Lời Chúc Hay Của Phật Giáo / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Dtdecopark.edu.vn

Phật Dạy: Lời Chúc Mừng Năm Mới Của Phật Giáo Năm 2023

Phật dạy mỗi người phải biết sống tốt, để sau này còn biết tích đức cho con cháu lẫn bản thân mình. Đầu xuân năm mới cũng là lúc các tăng ni Phật tử viếng thăm nhà chùa nhiều nhất, dưới đây là những lời chúc mừng năm mới của Phật giáo năm 2023, mọi người nên tham khảo để trao tặng cho nhau những lời hay ý đẹp.

Dịp đầu xuân chính là lúc để trao tặng cho nhau những lời hay ý đẹp. Dưới đây mời độc giả tham khảo những lời chúc mừng năm mới của Phật giáo năm 2023 do Xem bói dân gian sưu tầm nhé!

Chúc tết Phật

1. Dưới ánh sáng của Mạn-đà-la, cây đàn hương ngưng tỏa; thỉnh cầu ánh sáng từ Phật, rồng trên trời tán xướng. Xin chúc năm mới hạnh phúc, cầu siêu độ tai ương. Thân tâm tự tại, trí tuệ vô lượng. Nam mô A di đà phật!2. Phúc tuệ song tăng, cát tường như ý.3. Nguyện cho tam thế hết thảy thiện căn đều quay về cùng một hướng với ngài. Duy nguyện ngài sớm vượt qua khổ ải, sớm thành chính quả trong cõi Phật. Xin nguyện đời đời kiếp kiếp là người tương trợ ngài! Cung chúc tân xuân cát tường như ý!4. Đường chính đạo bình hòa an tĩnh, đức sinh khiêm tốn rộng lượng, từ sinh bác ái chân thành, thiện sinh cảm ân bao dung, phúc sinh khoái hoạt thỏa mãn, hỉ sinh an khang thành tựu, nguyện học theo ngài khoan dung từ thiện một đời! Tân niên khoái hoạt!5. Tâm niệm từ bi là phúc đức như biển rộng, tâm lượng bao dung là suối nguồn của trí tuệ, lòng biết ơn là cam lộ của sự hài hòa, nụ cười sung sướng là ánh sáng của hạnh phúc. Nhân ngày hội tân niên, trước tiên xin hướng đến các vị đồng tu chúc tết: kính chúc ngài vui mừng tự tại, như ý cát tường!6. Nhân sinh tựa như chiếc vé khứ hồi đơn độc, không có sự chuẩn bị từ trước. Mỗi một thời khắc đều là nơi thực nghiệm trực tiếp. Phật Bồ Tát, nhân thiên thiện thần đều nhìn thấy Người. Tu tập ý niệm hành thiện trong đầu chính là biểu hiện tốt nhất. Nguyện sinh mệnh người mỗi khắc đều có thể tự tại cát tường!7. Lại một năm thọ vô lượng, nguyện một tháng ngọc lưu ly. Ngày ngày đêm đêm tự tại, mỗi giờ khắc đều thật cát tường. Hướng đồng tham đạo hữu cung chúc tân niên khoái hoạt ngày ngày tinh tiến!8. Tặng người áo Bàn Nhược, vạt trước là Bồ Đề tâm, vạt sau là ly tâm, hiểu sâu biết rộng là cổ áp, lương thiện khéo léo làm cổ áo, giới luật là nút thắt, thiền định và trí tuệ là mặt, túi tiền là phương tiện, mặc vào đi. Chúc người tân xuân cát tường!

