chiêm bái và đảnh lễ pho tượng tôn quý này. Trên thế giới có một vài tượng Phật bằng ngọc ở nhiều nơi hành hương khác nhau. Danh tiếng nhất là Phật Ngọc ở Chùa Shwedagon, Miến Điện, “Phật Ngọc Lục Bảo” ở Thái Lan, và Phật Ngọc ở Chùa Phật Ngọc, Thượng Hải. Phật Ngọc khắc từ khối ngọc thạch Polar Pride nhất định cũng sẽ tràn đầy ý nghĩa như các tượng Phật Ngọc nói trên. Người khắc Phật Ngọc Công trình khắc tượng Phật Ngọc do công ty Jade Thongtavee đảm nhận. Đây là một công ty Thái Lan làm việc lâu năm, đầy uy tín trong giới khắc ngọc, nằm ở gần Chiangrai phía Bắc Thái Lan. Công Ty Jade Thongtavee do ông Boonthong Yotharvut thành lập. Sau nhiều năm kinh nghiệm khắc ngọc ở Thái, ông Yotharvut đã sang Trung Hoa tu học kỹ thuật chạm ngọc trên hơn một năm. Khi trở lại Thái Lan, ông thành lập công ty Jade Thongtavee vào năm Jade Thongtavee nay có hơn 30 tay thợ khắc ngọc lão luyện, tạo ra nhiều sản phẩm mỹ thuật nổi tiếng có giá trị nghệ thuật cao, được các nhà sưu tập và chùa chiền ở khắp nơi ưa chuộng. Công trình điêu khắc Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới là do ông Vanit Yotharvut, con trai của nhà sáng lập công ty và cũng là giám đốc đương thời của công ty Thongtavee, trực tiếp giám thị. Công ty này đã thực hiện CHÁNH PHÁP Tại Úc Châu lịch trình triển lãm như sau: Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới triển lãm Ngọc Phật Hoà Bình: Lịch trình triển lãm tượng Phật Ngọc ở Việt Nam – Từ ngày 13/3-15/3: Chùa Quán Thế Âm (Non Nước, Đà Nẵng) – Từ ngày 21/3-26/3: Chùa Đại Tùng Lâm (Bà Rịa Vũng Tàu) – Từ ngày 29/3 5/4: Chùa Phổ Quang (Quận Tân Bình, TP. HCM) – Từ ngày 9/4 24/4: Chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP. HCM) – Từ ngày 1/5 10/5: Chùa Vạn An (Châu Thành, Đồng Tháp) Theo sau Việt Nam, Phật Ngọc này sẽ được thỉnh đến triển lãm ở các thành phố chính của Úc Đại Lợi như Brisbane, Sydney, Perth, Adelaide và Melbourne, trước khi đến Đài Loan,Tân Tây Lan và Hoa Kỳ. Tháng 6-7: Brisbane, địa điểm thông báo sau Tháng 8: Sydney, Thiền Viện Minh Quang Tháng 9: Perth, địa điểm thông báo sau Tháng 10: Adelaide: Chùa Pháp Hoa, Nam Úc Tháng 12: Melbourne, địa điểm thông báo sau Tháng 10, 2010: Tu Viện Quảng Đức, Melbourne Tháng 12, 2010: Auckland, New Zealand, địa điểm thông báo sau Phật Ngọc ở Chùa Shwedagon, Miến Mục đích của việc triển lãm: Mục đích của việc triển lãm tượng Phật Ngọc & Xá lợi Phật là tạo cơ duyên cho nhiều người đến chiêm bái và đảnh lễ, không phân biệt tôn giáo, tất cả đều có thể tới tham dự miễn là chúng ta dành một chút thời gian để khi chiêm bái chúng ta có dịp thấy rõ hơn về giá trị của hòa bình, để cầu nguyện Phật Ngọc và Xá lợi Phật sẽ đem lại hòa bình cho thế giới, bình an cho các mối quan hệ, bình yên cho gia đình và bè bạn, bình an trong công sở, và sự thanh thản trong tâm hồn. Chúng tôi kỳ vọng rằng với niềm khát khao mãnh liệt ấy sẽ mang đến niềm hoan hỷ và khích lệ lớn lao cho những ai có cơ hội được chiêm ngưỡng tượng Phật Ngọc, đặc biệt trong thời điểm thế giới của chúng ta đang bị bao vây bởi những bóng đen của chiến tranh và thiên tai. Phật Ngọc ở Chùa Phật Ngọc, Thượng Đôi nét về người phát tâm tôn tạo pho tượng Ngọc Phật này Bắt nguồn từ giấc mơ của Lạt Ma Zopa nhìn thấy mỏ Ngọc tại Canada, cùng với lời khuyến khích của Ngài, Đạo hữu Ian Green đã phát tâm tôn tạo pho tượng Ngọc Phật này. Đạo hữu Ian Green đã là một Phật tử hơn 35 năm. Bắt đầu từ khi ông du hành đến Phật ngọc đã khắc xong Trang 17

