Danh Ngôn Dạy Con Cái / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top View | Dtdecopark.edu.vn

Danh Ngôn Dạy Con Cái

Top Những Câu Nói Hay Về Duyên Số Trong Tình Yêu & Cuộc Đời Đọc Để Ngẫm

Danh Ngôn Hay Nhất Của La Fontaine

Danh Ngôn Về Giấc Ngủ

Danh Ngôn Chúc Ngủ Ngon

Hoa Hồng Đẹp & Danh Ngôn Hay

2. Con Cái Bất Hiếu Với Cha Mẹ sau này sẽ nhận quả báo gì? Những Câu Chuyện Nhân Quả Phật Giáo Hay Nhất

12. Do vậy họ thường nhận xét cuộc đời bằng những câu danh ngôn cuộc sống hay và rất ý nghĩa cho con cháu sau này học tập.

19. Danh ngôn – Tuyển tập những câu nói hay, lời hay ý đẹp, châm ngôn hay về cuộc sống, tình yêu, tình bạn.

25. Hãy dạy đạo đức cho con cái bạn, chỉ có đạo đức chứ không phải vàng bạc mớ làm chúng sung sướng.

26. Nếu bạn dạy con cái cảm thấy rằng chúng có thể đạt được bất kỳ mục tiêu hay nhiệm vụ nào chúng quyết tâm, bạn sẽ là một bậc phụ huynh thành công và bạn đã cho con cái lời chúc phúc tốt đẹp nhất.

30. Những danh ngôn hay về học tập, Giáo dục là một điều đáng kính trọng nhưng nên nhớ rằng đôi khi những điều được dạy là những cái không đáng biết.

32. Tuyển tập các câu danh ngôn song ngữ ý nghĩa về trẻ con, những câu nói về trẻ con ý nghĩa và hay nhất, lời hay ý đẹp về trẻ con.

33. Tổng hợp danh ngôn con cái hay nhất, những quan điểm của những người nổi tiếng về con cái, những câu nói về con cái hay nhất.

34. Do vậy họ thường nhận xét cuộc đời bằng những câu danh ngôn cuộc sống hay và rất ý nghĩa cho con cháu sau này học tập.

36. Những cách dạy con học toán lớp 1 dễ như 1 + 1 = 2 sau đây chắc chắn biến toán học thành một trải nghiệm học tập thú vị dành cho cha mẹ và bé.

37. Ba dạy con: Nước biển làm ra muối, mía làm ra đường.

38. Danh ngôn về Đức hạnh – Beethoven Hãy dạy cho con cái anh đức hạnh.

39. Con người thường liều mạng chống lại số phận mình, vĩnh viễn dũng cảm đặt mình bên ngoài sự chi phối của thần linh.

42. Danh ngôn về Mục tiêu – Brian Tracy Nếu bạn dạy con cái cảm thấy rằng chúng có thể đạt được bất kỳ mục tiêu hay nhiệm vụ nào chúng quyết tâm, bạn sẽ là một bậc phụ huynh thành công và bạn đã cho con cái lời chúc phúc tốt đẹp nhất.

45. Sự hướng dẫn trong Kinh Thánh có thể giúp cha mẹ nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc, khỏe mạnh và có trách nhiệm.

14 Câu Nói Của Phật Tổ, Đọc Xong Tỉnh Ngộ Khỏi Cơn U Mê

Tầm Quan Trọng Của Việc Cầu Nguyện Buổi Tối

Những Câu Nói Hay Về Cầu Nguyện: 30+ Danh Ngôn

Danh Ngôn Các Thánh: Tự Lực Đến Cầu Nguyện

Danh Ngôn Chào Buổi Sáng

Nuôi Dạy Con Cái Theo Lời Phật Dạy

Sách: Những Lời Phật Dạy

Từ Bỏ Và Giữ Lại

Tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh Bằng Hình Ảnh Và Video

Những Điều Phật Tử Cần Biết Khi Tụng Kinh

: Chỉ Số Thiện Ác Và Nổi Loạn Tiềm Ẩn Trong Con Người Bạn

Khi trẻ 3-6 tuổi, phụ huynh nên kể những mẩu chuyện tiền thân đức Phật, thỉnh thoảng khen thưởng cho quà, hoặc chở trẻ đi chùa tập làm quen và chào hỏi các vị thầy, dạy tập trẻ thưa thầy mở đầu là “A Di Ðà Phật”, “Bạch thầy”…

Các nhà nghiên cứu Phật giáo đã chỉ ra sự hình thành và phát triển nhân cách con người diễn ra có tính quy luật theo từng lứa tuổi, bắt đầu từ khi thọ thai cho đến trưởng thành.

Vì thế, giáo dục bao giờ cũng hướng vào con người cụ thể với những đặc điểm tâm lý riêng về lứa tuổi, giới tính… và những đặc trưng độc đáo trong nhân cách. Do đó, giáo dục phải xuất phát từ những đặc điểm tâm sinh lý của đối tượng để đề ra các nội dung, cách thức phù hợp. Cụ thể là Phật giáo chủ trương giáo dục từ trong thai nhi cho đến khi lọt lòng, lớn lên và cả trưởng thành sau này mà có từng nội dung giáo dục, phương thức giáo dục phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Tùy theo cách thức chăm sóc của cha mẹ và cách cư xử của mọi người lớn trong gia đình mà đứa trẻ ghi nhận được các ấn tượng, hình thành các thói quen về hành vi trong sinh hoạt sau này. Cách tiếp cận thế giới qua hình ảnh, đồ vật theo hướng thiện sẽ làm nền tảng cho trẻ lớn lên có kinh nghiệm cư xử đúng với thế giới xung quanh. Mọi thứ phụ thuộc vào khả năng cha mẹ am hiểu giáo lý và ứng dụng giáo lý để hướng dẫn cho trẻ bắt chước và in đậm dấu ấn Phật pháp từ buổi còn thơ.

Giáo dục và sự phát triển nhân cách trẻ ở nhà (1 – 3 tuổi)

Ðến thời kỳ này, trẻ thơ bắt đầu tiến bộ rõ rệt về cơ thể, tâm lý. Trẻ bắt đầu được cha mẹ tập đi, biết thích chơi đồ vật, biết nói dần dần, góp phần thúc đẩy sự phát triển khả năng ý thức, một yếu tố thể hiện nhân cách con người. Lúc này cha mẹ tập nói những đại từ nhân xưng thân thuộc như ba, má, ông, bà hay thầy, sư ông… khi bồng trẻ lên chùa lễ Phật và hướng dẫn con mình hiểu người khác nói.

Đồng thời, cha mẹ chỉ bảo cho con cái học tập cư xử theo những nguyên tắc hành vi khi tiếp xúc với người khác trong gia đình như anh em, chú bác. Quan trọng hơn là cha mẹ phải là những người gương mẫu, đừng bao giờ để trẻ thấy một hình ảnh bất hòa cãi vã, tạo dấu ấn xấu trong mắt trẻ.

Thỉnh thoảng, cha mẹ lên chùa cho trẻ tiếp xúc không gian tĩnh lặng rộng lớn, hình ảnh Phật Thánh qua những bức tượng hiền hòa để trẻ cảm nhận tình thương của Phật, thậm chí có thể chỉ vào những bức tượng Hộ pháp để răn đe khi chúng không vâng lời như không chịu ăn, khóc nhè…

Giáo dục và sự phát triển nhân cách trẻ ở nhà trẻ (3 – 6 tuổi)

Ðây là giai đoạn hình thành nhân cách của trẻ, thể hiện khả năng hành động theo động cơ gián tiếp. Sự phát triển nhân cách lệ thuộc vào khuôn mẫu hành vi của người lớn mà trẻ em tiếp xúc như cha mẹ, thầy cô, bạn bè… Những dấu ấn ban đầu trên nhân cách trẻ thơ được lưu giữ lại. Sự phát triển nhân cách trong giai đoạn này chỉ đạt được mức độ thấp nhưng diễn ra ở tốc độ cao, bắt đầu xuất hiện khuynh hướng độc lập.

Vì vậy cha mẹ phải tập trung chú ý, quan tâm nhiều hơn trong việc trẻ ham thích trò chơi. Thông qua việc tiếp xúc với trò chơi mà định hướng ý thức trẻ vào việc học tập. Có thể dạy trẻ những gương tốt đạo đức thông qua việc kể chuyện cổ tích, thần thoại, bước đầu chỉ ra nhân vật thiện ác, kích thích trí tưởng tượng của trẻ, các loại tình cảm của trẻ thơ.

Ðối với những phụ huynh là Phật tử thuần thành thì nên kể những mẩu chuyện tiền thân đức Phật. Thỉnh thoảng khen thưởng cho quà, hoặc chở trẻ đi chùa tập làm quen và chào hỏi các vị thầy, dạy tập trẻ thưa thầy mở đầu là “A Di Ðà Phật”, “Bạch thầy”…, cúi chào người lớn, nhất là chú ý đến việc trẻ trong cách thức ứng xử các hành vi lễ phép, biết làm chủ về sinh hoạt cá nhân. Bước đầu cho trẻ tiếp xúc các lễ hội Phật giáo nhân ngày Phật đản, Vu lan, …để thông qua các đại lễ này ươm mầm những hạt giống về ý nghĩa Phật ra đời, những đạo lý cơ bản về hiếu hạnh.