9. Nguyện cho người pháp hỉ như mưa, mang đến trí tuệ cam lộ; nguyện co người Bồ Đề tâm như lửa, đốt cháy hết thảy phiền não; nguyện cho người nói lời thanh lương, xướng ra những lời từ bi! Nguyện cho người đời kiếp kiếp đồng hành đồng nguyện đồng viên trí công đức hải. Tân niên cát tường!10. Gió lạnh thấu xương tồn tại cùng ánh mặt trời ấm áp! Nguyện ánh quang minh của trí tuệ chiếu rọi thể xác và tinh thần người! Nguyện cho người trí tuệ bát nhã, lục thì cát tường!11. Cung chúc một năm vô lượng, một tháng lưu ly, ngày ngày đêm đêm tự tại, giờ giờ khắc khắc cát tường! Chúc tân niên khoái hoạt!12. Thân thể an khang, duyên dữ tiêu diệt, duyên lành đến thêm, cần tu Phật pháp, lục thi cát tường!13. Sa một đời giới, như hoa một ngày đường! Xin nguyện ngời quảng đại phúc điền, thanh tịnh thân tâm, sớm thành chính quả!14. Nhất vô phục thủy, vạn tượng canh tân, cung chúc tọa hữu phúc tuệ vô lượng, pháp hỉ sung mãn!15. Một hạt cát chính là một thế giới lớn, nhụy một đóa hoa chính là một phương Niết Bàn. Đem vô hạn đặt trong lòng bàn tay người, cất chứa sự vĩnh hằng trong phút chốc.16. Chúc phúc như một đóa sen thanh tịnh, thuần khiết ngát hương. Nguyện cho mùi hương này loại trừ mọi ưu thương phiền não, giúp người hạnh phúc tươi mới một ngày. A di đà phật!17. Nguyện cho mùi thơm ngát của đàn hương mang đi một ngày mệt mỏi, nguyện cho giới định tuệ vô hạn trong người thêm thanh tịnh, nguyện cho nhạc Bát Nhã giúp người chuyên tâm cầu nguyện, nguyện cho Quan Thế Âm Bồ Tát vĩnh hằng ở trong trái tim người. Giúp người thân thể khỏe mạnh, pháp hỉ sung mãn, tân xuân khoái nhạc.

Chúc tết Phật

18. Nhờ lòng bao dung mà tích phúc, nhờ cách ly phàm tục mà thành Phật, từ những người chưa độ Phật cho đến những người đương độ như chúng ta, nguyện Phật độ thế gian giải thoát phiền não trong lòng, tân xuân cát tường.19. Chân tâm chúc nguyện ngài phúc thọ thêm lâu, như ý cát tường.20. Âm vang tiếng Phật hiệu truyền chúc phúc, những câu chú âm thấu tình đạt ý; muôn ngàn đóa hoa sen, trầm trầm tiếng tụng kinh trừ phiền não; lung linh ánh nến chiếu đêm đen, nguyện người phúc tuệ đều tăng!21. Nguyện Phật quang phổ chiếu, pháp hỉ sung mãn! Nguyện tam bảo gia trì, phúc tuệ song thu! Nâng cao một bước, sớm đăng vô thượng giác! Lúc nào cũng tâm thanh tịnh, ngày ngày sự cát tường!22. Nguyện ngày cát tường đêm cát tường, nguyện Tam Bảo che chở người! Nguyện thượng sư nâng đỡ người! Nguyện hộ pháp ủng hộ người, khoái hoạt hạnh phúc đích vượt qua hạ mãn nhân sinh!23. Chúc người tân xuân cát tường, cát tinh cao chiếu, bách phúc tụ về, ngàn tường tập hợp, mọi sự hanh thông! Thỉnh mong người được Phật quang phù hộ, cầu gì được nấy, sở nguyện chóng thành, sớm thành Phật đạo!24. Một ngọn đèn có thể xua tan ngàn năm u ám, một trí năng có thể diệt vạn năm ngu muội. Nguyện người tân niên phúc tuệ song tăng, bài trừ phiền não, pháp hỉ ngập tràn, cát tường như ý.25. Chúc đồng tu tân niên khoái nhạc, pháp hỉ sung mãn, lục thì cát tường!

