Trích Dẫn Hay Trong Bắt Trẻ Đồng Xanh / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Dtdecopark.edu.vn

Trích Dẫn Tiêu Biểu Trong Sách Bắt Trẻ Đồng Xanh

Xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1951, tác phẩm này đã gây ra tranh cãi lớn vì đã sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên. Nhân vật chính của Bắt trẻ đồng xanh, Holden Caulfield, đã trở thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ. Chính vì thế “Bắt trẻ đồng xanh” có nội dung gai góc và thô hơn cái tên mỹ miều của cuốn tiểu thuyết.

Những trích dẫn tiêu biểu trong Bắt trẻ đồng xanh:

Chương 1:

À, tôi quên kể là tôi đã bị đuổi. Tôi sẽ không quay lại trường sau kỳ nghỉ Giáng Sinh này, vì tôi đã thi trượt bốn môn, và nói chung, tôi không chịu học hành gì, chứ chẳng phải chỉ riêng bốn môn kia. Họ đã cảnh cáo tôi đến cả trăm lần – phải cố mà học hành. Bố mẹ tôi, hồi giữa học kỳ cũng đã bị mời lên gặp lão Thurmer hiệu trưởng. Nhưng tôi bất chấp tất, vẫn chẳng chịu học hành gì. Thế nên họ đã đuổi thẳng cánh. Họ đã đuổi khỏi Pencey vô khối đứa. Học lực bọn ấy đều rất chúa, thật đấy; toàn là những học trò giỏi hẳn hoi.

Chương 2:

– Hai ông bà, mỗi người có một phòng riêng. Cả hai đều đã ngót bảy mươi, nếu không hơn. Tuy thế, họ vẫn cố tận hưởng mọi lạc thú cõi trần, dù rằng một chân đã mấp mé bên miệng huyệt. Ăn nói thế là mất dạy, tôi biết, nhưng trong thâm tâm tôi hoàn toàn chẳng muốn nói thế chút nào.

– Ông già Spencer lại lắc đầu. Vừa lắc đầu, vừa cho tay vào mũi ngoáy lấy ngoáy để. Thầy ấy làm như thể chỉ lau mũi qua quít, nhưng kỳ thực đã thọc cả một ngón tay vào ngoáy. Chắc thầy ấy tưởng chuyện đó chẳng sao hết, bởi lẽ ngoài tôi ra, trong phòng chẳng còn ai. Tôi thì cố nhiên, tôi chẳng chấp làm gì, tuy rằng tôi chúa tởm cái trò cứ thọc tay vào mũi mà ngoáy trước mặt người ta.

Chương 3

Tôi chúa hay nói dối, trên đời đố ai sánh kịp. Một tật xấu thật đáng tởm. Rõ ràng tôi đang ra hiệu sách để mua một tờ báo vớ vẩn gì đó, nhưng nếu thình lình có ai hỏi đi đâu, tôi sẽ không chút ngần ngại, bảo ngay: đi xem ca kịch đằng rạp Ôpêra. Thật kinh khủng! Tôi bảo với ông già Spencer phải đến phòng tập thể thao gấp để thu dọn các thứ đồ đạc linh tinh, nói dối đấy. Kỳ thực, tôi chẳng đời nào dại dột để một thứ gì đằng cái phòng thổ tả ấy.

Chương 4:

Tôi vừa mới kể là Ackley ở bẩn kinh người. Thằng Stradlater cũng thế, nhưng bẩn theo kiểu khác. Bề ngoài thì chẳng có gì đáng chê. Lúc nào cũng bảnh bao như một ông hoàng. Nhưng các bạn cứ xem nó cạo râu khắc biết. Lưỡi dao thì gỉ ngoèn, trông đến phát tởm, lại đầy những lông với tóc và bê bết bọt xà phòng dẻo quánh từ những lần cạo trước vì cấm chịu rửa. Cho nên, trông thì bảnh đấy, nhất là khi nó chải chuốt, nhưng kỳ thực vẫn là đứa ở bẩn. Ai chứ Stradlater thì tôi chẳng lạ. Nó thích chải chuốt, khoe mẽ, vì nó tự mê mình, tự nghĩ mình đẹp trai nhất Tây bán cầu. Thực ra thì nó chỉ trông được thôi, – khoản đó phải nói cho công minh. Nhưng đó chỉ là vẻ đẹp vừa đủ để các ông bố, bà mẹ lật tập album trường ra phải tấm tắc khen: “Con nhà ai thế?” Một vẻ đẹp chỉ hiện rõ trong album thôi, các bạn hiểu chứ? Ở trường Pencey này vô khối đứa, theo tôi, còn đẹp trai bằng vạn nó, nhưng trên ảnh trông lại chẳng ra sao. Bọn đó, đứa thì mũi dường như dài quá, đứa thì tai vểnh lên. Khoản ấy tôi biết rất rõ.

Chương 6:

Tôi chẳng thèm trả lời. Vất nắm giấy vào sọt rác, hết chuyện. Rồi tôi lên giường nằm. Cả hai đều nín thinh hồi lâu. Nó cởi áo, chỉ còn một chiếc quần cộc trên người. Tôi vừa nằm, vừa châm một điếu thuốc. Hút trong phòng ngủ vốn bị nghiêm cấm, nhưng khuya khoắt thế này, đứa thì ngủ khoèo, đứa thì đi chơi vắng, nên tôi chẳng có gì phải sợ. Vả lại tôi đang muốn chọc tức thằng khốn kiếp Stradlater. Nó rất hay cáu khi thấy có đứa vi phạm quy chế ký túc. Nó không đời nào dám hút thuốc trong phòng. Còn tôi, vẫn phì phèo điếu thuốc trên môi.

