Danh Ngôn Công Ơn Cha Mẹ / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Dtdecopark.edu.vn

Cảm Động Những Câu Danh Ngôn Ý Nghĩa Về Công Ơn Cha Mẹ

--- Bài mới hơn ---

 • Những Dòng Status Vu Vơ…ai Cũng Có Những Bước Ngoặt Cuộc Đời
 • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tính Giản Dị Trong Cuộc Sống
 • 149+ Lời Chúc Mừng Thọ Ông Bà Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa
 • Top 8 Câu Nói Hay Về Phượt Thủ Và Du Lịch Bằng Tiếng Anh Rất Hay !
 • 205 Stt Câu Chửi Tục Hay, Thâm, Khéo, Độc, Có Văn Hoá, Sock Nhất 2022
 • Cha mẹ sinh con, nuôi con không bao giờ kể công kể khổ. Bởi vậy, không ít những câu danh ngôn, tục ngữ về cha mẹ được nhiều người sưu tầm với lòng kính trọng vô bờ.

  Như ai đó đã từng nói: Người giàu có nhất trên thế gian này là người còn cha mẹ. Bởi vậy, hãy bỏ ra một ít thời gian của bạn để quan tâm chăm sóc và dành cha ba mẹ nhiều tình yêu hơn khi cha mẹ còn sống khỏe mạnh bên cạnh bạn.

  Những câu danh ngôn về cha mẹ hay và cảm động nhất

  1. Chỉ những lúc bị đau người ta mới phát hiện gia đình mình là nơi an toàn nhất, vững chắc nhất, và bố mẹ, mới là những người vĩnh viễn sẽ không tổn thương, phản bội họ.

  2. Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ/Gian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha/ Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/ Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha/ Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn/Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời co

  3. Ơn cha dưỡng dục dường non Thái/ Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển Đông.

  4. Khi bạn nhìn vào mắt của một người mẹ, bạn sẽ biết được tình yêu tinh khiết nhất mà mình có thể tìm thấy trên trái đất – Mitch Albom.

  5. Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái – Sophia Loren.

  6. Người ta có thể mua tất cả, trừ cha và mẹ – Danh ngôn Anh.

  7. Cha mẹ giống như Chúa trời bởi bạn luôn muốn biết họ ở đâu, muốn họ lúc nào cũng nghĩ cho mình, nhưng bạn lại chỉ thực sự nhớ tới cha mẹ khi cần thứ gì đó – Chuck Palahniuk.

  8.Vạn cổ tình thâm ơn cúc dục Thiên thu nghĩa trọng đức sinh thành.

  9. Con đi xa cách muôn nơi Công cha nghĩa mẹ đời đời không quên.

  10. Công cha ngàn đời tâm tưởng mãi Nghĩa mẹ muôn thuở nhớ thương hoài.

  11. Công cha nghĩa mẹ ơn thầy Ngày sau khôn lớn ơn dày biển sâu.

  12. Những người làm cha làm mẹ không quan tâm tới công lý, cái họ muốn là sự yên bình và hạnh phúc cho con cái của mình – Bill Cosby.

  13. Cha mẹ có thể đưa ra những lời khuyên tốt nhất hoặc hướng ta đi trên con đường đúng đắn, nhưng cuối cùng việc hình thành tính cách mỗi đứa con lại nằm trong tầm tay của chúng – Anne Frank .

  14. Chúng ta không bao giờ biết được tình yêu bao la mà cha mẹ dành cho mình chỉ tới khi chúng ta trở thành những ông bố, bà mẹ thực sự – Henry Ward Beecher.

  15. Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha dành cho

  con mình – Cicero.

  Đáp lại công ơn cha mẹ, bạn nên làm gì cho họ vui lòng?

  Công ơn cha mẹ sâu rộng như trời biển, bởi vậy chính mỗi người cần phải báo đáp công sinh thành nuôi dưỡng bằng những hành động thiết thực. Nói cho cùng, bố mẹ không mong những điều cao sang mà chỉ mong con sống bình yên, hạnh phúc cả cuộc đời.

  Tuy nhiên, nếu bạn đã không khiến bố mẹ phải lo lắng nữa thì có thể nghĩ đến việc làm bố mẹ vui lòng bằng những hành động ý nghĩa. Gọi điện hỏi thăm thường xuyên, mua quà biếu bố mẹ những ngày lễ tết, sự kiện sinh nhật, ngày cưới bố mẹ… Mặc dù nói rằng bố mẹ không thích quà cáp nhưng nếu bạn dư giả để làm điều đó, và thể hiện tấm lòng của mình thì họ sẽ càng vui hơn gấp nhiều lần.

  Lễ Vu lan báo hiếu đang đến gần, nếu bạn đang băn khoăn một món quà độc đáo, ý nghĩa dành cho bố mẹ thì có thể chọn dòng quà tặng mạ vàng. Những quà tặng mạ vàng lễ vu lan như Tranh Chữ Cha, Mẹ mạ vàng, tranh đôi cá mạ vàng, kẹp cà vạt mạ vàng, hoa cài áo mạ vàng… sẽ là những quà tặng vô cùng ấn tượng cho bố mẹ.

  Đôi Hạc Phúc Lộc mạ vàng 24K với ý nghĩa trường thọ, hạnh phúc, an nhiên

  Được chế tác hoàn toàn bằng thủ công tinh xảo, những quà tặng là lời chúc của con cái đến bố mẹ, mong bố mẹ hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi. Đặc biệt, việc mạ vàng 24K càng khiến quà tặng thêm phần sang trọng, quý giá.

  Vũ An/ Golden Gift Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Dao Tục Ngữ Về Phong Tục Tập Quán, Phẩm Chất Con Người
 • 20 Lời Chúc Sinh Nhật Hay Và Ý Nghĩa Cho Bé 6 Tuổi
 • 28 Câu Nói (Stt) Hay Về Tình Yêu Khiến Bạn Cảm Động Rơi Nước Mắt
 • Những Lời Chúc 20.11 Hay Và Xúc Động Dành Tặng Thầy Cô Giáo
 • Status Thả Thính Valentine 14/2 Hay, Siêu Dính Cho Dân Fa
 • Lời Phật Dạy Về Công Ơn Cha Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lời Chúc Giáng Sinh Hay Nhất
 • Những Câu Nói Hay Về Mưa Buồn, Như Chính Lòng Người Vậy
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Quanh Ta Hot Nhất Hiện Nay
 • Lời Chúc Sinh Nhật Bá Đạo, Hay Nhất
 • Những Stt Hay Về Cuộc Sống
 • Trong hệ thống giáo điển Phật đà, cả Nam truyền và Bắc truyền đều có những bài kinh, đoạn kinh nói về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ rất là cảm động.

  Cũng như có những trang kinh đức Phật chỉ dạy phương pháp báo đáp ân đức sâu dày đối với song thân một cách thiết thực nhất. Có nghĩa là đức Phật đã chỉ bày cách báo ân chơn chánh, hợp đạo lý, có lợi ích trong hiện đời và mai sau.

  Hay nói rõ hơn, đức Phật đã đưa ra tiêu chuẩn đối với một người con được gọi là hiếu đạo thì phải hội đủ cả hai mặt sự và lý. Sự là hình thức báo đáp bên ngoài, là lo lắng, chăm nom phụng dưỡng cha mẹ khỏi mọi điều thiếu thốn về vật chất; luôn tôn trọng kính lễ cha mẹ và không được làm cho cha mẹ phiền lòng. Lý là chăm lo đời sống tâm linh cho cha mẹ. Hướng cha mẹ phát khởi thiện tâm, gieo tạo phước lành, tu theo chánh đạo; là làm sao cho cha mẹ hiểu rõ đường lành, tin sâu nhơn quả, thoát ngoài vòng mê tín, ra khỏi luân hồi nghiệp báo, đạt được an lạc giải thoát trong hiện tại và tương lai.

  Nói cách khác, một đời sống hiền thiện chính là hiếu hạnh, là phát tâm báo ân. Còn như làm điều tà ác, không tu dưỡng đạo đức là bất hiếu.

  Theo quan điểm của Phật giáo, thiện là không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham , không sân, không si, có chánh kiến. Ngược lại là bất thiện. Mà tham, sân, si chính là gốc rễ của bất thiện.

  Cho nên người tu học Phật pháp phải thấy rõ điều này để biết cách áp dụng lời Phật dạy vào đời sống sinh hoạt của chính mình, để mỗi ngày bớt tham, sân, si, thăng tiến trên đường đạo. Được như vậy mới thật sự là người con hiếu đạo.

  Trong đạo Phật, vấn đề hiếu đạo được đề cập trong nhiều trong kinh tạng Pali của Phật giáo nguyên thủy và Hán tạng của hệ phái Bắc tông như: kinh Trường Bộ, kinh A Hàm, kinh Báo Ân, kinh Vu Lan Bồn, kinh Hiếu Tử, kinh Tâm Địa Quán…

  Ở đây, chúng tôi sưu tập lại một số ít trong rất nhiều pháp thoại đức Phật thuyết về công ơn cha mẹ và cách thức đáp đền của con cái đối với cha mẹ hầu chia sẻ cùng các bạn.

  “Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu

  Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”.

  (Kinh Nhẫn Nhục) “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”. (Kinh Tương Ưng)

  “Này các tỳ kheo!Có hai người mà các thầy không thể nào đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, đồ mặc, chăn nệm và thuốc thang, thậm chí cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện trên vai đi nữa, cũng chưa trả được ân sâu cha mẹ. Các thầy phải biết, ân cha mẹ nặng lắm, bồng bế nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Vì thế, mà biết ân đó khó trả. Do vậy, người con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chánh pháp cần phải thực hành những việc sau đây:

  – Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.

  – Nếu cha mẹ xan tham, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm bố thí.

  – Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyết khích cha mẹ hướng về đường thiện.

  – Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyết khích cha mẹ trở về với chánh kiến. Làm được như vậy là trả ơn cha mẹ đúng với chánh pháp, khiến cha mẹ không những được an vui trong hiện tại, mà còn gieo phước lành trong tương lai”. (Kinh Tăng Nhất A Hàm) “- Cung kính và vâng lời cha mẹ.

  – Phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu.

  – Giữ gìn thanh danh truyền thống gia đình.

  – Bảo vệ tài sản cha mẹ để lại.

  – Lo tang lễ chu đáo khi cha mẹ qua đời”.

  (Kinh Trường Bộ) “Vô thỉ là luân hồi. Này các tỳ kheo, không dễ gì tìm được một chúng sanh trong một thời gian dài này lại không một lần nào làm mẹ, làm cha”. (Kinh Tương Ưng) “Tất cả người nam là cha ta , tất cả người nữ là mẹ ta . Bao nhiêu đời kiếp ta từ đó mà sanh ra , nên chúng sanh trong sáu đường là cha mẹ của ta cả” . (Kinh Phạm Võng) ” Này các Thầy Tỳ Kheo ! Nếu người nào biết ơn và đền ơn cho dù ở cách xa Ta ngàn dặm , nhưng ta vẫn xem người đó như đứng hầu gần bên Ta . Còn nếu như người nào không biết ơn và đền ơn , cho dù người đó có đứng hầu gần bên Ta nhưng Ta vẫn xem họ cách xa ngàn dặm” . (Kinh Tăng Nhất A Hàm) ” Nếu có người muốn được vua Phạm Thiên ở trong nhà , hãy hiếu dưỡng cha mẹ , vua Phạm Thiên đã có ở trong nhà . Muốn có Đế Thích ở trong nhà , hãy hiếu dưỡng cha mẹ , Đế Thích sẵn ở trong nhà . Muốn được tất cả thiên thần ở trong nhà , chỉ cúng dường cha mẹ , tất cả thiên thần đều ở trong nhà . Cho đến muốn cúng dường Thánh Hiền và Phật , chỉ cúng dường cha mẹ , các vị Thánh Hiền và Phật đều ở trong nhà” . (Kinh Tạp Bảo Tạng) ” Phật hỏi các Thầy Sa môn : Con nuôi cha mẹ , lấy cam lồ trăm vị làm thức ăn , dùng thiên nhạc làm vui tai , sắm y phục hảo hạng mặc nơi thân , vai cõng cha mẹ đi khắp bốn phương , suốt đời phụng dưỡng như vậy , đáng gọi là hiếu chăng ?