Giáo dục và sự phát triển nhân cách trẻ học sinh tiểu học (6 – 11 tuổi)

Lúc này trẻ bắt đầu lớn nhanh so với các giai đoạn trước. Trẻ thơ bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội để tiếp nhận các hệ thống tri thức. Cha mẹ cần chú ý quan tâm về việc học tập, tính cách bắt đầu định hình với các đặc điểm sau:

– Khả năng nhận thức của trẻ phát triển nhanh chóng nhờ hoạt động học tập. Ðời sống tình cảm chiếm ưu thế và chi phối mạnh mẽ các hoạt động trong sự hồn nhiên.

– Hay bắt chước những người gần gũi, có ảnh hưởng nhất định đến chúng. Bản tính hiếu động, không kiềm chế dẫn đến sai phạm những điều cha mẹ, ông bà, người lớn dạy bảo.

Do đó, cha mẹ cần phải khéo léo uốn nắn dạy dỗ con em trong việc ứng xử hành vi, lễ phép tôn trọng người lớn và biết học tập theo chương trình dạy ở trường. Lúc này cha mẹ phải cho con tiếp xúc các mẫu người mô phạm để làm phương tiện giáo dục. Ngoài sự giáo dục của gia đình, nhà trường, cha mẹ phải dẫn con lên chùa gần gũi chư Tăng.

Sự tiếp xúc này sẽ để lại ấn tượng tốt thông qua lễ lạy, nghe những lời dạy của quý thầy, những câu chuyện đạo lý trong Phật giáo về sự tôn trọng sự thật, sự vâng lời mẹ cha, biết yêu thương đồng loại. Như câu chuyện Sa di La Hầu La thường hay nói dối được giáo hóa qua bài kinh Giáo Giới La Hầu La. Sa di nọ nhờ cứu đàn kiến mà được khỏe mạnh, sống lâu. Hoặc những bài kệ ngắn gọn đơn giản trong kinh Pháp Cú v.v…

Lúc này, cha mẹ cần lưu tâm chú trọng từng hành vi ứng xử của trẻ trong học tập, tâm lý, dạy cho chúng tự tin, biết tin yêu gia đình, thầy cô… đồng thời hướng dẫn tham gia các hoạt động mang tính tập thể, gia nhập Gia đình Phật tử, đi hành hương các chùa cùng bố mẹ, làm việc công đức ở chùa như quét dọn, tham gia văn nghệ vào các ngày lễ của Phật giáo… nói chung là tập làm các việc có ích thuộc về khả năng các cháu có thể làm được.

Giáo dục và sự phát triển nhân cách học sinh trung học cơ sở (11 -15 tuổi)

Giai đoạn này là giai đoạn trẻ phát triển và biến động về tâm sinh lý phức tạp, tác động khá mạnh vào sự định hình nhân cách. Giới tính định hình, nó quy định tính cách, nhận thức và sự thể hiện ra bên ngoài qua các hành vi ứng xử khác nhau giữa trẻ nam và nữ. Lúc này trẻ xuất hiện những khuynh hướng phát triển khá đặc biệt về biến chuyển tâm lý: như mong muốn tự khẳng định mình nên bắt đầu có dấu hiệu phản ứng lại lời dạy của thầy cô, cha mẹ, hoặc tranh cãi với bạn bè. Các em bắt đầu biết xấu hổ, biết tự kiêu, biết làm đẹp, thích được thỏa mãn các mong muốn như được đi chơi, được xem các trò chơi, tivi, game… Nếu không đáp ứng hoặc đáp ứng nhu cầu của trẻ không đúng do nuông chiều của cha mẹ thì dễ dẫn đến hư hỏng. Tình cảm của các em lúc này diễn biến rất phức tạp.

Vì vậy, cha mẹ càng có sự liên kết giáo dục gia đình, nhà trường, nhà chùa và xã hội chặt chẽ đối với vấn đề giáo dục các em hoàn thiện. Người mẹ lúc này càng gần gũi con hơn bao giờ hết. Phải biết để ý sự phát triển tâm lý, theo dõi sự dậy thì tránh sự lo âu khi cơ thể biến chuyển về sinh lý cho các em gái, kể cả các em trai, đồng thời dạy cho các em hiểu biết về giới tính, có cách thức hành xử đúng khi quan hệ, tiếp xúc với người khác giới. Tuổi này các em bắt đầu ham chơi, thích mơ mộng và mong muốn được cưng chiều. Vì vậy phải khéo léo kết nối yêu thương vỗ về nhưng cũng phải nghiêm khắc cần thiết. Quan tâm và tạo các điều kiện học tập tốt nhất và vui chơi lành mạnh mà cha mẹ có thể đáp ứng.

Môi trường của các em tiếp xúc lúc này khá rộng, hiểu biết nhiều. Vì vậy cha mẹ Phật tử phải dành nhiều thì giờ chăm lo để các em phát triển nhân cách theo định hướng của gia đình, nề nếp của gia phong. Liên lạc thường xuyên với các thầy cô giáo để theo dõi việc học, tìm hiểu bạn bè của các em để nắm rõ tình hình sinh hoạt ở bên ngoài. Khi có điều kiện sinh hoạt gia đình thông qua bữa cơm, húy kỵ, tiệc mừng sinh nhật, chúc thọ… cần nói rõ ý nghĩa lễ và khơi dậy tình thương yêu, biết chia sẻ niềm vui với người khác, cũng như giảng rõ về sự bất hạnh đối với ai thiếu tình thương với cha mẹ. Độ tuổi này các bậc cha mẹ phải kết hợp quý thầy khéo léo giảng dạy các em về niềm tin và lẽ sống; tin Tam bảo, tin nhân quả, dạy phân biệt chính tà, thiện ác, nhất là biết tin vào chính mình.

Có điều kiện nên cho các em đi chùa cùng với gia đình để bước đầu học hỏi giáo lý Phật Đà, sự quy y và biết sống theo năm giới như một nếp sống đạo đức Phật giáo. Khi cha mẹ đi chùa hành hương thì nên cho các em đi theo, tiếp cận sự tin yêu, tôn kính ba ngôi Tam bảo, sự bố thí cúng dường, thực hành các việc phước thiện…

Các chùa hiện nay đều có tổ chức thuyết giảng sáng Chủ nhật, tu Bát quan trai, lớp học giáo lý, hướng dẫn các em thực hành nếp sống tri túc, hướng dẫn lối sống đạo đức Phật giáo, cho các em tham gia đi hành hương, từ thiện nên tạo điều kiện cho các em học tập và thực hiện. Dần dần, các em sẽ biết hình thành nhân cách hoàn thiện sống có ích và thực hiện ước mơ hoài bão của chúng theo định hướng của gia đình, xã hội yêu cầu.

Tóm lại, trẻ em là đối tượng cần quan tâm hơn bao giờ hết. Ðây là thành phần hạt nhân kết nối sự yêu thương gia đình qua tình vợ chồng, anh em, ông bà, cha mẹ, bà con quyến thuộc nội ngoại xa gần xóm giềng. Các em cũng là người kế thừa trong gia đình gánh vác việc gia tộc, ngoài xã hội là những chủ nhân ông xây dựng đất nước sau này. Là phật tử, các em là người hộ trì Chánh pháp, thậm chí trở thành người xuất gia học đạo hành đạo đem lại lợi ích sau này cho đời đạo mỗi ngày sáng tươi. Vì thế, trách nhiệm với việc giáo dục trẻ thơ không chỉ ở phạm vi gia đình, nhà trường, nhà chùa mà cả xã hội nữa.

Cuộc sống hôm nay từng bước chuyển đổi trong xu hướng thịnh vượng, đời sống sinh hoạt của nhân dân ta đã ấm no đầy đủ, sự quan tâm đối với trẻ thơ càng được chú trọng hơn.

Nhà nước và các tổ chức cộng đồng, trong đó có Phật giáo đã thực thi chú trọng giảng dạy trẻ thơ học pháp và hành pháp trong sự hình thành nhân cách người phật tử.

Đây chính là chủ thể và cội nguồn cho Phật giáo Việt Nam phát triển lâu dài và có kế thừa liên tục. Vì vậy, trách nhiệm của chư Tăng đối với việc giảng dạy giáo lý cho thiếu nhi hoặc gián tiếp thông qua các phụ huynh phật tử, hay trực tiếp với một chương trình cụ thể là điều cần thiết.

Lời Phật Dạy Và Khoa Học 2022

Ngày Gia Đình, Cùng Ngẫm Lời Phật Dạy Về Tình Cảm Gia Đình

Phật Giáo: Lời Phật Dạy Về Tình Anh Em: Chia Cắt Chỉ Khiến Chúng Ta Chết Dần Chết Mòn

Suy Gẫm Lời Phật Dạy Về Ái Dục

Đức Phật Dạy Về Cách Xa Lìa Ái Dục, Xử Lý Năng Lượng Tình Dục

Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Con Cái Nuôi Dạy Con Cái, Giáo Dục Con Người

Skkn Công Tác Quản Lý Chỉ Đạo Lồng Ghép Đồng Dao, Ca Dao, Tục Ngữ Vào Chương Trình Giáo Dục Mầm Non

Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Địa Phương

Vận Dụng Đặc Điểm, Cấu Tạo Và Ngữ Nghĩa Của Thành Ngữ Địa Phương Thanh Hóa Vào Tiết Học Ngữ Văn Lớp

Hãy Nêu Các Câu Ca Dao , Tục Ngữ Nói Về Đoàn Kết , Tương Trợ Câu Hỏi 42214

Phân Biệt Thành Ngữ, Tục Ngữ

Mỗi gia đình đều có những phương pháp giáo dục con cái theo cách riêng cái đó có thể gọi là truyền thông và có thể thay đổi theo mỗi đời mỗi thế hệ và theo thời gian để thích hợp hơn. Nhưng hầu như gia đình nào cũng muốn nuôi dậy rèn luyện con cái theo chiều hướng làm người tốt để sau này trưởng thành và đóng góp nhiều cho xã hội. Từ xa xưa ông cha ta cũng có rất nhiều những câu ca dao tục ngữ hay đúc kết để thay cha mẹ khuyên răn con cháu. Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về nuôi dạy con cái hay do Wikivui sưu tầm, mời các bạn tham khảo về giáo giục con người ăn nói giao tiếp ứng xử học tập….