Chương 7:

Bất thần, đến Trenton bỗng có một bà lên tàu, và ngồi xuống bên tôi. Trong toa vắng ngắt (…làm mình nhớ đến Spirtited away…), nhưng chả hiểu sao bà nọ vẫn không thích ngồi một mình, trên những dãy ghế trống thứ hai, thứ ba…Bà ngồi ngay xuống cạnh tôi, vì tôi đang thu mình ở dãy đầu cũng. Rồi đặt bừa cái túi sách đồ sộ ngay giữa lối đi lại, chẳng cần biết ông bán vé hoặc một hành khách nào có thể xéo phải. Chắc bà ta vừa rời một cuộc hiêu đãi hoặc vũ hội nào đó. Tôi thấy trên áo còn cài một nhánh phong lan tuyệt trần. Bà ta chắc đã bốn mươi, bốn lăm, nhưng vẫn đẹp kinh khủng. Tôi vốn dại gái. Thật đấy. Không, đừng nghĩ oan cho tôi, tôi hoàn toàn chẳng phải là thằng ăn chơi, tuy trông bề ngoài thì có vẻ thế thật. Tôi thích phụ nữ đẹp, chỉ có vậy.

Chương 10:

Ban nhạc Buddy Singer chơi dở thậm tệ. Họ chơi ầm ĩ khủng khiếp, nhưng ầm đến mức quái đản, chứ không phải một cách điệu nghệ, như các ban nhạc danh tiếng. Nói trắng ra là chẳng có ai, – bởi phần đông đều là những lão già hợm hĩnh ngồi với bồ. Trừ chiếc bàn bên cạnh đang có ba cô gái tuổi suýt soát ba mươi. Cả ba đều khá xấu xí, và nhìn mấy chiếc mũ họ đội, khắc biết họ là dân ở xa tới. Nhưng trong đám ấy có một cô, cô tóc sẫm, trông cũng chẳng đến nỗi khó coi. Gương mặt cô có một vẻ gì ngồ ngộ rất khó tả, nhưng khi tôi bắt đầu thử phân tích, thì gã bồi bàn lại xuất hiện. Tôi gọi một ly Whisky soda, nhưng dặn đừng pha thêm gì hết. – Tôi cố nói thật nhanh, nếu trù trừ, gã nọ sẽ biết ngay bạn chưa tới tuổi, và bạn đừng hòng được uống một giọt rượu nào. Tuy thế, gã vẫn hạch ngay:

– Rất tiếc, thưa ông, nếu ông không đem theo giấy tờ xác nhận đã đủ tuổi.

Chắc ông có mang theo trong túi bằng lái xe chứ ạ?

Tôi ném về phía gã một cái nhìn lạnh như băng, như thể gã vừa sỉ nhục tôi không bằng, rồi nói lớn:

– Tôi thế này mà anh thấy chưa đến tuổi trưởng thành, hả?

– Rất tiếc, thưa ông, nhưng chúng tôi có lệnh.

– Được rồi, được rồi, – tôi nói vậy, nhưng thầm nghĩ: “Quỉ bắt anh đi!” – Cho tôi một chai côcacôla vậy. Gã bắt đầu trở gót, thì tôi gọi giật lại:

– Anh làm ơn cho thêm vài giọt rum, được không? – Tôi nói bằng một giọng hết sức lịch duyệt và mềm mỏng. – Không lẽ đã vào đây ngồi mà vẫn tỉnh táo được à? Thêm có vài giọt, chẳng lẽ cũng bị cấm?

– Rất tiếc, thưa ông, tôi không được phép! – Rồi gã quay đi. Nhưng lỗi đâu phải ở gã? Gã có thể mất việc tức khắc, nếu mang rượu lên cho những khách khứa chưa đến tuổi trưởng thành. Mà tôi, rủi thay lại đúng là loại khách đang ở độ tuổi vị thành niên.

Chương 15:

Chương 19

Có lẽ bạn chưa từng sống ở New York nên không biết Wiker bar nằm trong một khách sạn rất sang trọng – Seton Hotel. Trước đây, tôi thường xuyên đến đó, nhưng sau lại thôi. Giờ thì tôi hoàn toàn không lai vãng tới đó nữa. Mọi người cho rằng đó là một khách sạn cực kỳ tao nhã nên tất tật bọn công tử bột đều mò đến. Chiều nào cũng có hai phụ nữ Pháp, Tina và Janine biểu diễn đến ba bận, họ chơi đàn dương cầm và hát. Một ả chơi đàn thối không tưởng được, còn ả kia hát toàn những bài bỉ ổi, không thì lại bằng tiếng Pháp.

Chương 24:

– Cái vực thẳm mà cậu đang rơi xuống thật khủng khiếp và tai hại. Ai rơi vào đó sẽ không bao giờ thấy đáy. Cứ rơi, rơi mãi. Điều đó thường xảy ra với những người, ở một thời điểm nào đó trong đời mình, bắt đầu tìm kiếm cái mà môi trường xung quanh quen thuộc không thể đem đến cho họ được. Đúng hơn là họ nghĩ rằng trong môi trường quen thuộc, họ không thể tìm được bất cứ cái gì cho mình. Và họ ngừng tìm kiếm. Ngừng tìm kiếm ngay, thậm chí không buồn tìm thêm lấy một cái gì đó. Cậu có dõi theo ý tôi không đấy?

Mua sách trên Fahasa

Trích dẫn hay nhất:

Tôi nghĩ sẽ kiếm việc đổ xăng ở trạm xăng nào đó, bơm xăng dầu vào xe mọi người. Tuy nhiên ấy là loại công việc gì thì tôi cũng cóc cần. Chỉ cần người ta không biết tôi và tôi cũng không biết ai cả. Tôi nghĩ điều tôi sẽ làm là, tôi sẽ giả làm một thằng câm và điếc. Với cách đó tôi sẽ khỏi phải nói chuyện vớ vẩn ngu ngốc với người nào. Nếu người nào muốn nói với tôi điều gì, họ phải viết lên một mảnh giấy ném cho tôi. Họ sẽ chán thấy mồ sau một thời gian làm như vậy, và suốt đời về sau tôi sẽ thoát cái nạn phải nói chuyện với mọi người. Mọi người sẽ nghĩ rằng tôi chỉ là một thằng phải gió vừa câm vừa điếc đáng thương hại, và sẽ để tôi yên. Họ sẽ để tôi đổ xăng và dầu vào trong những chiếc xe điên khùng của họ, và sẽ trả lương cho tôi các thứ, và tôi sẽ làm một cái chòi nhỏ đâu đó với tiền kiếm được và sống nốt cuộc đời của tôi ở đấy. Tôi sẽ dựng cái chòi cạnh rừng, nhưng không ở trong rừng hẳn, vì tôi muốn luôn luôn có nắng thật nhiều vào. Tôi sẽ tự nấu ăn lấy, và về sau, nếu tôi muốn, cưới vợ hay gì ấy, tôi sẽ gặp một cô gái đẹp cũng câm và điếc như tôi, và chúng tôi cưới nhau. Nàng sẽ đến sống trong chòi với tôi, và nếu muốn nói với tôi điều gì, nàng cũng phải viết nó lên một mảnh giấy như mọi người. Nếu chúng tôi có đứa con nào, chúng tôi sẽ giấu một nơi nào đó. Chúng tôi có thể mua cho chúng một lô sách rồi tự dạy chúng đọc và viết lấy.