18 Ấn Độ khoảng đầu năm Tại đây ông đã xúc động bởi làm sao Đời sống tâm linh đóng vai trò rất quan trọng trong nền văn hoá này. Điều đó cho tôi thấy rõ xã hội phương Tây quả là thiên về vật chất quá thay. Cuối kỳ nghĩ ở Ấn Độ đó Ian đã thăm viếng thánh thành Ba La Nại nằm dọc theo sông Hằng và đến tận gần vườn Lộc Uyển. Ông vẫn còn nhớ mãi vẻ tĩnh lặng không cùng nơi này, trái ngược với cả những gì náo nhiệt, ồn ào của xứ Ấn độ mà ông cảm nhận đến lúc đó. Ian cũng nghiệm thấy tâm hoàn toàn an tịnh tại vườn Lộc Uyển như thể là đã về đến mãi tận quê nhà. Ông cũng ngập tràn cảm xúc vì một công trình tạc khắc từ đá ở vườn Lộc Uyển mà theo ông dường như có một năng lực khó tin tỏa ngời. Đạo hữu Ian Green đã chiêm ngưỡng Đai Tháp ở vườn Lộc Uyển nơi được đánh dấu là Đức Phật giảng bài pháp đầu tiên sau Ngài chứng ngộ, cũng là một trong sáu thánh địa của Phật giáo. Sau khi viếng thăm vườn Lộc Uyển, ông mua một cuốn sách, đề tài Phật giáo là gì? để tìm hiểu những ý niệm của Phật giáo như nghiệp và tái sanh. Ông nói Tôi có cảm tưởng tôi đã biết tất cả những điều này, dù rằng chưa từng thấy những lời viết này trước đó. Ian bây giờ công nhận trong những đời trước mình đã có cơ duyên tiếp cận với Phật giáo. Và dường như ông không có chọn lựa nào khác mà hiển nhiên là một Phật tử. Năm 1981, thân phụ của ông cúng dường 50 mẫu đất hoang sơ với trùng điệp cây rậm thấp cho Lạt Ma Yeshe để kiến lập một trung tâm Phật giáo. Lạt Ma Yeshe sau đó đã vẽ họa đồ chính cho vùng đất Bendigo này và từ đó Trung Tâm Atisha, Chùa Thubten Shredrup Ling cùng Pháp-Giới Từ-Bi Đại-Bảo-Tháp lớn mạnh hình thành một trung Tâm Phật giáo có tầm cở ở Úc Đại Lợi. Bảo Tháp Đại Từ Bi đã trở thành công trình của cả cuộc đời Đạo hữu Ian Green. Bảo Tháp tại Bendigo khởi nguồn từ ý của Lạt Ma Yeshe, một Tăng sĩ Tây Tạng đã viên tịch và là một trong những Lạt Ma đầu tiên giảng dạy về đạo Phật cho người Tây phương. Đại-Bảo-Tháp hiện đang xây dựng tại nước Úc này sẽ có cùng kích thước và kiến trúc giống như Đại Tháp Gyantse ở Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói về Pháp-Giới Từ-Bi Đại- Bảo-Tháp như sau: Ngay ở thời điểm này, khi những di sản văn hóa Tây tạng đang dần bị tiêu diệt, kiểu mẫu Tháp theo phương cách Tây Tạng mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm linh của Phật tử và cho văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Hỗ trợ cho dự án cao quý này là pháp hạnh tốt để tạo thiện nghiệp. Đạo hữu Ian Green là Trưởng Ban Điều hành công trình Pháp-Giới Từ-Bi Đại- Bảo-Tháp kiêm Giám đốc Dự án Phật Ngọc Thạch. Ông cũng là Chủ tịch của Dalai Lama in Australia Ltd, một tổ chức chuyên về những chuyến pháp du của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Úc. Đạo hữu Ian và phu nhân là Judy thường hợp tác trong công việc phát triển Trung Tâm Atisha và Đại-Bảo-Tháp. Ngoài ra bà Judy còn là Quản lý Dự án Phật Ngọc Thạch. Mọi chi tiết về Phật Ngọc, xin liên lạc về địa chỉ: Đạo Hữu Ian Green The Great Stupa of Universal Compassion Ltd. 43 View Street Bendigo VIC 3550 Australia Phone: (office hours) Fax: Website: or: Xin chấp tay nguyện cầu cho công cuộc triển lãm Phật Ngọc tại Việt Nam và vòng quanh thế giới được thành tựu viên mãn trước khi Ngọc Phật được thỉnh về tôn thờ tại Bảo Tháp Đại Từ Bi ở Bendigo, Victoria, Úc Đại Lợi Thích Nguyên Tạng (tổng hợp các tài liệu do Đạo Hữu Ian Green cung cấp) L gia trì tôn tng sau khi khc xong ti Thái Lan Trang 18 Ông bà Ian Green tại xưởng điêu khắc Ngọc Phật ở Thái Lan ĐĐ Nguyên Tạng & Ông bà Đạo Hữu Ian Green (bên phải) (hình chụp tại tuần lễ chiêm bái Xá Lợi Phật tại Tu Viện Quảng Đức, tháng 10- SỐ RA MẮT