Chúc tết Phật

26. Tặng người một tượng bạch Quan Âm, nguyện cho người thanh tĩnh vô nhiễm, tặng người một tượng hồng Văn Thù, nguyện cho người phổ minh pháp giới; tặng người một hoàng Tài Thần, nguyện cho người diệu thủ vàng bạc; tặng cho người một hắc hộ pháp, nguyện người có Kim Cang chở che.27. Nguyện người ở tân niên có phúc điền quảng đại, quảng kết thiện duyên, an hưởng hạnh phúc cùng khoái hoạt! A di đà phật!28. A di đà phật! Nguyện ngài đời đời kiếp kiếp, không mê đắm mà thằng đường tu hành, theo bàn tay của Bồ Đề đắc quả, độ pháp giới chúng sinh. Tân niên cát tường an khang!29. Đại thiên sinh sắc, vạn loài sinh sôi, kính ngài phúc tuệ thêm tăng!30. Ngày ngày lần tràng hạt, một ngày trôi qua một ngày lại tới. Một năm mới sắp đến, nguyện ngài dùng một viên thiện cho kiếp lai sinh, tu luyện thành đóa sen cực lạc. Tân niên cát tường!31. Tình trọng ý trọng, tình ý đều trọng, duyên tu Phật quảng kết thiện duyên, cùng nhau nói chuyện lfa có duyên, gặp lại là thiên duyên, kiếp này gặp lại là có duyên kiếp trước, quan tâm lẫn nhau chính là tích duyên! Tân niên cát tường như ý.31. Nguyện cho Phật quang phổ chiếu mọi nhà, thỉnh mong cho người cầu được ước thấy. Tân niên khoái hoạt!33. Chúc người đi về phía đông cát tường; nam đi thuận lợi; tây ra bình an; bắc đi vô lo. Giữa có khỏe mạnh, phải gặp duyên, trái thành đạt, trước có phúc tinh, sau có Bồ Tát, trên thăng quan, dưới phát tài. Trong có thiên kim, ngoài có vận may, thường đi bố thí, cứu tế thiên hạ, trong ngoài pháp tài, mọi thứ đủ đầy, nghiệp chướng sớm trừ, sớm thành chính quả!34. Biển rộng chở lòng từ bi của Phật, trời cao lóe trí tuệ Bồ Tát, nguyện Phật cùng khói nhang với tới nơi xa xôi, đưa tới người muôn lời chúc phúc kì nguyện: cát tường, bình an, thuận ý, an khang! Phật quang chiếu khắp, tân niên khoái hoạt!