Ca dao tục ngữ là một kho tàng văn học vô cùng to lớn và quý giá của dân tộc Việt Nam ta. Đây là những kinh nghiệm được ông bà ta xa xưa đúc kết từ cuộc sống, từ kinh nghiệm thực tế để lại cho chúng ta. Những câu ca dao tục ngữ không chỉ nói về cuộc sống, thiên nhiên, mây trời mà còn nói về mọi điều trong cuộc sống này.

Bên cạnh những câu ca dao tục ngữ nói về ông bà, cha mẹ, về con cái và về cuộc sống thì ca dao tục ngữ còn nói về những đúc kết kinh nghiệm của ông bà ta xa xưa để khuyên răng con cháu, lứa nhỏ hơn. Một trong những câu ca dao tục ngữ được nhiều người biết đến và quan tâm nhất là những câu ca dao tục ngữ về con cái và nuôi dạy con cái. Chúng ta cùng đi tìm hiểu những câu ca dao tục ngữ về con cái, nuôi dạy con cái.

Những câu ca dao về con cái nuôi dạy con cái:

Câu 1:

Cá không ăn muối ca ươn

Con cãi cha mẹ trăm đường con hư.

Đây là câu ca dao mà nhiều người thường dùng trong cuộc sống, thường được sử ụng nhiều nhất để nuôi dạy con cái. Ý nghĩa của câu ca dao nói rằng con cái phải nghe lời cha mẹ, nếu con cái không nghe lời cha mẹ thì con hư giống như con cá không ăn muối sẽ ươn.

Câu 2:

Em thuận anh hòa là nhà có phúc

Có một mẹ như hoa một chùm.

Câu tục ngữ nói về lời dạy bảo của ông bà, cha mẹ dành cho con cái của mình. Trong cuộc sống, trong gia đình thì anh em cũng nên hòa thuận, yêu thương nhau thì nhà có phúc. Con cái phải yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau và chăm sóc nhau thì anh em mới thuận hòa.

Câu 3:

Tay chém tay sao nỡ, ruột cắt ruột sao đành

Anh em như thể tay chân – rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.

Đây là câu ca dao mà cha mẹ dạy con cái mình tình yêu thương của anh em trong gia đình phải yêu thương, giúp đỡ nhau. Câu nói nói rằng anh em như thể tay chân, nên phải yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau để cuộc sống thuận hòa, gia đình ấm no.

Câu 4:

Một lời nói dối, sám hối bảy ngày

Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành.

Những câu ca doa tục ngữ mà cha mẹ dạy ta thường dạy chúng ta biết yêu thương anh chị em trong gia đình, yêu thương ông bà cha mẹ. Bên cạnh đó, những câu ca dao tục ngữ nuôi dạy con cái còn dạy chúng ta cách đối nhân xử thế, ứng xử với con người, nhân cách tốt đẹp. Câu nói dạy chúng ta cách thật thà, không nói dối, lễ phép.

Câu 5:

Những câu tục ngữ nói về con cái nuôi dạy con cái:

Họ hàng xa không bằng láng giềng gần.

Cha mẹ là người dạy ta cách ăn ở, đức tính hiền lành, cách đối nhân xử thế với mọi người, với cuộc sống. cách đối nhân xử thế mà ông bà, cha mẹ ta nuôi dạy ta đó là xem hàng xóm láng giềng sẽ giúp đỡ ta những lúc khó khăn, tối lửa tắt đèn. Câu tuc ngữ đề cao tình làng nghĩa xóm, chúng ta nên đối xử tốt với hàng xóm láng giềng.

Câu 6:

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

Câu tục ngữ khuyên chúng ta cách chọn bạn, cách chọn những điều tốt đẹp để chơi. Câu nói nói rằng khi chúng ta chơi với những người tốt thì chúng ta sẽ tốt, khi chơi với bạn xấu thì chúng ta sẽ trở nên xấu. đề cao cách chọn bạn mà chơi của ông bà xưa.

Câu 7:

Chưa đi mà chạy, chưa nói mà cười là người vô duyên

Câu tục ngữ nói cách mà cha mẹ dạy ta cách đối nhân xử thế, cách lễ nghi trong cuộc sống. câu nói nói rằng chưa đi không nên chạy, chưa nói đừng nên cười thì sẽ trở thành người vô duyên. Chúng ta nên có cách đối nhân xử thế trong cuộc sống.

Câu 1:

Chưa đi mà chạy, chưa nói mà cười là người vô duyên.

Ăn có nhai, nói có nghĩ

Nói hay hơn là hay nói

Ăn lắm thì hết mồi ngon

Nói lắm thì hết lời khôn hóa rồ.

Câu 2:

Lúc sống thì chẳng cho ăn

Để đến khi chết làm văn tế ruồi

Sanh con ai dễ sanh lòng

Sanh con ai cũng vun trồng cho con.

Câu 3:

Con gái giữ lấy tiết trinh

Siêng năng chín chắn trời giành phúc cho.

Những câu tục ngữ hay về phương pháp dạy con cha mẹ có thể áp dụng.

Câu 1:

Một quan mua người mười quan mua nết

Câu 2: Câu 3:

Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người

Câu 4:

Cái nết đánh chết cái đẹp.

Câu 5:

Trứng rồng lại nở ra rồng

Hạt thông lại nở cây thông rườm rà

Có cha mới sinh ra ta

Làm ăn thời bởi mẹ cha vun trồng

Khôn ngoan nhờ ấm cha ông

Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ

Đạo làm con chớ hững hờ

Phải đem hiếu kính mà thờ từ nghiêm.

Câu 7:

Trời sinh ra đã làm người

Hay ăn, hay nói, hay cười, hay chơi

Khi nói thì phải lựa lời, chớ sai

Khi vui chớ có vội cười

Nơi không lễ phép chớ chơi làm gì!

Câu 8:

Làm người phải biết tiện tần

Đồ ăn, thức mặc, có ngần thì thôi

Những người đói rách rạch rời

Bởi phụ của trời mà chẳng nên ăn.

Câu 9:

Làm người phải biết cương thường

Xem trọng ngũ đẳng, quân cương ở đầu

Thờ cha kính mẹ trước sau

Anh em hòa thuận mới hầu làm nên

Vợ chồng đạo nghĩa cho bền

Bạn bè cho thực dưới trên đúng đường.

Câu 10:

“Một lời nói dối, sám hối bảy ngày

Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành”

Câu 11:

Ăn có nhai, nói có nghĩ

Nói hay hơn là hay nói

Ăn lắm thì hết mồi ngon

Nói lắm thì hết lời khôn hóa rồ

Câu 12:

Lúc sống thì chẳng cho ăn

Để đến khi chết làm văn tế ruồi

Sanh con ai dễ sanh lòng

Sanh con ai cũng vun trồng cho con”

Câu 13:

Họ hàng xa không bằng láng giềng gần Làm người phải biết tiện tần

Đồ ăn, thức mặc, có ngần thì thôi

Những người đói rách rạch rời

Bởi phụ của trời mà chẳng nên ăn

Câu 15:

Làm người phải biết cương thường

Xem trọng ngũ đẳng, quân cương ở đầu

Thờ cha kính mẹ trước sau

Anh em hòa thuận mới hầu làm nên

Vợ chồng đạo nghĩa cho bền

Bạn bè cho thực dưới trên đúng đường

1. Ăn trông nồi ngồi trông hướng

2. Cái nết đánh chết cái đẹp

3. Cách cho hơn của đem cho

4. Anh em như thể tay chân, rách lành đùm bọc khó khăn đỡ đần

5. Sinh con ai nỡ sinh lòng

Sinh con ai chẳng vun trồng cho con

6. Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

7. Sểnh vai rơi xuống cánh tay

Sưu Tầm Ca Dao Tục Ngữ Về Giữ Chữ Tín

Những Câu Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Gia Đình, Tình Cảm Gia Đình

Tổng Hợp Thành Ngữ, Tục Ngữ, Ca Dao Theo Chủ Đề

Dạy Thành Ngữ, Tục Ngữ Cho Học Sinh Tiểu Học

Ca Dao Tục Ngữ Về Dân Chủ Và Kỷ Luật, Công Bằng Xã Hội Hay Nhất

Danh Ngôn Về Cách Dạy Con

10 Câu Châm Ngôn Cuộc Sống Bằng Tiếng Anh Hay Nhất

Lời Chúc Valentine Hay Nhất Dành Tặng Cho Người Yêu

Những Lời Chúc Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27.2 Hay Và Ý Nghĩa Nhất

99+ Stt Vui Nhộn, Hài Hước Chém Gió Mỏi Tay Trên Facebook

Những Câu Danh Ngôn Hay Về Sách

Trẻ con là những kẻ bắt chước bẩm sinh hành động giống như cha mẹ mình bất chấp mọi nỗ lực để dạy chúng cách xử thế.Children are natural mimics who act like their parents despite every effort to teach them good manners.

