Tình Yêu, Hạnh Phúc Trong Ca Dao

Ngân Vang Câu Ca Dao Xứ Quảng

Tướng Mạo Con Người Qua Ca Dao, Tục Ngữ

Tướng Mạo Con Người Qua Tục Ngữ, Ca Dao, Dân Ca Việt Nam

Top Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Con Người Và Xã Hội Hay Nhất

Hội Văn Học Nghệ Thuật Tỉnh Yên Bái

thaonguyenbt2010

Là một bộ phận cấu thành của văn học dân gian, ca dao – dân ca xứ Quảng chứa đựng trong bản thân những yếu tố truyền thống vững bền,đồng thời, cũng xác lập được những sắc thái riêng của một địa bàn cư dân giàu năng lực, có tính cách mạnh mẽ và có khát vọng vươn tới những chân trời hạnh phúc, tri thức mới. Ca dao – dân ca xứ Quảng là bức tranh sinh động phản ánh trung thực dòng chảy liên tục của ca dao dân ca Việt Nam.

Ca dao – dân ca xứ Quảng thường được sáng tác dựa theo cái khung có sẵn. Dù vậy,câu ca dao -dân ca mới sáng tác vẫn hay. Những tình cảm mới được lồng vào trong những khung chung có tình chất tiêu chuẩn mà mọi người đã thừa nhận làm cho câu ca dao dân ca dễ trở thành “của chung”. (Đặng Văn Lung, trong Văn học Dân gian, những công trình nghiên cứu, Nxb Giáo Dục, chúng tôi 1999, tr. 298)

Ca dao – dân ca xứ Quảng có tính dị bản. Đây là một hiện tượng lạ lùng, độc đáo, chưa từng thấy ở bất cứ địa phương nào khác.

Ca dao – dân ca xứ Quảng mang đậm nét tính cách con người xứ Quảng. Truyền tải tâm tư, tình cảm, tình yêu – hạnh phúc… của những con người nơi đây.

2. Quan niệm về tình yêu hạnh phúc của người dân xứ Quảng:

Những con người xứ Quảng – khúc ruột miền Trung, xứ sở của nắng mưa và gió bão. Những con người tưởng chừng như chỉ ngoi ngóp mãi trong cái bể khổ của cuộc đời. Vậy mà không, thật bất ngờ khi những câu ca dao – dân ca của họ ngân lên thì kiếp người đau khổ đã tan biến đi chỉ còn lại những gì thiêng liêng và cao quý. Họ bỏ qua những trắc trở, khó khăn, tìm đến niềm vui, tình yêu, hạnh phúc…

Người xứ Quảng quan niệm tình yêu – hạnh phúc của mình phải do chính mình lựa chọn hạnh phúc, họ chủ động đi tìm tình yêu – hạnh phúc của mình chứ không phải do ai sắp đặt cả. Tình yêu hạnh phúc được tìm thấy từ chỗ sợ cái lạ đến chỗ chủ động đi tìm cái lạ, khát khao, nhạy cảm với cái mới…

Tình yêu – hạnh phúc của những con người xứ Quảng ở trong chính những điều bình dị của cuộc sống hằng ngày của họ như một đặc sản, miếng ăn đậm chất Quảng cũng làm lòng người xứ Quảng xích lại gần nhau hơn, hay như chính những câu ca dao – dân ca nói về địa danh của quê hương cũng làm những người con đất Quảng tìm thấy tình yêu – hạnh phúc của mình trong đó khi xa quê,hoặc có thể là lời nhắn gửi nhớ thương, chờ đợi người đi được thổ lộ cũng làm người xứ Quảng có niềm tin hơn trong tình yêu – hạnh phúc của mình.

3. Tình yêu – hạnh phúc trong ca dao dân ca xứ Quảng:

a. Tình yêu – hạnh phúc ở ngay trên chính hành trình đi tìm:

Dù phải lên non cao ,dù phải vượt qua tam tứ núi người xứ Quảng vẫn đi tìm. Vất vả là thế mà họ chỉ đi tìm cái bình thường giản dị nhất:

“Lên non tìm hòn đá trắng” – Ô hay! Không phải tìm vàng hay tìm trầm mà chỉ tìm hòn đá trắng! Thật là kỳ diệu cái màu trắng thanh bạch,trong ngần vô giá. Nhưng nếu hiểu ở câu chữ không thì chưa đủ. Đọc xong ngẫm lại ta thấy giai điệu không nhẹ nhàng êm ái chút nào bởi hai thanh trắc (đá trắng) ở cuối câu lục thì thật là lạ. Phải chăng đó là nghịch lý của cuộc đời dù chỉ đi tìm điều đơn giản nhất. Nhưng rồi khi đọc câu tiếp theo:

“Con chim phượng hoàng sao vắng tiếng kêu?”

Ta như vỡ lẽ: À, thì ra con người xứ Quảng mượn hình ảnh bình thường nhất là hòn đá. Nhưng điều họ muốn gửi gắm lòng mình ở đây không phải là vật chất. Vì họ lại đi trách con chim phượng hoàng sao vắng tiếng kêu. Phải chăng con người đất Quảng luôn nuôi dưỡng tình người. Họ nói đến chim phượng hoàng là nói đến hình bóng của tình nhân quân tử, của nhơn tình nhơn ngãi trong tâm hồn họ. Dù phải vượt qua mọi gian lao vất vả để đến với con chim phượng hoàng nhưng tiếc cái âm thanh mong đợi mà họ cần tìm lại lịm tắt. Nếu thả hồn tận hưởng khúc nhạc ca dao thì ta như bắt gặp nỗi lòng người thương, bắt gặp tình cảm dặn dò tha thiết luôn ngân nga:

“Em thương anh như chỉ buộc trọn vòng

Anh đừng bạc dạ đem lòng quên em”

Hay:

“Yêu nhau chẳng lọ bạc vàng

Tình thân nghĩa thiết xin đừng chớ quên”

Thế mới hiểu rằng đời người biết bao cảnh ngộ éo le trắc trở để khi yêu nhau họ phải dặn dò, than thở. Nhưng rồi cái thâm thuý của bài ca dao không dừng ở đó. Nó khẳng định một điều trở thành chân lý:

“Trời mưa lâu đá nọ mọc rêu”

Vậy là dù hòn đá trắng – màu trắng trinh nguyên nhưng rồi nó cũng phải bị rêu xanh bao phủ bởi tháng năm, bởi mưa nắng. Thì ra bài ca dao đã nhắc nhở, cảnh báo rằng nếu ai không giữ được lòng mình thì thời gian sẽ làm cho ta không còn là ta nữa. Thần tình quá! Sự thay đổi sắc màu hay sự thay lòng đổi dạ của con người? Bài ca dao khép lại mà trong ta phải luôn suy nghĩ:

“Đứa nào ăn ở bạc con dế kêu thấu trời”

Thật là một sự bao dung và nhân hậu. Con người xứ ‘mía ngọt đường thơm’ không nguyền rủa đứa nào ăn ở bạc sẽ bị thế này hay thế khác… mà chỉ có tiếng dế não nùng thấu tận trời xanh. Nhưng thâm thuý lắm đấy! Tiếng dế réo rắt suốt đêm trường, liệu lương tâm con người bội bạc không day dứt, không dày vò, không nhức nhối trong hối hận trong đau khổ? Mà chẳng có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau ở tâm hồn!

Vậy là bài ca dao hồn nhiên nhưng đặc quánh cốt cách của con người xứ Quảng mà cũng rất Việt Nam: Con người trọng nhân nghĩa, chung tình và ghét thói bội bạc vong ơn . Dù năm tháng có trôi xa, nhưng những lời ca cứ mãi ngân vang trong ta. Nói như Nguyễn Đình Thi thì theo dòng ca dao càng làm cho ta thêm yêu. Yêu là để sống. Là để thêm mạnh mẽ trong lao động, trong đấu tranh. Một tình yêu chất phác mà cao thượng, bình dị mà sâu sắc biết bao!

Là thế đó, dù rằng giai điệu bài ca dao cất lên có vẻ buồn, nhưng không thế,ẩn sâu bên trong đó vẫn có những cái mà người Quảng luôn tự khẳng định, họ nói ra để quên đi cái khổ, quên đi nỗi lòng và cảm thấy hạnh phúc vì những gì giấu kín đã được bộc bạch, họ nói ra để biết mình cần phải vượt qua những thử thách ,trở ngại đó. Và vì thế, người Quảng vẫn cứ thấy được tình yêu – hạnh phúc mà người đọc cứ ngỡ như rằng họ đang than thở.

b. Tình yêu – hạnh phúc ở sự chủ động, lựa chọn:

Chủ thể trữ tình trong ca dao – dân ca xứ Quảng nói về tình yêu đôi lứa đa phần là phụ nữ. Có lẽ tình trường họ hứng chịu khổ đau nhiều hơn nam giới, do vậy mà nhu cầu bộc lộ giãi bày bằng tiếng hát lời ca ở họ cũng lớn hơn chăng. Quả là khi yêu, người phụ nữ phải đối mặt với bao nhiêu bất trắc:

hoặc:

hoặc:

Cả khi hai người cùng chung cảnh ngộ, thì phụ nữ thường cũng thiệt thòi hơn:

hay:

‘Anh buồn có chốn thở than

Em buồn như ngọn nhang tàn thắp khuya’

… Thế nhưng vượt lên tất cả, người phụ nữ đất Quảng vẫn thể hiện rõ bản lĩnh của mình trong tình yêu:

‘Thiếp không thương chàng thì ra chỗ dở

Cho nên thiếp phải thương đỡ vài ngày

Thiếp có chồng rồi thiên hạ đều hay

Sợ nước lui về đông hải càng ngày càng xa’

*

‘Liệu bề thương được thì thương

Đừng trao gánh nặng giữa đường cho em’,

‘Xa xôi chi đó mà lầm

Phải hương hương bén phải trầm trầm thơm’…

Cũng không ai khác ngoài họ đã chủ động dung hoà kiểu hôn nhân theo sắp đặt với kiểu hôn nhân có tình yêu – một mô hình hôn nhân đến nay và trong nhiều thập niên tới xem ra vẫn còn phù hợp. Người phụ nữ đất Quảng không đồng tình với kiểu hôn nhân sắp đặt:

‘Đôi ta tuổi lứa đang vừa

Trách cho cha mẹ kén lừa nơi mô’,

cũng không muốn bị làng xóm cười chê rằng:

*

‘Gái đâu gái hỗn gái hào

Trai chưa vô làm rể gái đã vào làm dâu’.

Họ tự đến với nhau, yêu nhau và cùng nhau thề non hẹn biển, sau đó tranh thủ sự đồng thuận của hai bên gia đình:

Hay như:

Khi cô gái Quảng dám tự chọn lựa hạnh phúc ‘thương anh cha mẹ không hay’ thì dẫu có ‘nghi binh’ sánh mình với ‘ngọn đèn giữa gió biết xoay phương nào’, thực chất cô cũng đã khẳng định cái hướng mà đời cô nhằm đến. Tính khẳng định của sự lựa chọn càng hai năm rõ mười hơn ở những cách nói: ‘kể từ ngày đó đã xa đây – sầu đêm quên ngủ sầu ngày quên ăn’, hay ‘lòng ta như chén rượu đầy – lời thề nhớ chén rượu này bạn ơi’, hay ‘thương nhau chưa đặng mấy ngày – đã mang câu ơn trọng nghĩa dày bạn ơi’, rồi ‘hai đứa ta ơn trọng nghĩa dày – chưa nên câu duyên nợ đã mấy trăm ngày nhớ thương’. Có lẽ tính khẳng định của sự lựa chọn đạt đến đỉnh điểm khi chủ thể trữ tình – dường như vẫn chính là cô gái Quảng – tự đặt bản thân trong quan hệ với người thứ ba: ‘ai’, ‘nơi mô’, từ đó mở ra cho người mình yêu khả năng lựa chọn:’coi ai ơn trọng nghĩa dày cho bằng em’, ‘nơi mô ơn trọng nghĩa dày bạn theo’.

c.Tình yêu-hạnh phúc ở sự thay đổi cách nghĩ, cách nhìn:

Cuộc sống khắc nghiệt luôn đặt ra cho người dân xứ Quảng nhiều câu hỏi lớn,chẳng hạn cam chịu nhớ thương mà chấp nhận ở lại với cái-lạ-nay-chưa-kịp-định-hình, hay tìm sự bằng an để giũ bỏ quay về với cái-quen-xưa-bao-đời-vẫn-vậy. Và câu trả lời của người Quảng là:

Không phải đừng về mà đừng quay về, đừng hồi hương, bởi giờ đây đã có thêm một quê hương!

Chính nhờ sống trong thế giới những cái-lạ-nay-chưa-kịp-định-hình, người Quảng xưa có nhu cầu và điều kiện đổi mới cách nhìn, cách nghĩ. Câu ca dân gian:

‘Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm

Rượu hồng đào chưa nhấm đà say’

Cực tả sự khát khao cái mới, nhạy cảm với cái mới của người Quảng.