20 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI Diệu Âm lược dịch nguồn Pháp Vân & Hải Triều Âm Triển lãm tượng Ngọc Phật lớn nhất thế giới tại Việt Nam Lịch trình cung thỉnh tượng Phật Ngọc ở Việt Nam đã được ấn định, với đợt trưng bày mở đầu tại chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng (từ 13-3 đến ), trong dịp lễ hội Quán Thế Âm 19-2 Âm lịch. Sau đó tượng đưa vào trưng bày tại 4 địa điểm khác ở phía nam, gồm: chùa Đại Tùng Lâm ở Bà Rịa- Vũng Tàu (từ 21-3 đến 26-3), chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, Saigon (29-3 đến 5-4), chùa Hoằng Pháp, quận Hóc Môn, Saigon (9-4 đến 24-4), chùa Vạn An, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp (1-5 đến 10-5). Tượng có tên là “Phật Ngọc cho Hòa bình Thế giới”, cao 3.5 mét và nặng 4.65 tấn, được tạo tác từ tảng ngọc thạch nguyên khối khổng lồ. Tượng được điêu khắc theo khuôn mẫu Đức Phật Thích Ca đang thờ trong Bảo Tháp Đại Từ Bi tại thánh địa Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ. Sau điểm đến đầu tiên là Việt Nam, tượng Phật Ngọc sẽ được trưng bày tại Úc, Mỹ, Indonesia và các nước khác. (Thanh Nien News, ) NHẬT BẢN: Chùa chiền và việc cấm hút thuốc lá Hưởng ứng các biện pháp chống hút thuốc lá được phát động trong những năm gần đây, ngày càng có thêm các ngôi chùa nổi tiếng thu hút rất đông khách tham quan đã cấm hút thuốc trong khuôn viên chùa. Người ta có thể thấy rõ những biển báo không-hút-thuốc tại 11 vị trí của chùa Koganji ở hạt Sugamo thuộc trung tâm Tokyo. Nhiều chùa chỉ cấm hút thuốc bên trong các toà nhà quanh chánh điện, nhưng chùa Koganji đã thực hiện việc cấm hẳn từ 2 năm nay. Nhiều chùa khác trên toàn quốc cũng đã cấm hẳn viêjc hút thuốc lá, như chùa Shofukuji tại quận Fukuoka và chùa Chosenji tại quận Miyagi. Tuy nhiên một vài chùa không cấm, nhưng ghi rõ những khu vực được phép hút thuốc bên trong chùa. (Yomiuri Shimbun, Mar. 6, 2009) NAM HÀN: Tòa án địa phương Quận cấm các chùa thu lệ phí vào cổng Vào ngày 3-3 toà án Uijeongbu, quận Gyeonggi, đã cấm tất cả chùa chiền thu lệ phí từ những người leo núi. Do vụ một nhóm 22 người leo núi kiện ngôi chùa nhỏ Jajaeam vào tháng 8 năm ngoái, toà án buộc chùa này phải hoàn trả lệ phí leo núi ngang chùa cho họ. Tòa cho rằng có nhiều con đường để leo núi nên không nhất thiết phải qua địa phận chùa chiền. Vì vậy việc thu lệ phí đi ngang chùa là điều thật vô lý. Cộng đồng Phật tử rất bất bình trước quyết định này của toà. Chùa Jajaeam đã nộp đơn kháng án. Chùa này nằm trên khu vực leo núi thuộc vùng Dongducheon, đông bắc quận Gyeonggi. Chùa sở hữu khoảng 95% đất đai xung quanh ngọn núi. Phán xử của toà án sẽ khiến chùa mất khoản thu nhập dành cho việc bảo quản ngôi chùa, đường xá cũng như sinh hoạt chung quanh. Một lãnh đạo của môn phái Tào Khê môn phái lớn nhất Nam Hàncho biết trong trường hợp xấu nhất, chùa sẽ đóng cửa tất cả các con đường dùng để leo núi. (The Korea Times -March 5, 2009) ẤN ĐỘ: Tàu hoả Mahaparinirvan đoạt giải thưởng Du lịch Quốc gia Được ngành hoả xa đưa vào sử dụng từ năm 2007 đến nay, chiếc tàu nhanh Mahaparinirvan nối liền mạng mạch du lịch Phật giáo nổi tiếng đã được nhận giải thưởng Du lịch Quốc gia, vì nó cung cấp cho du khách chuyến du hành an toàn và không gì bằng. Du khách quốc nội và ngoại quốc từ châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ rất ngưỡng mộ lòng mến khách và các dịch vụ tuyệt hảo từ đội ngũ nhân viên của tàu hoả này. Tàu khởi hành từ Delhi qua hành trình 8 ngày đến Bodhgaya, Rajgir, Nalanda, Varanasi, Sarnath, Gorakhpur, Kushinagar, Lumbini- Sravasti và Agra. (Indopia-March 3, 2009) NHẬT BẢN: Kẻ chuyên trộm tượng Phật Tokyo – Kẻ trộm là Itsuo Abe, 59 tuổi, bị cảnh sát bắt sau khi lấy cắp một tượng Phật bằng gỗ có từ thế kỷ 17, cao 70 cm, từ ngôi chùa Kenninji tại cố đô Kyoto. Trong nhà của Abe, cảnh sát tìm thấy 20 tượng Phật khác, đều do ông ta đánh cắp tại mấy chùa khác ở Kyoto trong mấy tháng gần đây. Tất cả các tượng được đặt trong một căn phòng, phía trước là đồ dâng cúng gồm táo và chuối. Abe nói rằng ông ta trộm tượng vì lòng mộ đạo, do thích tượng Phật nên ông ta đem về nhà để hàng ngày cúng bái (!?). Sau vụ việc này, chùa Kenninji đã bố trí nhân viên an ninh đi tuần tra, tăng gấp đôi số camera giám sát (khoảng 30 máy) và cài đặt các bộ cảm biến hồng ngoại trong khuôn viên chùa. (Reuters-March 3, 2009) HOA KỲ: Việc tôn trí tượng Phật Quan Âm tại thành phố Tulsa Tulsa, Oklahoma: Tượng Phật Quan Âm bằng đá granite cao 16,3 mét trên nền móng 2,6 mét theo kế hoạch sẽ được dựng tại chùa Tam Bảo, E. 21st St. Theo mục tiêu dài hạn cho 5 năm tới, một chùa lớn hơn có thể sẽ được xây để phù hợp với pho tượng này. Vào ngày 24 tháng 3, Ủy ban Xét duyệt sẽ xem xét lần cuối về mặt giấy tờ để cho phép dự án được tiến hành trên đất của chùa này. Nói chung, các nơi thờ phụng tại Tulsa phải được sự miễn trừ đặc biệt từ Ủy ban Xét duyệt của thành phố, nếu không toạ lạc tại các khu được qui hoạch về thương mại. Chùa Tam Bảo đã được sự miễn trừ đặc biệt của Ủy ban này vào năm Phật tử đều ước mong việc tôn trí pho tượng, không chỉ vì lợi ích của họ mà còn để thu hút thêm nhiều người Mỹ nữa có quan tâm đến Phật giáo.và tượng cũng sẽ góp phần làm đẹp cho thành phố nữa. (AP, World Staff Writer – March 9, 2009) LÀO: Nạn trộm cắp tượng Phật tại tỉnh Savannakhet Tượng Phật được xem là linh thiêng tại Lào. Nhưng từ tháng đến tháng đã có khoảng 200 tượng Phật bị trộm từ 5 ngôi chùa ở tỉnh Savannakhet, miền nam nước này. Nhiều tượng trong số đó có hơn 100 năm tuổi, giá trị không rõ nhưng tất cả đều là bảo vật thiêng liêng. Ông Khampong, Vụ phó Bộ Thông tin & Văn Hoá Lào cho biết: Số tượng bị trộm là để bán cho các tay sưu tập trong và ngoài nước. Bọn trộm là những thanh niên nghiện ma tuý đang nhắm vào chùa chiền tại các làng mạc hẻo lánh như làng Dong Dok Mai và làng Nakhu ở hai quận Champone và Uthumpone. Cảnh sát đang điều tra, nhưng đến nay họ vẫn chưa bắt được vụ trộm nào. Vào cuối tháng 3 này sẽ có cuộc họp của các quan chức để bàn về việc bảo vệ các tác phẩm điêu khắc Phật giáo có tính chất lịch sử này. (AFP-March 10, 2009) Vương quốc Anh: Viện Bảo tàng Victoria & Albert (V & A) triển lãm điêu khắc Phật giáo Luân Đôn – Viện Bảo tàng V & A sẽ khai trương Phòng triển lãm của Quỹ The Robert H.N. Ho Family vào tháng 4, là phòng triển lãm đầu tiên về điêu khắc Phật giáo tại Vương quốc Anh. Phòng sẽ trưng bày những tác phẩm nổi bật từ bộ sưu tập mang tầm thế giới của V & A về điêu khắc Phật giáo, bao gồm từ các tác phẩm điêu khắc thuộc di tích lớn của chùa Trung quốc cho đến những tượng Phật mạ vàng rất nhỏ. Phòng triển lãm sẽ thuật lại cuộc đời của Đức Phật và về sự truyền bá đạo Phật từ Ấn Độ đến những khu vực khác của châu Á.Những tác phẩm điêu khắc sẽ được sắp xếp theo nhóm địa lý, để nói lên sự đa dạng về sáng tạo nghệ thuật trên khắp châu Á. Điều này phản ảnh sự khác nhau trong tu hành của Phật giáo Ấn Độ, Tích Lan, vùng Hi Mã Lạp Sơn, Miến Điện, Java, Thái Lan, Trung quốc và Nhật Bản. Ngoài những tượng, tranh vô cùng quý giá có cách đây từ vài trăm năm đến hơn một nghìn năm, phòng còn trưng bày bệ thờ Mandalay của Miến Điện cao 3 mét rất ngoạn mục. (Huliq.com- March 10, 2009) Tây Tạng: Cung điện Potala nhận chịu lệnh cấm mới Bắc Kinh, Trung quốc Sau lời kêu gọi của Liên Hi ệp Quốc về bảo tồn tốt hơn môi trường tự nhiên tại Cảnh quan Di sản Thế giới thuộc UNESCO, Trang 20 SỐ RA MẮT