10 điều Phật dạy về tài lộc đầu xuân năm 2023

Chúc tết Phật

27. Nguyện Phật quang phổ chiếu, pháp hỉ sung mãn! Nguyện tam bảo gia trì, phúc tuệ song thu! Nâng cao một bước, sớm đăng vô thượng giác! Lúc nào cũng tâm thanh tịnh, ngày ngày sự cát tường!28. Nguyện ngày cát tường đêm cát tường, nguyện Tam Bảo che chở người! Nguyện thượng sư nâng đỡ người! Nguyện hộ pháp ủng hộ người, khoái hoạt hạnh phúc đích vượt qua hạ mãn nhân sinh!29. Chúc người tân xuân cát tường, cát tinh cao chiếu, bách phúc tụ về, ngàn tường tập hợp, mọi sự hanh thông! Thỉnh mong người được Phật quang phù hộ, cầu gì được nấy, sở nguyện chóng thành, sớm thành Phật đạo!30. Một ngọn đèn có thể xua tan ngàn năm u ám, một trí năng có thể diệt vạn năm ngu muội. Nguyện người tân niên phúc tuệ song tăng, bài trừ phiền não, pháp hỉ ngập tràn, cát tường như ý.31. Chúc đồng tu tân niên khoái nhạc, pháp hỉ sung mãn, lục thì cát tường!32. Tặng người một tượng bạch Quan Âm, nguyện cho người thanh tĩnh vô nhiễm, tặng người một tượng hồng Văn Thù, nguyện cho người phổ minh pháp giới; tặng người một hoàng Tài Thần, nguyện cho người diệu thủ vàng bạc; tặng cho người một hắc hộ pháp, nguyện người có Kim Cang chở che.33. Nguyện người ở tân niên có phúc điền quảng đại, quảng kết thiện duyên, an hưởng hạnh phúc cùng khoái hoạt! A di đà phật!34. A di đà phật! Nguyện ngài đời đời kiếp kiếp, không mê đắm mà thằng đường tu hành, theo bàn tay của Bồ Đề đắc quả, độ pháp giới chúng sinh. Tân niên cát tường an khang!35. Đại thiên sinh sắc, vạn loài sinh sôi, kính ngài phúc tuệ thêm tăng!36. Ngày ngày lần tràng hạt, một ngày trôi qua một ngày lại tới. Một năm mới sắp đến, nguyện ngài dùng một viên thiện cho kiếp lai sinh, tu luyện thành đóa sen cực lạc. Tân niên cát tường!37. Tình trọng ý trọng, tình ý đều trọng, duyên tu Phật quảng kết thiện duyên, cùng nhau nói chuyện lfa có duyên, gặp lại là thiên duyên, kiếp này gặp lại là có duyên kiếp trước, quan tâm lẫn nhau chính là tích duyên! Tân niên cát tường như ý.38. Nguyện cho Phật quang phổ chiếu mọi nhà, thỉnh mong cho người cầu được ước thấy. Tân niên khoái hoạt!39. Chúc người đi về phía đông cát tường; nam đi thuận lợi; tây ra bình an; bắc đi vô lo. Giữa có khỏe mạnh, phải gặp duyên, trái thành đạt, trước có phúc tinh, sau có Bồ Tát, trên thăng quan, dưới phát tài. Trong có thiên kim, ngoài có vận may, thường đi bố thí, cứu tế thiên hạ, trong ngoài pháp tài, mọi thứ đủ đầy, nghiệp chướng sớm trừ, sớm thành chính quả!40. Biển rộng chở lòng từ bi của Phật, trời cao lóe trí tuệ Bồ Tát, nguyện Phật cùng khói nhang với tới nơi xa xôi, đưa tới người muôn lời chúc phúc kì nguyện: cát tường, bình an, thuận ý, an khang! Phật quang chiếu khắp, tân niên khoái hoạt!

Lời Hay Ý Đẹp Của Phật Giáo (2)

Lời Dạy Của Bảy Đức Phật 1. Đức Phật Tỳ Bà Thi có dạy rằng: Bền chịu với các sự nhẫn nhục, ấy là giới hạnh đầu tiên mà Chư Phật hằng khuyên ta. Kẻ đã phát tâm Bồ tát mà còn phiền giận, thật không đáng với tiếng Phật tử.

2. Đức Phật Thi Khí có dạy rằng: Người ta có mắt lanh, bao giờ cũng vượt qua khỏi hố sâu thẳm; Cũng như thế, bậc Phật, Thánh thoát khỏi các nạn khổ. 3. Đức Phật Tỳ Xá Phù có dạy rằng: Tránh nói hành và tật đố, giữ giới hạnh, vừa lòng với sự đủ dùng về ăn uống; Bao giờ cũng thỏa thích trong tịnh thất thanh vắng của mình, bền chí về bổn nguyện và cố tiến thủ. Ấy là các lý cốt yếu mà Chư Phật đã ban truyền. 4. Đức Phật Câu La Tôn Đại có dạy rằng: Quanh quẩn trên hoa,con ong chỉ lấy mật hoa mà thôi, chớ không phá màu hoa và mùi hoa. Cũng như thế, Phật tử ờ chung trong đại chúng, chớ nên làm nặng lòng ai hết. Chớ xem coi họ có làm hoặc không làm, mà phải tự xét mình, xem lại coi đạo hạnh của mình có vẹn toàn hay không. 5. Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni có dạy rằng: Chớ để cái tâm lạc bậy, hãy siêng học các giới luật của Phật Thánh. Như vậy người ta sẽ xa lánh mọi sự buồn, và tiến tới Niết bàn. 6. Đức Phật Ca Diếp có dạy rằng: Chớ làm điều gì ác, phải làm các điều lành, cái sở ý của ngươi phải cho trong sạch luôn luôn. Chư Phật đều dạy như vậy. 7. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có dạy rằng: Hãy giữ lời nói của ngươi, hãy làm cho tâm ý của ngươi trở nên thanh bạch, đừng làm một việc gì sái quấy giử 3 điều ấy là theo chánh đạo,đạo của chư Phật đó