Trích dẫn sách: Tôi Là Bêtô của Nguyễn Nhật Ánh

[Review] Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer

Bắt Trẻ Đồng Xanh

Featured Image: Bìa sách “Bắt Trẻ Đồng Xanh”

Tôi không thích các câu hỏi có từ ” nhất” kiểu như là “Loài hoa nào bạn yêu thích nhất ?”, ” Kỉ niệm nào làm bạn nhớ nhất về gia đình ?” và các thứ đại loại như vậy. Vì tôi không trả lời được, có lẽ tôi không giỏi xếp hạng cảm xúc. Mà thực sự tôi không thích xếp hạng BẤT CỨ CÁI GÌ. Để làm gì ? Một cách cá nhân, tôi thấy trái tim mình đủ rộng để yêu thương nhiều thứ. Vậy nên, đừng hỏi tôi: ” Bạn thích cuốn sách nào nhất?”.

” Bắt trẻ đồng xanh” là một cuốn sách mà tôi yêu. Tôi nghĩ rằng sách giống như là người tình. Người ta sẽ yêu những người khác nhau, dĩ nhiên, những người mà họ tìm thấy điều còn thiếu ở bản thân mình hay điều mình cần, cũng như họ đọc những cuốn sách khác nhau vì cần những điều chẳng giống nhau. Tôi sẽ không rao giảng bạn phải đọc nó đâu, vì sách là người tình của bạn, và một cách tự nhiên, tự do và tự nguyện, bạn có quyền yêu nó hay không yêu nó.

Có một cảnh báo thế này: Nếu bạn thích nghe và thường nghe những từ đẹp đẽ êm tai thì J.D.Salinger không chiều lòng bạn đâu. Bạn sẽ nghĩ rằng: Khỉ thật, lão Salinger này cứ văng ” bỏ mẹ”, ” mắc dịch”, ” khốn kiếp”, “thánh vật”, ” buồn nôn” vung vãi tràn lan ra cả cái tác phẩm… ” mắc dịch” này. Nhưng rồi, bạn sẽ phản bội chính mình, bạn bắt đầu thích nó … ” bỏ mẹ” ( xin lỗi cho tôi nói như là cách hành văn của truyện). Bạn bắt đầu thấy hơi đau lòng và thậm chí đau lòng thật sự nữa khi đằng sau thứ ngôn ngữ lộn xộn bát nháo kia là cái gì rất thật.

Holden – gã trai trẻ măng, nhân vật chính, đã rời đến bốn trường học và truyện kết thúc khi gã đang chưa biết sẽ học trường thứ năm ở đâu. Gã thấy cả xã hội này đạo đức giả. Cái chết của em trai Allie khiến Holden tìm đến cách gây ra những nỗi đau cơ học như để át đi nỗi đau tâm lí. Holden chán ngấy bọn bạn học mắc dịch. Hắn đặc biệt bị mềm nhũn trước cô em gái Phoebe- đó dường như là nhân chứng tình yêu duy nhất khiến Holden muốn ở lại Trái đất.

Có ai đã từng đi giữa thanh xuân mà chưa từng cảm thấy Nothing to do, Nothing to choose, Nothing to lose, Nothing to prove như gã Holden?

Một người đã bỏ tới bốn trường học hẳn là có cảm giác ” trái tim bên lề” của thé giới. Tại sao người ta lại cần một trường học, cho dù đó là trường học thứ năm? Vì người ta cần một nơi để thuộc về, để đánh lừa rằng tâm hồn không đi hoang chăng ?

Những kẻ tỏ ra bất cần đời là những đứa cần đời hơn cả

Cho dù hắn có văng ra bao nhiêu từ ” bỏ mẹ” hay bỏ cái gì đi chăng nữa, Holden, về bản chất, vẫn chỉ là một đứa trẻ hiền lành, bất an, mệt mỏi và thiết tha một lần được sống thực sự.

Cái bìa sách xanh thẳm miên man. Xanh là màu tuổi trẻ. Khi trẻ thì tóc xanh, tuổi trẻ là tuổi xanh. Xuân Diệu nhìn đời bằng con mắt xanh non biếc rờn. Tôi thích màu xanh đơn giản ám ảnh ấy. Đơn giản mà không đơn điệu. Sau khi đọc xong cuốn sách, cái bìa sách trong mắt bạn sẽ trở nên hợp lí. Ai đó nói trong tâm hồn mỗi người là một khu vườn bí mật. Màu xanh làm tôi nghĩ tới một khu vườn, thoạt nhìn qua chỉ thấy một màu xanh nhưng bên trong khu vườn có rất nhiều loại cây. Cái bìa đơn giản bọc bên trong một thứ văn ngồn ngộn cảm xúc. Tôi thấy khu vườn rậm rạp của Holden, có cả những cây cỏ gai đâm xuống lòng cậu từng giây như cùng nhịp với từng hơi thở.

Bạn có thể nghĩ nó là một câu chuyện bi quan, cũng có thể nghĩ nó rất thực tế. Tôi nghĩ trong thực tế có nỗi buồn, nỗi buồn là một cái gì rất thật, nên tôi sẽ dùng từ thực tế. Có những tác phẩm sẽ rao giảng về việc bạn phải/ nên sống thế nào, và cũng có những tác phẩm nói về cách cuộc sống đang diễn ra thế nào. Bắt trẻ đồng xanh thuộc loại thứ hai. Nên nó không có câu trả lời nào cả.