Ứng Dụng Những Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Pali Cho Sự Thành Công Của Đời Người; Sự Chú Tâm Đặc Biệt Đến Kinh Chuyển Pháp Luân, Kinh Điềm Lành Và Kin

Dạy Phật Pháp Cho Trẻ Em

Hợp Tuyển Lời Phật Dạy Từ Kinh Tạng Pali

Nữ Giới Và Những Lời Phật Dạy

5 Sức Mạnh Của Người Phụ Nữ Theo Lời Phật Dạy

Danh Ngôn Các Thánh: Tham Vọng Đến Mãn Nguyện

Danh Ngôn Về Mạng Xã Hội

Danh Ngôn Các Thánh: Xa Cách Đến Thân Mật Với Thiên Chúa

Những Câu Nói Hay Về Cách Ăn Nói: 30+ Danh Ngôn Hay

Review Sách: Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Combo 3 Cuốn: Thuật Dụng Ngôn, Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ, Sức Mạnh Của Ngôn Từ (Tặng Kèm Bookmark Danh Ngôn Hình Voi)

THAM VỌNG đến MÃN NGUYỆN

Trong xã hội chúng ta, nhiều người coi thành công là mục đích chính yếu của cuộc sống. Trong những khóa học về kinh doanh tại một số đại học Công Giáo, các sinh viên thậm chí còn được khuyên hãy gạt bỏ giáo lý Công Giáo để có thể thảnh thơi thăng tiến mà khỏi bị vướng bận vì những chuyện đạo đức lỗi thời! Khi những người trẻ mới phất lên trong thời đại chúng ta bị trĩu nặng vì triệu chứng stress, người ta thường bắt đầu đặt nghi vấn về các giá trị của một mục tiêu như thế. Phải chăng tham vọng thực sự là điều thiện hảo tối chung trong cuộc đời? Hay còn những điều khác quan trọng hơn nữa?

