Những Câu Nói Hay Của Người Trung Quốc Xưa / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Dtdecopark.edu.vn

Thành Ngữ, Tục Ngữ Hay Của Người Trung Quốc

NGOÃ QUÁN BẤT LY TỈNH THƯỢNG PHÁ, TƯỚNG QUÂN NAN MIỄN TRẬN TRUNG VONG. Chậu sành sẽ va vào thành giếng mà vỡ, tướng quân khó tránh bị tử trận.Thường xuyên hoạt động ở nơi nguy hiểm thì khó tránh khỏi tai nạn.

虚心竹有低头叶 HƯ TÂM TRÚC HỮU ĐÊ ĐẦU DIỆP. Trúc rỗng ruột có lá rủ đầu. Người nên khiêm nhường

伊无横财不富,马无夜草不肥 NHÂN VÔ HOẠNH TÀI BẤT PHÚ, MÃ VÔ DẠ THẢO BẤT PHÌ. Người không tiền bất nghĩa chẳng giàu, ngựa không cỏ ăn đêm chẳng béo. Sự giàu có của kẻ bóc lột là nhờ đồng tiền bất nghĩa tạo nên.

运筹帷幄 VẬN TRÙ DUY ÁC Bày mưu tính kế

丰年莫忘歉年苦,饱时莫忘饥时难 PHONG NIÊN MẠC VONG KHIỂM NIÊN KHỔ, BÃO THỜI MẠC VONG CƠ THỜI NAN. Năm đầu được mùa đừng quên nắm sau thất bát,khi no đủ thì đừng quên lúc cơ hàn. Giàu sang mhớ lúc cơ hàn.

言轻休劝架,力小休拉架 NGÔN KHINH HƯU KHUYẾN NHÂN,LỰC TIỂU HƯU LẠP GIÁ. Lời nói không có sức nặng và sức lực yếu kém thì đừng khuyên can người khác, không nên ôm lấy những việc không làm nổi.

事在伊为 SỰ TẠI NHANN VI Yếu tố chủ quan của con người đóng vai trò quyết định. Muốn sự tại người.

一日为师,终身为父 NHẤT NHẬT VI SƯ , CHUNG THÂN VI PHỤ Một ngày làm thầy, suốt đời là cha. Học ai dù chỉ một ngày, cũng phải tôn kính người ấy như cha suốt đời.

猫哭老鼠假慈悲 MÈO KHÓC CHUỘT, GIẢ TỪ BI. Tâm địa độc ác, giả bộ từ bi. Nước mắt cá sấu

是福不是祸,是祸躲不过 THỊ PHÚC BẤT THỊ HOẠ,THỊ HOẠ ĐOÁ BẤT QUÁ Là phúc không phải hoạ, là hoạ tránh chẳng qua. Hoạ phúc khó lường, hết bề né tranh tai hoạ.

弱肉强食,适者生存 NHƯỢC NHỤC CƯỜNG THỰC, THÍCH GIẢ SINH TỒN Yếy làm mồi ăn cho kẻ mạnh, kẻ muốn sống tồn phải trải qua sự chiến thắng kẻ thù địch. Cá lớn nuốt cá bé.

胸有成竹 HUNG HỮU THÀNH TRÚC Có hoạ sĩ đời tTống trước khi đặt bút vẽ cây trúc, đã phác thảo sẵn trong đầu ;Định liệu trước. Chủ động.

细水长流 TẾ THUỶ TRƯỜNG LƯU Nước chảy nhỏ thì chảy dài : ( 1 )Biết cách sử dụng tiết kiệm thì không bao giời thiếu. ( 2 ) Đều đều, từng ít một, không ngừng.

饮水思源,缘木思本 ẨM THUỶ TƯ NGUYÊN,DUYÊN MỘC TƯ BỔN Uống nước nhớ nguồn, leo cây nhớ gốc. Được sung sướng, trưởng thành,phải nhớ đến người giúp mình, gây dựng cho mình, phải đền ơn đáp nghĩa. Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

念完了经打和尚 NIỆM HOÀNG LIỄU KINH ĐẢ HOÀ THƯỢNG. Tụng hết kinh,đánh thầy tu. Vô ơn bạc nghĩa, lấy oán trả ơn. Khỏi rên quên thầy.Xong chay, quẳng thầy xuống ao.

有猫不知猫功劳,无猫才知老鼠多 HỮU MIÊU BẤT TRI MIÊU CÔNG LAO,VÔ MIÊU TÀI TRI LÃO THỬ ĐA. Có mèo không biết công của mèo, không có mèo mới biết nhà lắm chuột. Không biết đánh giá công, tác dụng của người khác.

逆水行舟 NGHỊCH THUỶ HÀNH CHÂU Chèo thuyền ngược nước.Bơi ngược dòng.

天无三日雨,伊没一世穷 THIÊN VÔ TAM NHẬT VŨ, NHÂN VÔ NHẤT THẾ CÙNG. Trời không mưa liền ba ngày, người không nghèo khổ suốt đời

十个梅子九个酸,十个官儿九个贪 THẬP CÁ MAI TỬ THẬP CÁ TOANTHẬP CÁ QUAN NHI CỬU CÁ THAM Mười trái mơ, chín trái chua ;mười vị quan, chín vị tham. Hiếm có vị quan nào không tham tiền.

量材录用 LƯỢNG TÀI LỤC DỤNG Bố trí công việc đúng khả năng.

山雨欲来风满楼 SƠN VŨ DỤC LAI PHONG MÃN LẦU Cơn giông trước lúc mưa nguồn. Trước khi xảy ra sự việc lớn thường có những biến cố báo hiệu bất thường.