Tám Hạng Người Khó Điều Phục 1. Hạng người khi được bạn bè chỉ dạy lỗi lầm cứ chối bai bải, bảo: “Tôi không nhớ, tôi không nhớ!” Giống hệt con ngựa dữ bị tra hàm thiếc và quất roi da vào mông, vẫn còn hục hặc không chịu đi. 2. Hạng thứ hai, khi được chỉ lỗi, bèn đứng làm thinh, không nhận cũng không chối, giống như con ngựa dữ đứng dựa gọng xe không chịu đi. 3. Hạng thứ ba, là vị tu sĩ khi bị chỉ lỗi, liền hỏi trở lại người chỉ lỗi mình: “Huynh cũng phạm như tôi sao dám chỉ lỗi tôi”, giống như con ngựa dữ, ngã nhào xuống đất, trầy đầu gối, gãy gọng xe. 4. Hạng thứ tư, là loại người phản ứng bằng cách quạt lại người chỉ lỗi mình: “Ðồ ngu, phận huynh còn phải nhờ người chỉ dạy sao dám lên mặt chỉ dạy tôi”, giống như con ngựa dữ cứ thụt lui không chịu bước tới. 5. Hạng thứ năm là kẻ hay nói trớ sang chuyện khác, đem lòng thù hiềm oán hận người nhắc nhở mình. Như con ngựa dữ chạy bừa vào đường hiểm, làm cho xe bể bánh, gãy trục. 6. Hạng thứ sáu, là kẻ không sợ tội lỗi, không ngán chúng tăng, không cho ai chỉ lỗi, lấy đồ bỏ đi. Giống như con ngựa dữ bất kể nài và roi, ngậm hàm thiếc chạy càn, vô phương kiềm chế. 7. Hạng thứ bảy, phản ứng cách lộn ngược, y đứng giữa hội chúng khua tay nói lớn: “Ai cho phép mấy người dạy khôn tôi”. Như con ngựa dữ dựng ngược hai chân và sùi bọt mép. 8. Hạng thứ tám, loại dữ dằn nhất nói ong óng: “Mấy người có cho tôi y bát, tọa cụ thuốc men không mà dám sửa sai tôi”. Nói xong chưa đã giận, còn xả giới, lột y vứt bên đường, nghênh mặt hỏi chúng tăng: “Tôi đã hoàn tục rồi, mấy người vừa lòng hả dạ chưa?” Hạng người này giống như con ngựa dữ nằm bẹp giữa đường.

Mười Điều Hạnh Phúc 01.- Được thân cận với những người hiền đức, có khả năng xa lánh được những kẻ đang đi trên con đường sa đọa. 02.- Được sống trong một môi trường thuận tiện cho sự tu học và sự tạo tác những nhân lành. 03.- Được có cơ hội thêm về giáo pháp, về giới luật, về công nghệ và về ngôn ngữ văn chương. 04.- Được phụng dưỡng mẹ cha và có thời giờ để ý săn sóc vợ chồng con cái của mình. 05.- Được chia xẻ thì giờ, tài vật và hạnh phúc với kẻ khác. 06.- Được có cơ hội vun trồng đạo đức, xa lánh hẳn rượu chè cờ bạc. 07.- Được thực tập un đúc các đức khiêm nhượng, biết ơn và tri túc của đạo giác ngộ. 08.- Được thân cận với các vị khất sĩ mà học hỏi đạo lý. 09.- Được sống một cuộc sống trong sạch theo nguyên tắc Bốn Sự Thật. 10.- Được học cách thiền quán để tháo bỏ những phiền não và ưu sầu trong cuộc sống.