Tôi gấp cuốn sách lại trong một chiều mùa đông, chết tiệt, tôi bị lây nhiễm cái nỗi buồn của nó. Và tôi cũng quả quyết trong mỗi chúng ta ai cũng có một kẻ lang thang như gã Holden, cũng có lúc không phải vì bi kịch vật chất nào dẫn đến túng đói đến mức phải kết thúc tất cả, nhưng muốn bỏ học, bỏ nhà, thậm chí bỏ cả bản thân, trôi dập dềnh như một làn không khi vô hình, muốn văng tục, muốn gào lên với thế giới đầy mặt nạ. Ai đó nói rằng khi bạn trút bỏ mặt nạ và để tâm hồn trần trụi giữa thế giới, bạn thật mạnh mẽ, nhưng đó cũng là lúc bạn dễ tổn thương nhất.

Tôi đang sống giữa thời đại mà người trẻ khủng hoảng lí tưởng và quá tải cảm xúc. Thế kỉ trước, thanh niên được tặng cho lí tưởng cách mạng giải phóng dân tộc. Bây giờ, giữa bình yên độc lập, giữa sung túc vât chất và hàng tá những tiện nghi cứ mọc lên theo cấp số nhân, người ta lại cứ khổ sở hơn khi phải lựa chọn và vật lộn với cảm giác muốn một thứ vì người – khác – cũng – có. Chúng ta còn phải sống theo kì vọng của bố mẹ, đơn giản vì họ nói chúng ta phải có trách nhiệm với hạnh phúc của họ (???). Và chúng ta nổi loạn. Bố mẹ chỉ nhìn thấy chúng ta ích kỉ, họ không thấy chúng ta chỉ là những đứa trẻ bị tổn thương khi phải quay lưng lại với cả thế giới, sau đó tìm về nhà, và lại phải chống lại những người thân yêu nhất còn lại, chỉ để được là chính mình với mong muốn phải tìm cho ra hạnh phúc

Thầy giáo Antonili nói với Holden: ” Tôi nghĩ rằng cái dốc mà chú đang lăn xuống là một thứ dốc khủng khiếp. Không bao giờ người xuống dốc được nghe hay cảm thấy mình chạm phải đáy hố. Họ cứ việc lăn xuống, lăn xuống. Cái dốc này dành cho những người, vào một lúc nào đó trong đời, đi tìm một cái gì mà hoàn cảnh và những người xung quanh không thể đem lại cho họ. Bởi thế họ bỏ cuộc, không thèm tìm kiếm nữa. Hỏ bỏ cuộc ngay cả trước khi họ thực sự bắt đầu.” Có bao giờ bạn thấy ” ôm cuộc sống trong tay, bên đời quá rộng. tuổi đời mênh mông quá …”? Và chúng ta, một lúc nào đó, muốn bỏ cuộc ngay cả trước khi ta thực sự bắt đầu ?

” Tôi hơi nhớ tất cả mọi người mà tôi đã kể cho bạn nghe. Bạn đừng có kể cho ai nghe bất cứ cái gì. Nếu bạn kể, bạn tự dưng khởi sự nhớ tất cả mọi người.”

Đó là những dòng cuối. Holden! Đến những dòng cuối này, gã làm tôi mềm nhũn. ” Nhớ” là một từ gợi cảm. Một việc của trái tim. Chỉ có con người mới có trái tim. Và tôi kiên quyết muốn tin đời gã chưa hỏng hẳn, bởi vì hắn biết nhớ. Điều đó ấm áp. Về cơ bản, gã là một thằng bỏ học, tâm hồn lang thang, hay văng đủ các loại bỏ mẹ bỏ cha, nhưng không phải dạng nguy hiểm đáng để đề phòng. Sao lại đề phòng một người muốn giết đứa nào đã viết chữ F*ck you lên tường vì sợ rằng đứa khốn nạn ấy sẽ giải thích bằng hành động từ đó cho những đứa như em gái Phoebe của gã? Trong sâu thẳm trái tim Holden, hẳn là vẫn có tình yêu.

Nếu gặp Holden ngoài đời, chứ không phải trong sách, có thể bạn sẽ theo phản ứng đứng cách xa hắn ba mét vì hắn không phải là kiểu người dễ ” được xã hội chấp nhận”. Vì chúng ta không có đôi mắt của Salinger. Chúng ta không nhìn thấy tình yêu. Chúng ta chỉ so sánh, phát giác hiểm nguy và đề phòng. Cho đến khi bạn khát khao bộc lộ con người yếu đuối của mình trước thế giới chứ không phải xuất hiện trong bộ áo giáp sắt ” không thể thua”, bạn bỗng nhớ Holden biết bao, và bạn đau lòng. Holden từng mong mình bị câm điếc, để sống lặng lẽ giữa thế giới. Ai cũng đã từng trải qua cảm giác không biết mình muốn gì và cũng muốn mình biết gì vậy đó.

Có những tên sát nhân thú nhận bị ám ảnh bởi Bắt trẻ đồng xanh. Dĩ nhiên, sau khi đọc xong truyện này, tôi sẽ không bỏ học, cũng không giết người. Tôi chỉ biết một điều: Cũng có một Holden như thế trong tôi.

Năm nay tôi hai mươi tuổi.

Review Sách Bắt Trẻ Đồng Xanh

Bắt trẻ đồng xanh, bạn sẽ thường xuyên thấy nó trong danh sách những tác phẩm kinh điển. Một bìa sách xanh mướt với dòng chữ bắt trẻ đồng xanh font chữ kiểu như chữ viết tay có phần lơi lơi như chơi đùa. Mình thích màu xanh lá ấy và nó khiến cho mình cảm thấy nhẹ nhàng như thiên nhiên xanh mướt dưới bầu trời xanh.

Mình có tìm hiểu một chút trước khi đọc nó thì có nhiều ý kiến trái chiểu và mình chỉ cân nhắc xem bên nào nhiều hơn thôi, không gian đa chiều và cảm nhận của mỗi người là khác nhau mà. Đặc biệt những tác phẩm kinh điển thường khiến bạn phải tập trung và nghĩ sâu hơn một chút để cảm nhận.