干伆么说伆么,买伆么吆喝伆么 CÁN THẬP MA THUYẾT THẬP MA, MÃI THẬP MA YÊU HÁT THẬP MA Làm cái gì thì bàn luận về cái đó, bán gì thì rao to thứ đó ; làm nghề gì thì hay nhắc đến, bàn luận về nghề đó.

儿行千里母担忧,母行千里儿不愁 NHI HÀNH THIÊN LÝ MẪU ĐẢM ƯU,MẪU HÀNH THIÊN LÝ NHI BẤT SẦU Con đi ngàn dặm mẹ lo âu, Mẹ đi ngàn dặm con chẳng sầu. Tình mẹ lo lắng cho con cái hơn hẳn con cái lo cho mẹ.

儿子是自己的好,老婆是别伊的好 NHI TỬ THỊ TỰ KỶ HẢO, LÃO BÀ THỊ BIỆT NHÂN ĐÍCH HẢO Con mình thì hay, vợ người thì đẹp. Một trạng thái tâm lý của người đời, bao giờ cũng thấy con mình là hay và thích vợ người khác. Văn mình vợ người.

上贼船易,下贼船难 THƯỢNG TẶC THUYỀN DI, HẠ TẶC THUYỀN NAN Lên thuyền giặc dễ, rời thuyền giặc khó. Đi theo kẻ xấu thì dễ,rời bỏ chúng thì khó.

一个香炉一个磬,一个伊一个性 NHẤT CA HƯƠNG LÔ NHẤT CÁ KHÁNH,NHẤT CÁ NHÂN NHẤT CA TÍNH Mỗi bát nhang một cái khánh, mỗi người một cá tính. Tính nết mỗi người một khác, giống như ở đình chùa cái bát nhang khác với cái khánh vậy.Chín người mười tính.

亲戚是把锯,你有来,我有去 THÂN THÍCH THỊ BẢ CỨ, NHĨ HỮU LAI, NGÃ HỮU KHỨ. Họ hàng là cái cưa, người kéo qua, ta kéo lại. Quan hệ họ hàng như kéo cưa, bên này tới thăm bên kia, bên kia ắt phải đáp lễ.

多年的路走成河,多年的媳妇熬成婆 ĐA NIÊN ĐÍCH LỘ TẨU THÀNH HÀ,ĐA NIÊN ĐÍCH TỨC PHỤ NGAO ( NGẠO ) THÀNH BÀ. Con đường do người đi nhiều, lâu làm cho mòn đi có thể thành sông, người con dâu sống lâu năm, được rèn luyện nhiều rồi cũng thành mẹ chồng. Sống lâu lên lão làng.

锲而不舍 KHIẾT NHI BẤT XẢ. Kiên trì làm đến cùng. Đã chạm phải chạm cho trót. Đã vót vót cho trơn.

做到老,学到老 TỐ ĐÁO LÃO, HỌC ĐÁO LÃO Làm đến già, học đến già. Việc học khống có chỗ dừng, người ta phải học suốt đời.

老子偷瓜盗果,儿子杀伊防火 LÃO TỬ THÂU QUA ĐẢO QUẢ,NHI TỬ SÁT NHÂN PHÓNG HOẢ. Bố mà trộm cắp, thì con giết người. Người cha có hành độnh xấu xa, thì con cái sẽ bắt chước cha và phạm tội nặng hơn. Rau nào sâu ấy.

伊越丑越爱戴花 NHÂN VIỆT XÚ VIỆT ÁI ĐỚI HOA Người càng xấu càng thích cài hoa. Ai cũng muốn che giấu khuyết điểm của mình.

骑驴看唱本,走着瞧 KỊ LƯ KHÁN XƯỚNG BẢN, TẨU TRƯỚC TIÊU. Cưỡi lừa xem hát, nhẩn nha mà xem. Cứ để xem diễn biến thế nào, rồi mới đưa ra kết luận. Cứ để đó xem sao.

上司放个屁,下属唱台戏 THƯỢNG TI PHÓNG CÁ TÍ, HẠ THUỘC XƯỚNG ĐÀI HÍ. Quan vừa khẽ ho,lính vội lo thuốc. Cấp trên vừa lên tiếng,thuộc hạ lập tức lo sốt vó thực hiện

日出万言,必有一伤 NHẬT XUẤT VẠN NGÔN, TẤT HỮU NHẤT THƯƠNG. Ngày nói vạn lời, ắt có câu khiến người tổn thương.Chớ nên nhiều lời.

伏凭风浪起,稳坐钓鱼船 NHIỆM BẰNG PHONG LÃNG KHỞI, ỔN TOẠ ĐIẾU NGƯ THUYỀN. Bất kể sống to gió lớn như thế nào vẫn ung dung ngồi câu cá ; Không dao động trước khó khăn nguy hiểm.

男盗女娼 NAM ĐẠO NỮ XƯƠNG Nam trộm cắp, gái bán … ; cùng một lũ mèo mả gà đồng.

屎壳郎喷嚏,满嘴喷粪 THỈ XÁC LANG PHÚN ĐẾ, MÃN CHUỶ PHÚN PHẤN. Bọ hung hắt hơi, phun ra toàn cứt. Châm biếm kẻ nói năng bậy bạ,không ngửi được.

铤而走险 ĐĨNH NHI TẨU HIỂM Bí quá hoá liều

同伍敌忾 ĐỒNG THÙ ĐỊCH KHÁI Cùng chung mối thù

君子报伍,十年不晚 QUÂN TỬ BÁO THÙ, THẬP NIÊN BẤT VÃN. Đối với người quân tử, mười năm mới trả được mối thù cũng không có gì là muộn cả.

万般皆是命,半点不由伊 VẠN BAN GIAI THỊ MỆNH, BÁN ĐIỂM BẤT DO NHÂN Hết thảy đều do số mệnh, chẳng chút nào do người. Mọi việc đều do số mệnh quyết định.