Lời Hay Ý Đẹp Của Phật Giáo (1)

Bát Phong 1. Lợi:Khi gặp hoàn cảnh thuận lợi, tốt đẹp như có người tạo điều kiện, giúp đở phương tiện vật chất hay tinh thần, tâm không khởi niệm yêu thích hay không khởi tâm ngã mạn cho rằng mình tu hành cao mà được như vậy.

2. Suy: Khi gặp cảnh bất như ý, hoàn cảnh sa sút, mất mát người thân, không khởi tâm buồn khổ, sầu bi, chán nãn. 3. Vui: Tâm thản nhiên trước những thú vui, dục lạc của thế gian. 4. Khổ: Tâm an nhiên khi bị những khổ nạn như bị người khác đàn áp, ức hiếp, hay chèn ép v.v. Tâm không khởi niệm sân hận hay mong muốn trả thù. 5. Vinh: Tâm không bị mê hoặc bởi những lời tán thán, ca ngợi, đề cao. 6. Nhục: Tâm hành giả không bị chao đão trước những lời hạ nhục, hũy báng danh dự, nhân phẩm, đạo đức, uy tín. 7. Khen: Tâm không dính mắc trước những lời xưng tụng, tán thán, khen ngợi của người khác. 8. Chê: Tâm không bị lay động bởi những lời chê bai, bài bác, chỉ trích, nói xấu của người khác.

Phật dạy làm người có 20 điều khó: 01. Nghèo nàn bố thí là khó. 02. Giàu sang học đạo là khó. 03. Bỏ thân mạng quyết chết là khó. 04. Thấy được kinh Phật là 05. Sanh vào thời có Phật là khó. 06. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. 07. Thấy tốt không cầu là khó. 08. Bị nhục không tức là khó. 09. Có thế lực không dựa là khó 10. Gặp việc vô tâm là khó. 11. Học rộng nghiên cứu sâu là khó. 12. Diệt trừ ngã mạn là khó. 13. Không khinh người chưa học là khó. 14. Thực hành tâm bình đẳng là khó. 15. Không nói chuyện phải trái là khó. 16. Gặp được thiện tri thức là khó. 17. Thấy tánh học đạo là khó. 18. Tùy duyên hoá độ người là khó. 19. Thấy cảnh tâm bất động là khó. 20. Khéo biết phương tiện là khó.

Những Câu Chúc Tết Của Nhà Phật, Chúc Xuân Phật Giáo 2023

Năm mới lại đến, rộn ràng không khí xuân vui tươi, nhộn nhịp, hân hoan chào đón những điều mới mẻ tốt lành. Ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với mình, đến với mọi người trong năm mới an lành, hỷ lạc. Chúng tôi xin gửi đến tất cả người con của Phật những câu chúc tết của nhà Phật hay và ý nghĩa nhất.

Những câu chúc tết của nhà Phật – Lời chúc theo đạo Phật hay nhất 2023

1. Hương xuân đang hé cửa đón chào năm mới trong thời khắc chuyển mùa mừng xuân Canh Tý 2023, Phật tử chúng con xin được thành tâm kính chúc quý Chư tôn thiền đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật đạo sớm viên thành, như ý tự tại. Xin nguyện chúc cho quý bè bạn gần xa, những người bạn đồng tu đi trên đường chính giác, thâm tâm được an nhàn, tự tại, bồ đề tâm kiên cố, đạo tâm bất thối chuyển, thiện căn được vun bồi, đầy đủ trí huệ giác ngộ, giải thoát.

2. Kính chúc quý anh, chị, cùng gia quyến và các bạn đồng tu năm mới tứ đại điều hoà, thân tâm thường lạc, cát tường như ý, tinh tấn tiến tu trên con đường giải thoát và giác ngộ. Nam mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật tác đại chứng minh.

3. Nhân dịp xuân Canh Tý 2023 gia đình chúng con thành tâm kính chúc chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, đạo quả viên thành.