‘Ra đi mẹ có dặn dò

Sông sâu chớ lội đò đầy đừng qua’

Kinh nghiệm sống khôn ngoan ấy giờ đây cơ hồ không còn thích hợp nữa. Cuộc sống giờ đây đòi hỏi con người phải biết tư duy kiểu khác:

‘Sông sâu không lội thì trưa

Đò đầy không xuống ai đưa một mình’…

Và nhờ biết tư duy kiểu khác mà thái độ ứng xử với cái lạ ở người Quảng lúc này không giống khi vừa mới đến:

‘Tay ta cầm cần câu trúc ống câu trắc lưỡi câu thau

Muốn câu con cá biển chứ cá bàu thiếu chi’

Hay:

‘Lên non tìm con chim lạ

Ở dưới phố phường chim chạ thiếu chi’.

Từ chỗ sợ cái lạ – ‘con chim kêu phải sợ con cá vùng phải kiêng’ – tới chỗ chủ động đi tìm cái lạ, đó là cả một bước tiến dài trong tư duy người xứ Quảng xưa. Họ cảm thấy hạnh phúc trong kiểu tư duy mới. Tình yêu – hạnh phúc của người xứ Quảng được truyền tài vào ca dao một cách thông minh là thế đó.

d.Tình yêu – hạnh phúc thể hiện qua những đặc sản, món ăn đậm chất Quảng:

Ngoài những lúc làm việc mệt nhọc,người Quảng ngồi lại cùng nhau,chia sẻ cho nhau tình yêu-hạnh phúc qua những món ăn đạm bạc quê mình,vừa ăn,vừa ngâm lên những câu:

“Trăng rằm đã tỏ lại tròn

Khoai lang đất cát đã ngon lại bùi”

Hay:

“Ai về đất Quảng làm dâu

Ăn cơm ghế mít hát câu ân tình”

Rồi tiếp đó lại là:

“Tay cầm bánh tráng mỏng nương nương

Miệng kêu tay ngoắt,bớ người thương uống nước nhiều”

Ở xứ Quảng, ăn mít trộn không thể thiếu bánh tráng. Đúng thế, đem bánh tráng xúc với mít trộn là một cách ăn điệu nghệ. Tuyệt lắm! Hạnh phúc lắm thay!

Không chỉ thế, vào xứ Quảng còn được tận hưởng cái khoảnh khắc hạnh phúc hòa cùng với hạnh phúc của người Quảng qua các món ăn được ý nhị nhắc nhở qua những câu như:

*

“Ai đi cách trở sơn khê,

Nhớ tô mì Quảng,tình quê mặn nồng “

Mì Quảng là món ăn chủ lực, bình dân của đất Quảng,nên đi đâu ở đâu, mà dân Quảng ăn được tô mì Quảng thì khoái khẩu, mặn mà nhất. Hoặc:

Bòn bon là môt loại trái cây, ngọt, sản xuất tại vùng núi huyện Ðại Lộc – Quảng Nam, mùa mưa lụt, nước lụt kéo trôi trái bòn bon, mồ côi cha không quan trọng bằng mồ côi mẹ, vì bà mẹ biết lo cho gia đình, tuy mồ côi cha, nhưng nhờ mẹ mà nhà có trâu và nhà gỗ.

Ðất Quảng nổi tiếng với món don, ngon nhất là don Vạn Tường, bởi vậy mới có câu ca:

Quảng Ngãi còn nhiều đặc sản nổi tiếng khác:

“Mứt gừng Ðức Phổ

Bánh nổ Ðức Thành

Ðậu xanh Sơn Tịnh…

Hoặc:

Bài ca dao quen thuộc trên trong kho tàng ca dao xứ Quảng không chỉ bày tỏ niềm hãnh diện, sung sướng của những cô gái miền xuôi được lấy chồng và ở trên miền ngược mà còn nhắn gởi trông đợi của họ đến với người miền xuôi về sự đối lưu, trao đổi sản phẩm, mít non, cá chuồn giữa hai vùng miền cách trở.

Rõ ràng, người xứ Quảng tự hào lắm chứ, hạnh phúc lắm chứ khi đưa những món đặc sản quê mình vào những câu ca dao – dân ca để khi ngân lên thì ôi hạnh phúc xiết bao cái chất Quảng ngọt ngào đã hòa chung vào cái tinh tế của ca dao – dân ca Việt Nam để giới thiệu đến bạn bè cả nước.

e. Tình yêu – hạnh phúc của người xứ Quảng ẩn chứa trong những câu ca dao – dân ca nói về địa danh quê hương mình:

Mỗi người dân xứ Quảng đều mang trong mình chút lưng vốn ca dao – dân ca. Có lẽ vì thế mà mỗi khi ai đó hỏi đến xứ Quảng thì dường như họ tuôn trào mọi cảm xúc yêu-nhớ-tự hào với cái tình quê vốn luôn được họ nuôi dưỡng hằng ngày, hằng giờ và cứ thế họ sẽ cất lên những câu ca dao – dân ca có những địa danh xứ Quảng bằng cái chất gọng đặc sệt Quảng, thì không thể trộn lẫn vào đâu được:

Câu này đồng thời còn diễn tả rõ tánh tình người dân đất Quảng,bộc trực, bén nhạy, nhớ ơn, trọng nghĩa đối vơí các ân nhân của mình. Hay:

“Hội An đất hẹp, người đông,

Nhân tình thuần hậu là bông đủ màu”

Phố Hội An nhỏ hẹp, nhưng ai đã ở Hội An một thời gian rồi, khi rời Hội an không làm sao quên được tình cảm nồng hậu của cư dân ở đây.

“Hội An bán gấm, bán điêù

Kim Bồng bán cải, Trà Nhiêu bán hành’

Hội An, là thương cảng nên buôn bán hàng hoá sang đẹp, còn Kim Bồng, Trà Nhiêu là vùng ngoại ô, chuyên sản xuất rau cải đem qua bán ở Hội An.

Những người dân Hội An, vì sinh kế phải đi làm ăn xa, tuy nhiên vẫn thương và nhớ phố Hội.

Kim Bồng là một xã bên kia sông, đối diện với Hội An, sản xuất nhiều nghệ nhân đồ mộc, hằng ngày qua phố Hôị làm việc, nên những cô gái đến hốt dăm bào về nấu bếp, bèn hát những câu trữ tình để ghẹo chú thợ mộc.

Cù Lao Chàm, nằm ngoài khơi tỉnh,gồm năm hòn đảo, hòn Nồm là đảo nằm riêng một mình, không chen vơí các hòn đảo khác. Hoặc có thể là những câu:

“Trà My sông núi đượm tình,

Nơi đây là chỗ Thượng Kinh chan hoà”

Trà My là huyện miền Thượng tỉnh Quảng Nam, có cả Thượng Kinh chung sống, chuyên sản xuất quế rừng, được các tay thợ rừng lột vỏ, cắt đoạn, và sắp xếp theo các hạng để định giá xuất khẩu.

“Gập ghềnh Giảm thọ, Ðèo Le .

Cu ngói cõng mè, cà cưỡng cõng khoai”

Dốc Giảm thọ và Ðèo Le là 2 cao độ đi lên huyện lỵ Quế Sơn, trèo qua 2 đèo nầy thì chắc giảm thọ và mệt lè lưỡi.

Hàn tức là tên cũ của Ðà Nẵng, Hà Thân là xã ở bên kia sông, Tây tức là người Pháp, sông Câu Nhí là sông do người Pháp lúc mới cai trị Ðà Nẵng cho đào chạy qua cầu Cẩm Lệ, chàng dặn dò người yêu cố gắng ở với cha mẹ, chờ chàng về.

“Kể từ đồn Nhứt kể vô,

Liên Chiêủ, Thuỹ Tú, Nam Ô, xuống Hàn,

Hà Thân, Quán Cái, Mân Quang .

Miếu Bông, Cẩm Lệ là đàng vô ra.

Ngó lên chợ Tổng bao xa,

Bước qua Phú Thượng, Ðai la, Cồn Dầøu

Cẩm Sa, Chơ Vãi, Câu Lâu.

Ngó lên đường cái, thấy cầu Giáp Năm.

Bây chừ, thiếp viếng, chàng thăm ,

Ở cho trọn nghĩa, cắn tăm nằm chờ”

Ðồn Nhứt là đồn gác số 1 đóng trên đèo Hải Vân và từ đó kể vào toàn là những địa danh cho đến huyện Ðiện Bàn.

“Kể cầu Ông Bộ kể ra,

Cây Trâm ,Trà Lý, bước qua Bàu Bàu,

Tam kỳ, Chợ Vạn bao lâu,

Ngó qua đường cái, thấy lầu Ông Tây,

Chiên Ðàn , Chợ Mới là đây,

Kế Xuyên mua bán, đông, tây rộn ràng

Hà Lam gần sát Phủ Ðàng,

Phiá ngoài bãi cát , Hương An nằm dài ,

Cầu cho gái sắc, trai tài .

Ðồng tâm xây dựng, tương lai huy hoàng”

Vậy đó, dù rằng không nói trực tiếp cái tình yêu quê hương, cái hạnh phúc trong lòng mình nhưng mỗi người đọc ca dao – dân ca xứ Quảng tinh ý, nhạy bén sẽ cảm nhận được tình yêu – hạnh phúc được truyền tải qua những lời ca ấy.

g. Niềm tin tình yêu – hạnh phúc:

Những con người xứ Quảng có một niềm tin vững chắc, vô điều kiện:

“Thương nhau chớ quá e dè,

Hẹn nhau gặp lại bến Cầu Rô Be

Thiếp nói thì chàng phải nghe,

Thức khuya, dậy sớm, làm che 1 ngày 12 xu,

Mãn mùa chè, nệm cuốn sàn treo ,

Ta về, bỏ bạn, cheo leo một mình,

Bạn ơi, bạn chớ phiền tình,

Mùa ni không gặp, xin hẹn cùng mùa sau,

Lạy trời, mưa xuống cho mau.

Chè kia ra đọt, trước sau cũng gặp chàng”

Hoặc có thể là câu ca dao – dân ca của lòng thủy chung, chờ đợi:

Hay câu:

Câu ca dao thấm nhuần tình tự dân tộc, xuất phát từ tình yêu giữa đôi trai gái, có tính chất mộc mạc,chân tình, nói lên bản chất của người dân đất Quảng vẫn luôn tồn tại, không đổi thay, qua thời gian và không gian, giữa những dòng đổi thay của đất nước.

4. Nghệ thuật của người xứ Quảng trong ca dao – dân ca:

Nhìn chung ngôn ngữ ca dao – dân ca xứ Quảng nói chung thô mộc song không phải không có những nét đặc sắc.

a. Nghệ thuật chơi chữ:

‘Thương nhau trường đoạn đoạn trường

Lụy lưu lưu lụy dạ dường kim châm’.

Một câu lục bát mười bốn chữ mà đa phần là từ Hán – Việt, trong đó đáng chú ý là cách đảo từ ‘trường đoạn’ thành ‘đoạn trường’, ‘lụy lưu’ thành ‘lưu lụy’ nhằm khai thác sức mạnh biểu cảm của những từ đồng âm dị nghĩa. Khi cần ‘chữ nghĩa’, người Quảng cũng rất chi là ‘chữ nghĩa’, đấy chứ. Ở đây, nghệ thuật chơi chữ đã được vận dụng một cách triệt để, hay ví dụ như câu

‘Anh từ trong Quảng ra thi

Leo lên đèo ải chữ chi mập mờ’

hoặc câu:

Hay câu:

‘Con gái La Qua

Qua đường qua chọc

Qua biểu em rằng

Đừng có la qua’

Cái tên ‘La Qua’ vốn chỉ là một địa danh trong câu:

‘Dù xa cửa ngõ cũng xa

Dù gần Bến Điện, La Qua cũng gần’

đến đây bỗng trở thành ngữ động từ ‘la qua’ – tức ‘mắng anh’ (vì anh đã trêu chọc em). Ngay chữ ‘qua’ cũng rất đa nghĩa: vừa là thành tố của địa danh La Qua, vừa là anh (qua chọc, qua bảo, la qua), lại vừa là bước sang (qua đường). Rõ ràng nghệ thuật chơi chữ của người Quảng trong câu ca dân gian này khá là độc đáo.

b. Tính truyền thống và cách tân :

– Người Quảng thường sáng tác dựa theo kết cấu có sẵn: Có những câu ca dao sau:

Nước Thổ Hà vừa trong vừa mát

Đường Vạn Vân lắm cát dễ đi

(Hà Bắc)

Nhưng với cái khung có sẵn ấy, bài ca ở vùng đất Quảng cũng vẫn có phần sáng tạo riêng:

Đấy là cách sáng tác truyền miệng phổ biến khắp nước ta…Người xứ Quảng đã cảm thụ truyền thống chung trong nghệ thuật ca dao – dân ca dân tộc.