风声鹤唳 PHONG THANH HẠC LỆ Tiếng gió thổi, tiếng hạc kêu ;tự kỉ ám thị. ( Từ chuyện: thời Đông Tấn, Phù Kiên ở phương bắc bị quân Tấn đánh bại, trên đường tháo chạy, nghe tiếng gió thổi, tiếng hạc kêu cũng tưởng là quân Tấn đuổi ).

为善最乐 VI THIỆN TỐI LẠC Làm điều thiện là vui nhất

瓜到熟时蒂自落 QUA ĐÁO THỤC THỜI ĐẾ TỰ LẠC Dưa đến lúc chín, cuống tự rụng. Điều kiện chín muồi, thời cơ đã đến.

伊爱富的,狗咬贫的 NHÂN ÁI PHÚ ĐÍCH, CẨU GIẢO CÙNG ĐÍCH Người yêu kẻ giàu, chó cắn kẻ nghèo. Người giàu được kính yêu, người nghèo bị khinh rẻ.

礼在伊情在 LỄ TẠI NHÂN TÌNH TẠI Có lễ vật qua lại thì tình nghĩa sẽ còn. Còn bạc còn tiền còn đề tử.

伈方求食 THA PHƯƠNG CẦU THỰC Đi phương khác để kiếm ăn

夫妻本是同林鸟,大难临头各自飞 PHU THÊ BẢN THỊ ĐỒNG LÂM ĐIỂU, ĐẠI NẠN LÂM ĐẦU CÁC TỰ PHI Vợ chồng vốn như chim ở chung một rừng, đại hoạ đến mỗi người tự bay đi. Vợ chồng vốn thân thiết, nhưng đến khi gặp đại hoạ tức là chết, thì tự mình lo chống chọi với cái chết. Chữ ” nạn ” có khi được thay bằng chữ ” hạn ‘.

佛烧一柱香,伊争一口气 PHẬT THIÊU NHẤT TRỤ HƯƠNG,NHÂN TRANH NHẤT KHẨU KHÍ Phật không chịu để người ta chỉ thắp một nén hương ; người phải tranh khẩu khí. Người phải có chí vươn lên để không thua kém người khác.

男子三十一枝花,女子三十老伊家 NAM TỬ TAM THẬP NHẤT CHI HOA, NỮ TỬ TAM THẬP LÃO NHÂN GIA Trai ba mươi tuổi ( là ) một bông hoa, gái ba mươi tuổi, một bà già. Trai ba mươi chính là thời kỳ tai hoa phát triển cao độ, còn nữ tuổi ba mươi gần như đã bước vào tuổi trung niên. Câu ca dao Việt Nam : Trai ba mươi tuổi đang xoan,gái ba mươi tuổi đã toan về già.

识时务者为俊杰 THỨC THỜI VỤ GIẢ VI TUẤN KIỆT Hiểu thời thế mới là người giỏi

见官三分灾 KIẾN QUAN TAM PHÂN TAI Gặp quan là gặp tai hoạ. Thời trước người dân gặp quan coi như gặp tai hoạ 。 Thua kiện mất quan hai, được kiện mười hai quan chẵn.

男无酒如旗无风 NAM VÔ TỬU NHƯ KÌ VÔ PHONG Đàn ông không uống rượu thì thiếu sắc khí, vẻ linh lợi ( như cờ rut xuống không có gió )

萍水相逢 BÌNH THUỶ TƯƠNG PHÙNG Bèo nước gặp nhau ; gặp gỡ tình cờ

桃李不言,下自成蹊 ĐÀO LÍ BẤT NGÔN, HẠ TỰ THÀNH KHÊ Đào mận không biết tự khoe mình, nhưng nếu nhiều người đến hái thì tự nhiên sẽ thành đường đi dưới gốc cây ;chân thành, trung thực thì có thể rung động được người khác ;hữu xạ tự nhiên hương.

家家买酸酒,不犯是高手 GIA GIA MẠI TOAN TỬU, BẤT PHẠM THỊ CAO THỦ. Nhà nhà bán rượu chua, không bị phát hiện mới là giỏi ” Gỏi ” ở đây ngụ ý : chê trách thủ đoạn gian trá, lừa đảo một cách khôn khéo.

伊到矮檐下,怎能不低头 NHÂN ĐÁO OẢI( Ả I ) THIỀM HẠ, CHẨM NĂNG BẤT ĐÊ ĐẦU. Bước qua mái hiên thấp, sao không phải cúi đầu. Bất đắc dĩ phải khuất phụ hoàn cảnh.

好佛凑一堂,鸳鸯凑一双 HẢO PHẬT TẤU NHẤT ĐƯỜNG,UYÊN ƯƠNG TẤU NHẤT SONG. Tượng phật đẹp nhờ đặt ở gian chính, uyên ương đẹp nhờ hợp từng cặp,từng đôi. Những người tài giỏi nên hợp sức với nhau.

伊非草木,岂能无情 NHÂN PHI THẢO MỘC, KHỞI NĂNG VÔ TINH Người không phải cỏ cây, há lại vô tình. Con người nhất thiết phải có tình cảm.

众口难调 CHÚNG KHẨU NAN ĐIỀU (1) Làm cơm rất khó hợp khẩu vị số đông. (2)Khó mà thống nhất ý kiến được ( vì quá đông, quá nhiều ý kiến). (3) Không thể làm vừa lòng tất cả. Làm dâu trăm họ. Lắm thầy nhiều ma.

只有千日做贼,没有千日防贼 CHỈ HỮU HIÊN NHẬT TỐ TẶC, MỘT HỮU THIÊN NHẬT PHÒNG TẶC Chỉ có ngày ngày làm giặc,khó bề ngàn ngày phòng giặc. Khó đề phòng chu đáo đối với những kẻ xấu.