  Các Thầy Sa môn thưa : Người này là đại hiếu .

  Phật dạy : Chưa gọi là hiếu .

  Phật bảo các Thầy Sa-môn : Xem người thế gian không có hiếu thảo , chỉ thế này mới gọi là hiếu : Hãy khuyên cha mẹ bỏ ác làm lành , thọ Tam quy giữ Ngũ giới . Dù cha mẹ sớm mai thọ trì quy giới , chiều về cõi chết , đối với ơn nặng cha mẹ nuôi dưỡng , cũng gọi tạm đền” . (Kinh Hiếu Tử) Mẹ hiền còn sống là mặt trời giữa trưa chói sáng

  Mẹ hiền khuất bóng là mặt trời đã lặn

  Mẹ hiền còn sống là mặt trăng sáng tỏ

  Mẹ hiền khuất rồi là đêm tối âm u . (Kinh Tâm Địa Quán) Vui thay hiếu kính Mẹ

  Vui thay hiếu kính Cha

  Vui thay kính Sa môn

  Kính bậc Thánh vui thay .

  (Kinh Pháp Cú) ” Có hai hạng người , này các Tỳ Kheo , Ta nói không thể trả ơn được . Thế nào là hai . Là Mẹ và Cha . Nếu một bên vai cõng cha , một bên vai cõng mẹ , làm vậy cho đến trăm tuổi , nếu đấm bóp , thoa nước tắm rửa , thoa gội , và dầu tại đấy có vãi tiểu tiện , đại tiện như thế , này các Tỳ Kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ mẹ và cha . Vì cớ sao ? Vì rằng , này các Tỳ Kheo , cha mẹ đã làm nhiều cho con cái , nuôi nấng , nuôi dưỡng con khôn lớn , giới thiệu con vào đời” . (Kinh Tăng Chi I) ” Làm con đối với cha mẹ đem chút lễ mọn cúng dường thì được phước vô lượng , trái lại làm ít điều bất thiện đối với cha mẹ tội cũng vô lượng” . (Kinh Tạp Bảo Tạng) ” Thế Tôn lấy một ít đất để trên đầu ngón tay rồi hỏi các Thầy Tỳ Kheo , đất trên đầu ngón tay Ta nhiều hay đất trên quả địa cầu này nhiều ?

  _ Bạch Đức Thế Tôn ! Đất trên đầu ngón tay Như Lai so với đất trên quả địa cầu thì quá ít .

  _ Cũng vậy , này các Tỳ Kheo , những chúng sanh hiếu kính với cha mẹ thì quá ít , như đất trên đầu ngón tay của Ta , còn những chúng sanh không hiếu kính với cha mẹ lại quá nhiều như đất trên địa cầu” . (Kinh Tương Ưng) ” Những đứa con bất hiếu , sau khi chết bị đọa vào địa ngục A tỳ , lửa dữ thiêu đốt , ăn hoàn sắt nóng , uống nước đồng sôi , gươm đao đâm chém …. ngày đêm chết sống muôn lần , đến trăm ngàn kiếp không ngừng một giây , sự hình phạt tại A tỳ ngục , rất nặng nề ngỗ nghịch song thân” . (Kinh Báo Hiếu) ” Ta trong nhiều kiếp quá khứ , nhờ từ tâm hiếu thuận , cúng dường cha mẹ , do công đức đó , nên sinh lên các từng trời thời làm Thiên đế , xuống nhân gian thì làm Thánh Vương” .

  (Kinh Hiền Ngu) ” Thuở Phật còn tại thế có một vị chư Thiên đến hỏi : ” Bạch Đức Thế Tôn , làm sao để có được vận may ?” ” Phụng dưỡng cha và mẹ là vận may tối thượng” . (Kinh Hạnh Phúc) ” Ta trải qua nhiều kiếp tu hành thành đạo là nhờ công ơn của cha mẹ nuôi dưỡng” . (Kinh Phân biệt) ” Thờ trời đất quỷ thần không bằng có hiếu với cha mẹ , vì cha mẹ là hai vị thần minh cao nhất trong các thần minh” . (Kinh Tứ Thập Nhị Chương) ” Hiếu hạnh đứng đầu trăm hạnh tốt . Hiếu cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận , hiếu cảm đến đất thì muôn vật hóa sinh , hiếu cảm đến người thì mọi phúc tăng trưởng” . (Khế kinh) _ ” Ơn cha lành như núi Thái , nghĩa mẹ hiền sâu hơn biển cả . Nếu ta ở trong đời một kiếp , nói công ơn cha mẹ không thể hết” .

  _ ” Cha mẹ tại tiền như Phật tại thế , gặp thời không có Phật , khéo thờ cha mẹ tức là thờ Phật vậy” . (Kinh Tâm Địa Quán) ” Cha mẹ là Phạm Thiên

  Bậc đạo sư đời trước

  Xứng đáng được cúng dường

  Vì thương đến cháu con

  Do vậy bậc hiền trí

  Đảnh lễ và tôn trọng

  Dâng thức ăn nước uống

  Vải mặc và giường nằm

  Thoa bóp cùng tắm rửa

  Với sở hành như vậy

  Đời này người hiền khen

  Đời sau hưởng Thiên lạc” . (Kinh Hạnh Phúc) ” Thế Tôn lại bảo A Nan

  Ơn cha nghĩa mẹ mười phần phải tin

  Điều thứ nhất giữ gìn thai giáo

  Mười tháng trường chu đáo mọi bề

  Thứ hai sanh đẻ gớm ghê

  Chịu đau chịu khổ mỏi mê trăm phần

  Điều thứ ba thâm ân nuôi dưỡng

  Cực đến đâu, bền vững chẳng lay

  Thứ tư ăn đắng uống cay

  Để dành bùi ngọt đủ đầy cho con

  Điều thứ năm lại còn khi ngủ

  Ướt mẹ nằm khô ráo phần con

  Thứ sáu sú nước nhai cơm

  Miễn con no ấm chẳng nhờm chẳng ghê

  Điều thứ bảy không chê ô uế

  Giặt đồ dơ của trẻ không phiền

  Thứ tám chẳng nở chia riêng

  Nếu con đi vắng cha phiền mẹ lo

  Điều thứ chín miễn con sung sướng

  Dầu phải mang nghiệp chướng cũng cam

  Tính sao có lợi thì làm

  Chẳng màng tội lỗi bị giam bị cầm

  Điều thứ mười chẳng ham trao chuốt

  Dành cho con các cuộc thanh nhàn

  Thương con như ngọc như vàng

  Ơn cha nghĩa mẹ sánh bằng Thái sơn”.

  (Kinh Báo Ân) ” Này các Tỳ Kheo , sữa mẹ mà các Thầy thọ nhận nơi người mẹ từ vô lượng kiếp đến nay còn nhiều hơn nước của đại dương . Quý Thầy nên biết sữa của người mẹ là những giọt máu kết tinh thành những dòng sữa ngọt truyền đạt qua cho con , mỗi ngày đứa con bụ bẫm lớn lên đã rút tỉa tàn phá thân hình của người mẹ khô gầy héo mòn , chết sớm cũng vì con” .

  (Kinh Tương Ưng)

  ” Người con nào giàu có mà không biết hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ đó là cửa ngõ đưa đến bại vong” .

  (Kinh Đại Vân) ” Người nào muốn báo ơn nghĩa to lớn cả cha mẹ , không có cách nào hơn là phát tâm Bồ đề cầu giác ngộ , rồi tìm cách hướng dẫn người thân của mình và chúng sanh đồng phát tâm Bồ đề , đó là cách báo ân rốt ráo” . (Kinh Phương Tiện Phật Báo Ân) ” Người con chí hiếu dù có gặp đại nạn như tai trời , ách nước , địa chấn…. sẽ thoát hiểm một cách an toàn. Nếu giàu thì được hưởng trọn vẹn gia tài không bị nghịch cảnh, chướng duyên , nội nghịch ngoại thù , luật vua phép nước , trộm cướp mất mùa… Nếu nghèo thì đời sống trong sạch thanh nhàn, trời người yêu thương, danh thơm xông khắp , không bị cảnh nợ nần khổ sở , ít bịnh tật , được tăng tuổi thọ… Sau khi chết đuợc sanh Thiên”.

  (Kinh Hạnh Phúc) “Giữa các loài hai chân

  Chánh giác là tối thắng

  Trong các loài con cái

  Hiếu thuận là tối thắng”. (Kinh Tăng Chi I)

  Như bài viết: ” Lời Phật Dạy về công ơn cha mẹ “, chúng ta đã thấy đức Phật nói thật cụ thể, rõ ràng về ơn cha nghĩa mẹ và những phương cách báo hiếu thông thường mà ai cũng có thể làm được.

  Rất mong rằng tất cả chúng ta đều ghi lòng tạc dạ, luôn nhớ nghĩ đến ân nghĩa sinh thành sâu dày thâm trọng của cha mẹ để tìm cách đáp đền trong muôn một.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Của Mẹ Là Ngày Nào Trong Năm
 • 999+ Stt Hay Về Gia Đình Tràn Ngập Tình Yêu Thương, Ấm Áp Nhất
 • Danh Ngôn Tiếng Anh Về Tiền Bạc
 • Một Số Câu Châm Ngôn Tiếng Anh Về Mưa Hay
 • 17 Câu Nói Nổi Tiếng Nhất Trong Ngôn Tình Trung Quốc
 • Thơ Về Cha Mẹ, Thơ Về Công Ơn Cha Mẹ Hay Và Ý Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về An Toàn: 39+ Danh Ngôn Hay
 • Danh Ngon Buon Ve Gia Dinh
 • Danh Ngôn Động Lực Cuộc Sống
 • Tải Châm Ngôn Động Lực Cuộc Sống Màn Hình Khóa Qhd Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Châm Ngôn Về Lời Hứa
 • Tổng hợp những bài thơ về cha mẹ – công ơn cha mẹ sâu sắc và ý nghĩa.

  Ơn Cha núi chất trời tây

  Láng lai nghĩa Mẹ nước đầy biển đông

  Ơn Cha trọng lắm ai ơi

  Nghĩa Mẹ bằng trời mang nặng đẻ đau

  Lên non mới biết non cao

  Nuôi con mới biết công lao mẫu từ!

  2. Hiếu

  Tác giả: Xuân Hòa

  Ơn nghĩa sinh thành tựa núi non

  Mẹ cha là Thánh của đời con

  Dù đi xa cách muôn phương ấy

  Chữ hiếu con đây mãi giữ tròn.