Giáo lý Kitô Giáo chưa bao giờ kết án sự thành công trong việc đeo đuổi những điều tốt đẹp và đã dạy chúng ta: “Tiên vàn anh em hãy tìm kiếm nước trời và sự công chính, rồi mọi sự khác sẽ được ban thêm cho” (Mt 6:33). Chúng ta hy vọng Thiên Chúa sẽ sử dụng tất cả những nén bạc Người đã ban cho chúng ta để biến chúng ta thành khí cụ trong những công cuộc tốt lành; nhưng chúng ta cũng phải phó thác sự thành công vào tay Thiên Chúa và tránh những quyết định đòi phải thành công bằng bất cứ giá nào. Đối với nhiều người, điều ấy có thể là phải từ chối những tăng lương tiến chức buộc họ phải bớt xén khoản thời gian chính đáng dành cho gia đình. Đối với những người khác, điều ấy có thể là phải từ bỏ một công việc hái ra tiền để đến sống trong một môi trường lành mạnh, dễ giữ đạo hơn.

Đời sống các thánh đầy những lần thất bại hồng phúc. Thánh nữ Catherine Alexandria, một nhà thần học và tu từ học, được tưởng thưởng vì đã thành công trong cuộc công khai tranh luận với các triết gia ngoại đạo bằng khổ hình và xử tử trên bánh xe nung đỏ. Thánh nữ Elizabeth nước Hungary có quyền sống như một bà hoàng, nhưng lại sống như một thành viên dòng Ba thánh Phanxicô để chuyên tâm săn sóc cho những người khó nghèo. Thánh Ignatius Loyola buộc lòng phải rời quân ngũ vì bị thương trong chiến đấu, nhưng đã trở thành một vương công, một lãnh tụ của những người hiến thân cho một mình Thiên Chúa. Thánh Benedict Labré đã sống một cuộc đời lang thang trên các đường phố Roma, sau khi đã bị chính những dòng tu chiêm niệm mà thánh nhân khát khao gia nhập khước từ.

* Vinh dự trần thế này là gì nếu không phải là làn hơi thoảng, là sự trống rỗng và hiểm họa sa đọa? (Thánh Augustine)

* Chúa Kitô cho chúng ta biết nếu muốn kết hợp với Người, chúng ta phải bước theo con đường Người đã đi qua. Con Thiên Chúa đi trên con đường nhục nhã, trong khi con cái nhân loại lại đi trên con đường vinh hoa trần thế, thật chẳng hữu lý chút nào. (Thánh Gioan Avila)

* Khát vọng muốn làm đẹp lòng người đời thật tinh quái và rất khó nhận ra: nó chiếm đoạt cả những người khôn ngoan! Hệ quả của các dục vọng khác rất dễ dàng bị những kẻ chiều theo nhận ra, vì thế, họ hạ mình và ăn năn. Còn hệ quả của thói muốn làm đẹp lòng người đời thì đội lốt ngôn từ và dáng điệu đạo hạnh, thành ra các nạn nhân bị nó phủ dụ thật khó mà nhận ra được những bộ mặt muôn hình vạn trạng của nó. (Thánh Mark khổ tu)

* Cái mà người đời gọi là danh giá thực ra chỉ là một thứ hết sức phù phiếm. Họ tưởng nhiều người đang ca ngợi, đang bàn tán về họ, nhưng kỳ thực thiên hạ chỉ dành một phần thời gian rất ngắn ngủi trong ngày để nghĩ tới họ mà thôi, bởi vì ai nấy đều bận rộn với những chuyện riêng của mình. (Thánh Thomas More)

* Anh em đừng tìm cách để trổi trang; trong bất cứ việc gì, anh em đừng sánh mình với người khác. Anh em hãy kệ mặc thế gian, hãy vác lấy thập giá, hãy vứt bỏ tất cả những gì phàm tục, hãy giũ sạch bụi trần khỏi bàn chân anh em. (Thánh Barsanuphius)

* Các thánh hoàn toàn chết cho bản thân đến độ không màng đến việc thiên hạ có tán thành các ngài hay không. (Thánh Gioan Vianney)

* Tham vọng là mẹ đẻ của thói giả hình, thích lẩn lút trong các xó xỉnh và những nơi tăm tối. Nó không thể chịu nổi ánh sáng ban ngày. Nó là thói xấu dơ bẩn rất sa đọa, luôn luôn che đậy, nhưng lại có một con mắt dòm ngó sự thăng quan tiến chức. (Thánh Bernard)

* Tôi vẫn luôn mãn nguyện với nơi này… Nhờ ơn Chúa thương, tôi chẳng thà được làm kẻ rốt bét trong dòng Thương Khó còn hơn được làm vua và thừa kế đất nước này. (Thánh Gabriel Possenti)