Cuốn sách không dày lắm, cả cuốn sách chỉ kể về có mấy ngày của Holden Caufield sau khi cậu bị đuổi khỏi trường học. Bối cảnh câu chuyện và tại nước Mỹ những năm 50 , mình đọc bản dịch của Phùng Khánh và có một số từ ngữ hơi lạ với hiện nay nhưng mình không hiểu rõ thời gian ấy bên Mỹ nên không biết bản dịch sang sát đến đâu, nhưng đối với mình nó vẫn tương đối dễ hiểu.

Thông tin cơ bản về sách Bắt trẻ đồng xanh

Công ty phát hành: Nhã Nam

Tác giả: J. D. Salinger

Ngày xuất bản: 09-2023

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học

Loại bìa: Bìa mềm

Tác giả J. D. Salinger

Tác giả Jerome David “J.D.” Salinger cũng có một phần giống như khi là Holden Caufield khi mà ông không muốn in ảnh và thông tin của ông lên bìa sách, mình nghĩ chắc ông nghĩ làm thế có chút “bộ tịch” chăng. ^_^.

Tuổi 17 nổi loạn của Holden Caufield trong Bắt trẻ đồng xanh

Không chỉ riêng Holden Caufield mà đây vốn là lứa tuổi dậy thì của các bạn trẻ, thời điểm quan trọng và nhạy cảm dễ khiến cho những suy nghĩ và hành động sai lầm. Ngày nay cũng vậy mình thấy nhiều gia đình có con, em vào thời điểm này cũng khá là đau đầu đặc biệt là con trai vì chúng bắt đầu thích thể hiện mình là người lớn, bắt đầu không nghe theo hết thảy những lời bố mẹ nói, và bắt đầu bị ảnh hưởng lớn bởi những suy nghĩ rất khác so với trước đây.

Holden Caufield không giới thiệu về gia đình, hoàn cảnh và những điều xung quanh cậu cho đến hiện tại cậu 17 tuổi, cậu là cậu nhóc lười học, chán ghét mọi thứ, ngỗ ngược và hay nói tục và vì đã trượt 4/5 môn ngoại trừ Anh văn nên cậu bị đuổi học.

Nói tục chính là những câu giao tiếp thường như cơm bữa của cậu nên cậu không cảm thấy chúng có gì là không phải thế nên bạn sẽ thấy có rất nhiều từ ngữ thô tục trong đấy, nhưng thực sự đó chính là tả thực, chính là những gì mà Hollen nghĩ và dám nói.

Hollen nổi loạn và cậu thể hiện nó mà không nghĩ đến kết quả về lâu dài. Cậu đã bị đuổi học 4 lần rồi, cậu chán ghét trường học, chán ghét đa số mọi người mà cậu cho là “bộ tịch” khi bên trong một kiểu và biểu lộ lại là một kiểu khác. Cậu chán ghét khi mọi người luôn hỏi cậu có phải là người Công giáo không, cậu vô thần chỉ thích Giê su nhưng không thích các tin đồ của ông, cậu ghét sự giả dối của kịch nghệ và phim ảnh nhưng lại thừa nhận mình là một tay nói dối rất cừ. Cậu cũng giống như những thanh niên trạc tuổi thích ra vẻ làm người lớn khi thể hiện mình hút thuốc, uống rượu và biết về tình dục, gái gú, giống như một người trưởng thành hơn là một cậu bé.

Cậu nhìn nhận xã hội dưới ánh nhìn tiêu cực, theo cảm nhận của mình vì cậu là kẻ theo thiên hướng nghệ sỹ nên tâm hồn cậu nhạy cảm hơn và cậu sâu sắc hơn trong việc suy nghĩ và đánh giá mọi thứ. Cậu nhìn ta được sự giả dối trong cách mà hàng ngày mọi người vẫn nói chuyện và cậu cũng hiểu muốn tồn tại cần phải giả dối như vậy. Cậu nhìn thấy xung quanh là những kẻ thích khoe mẽ, làm màu, giả dối và đôi khi cả xu nịnh nữa.

Cậu bé cô đơn

Có lẽ cậu cô đơn trong những suy nghĩ của mình, tâm trí cậu luôn thấy muốn nói với những sự giả tạo, cậu như kẻ biết tuốt ngồi sau và chán ghét những hàng động của mọi kẻ xung quanh. Cậu cô đơn khi luôn tìm gì đó để làm để lấp chỗ trống cho khoảng thời gian mấy ngày, gọi điện cho ai, hẹn ai, làm gì, mong muốn có ai đó cùng cậu trò chuyện hay thực hiện cùng cậu những điều cậu mong muốn.

Cậu bé nhút nhát trong Bắt trẻ đồng xanh

Mọi thứ đa số đều diễn ra trong đầu của Hollen là chủ yếu chứ với bên ngoài phần lớn cậu vẫn đang đối phó. Hollen nổi loạn vì cảm giác muốn tự do nhưng cậu không phải 100% là kẻ không ra gì, cậu thích đọc sách và tin được không khi cậu nói “Thứ thực sự hạ gục tôi là một cuốn sách mà sau khi bạn đọc xong, bạn mong muốn tác giả đã viết nên cuốn sách ấy là một người bạn lớn của mình và bạn có thể gọi điện thoại cho ông ấy bất cứ lúc nào bạn muốn. Thế nhưng, điều ấy sẽ hiếm có lắm.” Cậu đọc sách và cảm nhận nó, đánh giá, do sánh và tìm thấy niềm vui trong nó. Những lúc như thế này dường như một Hollen nổi loạn đã biến mất.

Cậu cũng không hẳn là bất cần đời khi mà không dám về thẳng nhà và nói với bố mẹ về việc bị đuổi học và cũng không đi khắp nơi nói về chuyện mình bị đuổi hay là dùng tên thật của mình ở một vài chỗ. Cậu vẫn chỉ là một cậu bé.