Danh ngôn về Cách Dạy con

Đừng gây bất lợi cho con cái bạn bằng việc cho chúng cuộc sống dễ dàng.

Don’t handicap your children by making their lives easy.

Để hỗ trợ trẻ nhỏ, chúng ta phải cho nó một môi trường cho phép nó phát triển tự do.

To assist a child we must provide him with an environment which will enable him to develop freely.

Thời kỳ quan trọng nhất của cuộc đời không phải là ở tuổi học đại học, mà là thời kỳ đầu tiên, giai đoạn từ khi sinh ra cho tới khi sáu tuổi.

The most important period of life is not the age of university studies, but the first one, the period from birth to the age of six.

Phải giáo dục trẻ em lòng vị tha chứ không vị kỷ. Muốn vậy trước hết chính bố mẹ cũng phải có lòng vị tha. Người phụ nữ cống hiến cho cuộc sống của nhân loại bằng cách thực hiện trách nhiệm của người mẹ cũng quan trọng trong sự phân công lao động của nhân loại như bất cứ ai khác. Nếu người mẹ quan tâm tới cuộc đời của con cái mình, và trải đường cho chúng trở thành người tốt, nếu người mẹ mở rộng những mối quan tâm của con cái và rèn luyện cho chúng biết hợp tác, công việc của người mẹ đáng giá tới mức không sự tưởng thưởng nào là đủ.

A woman who contributes to the life of mankind by the occupation of motherhood is taking as high a place in the pision of human labor as anyone else could take. If she is interested in the lives of her children and is paving the way for them to become fellow men, if she is spading their interests and training them to cooperate, her work is so valuable that it can never be rightly rewarded.

Đừng ép trẻ học bằng sự bắt buộc hay hà khắc; mà hãy hướng trẻ học bằng điều thu hút tâm trí trẻ, để bạn có thể phát hiện tốt hơn năng khiếu đặc biệt của trẻ.

Do not train a child to learn by force or harshness; but direct them to it by what amuses their minds, so that you may be better able to discover with accuracy the peculiar bent of the genius of each.

Trẻ em phải được giáo dục, nhưng chúng cũng cần được để mặc cho tự giáo dục bản thân.

Children have to be educated, but they have also to be left to educate themselves.

Trong gia đình mà người trung (*) chẳng dạy dỗ kẻ bất trung, người tài chẳng trông nom kẻ bất tài, thì kẻ hay, người dở cũng chả khác nhau mấy.

(*) Trung : Đứng đắn, công minh, người hay và giỏi. Tất cả những tương tác của ta với trẻ nhỏ rồi sẽ kết trái, không chỉ trong hiện tại, mà còn trong con người trưởng thành của đứa trẻ về sau.

All our handling of the child will bear fruit, not only at the moment, but in the adult they are destined to become.

Giờ khi người lớn là một phần của môi trường quanh trẻ; người lớn phải điều chỉnh bản thân theo nhu cầu của trẻ nếu người lớn không muốn cản trở trẻ và nếu người lớn không muốn thay thế trẻ trong những hoạt động cần thiết để phát triển.

Now the adult himself is part of the child’s environment; the adult must adjust himself to the child’s needs if he is not to be a hindrance to him and if he is not to substitute himself for the child in the activities essential to growth and development.

Rất cần đến nhiều sự tế nhị và tinh tế khi chăm sóc cho tâm hồn của một đứa trẻ từ ba tới sáu tuổi, và người lớn có thể rất thiếu điều đó.

Great tact and delicacy is necessary for the care of the mind of a child from three to six years, and an adult can have very little of it.

Quá nhiều các bậc phụ huynh khiến cuộc đời trở nên khó khăn đối với con cái mình vì quá sốt sắng tìm cách biến nó trở thành dễ dàng cho con trẻ.

Too many parents make life hard for their children by trying, too zealously, to make it easy for them.

Các bậc phụ huynh đôi khi chỉ đơn giản là không có đủ tay và thời gian và sự chú ý để làm tất cả những gì khẩn cấp. Nhưng trong tất cả mọi chuyện, luôn có sự ưu tiên về độ quan trọng… và một trong những cơ hội gấp gáp của chúng ta là đáp lại con trẻ khi trẻ thực sự đặt câu hỏi, hãy nhớ rằng trẻ không luôn luôn hỏi, rằng trẻ không phải lúc nào cũng có thể dạy dỗ, rằng trẻ sẽ không luôn luôn lắng nghe.

Parents sometimes simply don’t have enough hands and time and attention to do all that is urgent. But in all things there is a priority of importance….and one of our urgent opportunities is to respond to a child when he earnestly asks, remembering that they don’t always ask, that they aren’t always teachable, that they won’t always listen.

We cannot know the consequences of suppssing a child’s spontaneity when he is just beginning to be active. We may even suffocate life itself. That humanity which is revealed in all its intellectual splendor during the sweet and tender age of childhood should be respected with a kind of religious veneration. It is like the sun which appears at dawn or a flower just beginning to bloom. Education cannot be effective unless it helps a child to open up himself to life.

Mỗi đứa trẻ được chiều chuộng đều trở thành một đứa trẻ bị ghét bỏ… Không gì ác độc hơn là nuông chiều trẻ.

Every pampered child becomes a hated child…. There is no greater evil than the pampering of children.

Đúng là chúng ta không thể tạo ra thiên tài. Chúng ta chỉ có thể dạy trẻ nhỏ cơ hội phát huy những tiềm năng của chúng.

It is true that we cannot make a genius. We can only give to teach child the chance to fulfil his potential possibilities.

Quan sát một đứa trẻ, ta thấy rõ ràng rằng sự phát triển tư duy của nó đến từ vận động.

Watching a child makes it obvious that the development of his mind comes through his movements.

Mục tiêu đầu tiên của việc chuẩn bị môi trường là trong phạm vi hết sức có thể, cho phép đứa trẻ độc lập với người lớn.

The first aim of the ppared environment is, as far as it is possible, to render the growing child independent of the adult.

Đừng giới hạn đứa trẻ trong hiểu biết của bản thân bạn, bởi nó được sinh ra vào thời gian khác bạn.

Don’t limit a child to your own learning, for she was born in another time.

Chính môi trường sẽ dạy đứa trẻ, nếu mỗi sai lầm nó phạm phải được bộc lộ cho nó thấy, không cần sự can thiệp của phụ huynh hay giáo viên. Những người này nên yên lặng quan sát tất cả những gì xảy ra.

The environment itself will teach the child, if every error he makes is manifest to him, without the intervention of a parent of teacher, who should remain a quiet observer of all that happens.

Hãy cho trẻ thấy làm như thế nào và đừng nói gì cả. Nếu bạn nói với trẻ, trẻ sẽ nhìn môi bạn chuyển động. Nếu bạn chỉ cho trẻ thấy, trẻ sẽ muốn tự làm.

Do not tell them how to do it. Show them how to do it and do not say a word. If you tell them, they will watch your lips move. If you show them, they will want to do it themselves. Đừng nói với trẻ làm như thế nào.

Hãy để trẻ nhỏ tự do; hãy khuyến khích chúng, hãy để chúng chạy ra ngoài dưới trời mưa; hãy để chúng tháo giày khi tìm thấy một vũng nước; và khi cỏ trên cánh đồng ướt sương sớm, hãy để chúng chạy và dẫm lên cỏ bằng đôi bàn chân trần; hãy để chúng nghỉ ngơi yên bình khi cây cối mời gọi chúng ngủ dưới tán lá; hãy để chúng la hét và phá lên cười khi mặt trời đánh thức chúng dậy vào buổi sáng.

Let the children be free; encourage them; let them run outside when it is raining; let them remove their shoes when they find a puddle of water; and when the grass of the meadows is wet with dew, let them run on it and trample it with their bare feet; let them rest peacefully when a tree invites them to sleep beneath its shade; let them shout and laugh when the sun wakes them in the morning.

Không thể dạy trẻ hình thành tính cách. Nó đến từ trải nghiệm chứ không phải giải thích.

Character formation cannot be taught. It comes from experience and not from explanation.

Cho phép đứa trẻ làm mọi điều nó thích trong khi nó chưa phát triển bất cứ khả năng tự kiểm soát nào là đi ngược với ý tưởng tự do.

To let the child do as he likes when he has not yet developed any powers of control is to betray the idea of freedom.

Có nhiều cách làm hư con. Làm hư tinh thần bằng cách chiều chuộng quá mức; làm hư ý chí bằng cách chiều chuộng theo mọi ý thích, và làm hư trái tim nó bằng sự lo lắng phục vụ quá đáng. Hãy yêu thương con cái bằng trái tim, nhưng hãy dạy dỗ chúng bằng bàn tay. Yêu con yêu sau lưng

Giận con giận trước mặt. Những đứa trẻ không biết cầu thị trở thành những người lớn thất nghiệp. Hãy dạy con mình quen đối mặt với sự hà khắc của người khác! Đó là cuộc đời, chấp nhận đi!

Uncoachable kids become unemployable adults. Let your kids get used to somebody being tough on them! That’s life, get over it!