4. CHÚC TẾT CHƯ TĂNG NI Mứt Gừng Bánh Tét đà sẵn đây Cùng với lời Thơ dâng kính Thầy Mai Vàng tươi thắm khoe sắc ấy Con biết Xuân về Thầy cũng hay! Kính Chúc Thầy Pháp Thể Khinh An, Tuệ Đăng thường chiếu khai Đạo Vàng Chúng Sanh dị độ, độ càng sáng Tâm Bồ Đề kiên cố rỡ ràng! Phật tử thành kính chúc Tết Chư Tăng Ni Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

5. A Di Đà Phật. Cũng biết với người xuất gia, tuổi đời không còn nhiều ý nghĩa như tuổi đạo (tuổi hạ, hạ lạp), nhưng con cũng xin nhân dịp năm mới này kính chúc quý Thầy sức khỏe và an lạc. Kính mong các Thầy và các Sư Cô hành trì tinh tấn, an nhiên tự tại trước mọi sóng gió để chăm sóc vườn Hoa Linh Thoại luôn thanh tịnh, để thực hiện mục tiêu của Đạo tràng là hoằng Pháp và giáo dục kiến thức Phật học cơ bản cho thế hệ thanh thiếu niên và những người mới phát tâm tu học. Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát Nam Mô A Di Đà Phật!

6. Từ khắp nơi trên địa cầu xinh đẹp này, ai đã từng được nghe giáo lý của Thầy mà chân tâm thức tỉnh thì hôm nay đều hướng lòng mình về người Thầy thương kính. Nhân ngày Tết đến, Xuân về đầu năm mới xin gửi đến Thầy với ngàn đóa hoa thơm và kính chúc Thầy luôn luôn mạnh khỏe.

7. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Thầy, Nhân dịp năm mới, con kính chúc Thầy có nhiều sức khỏe, thêm một tuổi đời là thêm một tuổi đạo. Kính chúc Thầy trang nghiêm, vạn sự cát tường, tu mau đắc đạo dẫn dắt chúng con và chúng sanh sang bờ giác ngộ.

8. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kích Chúc Thầy năm mới vạn sự như ý Phước như Đông hải, Thọ sánh Nam sơn.

9. Thầy kính yêu. Thầy là ánh từ quang soi đường cho chúng con. Con kính chúc Thầy pháp thể khinh an, thân tâm thường an lạc, Phật đạo viên thành. Thầy mãi là bóng tùng che mát khắp thế gian. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

10. Con kính chúc Thầy năm mới bình an đạt được nhiều thành tựu trên con đường tu học! Con chúc Thầy luôn được sức khỏe dồi dào để thành tựu trên con đường tu tập mà Thầy ước nguyện cũng như truyền đạt và dẫn đường cho chúng con trên con đường Đạo Pháp. A Di Đà Phật.

11. Nam mô A Di Đà Phật. Nhân dịp năm mới, con xin kính chúc Thầy luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống! Để chúng con được nương tựa theo ánh sáng của đạo Phật… Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!!!

12. Chúc mừng năm mới thầy, con chúc thầy được thật nhiều sức khoẻ để thầy dìu dắt chúng con trên con đường tu học. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!!!

13. Ngưỡng mong ánh sáng và nụ cười đầy từ bi, hoan hỷ, vị tha, phúc lạc và tự tại của Di Lặc sẽ xua đi bóng đêm đen tối của vô minh cho khắp tất cả muôn loài chúng sinh trong buổi sớm mùa xuân.

14. Mừng xuân hỷ xả thêm công đức Đón Tết từ bi bớt não phiền.

15. Thiền môn thanh tịnh đón xuân sang Người vui, cảnh đẹp, gió nhẹ nhàng Thời khắc giao hòa trong trời đất Lòng người xúc động lẫn hân hoan.

16. Tiễn năm cũ đi, sống từ bi, thể hiện chân thiện mỹ, Đón năm mới về, tập hỷ xả, tỏa sáng đức tài tâm.

17. Lễ Phật làm phước đầu xuân, bốn mùa hưng thịnh, Tụng kinh phát huệ ngày Tết, trọn năm an lành.

18. Phúc thắm ngàn đời cây trổ lộc, Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa.

19. Xuân hạ thu đông thân tâm thường lạc. Đông tây nam bắc vạn sự kiết tường.

20. Nhân dịp Xuân Canh Tý 2023, phật tử chúng con thành tâm kính chúc Chư vị Tôn túc, Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức tăng, ni pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, đạo quả viên thành.