– Tính dị bản trong ca dao – dân ca xứ Quảng:

Có lẽ câu ca dao truyền thống và tiêu biểu nhất của người xứ Quảng có nhiều dị bản nhất là:

“Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm

Rượu hồng đào chưa nhấm đã say”

Theo cuốn Văn học dân gian Quảng Nam(miền biển), tập III, năm 2001 thì đã có 14 dị bản. 10 dị bản thuộc loại trữ tình và 4 dị bản thuộc loại tự sự lịch sử. Có thể kể đến một vài dị bản như sau:

Tính chất trữ tình của bài ca này đã được chuyển hóa thành tính chất tự sự lịch sử, nhưng vẫn không đi ra ngoài mô típ của một câu cao dao cổ. Đây chính là hình thức vừa ổn định của yếu tố truyền thống vững bền, vừa biến đổi nhờ yếu tố cách tân, để bài ca đi sát với thực tế xã hội và tình trạng lịch sử…

c. Hiện tượng chính trị hóa ca dao – dân ca trữ tình:

Người Quảng nhạy cảm với chính trị, cho nên bên cạnh những câu ca dao – dân ca có nội dung chính trị hẳn hoi, chẳng hạn câu ca dao:

“Ai lên chín ngã sông Con

Hỏi thăm ông Hường Hiệu có còn hay không’

hay câu hát:

Rõ ràng hai chữ ‘nghênh ngang’ đã công khai bày tỏ thái độ chính trị của nhân dân Đà Nẵng đang phải chung sống với kẻ thù), còn khá phổ biến trong thơ ca dân gian Quảng Nam – Đà Nẵng hiện tượng chính trị hoá ca dao – dân ca trữ tình.

Câu ca dao trữ tình quen thuộc :

“Trời mưa ướt bụi ướt bờ

Ướt cây ướt lá ai ngờ ướt em’

được người Quảng chính trị hoá trở thành những câu trữ tình – chính trị:

Ra đời vào thời gian đất nước bị chia cắt sau Hiệp định Genève chúng tôi thấy rằng trongnhững cảnh ngộ không thể nói thẳng được điều cần nói, người Quảng vẫn có thể kín đáo vận động chính trị đồng thời gián tiếp tự bộc lộ sự lựa chọn chính trị của mình. Điều đó đã được dễ dàng đưa vào ca dao – dân ca một cách khéo léo,tài tình.

d. Hiện tượng tách từ,nói lái:

Hiện tượng tách từ được người Quảng dùng khá thuần thục trong ca dao – dân ca :

Hay:

‘Xa làm chi mà xa quanh xa quất

Xa làm chi mà xa tức xa tối xa vội xa vàng

Không cho thiếp thở chàng than đôi lời’.

Đến chữ nghĩa cũng chia rời, xa cách, huống chi đôi lứa đang yêu! Sở trường nói lái thường được tận dụng:

‘Một chữ anh cũng thi

Hai chữ anh cũng thi

May thời đậu trạng dẫu rớt đi cũng ông nghè hồi’.

Ông ‘nghè hồi’ ở đây không phải là ông tiến sĩ vinh quy (nghè: tiến sĩ; hồi: trở về), mà là ông ‘ngồi hè’ – vì đã thi hỏng tức vẫn còn là anh học trò nghèo kiết xác, không ngồi ngoài hè thì ngồi vào đâu được!

Với những câu ca dao – dân ca không chỉ ở mảng đề tài tình yêu – hạnh phúc, chúng ta đã có thể thấy được nghệ thuật của ca dao – dân ca xứ Quảng. Từ đó hiểu được những điều người xưa Quảng xưa muốn nói .

5. Kết luận:

Tình yêu – hạnh phúc trong ca dao – dân ca xứ Quảng với lối nói mộc mạc đơn giản, đậm chất Quảng được truyền tải bằng âm thanh giọng điệu, ngôn ngữ với nội dung nghệ thuật phong phú, đa dạng đã nói lên được cái tình yêu – hạnh phúc rất riêng của người xứ Quảng.

Tình yêu – hạnh phúc trong ca dao – dân ca xứ Quảng xuất phát từ những cái bình dị hằng ngày .Bằng những nét tài hoa, óc sáng tạo đầy tinh thần thẩm mỹ, ca dao – dân ca xứ Quảng đã thể hiện tâm tư, tình cảm mộc mạc, trong sáng, đậm đà tình nghĩa của những con người xứ Quảng chịu thương chịu khó. Họ bất chấp mọi trắc trở để tìm thấy niềm vui, lạc quan trong cuộc sống, tình yêu hạnh phúc.

Ca dao – dân ca xứ Quảng là một phần hồn về đề tài tình yêu – hạnh phúc trong nội dung ca dao – dân ca Việt Nam. Cho dù đi bất cứ nơi đâu,chúng tôi – những con người xứ Quảng vẫn cảm thấy tâm hồn thanh thản và ấm áp khi nghe lại những câu ca dao – dân ca xứ Quảng quê mình.

Có dịp nhìn lại ca dao – dân ca xứ Quảng để chúng ta có dịp nhắc nhở nhau rằng ca dao – dân ca vốn có rất nhiều những nội dung sắc sảo cần được giữ gìn, phát huy. Mà một trong những nội dung có thể kể đến là đề tài tình yêu – hạnh phúc. (Hết)

@ thaonguyenbt2010

Quan Niệm Về Miếng Ăn Qua Ca Dao, Tục Ngữ : Miếng Ăn Hay Là Triết Lý Của Cuộc Đời (4)

Văn Hoá Ẩm Thựccủa Người Việt Đồng Bằng Bắc Bộ Qua Ca Dao, Tục Ngữ

Suy Nghĩ Về Câu Tục Ngữ: Uống Nước Nhớ Nguồn

Ca Dao, Tục Ngữ Hay Về Gia Đình, Tình Cảm Gia Đình Hay Nhất Ý Nghĩa

1001 Câu Ca Dao Tục Ngữ Hay Về Tình Cảm Gia Đình

Danh Ngôn Về Hạnh Phúc

Những Danh Ngôn Hay Nhất Về Học Tập

Tình Trạng Khi Bạn Không Thể Tin Tưởng Và Đặt Niềm Tin Vào Bất Cứ Ai. Những Câu Danh Ngôn Về Lòng Tin, Những Status Về Lòng Tin Đầy Ý Nghĩa

Những Câu Nói Hay Về Sự Dối Trá, Lừa Dối, Giả Tạo: 50+ Danh Ngôn Hay

Danh Ngôn Về Sự Nói Dối

Những Câu Nói Hay Về Nhân Cách Sống ❤️ Đủ Thể Loại

2. 12 câu châm ngôn hay nhất về gia đình

5. Danh Ngôn Về Hạnh Phúc Muốn hiểu thế nào là Tình Yêu và Hạnh Phúc, phải biết sống cho kẻ khác, nghĩa là phải biết yêu.

6. Danh ngôn hay về Hạnh phúc – Những câu nói nổi tiếng về Hạnh phúc 861 Victor Hugo Hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tin rằng mình được yêu.

11. – Một cách đơn giản nhất để hạnh phúc là nên biết trân trọng những gì mình đang sở hữu.

12. Danh ngôn hạnh phúc – Chia sẻ những câu nói hay về hạnh phúc, danh ngôn về hạnh phúc bất hủ nhất được đúc kết từ cuộc sống, tình yêu, hôn nhân, gia đình.

13. Một số câu nói hài hước về đồ ăn của các “thánh ăn uống” Một số câu nói hay về mùa thu ý nghĩa và đầy tâm trạng.

14. Danh ngôn Hạnh Phúc – Đọc và suy ngẫm tuyển tập 361 câu trích dẫn, status cùng những câu nói hay về Hạnh Phúc tuyển chọn.

17. Những câu nói về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc ý nghĩa nhất là những câu nói về cuộc sống vợ chồng mà cặp đôi nào cũng nên đọc để biết, để xây dựng một cuộc hôn nhân viên mãn và bền chặt.

18. Danh ngôn hạnh phúc – Chia sẻ những câu nói hay về hạnh phúc, danh ngôn về hạnh phúc bất hủ nhất được đúc kết từ cuộc sống, tình yêu, hôn nhân, gia đình.

20. Là tình thương yêu, sự sẻ chia, quan tâm hay là những thành công trong cuộc sống.

24. Những câu danh ngôn về cuộc sống ý nghĩa, ngắn gọn ẩn chứa nhiều thông điệp cuộc sống hay mà bạn nên dành thời gian đọc nó mỗi ngày.

25. Những câu danh ngôn về hạnh phúc kèm những câu nói hay về hạnh phúc nổi tiếng nhất qua bao đời nay.

26. Những danh ngôn hay về học tập, Giáo dục là một điều đáng kính trọng nhưng nên nhớ rằng đôi khi những điều được dạy là những cái không đáng biết.

31. Những câu danh ngôn về hạnh phúc nổi tiếng nhất.

33. Hạnh phúc là cảm thấy yên bình, ở bên những người ta yêu thương, cảm thấy thoải mái.

34. Tổng hợp danh ngôn hạnh phúc hay nhất, những quan điểm của những người nổi tiếng về hạnh phúc, những câu nói về hanh phúc đời sống hay nhất.

36. Những câu danh ngôn ngắn gọn mà ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống của mỗi người.

37. Tổng hợp những danh ngôn hạnh phúc nổi tiếng, câu nói hay bất hủ và ý nghĩa nhất về hạnh phúc cuộc sống.

38. Bài viết sau đây tổng hợp những câu danh ngôn tình yêu hay nhất, danh ngôn tình yêu hạnh phúc, buồn, vui.

40. Một trong những hạnh phúc lớn lao nhất trên đời là tình bạn.

41. 11/06/2016 · Những câu danh ngôn hay nhất về hạnh phúc gia đình bạn nên đọc Nơi cho ta cuộc sống và cho ta vô vàn tình cảm đáng quý Bên cạnh những câu nói đầy ý nghĩa về hạnh phúc gia đình, thì những câu nói vô cùng hài hước từ facebook cũng được nhiều bạn quan tâm.

Những Danh Ngôn Hay Về Sự Nỗ Lực Không Ngừng Của Con Người

Những Câu Danh Ngôn Bất Hủ Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Những Câu Nói Hay Về Trưởng Thành: 50+ Stt, Danh Ngôn Hay

Những Câu Nói Và Châm Ngôn Stt Hay Về Sự Trưởng Thành Ý Nghĩa Nhất

Hồ Chí Minh Lời Vàng

Những Câu Danh Ngôn Tình Yêu Hay Nhất, Tình Yêu Buồn, Hạnh Phúc, Ngắn

Status Hay Về Tình Yêu Cuộc Sống Ý Nghĩa Facebook

Stt Chúc Tết Hay Và Ý Nghĩa Nhất Dành Cho Người Yêu

Status Mùa Đông, Stt Tình Yêu Hay Viết Về Mùa Đông Buồn & Cô Đơn

Stt Mưa Lạnh, 95+ Câu Status Buồn Về Mưa Cô Đơn & Nỗi Nhớ Thương

Top 101 Những Câu Stt Về Tình Yêu Buồn Khi Chia Tay Người Yêu

Bài viết sau đây tổng hợp những câu danh ngôn tình yêu hay nhất, danh ngôn tình yêu hạnh phúc, buồn, vui … nói về tình yêu lứa đôi luôn trải qua nhiều cung bậc xúc. Để hiểu hơn về tình yêu, cùng tham khảo những câu danh ngôn hay về tình yêu dưới đây.

Chắc hẳn, ai đã và đang sống trong tình yêu đôi lứa cũng đều trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi đã trải qua cung bậc đau khổ sẽ càng trân trọng tình yêu, người ấy hơn. Với tình yêu, không ai có thể diễn tả hết bằng lời, để cảm nhận được tình yêu hạnh phúc, buồn, hãy cùng tham khảo những câu danh ngôn tình yêu hay nhất sau đây.

Những câu danh ngôn hay về tình yêu

I. Những danh ngôn tình yêu hay và phổ biến nhất

1. Tình yêu chân chính không bị mài mòn bởi thời gian, cũng không thể đổi thay bởi hoàn cảnh.

2. Tình yêu thương con người là tài sản quý giá nhất.

3. Tình yêu chân thật tràn đầy lòng nhiệt tình, bởi trong trí tưởng tượng luôn tồn tại bóng hình hoàn mỹ dù là thực hay hư.