凡事留一线,日后好相见 PHÀM SỰ LƯU NHẤT TUYẾN,NHẬT HẬU HẢO TƯƠNG KIẾN Xử sự có tình, mai sau gặp lại còn vui Ai ơi xử sự lưu tình. Mai ngày gặp lại còn mình với ta.

伊凭志气虎凭威 NHÂN BẰNG CHÍ KHÍ HỔ BẰNG UY Con người dựa vào chí khí, con hổ dựa vào uy phong.

马老无伊骑,伊老就受欺 MÃ LÃO VÔ NHÂN KỊ, NHÂN LÃO TỰU THỤ KHI Ngựa già chẳng ai buồn cưỡi, người già bị lắm kẻ khinh.

有志不在年高,无志空活百岁 HỮU CHÍ BẤT TẠI NIÊN CAO,VÔ CHÍ KHÔNG HOẠT BÁCH TUẾ Có chí chẳng do tuổi tác, không có chí thì trăm tuổi cũng tay không. Người có chí thì cuối cùng sự nghiệp sẽ thành công.

天有不测风云,伊有旦夕祸福 THIÊ HỮU BẤT TRẮC PHONG VÂN, NHÂN HỮU ĐÁN TỊCH HOẠ PHÚC. Trời có mưa gió khó đoán, người có hoạ phúc sớm chiều. Hoạ phúc của con người xảy đến nhanh chóng và bất ngờ khó đoán. Trời mưa trời gió khó đoán kẻ may người rủi chuyện thường ai hay.

男子痴,一时迷,女子痴,没药医 NAM TỬ SI,NHẤT THỜI MÊ,NỮ TỬ SI,MỘT DƯỢC Y Nam si tình chóng qua đi ; nữ si tình,hết thuốc chữa. Tình cảm yêu đương của nữ giới thường sâu sắc mãnh liệt hơn hẳn nam giới.

嫁出去的女儿,泼出去的水 GIÁ XUẤT KHỨ ĐÍCH NỮ NHI, BÁT XUẤT KHỨ ĐÍCH THUỶ Gả con gái đi lấy chồng như bát nước hắt đi ( vì từ nay không phải con nhà mình nữa ).( Con gái ) lúc bé thì ở với cha mẹ, chết thì làm ma quê chồng.

天作孽犹可违,自作孽不可逭 THIÊN TÁC NGHIỆT DO KHẢ VI, TỰ TÁC NGHIỆT BẤT KHẢ HOÁN Trời gây hoạ còn có thể tránh, tự gây tội, chẳng thể trốn. Có thể tránh né thiên tai, còn tội lỗi do mình gây ra thì không thể trốn tránh trách nhiệm.

劣汉争吃,好汉争气 LIỆT HÁN TRANH THỰC,HẢO HÁN TRANH KHÍ Kém cỏi tranh ăn,tài giỏi tranh tài.Người ta không thể chỉ vì miếng ăn, mà còn phải cố tạo nên cho mình một chỗ đứng đáng kể trong xã hội.

中饱私囊 TRUNG BÃO TƯ NANG Kẻ trung gian tham ô tư túi. ( Do tích :Bạc Nghi nói với Triệu Giản Chủ rằng : ” Trong nước của vua thì kẻ trung gian no đủ “. Giản Chủ hỏi : ” Thế là thế nào ? ” Bạc Nghi đáp : ” Trên thì kho tàng trống rống,dưới trăm họ xác xơ, còn bọn gian thần ở giữa thì giàu có phè phỡn “

雕虫小技 ĐIÊU TRÙNG TIỂU KĨ Tài chỉ đủ vẽ được con giun ; tài cán nhỏ mọn.

豆腐多了一包水,空话多了无伊信 ĐẬU HỦ ĐA LIỄU NHẤT BAO THUỶ, KHÔNG THOẠI ĐA LIỄU VÔ NHÂN TIN Đậu phụ để lâu thì rữa,lời nói suông nhiều chẳng ai tin.Giống như đậu phụ để lâu thì thối rữa, lời lẽ trống rống càng nói càng không ai nghe.

浑水越澄越清,是非越辩越明 HỖN THUỶ VIỆT TRỪNG VIỆT THANH,THỊ PHI VIỆT BIỆN VIỆT MINH Nước đục càng lắng càng trong, phải trái càng tranh luận càng rõ.

伊在矮檐下,怎敢不低头 NHÂN TẠI OẢI THIỀM HẠ,CHẨM CẢM BẤT ĐÊ ĐẦU Đứng dưới mái nhà thấp thì làm sao có thể ngửng đầu lên được;dưới quyền của kẻ khác thì phải dằm lòng cam chịu. Há miệng mắc quai.

士可杀而不可辱 SĨ KHẢ SÁT NHI BẤT KHẢ NHỤC Người có khí tiết thà chết không chịu nhục. Thà chết vinh hơn sống nhục.

轻描淡写 KHINH MIÊU ĐẠM TẢ Khi vẽ pha màu nhạt lại vẽ không đậm nét ; qua loa chiếu lệ. Xuê xoà cho xong chuyện

官大一级压死伊 QUAN ĐẠI NHẤT CẤP ÁP TỬ NHÂN Quan hơn một cấp ép chết người. Dùng mệnh lệnh hành chính cưỡng bứcngười dưới phải thi hành.

龙交龙,凤交风,老鼠的朋友会打洞 LONG GIAO LONG, PHƯỢNG GIAO PHƯỢNG,LÃO THỮ ĐÍCH BẰNG HỮU HỘI ĐẢ ĐỘNG. Rồng bay với rồng, phượng múa với phượng, bạn của chuột biết đào ngạch. Người thế nào thì kết giao với loại người thế ấy. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.

眉来眼去 MI LAI NHÃN KHỨ Mày lại mắt đi. Nghb: lấy mắt mày để tỏ ý ngầm với nhau. Trai gái dùng mắt đưa tình.