Cha mẹ thương con mà không dạy con, như thế là không thương con. Đứa trẻ thông minh thì chỉ cần lời nói là đã sợ, còn đứa trẻ ngu ngốc thì ngay cả đánh nó cũng chả chừa. Ý niệm đầu tiên trẻ phải có được là ý niệm về sự khác biệt giữa cái thiện và cái ác.

The first idea the child must acquire is that of the difference between good and evil.

Cơ thể vận động, khi bị bắt buộc, không gây hại cho cơ thể; nhưng tri thức đạt được thông qua cưỡng bách không có tác dụng gì đối với tâm trí. Vì vậy đừng ép buộc, mà để giáo dục sớm đi theo con đường vui vẻ; bạn sẽ có thể phát hiện tốt hơn khuynh hướng tài năng bẩm sinh của trẻ.

Bodily exercise, when compulsory, does no harm to the body; but knowledge which is acquired under compulsion obtains no hold on the mind. Therefore do not use compulsion, but let early education be a sort of amusement; you will then be better able to discover the child’s natural bent.

Nếu bạn dạy con cái cảm thấy rằng chúng có thể đạt được bất kỳ mục tiêu hay nhiệm vụ nào chúng quyết tâm, bạn sẽ là một bậc phụ huynh thành công và bạn đã cho con cái lời chúc phúc tốt đẹp nhất.

If you raise your children to feel that they can accomplish any goal or task they decide upon, you will have succeeded as a parent and you will have given your children the greatest of all blessings.

Có lẽ đứa trẻ được quan tâm có được cảm giác về vận mệnh; nó nghĩ mình xuất hiện trong thế gian này vì điều gì đó quan trọng, và điều đó cho nó động lực và sự tự tin.

Perhaps a child who is fussed over gets a feeling of destiny; he thinks he is in the world for something important, and it gives him drive and confidence.

Khi trẻ con hỏi chú điều gì thì hãy trả lời nó, vì thiện ý. Nhưng đừng bịa chuyện. Trẻ con là trẻ con, nhưng chúng có thể phát hiện sự lẩn tránh nhanh hơn người lớn, và sự lẩn tránh chỉ làm chúng bối rối.

When a child asks you something, answer him, for goodness sake. But don’t make a production of it. Children are children, but they can spot an evasion faster than adults, and evasion simply muddles ’em.

Nếu bạn muốn con cái mình dẫm vững chân trên mặt đất, hãy đặt một ít trách nhiệm lên vai chúng.

If you want children to keep their feet on the ground, put some responsibility on their shoulders.

Đừng cảm thấy nản lòng nếu con cái không nghe theo lời khuyên của bạn. Hàng năm sau, chúng sẽ cho con cái chúng chính lời khuyên ấy.

Các bậc phụ huynh rèn con em mình tính kỷ luật vì hai lý do khác nhau và hoàn toàn đối lập nhau: khiến đứa trẻ nghe lời cha mẹ, và khiến đứa trẻ độc lập với cha mẹ. Chỉ người có kỷ luật mới có thể phục tùng; và chỉ người có kỷ luật mới có thể tự lập.

Parents teach children discipline for two different, indeed diametrically opposed, reasons: to render the child submissive to them and to make him independent of them. Only a self-disciplined person can be obedient; and only such a person can be autonomous.

Đứa trẻ không được rèn kỷ luật với tình yêu thương trong thế giới nhỏ bé của mình sẽ bị rèn kỷ luật, thường thì không có tình yêu thương, trong thế giới lớn hơn.

The child who has not been disciplined with love by his little world will be disciplined, generally without love, by the big world.

Dễ dãi buông lỏng là nguyên tắc đối xử với trẻ con như thể chúng là người lớn; và là chiến thuật để chắc chắn chúng sẽ không bao giờ đến được giai đoạn đó.

Permissiveness is the principle of treating children as if they were adults; and the tactic of making sure they never reach that stage.

Những đứa trẻ được trân trọng vì chính bản thân chúng, thậm chí dù chúng ngờ nghệch hay vụng về hay chậm chạp, rồi sẽ lớn lên với sự tự tin ở bản thân – và hạnh phúc. Chúng sẽ có tinh thần giúp chúng dùng những khả năng của mình một cách tốt nhất, và đón nhận tốt nhất tất cả mọi cơ hội đến với mình. Chúng sẽ nhẹ nhàng đối mặt bất cứ bất lợi bẩm sinh nào.

The children who are appciated for what they are, even if they are homely, or clumsy, or slow, will grow up with confidences in themselves – happy. They will have a spirit that will make the best of all the capacities that they have, and of all the opportunities that come their way. They will make light of any handicaps.

Nguồn gốc của kỷ luật tốt là lớn lên trong một gia đình tràn đầy yêu thương, được yêu và học cách yêu người khác.

The main source of good discipline is growing up in a loving family, being loved and learning to love in return.

Đừng buộc con trẻ đi theo cách của bạn, bởi chúng sinh ra vào thời kỳ khác thời kỳ của bạn.

Don’t force your children into your ways, for they were created for a time different from your own.

Ta phải dạy con cái mình không dùng tiền mỗi lần một đô. Nếu bạn dùng tiền mỗi lần một đô, bạn sẽ có đầy những thứ linh tinh thay vì thứ đáng giá.

We must teach our children not to spend their money a dollar at a time. If you spend your dollar at a time, you’ll wind up with trinkets instead of treasures.

Nếu bạn muốn con mình lớn lên tốt đẹp, hãy bỏ gấp hai thời gian với chúng, và chỉ một nửa tiền thôi.

If you want your children to turn out well, spend twice as much time with them, and half as much money.

Khi bạn đặt niềm tin, hy vọng và yêu thương lại bên nhau, bạn có thể nuôi dạy những đứa trẻ tích cực trong một thế giới tiêu cực.

When you put faith, hope and love together, you can raise positive kids in a negative world.

Con của bạn sẽ trở thành con người giống bạn, vậy nên hãy làm con người mà bạn muốn chúng sẽ trở thành.

Your children will become who you are, so be who you want them to be.

Đứa trẻ cung cấp động năng, nhưng phụ huynh phải làm nhiệm vụ điều hướng.

The child supplies the power but the parents have to do the steering.

Các cậu bé cô bé cần cơ hội để ở bên cha của mình, để được ông dỗ vui, và nếu có thể, được làm gì đó cùng ông. Chơi mười lăm phút vui vẻ và rồi nói, “giờ bố sẽ làm việc” còn hơn bỏ cả ngày cáu kính ở sở thú.

Boys and girls need chances to be around their father, to be enjoyed by him and if possible to do things with him. Better to play fifteen minutes enjoyably and then say, ‘Now I’m going to read my paper’ than to spend all day at the zoo crossly.

1000 Câu Thành Ngữ Tục Ngữ Tiếng Trung Thông Dụng Nhất ⇒By Tiếng Trung Chinese

15 Lời Chúc Sinh Nhật Bố Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Loạt Stt Hay Về Tình Yêu Vk Ck Ngọt Ngào Lãng Mạn Được Update Hôm Nay 19/6/2020

50 Stt Buồn Đầy Tâm Trạng Của Dân Chúa Fa Thường Dùng

Stt Ma Mị Cho Đêm Halloween

Lời Phật Dạy Về Giáo Dục Đạo Đức Cho Con Cái

Lời Phật Dạy Về Đạo Nghĩa Chung Thủy Vợ Chồng Để Hôn Nhân Luôn Hạnh Phúc

Lời Phật Dạy Về Duyên: Giúp Ta Chấp Nhận Mọi Hoàn Cảnh Sống

Thấm Thía Lời Phật Dạy Về Quy Luật Nhân Duyên Kiếp Trước Của 10 Loại Người

Phật Giáo: Lắng Nghe Lời Phật Dạy Về Quy Luật Nhân Duyên Kiếp Trước Của 10 Loại Người

Lời Phật Dạy Về Duyên Nợ Trong Tình Yêu

Để có được nền tảng xã hội tốt đẹp cần phải có hệ thống gia đình Phật tử đạo đức với lối sống lành mạnh, giáo dưỡng con cái từ lời nói, suy nghĩ, việc làm để con cái trở thành công dân tốt, Phật tử giác ngộ, góp phần quan trọng xây dựng xã hội tương lai văn minh.

Đức Phật quan niệm rằng, tâm hồn của tuổi ấu thơ giống như tờ giấy trắng, nếu như tờ giấy ấy, được nhà họa sĩ tài hoa vẽ lên ấy những bông hoa tươi đẹp, thì nó sẽ tô điểm cho cuộc đời thêm sắc. Ngược lại, cũng tờ giấy ấy

Nếu một gia đình Phật tử giữ được 5 giới về đạo đức, sống thiện nghiệp, hiểu và thực hành bổn phận của mỗi một thành viên đối với nhau như lời Phật đã dạy: bổn phận cha mẹ đối với con, bổn phận vợ đối với chồng, bổn phận của con cái đối với cha mẹ… thì các thế hệ cùng chung sống sẽ hạnh phúc, hòa thuận; lớp trẻ sẽ từ từ cảm nhận, thấm nhuần những giá trị cao đẹp như: hạnh phúc, lắng nghe nhau, tha thứ cho nhau, chấp nhận những khác biệt của nhau, yêu thương nhau, nâng đỡ nhau…; gia đình Phật tử thuần thành, thường xuyên đưa con lên chùa làm công quả, cùng tụng kinh, niệm Phật, lắng nghe thuyết pháp thì tư tưởng đạo đức tốt đẹp của Phật giáo sẽ thấm nhuần vào từng cử chỉ, hành động, giúp con cái hình thành nhân cách hướng thiện, nhân văn và có được chìa khóa ngăn chặn mọi hành vi sai lầm có thể rất dễ gặp phải trong cuộc sống tương lai.