* Chúng ta dẫm nát đầu con cựu xà khi chúng ta khinh chê và chà đạp dưới chân chúng ta vinh quang trần thế, những lời tán tụng, những phù hoa, và tất cả những thứ hào nhoáng kiêu sa khác. (Chân phúc Maria Nhập Thể)

* Những người ham muốn vinh dự – tôi có ý nói những danh giá cao sang – là ham muốn một điều thực sự không có thực chất chút nào. (Đấng đáng kính hồng y John Henry Newman)

* Anh em ham muốn: kiến thức?… làm đầu?… những dự phóng táo bạo? Tốt, rất tốt. Nhưng hãy vì Chúa Kitô, hãy vì tình yêu. (Thánh José Escriva)

* Những người chung quanh bạn, bạn không coi là anh chị em mình; mà lại coi là những bậc cấp để bước lên. (Thánh José Escriva)

Những Câu Nói Bất Hủ Về Tiền Bạc Và Tham Vọng Bạn Nên Đọc Qua Một Lần Trong Đời

Danh Ngôn Quà Tặng Cuộc Sống

Danh Ngôn Về Quê Hương

Nước Hoa Nam Jimmy Choo Man Ice Tester Edt

‘nữ Hoàng Tên Miền’ Lê Thúy Hạnh Công Bố Dòng Nước Hoa Grateful

30 Lời Chúc Đầy Tháng Ý Nghĩa, Cầu Nguyện Và Chúc Phúc Cho Bé Ở Hiện Tại Và Tương Lai!

Những Lời Chúc Tết Hay 2022

Top 100+ Lời Chúc Mừng Đám Cưới Hay Nhất 2022

Lời Chúc Tết Các Linh Mục Hay ❤️️ Chúc Tết Cha Xứ 2022

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Và Phó Tế, Tỉnh Dòng Ngôi Lời

Lời Chúc Năm Mới Hay Nhất Bằng Tiếng Anh 2022

Đầy tháng là gì?

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, tính từ thời điểm được sinh ra đời đến khi tròn một tháng tuổi trẻ em sẽ được gia đình tổ chức một lễ cúng gọi là đầy tháng. Vào ngày này, gia đình sẽ làm cỗ và mời họ hàng, hàng xóm đến chúc mừng em bé đã qua thời trứng nước, đã cứng cáp hơn, đó cũng là ngày sản phụ (mẹ của em bé) kết thúc giai đoạn ở cữ.

Theo tín ngưỡng dân gian, sản phụ và em bé trong một tháng đầu thường không được ra khỏi nhà và tránh tiếp xúc với người khác, ngày đầy tháng là ngày đầu tiên kết thúc giai đoạn này. Vì vậy, tiệc đầy tháng không chỉ để đặt tên cho em bé mà còn chúc mừng bà mẹ đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong sinh nở.

Lời chúc đầy tháng cho bé trai

Nhanh thật, mới đây mà thiên thần bé nhỏ đã trải qua một tháng đầu tiên trong cuộc đời. Chúc con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, sau này học giỏi và thành tài.

Mừng đầy tháng của Hoàng tử bé! Chúc con mau lớn, mạnh khỏe, thông minh lanh lợi, cuộc đời gặp nhiều may mắn và luôn thành công trong cuộc sống.

Cậu bé nhỏ với nụ cười duyên này đã mang đến niềm vui và hạnh phúc to lớn cho chúng ta, cảm ơn con vì đã là một thành viên đáng yêu của gia đình. Chúc con sức khỏe, vui vẻ, may mắn và mọi sự bình an trong cuộc sống!

Bằng tình yêu thương của gia đình, chúc cháu trai kháu khỉnh mau ăn chóng lớn, sau này trở thành cậu thanh niên thông minh, học giỏi, dũng cảm, quyết đoán, cao to, đẹp trai!

Một tháng qua tuy có chút vất vả nhưng bù lại là niềm vui vô bờ bến vì sự xuất hiện của Hoàng tử bé đáng yêu này. Chúc con mau lớn, khỏe mạnh, bớt khóc nhè và tè dầm, mong con luôn gặp vận may trong cuộc sống, ăn no, ngủ kỹ, không bệnh vặt và luôn ngoan ngoãn, nghe lời!

Chúc mừng đầy tháng cậu bé đáng yêu! Chúc con lúc nhỏ dễ thương, dễ bảo, ngoan ngoãn, thông minh, lớn lên là một thanh niên nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, luôn vui vẻ và yêu đời!

Một tháng qua thật sự hạnh phúc vì sự xuất hiện của cậu bé đáng yêu nhất trên đời này. Chúc con sức khỏe, mau ăn chóng lớn, thông minh, học giỏi.

Thật vội vàng khi chúc cậu bé một tháng tuổi của nhà ta sẽ là một đấng nam nhi đầu đội trời, chân đạp đất nên trước tiên chúc rằng con luôn mạnh khỏe, kháu khỉnh, đáng yêu và không bệnh vặt.

Chúc mừng bảo bối của nhà ta đã tròn một tháng tuổi, chúc con sức khỏe, bình an, sau này sẽ là một chàng trai thông minh, tài giỏi, là niềm tự hào của gia đình!

Mới ngày nào còn nằm gọn trong bụng mẹ nay đã là cậu bé một tháng tuổi kháu khỉnh, bụ bẫm. Chúc con sau này chăm ngoan, học giỏi, khỏe mạnh và bình an.

Thiên thần bé nhỏ, chẳng mong sau này được con báo đáp điều gì chỉ mong hiện tại con được khỏe mạnh, thông minh, học giỏi và cuộc đời không có sóng gió.