4. Tình yêu không cần nhiều, chỉ một tình yêu tức sẽ vĩnh hằng.

5. Chỉ có niềm đau ly biệt mới làm sâu đậm thêm tình yêu đôi lứa.

6. Tình yêu và lý tưởng, hôn nhân và thực tế. Sự lẫn lộn giữa hiện thực và lý tưởng sẽ không tránh khỏi sự trừng phạt.

7. Ngày nào đời cho ta biết tình là cay đắng.

8. Tình yêu thủy chung sẽ được đáp đền xứng đáng.

9. Yêu, không phải là sự hưởng thụ mà không bỏ bao công sức, yêu là một nghệ thuật, cần có tri thức và sự nỗ lực.

10. Yêu thương bất hạnh nhất vẫn là một người níu giữ còn một người đã từ bỏ mất.

11. Người hiểu tình yêu, cả đời chỉ yêu một lần. Kẻ yêu năm lần bảy lượt, thích mới chán cũ, chỉ là kẻ đùa giỡn với tình yêu.

12. Tình yêu cần có nội dung hợp lý, giống như lửa cần dầu để sáng mãi; tình yêu là sự hòa hợp trong cảm giác vô hạn của hai cá tính tương tự nhau.

13. Một tấm chân tình, không thể nói đấy là giả tạo. Tình yêu vĩnh cửu, không thể nói chỉ cần một tấm chân tình.

14. Tình yêu vĩnh cửu là tình yêu từ lúc xuân thì cho đến khi bạc tóc, từ lúc hoa nở cho đến khi hoa tàn.

15. Buông tay là lựa chọn duy nhất khi anh không còn là duy nhất trong em.

II. Danh ngôn tình yêu hạnh phúc, vui

1. Mọi thứ … đơn thuần chỉ là chia sẻ và thấu hiểu … hạnh phúc sẽ là mãi mãi.

2. Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu – được yêu vì chính bản thân hay đúng hơn được yêu bất chấp bản thân tha.

3. Khi yêu ai đó cách mà người ấy gọi tên bạn cũng khiến bạn mỉm cười hạnh phúc.

4. Tình yêu lớn không phải yêu nhiều người mà là yêu một người và yêu suốt đời.

5. Tình yêu là sự thông cảm, tìm hiểu lâu dài. Chớ không phải chỉ một giây phút bồng bột nhất thời.

6. Hạnh phúc không phải là không có rắc rối mà là có khả năng đối phó với chúng.

Danh ngôn về tình yêu buồn hay nhất

III. Danh ngôn tình yêu buồn

1. Hãy để những giọt nước mắt rơi và làm dịu đi vết thương trong lòng bạn.

2.Nỗi buồn là di sản của quá khứ; sự nuối tiếc là nỗi đau của ký ức.

3. Trong tình yêu, một cộng một bằng tất cả và hai trừ một bằng không.

4. Tình yêu bắt đầu với nụ cười, lớn lên với nụ hôn, và kết thúc bằng giọt nước mắt.

5. Một trong những điều khó khăn nhất trong cuộc sống này là đi hàn gắn một trái tim mà bạn không phải là người làm nó tan vỡ.

6. Một trong những điều khó khăn nhất trong cuộc đời là nhìn người mình yêu yêu người khác.

7. Thế giới này rộng lớn là thế, đi đến cùng trời cuối đất cũng không gặp được anh, nhưng đồng thời thế giới cũng quá ư là nhỏ bé, gặp ai, cũng thấy giống anh.

8. Tình yêu giống như một chiếc cốc, thà để nó vỡ còn hơn làm bạn đau vì cố gắng ghép những mảnh vỡ lại với nhau.

9. Từ bỏ không có nghĩa là yếu đuối, đôi khi nó có nghĩa là bạn đủ mạnh mẽ để buông tay.

10. Đôi lúc, sự mất đi của một người khiến thế giới dường như trống vắng hơn.

11. Người ta nói thời gian là liều thuốc hữu hiệu nhất để quên một người. Nhưng đối với em, để quên anh, thời gian cũng trở nên vô dụng.

12. Đôi khi người ta khóc không phải vì yếu đuối mà vì người ta đã phải mạnh mẽ trong một thời gian quá dài.

13. Bạn có thể làm mọi thứ cho người mình yêu, ngoại trừ việc yêu họ lần nữa.

IV. Danh ngôn tình yêu tiếng Anh

1. How can you love another if you do not love yourself?

2. Bried is life but love is long.

3. The roses of love glad the garden of life.

4. In this life we can not do great things. We can only do small things with great love.

5. Love is the only thing that we can carry with us when we go, and it makes the end so easy.

6. No man or woman is worth your tears, and the one who is, won’t make you cry.

7. Love is to endure for others.

8. Love means you never have to say you are sorry.

Tình yêu luôn sống mãi với thời gian bởi con người luôn cần được quan tâm, chia sẻ, luôn muốn được nghe những lời nói yêu thương từ người nào đó. Do đó, hãy luôn giữ và trân trọng tình yêu của bạn, trân trọng đối phương để thấy cuộc sống của bạn thêm phần ý nghĩa, vui vẻ và ấm áp hơn.

Với những câu danh ngôn tình yêu này, bạn có thể tham khảo, lưu lại trên máy tính, điện thoại của mình, đăng trên mạng hoặc gửi đến cho người ấy để thể hiện tình yêu của mình đến người ấy nhé. Chắc chắn, người ấy sẽ trân trọng và yêu thương bạn nhiều hơn đấy.

Lời Chúc Sinh Nhật Bố Mẹ Dành Cho Con Gái, Con Trai

Loạt Lời Chúc Ngày Khai Giảng Năm Học Mới Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những Câu Nói Hay Về Loài Hoa Cẩm Tú Cầu

Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Âm Nhạc Hay Nhất !!!

Lời Chúc Valentine Cho Người Yêu Ở Xa Cảm Động Ý Nghĩa

Danh Ngôn Tình Yêu Hạnh Phúc Cuộc Sống ❤️ Ngạn Ngữ

Danh Ngôn Tiếng Anh Về Cuộc Sống

Danh Ngôn Tiếng Anh Hay Về Cuộc Sống

Tổng Hợp Các Danh Ngôn Tiếng Anh Về Gia Đình Phần 3

Tổng Hợp Các Danh Ngôn Tiếng Anh Về Gia Đình Phần 1

Tuyển Tập Danh Ngôn Hay Nhất Về Âm Nhạc Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, ai cũng cần có có sự yêu thương. Những câu danh ngôn tình yêu đặc sắc với thật nhiều cảm xúc về thứ tình cảm thiêng liêng và cần trân trọng.

Những Câu Danh Ngôn Về Tình Yêu

Mời bạn tham khảo những câu danh ngôn về tình yêu hay và ý nghĩa nhất.

Chúng ta bảo tình yêu là sự sống; nhưng tình yêu không có hy vọng và niềm tin là cái chết đau đớn.

Đừng bao giờ tạm biệt khi bạn vẫn còn muốn thử, đừng bao giờ từ bỏ nếu bạn vẫn cảm thấy mình làm được. Đừng bao giờ nói mình không còn yêu người đó nữa nếu bạn không thể buông tay.

Lực hấp dẫn không chịu trách nhiệm cho việc con người ta yêu nhau.

Mong tình yêu ẩn dấu sâu trong tim bạn tìm thấy tình yêu chờ đợi bạn trong mơ. Mong nụ cười bạn tìm thấy ở ngày mai xóa đi nỗi đau tìm trong quá khứ.

Một nụ hôn phá tan khoảng cách giữa tình bạn và tình yêu.

Tình bạn có thể và thường phát triển thành tình yêu, nhưng tình yêu thì không bao giờ dịu đi thành tình bạn.

Tình yêu đến với những ai vẫn hy vọng dù đã từng thất vọng, vẫn tin tưởng dù từng bị phản bội, vẫn yêu thương dù từng bị tổn thương.

Với thế giới, bạn có thể chỉ là một người, nhưng với một người, bạn có thể là cả thế giới.

Tiết lộ những câu ❤️ Châm Ngôn Tình Yêu Vui ❤️ vẻ và hài hước

Cảm nhận ý nghĩa của sự sống qua những câu danh ngôn tình yêu và cuộc sống ấn tượng.

Danh Ngôn Hay Về Tình Yêu

Tổng hợp những câu danh ngôn hay về tình yêu đôi lứa sâu sắc nhất.

Chỉ có một thứ hạnh phúc trên đời, yêu và được yêu.

Chỉ mất 3 giây để nói lời yêu, nhưng phải mất cả cuộc đời để chứng minh điều đó.

Chỉ mất một phút để có cảm tình, một giờ để thích, một ngày để yêu – nhưng cả đời để quên đi ai đó.

Cứ thử đi, ngươi không thể hủy diệt di tích vĩnh hằng của trái tim con người, tình yêu.

Người ta nói tình yêu quan trọng hơn tiền bạc, nhưng bạn đã bao giờ thử thanh toán hóa đơn với một cái ôm chưa?

Tình yêu đến dù bạn muốn hay không. Đừng cố điều khiển nó!

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.

Tình yêu tìm được thì tốt, nhưng không kiếm mà được còn tốt hơn nhiều.

Yêu là chịu rủi ro không được đáp lại. Hy vọng là chịu rủi ro sẽ đau khổ. Thử là chịu rủi ro thất bại, nhưng phải chấp nhận rủi ro vì rủi ro lớn nhất trong đời là không dám mạo hiểm.

Yêu thương mang lại nhiều lạc thú hơn là được yêu.

Lưu lại những câu 💕 Cap Hay Về Tình Yêu Ngắn Gọn 💕 ấn tượng nhất

Gửi đến bạn câu danh ngôn tình yêu hạnh phúc và ngọt ngào yêu thương.

Bước đường của tình yêu chân thực chẳng bao giờ bằng phẳng cả.

Cố gắng làm ai đó yêu bạn cũng khó như cố lựa chọn người để yêu.

Có lẽ người ta đúng khi đưa tình yêu vào trong sách… Có lẽ nó không thể sống ở bất cứ nơi nào khác.

Cũng như sự ích kỷ và phàn nàn làm tha hóa tâm hồn, tình yêu với những niềm vui của mình làm tầm nhìn trở nên rõ ràng và sắc nét.

Nơi nào có hôn nhân mà không có tình yêu, ở đó xuất hiện tình yêu mà không có hôn nhân.

Tình bạn giống như được no bụng với món thịt bò quay; tình yêu giống như được rượu sâm panh làm phấn chấn.

Tình yêu là trò chơi mà ai cũng gian lận.

Tình yêu và đau khổ và tình mẹ, Danh vọng và niềm vui và sự khinh miệt – tất cả những điều này sẽ đến, với bất kỳ người phụ nữ nào

Tình yêu? Hơi phức tạp nhỉ, nhưng tôi có thể nói thế này với bạn… giây phút bạn sẵn sàng chấp nhận đau khổ để làm ai đó hạnh phúc, tình yêu ở ngay đấy.

Danh Ngôn Về Tình Yêu Thương

Khám phá câu danh ngôn về tình yêu thương giữa người với người tạo nên một cuộc sống thật hoàn mỹ.

Bạn có thể làm gì để xây dựng hòa bình thế giới? Hãy về nhà và yêu thương gia đình của mình.

Chúng ta đều là thiên thần chỉ có một chiếc cánh, và ta phải ôm lấy lẫn nhau để học bay.

Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều.

Đừng bao giờ từ bỏ thứ gì hoặc ai mà bạn không thể đi hết một ngày mà không nghĩ về họ.

Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu – được yêu vì chính bản thân, hay đúng hơn được yêu bất chấp bản thân ta.

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.

Những người yêu thương sâu sắc tin vào điều không thể.

Tình yêu đến với những ai vẫn hy vọng dù đã từng thất vọng, vẫn tin tưởng dù từng bị phản bội, vẫn yêu thương dù từng bị tổn thương.

Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được.

Yêu không chỉ là một danh từ – nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc – nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh.

Bày tỏ tình cảm của mình qua 😍 Status Vui Về Tình Yêu 😍

Điểm qua câu danh ngôn về tình yêu tan vỡ không thể hàn gắn. Mỗi người đi mỗi ngả với những vết thương chằng chịt.

Cái lạnh nhất không phải là con gió khi trời vào đông, mà là sự vô tâm của người mà bạn đã từng xem là tất cả

Cảm giác có được mọi thứ rồi vuột mất mọi thứ trong tình yêu là thứ cảm giác khiến con người ta khó chịu nhất

Chia tay để rồi hai đứa phải khóc thì thử hỏi chia tay để làm gì

Đôi lúc nước mắt trở nên đáng quý hơn cả một nụ cười.

Khoảng trống thì có thể lắp đầy nhưng tổn thương thì mãi mãi không gì bù đắp được.

Nếu chia tay mà cả 2 cùng phải khóc, phải đau khổ thì chia tay để làm gì?

Tại sao khi gặp khó khăn trong tình yêu, thứ đầu tiên người ta hay nghĩ đến là “chia tay” mà không phải là hai từ “vượt qua”?