Ngược lại, gia đình cha mẹ thường lục đục, mâu thuẫn thì con cái sẽ không có nhận định đúng đắn về những giá trị đạo đức và dễ rơi vào tình trạng chán đời, thất vọng như: bỏ nhà đi bụi, sống bê tha, sống bất cần đời rồi sa chân vào các tệ nạn nguy hiểm. Vì vậy mà tục ngữ Việt Nam có nhiều câu nói rất hay về ảnh hưởng của cha mẹ, gia đình đến con cái như: “Giỏ nhà ai, quai nhà ấy” hay “Họ nhà công, không giống lông cũng giống cánh”.

Gia đình – bản thân nó là xã hội thu nhỏ, là tế bào cấu tạo nên xã hội. Như vậy, để có được nền tảng xã hội tốt đẹp cần phải có hệ thống gia đình Phật tử đạo đức với lối sống lành mạnh, giáo dưỡng con cái từ lời nói, suy nghĩ, việc làm để con cái trở thành công dân tốt, Phật tử giác ngộ, góp phần quan trọng xây dựng xã hội tương lai văn minh. Đây là sự giáo dục tưởng như bình dị mà rất sâu xa, ý nghĩa.

Vậy nên việc hiểu rõ, và thực hành theo lối sống trong thập thiện đối với các Phật tử là cha, mẹ là việc rất cần thiết. Việc thực hành ở đây không nhất thiết cứng nhắc, bó buộc mà nên vận dụng linh hoạt dựa trên đạo đức Phật giáo và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và điều kiện, hoàn cảnh sống của từng gia đình. Các bậc phụ huynh thực hiện được nếp sống ấy là đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục thế hệ tương lai, nâng cao đạo đức xã hội.

Có như vậy, con mới biết cách đối nhân xử thế, biết tôn trọng mình, tôn trọng người khác và hiểu những chuẩn mực giá trị đạo đức mà người con Phật phải tuân thủ.

Nguồn: chúng tôi

Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Lời Phật Dạy Sâu Sắc Về Lòng Hiếu Thảo Đối Với Cha Mẹ

Lời Phật Dạy Về Cha Mẹ Và Con Cái: Bỏ Qua Là Tự Rước Họa Vào Thân

Câu Chuyện Hạt Cải Và Lời Phật Dạy Về Sống Chết

Lời Phật Dạy Về An Nhiên Giúp Bạn Bình Tâm Với Sóng Gió

Danh Ngôn Về Cái Chết

Danh Ngôn Của Napoleon Hill

Những Câu Nói Hay Của Napoleon Hill: 30+ Danh Ngôn Hay

‘nữ Hoàng Tên Miền’ Lê Thúy Hạnh Công Bố Dòng Nước Hoa Grateful

Nước Hoa Nam Jimmy Choo Man Ice Tester Edt

Danh Ngôn Về Quê Hương

2. NGUYỄN BÁ THANH Châm Ngôn Sống Của Ông NÓI ĐƯỢC LÀM ĐƯỢC Vì Dân Vì Nước

4. 10 danh ngôn hay của các Thánh về sự chết Trang Chủ ” Giải đáp – Thắc mắc – Sống Đạo ” 10 danh ngôn hay của các Thánh về sự chết Truyền thống Do Thái xem cái chết là kết cục, không có hy vọng gì sau đó.

8. Danh ngôn của Shakespeare về Cái chết Đau buồn đè nén không thể tiết ra giống như bếp lò bị tắc, có thể thiêu một trái tim thành tro bụi.

9. Thậm chí cả những người muốn tới thiên đường cũng không muốn phải chết để lên được đó.

14. Cái chết không bao giờ khiến người thông thái ngạc nhiên, anh ta luôn sẵn sàng lên đường.

15. Danh ngôn về cá nhân – cà phê – cách mạng – cách thức – cải cách – cái chết DANH NGÔN HAY VỀ CÁ NHÂN Tất cả những điều có giá trị trong xã hội con người ….

16. Đừng nghĩ đến cái chết về thể xác mà hãy trả lời câu hỏi: Bạn đã hoàn thành sứ mệnh của cuộc đời mình.

19. Nhưng Đời trông khác biệt trong mắt của mỗi người.

20. Nếu giờ chết mà người ta ở trong tình trạng khốn cùng, linh hồn sẽ rơi vào bức tường của hoả ngục.

22. Những câu danh ngôn hay rất cô đọng, súc tích, tuy rất ngắn gọn nhưng lại thể hiện rõ tư tưởng, quan điểm của những nhà thông thái nổi tiếng trên thế giới được lưu truyền qua nhiều thế hệ, chứa đựng đầy tính triết lý và giá trị văn hóa của nhân loại,….

26. 10 danh ngôn hay của các Thánh về sự chết – Góc nhìn – Báo công giáo – CongGiao24h.

27. Trong bài viết này, tôi muốn bàn về một thực trạng của tiếng Việt mà đã đến lúc, chúng ta không thể không suy nghĩ về nó một.

31. 10 danh ngôn hay của các Thánh về sự chết Truyền thống Do Thái xem cái chết là kết cục, không có hy vọng gì sau đó.

Danh Ngôn Hay Về Cha Mẹ

Danh Ngôn Về Cha Mẹ

Châm Ngôn Đầu Tư: Hầu Hết Thành Công Trên Ttck Lại Đến Từ Việc “ngồi Im Bất Động”, Ngài Buffett

Danh Ngôn Hay Nhất ❤️ Tình Yêu, Gia Đình, Cuộc Sống

Chùm Thơ Buông Bỏ Hay, Ý Nghĩa Mang Đến Cuộc Sống An Lạc, Yên Vui

Ứng Dụng Lời Phật Dạy Để Nuôi Dưỡng Con Cái Tốt Hơn

Ứng Dụng Lời Phật Dạy Trong Cuộc Sống

Top 18 Lời Phật Dạy Sâu Sắc Và Ý Nghĩa Nhất Về Lời Nói Ứng Xử Hàng Ngày 2022

Những Lời Phật Dạy Sâu Sắc Về Tình Yêu Đôi Lứa

Phật Giáo: Những Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Đôi Lứa

Những Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Đôi Lứa Ý Nghĩa Sâu Sắc

Làm cha mẹ là một nhiệm vụ khó khăn, trong đó việc nuôi dưỡng con cái là vấn đề quan trọng và cần thiết. Là người Phật tử, chúng ta hãy học hỏi để sử dụng một số giáo lý căn bản và nguyên lý của nhà Phật để làm cho việc nuôi dưỡng con cái dễ dàng hơn và tốt đẹp hơn.

Phật dạy: Pháp tu của người cư sĩ

Nuôi dưỡng con cái có thể khó khăn và thử thách. Đối với những ông cha bà mẹ Phật tử lẫn không phải Phật tử, có thể áp dụng những lời dạy của Đức Phật để từ ái hơn, bi mẫn hơn, tỉnh thức hơn và yêu thương hơn. Không chỉ thế, con cái học hỏi từ những tấm gương và nhìn sự áp dụng giáo lý Đạo Phật của cha mẹ là một trong những cách tốt nhất cho con trẻ học hỏi về Phật giáo. Đây là một số ý kiến về việc sử dụng giáo huấn và thực hành của nhà Phật đến đời sống như những người cha mẹ.

Đạo Phật hướng dẫn sự dạy dỗ từ bi

Thể hiện từ ái và bi mẫn là trung tâm của Đạo Phật và điều này cũng giải thích đến sự nuôi dưỡng con cái. Từ bi có nghĩa là yêu thương con trẻ qua những nụ cười vui vẻ và những cơn thịnh nộ dễ sợ. Như những ông cha bà mẹ bận rộn, làm việc quá nhiều và quá mệt nhọc, chúng ta thật sự thấy dễ dàng cáu kỉnh và la hét vào những đứa trẻ để vung vẩy một cơn thịnh nộ.

Tuy thế, nếu chúng ta, những ông cha bà mẹ, chỉ dành một phút để thở sâu, điềm tĩnh lại và phản ứng, cuộc đời với con trẻ sẽ hạnh phúc hơn và dễ dàng hơn. Sarah Napthali trong Đạo Phật cho Những Ông Cha Bà Mẹ viết, “Chúng ta chỉ cần chính niệm về những gì có thể xãy đến từ quan niệm của những đứa con của chúng ta, đem từ bi vào trong sự đáp ứng của chúng ta, hơn là phản ứng một cách tự động và không suy nghĩ.”

Phật khuyên làm thiện, không làm ác

Nuôi dưỡng con cái một cách chính niệm

Chính niệm hay thể hiện sự tỉnh giác vào giây phút hiện tại là điều thứ bảy trong ‘Tám Con Đường Chính’ của con cái cũng quan trọng khi đối phó với tính cạnh tranh, sự so sánh và những khía cạnh thông thường khác của đời sống con trẻ.