  Ơn trời biển tấm lòng muôn trượng

  Mẹ cùng Cha sinh dưỡng chúng con

  Năm khắc khoải, tháng mỏi mòn

  Sớm khuya tần tảo héo hon một đời

  Xưa nghèo túng chẳng nơi để ở

  Lại nhiều con vay nợ chất chồng

  Cơm chẳng đủ, áo cũng không

  Xót Cha thương Mẹ giữa đồng tắm mưa

  Xong mùa vụ cũng vừa là lúc

  Chủ tới nhà thúc giục nợ nần

  Từ bậu cửa, tới giữa sân

  Kẻ đong người chở thóc dần…vơi đi

  Cứ như vậy kiên trì gian khổ

  Vì các con vẫn cố gượng mình

  Cha chịu khổ, Mẹ hy sinh

  Nhịn cơm nhường áo thân hình xác xơ

  Qua bĩ cực bây giờ phương trưởng

  Tuy chúng con chẳng tướng, chẳng quan

  Luôn kính trọng, biết kết đoàn

  Anh, em nhường nhịn cháu ngoan nghe lời

  Đã tới lúc nghỉ ngơi thanh thản

  Cầu Mẹ Cha bầu bạn lâu dài

  Dù kiệu cổ, rước trên vai

  Xin được miệt mài phụng dưỡng Mẹ Cha.

  4. Cha tôi

  Tác giả: Huỳnh Minh Nhật

  Đời cha khó nhọc gian truân lắm

  Bốn mùa mưa nắng tắm mồ hôi

  Những đêm đông lờ lững mây trôi

  Giấc ngủ không đầy thương con thơ lạnh

  Bao ngày rã ròng mưa không chịu tạnh.

  Dáng lom khom gánh bó củi tròn

  Mái tóc hằn màu sương gió mỏi mòn

  Đôi chân gầy cũng không còn lành lặn

  Bát cơm không đầy chấm thìa muối mặn

  Chén canh rau cha nuôi nấng đời con

  Xin lỗi cha con chữ hiếu chưa tròn

  Chút tài mọn con chưa làm nên sự

  Cha đã già con vẫn đứa con hư

  Đã bao lần con hứa mình sẽ đổi

  Chưa hiểu đời con mắc nhiều lầm lỗi

  Cha vẫn là người dẫn lối đời con

  Con còn nhớ thuở bé lon ton

  Đến bây giờ con sức dài vai rộng

  Cha khổ cực – ân cần – lo toan – vất vả

  Con tự dặn mình không vấp ngã đâu cha.

  Mẹ ơi hôm nay ngày của mẹ

  Viết tặng bài thơ thỏa nỗi lòng

  Nơi con xứ khách trời nắng nhẹ

  Quê mình đã hết đợt đông phong?

  Bỗng nhớ những ngày con bé thơ

  Vòng tay, tiếng hát, nhịp ầu ơ

  Chạnh lòng con muốn mình đừng lớn

  Thời gian hờ hững chẳng đợi chờ

  Rồi khuôn mặt mẹ lắm vết hằn

  Bàn tay gầy guộc mấy nếp nhăn

  Mái tóc pha sương màu đã ngả

  Vì con, bao đêm mẹ trở trăn

  Hôm nay bên bờ sông vắng lặng

  Lưu vong đất khách chẳng cạnh người

  Vì ai đời mẹ bao gánh nặng

  Người con xa xứ nhớ khôn nguôi

  Mẹ ơi! Hôm nay ngày của mẹ

  Chẳng đỡ đần chi, chẳng giúp gì

  Chỉ có nỗi lòng thương khôn xiết

  Ơn mẹ đời này con khắc ghi.

  6. Ơn nghĩa sinh thành

  Tác giả: Trần Quân

  Sinh thành dưỡng dục mãi mang ơn

  Khắc cốt ghi tâm chẳng thể sờn

  Mẹ vốn so như lòng biển cả

  Cha thời sánh với đỉnh trường sơn

  Làm con trách nhiệm thời tôn kính

  Chớ để nhân gian phải oán hờn

  Hãy nhớ bao lời kinh phật dạy

  Muôn đời phúc đức vững bền hơn.

  Cha nhẫn nhục trăm điều mệt mỏi

  Mẹ khiêm nhường vạn nỗi buồn đau

  Dù cực khổ, chẳng u sầu

  Dâng trào tình cảm, thấm sâu dặm trường

  Tâm cảm phục tình thương cha mẹ

  Dạ thầm ơn hiếu lễ biển trời

  Lòng khắc khoải, bụng đầy vơi

  Tròn câu trung nghĩa, vẹn lời đức nhân.

  8. Ơn sâu, nghĩa nặng

  Tác giả: Phong Hàn

  Mẹ già một nắng, hai sương!

  Cho con đến được giảng đường ngày nay.

  Cha già chai sạn đôi tay!

  Cho con cầm bút vui say cùng người

  Thầy cô tận tụy suốt đời!

  Cho con nhìn tận… bầu trời xanh cao.

  Biển xanh sóng vỗ lao xao,

  Đố ai đong được biết bao nhiêu là?

  Thương cha nhiều lắm cha ơi

  Cày sâu cuốc bẫm,một đời của cha

  Đồng gần rồi tới ruộng xa

  Ban mai vừa nở, chiều tà, sương rơi

  Nếp nhăn vầng trán bên đời

  Vai cha mái ấm bầu trời tình thương

  Dìu con từng bước từng đường

  Lo toan vất vả đêm trường năm canh

  Bàn tay khô, cứng, sỏi, sành

  Ôm con mưa, nắng, dỗ dành, chở che

  Cha là chiếc võng trưa hè

  Ru con ngon giấc tuổi thơ ngọt ngào

  Cha là những hạt mưa rào

  Cho con uống mát biết bao nhiêu lần

  Giờ đây con đã lớn khôn

  Công cha như núi Thái Sơn trong lòng!!

  10. Tình Cha Mẹ

  Tác giả: Thịnh Nguyễn

  Chưa một lần con viết thơ về Mẹ

  Cũng chưa từng đặt bút nghĩ về Cha

  Bởi lời thơ dù sâu lắng mượt mà

  Cũng không thể tả đầy ân nghĩa được

  Hãy ví cha như những nguồn sống nước

  Và coi mẹ là không khí trời xanh

  Gửi cho con tất cả những ngọt lành

  Mong con ấu mau trưởng thành khôn lớn

  Tình cha lắm chưa một lần sóng gợn

  Nghĩa mẹ đầy cũng chẳng chút mưa gào

  Ân nghĩa nặng tận biển thẳm trời cao

  Mà không thể bút nào ghi thấu nổi.

  Vai mẹ gầy mồ hôi còn thấm gối

  Tóc cha già vẫn phủ nắng màu sương

  Chỉ mong con luôn vẹn lối êm đường

  Không lạc bước giữa phong trần góc bể

  Tình cha đó cao vời vợi là thế

  Nghĩa mẹ đây sao có thể sâu bằng?

  Như biển thẳm không thể thấu trời xanh

  Mà ngòi bút tả thành “chân lý” được?

  Đã là con đừng để mi mẹ ướt

  Cũng chớ làm tổn hại đến lòng cha

  Rồi mai đây ai cũng sẽ tuổi già

  Tình cha mẹ vẫn mãi là “vĩnh cửu”!

  Mẹ là cơn gió mùa thu

  Cho con mát mẻ lời ru năm nào

  Mẹ là đêm sáng trăng sao

  Soi đường chỉ lối con vào bến mơ

  Mẹ luôn mong mỏi đợi chờ

  Cho con thành tựu được nhờ tấm thân

  Mẹ thường âu yếm ân cần

  Bảo ban chỉ dạy những lần con sai

  Mẹ là tia nắng ban mai

  Sưởi con ấm lại đêm dài giá băng

  Lòng con vui sướng nào bằng

  Mẹ luôn bênh cạnh …nhọc nhằn trôi đi

  Mẹ ơi con chẳng ước gì

  Chỉ mong có Mẹ chuyện gì cũng qua

  Vui nào bằng có Mẹ Cha

  Tình thâm máu mủ ruột rà yêu thương

  Cho con dòng sữa ngọt đường

  Mẹ là ánh sáng vầng dương dịu kỳ

  Xua đêm tăm tối qua đi

  Mang mùa xuân đến thầm thì bên con.

  12. Công ơn cha mẹ

  Tác giả: Ngạo Thiên

  Cuộc đời bao nỗi đắng cay

  Nhìn về cha mẹ, lệ cay nghẹn ngào

  Hôm nay nước mắt tuôn trào

  Nhớ ơn cha mẹ, cả đời cưu mang

  Cho con cuộc sống vinh quang

  Tương lai tươi sáng, muôn vàng mai sau

  Tóc nay mẹ đã bạc màu

  Vì bao khổ cực, dải dầu sớm trưa

  Thương con không quảng nắng mưa

  Thức khuya dậy sớm, mưa giông không màng

  Gian lao khổ cực nào than

  Cho con no đủ, hiên ngang với đời

  Con đây chẳng nói nên lời

  Nghẹn ngào nước mắt, lòng này khắc ghi

  Lạy cha lạy mẹ con quỳ

  Công ơn trời biển, đời đời không quên.

  Ơn đời con đã sinh ra

  Biển khơi là mẹ, cha là núi non

  Bao nhiêu vất vả gầy mòn

  Mẹ cha đánh đổi cho con nụ cười.

  Mẹ là tia nắng vàng tươi

  Thắp lên ánh sáng trong người của con

  Mẹ ơi hãy mãi cười giòn

  Con yêu mẹ lắm dáng thon gầy gò.

  Cha cho những bát cơm no

  Mẹ cho câu hát điệu hò lời ru

  Tóc con mọc tốt đầu xù

  Bố ngồi cắt tỉa chỉnh chu mượt mà.

  Bây giờ con lớn đi xa

  Thương cha nhớ mẹ tuổi già đơn côi

  Lòng con thấp thỏm bồi hồi

  Nhớ về nơi ấy sục sôi trong lòng.

  14. Lòng mẹ

  Tác giả: Minh Lộc

  Mẹ là tia nắng đời con

  Đêm ngày khổ cực héo mòn sắc xuân

  Bấy lâu mẹ đã thấm nhuần

  Những lo gạo mắm đổi luân ở đời.

  Lo từng giấc ngủ à ơi

  Mảnh quần vải áo những lời hát ru

  Nhiều hôm gió bão mịt mù

  Mái tranh dột nước phải thu lại gần.

  Nhọc nhằn mẹ chẳng tiếc thân

  Gánh đời mẹ quẩy vai trần vẫn mang

  Những đêm lệ ướt hai hàng

  Giàu no ít đủ nghèo sang mẹ buồn

  Dẫu trời nắng đổ mưa tuôn

  Chẳng làm cho mẹ phải luồn cúi đâu

  Là con đừng để mẹ sầu

  Thương cha nhớ mẹ tháng ngâu tìm về.

  Vì con quên cả thân mình

  Mẹ tôi tựa cánh lục bình nổi trôi

  Đồng xa ướt áo mồ hôi

  Tấm lưng gày mẹ mang phơi giữa chiều

  Vì con tóc bạc thêm nhiều

  Cha tôi khua vội mái chèo ngược sông

  Những ngày nước lũ mênh mông

  Dáng cha lẫn giữa cơn dông vội vàng

  Còng lưng gánh những lo toan

  Mẹ về tất tưởi đường càng thêm xa

  Tinh mơ cho tới chiều tà

  Luống cày những dấu chân cha còn hằn

  Ruộng đồng,chợ búa quanh năm

  Mẹ tôi vầng trán nếp nhăn thêm dày

  Cha tôi chai sạm đôi tay

  Chèo thuyền qua những tháng ngày long đong

  Những đêm kéo vó trên sông

  Mẹ ngồi đổ ánh trăng cong lên thuyền

  Mái chèo cha rẽ màn đêm

  Con thuyền trôi ngược hướng lên thăng trầm.