Xin chào cậu bé một tháng tuổi, chúc con mau ăn chóng lớn, bình an, khỏe mạnh, sau này nhất định phải là một đấng nam nhi dũng cảm, khẳng khái, đầu đội trời, chân đạp đất.

Cảm ơn con vì đã đến đây, dù chỉ mới một tháng trôi qua nhưng con mang theo biết bao nhiêu niềm vui và hạnh phúc. Chẳng mong sau này con sẽ đạt được thành tựu gì to lớn, chỉ mong con có cuộc đời bình an, suôn sẻ, vui vẻ và hạnh phúc.

Lời chúc đầy tháng cho bé gái

Có rất nhiều những lời chúc hoa mỹ muốn dành cho con nhân ngày đầy tháng nhưng nghĩ lại điều ý nghĩa nhất vẫn là mong con một đời bình an, mọi sự luôn suôn sẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, công chúa nhỏ đáng yêu!

Cảm ơn con gái đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, con chính là niềm vui lớn nhất của gia đình trong suốt một tháng qua. Chúc con mau ăn, chóng lớn, luôn khỏe mạnh, không đau ốm hay khóc đêm. Chúc con sau này may mắn và thành công bủa vây.

Chúc mừng đầy tháng con gái yêu, gia đình sẽ yêu thương và nuôi dạy con bằng tất cả tình yêu thương bao la nhất! Chúc con hội tụ đủ sự khỏe mạnh, bình an, thông minh, tài trí, lòng nhân ái và cả sự bao dung.

Hạnh phúc giản đơn là được nhìn con khỏe mạnh, tươi cười và vui vẻ mỗi ngày. Chúc con gái nhỏ càng lớn càng xinh xắn, thông minh, hoạt bát, thành công trên con đường mai sau.

Con gái bé nhỏ chắc không thể hiểu được những lời chúc tốt đẹp vào ngày đầy tháng của con nhưng mọi người vẫn muốn chúc con những điều tốt đẹp nhất, không chỉ bây giờ mà cả trong tương lai của con. Mọi người yêu con!

Trộm vía con rất giống mẹ của mình, sau này lớn lên nhất định rất xinh đẹp. Chúc con mau ăn chóng lớn, ít khóc nhè, luôn ngoan ngoãn và vâng lời ba mẹ!

Đã có rất nhiều lời chúc tốt đẹp cho cô bé xinh xắn này, ngày hôm nay là ngày của con, cầu mong cho con luôn khỏe mạnh, ít ốm đau, luôn hồn nhiên và bình yên trong cuộc sống!

Sự xuất hiện của con chính là một điều kỳ diệu và tuyệt vời! Chúc bé con luôn mạnh khỏe, thông minh, học giỏi, sau này sẽ là một cô gái xinh đẹp, tự tin, luôn đúng đắn trong mọi lựa chọn.

Chúc mừng công chúa nhỏ tròn một tháng tuổi, hôm nay con thật xinh xắn đáng yêu. Chúc con mạnh giỏi, bình an, sẽ là đứa trẻ dí dỏm, hoạt bát, thông minh, lanh lợi!

Chúc con luôn vui vẻ, khỏe mạnh, lớn lên sẽ là cô gái xinh đẹp, tự tin, thông minh và bản lĩnh.

Nguồn ảnh: Internet

Marry Blog :: 16 Lời Chúc Kỷ Niệm Ngày Cưới “siêu” Ngọt Ngào, Lãng Mạn & Đầy Ý Nghĩa

Tin Nhắn Chúc Tết, Sms Xếp Hình Chúc Mừng Năm Mới 2022 Hay Nhất

26 Lời Chúc Bình An Dành Cho Những Ai Đang Cảm Thấy Mệt Mỏi Vì Cuộc Sống

30 Lời Chúc Lễ Vu Lan Ý Nghĩa Nhất Dành Tặng Mẹ Bày Tỏ Lòng Thành Kính

Thông Báo Chương Trình Phụng Vụ Mùa Chay 2022

Những Danh Ngôn Kinh Doanh Thành Công Của Nhân Vật Nổi Tiếng Toàn Cầu

Danh Ngôn Tiếng Anh Về Kinh Doanh

Tổng Hợp Một Số Danh Ngôn Hay Ý Nghĩa Về Tuổi Trẻ

Bật Mí Những Danh Ngôn Về Tuổi Trẻ 2022

Danh Ngôn Bằng Tiếng Pháp

Những Câu Danh Ngôn Hay Bằng Tiếng Hàn

Bill Gates – chủ tịch tập đoàn Microsoft, Mark Zuckerberg – CEO Facebook, Steve Jobs – Tổng giám đốc điều hành hàng Apple, hay Jack Ma – Ông chủ Alibaba, tỷ phú Trung Quốc là những nhân vật có tầm ảnh hưởng quan trọng, họ có đã có những kinh nghiệm để đời trong linh vực kinh doanh mà bất cứ ai trên toàn thế giới cũng đều biết đến.

Chính vì vậy mà những câu nói, danh ngôn của các nhân vật này luôn được sung bái, đông đảo quần chúng đón nhận hướng ứng. Cùng trải nghiệm lại những câu nói hay, những câu nói nổi tiếng đã tạo nên thương hiệu và tạo nên sự lan truyền rộng rãi toàn cầu của các nhân vật này.