Phật Giáo: Những Lời Phật Dạy Về Nghiệp Báo

Tất cả chúng sanh đồng nương bốn đại mà thành, cho nên không có cái ta, và những vật sở hữu của cái ta. Nhưng, thảng hoặc có kẻ chịu khổ, có kẻ hưởng vui, và có tốt xấu, có quả báo hiện tại, quả báo hậu lai là tại sao?

Thời mới đáp như sau: tùy theo hành nghiệp của mỗi một chúng sanh mà cảm quả báo sai khác như thế. Chớ chẳng phải ai tạo tác cho, in như một hột giống nằm dưới ruộng mọc lên những cây lúa; như nhà huyển thuật hiện ra các hình sắc, như loài chim nở ra khỏi vỏ là có tiếng kêu.

Kinh Hoa Nghiêm

Ví như cát trong biển cả, nhiều không thể tính biết được; cũng như người tạo tác thiện ác họa phước, trước sau gây nên, nhiều không thể kể xiết. Nhưng đến khi mạng tận, thời làm ác phải sanh về chỗ khổ, mà làm lành sẽ sanh về chỗ vui; vì lành hay dữ đã điều có dự định nơi chỗ sẵn sàng trước vậy.

Cha làm chẳng lành, con chẳng thay chịu; con làm chẳng lành cha cũng chẳng chịu thay. Làm lành tự hưởng phước, làm dữ tự chịu ươn.

Kinh Nê Hoàn

Người làm thiện ác có bốn kẻ chứng biết: một trời, hai đất, ba người gần, bốn ý của ta.

Kinh Mạ Ý

Nếu ta làm nghiệp lành vì sức mạnh tự nhiên mà được hưởng nghiệp báo tốt, dầu cho có sức mạnh của nhà vua viện trợ đi nữa cũng chẳng bằng sức mạnh của nghiệp.

Luận Đại Trang Nghiêm Kinh

Ngài Ma Ha Nam bạch Phật rằng: Những lúc tôi gặp phải xe, ngựa, voi điên và người đánh lộn là khi ấy tôi mất tâm niệm Phật, không may lâm nạn bị chết thì sẽ sanh về cõi nào?

Đức Phật dạy: Lúc ấy không may thời ngươi vẫn được sanh về cõi lành, chứ chẳng sanh về ác thú đâu, ngươi đừng lo sợ. Ví như cái cây thường ngày nó nghiêng về hướng đông, nếu mà nó bị gãy thì quyết định nó ngã vế hướng đông. Người lành cũng như thế, nếu khi thân chết nhờ sức hun đúc ý thức lành đã nhiều ngày từ trước như kính tin trì giới, học hỏi, bố thí và trí huệ chắc được lợi ích mà sanh lên trời.

Luận Tà Trí

Muốn biết nhơn đời trước, cứ xem hưởng thọ quả ngày nay, muốn biết quả đời sau, cứ xem gây nhơn ngày nay.

Kinh Nhân Quả

Đức Phật dạy các đệ tử rằng: Đời có 4 hạng người:

1.Trước khổ sau vui

2.Trước vui sau khổ

3.Trước sau đều khổ

4.Trước sau đều vui

Hạng người thứ nhất là sanh vào trong gia tộc ti tiện sát nhơn mà biết thọ giáo tu pháp lành, ăn năn sám hối cải ác tu thiện. Hạng người thứ hai là sanh vào trong giòng hào tộc, vua chúa mà chẳng biết thụ giáo tu thiện gì cả, sẽ phải sanh vào ác thú. Hạng người thứ ba là sanh vào trong nhà nghèo hèn mà cũng chẳng biết tu phước làm thiện gì cả cũng sẽ sanh vào ác thú. Và hạng người thứ tư là sanh vào nhà giàu sang mà biết tu thiện là hạng người sẽ được sanh lên trời.