  16. Cha Tôi

  Tác giả: Đặng Minh Mai

  Cả đời lo lắng cho con

  Tuổi già sức yếu lưng khòm chân đau

  Ngày xưa mưa nắng dãi dầu

  Gian nan cơ cực cha đâu nản lòng

  Củ khoai củ sắn trên đồng

  Chắt chiu nhặt nhạnh gánh gồng nuôi con

  Cha mong bữa đói không còn

  Để con no bụng ngủ ngon giấc nồng

  Một đời áo vải nhà nông

  Phủ đầy sương gió ướt ròng mồ hôi

  Sớm khuya đồng ruộng giữa trời

  Tay cha cầy cuốc cho đời con xanh

  Tóc cha mây trắng phủ giăng

  Con mong cha mãi an lành bên con

  Đáp đền dưỡng dục công ơn

  Mong cha vui khoẻ nhiều hơn con mừng.

  Một người vất vả đau thương

  Sớm hôm làm lụng nuôi con thành người

  Đó là hình ảnh mẹ tôi

  Tình thương bát ngát bao la bằng trời

  Mẹ tôi da đã sạm rồi

  Bàn tay có nếp áo thì bạc phai

  Thế mà sớm buổi chiều hôm

  Buổi trưa nắng chói vẫn ra ruộng đồng

  Cho con bưng bát cơm đầy

  Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

  Thương nhiều thương lắm mẹ ơi!

  Mẹ là tất cả cuộc đời của con.

  18. Công Cha Nghĩa Mẹ

  Tác giả: Minh Lộc

  Mang con chín tháng mười ngày

  Bao nhiêu vất vả hôm nay đã tròn

  Tương lai của mẹ là con

  Dưỡng con khôn lớn héo mòn tuổi xuân.

  Lo từng mảnh áo cái quần

  Bát cơm đạm bạc đổi luân mỗi ngày

  Những hôm tiền hết gạo vay

  Cha con lại phải đi cày suốt trưa.

  Cuộc đời biết mấy cho vừa

  Thương con bố mẹ trời mưa vẫn dầm

  Muốn cho đủ bát đủ mâm

  Vẫn là mục đích cha thầm mẹ mong.

  Con ơi hãy nhớ trong lòng

  Công cha nghĩa mẹ chẳng đong vơi đầy

  Mai này con lớn dựng xây

  Sinh con sẽ biết công thầy mẹ cha.

  Bàn tay Cha, nắm tay con

  Dìu qua tất cả những cơn bão đời

  Khi con mái tóc xanh ngời

  Tóc Cha bạc trắng mây trời kém xa

  Bàn tay nhỏ, trong tay Cha

  Con bình yên cả trong mơ vẫn cười

  Nuôi con khôn lớn nên người

  Tay Cha run rẫy, trở trời lại đau

  Con như chim lạc phương nào

  Đủ lông cứng cáp bay vào trời xanh

  Nhớ, quên công đức sinh thành

  Bởi còn toan tính lợi danh cho mình

  Chiều nay ngơ ngẩn đứng nhìn

  Trên con phố nhỏ có hình bóng ai

  Nắm tay con trẻ bước dài

  Trong làn mưa mỏng trên vai ướt mèm

  Tự nhiên con bỗng dưng thèm

  Bàn tay bé xíu nhỏ mềm như xưa

  Để Cha nắm lại cho vừa

  Dắt con qua những lọc lừa thế gian

  Tự nhiên nước mắt tuôn tràn

  Kiếp phù sinh ngắn hơi tàn mấy khi

  Bôn ba rồi chẳng được gì

  20. Đôi mắt mẹ

  Tác giả: Đặng Minh Mai

  Yêu sao đôi mắt mẹ hiền

  Giàu lòng nhân ái rộng miền bao dung

  Đời nghèo vật chất mông lung

  Lạc quan mẹ sống hoà chung tiếng cười

  Tình thương sánh tựa biển trời

  Có trong mắt mẹ một đời hy sinh

  Cho con cho nghĩa cho tình

  Quên đi vất vả thân mình sớm hôm

  Vòng tay ấm áp mẹ ôm

  Ru con giấc ngủ đêm hôm mỏi mòn

  Lời ru da diết lòng con

  Khắc sâu trong dạ sắt son không mờ

  Những ngày thơ ấu dại khờ

  Mẹ yêu mẹ nựng vô bờ vì con

  Giờ đây bé bỏng chẳng còn

  Vẫn lo vẫn ngóng trông con sớm chiều

  Mẹ ơi! thương quá thật nhiều

  Giản đơn dung dị mỗi chiều bên con

  Mong mẹ ăn tốt ngủ ngon

  Để con nương tựa để con cậy nhờ

  Cuộc đời sóng gió đợi chờ

  Gập ghềnh khúc khuỷu ai ngờ ai hay

  Sểnh chân lỡ chệch vòng quay

  Nhìn vào mắt mẹ thấy ngay đường về.

  “Công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra” là câu ca dao đã được lưu truyền từ ngàn đời xưa đến nay, công lao trời biển của cha mẹ to lớn ngất trời. Phận làm con, những ai còn cha mẹ hãy dành hết tình yêu thương của mình cho họ, vì họ đã giành cả đời để yêu thương và nuôi dưỡng ta nên người. Những bài thơ về công ơn cha mẹ mang ý nghĩa sâu sắc và luôn được đề cao, hãy trao tặng cha mẹ mình những dòng thơ đẹp nhất.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Chia Tay Người Yêu Hay Nhất Và Nhất Bạn Nên Tham Khảo
 • Cham Ngon Chia Tay Nguoi Yeu
 • Danh Ngôn Về Sự Đố Kỵ
 • Những Câu Danh Ngôn Về Gia Đình Bạn Nên Đọc 1 Lần Để Biết!
 • Châm Ngôn Về Tiền Bạc
 • Những Lời Phật Dạy Về Công Ơn Cha Mẹ Và Con Cái Đối Với Cha Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Phật Dạy Về Lời Nói Dối
 • Lời Phật Dạy: Người Mẹ Nạo Phá Thai Sẽ Phải Chịu Ác Nghiệp Và Quả Báo Rất Nặng Về Sau?
 • Lời Phật Dạy Về Cái Đẹp Của Người Phụ Nữ
 • Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Nam Nữ: Yêu Cũng Phải Học
 • Lắng Nghe Lời Phật Dạy Về Sắc Dục Để Kiểm Điểm Lại Chính Mình
 • Hiếu kính Cha Mẹ là một truyền thống rất tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta. Truyền thống đó từ xa xưa đã được giữ vững và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho đến ngày nay.

  Đức Phật từng dạy rằng, săn sóc người ốm cũng như săn sóc Đức Phật. Nếu người ốm đó lại chính là Cha Mẹ chúng ta, thì sự săn sóc phải ân cần chu đáo gấp trăm ngàn lần. Đáng tiếc rằng, ở thế gian, người ta thường không làm được như vậy. Cha Mẹ già, đau ốm thưòng bị con cháu bỏ rơi. Chúng ta là Phật Tử, chúng ta tuyệt đối không được làm thế bởi vì làm thế không những trái với đạo lý thông thường của thế gian mà cũng trái với lời Đức Phật dạy.

  Trong đạo Phật, vấn đề hiếu đạo được đề cập trong nhiều kinh tạng Pali của Phật giáo nguyên thủy và Hán tạng của hệ phái Bắc tông như: kinh Trường Bộ, kinh A Hàm, kinh Báo Ân, kinh Vu Lan Bồn, kinh Hiếu Tử, kinh Tâm Địa Quán…

  Ở đây, chúng tôi sưu tập lại một số ít trong rất nhiều pháp thoại đức Phật thuyết về công ơn cha mẹ và cách thức đáp đền của con cái đối với cha mẹ hầu chia sẻ cùng đọc giả.

  ” Hiếu với Mẹ Cha tức là kính Phật .”

  Nếu ở đời không có Phật thì hãy khéo thờ cha mẹ. Khéo phụng thờ Cha mẹ như phụng thờ Phật vậy (Kinh Đại Tập)

  a . ân giữ gìn mang thai trong 9 tháng .

  d . ân nuốt đắng nhổ ngọt

  e . ân nhường khô nằm ướt

  Vì cha mẹ mà trăm kiếp nghìn đời , đâm tròng con mắt , cắt hết tâm can, trăm nghìn dao sắc xuất nhập toàn thâncũng không trả nỗi công ơn cha mẹ .

  Dù vì cha mẹ , đốt thân làm đèn cúng dường chư Phật cũng không đáp được công ơn cha mẹ .

  Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”. (Kinh Nhẫn Nhục)

  Kính bậc thánh vui thay (Kinh Pháp Cú)

  Mẹ hiền khuất bóng là mặt trời đã lặn

  Nầy các Tỳ kheo! Những gia đình nào có con cái kính dưỡng cha mẹ thì những gia đình ấy được chấp nhận ngang bằng với phạm thiên, được chấ nhận như ngang bằng với bậc Đạo sư, đáng được kính trong và cúng dường

  Làm được như vậy là trả ơn cha mẹ đúng với chánh pháp, khiến cha mẹ không những được an vui trong hiện tại, mà còn gieo phước lành trong tương lai”. (Kinh Tăng Nhất A Hàm)

  – Phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu.

  ” Này các Thầy Tỳ Kheo! Nếu người nào biết ơn và đền ơn cho dù ở cách xa Ta ngàn dặm , nhưng ta vẫn xem người đó như đứng hầu gần bên Ta. Còn nếu như người nào không biết ơn và đền ơn, cho dù người đó có đứng hầu gần bên Ta nhưng Ta vẫn xem họ cách xa ngàn dặm”. (Kinh Tăng Nhất A Hàm)

  Phật dạy: Chưa gọi là hiếu.

  Phật bảo các Thầy Sa-môn: Xem người thế gian không có hiếu thảo, chỉ thế này mới gọi là hiếu: Hãy khuyên cha mẹ bỏ ác làm lành, thọ Tam quy giữ Ngũ giới. Dù cha mẹ sớm mai thọ trì quy giới, chiều về cõi chết, đối với ơn nặng cha mẹ nuôi dưỡng, cũng gọi tạm đền”. (Kinh Hiếu Tử)

  “Làm con đối với cha mẹ đem chút lễ mọn cúng dường thì được phước vô lượng, trái lại làm ít điều bất thiện đối với cha mẹ tội cũng vô lượng”. (Kinh Tạp Bảo Tạng)

  – Cũng vậy, này các Tỳ Kheo, những chúng sanh hiếu kính với cha mẹ thì quá ít, như đất trên đầu ngón tay của Ta, còn những chúng sanh không hiếu kính với cha mẹ lại quá nhiều như đất trên địa cầu”. (Kinh Tương Ưng)

  “Những đứa con bất hiếu, sau khi chết bị đọa vào địa ngục A tỳ, lửa dữ thiêu đốt, ăn hoàn sắt nóng, uống nước đồng sôi, gươm đao đâm chém…. ngày đêm chết sống muôn lần, đến trăm ngàn kiếp không ngừng một giây, sự hình phạt tại A tỳ ngục, rất nặng nề ngỗ nghịch song thân”. (Kinh Báo Hiếu)

  “Ta trong nhiều kiếp quá khứ, nhờ từ tâm hiếu thuận, cúng dường cha mẹ, do công đức đó, nên sinh lên các từng trời thời làm Thiên đế, xuống nhân gian thì làm Thánh Vương”. (Kinh Hiền Ngu)

  “Thuở Phật còn tại thế có một vị chư Thiên đến hỏi: “Bạch Đức Thế Tôn, làm sao để có được vận may?”