Bill Gates (28/10/1955) – Chủ tịch tập đoàn Microsoft, gương mặt luôn nằm trong danh sách người giàu nhất thế giới.

– “Là người giàu nhất trong nghĩa trang không quan trọng với tôi… Khi đi ngủ và nghĩ rằng mình đã làm điều gì đó tuyệt vời… đây mới là điều tôi quan trọng”. – “Tôi tin rằng khoảng một nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và không thành đạt là sự kiên trì tuyệt đối”. – “Khi tôi chết, mọi người sẽ vinh danh tôi cho tất cả những gì sáng tạo nhất. Tuy nhiên, không ai biết rằng tôi thực sự hiểu cách điều hành một doanh nghiệp”. – “Trải nghiệm cận kề cái chết đôi lúc giúp một người nhìn nhận rõ hơn”.

Mark Zuckerberg (14/05/1984) – Ông chủ sáng lập Facebook, được tạp chí Time vinh danh trong Top 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

– “Câu hỏi đúng không phải là ‘Chúng ta muốn biết gì về mọi người’, mà là ‘Mọi người muốn kể với chúng ta những gì về họ?”. – “Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh”. – “Câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu tôi mỗi ngày là: Liệu có phải tôi đang làm điều quan trọng nhất mà tôi có thể làm được? Trừ khi tôi cảm thấy tôi đang xử lý điều quan trọng nhất mà mình có thể giúp, còn lại tôi sẽ cảm thấy không thoải mái với cách mình sử dụng thời gian”. – “Người ta không quan tâm ai đó nói gì về bạn trong bộ phim, kể cả không quan tâm bạn nói gì. Họ quan tâm những gì bạn đã làm được”.

Danh Ngôn Kinh Doanh Thành Công

Bí Quyết Thành Công Trong Cuộc Sống

Danh Ngôn Về Đàn Ông Hay Nhất

Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Về Nhân Cách Sống Ý Nghĩa Nhất

+234 Câu Nói Hay Về Lòng Người Ý Nghĩa, Sâu Sắc!

Lời Thoại Hay Trong Phim Lời Thề Nguyện – The Vow

Mẫu Câu Mắng Chửi Trong Tiếng Trung

Đau Lòng Những Câu Chuyện Ở Cửa Phòng Phá Thai

50 Câu Kinh Thánh Về Cuộc Sống

Những Câu Nói Tâm Đắc Trong Đam Mỹ, Ngôn Tình, Phim…blah Blah Blah…

Những Câu Thoại Tuyệt Nhất Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel

Lời thề nguyện là bộ phim tình cảm lãng mạn ra mắt vào đúng dịp Valentine với những lời thoại vô cùng ý nghĩa, đã đi sâu vào tâm khảm của bao cặp đôi yêu nhau thời đó.

Tập hợp những lời thoại hay trong phim

Lời thề nguyện – The Vow (Nguồn: We heart it)

– I vow to fiercely love you in all your forms now and forever.

Anh thề sẽ mãi yêu em thật mãnh liệt cho dù em có ở trong hình dạng như thế nào đi nữa.

– How do you look at someone you love and tell yourself it’s time to walk away?

Anh có thể ngắm nhìn người anh yêu như thế nào rồi tự nhủ rằng đã đến lúc rời xa nhau?

– I just want you to be happy.

Anh chỉ muốn một điều là em mãi được hạnh phúc.

I just want you to be happy (Nguồn: Tin tức cưới hỏi)

– Enjoy the little things in life. Because one day you’ll be back and realize they were big things”.

Hãy tận hưởng tất cả những điều nhỏ bé trong cuộc sống này bởi vì một ngày nào đó khi bạn nhìn lại sẽ thấy chúng chính là những điều thật lớn lao.

– You accept me for who I am and not for who you wanted me to be.

Em chấp nhận anh vì chính con người anh chứ không phải vì người em muốn anh trở thành.

– I’m so in love with you, it’s insane.

Em thật sự rất yêu anh, điều ấy thật điên rồ!

– You’re all that matter to me.

Em chính là tất cả đối với anh.

You’re all the matter to me (Nguồn: Kiến thức gia đình)

– I vow to love you and no matter what challenges might carry us apart, we will always find a way back to each other.

Anh hứa sẽ mãi yêu em dù cho bất kì thử thách nào ở phía trước có thể chia lìa chúng ta, chúng ta cũng sẽ luôn tìm ra cách để trở về bên nhau.

– I choose to stay with him for all the good things that we had done and not to leave him for that he had done wrong.

Tôi chọn ở bên cạnh anh ấy vì những điều chúng tôi đã làm được chứ tuyệt đối không bao giờ rời bỏ anh ấy chỉ vì những điều anh ấy phạm sai lầm.

I choose to stay with him for all the good things that we done (Nguồn: Hang Cáo)

– Sometimes, when you give up on someone, it’s not because you don’t care anymore. It’s because you realize they don’t.

Đôi khi, bạn quyết định từ bỏ ai đó không phải vì bạn không quan tâm họ nữa mà bởi vì bạn nhận ra rằng họ đã không hề nghĩ tới bạn.

Nguồn Elle

Review Phim 47 Ronin: Món ‘giả Cầy’ Được Nâng Tầm Thành Bom Tấn

10 Điều Bạn Cần Biết Về 47 Ronin

Review Phim Pretty Woman – Người Đàn Bà Đẹp

9 Câu Nói Bất Hủ Trong Các Bộ Phim Anh Hùng Siêu Nhiên

Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Kinh Điển Trong Loạt Phim Người Nhện