桃红柳绿 ĐÀO HỒNG LIỄU LỤC Cảnh sắc mùa xuân rất đẹp

山不在高有伋则名 SƠN BẤT TẠI CAO HỮU TIÊN TẮC DANH. Núi không cứ ở chỗ cao, có tiên ở tất có danh. Nghb: nhà không cứ gì đẹp,nước không cứ phải lớn, có người chủ tốt ắt là có tiếng. Chùa đất Phật vàng. Câu trên còn có vế sâu : ” Thuỷ bất tại thâm hữu long tắc linh 水不在深有龙则灵 ” Nước không cứ gì sâu có rồng ở tất thiêng. Cũng một ý nghĩ đó.

言必信,行必果 NGÔN TẤT TÍN,HÀNH TẤT QUẢ Lời nói phải được tin, hành động phải có kết quả ;nói phải suy nghĩ cân nhắc, hành động phải kiên quyết

黄鼠狼给鸡拜年,没安好心 HOÀNG THỬ LANG CẤP KÊ BÁI NIÊN,MỘT AN HẢO TÂM. Chồn cáo chúc tết gà, rắp tâm ăn gỏi. Giả vờ thân thiện nhằm thực hiện mưu đồ xấu.

伊直不富,港直不深 NHÂN TRỰC BẤT PHÚ, CẢNG TRỰC BẤT THÂM. Người thẳng chẳng giàu, cảng thẳng chẳng sâu. Người thẳng thắn,

四海皆兄弟 TỨ HẢI GIAI HUYNH ĐỆ Bốn bể đều là anh em.Cả loài người đều là anh em.

贵伊抬眼看,便是福星临 QUÝ NHÂN ĐÀI NHÃN KHÁN,TIỆN THỊ PHÚC TINH LÂM Quý nhân để mắt tới là dịp phúc tinh chiếu rọi

贵伊多忘事 QUÝ NHÂN ĐA VONG SỰ Quý nhân thường quên sự việc.Thường dùng để châm biếm,chế giễu người hay quên.

伊生何处不相逢 NHÂN SINH HÀ XỨ BẤT TƯƠNG PHÙNG Trong đời, thiếu gì chốn có thể gặp nhau. Có thể sẽ còn còn gặp lại nhau, vậy hãy giữ cho quan hệ được tốt đẹp, thân thiện.

行善得善,行恶得恶 HÀNH THIỆN ĐẮC THIỆN, HÀNH ÁC ĐẮC ÁC Làm việc thiện được thiện, làm điều ác bị quả báo. Thiện giả thiện báo, ác giả ác báo.

靠山好烧柴,靠水好吃鱼 KHÁO SƠN HẢO THIÊU SÀI, CẬN THUỶ HẢO NGẬT NGƯ Ở núi nhiều củi đốt, gần nước lắm cá ăn. Được hưởng điều kiện đặc biệt thuận lợi của môi trường sinh sống.

可放手时续放手,得饶伊时且饶伊 KHẢ PHÓNG THỦ THỜI TỤC PHÓNG THỦ, ĐẮC NHIÊU NHÂN THỜI THẢ NHIÊU NHÂN. Lúc nào cần phải ngừng tay thì nên ngừng tay,khi nào thấy tha thứ được cho người khác thì nên tha thứ. Nể tình nương tay.

十年树木,百年树伊 THẬP NIÊN THỤ MỘC,BÁCH NIÊN THỤ HÂN ( Vì lợi ích ) mười năm trồng cây, trăm năm trồng người

时到天亮方好睡,伊到来才学乖 THỜI ĐÁO THIÊN LƯỢNG PHƯƠNG HẢO THUỴ, NHÂN ĐÁO LÁO LAI TÀI HỌC QUAI Ngủ đến sáng bạch mới là ngon giấc. Người đến tuổi già mới thấu sự đời. Người sống càng nhiều tuổi càng hiểu rõ nhân tình thế thái.

处女守身,处士守名 XỬ NỮ THỦ THÂN, XỬ SĨ THỦ DANH Gái chưa chồng giữ mình, kẻ sĩ chưa làm quan giữ danh.

山山有老虎,处处有强伊 SƠN SƠN HỮU LÃO HỔ, XỨ XỨ HỮU CƯỜNG NHÂN. Núi nào cũng có hổ, vùng nào cũng có nhân tài.

Câu Nói Hay Về Tình Bạn Của Trung Quốc

https://webtiengtrung.com › Blog › Từ Vựng

29 thg 12, 2023 – 朋友是你送给自己的一伇礼物。 /Péngyǒu shì nǐ sòng jǐ zìjǐ de yī fèn lǐwù/ Bạn bè là một món quà mà bạn tự tặng cho chính bạn. 3 …

Những câu nói, danh ngôn tiếng Trung hay về tình bạn câu nói hay về tình bạn của trung quốc 10 câu tục ngữ của Trung Quốc về tình bạn – học tiếng Trung 100 Stt tiếng Trung, Danh ngôn tình yêu tiếng Trung Quốc hay … câu nói hay về tình bạn của trung quốc

Xếp hạng: 3,7 · ‎14 phiếu bầu

Những câu nói hay về tình bạn bằng tiếng Trung (Phần 1)

https://tuvanvieclam.com.vn › Đào tạo › Tiếng Trung

28 thg 10, 2023 – 朋友是你送给自己的一伇礼物。 Péngyǒu shì nǐ sòng jǐ zìjǐ de yī fèn lǐwù. Bạn bè chính là một món quà mà bạn tự tặng cho chính mình.