Tình yêu không có lỗi, lỗi ở hai người yêu nhau mà không biết đến hai chữ vì nhau

Tôi không hối hận về quá khứ vì điều đó làm tôi mạnh mẽ lên. Nhưng tôi hối hận về khoảng thời gian mất đi tôi đã dành cho một người không đúng.

Trong tình yêu cảm giác được rồi mất là một trong những cảm giác khó chịu nhất trên đờn

Xa anh em vẫn ổn. Chỉ là nụ cười em kém tươi

Ngạn Ngữ Tình Yêu

Những câu ngạn ngữ tình yêu ngắn gọn và nổi tiếng nói về bản chất về tình yêu, con người trong khi yêu.

Ai yêu mãnh liệt kẻ ấy ít lời

Bản chất của tình yêu là sự thánh thiện và thanh bình. ở đó, tâm hồn, lý trí, lương tâm và thể xác đều được bình an.

Bạn muốn vợ bạn ngoan ngoãn không? Đừng khi nào có những ngờ vực ghen tuông.

Kẻ nào không ghen là không yêu.

Không gì diễn tả được nỗi đau do cái ghen đem đến cho con tim chưa nói được lời tỏ tình.

Lòng ghen có tính cách vừa công bằng vừa hợp lý bởi lẽ nó nhằm gìn giữ cho cái thuộc về ta hoặc cái mà ta tin là của ta.

Người ghen luôn tìm thấy nhiều điều hơn ý mình muốn tìm.

Những ngày chuẩn bị đám cưới giống như lời giới thiệu hùng hồn cho một cuốn tiểu thuyết tẻ nhạt

Si mê thì dễ, yêu mới khó

Sự dối trá sẽ giết chết tình yêu, song chính sự thẳng thắn sẽ giết chết nó trước

Ta không yêu một người con gái vì những lời nàng nói. Ta yêu những lời nàng nói vì ta yêu nàng

Thường người ta nói mối tình đầu là mối tình đẹp nhất nhưng mối tình cuối cùng mới thực sự là mối tình bất diệt.

Trong sự ghen tuông tự ái đóng vai trò quan trọng hơn là ái tình.

Độc đáo và ý nghĩa với 💖 Những Câu Nói Thâm Thúy Về Tình Yêu 💖

Dành tặng bạn đọc câu danh ngôn về tình yêu chân thành, không lừa lọc, không gian dối, không vụ lợi.

Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim.

Ít người thực sự nhìn với đôi mắt của mình và cảm nhận bằng trái tim mình.

Lời yêu chân thành nhất, ngược lại, chẳng đòi hỏi và mong cầu gì. Vì chỉ cần nhìn thấy nhau và biết rằng chúng ta vẫn còn sống dưới chung bầu trời, ướt cùng một cơn mưa, là đủ.

Lòng nhiệt tình là thiên tài của sự chân thành, và sự thật không dành được chiến thắng nào nếu thiếu nó.

Mọi cảm xúc nếu chân thật đều không chủ tâm.

Nếu bạn muốn trái tim người khác thuộc về mình, thì bạn phải mang trái tim mình ra trao đổi.

Nếu không có niềm tin thì sẽ không bao giờ là mãi mãi. Và nếu không có lòng chân thành thì mọi thứ cũng bằng không.

Người ta ngây ngất trước sự hào nhoáng, mê mẩn trước sự bóng bẩy, nhưng chỉ rơi nước mắt trước sự giản dị tự đáy lòng.

Sẽ đến lúc chúng ta hiểu ra lời yêu vụng về nhất là lời yêu mong được đáp lại. Bởi tình yêu đó, rốt cục, cũng chỉ là ước muốn chiếm hữu.

Tình là mê luyến, nếu gặp được chân tình thì sẽ là thiên đường. Tình là bi ai, nếu không gặp đúng người thì đau đến xương tủy.

Tôi thà bị phát hiện là nhẫm lẫn nghiêm trọng trong phán xét, còn hơn bị lên án là thiếu chân thành, dù chỉ một chút xíu.

Danh Ngôn Tình Yêu Hay

Top những câu danh ngôn tình yêu hay và đặc sắc để bạn đọc tham khảo.

Top 1001 🌿 Stt Chân Lý Sống, Tình Yêu 🌿 hay nhất

Đọc và cảm nhận về tình nghĩa phu thê qua danh ngôn về vợ chồng.

Con người nên tin vào hôn nhân như tin vào sự bất tử của linh hồn.

Để có được hạnh phúc, hãy nhớ rằng: “Chồng giận thì vợ chớ có lại gần, vợ giận chồng chớ có đi xa, chồng giận, vợ giận thì phải có một người xuống nước”

Dù cho cuộc sống sau này có bộn bề và tấp nập đến đâu, dù người có lớn bao nhiêu và đi đâu chăng nữa thì sau này khi về già vẫn cần một điểm tựa, một nơi để ta có thể tìm về đó chính là một mái nhà thân thương.

Hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là hạnh phúc mà là sự ổn định.

Hôn nhân là cuộc chiến tranh duy nhất mà bạn ngủ với kẻ thù.

Khả năng li dị khiến cả hai bên trong một cuộc hôn nhân nghiêm túc hơn khi tuân thủ những trách nhiệm với nhau. Li dị giúp cải thiện đạo đức và tăng dân số.

Nhiều cuộc hôn nhân sẽ tốt hơn nếu người chồng và người vợ hiểu rõ ràng rằng họ đang ở cùng một bên chứ không phải ở hai phe đối lập.

Danh Ngôn Về Tình Cảm Gia Đình

Trọn bộ danh ngôn về tình cảm gia đình cực hay và sâu sắc. Gia đình là quan trọng nhất để bạn hướng về.

Bạn có thể có nhiều bạn bè nhưng gia đình thì bạn chỉ có 1 mà thôi.

Bố mẹ là người luôn giận trước mặt nhưng sau lưng vẫn yêu thương con.

Cha con cùng lòng thì đất cũng hóa ra vàng, anh em cùng sức thì đá cũng thành ra ngọc – Cổ Ngạn.

Có tiền ta có thể mua được 1 ngôi nhà … nhưng không thể mua được 1 tổ ấm.

Cuối cùng vẫn chỉ có tình cảm gia đình là thứ tình yêu vô điều kiện duy nhất trong đời của mỗi con người.

Gia đình là nơi bạn hành động ngu xuẩn nhất nhưng lại được yêu thương nhiều nhất.

Hãy dành thơi gian cho gia đình ngay cả khi bạn không hề biết điều gì đã và đang xảy đến với cuộc sống của mình.

Hòa hợp là nguồn sức mạnh, sức mạnh là nguồn thịnh vượng của gia đình.

Linh hồn của gia đình êm dịu và nhân nghĩa cho kẻ nào yêu mến, kính trọng nó.

Nhà không cần quá lớn, miễn là trong đó có đủ tình yêu thương.

Tất cả mọi thứ trên đời này, ngoại trừ gia đình, đều là phép thử. Vậy nên đừng đau lòng!

Xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt – Hồ Chí Minh.

Sưu tầm 🍃 Những Câu Nói Ngầu Về Tình Yêu 🍃 đăng lên mạng xã hội

Bật mí những câu danh ngôn về yêu thương con người để thấy rằng, cuộc sống dù mọi thứ thay đổi thì vẫn còn tình người ở lại.

Danh Ngôn Về Nỗi Nhớ

Tặng bạn dòng danh ngôn về nỗi nhớ trong tình yêu đặc sắc nhất.

Anh đứng trên mặt trăng, chẳng còn gì để làm, nhìn thiên đường cô độc, nhưng anh thà ở bên em.

Anh hơi nhớ em một chút, anh đoán em có thể nói là… một chút quá nhiều, một chút quá thường xuyên, thêm một chút mỗi ngày.

Có những nỗi nhớ bạn chỉ có thể giấu đi, vì một khi bạn nói ra, lòng tự tôn sẽ không còn nữa.

Có rất nhiều điều tôi không chắc chắn trong cuộc đời, nhưng tuyệt đối chắc chắn vào giây phút này, tất cả những gì tôi biết là tôi nhớ em.

Em nghe thấy ai đó thì thầm gọi tên anh, nhưng khi quay lại, em chỉ thấy đơn độc mình em. Và rồi, em nhận ra chính là trái tim em đang bảo với em rằng: em nhớ anh.

Khi anh nghĩ về việc đi qua em trong hành lang và thậm chí không nghĩ tới việc nói lời chào – đó là khi anh sẽ thực sự bắt đầu nhớ em.

Nhớ một người là cách trái tim nhắc nhở rằng bạn yêu người ấy.

Nhớ nhung không phải để níu chân hay làm lòng bỗng dưng chùng lại, chỉ để dặn dò hiện tại rằng hãy sống xứng đáng với quãng thời gian đã qua.

Tương tư như trà, nhẹ mà thấm tâm.

Scr.vn sưu tầm câu danh ngôn tình yêu buồn, lạc lối trong thứ tình cảm không hạnh phúc.

Danh Ngôn Tình Yêu Hay Nhất

Bộ sưu tập câu danh ngôn tình yêu hay nhất thế kỷ giúp bạn thấy được vai trò của sự yêu thương trong cuộc sống.

Bật mí những ♥ Tus Ngắn Hay Về Tình Yêu Cuộc Sống ♥

Scr.vn chia sẻ những câu danh ngôn tình yêu tiếng Trung ngắn và hay nhất.

人之所以痛苦,在于追求错误的东西。

Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.

你永远要感谢给你逆境的众生。

Bạn hãy luôn cảm ơn những ai đem đến nghịch cảnh cho mình.

喜欢你,却不一定爱你,爱你就一定很喜欢你

Thích bạn không nhất định sẽ yêu, còn yêu nhất định đã rất thích rồi.

是一种突然间的冲动,是一种闪在脑里的念头

Thích là thứ cảm giác không lời, là xúc động nhất thời, là chút gì thoáng nghĩ qua.

有时候最合适你的人,恰恰时你最没想到的人

Có đôi khi,người phù hợp nhất với bạn lại chính là người mà bạn không ngờ đến nhất.

每一种创伤,都是一种成熟。

Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.

永远不要浪费你的一分一秒,去想任何你不喜欢的人。

Đừng bao giờ lãng phí một giây phút nào để nghĩ nhớ đến người bạn không hề yêu thích.

Danh Ngôn Tình Yêu Hài Hước

Cười nghiêng ngả khi đọc danh ngôn tình yêu hài hước đầy tính giải trí.

Anh bàng hoàng nhận ra mình là kẻ thiếu muối…đang đắm đuối yêu một kẻ củ chuối như em

Con trai bây giờ thay bồ như thay áo. Còn con gái thì khác, họ chỉ “mặc thêm áo” cho ấm mà thôi.

Đừng bao giờ níu kéo những thứ không phải của mình, mà phải giật nhiệt tình chừng nào thuộc về mình thì thôi.

Khi xưa chưa yêu chưa biết thế nào là hạnh phúc. Bây giờ yêu rồi mới biết… hạnh phúc là khi xưa.

Khi yêu nhau thì người ta thường thề sống chết có nhau, còn khi ghét nhau thì người ta thường thề sống chết với nhau.

Ngày xưa tình yêu bắt đầu bằng nụ cười, và kêt thúc bằng nước mắt. Ngày nay tình yêu bắt đầu bằng những tin nhắn SMS, và kết thúc bằng: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”.

Tình yêu của anh dành cho em cũng như giá xăng vậy: càng ngày càng tăng và không bao giờ dừng lại.

Tình yêu như một trò chơi, chơi đi chơi lại vẫn game over.

Tuyển tập 💟 Những Dòng Cap Hay Về Tình Yêu 💟 đặc sắc

Gục đổ trước sự cute và đáng yêu của những stt tình yêu dễ thương.

Anh ơi cho em vay hạnh phúc, lãi xuất em trả bằng trái tim.

Anh ơi mưa gió cận kề, nơi bình yên nhất là về bên em.

Anh ơiii …! Đừng say rượu, say bia nữa. Say thử em một lần đi anh.

Bơ có thêm sữa sẽ đỡ ngán. Cậu cute quá, tớ tán có được không???

Cậu ơi, cho tớ làm phiền cậu cả đời được không?

Em bị bệnh thờ ơ với mọi thứ, ngoại trừ anh.

Hôm nay anh học toán hình. Tròn vuông chẳng thấy toàn hình bóng em.

Mặt tròn như cái quạt mo. Anh nào vớ được ấm no cả đời.

Ngoài kia dịch bệnh tràn lan, nơi an toàn nhất vẫn là bên em.

Tặng cậu một nụ hôn, nếu không thích thì trả lại cho tớ.

Thích em thì nói một câu, để em còn học làm dâu nhà chàng.

Xinh đẹp, tài giỏi em không có. Chung tình chịu khó anh lấy không?

Stt Tình Yêu Đơn Phương

Nỗi cô đơn, lạc lõng và đau khổ khi thích một người được thể hiện qua stt tình yêu đơn phương.