  “Thờ trời đất quỷ thần không bằng có hiếu với cha mẹ, vì cha mẹ là hai vị thần minh cao nhất trong các thần minh”.

  Xứng đáng được cúng dường

  Ơn cha nghĩa mẹ mười phần phải tin

  Điều thứ nhất giữ gìn thai giáo

  Mười tháng trường chu đáo mọi bề

  Chịu đau chịu khổ mỏi mê trăm phần

  Điều thứ ba thâm ân nuôi dưỡng

  Cực đến đâu, bền vững chẳng lay

  Để dành bùi ngọt đủ đầy cho con

  Điều thứ năm lại còn khi ngủ

  Ướt mẹ nằm khô ráo phần con

  Miễn con no ấm chẳng nhờm chẳng ghê

  Điều thứ bảy không chê ô uế

  Giặt đồ dơ của trẻ không phiền

  Thứ tám chẳng nở chia riêng

  Nếu con đi vắng cha phiền mẹ lo

  Điều thứ chín miễn con sung sướng

  Dầu phải mang nghiệp chướng cũng cam

  Điều thứ mười chẳng ham trao chuốt

  Dành cho con các cuộc thanh nhàn

  Thương con như ngọc như vàng

  “Thế nào là lửa đáng cung kính? Ở đây, này Bà La Môn, những người Mẹ, những người Cha của người ấy. Này, Bà La Môn đáng gọi là lửa đáng cung kính” (Tăng Chi I, 74).

  “Này các Tỳ Kheo, sữa mẹ mà các Thầy thọ nhận nơi người mẹ từ vô lượng kiếp đến nay còn nhiều hơn nước của đại dương. Quý Thầy nên biết sữa của người mẹ là những giọt máu kết tinh thành những dòng sữa ngọt truyền đạt qua cho con, mỗi ngày đứa con bụ bẫm lớn lên đã rút tỉa tàn phá thân hình của người mẹ khô gầy héo mòn, chết sớm cũng vì con”. (Kinh Tương Ưng)

  “Người con nào giàu có mà không biết hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ đó là cửa ngõ đưa đến bại vong”. (Kinh Đại Vân)

  Được sanh Tự Quang Thiên.” (Kinh Tập, Sutta Nipata).

  Hiếu thuận là tối thắng”. (Kinh Tăng Chi I)

  Xứng đáng được cúng dường

  Rất mong rằng tất cả chúng ta đều ghi lòng tạc dạ, luôn nhớ nghĩ đến ân nghĩa sinh thành sâu dày thâm trọng của cha mẹ để tìm cách đáp đền trong muôn một.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 45+ Lời Phật Dạy Về Cha Mẹ Hay, Ý Nghĩa Và Sâu Sắc Nhất 2022
 • Luật Nhân Quả Trong Tình Yêu Thường Đến Sớm, Chớ Nên Coi Thường
 • Lời Phật Dạy Về Lòng Tin: Tiết Lộ Nơi Đạt Được 100% Sự Tin Tưởng
 • Lời Phật Dạy Khi Suy Nghĩ Về Kiếp Người
 • Lời Phật Dạy Về Khẩu Nghiệp: Ghi Nhớ Và Tránh Ngay Kẻo Lỡ
 • Ý Nghĩa Của Những Câu Nói Về Công Ơn Cha Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Lọc Những Câu Nói Về Sự Thất Vọng Trong Cuộc Sống, Đầy Xót Xa
 • Những Câu Nói Hay, Sâu Sắc Và Thâm Thúy Về Cuộc Sống Đọc Xong Sẽ Khiến Bạn Vô Cùng Tâm Đắc
 • Stt Về Đàn Ông Tốt ❤️️ 1001 Cap Đàn Ông Hay Nhất
 • Những Câu Chửi Hay Về Đàn Ông Lắm Chuyện, Tính Đàn Bà
 • Những Câu Nói Hay Về Văn Học: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Cập nhật vào 18/12

  Ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ lớn đến nhường nào, sâu đến bao nhiêu?… Không ai đo được. Phận làm con, chúng ta chỉ biết cảm ơn và báo đáp bằng mọi cách có thể, với tình thương xuất phát từ đáy lòng. Những câu nói hay về công ơn cha mẹ đã đi vào ca dao, tục ngữ của người Việt nhiều không sao kể xiết.

  Trong bài viết này, Nhà thuốc thảo dược Đông y Hoa Đà xin chia sẻ đến bạn một số lời hay ý đẹp về công đức của người làm mẹ làm cha. Đọc và suy ngẫm, bạn sẽ ngộ ra được nhiều bài học giá trị về chữ Hiếu.

  1. Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ. Gian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha

  Dù bạn có đi khắp thế gian này, trải qua hết sóng gió cuộc đời, bạn cũng không tìm được ai thương mình bằng mẹ, cũng không tìm được ai vất vả nuôi bạn bằng cha. Chỉ có cha mẹ mới yêu thương bạn và lo lắng cho bạn, ngay cả cô dì chú bác, anh chị em hay người yêu… cũng không ai làm được điều đó. Còn cha còn mẹ còn gia đình, tức là bạn còn hạnh phúc còn được đùm bọc. Mất cha mất mẹ cũng là mất tất cả…

  2. Con đi xa cách muôn nơi. Công cha nghĩa mẹ đời đời không quên

  Ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ với con cái không có gì so sánh được. Dù bạn còn nhỏ, dù bạn trưởng thành và đi xa, công đức bậc thân sinh vẫn luôn còn đó, không hề suy giảm cũng không ai có thể phủ nhận được. Xa cách không làm vơi nghĩa tử, đời đời này ơn nghĩa mẹ cha luôn trường tồn. Ai đang ở xa viện cớ không gian khoảng cách mà chối bỏ trách nhiệm làm con, người ấy cũng khác nào bất hiếu.

  3. Có phải cha mẹ hứa nhau từ kiếp trước. Tạc lại hình con nguyên vẹn trái tim người

  4. Có tát cạn biển Đông mới tỏ tường lòng mẹ. Không trèo qua non thái sao thấu hiểu tình cha

  5. Mẹ yêu con bằng dòng sữa ngọt. Cha yêu con bằng giọt mặn mồ hôi

  Cha mẹ luôn là những người hy sinh cho chúng ta nhiều nhất, để cho con cái được vui vẻ hạnh phúc, bằng bạn bằng bè thì họ phải chịu bao khổ cực vất vả, cố gắng bươn chải để mong ta cũng được đủ đầy.

  Dù có thế nào thì họ cũng đã cố gắng hết mình vì con. Do đó, con cái phải cảm thông thấu hiểu những gian nan, cơ cực của cha mẹ để cố gắng không làm phụ công lao, sự nỗ lực của cha mẹ đã vì ta mà vượt qua.

  6. Ơn cha nặng lắm ai ơi! Nghĩa mẹ bằng trời, chin tháng cưu mang

  Câu ca dao trên nói về ơn nghĩ to lớn của ba mẹ, mẹ là người chịu đau chịu khổ mang chúng ta chin tháng mười ngày. Trong thời gian ấy đâu chỉ mang nặng đâu, còn phải chịu những khó khăn, gian khổ trong suốt quá trình mang.

  Cha tuy không phải là người mang nặng đẻ đau nhưng cha đã cho chúng ta hình hài, cho ta những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống này. Tình cảm to lớn ấy chúng ta làm sao đáp trả.

  7. Trời cao, biển rộng, đất dày. Ơn cha nghĩa mẹ, ơn thầy chớ quên

  Đi khắp thế gian này không ai yêu chúng ta bằng cha mẹ của chính mình, cha mẹ có thể hi sinh tất cả cho chúng ta, hi sinh sức lực, thanh xuân, của cải vì chúng ta mà không màn đến hạnh phúc, đến tuổi trẻ của chính mình.

  Tình cảm gia đình không chỉ có tình cảm cha mẹ mà còn có những tình cảm chị em thắm thiết. Dù tình cảm này có không thiêng liêng bằng tình cảm đối với cha mẹ, nhưng anh chị em cũng là những người cùng một cha một mẹ, cùng một dòng máu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 99+ Câu Nói Hay Về Cha Mẹ Hay Chan Chứa Tình Cảm
 • Nếu Muốn Làm Chủ Cuộc Sống Hãy Học Cách Kiềm Chế Cảm Xúc Của Chính Mình
 • Những Câu Nói Bá Đạo Của Bạn Thân Lầy Lội Khiến Bạn Trào Máu Khi Nghe
 • Tổng Hợp Những Câu Nói Gây Ức Chế Nhất Cho Developer
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống 2022 Phải Đọc 1 Lần Trong Đời
 • Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Nhất Về Công Ơn Cha Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • 30 Câu Danh Ngôn Hay Nhất Về Tình Yêu Bằng Tiếng Anh
 • 50 Câu Danh Ngôn Tiếng Nhật Hay Về Cuộc Sống
 • Lời Dạy Của Khổng Tử Khuyên Răn Chúng Ta Về Cách Sống
 • Stt Câu Nói Hay Về Bạn Bè Chơi Xấu Chơi Đểu Cực Thâm Khiến Đối Phương Phải Hổ Thẹn
 • 10 Câu Nói Ý Nghĩa Của Các Nhân Vật Trong Naruto, Câu Thứ 3 Sẽ Là Động Lực Giúp Nhiều Người Phấn Đấu
 • + TOP Những câu nói hay về công ơn cha mẹ khiến bạn phải suy ngẫm.

  TOP Những câu nói hay về công ơn cha mẹ khiến bạn phải suy ngẫm

  1. Mẹ là tạo hóa tháng ngày

   Làm ra ngày tháng sâu dày đời con!

  2. Công dưỡng dục ngàn năm ghi tạc.

   Đức sinh thành muôn thuở nào quên.

  3. Đừng ăn chơi khi mẹ còn cực khổ

   Đừng đua đòi khi cha đổ mồ hôi

  4. Mẹ đi quảng gánh trên vai

   Mẹ về quảng cả tương lai con về

  5. Đôi lúc chạy về thấy cha mẹ còn mạnh khỏe là đủ thấy bình yên.
  6. Cha mẹ giàu sang con thong thả

   Cha mẹ nghèo con vất vả gian nan

   Làm con đừng có thở than

   Phải hiểu cha mẹ gian nan bội phần

   Khổ đau trăm vạn ngàn lần

   Để cho con trẻ cuộc đời an vui

  7. Trước khi bạn ra đời, bố mẹ của bạn đã chẳng “đáng chán” như bây giờ. Bố mẹ đã trả những hoá đơn của bạn, giặt giũ quần áo bạn sạch sẽ và lắng nghe bạn kể xem bạn sành điệu như thế nào. Vì vậy trước khi phàn nàn bố mẹ điều gì thì hãy dọn dẹp buồng ngủ của bạn cho ngăn nắp đi đã.
  8. Mẹ tôi vai tóc bạc phơ

   Lưng còng như thể bản đồ Việt Nam

  9. Mẹ nuôi con biển bờ lai láng

   Con nuôi mẹ kể tháng kể ngày…

  10. Nhà xưa dáng mẹ sầu cô lẽ, mõi mắt trông chờ bóng con xa.
  11. Ước mơ con là vòng quanh thế gian

   Ước mơ của mẹ là thấy con về…

  12. Ai ơi, còn một mái nhà hãy biết trân trọng.

   Còn cha còn mẹ hãy biết yêu thương.