Tâm hồn ấm áp trong Bắt trẻ đồng xanh

Dù cậu không thích Ackley một cậu bạn với đầy những điều khiến Hollen chán ghét nhưng cậu không tẩy chay mà còn rủ cậu ấy đi chơi vì biết cậu ta sẽ chẳng có gì để làm. Với Stradlater cũng không có khá hơn nhiều nhưng cậu cũng cho bạn mượn áo và làm giúp vài luận anh văn, hay như cậu bé cậu gặp trong rạp chiếu phim và ở công viên

Hơn hết là Hollen rất yêu gia đình đặc biệt là hai em, cách cậu kể về Allie và Phoebe đầy tự hào và yêu thương. Cậu nhớ những lúc nhỏ đưa các em đi chơi và chỉ mong muốn được “cà riềng cà tỏi” với Phoebe. Cậu đã đau đớn khi Allie mất vì bệnh bạch cầu (máu trắng), đã đập vỡ hết cửa kính bằng tay không để giải tỏa bớt nỗi đau. Đến giờ cậu vẫn luôn nhớ đến em, cậu thậm chí đã làm bài luận về chiếc găng tay của em ấy, cậu rất buồn khi em nằm dưới nấm mộ xanh cỏ.

Rất vui là cậu có Phoebe cô em gái đáng yêu mà cậu bất chấp việc bị phát hiện để về nhà thăm cô bé. Cậu mua đĩa nhạc mà cô bé thích và dù nó chỉ là những mảnh vỡ cô bé vẫn nhận và cất nó với sự yêu thương. Tin mình đi là cậu bé đã rất tốt với Phoebe thì cô bé mới yêu quý anh.

Hình ảnh cô bé lóc cóc cầm theo vali đòi đi với anh khiến mình cảm thấy vừa đáng yêu vừa cảm động. Mình đã tưởng tượng giữa quảng trường giống lớn cô bé mặc váy đội mũ và kéo theo một vali đang lững thững bước đi với vẻ mặt kiểu lo lắng xen chút giận dỗi. Và cả hai anh em mỗi người đi một bên đường nhưng vẫn để ý đến người bên kia, rất ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Ước mơ bắt trẻ đồng xanh

Phoebe chính là người đã khiến cho Hollen đi lục tìm trong suy nghĩ của cậu về điều mà cậu mong muốn?

“Bởi vì anh không thích cái gì hết,” em nói. “Anh thử nêu một cái gì đi.” “Một cái gì? Một cái gì anh thích?”

“Anh cứ nghĩ là ‘nếu một đứa nào bắt được đứa nào’,” tôi nói. “Thế đấy, anh cứ tưởng tượng một bầy trẻ con chơi một trò chơi gì đó trong một đồng lúa mạch thật to. Hàng nghìn đứa trẻ con, và không có ai ở đấy – không có ai là người lớn, anh muốn nói vậy – trừ anh. Và anh thì đứng trên một mỏm đá điên khùng nào đó. Điều anh phải làm là, anh phải bắt tất cả những đứa trẻ nào chạy tới gần mỏm đá. Nghĩa là nếu chúng đang chạy mà không coi chừng chúng ở đâu, thì anh sẽ nấp ở một nơi nào đó rồi ra bắt lấy chúng. Anh sẽ làm như thế suốt ngày. Anh sẽ làm người bắt trẻ đồng xanh các thứ. Anh biết thật là điên khùng, nhưng đấy là điều độc nhất anh muốn làm. Anh biết vậy là thật điên khùng.”

Cậu không muốn trở thành ai đó trong xã hội giống như những người khác là những người mà ngay cả chính bản thân họ cũng không biết mình có phải là một kẻ bộ tịch hay không. Điều này cũng giải thích khi cậu thấy trên tường của trường Phoebe là đầy những chữ “đù má”, một kẻ nói tục như hơi thở nhưng lại khó chịu khi thấy chúng và muốn chùi sạch hết đi tất cả chúng, nghe thật vô lý nhưng cậu đã nghĩ đến những đứa trẻ, cậu không muốn chúng lớn lên mà bên cạnh chúng đầy rẫy những thứ như vậy.

Ước muốn của Hollen là trở thành một người bắt trẻ đồng xanh, tách rời khỏi xã hội mà cậu chán ghét, chỉ có cậu với lũ trẻ và cậu sẽ bảo vệ chúng từ trên cao, cậu sẽ đảm bảo cho chúng được vui vẻ và an toàn. Nó thật là đẹp với ước muốn mà chính cậu cũng cảm thấy điên khùng nhưng nó đã thể hiện rõ nhất tâm hồn đẹp đẽ của cậu. Tôi dường như có thể nhìn thấy nụ cười mãn nguyện của cậu bé đang đứng nhìn lũ trẻ chơi đùa trên bãi cỏ xanh mướt, bình yên và hạnh phúc.

Link mua sách Bắt trẻ đồng xanh cho các bạn

Tiki.vn Link mua sách ở đây

Fahasa.com Link mua sách ở đây

chúng tôi Link mua sách ở đây

Một vài trích dẫn hay trong Bắt trẻ đồng xanh

“Có một vài điều không thể quy nạp hay giản lược gì hết. Nghĩa là thầy không thể nào cứ quy nạp và giản lược một điều gì chỉ vì một người muốn thầy làm thế.”

“Tuy nhiên, điều quan trọng nhất ở đây nằm ở chỗ bảo tàng là nơi mọi thứ lúc nào cũng ở đúng chỗ của mình. Không ai dịch chuyển. Bạn có thể đến đó cả trăm nghìn lần mà người Eskimo vẫn cứ chỉ mới đánh bắt xong hai con cá ấy, những chú chim vẫn đang trên đường di trú về phương nam, những chú hươu với những cái gạc xinh xắn, những cái chân mảnh khảnh vần đang uống bên ngoài cái vũng nước ấy, và người phụ nữ da đỏ ngực trần ấy vẫn đang dệt cũng cùng cái chăn ấy. Không ai khác đi cả. Thứ duy nhất biến đổi chính là bạn.”

“Biểu hiện của một kẻ thiếu chín chắn là hắn muốn được chết vì một chính nghĩa cao cả, trong khi biểu hiện của một người trưởng thành chắc chắn là anh ta muốn được sống khiêm nhường.”