Có bao giờ, bạn nhấc máy chờ nghe giọng nói ấm áp của một người để rồi… lặng lẽ mỉm cười sau những tiếng tút dài trong vô vọng và tự dối lòng rằng, chắc người ta đang bận đó thôi.

Có những nỗi nhớ không được đặt tên, có những yêu thương không được gửi trao nhưng vẫn lâng lâng một niềm hạnh phúc vì được yêu đúng cảm xúc trái tim.

Đơn phương là thế, dù rất thích, rất muốn bày tỏ nhưng bản thân không cho phép. Vì em sợ rằng một mai sẽ không còn là bạn mà là người dưng.

Người không biết quý trọng mình không đáng để mình tiếp tục cho đi tình yêu vì cuối cùng người bị tổn thương nhiều nhất sẽ là mình mà thôi.

Sợ nhất là khi ta lấy hết dũng cảm để nhắn tin cho một người, Để rồi trả lại là sự im lặng lạnh người hay câu nói vô tình: ” Đừng làm phiền tôi nữa”.

Vì hãy yêu thương nhau khi còn có thể nên anh đâu thể bỏ hình ảnh em ra khỏi trái tim anh.

Gửi đến bạn 😡 Stt Tình Cảm Buồn 😡 nhiều tâm trạng

17 tuổi là cái tuổi đáng sợ nhất. Đối diện với cậu bạn thầm mếm, nửa muốn cậu ấy phát hiện ra tình cảm của mình, nửa lại nhớ cái cảm giác âm thầm dõi theo cậu ấy.

Chàng trai em thích năm 17 tuổi sẽ không thể đi cùng em đi hết con đường, đừng quá sâu đậm.

Năm 17 tuổi, một mình em chống đỡ cả bầu trời, mệt mỏi nhường nào cũng không được bỏ cuộc, thật sự không dễ dàng nhưng hãy cố gắng.

Cảm ơn anh đã đến với em vào năm 17 tuổi, nhờ thế mà em chẳng thể nào quên được anh.

Người ta thường nói thanh xuân năm 17 rẻ mạt nhất và cũng đắt giá nhất, người bên bạn năm 17 tuổi sẽ không cùng bạn đi đến cuối con đường.

17 tuổi yêu một người, giờ gặp lại nơi ngực trái đã không còn nhói lên nữa nhưng nếu bảo quên đi. có thể làm được sao?

Mười bảy tuổi ánh trăng chưa thể sáng . Mà giơ tay dám với lấy mặt trời . Những vì sao mỉm cười ngão ngễ . gọi gió về để thấy những ngu ngơ ..

Ngày 8/3 Tớ 17 tuổi cậu 17 tuổi. Cậu tỏ tình tớ. Tớ từ chối. Cậu chỉ cười gượng. Tớ biết cậu buồn nhưng thực sự tớ không có tình cảm với cậu.

Status Tình Yêu Sét Đánh

Tổng hợp các status tình yêu sét đánh ngay từ cái nhìn đầu tiên vui nhất.

Cứ hễ lần nào em hỏi anh: “anh yêu em từ lúc nào?” anh đều sẽ trả lời: “Em có tin vào tiếng sét ái tình hay không? anh yêu em từ ngày đầu khi em nói chuyện với anh!”

Điều thú vị của tình yêu sét đánh ở ngay cái nhìn đầu tiên là nó làm trì hoãn những cái nhìn tiếp theo.

Em có nụ cười rất đẹp có lẽ chính nụ cười đó đã đưa tôi yêu em, thật kì dịêu đúng không? Tôi chưa từng tin vào tiếng sét ái tình nhưng khi gặp em tôi đã tin vào nó

Em có tin vào tiếng sét ái tình không? Còn anh thì rất tin đấy .:) Em như một kẻ trộm xinh đẹp đã cướp mất trái tim của anh đi vậy, em biết không cô gái?

Trong thời gian ấy tôi điều làm tôi bất ngờ.. đó chính là tôi đã yêu em nhiều hơn mình nghĩ , không đơn giản chỉ là tiếng sét ai tình.. nó nhiều hơn nhiều hơn nhưng thứ tôi có thể đếm được tù em.

Tiếp thêm động lực qua 🔰 STT Cố Gắng Vì Tình Yêu 🔰

Cập nhật status tình yêu ngọt ngào khiến ai đọc cũng “tan chảy” trong niềm hạnh phúc.

Tus Tình Yêu Thả Thính

Bí quyết cưa crush hiệu quả cùng tus tình yêu thả thính.

Anh đang ở đâu đấy anh? Có nghe em gọi thì lên tiếng để em chạy đến…

Có phải cuộc sống quá bon chen nên anh mãi vẫn chưa tìm đến em?

Có phải thính này đã hết hạn sử dụng? Sao thả hoài mà chẳng ai dính thế kia. Huhu

Đôi khi cần lắm một vòng tay sưởi ấm, nhưng suy nghĩ rồi lại thôi.

Đôi khi chẳng muốn ra đường, nhìn ai cũng có đôi mà cảm thấy tuổi thân.

Dù không có ai bên cạnh, em vẫn sẽ xinh đẹp và mạnh mẽ vượt qua bão giông cuộc đời.

Dường như từ lâu lắm rồi đã quên mất cảm giác trò chuyện với ai đó mỗi đêm

Đường thì dài mà chân em thì ngắn, phải đi bao xa nữa mới có thể tìm thấy anh?

Giá như có người nghe tôi kể bao vui buồn, giá như có người ôm tôi mỗi tối.

Hẹn hò với những cô đơn riêng tôi một chiều hoang mang…

Tối nào cũng lướt Face chờ đợi và hy vọng 1 dòng tin nhắn từ ai đó.

Scr.vn giới thiệu những dòng tus tình yêu tuổi học trò thuần khiết và ngây ngô của học sinh trong ngày tháng tới trường.

Dù có phải đối đầu với cả thế giới, mình vẫn đứng về phía cậu.

Là cảm xúc đầu đời ngọt ngào xao xuyến. Đúng vậy, tình yêu lứa tuổi học sinh là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, hồn nhiên nhất nhưng lại khó quên nhất!

Lúc đó chúng tôi còn chưa hiểu từ ‘mãi mãi’. Mãi sau này tôi mới biết, mãi mãi không phải là trước đó, cũng không phải sau này. Quãng thời gian mà chúng tôi bên nhau, chính là mãi mãi…

Nếu nói vận mệnh kêu mình đưa đến xui xẻo cho cậu, thì mình càng phải luôn đi theo cậu. Mãi đến khi mình trả hết hạnh phúc mà vận mệnh cướp đi từ tay cậu mới thôi.

Nhiều năm sau, khi tuổi xuân qua đi, mình chỉ còn biết hát lại bài hát cũ. Trong làn nước mắt, nhớ lại cậu từng yêu mình chân thành và ngốc nghếch mỉm cười một mình.

Vào cái tuổi 16, khi cậu còn chưa biết gì cả, cậu đã gặp được tôi. Từ đó trở đi cậu không còn cảm thấy cô đơn nữa, cứ thế bình thản sống cuộc sống của mình

Cap Tình Yêu Mùa Đông

Bộ cap tình yêu mùa đông lạnh giá với thật nhiều tâm tư và cảm xúc.

Ấm áp nhất đối với em không phải là mặc thật nhiều áo mà là khi đứng trước gió lạnh có một người khoác lên vai em một tấm áo từ phía sau.

Em sợ đông mang theo mưa lạnh tới. Ướt bờ vai nhỏ bé không anh. Sợ một mình với cảm giác mong manh. Khi đất trời cần thêm hơi ấm.

Mùa đông đến nơi đây tìm em giữa đêm lạnh rét căm. Mùa đông khẽ ôm em thật lâu, biết em chẳng có ai bên cạnh em.

Mùa đông này, lạnh lắm đó em ơi. Anh nghe nói nhiệt độ còn xuống nữa. Chiếc lá cuối cùng phía sau ô cửa. Chợt rùng mình trước cơn gió thoáng qua!

Mùa đông sẽ không còn lạnh khi tình yêu vẫn nồng nàn, mùa đông không còn lạnh nếu như bàn tay vẫn đan lấy bàn tay.

Trời thì lạnh mà tim em cũng lạnh. Giữa bộn bề hiu quạnh… em loạng choạng những ký ức về anh.

Vì sao mùa đông không lạnh? Vì lòng người lan tỏa sang cả mùa đông.

Những câu cap tình yêu bộ đội với lòng yêu nước, yêu nhà và phải xa cách với người mình thương để phục vụ Tổ quốc.

Anh thích hướng mắt ra cái không gian cao rộng của đất trời. Vì nơi đó có Tổ quốc anh yêu và có cả em.

Anh yêu em bằng con tim người lính. Tình trong ngực và đất nước ở trong tim.

Có những tình yêu mang tên Tổ Quốc, có những trái tim mang tên thuỷ chung, có những nỗi nhớ mang tên hậu phương và có những chàng trai mang tên người lính.

Hai năm nghĩa vụ hoàn thành. Thời gian còn lại ta dành cho nhau.

Hạnh phúc với người lính đơn giản chỉ là một cái ôm.

Mỗi người đàn ông luôn phải tâm niệm rằng: Có 3 thứ đáng giá nhất mình tuyệt đối phải bảo vệ, đó là: Tổ quốc, sự tôn nghiệm và nét đẹp người con gái mình yêu.

Năm ấy vì một người khoác lên mình màu xanh áo lính. Mà tôi đem lòng yêu mọi thứ màu xanh.

Tán gái có thể không đổ nhưng diễn tập nhất định phải chăm chỉ.

Thương Tổ quốc em có bằng lòng đợi. Đất nước yên bình anh sẽ lại về thôi.

Tình yêu người lính là phải đặt trong 3 chữ, 2 chữ : “Thương” và một chữ “CHỜ”

Câu Nói Tình Yêu Lãng Mạn

Đắm chìm trong sự ngọt ngào và vui vẻ qua danh ngôn tình yêu lãng mạn.

Anh sẽ cho em tất cả cuộc đời này để đổi lại được nhìn thấy em cười, được nắm tay em.

Anh sẽ luôn lắng nghe mọi điều em nói, anh sẽ luôn ở cạnh em.

Chân lý cuối cùng trên cõi đời vẫn chỉ là tình yêu. Yêu là sống và còn sống là còn yêu. Anh yêu em.

Chỉ cần yêu thật lòng thì mối tình thứ mấy cũng là “Tình đầu”!

Điều đó cũng giống hệt như anh, em sẽ không bao giờ nhìn thấy anh những anh luôn luôn ở cạnh em và em sẽ biết anh mãi luôn yêu em.

Mỗi ngày thức dậy bạn nghĩ đến 1 ai đó, trước khi đi ngủ bạn nghĩ đến 1 ai đó. Đó là 1 ngày trọn vẹn!

Nếu khoảng cách giữa chúng ta là một nghìn bước, em chỉ cần bước 1 bước, 999 bước còn lại anh sẽ chạy đến cùng em

Tình yêu giống như không khí mà chúng ta không nhìn thấy những chúng ta luôn biết nó rất cần thiết!

Yêu chính là muốn ở bên một người, không muốn xa người đó dù chỉ là một giây.

Yêu một người là nghĩ về người đó cuối cùng trước khi đi ngủ và nhớ về người đó đầu tiên khi tỉnh dậy

Không thể bỏ qua bộ sưu tập 💚 STT Yêu Ngắn Gọn Hay 💚

Gửi tặng đến các cặp đôi câu nói tình yêu dễ thương và cute nhất.

Anh yêu em vì đơn giản em chính là em.

Chỉ có anh mới luôn biết cách làm em mỉm cười ngay cả khi chán nản nhất. Ước gì em cũng có khiếu hài hước như anh để mang lại tiếng cười cho người khác.

Cứ mỗi khi nghe kể về anh là bọn bạn em đều phải tròn mắt vì ghen tị.

Được gặp em và yêu em là điều hạnh phúc nhất trong nhịp sống cuộc đời anh.

Einstein là con người của khoa học, còn anh là của em.

Gửi em, cô gái bé nhỏ của anh! Anh luôn cầu mong cho em thật xinh đẹp, thật hạnh phúc và mãi ở bên anh!

Hình ảnh người yêu không bao giờ già đi vì mỗi giây phút đều là giờ nó sinh ra.

Nếu yêu nhau mà sinh ra điện thì chúng mình sẽ thắp sáng cả thành phố này mất.

Trái tim em chỉ hé mở 1 lần, đón tình anh rồi khép kín muôn đời.

Trời lạnh nhưng đi cạnh anh là em thấy ấm rồi.

Với anh, em là người phụ nữ đẹp nhất hành tinh này. Em có nụ cười thật hồn nhiên với vẻ đẹp luôn toát ra từ tâm hồn.

Yêu có nghĩa là mong sao cho người khác được hạnh phúc; không phải là mong cho mình, mà là mong cho người mình yêu và cố gắng cao nhất để làm được điều đấy.