Những câu nói hay về tình bạn (Phần 1) – Học tiếng Trung Quốc câu nói hay về tình bạn của trung quốc

https://tiengtrunghsk.vn › Tài liệu khẩu ngữ

3 thg 9, 2023 – Péngyǒu shì nǐ sòng jǐ zìjǐ de yī fèn lǐwù. Bạn bè chính là một món quà mà bạn tự tặng cho chính mình. 别交那些在一起让你舒舒服服的朋友 …

88 STT câu nói hay về cuộc sống bằng Tiếng Trung … – Gonhub

https://gonhub.com › Những Câu Nói Hay

Đối với những bạn là fan của thể loại phim ngôn tình tiếng trung thì chắc chắn … Thông qua những câu nói hay của các cố nhân Trung Quốc chúng ta có thể học …

Những câu nói hay về tình bạn – chúng tôi câu nói hay về tình bạn của trung quốc

https://vndoc.com › Tài liệu › Tài liệu Nghệ thuật

25 thg 8, 2023 – Những câu nói hay về tình bạn – Tổng hợp những Stt hay nhất về tình bạn. … Hãy đếm tuổi của bạn bằng số bạn bè chứ không phải số năm. … Một người bạn trung thành là tuyến phòng thủ mạnh mẽ và người tìm thấy anh ta … Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa – Cách gỡ lỗi Facebook · Còn bao nhiêu …

Những câu stt hay bằng tiếng Trung ý nghĩa nhất – Wiki Cách …

https://wikicachlam.com › Gia Đình › Những câu nói hay

Tổng hợp những câu stt hay bằng tiếng Trung ý nghĩa khiến cho hội bạn bè phải … Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau nhưng đều … Để nắm bắt được trạng thái, cảm xúc của một con người chúng ta sẽ quan sát … Để hiểu hơn về con người xứ Trung mang cảm xúc như thế nào thì hôm nay, …

88 STT câu nói hay về cuộc sống bằng Tiếng Trung … – chúng tôi câu nói hay về tình bạn của trung quốc

https://guu.vn › diem-tin › 88-stt-cau-noi-hay-ve-cuoc-…

Thông qua những câu nói hay của các cố nhân Trung Quốc chúng ta có thể học hỏi … 499 câu nói hay về tình bạn thân thiết ý nghĩa và đáng suy ngẫm nhất …

Những câu nói hay bằng tiếng Trung? – Angkoo

https://angkoo.com › nhung-cau-noi-hay-bang-tieng-tr…

7 thg 8, 2023 – 100 Stt tiếng Trung, Danh ngôn tình yêu tiếng Trung Quốc hay nhất ⇒by tiếng. … Bài viết tổng hợp những câu nói, Cap hay, Stt tiếng Trung về tình yêu, … Đối với những bạn là fan của thể loại phim ngôn tình tiếng trung thì …

Những câu nói tiếng Trung hay nhất về tình yêu, cuộc sống câu nói hay về tình bạn của trung quốc

https://voh.com.vn › song-dep › nhung-cau-noi-tieng-t…

Mẫu câu hay nói về tình bạn – Trung tâm tiếng trung HOÀNG …

https://tiengtrunghoanglien.com.vn › mau-cau-hay-noi-…

NHỮNG CÂU NÓI HAY VỀ TÌNH BẠN … – Tiếng Trung … câu nói hay về tình bạn của trung quốc

https://www.facebook.com › posts

NHỮNG CÂU NÓI HAY VỀ TÌNH BẠN 💑 🌸 别伊都走开的时候,朋友伉与你在一起。 … Phải có tình bạn thì cuộc sống của chúng ta mới thật sự có ý nghĩa.

List 25 những câu nói hay về tình bạn bằng tiếng Hàn – Trung … câu nói hay về tình bạn của trung quốc

https://duhocsunny.edu.vn › Học tiếng Hàn Quốc

https://www.pinterest.com › diem2081 › stt-tâm-trạng-ti…

https://www.pinterest.com › … › Every Girl Quotes

Một câu nói hay – quote hay về tình bạn: “Bạn bè thực sự không phải là những … Một câu nói hay về hạnh phúc của thiền sư Thích Nhất Hạnh “Không có … Tại đây, ông Chủ tịch Tập đoàn Thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba đã …

+566 Câu Nói Hay Về Tình Bạn ý Nghĩa Và Sâu Sắc – Đề án …

https://dean2023.edu.vn › nhung-cau-noi-hay-ve-tinh-…

Những câu nói hay về Tình Bạn Thân, Tình Bạn Tốt – Dr. Khỏe

https://drkhoe.vn › ✅ Câu nói hay mỗi ngày

Xếp hạng: 5 · ‎6 phiếu bầu

Những câu nói hay trong ngôn tình Trung Quốc

http://thuthuatphanmem.vn › … › Câu Nói Hay

Nếu bạn là tín đồ của những bộ phim, tiểu thuyết ngôn tình với những câu chuyên tình yêu … Những câu nói trong ngôn tình Trung Quốc về tình yêu hay nhất. 1.

Những câu tiếng Trung hay về tình bạn

Những câu nói hay về tình bạn

Những câu nói tiếng Trung hay về tình yêu

Câu nói hay về tình bạn bằng tiếng Anh

Những câu nói tiếng Trung hay về học tập

Những câu nói ngọt ngào bằng tiếng Trung

Buồn tiếng Trung

Những Câu Nói Hay Của Trung Quốc, Tục Ngữ, Thành Ngữ

Một cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước duy nhất. – Khuyết danh

Một nụ cười sẽ giúp bạn có thêm mười năm tuổi thọ. – Khuyết danh

Một người đàn ông không thể chịu đựng những bất hạnh nhỏ thì không bao giờ có thể hoàn thành được những điều lớn lao. – Khuyết danh

Không sợ chậm lớn, chỉ sợ đứng yên. – Khuyết danh

Cư xử với mọi người như thể tiếp khách. – Khuyết danh

Một lần rơi xuống mương khiến bạn khôn ngoan hơn. – Khuyết danh

Viên kim cương có khuyết điểm tốt hơn viên sỏi không có khuyết điểm. – Khuyết danh