   Đừng đợi đến mùa Vu Lan mới lo báo hiếu…

  13. Có bao giờ các bạn tự đặt câu hỏi tại sao cha mẹ có thể thức khuya dậy sớm như vậy không? Lớn lên tôi mới biết đánh thức cha mẹ không phải tiếng gà cục tác hay là đồng hồ báo thức, mà là gánh nặng, cuộc sống là trách nhiệm…
  14. Ăn trái ba lần mới biết trái ngon

   Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ

  15. Có người từng hỏi tôi, vào ngày sinh nhật của mình, ai đã tặng tôi món quà tuyệt vời nhất? Tôi nói rằng đó là mẹ tôi, người đã tặng cho tôi sinh mệnh này, đến tận bây giờ tôi vẫn đang dùng đến.
  16. Có cha, có mẹ mới có mình

   Sống sao cho xứng nghĩa tình làm con

  17. Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ.

   Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

   Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ.

   Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

   Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn.

   Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

   Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.

   Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!

  18. Cánh cò cõng nắng cõng mưa

   Mẹ tôi cõng cả gió sương bốn mùa

  19. Chỉ có cha mẹ mới yêu con vô điều kiện.

   Còn thế giới ngoài kia… phải có điều kiện mới yêu con.

  20. Đằng sau sự hào nhoáng của một số người con là sự lam lũ của cha mẹ.
  21. Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.
  22. Ngày rằm báo hiếu Vu Lan

   Cầu mong cha mẹ bình an cả đời

  23. Chỉ sợ nước mắt mẹ rơi

   Chứ ăn chơi lúc nào chả được.

  24. Mẹ ơi con hiểu một điều

   Khi con mất mẹ như diều mất dây

   Cuộc đời như ớt chín cây

   Trái ngọt thì ít trái cay thì nhiều

   Mẹ ơi con chịu bao điều

   Nhưng không chịu nổi thân diều đứt dây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 20 Lời Chúc Ngọt Ngào, Ý Nghĩa Dành Cho Vợ Ngày 8/3
 • Những Stt Cất Giấu Miền Ký Ức
 • Những Stt Hay Và Ý Nghĩa Về Tình Bạn
 • Tổng Hợp Những Status Cho Người Mới Chia Tay Buồn Nhưng Hay
 • Bst Những Stt Buồn Chán Cô Đơn Dành Cho Con Trai Con Gái Hay Nhất 2022
 • Lời Phật Dạy Về Công Ơn Cha Mẹ Và Bổn Phận Làm Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Thơ Hay Về Cuộc Sống Hay Nhất
 • Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Top Stt Tâm Trạng Cô Đơn Rối Bời Trong Tình Yêu Và Cuộc Sống Của Giới Trẻ
 • Tìm Hiểu Lời Phật Dạy Về Các Tín Ngưỡng Dân Gian
 • Tổng Hợp Các Câu Ca Dao
 • Tổng Hợp Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Rất Ý Nghĩa
 • Trong

  hệ thống giáo điển Phật đà, cả Nam truyền và Bắc truyền đều có những bài kinh, đoạn kinh nói về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ rất là cảm động.

  Cũng

  như có những trang kinh đức Phật chỉ dạy phương pháp báo đáp ân đức sâu

  dày đối với song thân một cách thiết thực nhất. Có nghĩa là đức Phật đã

  chỉ bày cách báo ân chơn chánh, hợp đạo lý, có lợi ích trong hiện đời và mai sau.

  Hay

  nói rõ hơn, đức Phật đã đưa ra tiêu chuẩn đối với một người con được gọi là hiếu đạo thì phải hội đủ cả hai mặt sự và lý. Sự là hình thức báo

  đáp bên ngoài, là lo lắng, chăm nom phụng dưỡng cha mẹ khỏi mọi điều thiếu thốn về vật chất; luôn tôn trọng kính lễ cha mẹ và không được làm cho cha mẹ phiền lòng. Lý là chăm lo đời sống tâm linh cho cha mẹ. Hướng

  cha mẹ phát khởi thiện tâm, gieo tạo phước lành, tu theo chánh đạo; là làm sao cho cha mẹ hiểu rõ đường lành, tin sâu nhơn quả, thoát ngoài vòng mê tín, ra khỏi luân hồi nghiệp báo, đạt được an lạc giải thoát trong hiện tại và tương lai.

  Nói cách khác, một đời sống hiền thiện chính là hiếu hạnh, là phát tâm báo ân. Còn như làm điều tà ác, không tu dưỡng đạo đức là bất hiếu.

  Theo quan điểm của Phật giáo, thiện là không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham, không sân, không si, có chánh kiến. Ngược lại là bất thiện. Mà tham, sân, si chính là gốc rễ của bất thiện.

  Cho nên người tu học Phật pháp phải thấy rõ điều này để biết cách áp dụng lời Phật dạy vào đời sống sinh hoạt của chính mình, để mỗi ngày bớt

  tham, sân, si, thăng tiến trên đường đạo. Được như vậy mới thật sự là người con hiếu đạo.

  Trong đạo Phật, vấn đề hiếu đạo được đề cập trong nhiều trong kinh tạng Pali của Phật giáo nguyên thủy và Hán tạng của hệ phái Bắc tông như: kinh Trường Bộ, kinh A Hàm, kinh Báo Ân, kinh Vu Lan Bồn, kinh Hiếu Tử, kinh Tâm Địa Quán…

  Ở đây, chúng tôi sưu tập lại một số ít trong rất nhiều pháp thoại đức Phật thuyết về công ơn cha mẹ và cách thức đáp đền của con cái đối với cha mẹ hầu chia sẻ cùng các bạn.

  Phật dạy:

  “Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu

  Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”.

  (Kinh Nhẫn Nhục)

  “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã

  uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”.

  (Kinh Tương Ưng)

  “Này các tỳ kheo! Có hai người mà các thầy không thể nào đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi

  xa ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, đồ mặc, chăn nệm và thuốc thang, thậm chí cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện trên vai đi nữa, cũng chưa

  trả được ân sâu cha mẹ. Các thầy phải biết, ân cha mẹ nặng lắm, bồng bế

  nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Vì thế, mà biết

  ân đó khó trả. Do vậy, người con hiếu thảo muốn báo đáp công ơn cha mẹ đúng chánh pháp cần phải thực hành những việc sau đây:

  – Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.

  – Nếu cha mẹ xan tham, phải khuyết khích cha mẹ phát tâm bố thí.

  – Nếu cha mẹ theo điều ác, phải khuyết khích cha mẹ hướng về đường thiện.

  – Nếu cha mẹ theo tà kiến, phải khuyết khích cha mẹ trở về với chánh kiến.

  (Kinh Tăng Nhất A Hàm)

  (Kinh Trường Bộ)

  (Kinh Tương Ưng)

  “Tất cả người nam là cha ta, tất cả người nữ là mẹ ta. Bao nhiêu đời kiếp ta từ đó mà sanh ra, nên chúng sanh trong sáu đường là cha mẹ của ta cả” .

  (Kinh Phạm Võng)

  (Kinh Tăng Nhất A Hàm)

  ” Nếu có người muốn được vua Phạm Thiên ở trong nhà, hãy hiếu dưỡng

  cha mẹ, vua Phạm Thiên đã có ở trong nhà. Muốn có Đế Thích ở trong nhà, hãy hiếu dưỡng cha mẹ, Đế Thích sẵn ở trong nhà. Muốn được tất cả thiên thần ở trong nhà, chỉ cúng dường cha mẹ, tất cả thiên thần đều ở trong nhà. Cho đến muốn cúng dường Thánh Hiền và Phật, chỉ cúng dường cha mẹ, các vị Thánh Hiền và Phật đều ở trong nhà” .

  (Kinh Tạp Bảo Tạng)

  “Phật hỏi các Thầy Sa môn : Con nuôi cha mẹ, lấy cam lồ trăm vị làm thức ăn, dùng thiên nhạc làm vui tai, sắm y phục hảo hạng mặc nơi thân, vai cõng cha mẹ đi khắp bốn phương, suốt đời phụng dưỡng như vậy

  , đáng gọi là hiếu chăng?

  Các Thầy Sa môn thưa : Người này là đại hiếu.

  Phật dạy : Chưa gọi là hiếu.

  Phật bảo các Thầy Sa-môn: Xem người thế gian không có hiếu thảo, chỉ thế này mới gọi là hiếu : Hãy khuyên cha mẹ bỏ ác làm lành, thọ Tam quy

  giữ Ngũ giới. Dù cha mẹ sớm mai thọ trì quy giới, chiều về cõi chết,

  đối với ơn nặng cha mẹ nuôi dưỡng, cũng gọi tạm đền”.

  (Kinh Hiếu Tử)

  Mẹ hiền còn sống là mặt trời giữa trưa chói sáng

  Mẹ hiền khuất bóng là mặt trời đã lặn

  Mẹ hiền còn sống là mặt trăng sáng tỏ

  Mẹ hiền khuất rồi là đêm tối âm u.

  (Kinh Tâm Địa Quán)

  Vui thay hiếu kính Mẹ

  Vui thay hiếu kính Cha

  Vui thay kính Sa môn

  Kính bậc Thánh vui thay .

  (Kinh Pháp Cú)

  Có hai hạng người, này các Tỳ Kheo, Ta nói không thể trả ơn được. Thế nào là hai. Là Mẹ và Cha. Nếu một bên vai cõng cha, một bên vai cõng mẹ, làm vậy cho đến trăm tuổi, nếu đấm bóp, thoa nước tắm rửa, thoa gội, và dầu tại đấy có vãi tiểu tiện, đại tiện như thế, này các Tỳ Kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ mẹ và cha. Vì cớ sao? Vì rằng,

  này các Tỳ Kheo, cha mẹ đã làm nhiều cho con cái, nuôi nấng, nuôi dưỡng con khôn lớn, giới thiệu con vào đời” .

  (Kinh Tăng Chi I)

  ” Làm con đối với cha mẹ đem chút lễ mọn cúng dường thì được phước vô lượng, trái lại làm ít điều bất thiện đối với cha mẹ tội cũng vô lượng” .

  (Kinh Tạp Bảo Tạng)

  ” Thế Tôn lấy một ít đất để trên đầu ngón tay rồi hỏi các Thầy Tỳ Kheo, đất trên đầu ngón tay Ta nhiều hay đất trên quả địa cầu này nhiều?

  _ Bạch Đức Thế Tôn ! Đất trên đầu ngón tay Như Lai so với đất trên quả địa cầu thì quá ít.

  _ Cũng vậy, này các Tỳ Kheo, những chúng sanh hiếu kính với cha mẹ thì

  quá ít, như đất trên đầu ngón tay của Ta, còn những chúng sanh không hiếu kính với cha mẹ lại quá nhiều như đất trên địa cầu”.

  (Kinh Tương Ưng)

  ” Những đứa con bất hiếu, sau khi chết bị đọa vào địa ngục A tỳ, lửa dữ thiêu đốt, ăn hoàn sắt nóng, uống nước đồng sôi, gươm đao đâm chém…. ngày đêm chết sống muôn lần, đến trăm ngàn kiếp không ngừng một

  giây, sự hình phạt tại A tỳ ngục, rất nặng nề ngỗ nghịch song thân” .

  (Kinh Báo Hiếu)

  ” Ta trong nhiều kiếp quá khứ, nhờ từ tâm hiếu thuận, cúng dường cha mẹ, do công đức đó, nên sinh lên các từng trời thời làm Thiên đế,

  xuống nhân gian thì làm Thánh Vương” .

  (Kinh Hiền Ngu)

  ” Thuở Phật còn tại thế có một vị chư Thiên đến hỏi : “Bạch Đức Thế Tôn , làm sao để có được vận may?”