Danh Ngôn Tình Yêu Tiếng Anh

Scr.vn mời bạn khám phá thêm câu danh ngôn tình yêu trong tiếng Anh.

Let us always meet each other with smile, for the smile is the beginning of love.

Love has no age, no limit; and no death.

Love is an act of endless forgiveness, a tender look which becomes a habit.

Love isn’t something you find. Love is something that finds you.

The most powerful weapon on earth is the human soul on fire.

Time is too slow for those who wait, too swift for those who fear, too long for those who grieve, too short for those who rejoice, but for those who love, time is eternity.

Tis better to have loved and lost than never to have loved at all.

To love oneself is the beginning of a lifelong romance.

True love cannot be found where it does not exist, nor can it be denied where it does.

True love is like ghosts, which everyone talks about and few have seen.

Lời Dịch Sang Tiếng Việt

Chúng ta hãy luôn gặp nhau với nụ cười, vì nụ cười là khởi đầu của tình yêu.

Tình yêu không có tuổi, không có giới hạn; và không chết.

Tình yêu là một hành động tha thứ vô tận, một cái nhìn dịu dàng đã trở thành một thói quen.

Tình yêu không phải là thứ bạn tìm thấy. Tình yêu là thứ tìm thấy bạn.

Vũ khí mạnh nhất trên trái đất là linh hồn con người đang bốc cháy.

Thời gian quá chậm đối với những người chờ đợi, quá nhanh đối với những người sợ hãi, quá dài đối với những người đau buồn, quá ngắn đối với những người vui mừng, nhưng đối với những người yêu thương, thời gian là vĩnh cửu.

Tốt hơn là nên yêu và mất đi còn hơn là không bao giờ yêu.

Yêu chính mình là khởi đầu của một cuộc tình lãng mạn suốt đời.

Tình yêu đích thực không thể được tìm thấy ở nơi nó không tồn tại, cũng như không thể bị phủ nhận ở nơi nó tồn tại.

Tình yêu đích thực giống như những bóng ma, ai cũng nói đến và ít ai nhìn thấy.

Danh Ngôn Về Sự Sống Và Chết

Châm Ngôn Sống Bằng Tiếng Anh

Những Tin Nhắn Chúc Mừng Sinh Nhật Hay

Những Câu Nói Hay Về Cha Con: 30+ Danh Ngôn Hay

Danh Ngôn Của Hồ Chí Minh

50 Câu Danh Ngôn Hay Nhất, Tình Yêu Buồn, Hạnh Phúc

Những Bài Thơ Hay Nhất Về Tình Yêu Đơn Phương Thầm Kín

29 Stt, Bài Thơ Và Danh Ngôn Hay Về Miệng Đời Thế Gian Gian Ác

Những Câu Nói Hay Về Miệng Lưỡi Thế Gian

Những Câu Nói Về Tiền Hài Hước Hay Nhất Bạn Cười “té Ghế”

Những Câu Danh Ngôn Nổi Tiếng

2. Danh ngôn tình yêu: Tình yêu thương con người là tài sản quý giá nhất.

3. Danh ngôn tình yêu: Khi yêu ai đó cách mà người ấy gọi tên bạn cũng khiến bạn mỉm cười hạnh phúc.

4. Danh ngôn tình yêu: Tình yêu lớn không phải yêu nhiều người mà là yêu một người và yêu suốt đời.

5. Đừng nói tôi lãng phí tuổi thanh xuân của mình, vì người ấy chính là thanh xuân của tôi.

6.Từng yêu, hiện tại vẫn còn yêu và tương lai cũng sẽ tiếp tục yêu.

7. Danh ngôn tình yêu: Tình yêu bắt đầu với nụ cười, lớn lên với nụ hôn, và kết thúc bằng giọt nước mắt.

8. Thương cậu là do tôi tự nguyên nên có đau khổ hay tổn thương thì tôi tự chịu

9. Có một số người mãi mãi khắc ghi trong ký ức, cho dù đã quên mất giọng nói, nụ cười, khuôn mặt ấy, nhưng mỗi khi nhớ về người đó, cảm xúc không bao giờ thay đổi.

10. Vì em là con gái nên dù có mạnh mẽ đến thế nào thì cũng rất cần một bờ vai mỗi khi em yếu lòng. Bờ vai ấy em luôn mong là anh, nhưng không phải anh.

11. Em hận lý trí em không đủ mạnh, không đủ sức điều khiển trái tim, không đủ sức ngăn mình đừng yêu anh

12. Quả thật, giờ đây mình đã hiểu, không phải cứ xa là nhớ, mà cảm thấy nhớ nhất là ở gần nhưng chẳng phải của nhau, mà coi nhau như người xa lạ..

13. Tình yêu không phải là tìm thấy một ai đó hoàn hảo. Mà là học cách để nhìn thấy những điều tuyệt vời từ một người không hoàn hảo

14. Yêu thương cho đi là yêu thương có thể giữ được mãi mãi.

15. Với thế giới, bạn chỉ là một hạt cát nhỏ – nhưng với một người nào đó, bạn là cả thế giới của họ.

16. Đừng che dấu tình yêu và sự dịu dàng của mình cho đến khi bạn lìa đời. Hãy làm cuộc đời bạn tràn đầy sự ngọt ngào. Hãy nói những lời thân thương khi bạn còn nghe được và tim bạn còn rung động.

17. Im lặng không có nghĩa là ngừng yêu thương. Khi một người không còn nói gì với bạn nữa không có nghĩa là họ muốn rời bỏ bạn, cũng không có nghĩa là tình yêu đã chấm hết.

18. Yêu chính là muốn ở bên một người, không muốn xa người đó dù chỉ là một giây.

19. Cảm giác hạnh phúc và bình yên nhất chính là được ôm trọn người mình yêu vào buổi tối và nhìn thấy họ đầu tiên vào buổi sáng.

20. Bạn có thể mất một phút để cảm thấy thích một người, một giờ để mà thương một người, một ngày để mà yêu một người. Nhưng phải mất cả đời để quên một người.

21. Yêu thương là cho đi không nhận lại, chính vì thế, chẳng có lý do nào khiến một người đàn ông bận đến nỗi không có thời gian viết một tin nhắn hay gọi một cuộc điện thoại cho người mà họ yêu thương.

22. Có những năm tháng đi qua mà chẳng thành nỗi nhớ, nhưng nhiều khi chỉ một lần gặp gỡ, một thoáng nhìn cũng trăn trở mãi trong lòng nhau.

23. Gặp gỡ là một cái duyên và đi qua cuộc đời nhau cũng là một sự sắp đặt định mệnh, một món quà của cuộc sống. Đôi khi chỉ nghĩ lại thôi người ta cũng có lý do để mỉm cười.

24. Anh có thể đợi tới lúc em trở về, nhưng anh muốn nói điều này ngay bây giờ, anh đang nhớ em hơn bao giờ hết, mong em mau trở về với anh.

25. Hãy sống như mình muốn, hãy làm những điều mình thực sự yêu thích, còn lại thì dành cho trái tim dẫn đường.

26. Tôi yêu người ấy bằng thứ tình cảm chân thành nhất, chỉ cần người đó không buông tay thì dù trái đất này có ngừng quay tôi cũng không bao giờ buông tay người ấy.

27. Hạnh phúc … không phải là được nhiều người yêu. Mà là được được một người yêu rất nhiều!

28. 5 nguyên tắc để hạnh phúc: Tập tha thứ Bớt lo lắng linh tinh Sống và suy nghĩ đơn giản Cho đi nhiều hơn Không kỳ vọng quá nhiều vào điều gì đó

29. Cố gắng để quên người mình yêu cũng giống như cách mà mình cố gắng nhớ một người chưa từng gặp

30. Lý trí nói rằng phải quên em nhưng trái tim chẳng nghe lời, vẫn cứ đập liên hồi khi gần em.

31. Bây giờ tôi mới đau khổ nhận ra một sự thật là có những người chỉ có thể ở trong tim ta chứ không bao giờ có thể bước cùng ta đi đến cuối cuộc đời.

32. Người yêu thì dễ kiếm nhưng tri kỉ trong cuộc sống thì quá khó để tìm.

33. Im lặng là cách tốt nhất để biết ai đang cần ta và ai đang nhớ đến ta.

34. Tình cảm là điều quý giá và việc chấp nhận một người đi vào cuộc đời của ta lại càng quan trọng.

35. Tình bạn luôn luôn là dầu xoa dịu tốt nhất cho nỗi đau vì thất vọng trong tình yêu.

36. Tình yêu không phải là những lời thề non hẹn biển, chỉ đơn giản là cùng nhau bình yên qua ngày.

37. Tình yêu, vốn là một thứ tình cảm muôn hình vạn trạng.Chưa từng bị bỏ rơi, chưa từng bị tổn thương, liệu có thể hiểu được người yêu không? Tình yêu, vốn là một sự trải nghiệm, nhưng mong ước bền lâu.

38. Tình yêu biến những điều vô nghĩa của cuộc đời thành những gì có ý nghĩa, làm cho những bất hạnh trở thành hạnh phúc.

39. Tình yêu là sự đồng điệu lạ kì của hai trái tim, như hòa chung một nhịp , là chia sẻ , là gắn kết , là xem ai đó như cả thế giới, là muốn bên ai đó một đời.

40. Nếu bạn thích một người, hãy can đảm nói ra. Còn nếu không hãy can đảm nhìn người đó yêu một người khác.

41. Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.

42. Hạnh phúc giống như bong bóng xà phòng. Nó thật đẹp nhưng cũng thật mong manh, dễ vỡ.

43. Mỗi ngày thức dậy bạn nghĩ đến 1 ai đó, trước khi đi ngủ bạn nghĩ đến 1 ai đó… Đó là 1 ngày trọn vẹn!

44. Chắt chiu từ những ngày xưa. Mẹ sinh anh để bây giờ cho em !

45. Nếu khoảng cách giữa chúng ta là một nghìn bước, em chỉ cần bước 1 bước, 999 bước còn lại anh sẽ chạy đến cùng em.

46. Hạnh phúc thật đơn giản, vì hạnh phúc được xây nên từ 2 trái tim đồng cảm. Còn vật chất mà bạn mơ ước cũng có được nhờ 2 trái tim gắn kết yêu thương tạo nên.

47. Hạnh phúc là khi t được trải nghiệm lại những khoảnh khắc mà sau này trong cuộc sống vội vã tôi đã quên đi.

48. Tình yêu đôi lúc đừng tin vào lời nói, hãy nhìn vào những nỗ lực và cố gắng mà người ấy đã làm vì bạn.

49. Tình yêu là sự rung cảm của một tâm hồn khi gặp một tâm hồn đồng điệu, là sự hòa nhịp của hai trái tim, làm người ta nhìn thấy mọi vật tươi đẹp hơn.

50. Tình yêu không có lỗi, lỗi là do hai người yêu nhau mà không biết đến hai chữ: Vì nhau.

Thơ Yêu Xa, 50+ Chùm Thơ Tình Dành Cho Người Yêu Xa Thương Nhớ

Danh Ngôn Sống Nói Về Những Người Nổi Tiếng Thành Công

Những Câu Nói Hay Về Trí Tuệ: 50+ Danh Ngôn Hay

Những Câu Danh Ngôn Sâu Sắc Về Cuộc Sống

Những Câu Nói Hay Về Mục Tiêu: 50+ Danh Ngôn Hay

Danh Ngôn Hay Về Hạnh Phúc

Danh Ngôn Hay Của Khổng Tử

Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử ❤️ Triết Lý Khổng Tử

Các Danh Ngôn Hay Ý Nghĩa Về Lòng Tin Trong Cuộc Sống

Danh Ngôn Hay Về Niềm Tin

Những Câu Nói Hay Về Chó: 50+ Danh Ngôn Hay, Tục Ngữ Về Loài Chó

2. NHỮNG CÂU DANH NGÔN HAY VỀ HẠNH PHÚC . P02.

11. Những câu châm ngôn , danh ngôn về hạnh phúc bằng tiếng anh hay thật sâu lắng sẽ mang lại cho bạn những cảm giác trong tình yêu cũng như các trạng thái của tình yêu.

16. Không ai có thể hạnh phúc mà không có bạn bè, hay chắc chắn về bạn bè mình cho tới khi gặp bất hạnh.

18. Mục Lục:” Status tình yêu ngắn, ngọt ngào, lãng mạn, dễ thương nhất” Những câu nói hay nhất về tình yêu hạnh phúc” Danh ngôn hay nhất về tình yêu ngọt ngào” Stt tình yêu ngọt ngào bằng tiếng Anh hay nhất” Những câu nói hay về tình yêu đôi lứa ngọt ngào & hạnh […].

21. Một trong những hạnh phúc lớn lao nhất trên đời là tình bạn.

24. Đau khổ không chỉ là niềm đau, sự phiền muộn mà còn là một cách nhìn mới mẻ hơn vào cuộc sống.