Một chút trước khi kết thúc

Dù chỉ có hơn 300 trang sách nhưng thật sự mình cảm nhận có rất nhiều điều để nói về cuốn sách này, về cậu bé Hollen. Cuốn sách có rất nhiều điều mà mình chưa thể nói hết. Nhưng đây thực sự là một cuốn sách rất hay, rất đáng để chúng ta cảm nhận. Hollen đối với mình vẫn là một cậu bé có chút chấp chới của tuổi trẻ nhưng mang tâm hồn nhạy cảm, sâu sắc ấm áp, đẹp đẽ và trong trẻo

Sau tất cả với tình yêu thương của hai anh em thì Hollen đã có một khởi đầu khác. Tình yêu thương sẽ mang cậu về và cậu hoàn toàn có thể leo dốc lại.

787 views

Bắt Trẻ Đồng Xanh – J. D. Salinger

Tuổi trẻ nổi loạn

“Nếu các bạn thực tình muốn nghe, thì điều đầu tiên bạn muốn biết có lẽ tôi sinh trưởng ở đâu, cái tuổi thơ ấu mắc dịch của tôi như thế nào, cha mẹ tôi làm gì trước khi đẻ tôi ra, … – đại để thứ tiểu sử nhì nhằng lối David Coperfield ấy. Nhưng tôi không muốn đi vào những chuyện ấy nói thật với bạn…”. Đó là lời mở đầu cho câu chuyện mắc dịch mà tôi sắp REVIEW. Bạn thấy đấy nó chẳng cuốn hút gì cả hệt như cái bìa đơn giản với màu xanh đề dòng chữ “bắt trẻ đồng xanh” – đó chính là tên cuốn sách, phía dưới là tên tác giả J. D. SALINGER. Có tức hay không khi thậm chí tên của sách còn chẳng viết hoa chữ cái đầu tiên. Đó là những cảm xúc khi mình mới đọc cuốn sách này. Chắc hầu hết mọi người đểu vậy. Dĩ nhiên đó chỉ là cảm nghĩ ban đầu. Khi ta đọc kĩ hơn về cuốn sách ta sẽ thấy nó khá thú vị. Thực sự vậy.

Câu chuyện chỉ kể về Holden Caufield – 17 tuổi – về những câu chuyện của cậu, về cuộc đời khi cậu ta bị đuổi học. Thực sự mình có một lời khuyên to to cho các bạn khi tìm đọc cuốn sách này. Cuốn sách có lẽ sẽ không thích hợp cho một số bạn nghiêm túc bởi nó thực sự có nhiều từ nói tục, chửi thề như “Chó chết”; “Mẹ kiếp”; “Bỏ mẹ” …thậm chí còn đưa cả tình dục ra đùa. Lúc đầu mình thấy khá là phân vân có nên đọc rồi khi đọc cuốn sách mình lại thấy khá là lưỡng lự. Mình thầm nghĩ: Mình đã rút ra những gì sau khi đọc cuốn sách này? Nhưng thực sự mình đã ngộ ra nhiều điều về triết lý về đạo đức và mình chắc rằng ai cũng sẽ có lúc nổi loạn. Câu chuyện viết rất chân thực nên nó khá là thô.

Câu chuyện bắt đầu ta đã thấy được tính cách kì quái, khác người của cậu trai trẻ Holden – cậu ta chẳng hề muốn giống một ai cả. Nói về Holden- cậu nhóc 17 tuổi vừa bị đuổi học khỏi Pency – trường cậu đang theo học là loại người chán ghét gần như tất cả mọi thứ hay cả mọi người trên đời này và cho rằng tất cả đều giả tạo ngoại trừ cô em gái và cậu em trai đã qua đời hai năm trước của hắn. Tên gốc của của cuốn sách là “The Catcher in the rye” và Phùng Khánh là người dịch. Sự giả tạo được người dịch gọi là “Bộ tịch”. Bạn có thể dễ dàng thấy từ này xuyên suốt cả tác phẩm. Nó thực sự rất ám ảnh. Còn khá là nhiều từ ám ảnh mình như “mắc dịch”; “thổ tả”; “đánh đĩ ngòi bút”,…Nó khiến cho vốn từ của mình khá phong phú. Lại quay về với cậu Holden. 17 tuổi –  cái độ tuổi mà sức trẻ tràn trề, nhiệt huyết và đam mê cao độ thì cậu lại ngược lại. Cậu chọn cách sống buông thả, mặc kệ. Sau khi bị đuổi, cậu ta phiêu bạt khắp thành phố New york, uống rượu và hẹn hò với các cô bạn gái. Cậu như đang trốn tránh, tránh cả xã hội, những sự “Bộ tịch” mà cậu khinh ghét.

Về những giá trị của tác phẩm, trước hết, cuốn sách là bức tranh biếm họa về xã hội Mỹ lúc bấy giờ – một xã hội “Bộ tịch” hết sức. Lấy bối cảnh nước Mỹ vào những năm giữa thế kỷ 20, qua lời kể của Holden và dường như chính là tác giả, ta thấy đó là một xã hội giả dối. Tiêu biểu là khi nhà trường Pency – nơi cậu theo học cho học sinh nội trú ăn món bít tết vào tối thứ bảy để đánh đánh vào tâm lý khi phụ huynh vào thăm con vào sáng chủ nhật họ sẽ nghĩ rằng con mình luôn được ăn ngon như thế nhưng thực chất thì không – thịt bít tết rất khô và khó nuốt vô cùng. Một xã hội “bộ tịch” và phân biệt giai cấp giàu nghèo.Trong khi đa số những người thầy niềm nở bắt tay với những phụ huynh giàu có thì ngược lại họ tỏ vẻ thờ ơ với những phụ huynh bận trang phục rách rưới, nghèo khó. Cậu ta không những khinh sự “Bộ tịch” của con người và của xã hội Mỹ lúc bấy giờ, cậu ta còn rất sợ sự tha hóa biến chất bởi sự che mù của đồng tiền và danh vọng “… Hơn nữa ngay cả khi em có cứu người vô tội các thứ cũng thế, làm sao em biết được em làm thế bởi vì thực sự muốn cứu người hay thực sự em muốn trở thành một luật sư nổi tiếng kinh khủng, được tất cả mọi người khen ngợi… Làm sao em biết em không phải là một trong những thằng bộ tịch? Phiền một nỗi là em không biết được.”. Phải chẳng chính những suy nghĩ như thế này đã làm cho lòng dạ con người đổi thay!