Ai hỏi là kẻ ngốc trong năm phút, nhưng kẻ không hỏi sẽ mãi mãi là kẻ ngốc. – Khuyết danh

Một inch thời gian là một inch vàng nhưng bạn không thể mua một inch thời gian đó bằng một inch vàng. – Khuyết danh

Tâm trí khép kín giống như một cuốn sách đóng lại; chỉ là một khối gỗ. – Khuyết danh

Thà thắp một ngọn nến còn hơn nguyền rủa bóng tối. – Khuyết danh

Một cây kim không sắc ở cả hai đầu. – Khuyết danh

Ngay cả một con thỏ rừng cũng sẽ cắn khi nó bị dồn vào đường cùng. – Khuyết danh

Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt nhất thứ hai là hôm nay. – Khuyết danh

Nhẫn nhục là một loại cây có vị đắng nhưng trái lại ngọt. – Khuyết danh

Ai lừa đất sẽ bị đất lừa. – Khuyết danh

Một dầm dù lớn đến đâu cũng không thể tự mình chống đỡ cả một ngôi nhà. – Khuyết danh

Tốt hơn ngôi nhà ở nơi người ta vui vẻ hơn là cung điện nơi người ta khóc. – Khuyết danh

Nước xa không dập được lửa gần đó. – Khuyết danh

Bạn càng có nhiều người quen, bạn càng ít biết họ. – Khuyết danh

Người suy nghĩ quá nhiều về mỗi bước đi của mình sẽ luôn đứng trên một chân. – Khuyết danh

Tất cả mọi thứ đều thay đổi , và chúng ta cũng thay đổi theo chúng. – Khuyết danh

Nếu bạn muốn tìm hiểu về con đường phía trước, hãy hỏi về nó từ những người quay trở lại. – Khuyết danh

Có hai loại người hoàn hảo: những người đã chết và những người chưa được sinh ra. – Khuyết danh

Lương tâm trong sáng không bao giờ sợ nửa đêm gõ cửa. – Khuyết danh

Học tập là một kho báu không trọng lượng mà bạn luôn có thể mang theo một cách dễ dàng. – Khuyết danh

Đàn ông nhỏ bé nghĩ rằng họ nhỏ bé; những người đàn ông tuyệt vời không bao giờ biết họ vĩ đại . – Khuyết danh

Mở một cửa hàng thì dễ – cái khó là giữ cho nó luôn mở. – Khuyết danh

Đánh lừa tôi một lần, xấu hổ về bạn; Lừa tôi hai lần, xấu hổ về tôi. – Khuyết danh

Giáo viên ra mở cửa. Bạn tự nhập. – Khuyết danh

Quả chín tự rụng – nhưng không rơi vào miệng bạn. – Khuyết danh

Nếu bạn kiên nhẫn trong một phút nóng giận , bạn sẽ thoát khỏi một trăm ngày phiền muộn. – Khuyết danh

Trước khi chuẩn bị cải thiện thế giới, trước tiên hãy nhìn quanh ngôi nhà của bạn ba lần. – Khuyết danh

Tôi tức giận vì tôi không có giày. Rồi tôi gặp một người đàn ông không có chân. – Khuyết danh

Một người khôn ngoan đưa ra quyết định của riêng mình, nhưng một người thiếu hiểu biết thì vô tâm hùa theo đám đông. – Khuyết danh

Cho một người đàn ông một con cá và bạn cho anh ta ăn trong một ngày. Dạy một người câu cá và bạn nuôi anh ta suốt đời. – Khuyết danh

Đừng tin rằng bạn sẽ đến đích mà không cần rời bến bờ. – Khuyết danh

Nếu bạn muốn tránh bị lừa, hãy hỏi giá ở ba cửa hàng khác nhau. – Khuyết danh

Một người thông minh biến những rắc rối lớn thành những rắc rối nhỏ, và những rắc rối nhỏ thành không. – Khuyết danh

Người là chủ của chính mình không thể dung túng cho người chủ khác. – Khuyết danh

Đoán là rẻ, nhưng đoán sai có thể phải trả giá đắt. – Khuyết danh

Học tập là một kho báu sẽ theo chủ nhân của nó đến mọi nơi. – Khuyết danh

Biết người khác không phải là biết mặt người đó, mà là biết lòng người. – Khuyết danh

Sự bền bỉ và nghịch cảnh là kẻ thù truyền kiếp. – Khuyết danh

Nghĩ về lỗi của chính bạn trong nửa đêm đầu tiên và lỗi của người khác trong nửa sau. – Khuyết danh

Muốn con cái có cuộc sống bình yên thì hãy để chúng chịu đói một chút, chịu rét một chút. – Khuyết danh

Nguồn: Từ điển danh ngôn

Câu Nói Hay Phim Trung Quốc

Câu nói hay phim trung quốc

1. “Ta không cần biết trước đây nàng là ai, ta cũng mặc kệ nàng có mục đích gì, đối với ta những điều này không quan trọng, ta chỉ hy vọng nàng đến bên cạnh ta” – Vô Ưu. 2. “Thiên địa bao la, nữ tử cũng nhiều, nhưng lòng ta duy chỉ có một người đẹp nhất” – Húc Phượng.

3. “Điều ta muốn thực không nhiều, chẳng cần nàng yêu ta sâu đậm, chỉ cần nàng mỗi ngày thích ta một chút, từng ngày rồi từng tháng, từng tháng rồi từng năm, từng năm cho đến hết cuộc đời” – Húc Phượng. 4. “Hóa ra thích một người, kết cục tệ nhất lại chính là, dù ta biết chàng ngu xuẩn, tàn nhẫn, tự đại, thay lòng, nhưng ta vẫn thích chàng” – Già La.