  ” Phụng dưỡng cha và mẹ là vận may tối thượng” .

  (Kinh Hạnh Phúc)

  (Kinh Phân biệt)

  ” Thờ trời đất quỷ thần không bằng có hiếu với cha mẹ, vì cha mẹ là hai vị thần minh cao nhất trong các thần minh” .

  (Kinh Tứ Thập Nhị Chương)

  ” Hiếu hạnh đứng đầu trăm hạnh tốt. Hiếu cảm đến trời thì mưa hòa gió thuận, hiếu cảm đến đất thì muôn vật hóa sinh, hiếu cảm đến người thì mọi phúc tăng trưởng” .

  (Khế kinh)

  _ ” Ơn cha lành như núi Thái, nghĩa mẹ hiền sâu hơn biển cả. Nếu ta ở trong đời một kiếp, nói công ơn cha mẹ không thể hết” .

  _ ” Cha mẹ tại tiền như Phật tại thế, gặp thời không có Phật, khéo thờ cha mẹ tức là thờ Phật vậy” .

  (Kinh Tâm Địa Quán)

  ” Cha mẹ là Phạm Thiên

  Bậc đạo sư đời trước

  Xứng đáng được cúng dường

  Vì thương đến cháu con

  Do vậy bậc hiền trí

  Đảnh lễ và tôn trọng

  Dâng thức ăn nước uống

  Vải mặc và giường nằm

  Thoa bóp cùng tắm rửa

  Với sở hành như vậy

  Đời này người hiền khen

  Đời sau hưởng Thiên lạc” .

  (Kinh Hạnh Phúc)

  ” Thế Tôn lại bảo A Nan

  Ơn cha nghĩa mẹ mười phần phải tin

  Điều thứ nhất giữ gìn thai giáo

  Mười tháng trường chu đáo mọi bề

  Thứ hai sanh đẻ gớm ghê

  Chịu đau chịu khổ mỏi mê trăm phần

  Điều thứ ba thâm ân nuôi dưỡng

  Cực đến đâu, bền vững chẳng lay

  Thứ tư ăn đắng uống cay

  Để dành bùi ngọt đủ đầy cho con

  Điều thứ năm lại còn khi ngủ

  Ướt mẹ nằm khô ráo phần con

  Thứ sáu sú nước nhai cơm

  Miễn con no ấm chẳng nhờm chẳng ghê

  Điều thứ bảy không chê ô uế

  Giặt đồ dơ của trẻ không phiền

  Thứ tám chẳng nở chia riêng

  Nếu con đi vắng cha phiền mẹ lo

  Điều thứ chín miễn con sung sướng

  Dầu phải mang nghiệp chướng cũng cam

  Tính sao có lợi thì làm

  Chẳng màng tội lỗi bị giam bị cầm

  Điều thứ mười chẳng ham trao chuốt

  Dành cho con các cuộc thanh nhàn

  Thương con như ngọc như vàng

  Ơn cha nghĩa mẹ sánh bằng Thái sơn”.

  (Kinh Báo Ân)

  Này các Tỳ Kheo, sữa mẹ mà các Thầy thọ nhận nơi người mẹ từ vô lượng kiếp đến nay còn nhiều hơn nước của đại dương. Quý Thầy nên biết sữa của người mẹ là những giọt máu kết tinh thành những dòng sữa ngọt truyền

  đạt qua cho con, mỗi ngày đứa con bụ bẫm lớn lên đã rút tỉa tàn phá thân hình của người mẹ khô gầy héo mòn, chết sớm cũng vì con” .

  (Kinh Tương Ưng)

  “Người con nào giàu có mà không biết hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ đó là cửa ngõ đưa đến bại vong” .

  (Kinh Đại Vân)

  ” Người nào muốn báo ơn nghĩa to lớn cả cha mẹ, không có cách nào hơn là phát tâm Bồ đề cầu giác ngộ, rồi tìm cách hướng dẫn người thân của mình và chúng sanh đồng phát tâm Bồ đề, đó là cách báo ân rốt ráo” .

  (Kinh Phương Tiện Phật Báo Ân)

  ” Người con chí hiếu dù có gặp đại nạn như tai trời, ách nước, địa

  chấn…. sẽ thoát hiểm một cách an toàn. Nếu giàu thì được hưởng trọn vẹn

  gia tài không bị nghịch cảnh, chướng duyên , nội nghịch ngoại thù, luật vua phép nước, trộm cướp mất mùa… Nếu nghèo thì đời sống trong sạch thanh nhàn, trời người yêu thương, danh thơm xông khắp, không bị cảnh nợ nần khổ sở, ít bịnh tật, được tăng tuổi thọ… Sau khi chết đuợc

  sanh Thiên”.

  (Kinh Hạnh Phúc)

  (Kinh Tăng Chi I)

  Như trên, chúng ta đã thấy đức Phật nói thật cụ thể, rõ ràng về ơn cha nghĩa mẹ và những phương cách báo hiếu thông thường mà ai cũng có thể làm được.

  Rất mong rằng tất cả chúng ta đều ghi lòng tạc dạ, luôn nhớ nghĩ đến ân nghĩa sinh thành sâu dày thâm trọng của cha mẹ để tìm cách đáp đền trong muôn một.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Status Tâm Trạng Viết Chữ Lên Ảnh Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Hình Ảnh Lời Chúc Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh Hay Nhất Noel 2022
 • Nhạc Hay Dòng Stt Buồn
 • Top 10 Phần Mềm Gõ 10 Ngón, Luyện Tập Đánh Máy 10 Ngon Tay Tốt Nhất 20
 • Stt Nhớ Người Yêu Ở Xa Nỗi Nhớ Nghẹn Ngào
 • Những Câu Nói Hay Về Công Ơn Cha Mẹ Dành Cho Đạo Làm Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Tuổi Trẻ Và Những Chuyến Đi Ý Nghĩa Nhất
 • Xem Bài Thơ Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Bằng Tiếng Hàn Được Yêu Thích Nhất, Đọc Bài Thơ Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Bằng Tiếng Hàn Được Yêu Thích Nhất Chi Tiết
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Bình Yên Giúp Mọi Người Sống Lạc Quan Hơn
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Đáng Suy Ngẫm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
 • Trọn Bộ Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Độc Thân Ấn Tượng Nhất
 • Tình yêu cha mẹ dành cho con cái từ khi còn bố hay có gia đình riêng đều không thay đổi. Đây là thứ tình cảm không có điều kiện, không có bất cứ toan tính nào. Bạn yên tâm với tình cảm đó, tất cả chỉ từ tấm lòng bao la của cha mẹ mình. đơn giản nhất là bạn phải sống tốt.

  Mỗi người cha người mẹ khi sinh con cái ra đều mong chúng được trưởng thành, khôn lớn và hạnh phúc. Bản thân mình phải chịu muôn vàn khó khăn, khổ cực vẫn cam chịu.Cha mẹ không cần con cái báo đáp lại, chỉ cần con cái của họ hiểu và trân trọng điều đó là được.

  – Những người làm cha làm mẹ không quan tâm tới công lý, cái họ muốn là sự yên bình và hạnh phúc cho con cái của mình

  – Bạn mải miết đi công tác, không hay ba mẹ ốm bệnh ở nhà. Nếu có biết, cũng cho là cảm vặt thường ngày. Thế mà chỉ cần bạn vấp ngã, ba mẹ sẵn sàng bỏ hết việc chạy đến, xót con đến tận xương tủy.

  – Mẹ là người có thể thay thế tất cả ai khác, nhưng không ai có thể thay thế được mẹ.

  – Chỉ có ba mẹ mới yêu con vô điều kiện… Trong khi cả thế giới này phải có điều kiện mới yêu con.

  – Chẳng ai yêu đơn phương bạn mãi, bởi tất cả mối quan hệ trên đời đều cần có hai chiều. Riêng tình cha mẹ thì khác. Nếu vẫn còn chạy tìm “tình yêu đích thực”, thì dừng lại đi vì sinh ra bạn đã có rồi.

  – Hãy quay về ôm cha mẹ khi còn có thể. Chẳng ai yêu em bằng cha mẹ em đâu.

  – Có những lời xin lỗi chưa kịp gửi đến cha. Có những lời yêu thương chưa kịp gửi đến mẹ. Thì cha mẹ đã đi xa rồi.

  – Đằng sau giông bão, cha mẹ là nhà.

  – Cơm người khó lắm ai ơi. Đâu như cơm mẹ chỉ ngồi xuống ăn.

  – Lưng mẹ ngày càng cong khiến vóc người nhỏ lại, có phải vì gánh nặng cuộc đời cứ trút lên đôi vai mẹ không.

  – Cha mẹ không tiếc những lời thương yêu dành cho con. Còn bạn lại trao lời mật ngọt cho người lạ. Thật ra, người ngoài chẳng ai cần, có mỗi ba mẹ đợi cả đời một câu nói mà thôi.

  – Bạn làm công to việc lớn, nhìn lại thấy ba mẹ không có gì giỏi giang. Thật ra, họ không giỏi thì đã không có bạn ngày hôm nay. Nên nhớ, ra xã hội, bạn to lớn đến đâu, về đến nhà, vẫn chỉ bé bỏng với cha mẹ.

  Người mẹ luôn dành cho con cái thứ ngọt ngào, dịu dàng nhất thì người cha lại mang lại thứ tình cảm hoàn toàn khác. Họ có thể rất khắt khe, khô khan với bạn những luôn muốn bạn được tốt nhất,dành mọi điều đẹp nhất cho bạn.

  Dù tình cảm của bố mẹ dành cho con cái là khác nhau nhưng cuối cùng họ đều muốn chúng ta trở thành người có ích cho xã hội, khôn lớn, học được nhiều điều tốt đẹp. Cả cuộc đời bố mẹ chỉ dành chăm chút, lo lắng cho con cái, mong con mình có tương lai trọn vẹn nhất.

  Hãy cầu nguyện mỗi ngày cho cha mẹ chúng ta được sống vui, sống khỏe, cuộc sống yên bình nhưng hạnh phúc bên con cháu. Cả đời họ đã hy sinh quá nhiều, bạn hãy trân trọng và luôn ghi nhớ điều đó. Đừng vì bất cứ lý do gì phải để bố mẹ bạn buồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Những Cap Hay Về Tuổi Thanh Xuân, Stt Câu Nói Hay Về Xuân Thì Con Gái Tuổi Trẻ
 • Những Câu Nói Thả Thính & Stt Hay Về Con Gái Tóc Ngắn Câu Like Trên Zalo, Fb
 • Liệu Bạn Có ‘dám’ Chọn Một Cô Gái ‘chân Lấm Tay Bùn’ Quê Lúa Thái Bình Làm Vợ?
 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Phụ Nữ, Con Gái
 • Những Câu Nói Hay Về Con Gái Thời Nay Khi Yêu
 • Danh Ngôn Về Cha Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Ngôn Hay Về Cha Mẹ
 • Danh Ngôn Về Cái Chết
 • Danh Ngôn Của Napoleon Hill
 • Những Câu Nói Hay Của Napoleon Hill: 30+ Danh Ngôn Hay
 • ‘nữ Hoàng Tên Miền’ Lê Thúy Hạnh Công Bố Dòng Nước Hoa Grateful
 • 2. 15 Câu Châm Ngôn Thấm Thía Về Cuộc Sống giúp Bạn Tỉnh Ngộ Càng Nge Càng Thấm

  3. Với tất cả sự biết ơn và kính trọng dành cho cha mẹ, cách tốt nhất để báo hiếu đó là sống làm sao để trở thành người có ích.