Biểu hiện như những ông cha bà mẹ Phật tử trách nhiệm và yêu thương

Đạo Phật dạy về từ ái yêu thương và thể hiện trách nhiệm cho những hành động của chính chúng ta. Cha mẹ có thể áp dụng một cách dễ dàng điều này để mang đến cho con trẻ, những người đáng quý chuộng và tôn trọng người khác cùng chịu trách nhiệm cho những hành vi của họ. Bằng việc thực hiện những gương mẫu tốt của trách nhiệm và thể hiện yêu thương đối với người khác, cha mẹ có thể giúp con cái tiếp nhận những giá trị quan trọng này.

Phật dạy: Hãy cúng dường cha mẹ

Cha mẹ không nhất thiết phải trở thành những Phật tử nhằm để sử dụng những giáo huấn và thực hành đơn giản nhưng rất hữu ích này. Nhưng cha mẹ có thể áp dụng một cách dễ dàng giáo huấn Đạo Phật để nuôi dưỡng con cái với nhẫn nại và nỗ lực, có những lúc nào đấy sẽ thấy hoa trái rộ nở.

Nhất thiết chúng sinh giai hữu Phật tính.

Tuệ Uyển chuyển ngữ

Tử Vi 12 Cung Hoàng Đạo 12/6: Thiên Bình Công Việc Gặp Nhiều Khó Khăn

5 Điều Nên Làm Để Trở Thành Nhân Viên Xuất Sắc Theo Lời Đức Phật Dạy

Tu Tâm Theo Lời Phật Dạy Để Tạo Nghiệp Lành

Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Thương Qua 6 Điều Cần Khắc Cốt Ghi Tâm

Mệt Mỏi Và Chán Nản Sẽ Tan Biến

Áp Dụng Lời Phật Dạy Để Nuôi Dưỡng Con Cái Tốt Hơn

Danh Ngôn Lời Phật Dạy

Giới Sa Di Thứ Tư: Không Vọng Ngữ (Không Nói Dối, Nói Láo)

Những Tâm Tình Cô Đơn: Vận Dụng Lời Phật Dạy Trong Giao Tiếp Ứng Xử (Paperback)

Tụng Kinh, Lạy Phật, Sám Hối – Chùa Phổ Hiền

Sám Hối Trong Đạo Phật Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Cha mẹ không nhất thiết phải trở thành những Phật tử nhằm để sử dụng những giáo huấn và thực hành đơn giản nhưng rất hữu ích này. Nhưng cha mẹ có thể áp dụng một cách dễ dàng giáo huấn Đạo Phật để nuôi dưỡng con cái và với nhẫn nại và nổ lực, có những lúc nào đấy sẽ thấy hoa trái rộ nở.ỡng con cái dễ dàng hơn và tốt đẹp hơn.

Nuôi dưỡng con cái có thể khó khăn và thử thách.  Đối với những ông cha bà mẹ Phật tử lẫn không phải Phật tử, có thể áp dụng những lời dạy của Đức Phật để từ ái hơn, bi mẫn hơn, tỉnh thức hơn và yêu thương hơn.  Không chỉ thế, con cái học hỏi từ những tấm gương và nhìn sự áp dụng giáo lý Đạo Phật của cha mẹ là một trong những cách tốt nhất cho con trẻ học hỏi về Phật giáo.  Đây là một số ý kiến về việc sử dụng giáo huấn và thực hành của nhà Phật đến đời sống như những người cha mẹ.

ĐẠO PHẬT HƯỚNG DẪN SỰ DẠY DỖ TỪ BI

Thể hiện từ ái và bi mẫn là trung tâm của Đạo Phật và điều này cũng giải thích đến sự nuôi dưỡng con cái.  Từ bi có nghĩa là yêu thương con trẻ qua những nụ cười vui vẻ và những cơn thịnh nộ dễ sợ.  Như những ông cha bà mẹ bận rộn, làm việc quá nhiều và quá mệt nhọc, chúng ta thật sự thấy dễ dàng cáu kỉnh và la hét vào những đứa trẻ để vung vẩy một cơn thịnh nộ.

Tuy thế, nếu chúng ta, những ông cha bà mẹ, chỉ dành một phút để thở sâu, điềm tĩnh lại và phản ứng, cuộc đời với con trẻ sẽ hạnh phúc hơn và dễ dàng hơn.  Sarah Napthali trong Đạo Phật cho Những Ông Cha Bà Mẹ viết, “Chúng ta chỉ cần chính niệm về những gì có thể xãy đến từ quan niệm của những đứa con của chúng ta, đem từ bi vào trong sự đáp ứng của chúng ta, hơn là phản ứng một cách tự động và không suy nghĩ.”

HỌC HỎI NUÔI DƯỠNG CON CÁI MỘT CÁCH CHÍNH NIỆM NHƯ THẾ NÀO TỪ NHỮNG SỰ THỰC HÀNH PHẬT GIÁO

Chính niệm hay thể hiện sự tỉnh giác vào giây phút hiện tại là điều thứ bảy trong ‘Tám Con Đường Chính’ [2] của con cái cũng quan trọng khi đối phó với tính cạnh tranh, sự so sánh và những khía cạnh thông thường khác của đời sống con trẻ.

BIỂU HIỆN NHƯ NHỮNG ÔNG CHA BÀ MẸ PHẬT TỬ TRÁCH NHIỆM VÀ YÊU THƯƠNG

Đạo Phật dạy về từ ái yêu thương và thể hiện trách nhiệm cho những hành động của chính chúng ta.  Cha mẹ có thể áp dụng một cách dễ dàng điều này để mang đến cho con trẻ, những người đáng quý chuộng và tôn trọng người khác cùng chịu trách nhiệm cho những hành vi của họ.  Bằng việc thực hiện những gương mẫu tốt của trách nhiệm và thể hiện yêu thương đối với người khác, cha mẹ có thể giúp con cái tiếp nhận những giá trị quan trọng này.

Cha mẹ không nhất thiết phải trở thành những Phật tử nhằm để sử dụng những giáo huấn và thực hành đơn giản nhưng rất hữu ích này.  Nhưng cha mẹ có thể áp dụng một cách dễ dàng giáo huấn Đạo Phật để nuôi dưỡng con cái và với nhẫn nại và nổ lực, có những lúc nào đấy sẽ thấy hoa trái rộ nở.

Nghiệp Báo Theo Ta Như Bóng Với Hình

Ðang Yên Đi Xem Bói Về Bị Trầm Cảm

Người Học Phật Nhìn Nhận Ra Sao Về Bói Toán, Tử Vi?

Quan Điểm Phật Giáo Về Tử Vi, Bói Toán

Công Đức Bố Thí Là Gì

Những Câu Nói Hay Về Dạy Con Cái Của Cha Ông Xưa

Những Câu Nói Hay Và Ý Nghĩa Về Cha Mẹ P1

Câu Nói Bằng Tiếng Anh Về Gia Đình Hay, Triết Lí Nhất

Những Câu Nói Stt Hay Châm Biếm Sâu Cay Thâm Thúy Về Cuộc Sống Ngày Nay

Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Tình Bạn Nhân Ngày 08/06

Top 15 Câu Nói Hài Hước Về Kỷ Niệm Ngày Cưới

Việc dạy con cái luôn là ngưỡng khó nhất trong cuộc đời của mỗi người cha người mẹ. Con cái là niềm vui là động lực là sự hạnh phúc nhất trần đời, nên đôi khi vì quá nuông chiều hay vì sự thương con quá mức dẫn đến ảnh hưởng tương lai của người con. Những câu nói hay về việc dạy con cái được cha ông xưa đúc kết lại là kim chỉ nam cho các bậc cha mẹ các đời. Đó là những điều tuyệt vời để giúp dạy con cái có nền tảng phát triển tốt, trở thành con người hữu ích cho xã hội

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Câu nói hay này thường dùng trong việc giáo dục trong gia đình, ông bà – cha mẹ dạy dỗ con cháu mình từ xa xưa. Ông bà xưa vẫn có câu đó làm kim chỉ nam để dậy con. Thế nên ở nhiều gia đình, chúng ta vẫn thường thấy người lớn dạy con bằng phương pháp này.

Đối với những đứa trẻ cứng đầu, nghịch ngợm một chút thì cần có những phương pháp mạnh để tạo cho trẻ tính kỷ luật, trẻ sợ thì lần sau mới không khóc lóc, mới vào nề nếp được.

Trong một số trường hợp con cái ngỗ nghịch, thì việc dùng đòn roi có thể một phần răn đe chúng, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng đòn roi nhiều sẽ ảnh hưởng tâm lý của trẻ.

Những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ đánh đòn, ra ngoài sẽ dễ gây gổ, đánh nhau với người khác. Bằng chứng là đa số các trẻ sớm đi vào con đường phạm tội hay nghiện ngập đều do cha mẹ dạy dỗ không đến nơi đến chốn và thường xuyên bị đánh đòn. Đánh con quá nhiều sẽ làm cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái càng xa cách.

Dĩ nhiên là một đứa con bị hư không chỉ tại bà mẹ, bà nội hay bà ngoại của chúng, mà có thể tại người cha, anh chị em trong gia đình, bạn bè, giáo dục trong học đường, những ảnh hưởng xấu của môi trường sống xung quanh.

Câu tục ngữ này đặc biệt nói lên sự liên hệ mật thiết của những đứa trẻ đối với những bà mẹ, bà nội bà ngoại của chúng. Chúng chịu ảnh hưởng nhiều từ những cách giáo dục và lối ứng xử của những người mà chúng thường xuyên tiếp xúc.

Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức

Cha mẹ chúng ta là những người luôn luôn tự hào về con cái mình, đặc biệt khi chúng thành công. Thế nhưng bạn có biết giá trị của một người con được nhìn nhận không chỉ ở sự giỏi giang, giàu sang, quyền quý, mà nó chính là được thể hiện qua chữ “hiếu” trong đạo làm con với cha mẹ.

Đạo làm con, đối với công đức sinh thành thì cần phải ghi lòng, tạc dạ. Hiếu nghĩa với cha mẹ không chỉ là cách trả ơn những bậc sinh thành ra chính mình mà còn là tấm gương sáng để bản thân mỗi người giáo dục cho con cháu thế hệ sau.

Ông cha ta có câu “lớp sóng trước đổ đâu , lớp sóng sau đổ đó”, hiếu thảo cha mẹ ngày nay thì ngày sau ta mới nhận được lòng hiếu thảo từ con cái bởi đó là quy luật nhận quả của cuộc đời.

Con cái dù trưởng thành vẫn mãi mãi còn bé bỏng trong vòng tay bao bọc, tình yêu thương “biển trời lai láng” của cha mẹ. Nhưng bạn cứ không thể cứ mãi ngây thơ và đón nhận chúng một cách vô điều kiện như thế được.

Sống hiếu thảo, làm tròn đạo con cũng chính là cách giúp cho bản thân mỗi chúng ta trưởng thành hơn, nhìn nhận cuộc sống sâu sắc hơn, sống không chỉ biết nhận mà cần phải biết cho đi.

Từ đó mà bao đức tính tốt đẹp nảy sinh trong hành động, lối sống và cách suy nghĩ. Thiết nghĩ, “hiếu thảo là nguồn gốc của mọi đạo đức” là vì lẽ đó.

Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Cảm Cha Mẹ Dành Cho Con ♥ Thư Tình Net

Những Câu Nói Hay Và Ý Nghĩa Nhất Về Công Cha Nghĩa Mẹ Bạn Không Nên Bỏ Qua

Top Những Câu Nói Hay Về Cha Và Con Gái Đong Đầy Cả Xúc

Những Câu Nói Hay Dành Cho Những Người Yêu Đơn Phương

Tiếp Thêm Sức Mạnh Cho Nàng Độc Thân Với 15 Câu Nói Ý Nghĩa Nhất Mọi Thời Đại

Thành Ngữ Về Cha Mẹ Hay ❤️sự Hiếu Thảo, Dạy Dỗ Con Cái

Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Bạn Hay Nhất ❤️ 1001 Câu Ý Nghĩa

Ca Dao Việt Nam Về Tình Yêu

Ca Dao Về Mẹ Hay ❤️ Những Câu Tục Ngữ Về Mẹ Ý Nghĩa

Tổng Hợp Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Nhất Về Mẹ

775 Câu Thành Ngữ, Tục Ngữ Việt Nam Quý Giá Dạy Bạn Điều Hay, Lẽ Phải Trong Cuộc Sống

Thành Ngữ Về Cha Mẹ Hay Nhất

⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😍 CA DAO VỀ MẸ 😍 Hay Nhất

Thành Ngữ Tục Ngữ Nói Về Sự Hiếu Thảo

thành ngữ tục ngữ nói về sự hiếu thảo của con cái với cha mẹ

⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😍 CÂU CA DAO TỤC NGỮ VỀ CHA 😍 Hay Nhất

15 Thành Ngữ Tục Ngữ Nói Về Việc Dạy Dỗ Con Cái

SCR.VN chia sẽ bạn 15 thành ngữ tục ngữ nói về việc dạy dỗ con cái của cha mẹ hay nhất:

Cá không ăn muối ca ươn

Con cãi cha mẹ trăm đường con hư.

2.Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

3.Em thuận anh hòa là nhà có phúc

Có một mẹ như hoa một chùm.

4.Tay chém tay sao nỡ, ruột cắt ruột sao đành

Anh em như thể tay chân – rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.

5.Một lời nói dối, sám hối bảy ngày

Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành.

8.Họ hàng xa không bằng láng giềng gần.

9.Chưa đi mà chạy, chưa nói mà cười là người vô duyên.

10.Con gái giữ lấy tiết trinh

Siêng năng chín chắn trời giành phúc cho.

12.Trứng rồng lại nở ra rồng

Hạt thông lại nở cây thông rườm rà

Có cha mới sinh ra ta

Làm ăn thời bởi mẹ cha vun trồng

Khôn ngoan nhờ ấm cha ông

Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ

Đạo làm con chớ hững hờ

Phải đem hiếu kính mà thờ từ nghiêm.

13.Trời sinh ra đã làm người

Hay ăn, hay nói, hay cười, hay chơi

Khi nói thì phải lựa lời, chớ sai

Khi vui chớ có vội cười

Nơi không lễ phép chớ chơi làm gì!

15.Làm người phải biết cương thường

Xem trọng ngũ đẳng, quân cương ở đầu

Thờ cha kính mẹ trước sau

Anh em hòa thuận mới hầu làm nên

Vợ chồng đạo nghĩa cho bền

Bạn bè cho thực dưới trên đúng đường.

⚡️ Tặng bạn trọn bộ 😍 NHỮNG CÂU CA DAO VỀ TÌNH MẪU TỬ 😍 Hay Nhất

Ca Dao Tục Ngữ Về Sự Bất Hiếu

Những câu ca dao tục ngữ về sự bất hiếu của con cái đối với cha mẹ:

Tôi trao miếng trầu thì mang câu bất hiếu,

Vậy tôi để hàng rào, ai hiểu ý thời ăn

Sống thì chẳng cho ăn nào

Chết thì cúng giỗ mâm cao cỗ đầy

Ông sống ăn những cá thèn

Bây giờ ông chết, trống kèn đưa ông

Mẹ lá rau, lá má

Con đầy rá, đầy mâm

Lúc sống thời chẳng cho ăn

Đến khi thác xuống, làm văn tế ruồi

Mẹ anh lội bụi lội bờ

Sao anh áo lụa quần tơ ngày ngày

Mẹ anh bụng đói thân gầy

Sao anh vui thú mâm đầy cỗ cao

Mẹ anh như tép lao xao

Sao anh lấp lánh như sao trên trời

Mẹ anh quần quật một đời

Sao anh ngoảnh mặt anh cười cợt hoa

⚡️ Tặng bạn 1001 Câu 😍 CA DAO TỤC NGỮ VỀ ANH EM 😍 Hay Nhất

Thành Ngữ Về Cha Mẹ Tiếng Anh

SCR.VN chia sẽ bạn các câu thành ngữ về cha mẹ tiếng anh

⚡️ Chia sẽ bạn 1001 Câu 😍 CA DAO TÌNH CẢM VỀ GIA ĐÌNH 😍 Hay Nhất

Tạm dịch những câu Thành Ngữ Về Cha Mẹ Tiếng Anh trên:

Thành Ngữ Về Cha Mẹ Tiếng Trung

Những câu thành ngữ về cha mẹ tiếng trung ý nghĩa nhất:

树高影大

/Shù gāo yǐng dà/

Cây cao, bóng cả

木有本,水有源

/Mù yǒu běn, shuǐ yǒu yuán/

Cây có cội, nước có nguồn

不养儿不知父母恩

/Bù yǎng er bu zhī fùmǔ ēn/

Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ

孩子哭了,抱给他娘

/Háizi kūle, bào gěi tā niáng/

Con có khóc mẹ mới cho bú

姐姐不嫁,耽搁了妹妹

/Jiějiě bù jià, dāngēle mèimei/

Con chị chưa đi, con dì nó lỡ

儿不嫌母丑,狗不嫌家贫

/Er bu xián mǔ chǒu, gǒu bù xián jiā pín/

Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo

万变不离其宗

/Wàn biàn bùlí qí zōng/

Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh

龙生九种 ( 种种个别 )

/Lóng shēng jiǔ zhǒng (zhǒngzhǒng gèbié)/

Cha mẹ sinh con trời sinh tính

有其父必有其子

/Yǒu qí fù bì yǒu qí zi/

Cha nào con ấy

一脉相传

/Yīmàixiāngchuán/

Cha truyền con nối

父爱如山,母爱如水

/Fù ài rúshān, mǔ’ài rúshuǐ/

Tình yêu của cha (cao cả và to lớn) như núi, tình yêu của mẹ( bao la) như nước.

不当家不知柴米贵,不养子不知父母恩:

/bù dāng jiā bù zhī chái mǐ guì , bù yǎng zǐ bù zhī fùmǔ ēn /:

Không lập gia đình không biết củi gạo đắt, không nuôi con không biết công ơn cha mẹ . Nghĩa: Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ.

父恩比山高,母恩比海深:

/fù ēn bǐ shān gāo , mǔ ēn bǐ hǎi shēn/

Ơn cha cao hơn núi, nghĩa mẹ sâu hơn biển

Những Câu Ca Dao Về Cha Mẹ, Tục Ngữ Về Cha Mẹ

67 Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Mẹ Cha Thức Tỉnh Đạo Làm Con Trong Mỗi Chúng Ta

Tổng Hợp Những Câu Trích Dẫn Hay Trong Tiểu Thuyết Và Phim (Phần 1)

Những Câu Nói Hay Nhất Ý Nghĩa Nhất Về Cuộc Sống Và Tình Yêu Của Các Nhà Văn Trẻ

Tổng Hợp Những Trích Dẫn ,câu Nói Hay Của Người Nổi Tiếng