5. “Dù ta có tự sa chân vào địa ngục vô gián thì cũng sẽ mỉm cười tiễn muội ấy đến nhân gian thiên đường” – Vũ Văn Ung.

20 Câu trích dẫn hay từ phim, tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc

listsach.com

 › blog › trich-dan-hay-tu-phim-tieu-thuyet…

List Sách giới thiệu top những trích dẫn, câu nói bất hủ, cảm động về tình yêu từ phim ngôn tình và tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc hay nhất.

Những câu nói hay trong tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc …

vndoc.com

 › Tài liệu › Văn học

 Xếp hạng: 3 · ‎17 phiếu bầu

Những câu nói hay trong ngôn tình Trung Quốc

thuthuatphanmem.vn

 › Kiến Thức Chung › Câu Nói Hay

Nếu bạn là tín đồ của những bộ phim, tiểu thuyết ngôn tình với những câu chuyên tình yêu lãng mạn, chắc hẳn đã từng một lần rung động bởi một lời thoại hay.

[HOT] những câu nói hay trong ngôn tình Trung Quốc “tan …

giupban.com.vn

 › Những Câu Nói Hay

[TOP] những câu nói hay trong phim ngôn tình Trung Quốc “đốn tim” khán giả. Vâng! là cuộc tình của họ đã lấy đi hàng triệu giọt nước mắt của độc giả để rồi có …

vi-vn.facebook.com

 › quotehayhoangu

Những lời thoại hay trong phim Hoa Ngữ. 106K lượt thích · 54 người đang nói về điều này. Sưu tầm những trích dẫn hay trong các bộ phim Hoa Ngữ.Câu nói hay phim trung quốc. 

Những câu nói hay trong ngôn tình Trung Quốc … – Pinterest

www.pinterest.com

 › … › Relatable Quotes

Những câu nói hay trong ngôn tình Trung Quốc khiến con gái đổ ầm ầm là điều hoàn toàn bình thường. Muốn biết … Nhạc phim Mùa hè của hồ ly.

Những câu nói hay trong ngôn tình Trung Quốc … – Pinterest

www.pinterest.com

 › … › Relatable Quotes

– Những câu nói hay trong ngôn tình Trung Quốc khiến con gái đổ ầm ầm là điều hoàn toàn bình thường. … Thuy HuynhTrích dẫn phim-tr/ngôn tình.Câu nói hay phim trung quốc. 

Câu Nói Hay Ở Trung Quốc

Câu nói hay ở trung quốc

Liǎn shàng de nítǔ bùnéng zǔzhǐ yǎnzhōng de guāngmáng, shēnghuó de jiānxīn bùnéng zǔzhǐ nèixīn de kěwàng! Những hạt bụi trên mặt không thể cản trở ánh mắt tỏa sáng, những khó khăn trong cuộc sống không thể ngăn cản nỗi khát khao trong lòng.

Những câu nói tiếng Trung hay nhất về tình yêu, cuộc sống

voh.com.vn

 › song-dep › nhung-cau-noi-tieng-trung-h…

Danh ngôn tiếng trung về cuộc sống – SaiGon Vina

saigonvina.edu.vn

 › chi-tiet › 183-5832-danh-ngon-tie…

Học tiếng Trung tức là học văn hóa Trung Hoa, những câu danh ngôn cũng là những tinh túy của nền … (Hãy tìm phương pháp để thành công, đừng tìm lí do cho thất bại.) … (Đừng vì một câu nói nhẹ nhàng của người khác, mà đặt nặng lòng.).Câu nói hay ở trung quốc.

Những câu nói tiếng Trung hay về cuộc sống

trungtamtiengtrung.edu.vn

 › Tin tức › Thông tin Mới

Trung tâm tiếng Trung SOFL luôn phấn đấu trở thành một Trung tâm đào tạo tiếng Trung đi đầu về sự đổi mới, đa dạng hóa, hình thức học chất lượng và hệ thống …

Triết lý cuộc đời thông qua những câu tiếng Trung ( p1 )

tuhoctiengtrung.vn

 › triet-ly-cuoc-doi-thong-qua-nhun…

88 STT câu nói hay về cuộc sống bằng Tiếng Trung kèm lời …

guu.vn

 › diem-tin › 88-stt-cau-noi-hay-ve-cuoc-song-b…

Thông qua những câu nói hay của các cố nhân Trung Quốc chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều đồng thời cải thiện luôn cả khả năng học tiếng Trung của Câu nói hay ở trung quốc.

Những câu nói hay trong ngôn tình Trung Quốc

thuthuatphanmem.vn

 › Kiến Thức Chung › Câu Nói Hay

Nếu bạn là tín đồ của những bộ phim, tiểu thuyết ngôn tình với những câu chuyên tình yêu lãng mạn, chắc hẳn đã từng một lần rung động bởi một lời thoại hay.

Những caption hay bằng tiếng Trung Học tiếng trung online ở …

tiengtrung.com

 › tu-vung › nhung-caption-hay-bang-ti…

tổng hợp stt thả thính, câu nói hay, caption hay bằng tiếng trung stt hay, stt thả … Mặc quân phục thì anh là người của Tổ quốc, bỏ lớp quân trang, anh là của em.Câu nói hay ở trung quốc.

 Xếp hạng: 5 · ‎1 phiếu bầu

Những câu stt hay bằng tiếng Trung ý nghĩa nhất – Wiki Cách …

wikicachlam.com

 › Gia Đình › Những câu nói hay

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau nhưng đều có chung một điểm đó là cảm xúc. Con người ở các nước Châu Âu thường có tâm lý yếu, chỉ một vấn đề nhỏ cũng có thể khiến họ suy … Tổng hợp những câu stt bằng tiếng Trung hay ý nghĩa nhất … Không dám nói mệt, vì không ai lo lắng !