  5. 02/12/2017 · 100 Câu nói nổi tiếng KHÓ ĐỠ của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương làm Thức Tỉnh thế hệ trẻ.

  12. Chúng ta không bao giờ biết được tình yêu bao la mà cha mẹ dành cho mình chỉ tới khi chúng ta trở thành những ông bố, bà mẹ thực sự.

  14. Danh ngôn về Mẹ Posted by Unknown ” lòng mẹ, ” tình mẹ ” Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2011 1/ Nơi ẩn náu yên ổn nhất là lòng mẹ.

  15. Chúng tôi xin tổng hợp và tuyển chọn những bài thơ hay viết về tình yêu thương của cha mẹ và nỗi nhớ cha mẹ của những người con phải đi làm ăn xa nhà, xa quê hương, tha phương cầu thực.

  16. 11/05/2017 · Mục Lục:” Status về cha & danh ngôn về cha hay, ý nghĩa nhất” Status về cha mẹ ý nghĩa và đáng suy ngẫm nhất Khổng Tử có câu: thờ cha mẹ, nên nhỏ nhẹ khuyên can, nếu thấy cha mẹ không theo ý mình thì vẫn cung kính mà không xúc phạm cha mẹ.

  26. Danh ngôn về Cha “Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ Mây trời lồng lộng khó phủ kín công Cha” *** “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ.

  27. Hình ảnh chữ những câu nói hay về cha mẹ, những câu danh ngôn hay ý nghĩa về gia đình, người thân, những lời nói triết lý sâu sắc về anh em ruột thị.

  28. Tuyển tập những bài thơ hay và ý nghĩa về tình cha Trong cuộc sống nhân sinh, con người sống không thể thiếu tình thương, song nói đến chữ “tình” thì không có thứ tình cảm nào có thể sánh bằng tình thương của cha mẹ.

  29. Mục Lục:” Danh ngôn và status hay về cha mẹ ý nghĩa nhất” Status về cha bằng tiếng Anh hay, ý nghĩa và đầy triết lý Đấng sinh thành luôn là người yêu thương ta nhất, dù bạn có là ai, bạn như thế nào, tôi dám chắc rằng không ai yêu thương bạn hơn […].

  30. Danh sách 50 câu nói hay nhất của người mẹ dành cho người con trai, để các bạn có đủ cơ sở để nhận định rằng, tình yêu và lời khuyên của mẹ luôn là vô giá.

  32. Người vun đắp và đem lại hạnh phúc cho mái ấm nhỏ, hạnh phúc mẹ mang đến cho con là sự hi sinh thấm lặng và biết bao khó khăn mẹ đã trải qua.

  34. Hãy tham khảo những câu danh ngôn nổi tiếng về tình mẹ được cộng đồng yêu thích và chia sẻ nhiều nhất.

  39. Những câu ca dao tục ngữ về cha mẹ hay, ý nghĩa và lưu truyền ngàn đời giúp bạn biết công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cao hơn núi trời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Châm Ngôn Đầu Tư: Hầu Hết Thành Công Trên Ttck Lại Đến Từ Việc “ngồi Im Bất Động”, Ngài Buffett
 • Danh Ngôn Hay Nhất ❤️ Tình Yêu, Gia Đình, Cuộc Sống
 • Chùm Thơ Buông Bỏ Hay, Ý Nghĩa Mang Đến Cuộc Sống An Lạc, Yên Vui
 • Châm Ngôn Hay Về Cafe
 • Châm Ngôn Cuộc Sống Buồn
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Cảm Công Ơn Cha Mẹ Sâu Nặng Và Con Cái

  --- Bài mới hơn ---

 • 47 Stt Hay Về Hoa Hồng, Câu Nói Hay Về Hoa Hồng Đỏ
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Tan Vỡ Bằng Tiếng Anh Ngắn Gọn Chất Chứa Nỗi Buồn
 • 45 Stt Hay, Lời Chúc Buổi Tối Ngủ Ngon Gửi Tặng Người Yêu
 • Chùm Stt Cô Đơn Về Đêm, Buồn Chán Về Cuộc Sống, Tình Yêu
 • Lời Chúc 20/10 Bằng Tiếng Anh, Câu Chúc 20 Tháng 10 Hay, Ý Nghĩa
 • Những câu nói hay nhất về cha mẹ sẽ mang đến cho các bạn những giây phút lắng lòng và suy nghĩ về cha mẹ cũng như chúng ta đã làm gì để đền đáp cho cha mẹ? Các bạn ạ, cha mẹ là người sinh ta ra, nuôi ta lớn, cho ta cái ăn, cái mặc. Cha mẹ cho ta những bài học quý về cuộc sống. Cha là chỗ dựa cho ta khôn lớn, mẹ là tổ ấm nuôi dưỡng ta. Từ bé đến lớn, không lúc nào cha mẹ ngừng lo cho ta. Mong rằng những câu nói hay và ý nghĩa về cha mẹ sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn điều đó.

  Những câu thơ hay nhất về cha mẹ hay và ý nghĩa

  Công cha nghĩa mẹ tựa trời biển và không có gì có thể sánh được. Từ tấm bé cho đến lúc trưởng thành, có gì tốt, đẹp cha mẹ đều dành cho con. Dù cho nhà có nghèo, thiếu trước hụt sau thì con vẫn là ưu tiên số một. Cha mẹ lam lũ, vất vã, tảo tần cũng vì con yêu. Con khóc, con đau lòng cha mẹ như thắt lại. Đọc những dòng thơ mà lòng thấm thía sự hi sinh thầm lặng của cha mẹ.

  Dành cả tuổi xuân, mẹ nuôi ta không lớn, cha cả đời vất vã vì con. Con khôn lớn, con đủ lông đủ cánh để bay đến mọi phương trời. Con sống tự lập, thỏa sức vùng vẩy nhưng lòng cha mẹ thì vẫn hướng về con yêu. Trong mắt cha mẹ con vẫn chưa lớn, vẫn bé bỏng và ngây ngô như ngày nào. Những câu thơ hay nhất về cha mẹ mang cho ta nhiều cảm xúc. Trong đó cảm xúc lớn nhất là sự hi sinh và công lao trời nước của mẹ cha.

  Quay đi ngoảnh lại, thấm thoát ta đã có gia đình và những đứa con. Ta lại lại được chúng gọi là cha, là mẹ. Khi đó ta mới thấm thía hết tình cha nghĩa mẹ dành cho ta. Vậy mà hồi nhỏ nhiều khi ta nghỗ nghịch làm cha mẹ buồn lòng. Những câu thơ hay về cha mẹ là tiếng lòng của những người hữu tâm dành để tri ân cho cha mẹ. Bạn và tôi ai cũng là những người con như vậy, có tâm và có hiếu.

  Những câu nói hay công ơn cha mẹ sâu nặng

  Làm cha mẹ là vinh dự cũng là trách nhiệm to lớn. Khi ta trở thành cha, mẹ thì mới hiểu hết được những gì cha mẹ đã làm cho ta các bạn ạ. Dù mai ta tung cánh muôn nơi thì lòng vẫn luôn hướng về cha mẹ. Hãy gửi đến cha mẹ những câu nói ý nghĩa về cha mẹ để họ cảm thấy ấm lòng. Bên cạnh đó là sự chăm sóc, chăm lo và phụng dưỡng người để trong lúc xế chiều họ cảm thấy ấm lòng.

  Những câu nói hay về cha mẹ trên Facebook

  Cha mẹ – hai tiếng thiêng liêng ấy cả đời chúng ta mong được gọi hoài, gọi mãi. Và rồi chúng ta cũng sẽ được gọi bằng hai tiếng mẹ cha. Từ khi ta lọt long, mẹ cho ta dòng sữa mát, cha cho ta tiếng hát và những cái ôm. Ta lớn lên nhờ những điều đơn giản mà mộc mạc ấy mà cha mẹ mang lại. Cuộc sống nghèo khó nhưng tất cả những gì tốt đẹp nhất cha mẹ đều dành cho con. Ta có thể thấy những điều này qua những câu nói hay và ý nghĩa về cha mẹ. Tất cả những gì cha mẹ mong muốn là con cái được lớn, khôn và khỏe mạnh.

  Rồi thời gian trôi, con lớn lên. Cánh cửa trước mắt con không chỉ là vòng tay của cha, cái ôm của mẹ. Con được hòa mình vào thế giới chung – một thế giới mở với biết bao điều. Khi ấy, con còn bỡ ngỡ bởi tất cả đều là những cái “đầu tiên”. Con lần “đầu tiên” đi học, đến trường, học hỏi biết bao điều mới lạ. Cha mẹ luôn bên ta, hướng dẫn, dìu dắt và dạy cho ta những bài học đầu đời. Đọc những câu nói ý nghĩa về cha mẹ mới thấy cha mẹ đã hi sinh vì chúng ta như thế nào.

  Cha mẹ là những người thấy đầu tiên trong cuộc đời và cũng là người thầy ở bên ta mãi mãi. Khi ta lớn, cha mẹ vẫn dõi theo từng bước chân con trẻ. Vì trong mắt cha mẹ, con vẫn là đứa con bé bỏng, ngây thơ của ngày nào. Con lớn, con dần rời xa vòng tay cha mẹ nhưng con đâu biết cha mẹ vẫn âm thầm bên con. Con khóc cha đau, con thất bại mẹ buồn. Có thể nói mẹ và cha luôn là chỗ dựa cho con. Cha và mẹ luôn bảo bọc, chăm lo cho con từng chút một. Điều đó có thể nhận ra qua những câu nói hay và ý nghĩa về cha mẹ.

  Mai đây phiêu bạt muôn phương, cha mẹ tuổi già nương tựa vào con. Thời gian trôi nhanh, cha mẹ ta không còn trẻ mãi và không còn che chỡ cho ta mãi được. Con người không chống lại được thời gian nhưng ta ước cha mẹ còn sống đời mãi mãi. Vì vậy, ta ơi hãy đừng làm cha buồn, mẹ khóc mà hãy sống sao cho xứng đáng. Sống xứng đáng với những gì cha mẹ đã chăm lo, dạy dỗ. Sống xứng đáng với bản thân và sự kì vọng của cha mẹ. những câu nói hay và ý nghĩa về cha mẹ nói lên những công ơn trời biển của cha, mẹ. Vì vậy phận làm con ta nên làm gì cho phải đây?

  Chúng ta mai mắn khi được mẹ sinh ra và được cha nuôi dưỡng. Hình hài này, thân xác này là do cha mẹ ban cho. Vì vậy, chúng ta phải sống tốt và ý nghĩa để làm vui lòng cha mẹ. Hãy dành thời gian của mình để phụng dưỡng mẹ cha. Ngay từ bây giờ, ta làm được gì thì hãy làm. Đừng để khi cha mẹ khuất núi rồi khi ấy mới cơm mâm nước rót. Mâm cao cổ đầy để làm chi khi người không còn nữa. Hãy yêu quý, chăm lo cho cha mẹ mình các bạn ạ. Mong rằng những câu nói hay và ý nghĩa về cha mẹ mang đến cho bạn và tôi nhiều bài học quý về tình cha mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Kinh Nghiệm Sống: 50+ Danh Ngôn Hay
 • Tuyển Chọn Các Stt Hay Về Tình Bạn 2022 Để Đăng Facebook
 • Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu Thầm Lặng
 • Bài Văn Mẫu Suy Nghĩ Về Lời Xin Lỗi Và Cảm Ơn Lớp 12 Tuyển Chọn, Hay,
 • Cười Nghiêng Ngả Với Chùm Status Hài Hước, Bá Đạo Nhất Quả Đất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100