Ẩn sâu trong mỗi trang văn là biết bao suy tư và cảm xúc. Một cậu thanh niên lêu lổng, rớt tới 4 môn học trừ môn Anh – Văn và còn bị đuổi khỏi trường nhưng trong con người cậu hiện hữu nhiều khía cạnh đạo đức tốt đẹp. Cậu sẵn sàng bỏ xem trận bóng đá chung kết ở trường để đến thăm thầy giáo dạy lịch sử bị bệnh dù cậu chẳng ưa thầy tí nào hay trong giờ thi cậu cũng ghi đôi lời cuối bài kiểm tra để thầy không hối hận vì đã đánh trượt cậu. Thực sự thầy giáo rất quan tâm đến cậu, ông rất yêu nghề và cậu hiểu điều đó. Một chàng trai lêu lổng nhưng cậu lại có suy nghĩ rất đúng đắn “thứ thực sự hạ gục tôi là một cuốn sách mà sau khi bạn đọc xong bạn mong muốn tác giả đã viết nên cuốn sách ấy là một người bạn của mình và bạn có thể gọi cho ông ấy bất cứ lúc nào bạn muốn”- cậu Holden rất mê sách. Ngoài miệng thì luôn nói xấu bạn bè nhưng cậu rất quan tâm họ như với Akley đứa bị cho là lập dị và dơ nhất trường nên gần như hắn ta bị mọi người xa lành nhưng cậu lại rất hiểu và còn rủ hắn đi chơi cho vơi bớt phần nào sự cô đơn. Cậu Holden thực sự rất quan tâm gia đình mình, cậu hiểu rõ từng chi tiết đặc điểm của từng người em, người anh cũng như bố mẹ cậu. Và cậu không hề muốn họ phải lo lắng gì về bản thân hết. Cậu biết ước mơ nhưng những ước mơ đó thật hão huyền. Một điều nữa khiến mình mến Holden là cậu không hề muốn những đứa trẻ trong sáng bị ảnh hưởng bởi những điều xấu. Có thể qua cách hành xử bên ngoài và vẻ bề ngoài của cậu dường như thật đáng ghét nhưng bên trong thì lại thật ấm áp, giàu tình cảm và hơn hết cậu có một cái nhìn sâu sắc về thế giới.Mỗi bài thơ, mỗi cuốn sách đều có những cách riêng để chạm đến tim của độc giả nhưng suy cho cùng chính sự đồng cảm, sự chân thực mới giúp ta như hóa thân vào tác phẩm. “Bắt trẻ đồng xanh” cũng không ngoại lệ mà còn hơn thế nữa – sự đồng cảm, nổi loạn của tuổi trẻ với những giấc mộng khá là xa vời. Tất nhiên, xã hội nào thì lũ “Bộ tịch” cũng rất nhiều nhưng may thay mình thì chẳng ghét cả xã hội này đâu bởi đó đây vẫn có những người tốt và xã hội còn rất nhiều điều tốt đẹp. Cảm ơn cuốn sách đã dạy mình rằng: “Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết như một bản sao (You’re born an original. Don’t die a copy)”

Những Bài Học Cuộc Sống Từ Bắt Trẻ Đồng Xanh

Holden chửi thề liên tục. Điều ấy thỉnh thoảng khiến cho những người này yêu mến cậu nhưng lại làm những người khác buồn lòng, nhưng xét tổng thể, nó khiến cậu trở thành một nhân vật gây phiền toái. Dẫu vậy, những nỗi thất vọng của cậu trước tính man trá của mọi người và đặc biệt là mối bất bình của cậu về việc hẹn hò và tình yêu bị mất, có thể giúp cho người đọc hiểu được rằng mình không phải là người duy nhất đang phải đương đầu với những rắc rối, dù là lớn hay nhỏ.

Là khẩu hiệu và là câu nói cửa miệng của Holden trong hầu hết các tình huống, khi hẹn hò hay đi xem phim hay đơn giản chỉ là đi loanh quanh. Cậu luôn nghĩ rằng những người cậu đang giao tiếp cùng là “kẻ đạo đức giả.” Bạn đọc sẽ chỉ trích Holden thậm tệ về suy nghĩ này. Nhưng cậu củng nhận thức được rằng chính cậu cũng thấy như thể mình phải hành xử cho phù hợp với những tiêu chuẩn của xã hội – rằng chúng tồn tại là có lý do. Cậu không có được qian điểm tích cực nhất về phép xã giao, nhưng cậu thừa nhận rằng, thỉnh thoảng, chúng có thể rất hệ trọng.

Holden là một con mọt sách. Cậu mô tả bản thân chẳng phải là người “hay chữ gì sất” mặc dù cậu đọc rất nhiều. Cậu đọc vì thích và cậu diễn tả niềm vui thích cậu có được khi đọc những đoạn văn trong sách. Phim ảnh, mặt khác, là một thứ trung dung mà cậu xếp vào loại “giả tạo”. Mặc dầu vậy, việc đọc ngấu nghiến của cậu thật đáng khâm phục.

“Thứ thực sự hạ gục tôi là một cuốn sách mà sau khi bạn đọc xong, bạn mong muốn tác giả đã viết nên cuốn sách ấy là một người bạn lớn của mình và bạn có thể gọi điện thoại cho ông ấy bất cứ lúc nào bạn muốn. Thế nhưng, điều ấy sẽ hiếm có lắm.”

4. Trưởng thành có nghĩa là chuyển những nỗi niềm thất vọng của mình hướng tới một thứ gì đó có ích.

Khi Holden tới thăm thầy Antolini, cậu đã nhận được lời khuyên bảo của một con người hoang mang, một người thấu hiểu về nền giáo dục chính thống. Thầy Antolini nói ông có cảm giác rằng Holden “đang có những hành động sẽ chuốc lấy thất bại vô cùng khủng khiếp.” Thay vì để cho những nỗi thất vọng của Holden định hướng cuộc đời cậu, thầy Antolini là khuyên Holden cần phải học hỏi thêm nữa từ những người khác, những người đã trải qua những nỗi thất vọng tương tự.Ông mượn lời của Wilhelm Stekel:

Hannah Le (Theo Huffpost)

Nguồn : Bookaholic.com