25. Danh ngôn về Hạnh phúc trang 2, Tuyển tập các câu danh ngôn song ngữ ý nghĩa về hạnh phúc, những câu nói về hạnh phúc ý nghĩa và hay nhất, lời hay ý đẹp về hạnh phúc.

28. Tổng hợp những danh ngôn hạnh phúc nổi tiếng, câu nói hay bất hủ và ý nghĩa nhất về hạnh phúc cuộc sống.

32. 24/12/2017 · 50 Danh ngôn HAY NHẤT Của Đức Đạt Lai Lạt Ma ( DaLai LaMa) về tình yêu cuộc sống hạnh phúc – Duration: 15:36.

34. 30/06/2016 · Video chia sẻ những câu danh ngôn nói về hạnh phúc hay nhất.

37. Nghị lực và sự kiên nhẫn cần có cho bất kỳ ai, ở bất kỳ vị trí nào.

41. Với những kẻ rơi vào bể tình thì hẳn không gì ngọt ngào (và cả cay đắng) như những câu nói hay về tình yêu.

44. Danh ngôn hạnh phúc – Chia sẻ những câu nói hay về hạnh phúc, danh ngôn về hạnh phúc bất hủ nhất được đúc kết từ cuộc sống, tình yêu, hôn nhân, gia đình.

47. Cuộc đời con người nó ngắn ngủi lắm vì thế hãy tận hưởng cuộc sống, hãy quên đi những chuyện không vui.

“ghen Ăn Tức Ở” Chỉ Tổ Làm Khổ Bản Thân!

Những Câu Nói Hay Về Giao Tiếp: 50+ Danh Ngôn Hay

Danh Ngôn Giáo Dục Học Sinh

Danh Ngôn Về Giáo Dục

Vào Xem Ngay Danh Ngôn Giáo Dục

Danh Ngôn Hạnh Phúc Là Gì

Tuyển Tập Những Danh Ngôn Về Gia Đình Hay Nhất !!!

Danh Ngôn Vui Về Phụ Nữ

Những Câu Danh Ngôn Tình Yêu Tiếng Anh Hay Nhất

Slogan Hay Về Ăn Uống, Những Câu Nói Bá Đạo Trên Từng Hạt Gạo

Danh Ngôn Tình Yêu Bằng Tiếng Anh

– We have detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software.

4. Nghị lực và sự kiên nhẫn cần có cho bất kỳ ai, ở bất kỳ vị trí nào.

6. Mục Lục:” Status hạnh phúc hay và ý nghĩa nhất” Những câu nói hay nhất về hạnh phúc” Danh ngôn hạnh phúc & châm ngôn hay nhất về hạnh phúc Sau những dòng stt đau khổ đã gửi tới các bạn trước đó, hôm nay, mời các bạn cùng xem qua 60 dòng status hạnh phúc […].

11. Một trong những hạnh phúc lớn lao nhất trên đời là tình bạn.

13. Hãy học cách hạnh phúc với những gì bạn có trong khi bạn đang theo đuổi tất cả những gì mình mơ ước.

16. Bài viết này Meohay sưu tầm những danh ngôn hạnh phúc hay nhất được nhiều bạn đọc quan tâm.

17. Hạnh Phúc có một cuộc hôn nhân tuyệt vời trong mắt người khác, với một người bạn thanh mai trúc mã lớn lên bên nhau từ bé, với một bà mẹ chồng hết mực yêu thương cô như con gái ruột của mình, nhưng cô không yêu chồng mình, cô mệt mỏi vì anh ta ăn chơi và chưa từng.

19. Danh ngôn Hạnh Phúc – Đọc và suy ngẫm tuyển tập 361 câu trích dẫn, status cùng những câu nói hay về Hạnh Phúc tuyển chọn.

21. Tổng hợp những danh ngôn hạnh phúc nổi tiếng, câu nói hay bất hủ và ý nghĩa nhất về hạnh phúc cuộc sống.

24. Cho đến khi bạn hạnh phúc với bạn là ai, bạn sẽ không bao giờ được hạnh phúc vì những gì bạn có.

26. 50 câu danh ngôn hay nhất giúp gia đình bạn thực sự hạnh phúc TOP 125 câu danh ngôn cuộc sống hay nhất kéo bạn khỏi những bế tắc Best Gorgeous, San Francisco, CA TOP 125 câu danh ngôn cuộc sống hay nhất kéo bạn khỏi những bế tắc , TOP 125 câu danh ngôn ….

28. Những câu nói hay nhất về hạnh phúc của các tác giả, nhà triết học nổi tiếng trên thế giới, những quan điểm về hạnh phúc đời sống hay nhất.

30. Hạnh phúc là gì qua những câu nói hay #9 “Success is getting what you want.

35. Tổng hợp danh ngôn hạnh phúc hay nhất, những quan điểm của những người nổi tiếng về hạnh phúc, những câu nói về hanh phúc đời sống hay nhất.

39. Cuộc sống có nhiều điều thú vị và bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết để hiểu hơn về ý nghĩa của cuộc sống trên thế gian này.

45. Danh ngôn hạnh phúc – Chia sẻ những câu nói hay về hạnh phúc, danh ngôn về hạnh phúc bất hủ nhất được đúc kết từ cuộc sống, tình yêu, hôn nhân, gia đình.

Danh Ngôn Hạnh Phúc Gia Đình

Danh Ngon Hanh Phuc Vo Chong

Các Câu Châm Ngôn Tiếng Anh Về Hạnh Phúc Giúp Bạn Thêm Yêu Đời

Danh Ngôn Về Đảng Cộng Sản

Tuyển Tập Danh Ngôn Hay Nhất Về Âm Nhạc Trong Cuộc Sống

Danh Ngôn Hạnh Phúc Đau Khổ 1

Danh Ngôn Đạo Đức 1

Những Câu Nói Bá Đạo “độc Nhất Vô Nhị” Của Dân Fa Trên Facebook !

Những Câu Nói Hay Về Học Tập Danh Ngôn Để Đời Của Người Nổi Tiếng

300+ Câu Châm Ngôn Cuộc Sống Hay Nhất Sẽ Khiến Bạn Sáng Mắt Ra!

Danh Ngôn Về Sự Chán Nản

Yesterday is but a vision, and tomorrow is only a dream. But today well lived makes every yesterday a dream of happiness, and every tomorrow a dream of hope.

Ngày hôm qua chỉ là cảnh mộng, và ngày mai chỉ là một giấc mơ. Nhưng ngày hôm nay sống tốt sẽ khiến mỗi ngày qua là giấc mơ hạnh phúc, và mỗi ngày mai là giấc mơ hy vọng.

Khuyết danh

If happiness could be brought, few of us could pay the price.

Nếu hạnh phúc có thể mua, cái giá của nó chẳng mấy ai trả được.

Khuyết danh

What good is money if it can’t buy happiness?

Tiền thì có nghĩa lý gì nếu nó không thể mua hạnh phúc?

Agatha Christie

It’s what’s in yourself that makes you happy or unhappy.

Chính điều bên trong bản thân bạn khiến bạn hạnh phúc hay bất hạnh.

Agatha Christie

The power of finding beauty in the humblest things makes home happy and life lovely.

Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu.

There are two ways of being happy: We must either diminish our wants or augment our means – either may do – the result is the same and it is for each man to decide for himself and to do that which happens to be easier.

Có hai cách để hạnh phúc: Hoặc giảm mong muốn hoặc tăng sự giàu có – thế nào cũng được – kết quả đều giống nhau, và mỗi người phải tự lựa chọn và đi theo cách mình thấy dễ dàng hơn.

Benjamin Franklin

Money has never made man happy, nor will it, there is nothing in its nature to produce happiness. The more of it one has the more one wants.

Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, trong bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nó nhiều bao nhiêu càng muốn nó nhiều bấy nhiêu.

Benjamin Franklin

Are you bored with life? Then throw yourself into some work you believe in with all your heart, live for it, die for it, and you will find happiness that you had thought could never be yours.

Cuộc sống làm bạn buồn chán ư? Hãy lao vào công việc bạn tin tưởng bằng tất cả trái tim, sống vì nó, chết vì nó, và bạn sẽ tìm thấy thứ hạnh phúc tưởng chừng như không bao giờ đạt được.

Dale Carnegie

Success is getting what you want. Happiness is wanting what you get.

Thành công là đạt được thứ bạn muốn. Hạnh phúc là muốn thứ bạn đạt được.

Dale Carnegie

There is no value in life except what you choose to place upon it and no happiness in any place except what you bring to it yourself.

Không có giá trị nào trong cuộc sống trừ những gì bạn chọn đặt lên nó, và không có hạnh phúc ở bất cứ đâu trừ điều bạn mang đến cho bản thân mình.

Henry David Thoreau

To have joy one must share it. Happiness was born a twin.

Để giữ được niềm vui bạn phải chia sẻ nó. Hạnh phúc chào đời đã là anh em sinh đôi.

Lord Byron

The greatest happiness of life it the conviction that we are loved – loved for ourselves, or rather, loved in spite of ourselves.

Hạnh phúc lớn nhất ở đời là có thể tin chắc rằng ta được yêu thương – yêu vì chính bản thân ta, hay đúng hơn, yêu bất kể bản thân ta.

Victor Hugo

Happiness in marriage is entirely a matter of chance.

Hạnh phúc trong hôn nhân hoàn toàn là vấn đề may rủi.

Jane Austen

One half of the world cannot understand the pleasures of the other.

Một nửa thế giới không thể hiểu hạnh phúc của người khác.

Jane Austen

Happiness is when what you think, what you say, and what you do are in harmony.

Hạnh phúc là khi điều bạn nghĩ, điều bạn nói và điều bạn làm hài hòa với nhau.

Mahatma Gandhi

No man is happy who does not think himself so.

Không ai hạnh phúc nếu không nghĩ mình hạnh phúc.

Publilius Syrus

It is not the level of prosperity that makes for happiness but the kinship of heart to heart and the way we look at the world. Both attitudes are within our power . . . a man is happy so long as he chooses to be happy, and no one can stop him.

Không phải mức độ giàu có tạo nên hạnh phúc mà đó là sự gần gũi của trái tim với trái tim và cách chúng ta nhìn thế giới. Cả hai thái độ này đều nằm trong tầm tay ta… một người hạnh phúc chừng nào anh ta còn chọn để mình hạnh phúc, và không ai ngăn cản anh ta được.

Aleksandr Solzhenitsyn

Being happy doesn’t mean that everything is perfect. It means that you’ve decided to look beyond the imperfections.

Hạnh phúc không có nghĩa là mọi việc đều hoàn hảo. Nó có nghĩa là bạn đã quyết định nhìn xa hơn những khiếm khuyết.

Khuyết danh

Indeed in general I hold that there is nothing truer than happiness, and nothing happier and sweeter than truth.

Thực sự thì tôi cho rằng không gì thực hơn hạnh phúc và không gì hạnh phúc và ngọt ngào hơn sự thật.

Gottfried Wilhelm Leibniz

There is only one passion, the passion for happiness.

Chỉ có một khát khao, khát khao hạnh phúc.

Denis Diderot

Happiness: a good bank account, a good cook, and a good digestion.

Hạnh phúc: tài khoản ngân hàng tốt, người đầu bếp tốt và khả năng tiêu hóa tốt.

Jean Jacques Rousseau

When I am alone I am happy.

Khi tôi ở một mình, tôi hạnh phúc.

William Carlos Williams

Every day I live I am more convinced that the waste of life lies in the love we have not given, the powers we have not used, the selfish prudence that will risk nothing and which, shirking pain, misses happiness as well.

Cứ mỗi ngày tôi lại càng tin rằng sự lãng phí cuộc đời nằm trong những tình cảm chúng ta không cho đi, sức mạnh chúng ta không sử dụng, sự thận trọng ích kỷ không dám mạo hiểm điều gì và lẩn tránh nỗi đau, cũng đồng thời để lỡ hạnh phúc.

Khuyết danh

The happiest of all lives is a busy solitude.

Niềm hạnh phúc to lớn nhất của mọi cuộc đời là sự cô độc bận rộn.

Voltaire

Happiness is not a goal; it is a by-product.

Hạnh phúc không phải đích đến; nó là phụ phẩm.

Eleanor Roosevelt

Eleanor Roosevelt

Lovers who love truly do not write down their happiness.

Những người thật sự yêu nhau không viết ra niềm hạnh phúc của mình.

Anatole France

What we call happiness is what we do not know.

Điều chúng ta gọi là hạnh phúc là điều chúng ta không biết.

Anatole France

Châm Ngôn Tình Yêu Chế

Những Câu Nói Hài Hước

Danh Ngôn Cuộc Sống, Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống

Những Câu Nói Hay Về Sáng Tạo: 50+ Danh Ngôn Hay

Danh Ngôn Về Việc Xây Dựng Đội Ngũ